Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Apple เคยแจ้งว่าจะปิดบริการ iTunes Radio ฟังฟรีมีโฆษณาที่ยังให้บริการอยู่ 2 ประเทศคือสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลีย (เพราะเป็นประเทศที่มี iTunes Radio มาก่อน Apple Music) ในวันที่ 29 มกราคมนี้ และตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่ Apple จะปิดบริการ

เท่ากับว่าต่อไปนี้หากใครต้องการฟัง iTunes Radio ก็ต้องจ่ายเงินสมัคร Apple Music ซึ่งจะทำให้เหลือเพียงแค่ Beats 1 อย่างเดียวที่เป็นสถานีวิทยุฟังฟรีมีโฆษณาของ Apple

ที่มา - AppleInsider

Tags:
Node Thumbnail

ความพยายามในการดัน Apple Music นอกจากจะทำเอาคู่แข่งในวงการหนักใจ แม้แต่บริการภายในยังต้องหลีกทางให้ ในวันนี้แอปเปิลประกาศเตรียมปิดตัว iTunes Radio บริการฟังวิทยุฟรีที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2013 แล้ว

iTunes Radio จะยังมีให้ฟังกันต่อไปจนถึงวันที่ 29 มกราคมนี้ หลังจากนั้นผู้ใช้ที่มองหาวิทยุแบบไม่เสียค่าบริการจากแอปเปิลก็จะมีเพียงช่อง Beats 1 เท่านั้น ในวันเดียวกันแอปเปิลยังประกาศ iAd App Network บริการที่เปิดให้นักพัฒนามาโฆษณาแอพผ่าน iAd ในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ โดยสำหรับนักพัฒนาที่อยากโฆษณาผ่าน iAd ต่อจะสามารถใช้งาน iAd Workbench ซึ่งจัดการด้วยระบบอัตโนมัติแทนตามข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ท่าทีของแอปเปิลต่อ Beats ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ เพียงไม่นานหลังการซื้อกิจการเสร็จสมบูรณ์ แอปเปิลก็มอบหมายงานให้ Ian Rogers ผู้บริหารสูงสุดของ Beats Music ฝั่งที่ดูแลกิจการเพลงออนไลน์ เข้ามาดูแลบริการวิทยุออนไลน์ iTunes Radio อีกหน้าที่หนึ่ง

การมอบหมายงานให้ Ian Rogers รับผิดชอบบริการเพลงออนไลน์ทั้งสองตัวของแอปเปิล ย่อมทำให้บริการทั้งสองตัวทำงานสอดคล้องกันมากขึ้น ส่วนในระยะยาวนั้นแอปเปิลจะควบรวม Beats Music กับ iTunes Radio หรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
Node Thumbnail

Apple ถอดแอพสำหรับดาวน์โหลดเพลงและดาวน์โหลดไฟล์ลงจากแอพสโตร์ทั้งหมดแล้ว โดย Apple ไม่ได้เป็นฝ่ายถอดแอพลงเอง แต่ขอให้นักพัฒนาแอพนั้นๆ เป็นคนเอาลง คาดว่าเหตุผลเป็นเพราะป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ และเป็นการดัน iTunes Store และ iTunes Radio ไปในตัว

เมื่อค้นหาในแอพสโตร์ด้วยคำว่า "music download" จะพบกับข้อความเชิญชวนให้ไปใช้ iTunes Radio แล้วจึงจะเป็นผลการค้นหา ซึ่งกลายเป็นแอพสตรีมมิ่งเพลงอย่าง Spotify แทน

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ คาดว่า Apple ทำไปเพื่อผลักดันให้เกิดการซื้อเพลงจาก iTunes Store รวมไปถึงอาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของการดัน iTunes Radio ภายหลังการเข้าซื้อกิจการ Beats ก็เป็นได้

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งสร้างผลงานอย่างรวดเร็วด้วยการขึ้นเป็นอันดับ 3 ของแอพสตรีมมิ่งเพลงในสหรัฐฯ ก็มีรายงานว่าใน iOS 8 แอปเปิลจะนำบริการ iTunes Radio ออกมาเป็นแอพแยกเสียแล้ว

ข้อมูลดังกล่าวมาจากบล็อกเกอร์แอปเปิลชาวเยอรมัน Mark Gurman ที่ระบุว่าแอปเปิลกำลังทดสอบแอพ iTunes Radio อยู่ในขณะนี้ โดยที่หน้าตาแอพโดยรวมยังเหมือนกับครั้งอยู่ในแอพ Music แทบทุกประการ ฟีเจอร์ที่จะมีได้แก่การค้นหาเพลงที่เคยฟัง เพลงที่ซื้อ สถานียอดฮิต ค้นหาสถานีจากเพลง นักร้อง หรืออัลบั้มที่เลือก

Tags:
Node Thumbnail

iTunes Radio บริการสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์ของแอปเปิล ได้กลายเป็นแอพสตรีมมิ่งเพลงยอดนิยมอันดับสามของสหรัฐฯ จากรายงานของ Edison Research และ Statista หลังจากที่เปิดตัวได้เพียงแค่ 6 เดือนเท่านั้น โดยในตอนนี้ iTunes Radio เปิดให้บริการแล้วในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ โดยกลุ่มประเทศต่อไปที่จะเปิดให้บริการได้แก่กลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเริ่มขยายบริการวิทยุออนไลน์ iTunes Radio ที่เปิดตัวช่วงกลางปีที่แล้ว และยังจำกัดเฉพาะลูกค้าในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น มายังประเทศนอกสหรัฐกับเขาบ้างแล้ว

ประเทศแรกที่จะได้ใช้ iTunes Radio คือออสเตรเลีย รูปแบบของบริการทั้งหมดยังเหมือนเดิมคือเป็นบริการฟรีที่ใช้ได้บนอุปกรณ์ของแอปเปิลทุกตัว และหารายได้จากการโฆษณา

สำหรับลูกค้าที่ไม่อยากฟังโฆษณาก็สามารถซื้อบริการ iTunes Match ปีละ 34.99 ดอลลาร์ออสเตรเลียได้

ส่วนลูกค้าในประเทศอื่นๆ ก็คงต้องรอกันอีกสักระยะหนึ่งเหมือนที่แล้วๆ มาครับ

ที่มา - Apple

Tags:
Node Thumbnail

นับเป็นวันปล่อยของใหม่ของแอปเปิลเลยก็ว่าได้ พร้อมกับการปล่อย iOS 7 Beta 4 ก็มี iTunes 11.1 Beta 1 ออกมาด้วย

ใน Beta แรกของ iTunes 11.1 ได้เพิ่มฟีเจอร์ iTunes Radios บริการสตรีมเพลงที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาใน iOS 7 ตามสัญญา แต่ในเวอร์ชันนี้จะยังมีเฉพาะบน Mac และยังใช้งานได้เฉพาะสหรัฐฯ เท่านั้นครับ

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

มาตามนัดสำหรับบริการวิทยุผ่านอินเทอร์เน็ต iTunes Radio ที่มีข่าวลือหนาหูในช่วงหลัง บริการตัวนี้สามารถใช้งานได้ทั้งบน iPhone, iPod Touch, iPad, Mac, Apple TV หรือแม้แต่บน PC

ในแรกเริ่มจะมีสถานีให้เลือกฟังมากกว่า 200 สถานี โดยจะแนะนำให้จากแนวเพลงที่ฟังบน iTunes มาก่อน ยิ่งฟังมากก็ยิ่งได้แนวเพลงที่ตรงใจมากขึ้น (เขาว่ามาแบบนี้) หากชอบเพลงที่กำลังฟังอยู่ ก็สามารถซื้อได้ทันที

iTunes Radio ยังจะมีเพลง exclusive ที่เปิดให้ฟังเป็นที่แรกในโลกด้วย และรองรับการใช้งานร่วมกับ Siri เช่นกัน

โมเดลทำเงินของ iTunes Radio คือโฆษณาที่จะแซมมาเป็นบางครั้ง แต่ถ้าหากผู้ใช้นั้นสมัครบริการ iTunes Match อยู่จะเป็นการปิดโฆษณาไปในตัว