Tags:
Node Thumbnail

Tweetbot แอปเล่น Twitter ประเภทเสียเงินจาก Tapbots ออกอัพเดตใหญ่เวอร์ชัน 6 ทั้ง iPhone และ iPad โดยจุดสำคัญของเวอร์ชันนี้คือ Tweetbot ใช้ API v2 ของ Twitter และปรับโมเดลคิดเงินจากแอปซื้อขาดครั้งเดียว ไปเป็นระบบสมัครสมาชิกจ่ายเงินแบบรายเดือนหรือรายปีแทน

ฟีเจอร์ใหม่ของ Tweetbot หลังใช้ API v2 ของ Twitter ก็มีตั้งแต่แสดงโพล, พรีวิวคอนเเทนต์จากลิงก์โดยยังไม่ต้องคลิก แต่ก็ยังมีบางฟีเจอร์ที่ไม่สามารถใช้งานได้ เช่น stories เป็นต้น และยังมีฟีเจอร์เพิ่มเติม เช่น เลือกเบราว์เซอร์สำหรับเปิดลิงก์เป็น Chrome หรือ Firefox และปรับดีไซน์บางส่วนในตัวแอป

Tags:
Node Thumbnail

Tweetbot แอปเล่น Twitter บน iOS ประเภทต้องเสียเงินดาวน์โหลด ได้ออกอัพเดตใหญ่เป็นเวอร์ชัน 5 ซึ่งคราวนี้เปิดให้ผู้ใช้เวอร์ชัน 4 เดิม ได้อัพเดตฟรีเลย (ตอน 3 มา 4 ต้องซื้อใหม่)

รายการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่ Twitter ได้ประกาศปิด API ชุดเก่า ส่งผลให้ฟีเจอร์เด่นหลายอย่างของแอป 3rd Party ต้องยกเลิกไป ทำให้แอปเหล่านี้ยอมรับว่าอยู่ในสถานการณ์ลำบาก เพราะขาดความโดดเด่นเมื่อเทียบกับแอปทางการของ Twitter แต่คำถามหนึ่งก็คือ จริงๆ แล้ว มีคนใช้แอป 3rd Party เหล่านี้มากน้อยแค่ไหน?

โดยฝั่ง Twitter นั้นบอกว่ามีอยู่ไม่ถึง 1% ที่มีการใช้งานผ่าน API รุ่นเก่า ขณะที่ข้อมูลจากบริษัทวิจัย Sensor Tower บอกว่า แอปภายนอกของ Twitter ระดับ Top 5 ได้แก่ Twitterrific, Echofon, TweetCaster, Tweetbot และ Ubersocial มียอดดาวน์โหลดผ่าน App Store และ Google Play Store รวมกัน 5 ปีย้อนหลังทั้งหมด 6 ล้านครั้ง เฉพาะปีที่ผ่านมารวมกันมีเพียง 5 แสนครั้งเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่ Twitter ประกาศจะยกเลิก API ชุดเดิมสำหรับแอปภายนอก โดยมีผลในวันที่ 16 สิงหาคม ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงสำคัญส่วน Account Activity API ที่ทำให้การแจ้งเตือนดีเลย์หรือถูกตัดทิ้ง ล่าสุดแอปภายนอกชื่อดังอย่าง Tweetbot ได้ออกอัพเดตบน iOS เพื่อรองรับ API ที่เปลี่ยนแปลงแล้ว

โดยในเวอร์ชันล่าสุดนั้น Tweetbot ระบุสิ่งที่หายไปได้แก่ ไทม์ไลน์ต่อเนื่องบน Wi-Fi, ยกเลิกการแจ้งเตือนแบบพุชของ Likes, Retweet, Follow, Quote ส่วน Mentions และ DM ยังมีเตือนแบบพุชแต่ดีเลย์ประมาณ 1-2 นาที, ยกเลิกแถบ Activity และ Stats ซึ่งทำให้ Tweetbot ต้องตัดแอปบน Apple Watch ด้วย เนื่องจากแอปนี้ใช้ข้อมูล Activity เป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ได้เคยประกาศไว้เมื่อปลายปีที่แล้วว่าจะปรับปรุง API สำหรับแอพภายนอก โดยเรียกชื่อใหม่ว่า Account Activity API มีผลในเดือนมิถุนายนนี้ อย่างไรก็ตามบรรดาผู้พัฒนาแอพ Twitter ภายนอกรายสำคัญได้รวมตัวกันออกมาเรียกร้อง Twitter ให้ชี้แจงเพิ่มเติม

กลุ่มผู้พัฒนาแอพประกอบด้วย Talon, Tweetbot, Tweetings และ Twitterrific บอกว่าเส้นตายมิถุนายนใกล้เข้ามาแล้ว แต่ Twitter ยังไม่เปิดเผยข้อมูลใดๆ ว่าผู้พัฒนาแอพจะยังเข้าถึงคุณสมบัติสำคัญต่อไปได้อย่างไร ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้แอพเหล่านี้มาก นอกจากนี้ Twitter ก็บอกว่าสถานะของ API ตัวใหม่ยังอยู่ในเบต้า และนักพัฒนาก็ยังไม่เคยได้เข้าถึงด้วย

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Tapbots ทีมพัฒนาแอพ Tweetbot หนึ่งในแอพเล่น Twitter ยอดนิยมบน iOS ได้เปิดขาย Tweetbot 4 ทาง App Store เป็นที่เรียบร้อย

ฟีเจอร์สำคัญของ Tweetbot 4 คือ Activity ที่สามารถดูได้ว่ามีใครติดตาม, รีทวิต, เมนชั่น ฯลฯ ได้ในหน้าเดียว ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ Twitter ไม่ได้เปิด API ให้นักพัฒนาดึงไปใช้ ทำให้ทาง Tapbots จึงต้องพัฒนาตรงนี้ขึ้นเองทั้งหมด

นอกจากนี้ Tweetbot 4 ยังรองรับ iPad อีกด้วย โดย Tapbots ทำแอพเป็นแบบ universal ซื้อแอพเพียงครั้งเดียวรันได้ทั้งบน iPhone และ iPad (Tweetbot 2 มีแอพบน iPad ด้วยแต่ขายแยก ส่วน Tweetbot 3 มีเฉพาะบน iPhone เท่านั้น)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tapbots ทีมพัฒนาแอพ Tweetbot ซึ่งเป็นแอพเล่นทวิตเตอร์ยอดนิยมได้ส่งแอพเวอร์ชัน 4 เข้าไปยัง App Store ให้ Apple ตรวจเรียบร้อยแล้วทั้งเวอร์ชัน iPhone และ iPad (จากเดิมที่แอพเวอร์ชัน 3 รองรับเฉพาะ iPhone เท่านั้น) โดยยังไม่มีข้อมูลว่าผู้ใช้แอพ Tweetbot เวอร์ชันเก่าต้องซื้อใหม่หรือไม่ และจะขายแยกเวอร์ชัน iPhone และ iPad เหมือนเดิมหรือเปล่า

นอกจากนี้ Paul Haded นักพัฒนาได้เผยผ่านบัญชีทวิตเตอร์ว่า Tweetbot เวอร์ชัน 4 ที่เพิ่งส่งเข้าไปยัง App Store รอบนี้ยังไม่รองรับ 3D Touch shortcut บน iPhone 6s และ iPhone 6s Plus เนื่องจากเขียนและทดสอบไม่ทัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Tweetbot 3 ที่เขียนใหม่หมดเพื่อรองรับ iOS 7 ได้วางขายที่ App Store เมื่อเดือนตุลาคม ตอนนี้ Tapbots ก็ได้เริ่มฟังคำเรียกร้องจากผู้ใช้ที่บ่นว่าฟีเจอร์ต่าง ๆ จาก Tweetbot เวอร์ชันเก่าหายไป อัพเดต Tweetbot 3.1 จึงได้นำฟีเจอร์บางอย่างที่เคยมีใน Tweetbot เวอร์ชันเก่ากลับมา และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่บางอย่างด้วย ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Tapbots ได้เปิดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลด Tweetbot 3 ที่ได้เปลี่ยนมาใช้ UI ที่ได้ถูกออกแบบใหม่ทั้งหมดเพื่อให้เข้ากับ iOS 7 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในครั้งนี้ผู้ใช้ Tweetbot เดิมจะไม่ได้รับอัพเดตเพิ่มเติม แต่ต้องซื้อแอพนี้ใหม่อีกครั้งที่ราคา 2.99 ดอลลาร์

UI ใหม่ของ Tweetbot 3 จะเน้นแอนิเมชั่นที่เด้งดึ๋งมากขึ้นกว่าเดิม อย่างไรก็ตาม Tweetbot 3 ยังคงฟีเจอร์สำหรับ power user ไว้เช่น myriad image-upload และการ mute รวมไปถึงการสตรีมทวีต เมื่อผู้ใช้ใช้งานผ่านทางเครือข่าย Wi-Fi

น่าใช้จริงหรือไม่ มีวีดีโอตัวอย่างให้ข้างหลังข่าวครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Tapbots ทีมพัฒนา Twitter client ยอดนิยม Tweetbot ได้ออกมาประกาศบนบล็อกของพวกเขาแล้วว่าแอพ Tweetbot เวอร์ชันใหม่ที่ได้มีการปรับปรุง UI ให้เข้ากับ iOS 7 ได้นั้นใช้เวลานานกว่าที่คิด แต่ตอนนี้ตัวแอพได้ถูกส่งขึ้น App Store เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งแอปเปิลน่าจะใช้เวลาประมาณ 5 วันในการพิจารณาแอพก่อนที่จะเปิดให้ดาวน์โหลดได้

อย่างไรก็ตามทีมพัฒนาไม่ได้กล่าวถึงราคา หรือประกาศว่าเวอร์ชันนี้จะเปิดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดได้ฟรี เพราะฉะนั้นมีความเป็นไปได้สูง ที่ผู้ใช้อาจจะต้องเสียเงินซื้อแอพนี้ใหม่ โดยแอพนี้จะถือว่าเป็นแอพใหม่แยกจาก Tweetbot เวอร์ชันเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ให้หลังจากการอัพเดต Tweetbot เวอร์ชัน iPhone/iPad ไปได้หนึ่งเดือน ในที่สุด Tweetbot for Mac ก็ได้อัพเดตเวอร์ชันใหม่ที่เพิ่มหน้าไทม์ไลน์สำหรับดูรูป/วิดีโออย่างเดียวแล้ว

วิธีการใช้บน Mac จะต่างจากบน iPhone/iPad อยู่หน่อยตรงที่ไม่ต้องมาคอยกดสลับเลือกวิธีการดู แต่ใช้วิธีการเพิ่มแท็บใหม่เข้ามาเลย หน้าตาโดยรวมเหมือนกับเวอร์ชัน iPhone/iPad ครับ (ดูจากข่าวเก่าได้เลย)

นอกจากหน้าไทม์ไลน์แบบใหม่ ในเวอร์ชันนี้ยังแสดงจำนวน retweet ละ favorite ในทวีตของเรา รวมถึงรองรับ Cover Image แล้ว

ดาวน์โหลดกันได้จาก iTunes Store ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Tapbots อัพเดต Tweetbot รุ่นใหม่ทั้ง iPhone และ iPad เพิ่มตัวเลือกหน้าไทม์ไลน์แบบใหม่ให้แสดงผลคอนเทนต์ได้เต็มตากว่าเดิม

เมื่ออัพเดตแล้วผู้ใช้สามารถปรับไปใช้หน้าไทม์ไลน์แบบใหม่ด้วยปุ่มด้านขวาของแถบค้นหา หน้าตาแบบใหม่จะคล้ายกับแอพ Instagram อย่างมาก โดยจะแสดงเฉพาะทวีตที่มีลิงก์ของภาพ และวิดีโอ พร้อมกับพรีวิวใต้ทวีตขนาดใหญ่ (เต็มจอ เป็นจตุรัส) โดยภาพและวิดีโอที่แสดงผลนั้นมาจากบริการที่ทวิตเตอร์รองรับอยู่แล้ว รวมถึงที่ไม่รองรับอย่าง Instagram ด้วย

ส่วนอัพเดตนี้จะมีบน Tweetbot for Mac หรือไม่ คงต้องรอทาง Tapbots มาตอบคำถามอีกทีครับ ใครที่ยังงงๆ ต้องไปดูภาพตัวอย่างรุ่นใหม่ท้ายข่าวเลยครับ

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหา Twitter จำกัดจำนวน Token สำหรับแอพนักพัฒนาภายนอกที่ส่งผลให้หลายแอพติดลิมิตนั้น ปัญหาหนึ่งคือการนับจำนวนผู้ใช้งานของ Twitter ไม่สนใจว่าแอพนั้นจะซื้อมาถูกต้องหรือไม่ ซึ่ง Tweetbot แอพยอดนิยมอีกตัวก็ประสบปัญหานี้เช่นกัน แต่ทีมนักพัฒนาได้ตอบโต้คนใช้แอพเถื่อนไว้อย่างตลกทีเดียวครับ

ผู้ใช้ Tweetbot ที่เป็นแอพเถื่อนซึ่งลงด้วยการเจลเบรคจะมีข้อความใส่ในช่องมาให้ก่อนทวีตอัตโนมัติเพื่อประจานตัวเองว่า

"I've been demoing a pirated copy of @tweetbot and really like it so I'm going to buy a copy!"

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยรุ่น alpha มาได้สามเดือน ในที่สุด Tweetbot for Mac ก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

ฟีเจอร์หลักๆ ของ Tweetbot for Mac ไม่ต่างจากตอน alpha มาก ดังนี้ครับ

  • รองรับหลายไทม์ไลน์พร้อมกัน และแสดงผลพร้อมกันหลายบัญชีได้
  • รองรับ Retina Display และ Notification Center
  • ซิงก์ทวีตที่อ่านจากบนอุปกรณ์อื่น (iPhone, iPad)

สามารถซื้อ Tweetbot for Mac ได้แล้วตอนนี้จาก Mac App Store ด้วยค่าตัว 19.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ ครับ

ที่มา - iTunes Store

Tags:
Node Thumbnail

Tapbots ผู้พัฒนาแอพเล่น Twitter ชื่อดังอย่าง Tweetbot ประกาศเปิดตัว Netbot แอพสำหรับใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์คหน้าใหม่ไฟแรงอย่าง App.net เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Netbot จะมาในธีมหุ่นยนต์เหมือนกับ Tweetbot โดยรองรับฟีเจอร์การใช้งาน App.net อย่างการ reply, mention, repost, star และดู conversation ได้เหมือนกับบนหน้าเว็บ รวมถึงดูฟีดแบบเรียลไทม์ได้เช่นกัน

แอพ Netbot มีทั้งบน iPhone และ iPad ราคาเท่ากันที่ 4.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ตอนนี้ยังไม่เข้า App Store ครับ โหลดกันได้แล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Tweetbot for Mac Alpha โดนพิษ Twitter API จนต้องหยุดให้ดาวน์โหลด มีคนเสนอให้ออกเวอร์ชันทดสอบต่อโดยตัดความสามารถในการเพิ่ม account (คนที่จะใช้ได้ ต้องใช้เวอร์ชัน Alpha มาก่อน และใช้ได้เพียง account เดียวเท่านั้น) และ Tapbots ก็ทำตามคำเรียกร้อง เปิดเวอร์ชัน Beta ให้ดาวน์โหลด มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่และแก้บั๊กหลายรายการ

Tweetbot for Mac Beta จะเพิ่มหรือ re-authorize account ไม่ได้ ถ้าลบหรือ re-authorize account แล้ว จะเพิ่มไม่ได้จนกว่าเวอร์ชันจริงจะออก

ที่มา: Tapbots

ผมลองดูแล้ว ถ้ากดปุ่ม add account แล้ว จะ redirect ไปยังหน้าของที่มาครับ

Tags:
Node Thumbnail

นโยบายการให้สิทธิ API token ใหม่ของ Twitter เริ่มมีผลกับผู้ใช้บางส่วนบ้างแล้ว หลังจาก Tapbots ผู้พัฒนาแอพเล่น Twitter ชื่อดังอย่าง Tweetbot หยุดให้ดาวน์โหลด Tweetbot for Mac ที่เพิ่งปล่อยรุ่นทดสอบไปได้ราวหนึ่งเดือน

Tapbots ชี้แจงเหตุผลผ่านบล็อกทางการว่าหยุดให้ดาวน์โหลด Tweetbot for Mac รุ่นทดสอบเนื่องจากมีจำนวนผู้ใช้ถึงปริมาณที่ Twitter กำหนดแล้ว ทีมทาง Tapbots ได้เข้าไปคุยกับ Twitter เพื่อหาทางแก้ปัญหา แต่ไม่ได้ผล ทีมจึงตัดสินใจยุติการดาวน์โหลดรุ่นทดสอบแต่เพียงเท่านี้

นอกจากนี้ในบล็อกยังอธิบายถึงหลักการของนโยบาย API ใหม่พอสรุปได้คร่าวๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก @Tapbots ผู้สร้างแอพสำหรับใช้งานทวิตเตอร์ยอดนิยมบนแพลตฟอร์ม iOS อย่าง Tweetbot เคยทวีตภาพ Tweetbot for Mac ได้ซักพัก ล่าสุดปล่อยแอพรุ่น public alpha มาแล้ว

ตัวแอพรุ่นนี้ยังมีฟีเจอร์ที่ไม่รองรับพอสมควร เช่น Notification Center และ iCloud รวมถึงยังมีปัญหาเรื่องประสิทธิภาพ/กราฟิกอีกด้วย สำหรับผู้ที่ใช้งานแล้วเจอปัญหาอื่นสามารถส่งฟีดแบคกลับไปยังผู้พัฒนาได้

ตัวแอพสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีที่นี่ และรองรับตั้งแต่ OS X 10.7 ขึ้นไปเท่านั้น โดยรุ่นจริงที่ออกมาจะรองรับ OS X 10.8 ขึ้นไปอีกด้วย

ใครเป็นแฟนมาตั้งแต่ iPhone ก็ลองใช้กันดูครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Tweetbot ออกเวอร์ชั่นของ iPhone มาปีกว่า แอพทวิตเตอร์ชั้นนำของ iOS ก็ออกเวอร์ชั่นสำหรับ iPad ที่ดึงเอาจุดเด่นจากเวอร์ชั่น iPhone มาครบถ้วน และพร้อมจำหน่ายแล้วใน App Store