Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Apple ปล่อยอัพเดต OS X Mavericks 10.9.4 สำหรับผู้ใช้ทั่วไปแล้ว โดยปรับปรุงเรื่องความเสถียรและความปลอดภัย โดยจุดเปลี่ยนแปลงหลักๆ มีดังนี้

 • แก้ปัญหา Wi-Fi ไม่ต่อเองหลังตื่นจากโหมด sleep
 • แก้ปัญหาพื้นหลังหรือโลโก้ Apple แสดงผิดที่ตอนเปิดเครื่อง
 • ปรับปรุงความเสถียรเมื่อปลุกเครื่องตื่นจากโหมด sleep
 • เพิ่ม Safari 7.0.5 เข้ามาด้วย

นอกจากนั้น Apple ก็ออก Security Update สำหรับผู้ใช้ Mac OS X Lion และ OS X Mountain Lion ด้วย ผู้ใช้ที่พร้อมอัพเดตกดเมนูลูกแอปเปิล -> Software Updates... ได้เลยครับ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อย OS X Mavericks 10.9.3 มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญดังนี้

 • ปรับปรุงการใช้งานร่วมกับจอ 4K บน Mac Pro และ MacBook Pro
 • รองรับการซิงก์สมุดที่อยู่และปฏิทินระหว่างแมคกับ iOS ผ่านสาย USB
 • ปรับปรุงเสถียรภาพของ VPN ที่อยู่บนโพรโทคอล IPSec
 • ปรับปรุงการโอนไฟล์ผ่าน SMB, การล็อกอินผ่าน Active Directory และเสถียรภาพด้านอื่นๆ
 • Safari 7.0.3

ที่มา - Apple Support

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหาช่องโหว่ SSL ของ iOS/OS X ที่ส่งผลกระทบในวงกว้าง (ข่าวเก่า 1, 2, 3) ล่าสุดแอปเปิลออก OS X Mavericks 10.9.2 ที่แก้ไขช่องโหว่นี้แล้ว

คนที่อัพเดตแล้วอยากทดสอบว่าช่องโหว่หายไปเพื่อความสบายใจ สามารถใช้ Safari เข้าไปทดสอบได้ที่ Apple SSL bug test site

OS X 10.9.2 ยังเพิ่มฟีเจอร์ด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ FaceTime (โทรด้วยเสียง) และ iMessages (บล็อค SMS) มาอีกเล็กน้อย และปรับปรุงเสถียรภาพของแอพบน OS X ของแอปเปิลเองอีกหลายจุด รายการเปลี่ยนแปลงฉบับเต็มอ่านได้ตามลิงก์ที่มา

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่แอปเปิลนั้นได้ออกอัพเดต iOS 7.0.6 และ iOS 6.1.6 เพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดเกี่ยวกับความปลอดภัยในการเชื่อมต่อแบบ SSL (ข่าวเก่า) ทำให้มีผู้พัฒนาหลายๆ คนได้ไปตรวจสอบโค้ดในส่วนนี้สำหรับ OS X Mavericks (10.9.x) และพบว่าข้อบกพร่องนี้ก็ปรากฏอยู่ใน Mavericks ด้วยเช่นเดียวกัน

ทำให้มีผู้พัฒนาชาวเยอรมันคนหนึ่งได้ทำการแพชต์ Mavericks ตัวนี้เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องที่เกิดขึ้น โดยแพชต์ตัวนี้รองรับเฉพาะ Mavericks แบบ 64 บิตเท่านั้น หากนำไปใช้กับเครื่อง 32 บิต จะต้องทำการพอร์ตก่อน

สิ่งที่ผู้พัฒนาค้นพบก็คือโค้ดในไฟล์ sslKeyExchange.c นั่นเอง เพราะว่ามีคำสั่ง goto fail; ถึง 2 ครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

เดือนตุลาคมที่ผ่านมาเป็นเดือนสำคัญของระบบปฏิบัติการเดสก์ท็อป เพราะทั้ง Windows/OS X/Ubuntu ต่างก็ออกรุ่นใหม่ ทำให้ส่วนแบ่งตลาดระบบปฏิบัติการมีความเคลื่อนไหวพอสมควร

สถิติล่าสุดของ Net Applications ระบุว่า Windows 8.1 มีส่วนแบ่งตลาด 1.72% แล้ว โดยกินตลาดของ Windows 8 มาบางส่วน (Windows 8 ลดลงเหลือ 7.53%) แต่ส่วนแบ่งตลาดของ Windows 8.x ก็ขยับเพิ่มเป็น 9.25% แล้ว

สำหรับวินโดวส์รุ่นเก่าๆ Windows 7 มีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มเล็กน้อยเป็น 46.42%, Vista เหลือ 3.63%, XP ลดลงเล็กน้อยเหลือ 31.24% (ใกล้หลุดระดับ 30% ทุกที)

ฝั่งของแมค OS X 10.9 Mavericks มีส่วนแบ่งในตลาด 0.84% แล้ว ตลาดรวมของแมคอยู่ที่ 7.73% ส่วนลินุกซ์มีส่วนแบ่งตลาด 1.61%

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ WD ได้ส่งอีเมลถึงลูกค้าที่ใช้ external drive บนแมค เพื่อเตือนว่าอาจเกิดปัญหาข้อมูลสูญหายได้หากอัพเกรดโอเอสเป็น Mavericks โดย WD ได้บอกทางแก้เอาไว้ชั่วคราวคือ ให้ทำการลบโปรแกรม WD Drive Manager, WD Raid Manager และ WD SmartWare ออกจากเครื่องก่อนการอัพเกรด แต่ถ้าหากอัพเกรดไปแล้วก็ให้ทำการลบโปรแกรมเหล่านี้ออกทันทีและรีสตาร์ทเครื่อง หรือแนะนำให้เลื่อนการอัพเกรดโอเอสเป็น Mavericks ออกไป และระหว่างนี้ WD จะทำการแก้ไขโปรแกรมและออกอัพเดทใหม่ต่อไป

ที่มา - Mac Rumors

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อย OS X Mavericks แบบฟรีๆ ให้กับผู้ใช้แมคไปแล้ว ล่าสุดในงานแถลงผลประกอบการประจำไตรมาส ทาง Peter Oppenheimer ซีเอฟโอของแอปเปิลก็ประกาศชัดเจนว่า OS X เวอร์ชันถัดๆ ไปในอนาคตก็จะยังแจกฟรีต่อไปอีก

การเปลี่ยนยุทธศาสตร์มาเป็นการแจกซอฟต์แวร์บนเดสก์ท็อปบางตัว ทำให้แอปเปิลสูญเสียรายได้ไปประมาณ 900 ล้านดอลลาร์ ซึ่งก็ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับรายได้ทั้งหมดของแอปเปิล และน่าจะเป็นสัญญาณว่าแอปเปิลหันมาเน้นยุทธศาสตร์ "แจกซอฟต์แวร์ ทำเงินจากฮาร์ดแวร์" มากขึ้นเรื่อยๆ

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ได้ประกาศชุดซอฟต์แวร์ iWork ใหม่ แอปเปิลยังได้เลือกที่จะเปลี่ยนวิธีการอัพเดตแอพของตัวเองทุกชนิดให้ทำผ่านทาง Mac App Store ทั้งหมด แม้ว่าผู้ใช้จะไม่ได้เลือกซื้อแอพเหล่านี้ผ่านทาง Mac App Store ก็ตาม โดยเว็บ MacTrast ได้บอกว่า OS X Mavericks จะทำการตรวจสอบว่าผู้ใช้ได้ติดตั้งแอพอะไรบ้างไว้ในเครื่องอยู่แล้ว โดยถ้ามีการติดตั้งไว้แล้ว ต่อจากนี้ไปการอัพเดตจะทำผ่าน Mac App Store เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่แอปเปิลเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปดาวน์โหลด OS X Mavericks ผ่าน Mac App Store แล้ว GoSquare ได้วิเคระห์ทราฟฟิกของเว็บไซต์ พบว่าในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง OS X Mavericks ก็ครองทราฟฟิกในโลกอินเทอร์เน็ตของ Mac ไปแล้ว 7% จากที่วัดก่อนเปิดตัวได้ประมาณ 0.5-0.7%

วิธีวัดทราฟฟิกของเว็บไซต์นั้น Games Gil ซีอีโอ GoSquare กล่าวกับ MacRumors ว่า GoSquare ได้ใช้เครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์จากเว็บกว่า 4 หมื่นแห่ง ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้วัดจำนวนครั้งที่ดูหน้าเว็บ (page view) นับพันล้านครั้งต่อเดือน

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากการเปิดตัวกลุ่มฮาร์ดแวร์ใหม่ทั้ง MacBook Pro, Mac Pro, iPad Air และ iPad mini with Retina Display แล้ว ในงานยังมีสรุปยอดต่างๆ ที่น่าสนใจ รวมทั้งการปล่อยอัพเดต OS X Mavericks, iLife และ iWork แจกฟรีอีกต่างหาก โดยได้เหล่าผู้บริหารของแอปเปิลขึ้นเวที ทั้ง Tim Cook, Phil Schiller, Craig Federighi และ Eddy Cue ขาดก็แต่ Jony Ive (มาบนวิดีโอ) สรุปเป็นข้อๆ ดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ ว่าโปรโมชันลดราคาแผ่นอัพเกรด Windows 8 และการแจก Windows 8.1 ให้ผู้ใช้ Windows 8 ใช้งานฟรีของไมโครซอฟท์ จะสร้างความลำบากใจให้แอปเปิลได้พอสมควร เพราะเมื่อคืนนี้ระหว่างงานแถลงข่าว แอปเปิลประกาศว่า OS X Mavericks จะปล่อยให้ใช้งานได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียเงินแม้สักบาท จากเดิมที่ต้องจ่ายค่าอัพเกรดครับ

และนี่จึงเป็นครั้งแรกที่ผลิตภัณฑ์สาย OS X จะสามารถอัพเกรดไปยังระบบปฏิบัติการตัวใหม่ได้ฟรี ตามแนวทางการแจกตัวอัพเดตให้ผู้ใช้ของไมโครซอฟท์นั่นเองครับ

แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่า Mac ทุกเครื่องจะสามารถอัพเกรดขึ้นมาได้ รุ่นที่อัพเกรดได้จะมีดังต่อไปนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ได้เปิดตัวสินค้าต่าง ๆ มากมายไปแล้วในวันนี้ แอปเปิลยังได้ปล่อยอัพเดต iOS 7 เวอร์ชัน 7.0.3 ให้แก่ผู้ใช้ iPhone, iPad และ iPod touch โดยผู้ใช้สามารถเลือกอัพเดตผ่านระบบ Over-the-Air ได้

สิ่งที่ถูกเปลี่ยนแปลงไป หรือถูกแก้ไขใน iOS 7 เวอร์ชันนี้ได้แก่ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการลักลอบเข้าใช้เครื่องผ่านหน้า Lock screen, ปัญหาผู้ใช้ไม่สามารถทำการเปิดใช้บริการ iMessage ได้, ปัญหาที่ผู้ใช้บางรายไม่สามารถส่งหรือรับข้อความผ่านทาง iMessage ได้ และปัญหาเซ็นเซอร์ accelerometer บน iPhone 5s

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อย OS X Mavericks 10.9 Preview ตัวล่าสุดได้เพียงสองสัปดาห์ วันนี้ Apple ก็ได้ปล่อย OS X 10.9 Mavericks รุ่น Golden Master ให้นักพัฒนาดาวน์โหลดกันแล้วครับ และยังมี Xcode 5.0.1 GM กับ OS X Server Preview 9 ปล่อยให้ดาวน์โหลดเช่นกัน นี้จะเป็นรุ่นสุดท้ายก่อนปล่อยให้ดาวน์โหลดรุ่นจริงสำหรับคนทั่วไป

ที่มา - Apple Insider

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5mac รายงานข่าววงในว่าแอปเปิลเตรียมออก OS X 10.9 Mavericks ช่วงปลายเดือนตุลาคม ซึ่งขัดแย้งกับข่าวก่อนหน้านี้ว่า OS X 10.9 จะออกพร้อม iOS 7 ภายในเดือนนี้

ถ้าลองเทียบช่วงเวลากับ OS X รุ่นก่อนหน้านี้คือ Lion และ Mountain Lion ก็ออกช่วงครึ่งหลังของเดือนตุลาคมเช่นกัน โดยแอปเปิลนิยมออกระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่หลังการแถลงผลประกอบการไตรมาส 4 หนึ่งวัน

คาดว่าแอปเปิลจะอัพเดตฮาร์ดแวร์แมคอินทอชรุ่นใหม่ๆ ไปพร้อมกันด้วย ซึ่งก็รวมถึง Mac Pro รุ่นใหม่ที่นำมาโชว์ก่อนหน้านี้ด้วย

ที่มา - 9to5mac

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังๆ เราเห็น VMware หันไปเน้นตลาด virtualization ระดับองค์กรเป็นหลัก แต่บริษัทเองก็ยังไม่ทิ้งผลิตภัณฑ์สาย desktop virtualization ที่เคยสร้างชื่อให้บริษัทในยุคแรก และวันนี้ VMware ก็เปิดตัวซอฟต์แวร์ desktop virtualization รุ่นใหม่พร้อมกันบนทั้งสองแพลตฟอร์ม

ตัวแรก VMware Workstation 10 สำหรับวินโดวส์ ขยายขีดจำกัดซีพียูเสมือนเป็น 16 ตัว, แรม 64GB, ฮาร์ดดิสก์ 8TB, เชื่อมต่อผ่าน USB เร็วกว่าเดิม, vSATA controller ตัวใหม่, จำนวน virtual network เพิ่มขึ้นสองเท่า, รู้จัก Windows 8.1 แล้ว และรองรับ virtual accelerator สำหรับการใช้งานบนแท็บเล็ตแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Parallels Desktop ซอฟต์แวร์จำลองสภาพการทำงานวินโดวส์บนแมค ออกรุ่นอัพเดต 8.0.18494 ซึ่งรองรับ OS X 10.9 Mavericks แล้ว

อย่างไรก็ตาม Parallels ยังไม่รองรับการติดตั้ง Mavericks ไว้บน VM ตัวใหม่ตรงๆ ผู้ใช้ต้องใช้วิธีสร้าง VM ที่ติดตั้ง OS X รุ่นก่อนหน้านั้นก่อน แล้วค่อยอัพเป็น Mavericks อีกทีหนึ่ง (สามารถใช้ฟีเจอร์อย่าง Snapshot ช่วยรักษาสถานะของ VM ก่อนอัพได้)

ที่มา - Apple Insider

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลไม่ได้ประกาศข้อมูลในงาน WWDC ว่าฮาร์ดแวร์รุ่นใดบ้างที่สามารถใช้งาน OS X 10.9 Mavericks ได้ ซึ่งทางเว็บไซต์ AppleInsider รวบรวมข้อมูลมาได้ดังนี้

 • iMac (Mid-2007 or later)
 • MacBook (13-inch Aluminum, Late 2008), (13-inch, Early 2009 or later)
 • MacBook Pro (13-inch, Mid-2009 or later), (15-inch, Mid/Late 2007 or later), (17-inch, Late 2007 or later)
 • MacBook Air (Late 2008 or later)
 • Mac Mini (Early 2009 or later)
 • Mac Pro (Early 2008 or later)
 • Xserve (Early 2009)

ในภาพรวมแล้ว สเปกขั้นต่ำที่ Mavericks ต้องการนั้นใกล้เคียงกับ OS X 10.8 Mountain Lion มาก โดยต้องใช้ซีพียูอินเทล 64 บิต, พื้นที่ว่าง 8GB ขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

Dictation (หรือที่ทุกคนรู้จักกันในนาม Siri ใบ้) ถูกนำมารวมเข้ากับ OS X ในครั้งแรกกับ OS X 10.8 "Mountain Lion" โดยปกติแล้ว การใช้ Dictation นั้นจะต้องต่อเน็ตเสมอเช่นเดียวกับ Siri

ข่าวดีคือ ตอนนี้แอปเปิลเปิดให้ใช้ Dictation บน OS X โดยไม่ต้องต่ออินเทอร์เน็ตแล้ว เพราะหากมองลงไปใต้ปุ่มเปิด-ปิด Dictation ของ OS X 10.9 "Mavericks" จะมีช่องให้ติ๊กเลือกว่า "Enhanced Dictation" และเมื่อเลือกเปิดฟีเจอร์นี้ จะต้องดาวน์โหลดไฟล์ขนาด 785MB (ขนาดแตกต่างกันไปในแต่ละภาษา) เพื่อใช้ Dictation โดยไม่ต้องต่ออินเทอร์เน็ต

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

ชิงเปิดตัวก่อนในงาน WWDC สำหรับระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่อย่าง Mac OS X 10.9 "Mavericks" ที่เป็นการจบยุคการตั้งชื่อตามสัตว์ตระกูลแมว และเปลี่ยนไปใช้ชื่อสถานที่แทน โดยชื่อแรกอย่าง Mavericks เป็นสถานที่เล่นเซิร์ฟบอร์ดในรัฐแคลิฟอร์เนีย

ฟีเจอร์ใหม่ที่เอามาโชว์เริ่มต้นด้วยไฮไลท์ของ Finder ที่เพิ่มการจัดการแท็บหลายอันในหน้าเดียว (Finder Tab) ฟีเจอร์แท็กเข้าไปที่ไฟล์ และแอพเพื่อการจัดการง่ายขึ้น (Tags) รวมถึงสิ่งที่หลายๆ คนรอคอยอย่างการรองรับหลายหน้าจอแล้ว (Multiple Displays) ซึ่งจะมีแถบเมนู และด็อกเป็นของหน้าจอตัวเอง และระบบการจัดการพลังงานแบบใหม่ Deep Idle ที่น่าจะออกแบบมาเพื่อทำงานร่วมกับซีพียูตัวใหม่ของอินเทลโดยเฉพาะ