Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหา Ubuntu 17.10 ทำให้ BIOS ของโน้ตบุ๊ก Lenovo, Acer และ Toshiba บางรุ่นเสียหาย ล่าสุดทาง Ubuntu กำลังจะออกอิมเมจ ISO ของ Ubuntu 17.10 ใหม่ทั้งหมด ที่แก้บั๊กนี้แล้ว

เป้าหมายของทีมงานคือออกในวันพฤหัสนี้ (11 มกราคม) แต่อาจเลื่อนออกไปได้ถ้าทดสอบแล้วยังเจอปัญหา

อย่างไรก็ตาม อิมเมจตัวใหม่นี้ถูกพัฒนาขึ้นก่อนข่าว Spectre/Meltdown ทำให้มันไม่รวมแพตช์ป้องกันมาด้วย ผู้ที่ดาวน์โหลดอิมเมจไปใช้งานต้องอัพเดตแพตช์กันเองหลังติดตั้งเสร็จแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เฟิร์มแวร์เมนบอร์ดที่คั่นกลางระหว่างฮาร์ดแวร์และระบบปฎิบัติการนั้นใช้ BIOS มาเป็นเวลานาน โดยเริ่มใช้งานมาตั้งแต่ปี 1975 ทุกวันนี้เครื่องรุ่นใหม่ๆ แม้จะมี UEFI แล้ว ก็ยังคงใช้ BIOS เมื่อเปิดโหมดรองรับการทำงานแบบเดิม (Compatibility Support Module - CSM) แต่ที่งาน UEFI Plugfest เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Brian Richardson จากอินเทลก็ประกาศว่าอินเทลกำลังจะถอด CSM ออกไปทั้งหมดในปี 2020

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2015 นักวิจัยด้านความปลอดภัย Pedro Vilaca ได้โพสต์เปิดเผยช่องโหว่ของ Mac OS X ที่ปล่อยให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถเข้ามาแฟลช BIOS และฝัง rootkit ได้ผ่านการโจมตีระยะไกล

Tags:
Node Thumbnail

McAfee ตรวจพบมัลแวร์ "Bioskits" ที่ซ่อนตัวและแพร่กระจายผ่านทาง BIOS โดยจะทำการเรียกตัวเองทุกครั้งที่ผู้ใช้งานมีการบูทอุปกรณ์นั้นๆ ใหม่ ซึ่งนี่ก็เป็นมัลแวร์ตัวที่สองแล้วที่มีลักษณะการทำงานเกี่ยวข้องกับ BIOS โดยตัวแรกชื่อ "MyBios" ถูกตรวจพบเมื่อช่วงปลายปี 2011 โดยบริษัทด้านความปลอดภัยสัญชาติจีน (กรณีการตรวจสอบ MyBios)

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทด้านความปลอดภัยในประเทศจีน ค้นพบมัลแวร์ชนิดใหม่ชื่อ Mebromi ซึ่งกำลังระบาดในประเทศจีน ที่น่าสนใจคือมันเล่นงานคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ระดับ BIOS ขึ้นมาเลยทีเดียว

กระบวนการทำงานของมันจะซับซ้อนหน่อย เริ่มจากมันจะหาทางติดตั้งไดรเวอร์ปลอมๆ ที่ทำงานในระดับเคอร์เนล (kernel mode driver) เพื่อเข้าถึง physical memory ในเครื่อง เมื่อติดตั้งไดรเวอร์และเข้าถึง physical memory ได้แล้ว มันจะตรวจสอบที่ตำแหน่ง 0xF0000 ว่ามี BIOS อยู่หรือไม่ (ซึ่งส่วนมากมักจะใช่) และเรียกโปรแกรมเขียน BIOS (ซึ่งเป็นของแท้จากบริษัทผลิต BIOS เสียด้วย) มาเขียนโค้ด rootkit ลงไปที่ BIOS

Tags:
Node Thumbnail

BIOS เป็นเทคโนโลยีที่อยู่กับเรามาตั้งแต่ปี 1979 ปัญหาคือพีซีทุกวันนี้ต่างจากพีซีสมัยก่อนมาก แต่ยังต้องอยู่ภายใต้ข้อจำกัดของ BIOS ที่สร้างขึ้นมาคนละสมัยกันอยู่ ทำให้เกิดปัญหาหลายอย่าง เช่น ไม่รองรับฮาร์ดดิสก์ขนาดใหญ่เกิน 2TB ที่กำลังจะกลายเป็นมาตรฐาน เป็นต้น

ผู้ผลิตพีซีบางราย เช่น แอปเปิล ได้ทิ้ง BIOS และเปลี่ยนมาใช้ EFI ของอินเทล ตั้งแต่ปี 2005 ส่วนผู้ผลิตพีซีรายอื่นๆ กำลังมีแผนจะเปลี่ยนจาก BIOS มาใช้ UEFI (มันคือ EFI ที่อินเทลยกให้องค์กรกลางดูแล เลยเปลี่ยนชื่อเป็น UEFI) ในปีหน้า 2011 ตัวอย่างตามข่าวเก่าคือ MSI จะเลิกใช้งาน BIOS ภายใน 3 ปี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนึ่งในเทคโนโลยีที่อยู่ค้ำฟ้าในโลกคอมพิวเตอร์ทุกวันนี้คือ BIOS ที่มีการใช้งานมาตั้งแต่ช่วงต้นยุค 1990 หรือเกือบ 20 ปีแล้ว และทาง MSI ก็เตรียมย้ายเมนบอร์ดของตัวเองไปใช้งานระบบ UEFI ภายในสามปีข้างหน้า เริ่มต้นด้วยเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ต Sandy Bridge ของอินเทล

จุดต่างในเชิงเทคนิคของ UEFI นอกจากมาตรฐานที่ต่างกันแล้ว UEFI ยังพัฒนาด้วยภาษา C แทนที่ภาษา Assembly ที่ใช้ใน BIOS

Tags:
Node Thumbnail

แทบจะ copy paste ได้เลยสำหรับหัวข้อข่าวนี้ หลังจากที่ฝั่ง Linux อย่าง Ubuntu 9.10 สามารถบูตได้เร็วที่สุด 5 วินาที Windows 7 เองก็มีมาอวดกับเขาเหมือนกันถึงแม้จะไม่เร็วเท่าก็เถอะ

ปัจจัยสำคัญตัวหนึ่งคือฟีเจอร์ Instant Boot BIOS ที่ทาง Phoenix เอามาแสดงในงาน IDF ที่เพิ่งจบไปครับ โดยปกติแล้ว การโหลด BIOS จะใช้เวลาราวๆ 5-10 วินาที แต่ด้วยฟีเจอร์นี้จะกินเวลาเพียงวินาทีเดียวเองเท่านั้น

Tags:

Phoenix Technologies ได้เปิดตัวเทคโนโลยี ที่เรียกว่า HyperSpace ซึ่งจะทำงานผ่านเทคโนโลยีเวอร์ชวลแมชชีนอีกชั้นนึง ด้วยความสามารถของเทคโนโลยีตัวนี้ จะทำให้เราใช้งานเบราเซอร์ได้แทบจะทันทีหลังจากการเปิดเครื่อง (ในข่าวบอก 4 วินาที) นอกจากเบราว์เซอร์์แล้ว ยังมีโปรแกรมอื่น ๆ อีก เช่น โปรแกรมดูดีวีดี, โปรแกรมเล่นเอ็มพีสาม หรือแม้กระทั่ง Skype ลักษณะการทำงานก็คือ ชุดโปรแกรมพร้อมใช้งาน (มีชื่อเรียกว่า Hyperspace Appliance) จะถูกเรียกขึ้นมา หลังการตรวจเช็คฮาร์ดแวร์ทันทีที่เปิดเครื่อง ในขณะที่ชุดโปรแกรมพร้อมใช้งานถูกเรียกใช้แล้ว ระบบปฏิบัติการอื่น ๆ อย่างเช่น วินโดวส์เอ็กซ์พี หรือ วินโดวส์วิสต้า ก็ทำการบูทตามปกติ เมื่อระบบปฏิบัติการถูกบูทเรียบร้อย ผู้ใช้งานสามารถสลับไปยัง