Tags:
Node Thumbnail

Larry Ellison ประธานของ Oracle ตอบคำถามหลังการแถลงข่าวผลประกอบการไตรมาสล่าสุด โดยยอมรับว่าบางธุรกิจของ Oracle กำลังจะหายไป แต่เขาก็ไม่แคร์ เพราะสนใจแต่ธุรกิจที่ได้รับความนิยมสูง (star products) และดูว่าธุรกิจเหล่านี้จะทำรายได้เพิ่มขึ้นได้อย่างไร

ธุรกิจของ Oracle ที่อยู่ในช่วงขาลงได้แก่ ธุรกิจซอฟต์แวร์แบบติดตั้งในองค์กร (on premise) แบบดั้งเดิมที่ไม่อยู่บนคลาวด์, ธุรกิจฮาร์ดแวร์ (ซึ่งส่วนใหญ่ซื้อมาจาก Sun Microsystems ตั้งแต่ปี 2010), ธุรกิจ Data Cloud ซึ่งมาจากการควบรวมบริษัทลูกด้านข้อมูลโฆษณาออนไลน์หลายบริษัทเข้าด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

ออราเคิลซื้อซันไปเมื่อปี 2009 และนำผลิตภัณฑ์ของซันมาใช้ต่ออีกหลายตัว อย่างไรก็ตามล่าสุดออราเคิลประกาศหยุดพัฒนาฮาร์ดแวร์-ซอฟต์แวร์เดิมของซันดังนี้

  • Oracle Virtual Desktop Infrastructure Software
  • Oracle Virtual Desktop Client (OVDC) Software
  • Oracle Sun Ray Software (SRS)
  • Oracle Sun Ray Client Hardware

เหตุผลที่ออราเคิลเลิกทำซอฟต์แวร์กลุ่ม VDI ของซันคงเป็นเพราะซ้ำซ้อนกับ Oracle Secure Global Desktop ที่เป็น VDI แบบรันผ่านเซิร์ฟเวอร์เหมือนกัน ส่วนซอฟต์แวร์ desktop virtualization ของซันอย่าง VirtualBox นั้นยังพัฒนาต่อไปเหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ท่าทีของออราเคิลในการซื้อบริษัทซัน ไมโครซิสเต็มส์นั้นชัดเจนมาตั้งแต่แรกว่า "จะไม่คงแบรนด์ซันเอาไว้" ตัวบริษัทซันถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Oracle America Inc. และแบรนด์ของซันในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก็ถูกเปลี่ยนเป็นออราเคิลเกือบหมดแล้ว

ตอนนี้สมบัติอย่างท้ายๆ ที่ยังเหลืออยู่คือโดเมน sun.com (ซึ่งตอนนี้จะส่งต่อไปที่ http://www.oracle.com/us/sun/index.html) แต่ล่าสุด Rick Ramsey อดีตพนักงานของซันได้แจ้งลงบล็อกแล้วว่า sun.com จะหยุดให้บริการในวันที่ 1 มิถุนายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Josh Bloch อดีตพนักงานของซันผู้เขียน Java Collections Framework, หนังสือ Effective Java Programming ไบเบิลของคนเขียนจาวา และคลาสสำคัญๆ หลายตัว (ปัจจุบันทำงานที่กูเกิล) ให้ความเห็นเกี่ยวกับอนาคตของจาวาว่า ความแข็งแกร่งของจาวากำลังสั่นคลอน จากปัญหาความสับสนในทิศทางของบริษัทนับตั้งแต่การเข้าซื้อของออราเคิล

Bloch ยกตัวอย่างเทคโนโลยีที่เคยเป็นที่สนใจอย่างมากในอดีตอย่าง J2ME ทั้งที่เป็นระบบเปิด แต่ในปัจจุบันแทบจะไม่มีใครพูดถึงและล้าหลังระบบปิดอย่างไอโฟน โดยประเด็นอื่นๆ ที่ Bloch ยกขึ้นมาพูดถึงจาวา เช่น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย The 451 Group ได้สำรวจความเห็นจากผู้ใช้โอเพนซอร์ส 347 ราย ซึ่ง 82.1% ของผู้ตอบแบบสอบถามบอกว่าใช้ MySQL อยู่ในขณะนี้ แต่ตัวเลขนี้จะลดลงเหลือ 72.3% ในปี 2014

15% ของผู้ตอบแบบสอบถามบอกว่าถ้า Oracle ซื้อ Sun ได้สำเร็จ พวกเขามีโอกาสจะใช้ MySQL น้อยลง ในขณะที่ 6.3% บอกว่าจะใช้ MySQL ต่อไป

โอกาสจะเป็นของ PostgreSQL ซึ่งจะมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นจาก 27.1% ในตอนนี้เป็น 30.5% ในปี 2014 ส่วนโครงการ MariaDB จะมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นจากศูนย์เป็น 3.7% ในปี 2014

ตอนนี้ Oracle ยังซื้อ Sun ไม่สำเร็จเพราะโดนคณะกรรมการของยุโรปสกัดดาวรุ่งไว้ด้วยเหตุผลเรื่อง MySQL นี่เอง (ส่วน Java เหมือนจะไม่มีใครสนใจ :P)

Tags:
Node Thumbnail

ความสุขอย่างหนึ่งของการทำงานในสายไอทีคือการได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา (แต่บางคนอาจจะบอกว่ามันคือความทุกข์) สำหรับคนที่ชอบติดตามเทคโนโลยีอะไรใหม่ๆ ช่วงนี้ก็จะสังเกตได้ว่าจะมาข่าวเข้ามาเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น Software, Gadget, Web หรือแม้แต่ข่าวสัมภาษณ์ CEO ของบริษัทชื่อดังช่วงตั้งแต่เดือน พฤษภาคม ถึง กรกฎาคม ของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูร้อนของฝรั่ง และเป็นช่วงปิดภาคเรียนของนักเรียนนักศึกษาด้วย เลยเป็นเวลาทองของการจัดอีเวนท์ใหญ่ๆ อย่าง CES, E3, All Things Digital หรือแม้แต่ Cebit เหมือนกับที่หนังทำเงินส่วนใหญ่ก็มักจะเข้าโรงช่วงนี้เหมือนกัน ถ้ามาดูเฉพาะงานที่จัดสำหรับนักพัฒนาโปรแกรมแล้วก็มีงานสำคัญๆ มากมาย

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ (2009-04-20) ออราเคิลเอาบ้าง หลังจากให้ไอบีเอ็มพยายามเสนอซื้อไปก่อน ขณะออราเคิลประกาศเสนอซื้อซันในราคาหุ้นละ 9.50 เหรียญ ซึ่งขึ้นหน้าหนึ่งทั้งเว็บไซต์ของออราเคิลและซัน แต่ดูของออราเคิลจะใช้คำน่ากลัวไปนิด ชวนให้คิดว่าซื้อไปแล้ว

แต่แท้ที่จริงขณะนี้อยู่ในช่วงกำลังพิจารณาอยู่ ยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ ทั้งสำเร็จและไม่สำเร็จ

แล้วจะไงล่ะนี่ ออราเคิลเริ่มขายฮาร์ดแวร์แล้วด้วยเครื่อง Exadata แล้วรอบนี้จะมีไลน์ฮาร์ดแวร์ทั้งแผงรึเนี่ย?!?

เสริม: (2009-04-20) ที่มีการเช็คข้อมูลข้างใน ค่อนข้างแน่นอนแล้วครับ รู้สึกว่าทั้งคู่จะตกลงกันแล้ว เหลือแต่เรื่องทางด้านข้อกำหนดและกฎระเบียบเท่านั้น

ที่มา

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากข่าวการยกเลิกแผนควบรวมกิจการของ IBM กับ Sun ด้วยมูลค่ากว่า 7 พันล้านเหรียญสหรัฐ ทาง Business Week เลยทำการย้อนอดีตกลับไปดู 21 อันดับการควบรวมกิจการที่ไม่ประสบความสำเร็จ เลยขอคัดมาเฉพาะบริษัทไอทีเรียงตามลำดับปีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ทำท่าจะเป็นหนังม้วนยาวอีกเรื่องสำหรับการเข้าซื้อซันของไอบีเอ็ม ล่าสุดข่าวระบุว่าข้อเสนอซื้อถูกล้มไปเรียบร้อยแล้ว

แม้สองบริษัทจะปฏิเสธมาตลอดว่าไม่ได้คุยกัน แต่แหล่งข่าวกล่าวว่าทั้งสองบริษัทได้พูดคุยกันมาหลายเดือนแล้ว และล่าสุดซันไม่พอใจกับราคาที่เสนอซื้อล่าสุดซึ่งอยู่ที่ $9.40 ต่อหุ้น ต่างจากราคาเสนอซื้อรอบแรกที่อยู่ราว $10-$11 (ขณะที่เขียนข่าวนี้ราคาหุ้นของซันอยู่ที่ $8.49 ซึ่งพุ่งขึ้นกว่า 50% ในระยะเวลาสองสัปดาห์)

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานข่าวออกมาในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ว่าไอบีเอ็มมีแผนเตรียมเข้าซื้อกิจการซัน ไมโครซิสเต็มส์

รายงานข่าวบอกว่าข้อเสนอของไอบีเอ็มนั้น คือการเสนอซื้อหุ้นซันด้วยมูลค่าสูงกว่าปัจจุบันมากกว่าเท่าตัวด้วยเงินสดรวมเป็นมูลค่าเกือบ 7 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือเป็นข้อเสนอในการควบรวมที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของไอบีเอ็ม

หากการควบรวมนี้สำเร็จจริง จะส่งผลให้สองบริษัทนี้มีส่วนแบ่งตลาดเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ UNIX เป็นระบบปฏิบัติการสูงถึง 65 เปอร์เซ็นต์ และ 42 เปอร์เซ็นต์สำหรับเซิร์ฟเวอร์ในภาพรวม

ก็ต้องปิดท้ายด้วยประโยคบังคับของบรรดาข่าวควบรวมทั้งหลายว่า ทั้งสองบริษัทก็ยังไม่ออกมาให้ความเห็นใดๆ ในขณะนี้

Tags:
Node Thumbnail

Sun Microsystems รายงานผลประกอบการไตรมาสแรกของปีนี้ ประสบภาวะขาดทุน 34 ล้านเหรียญ ซึ่งต่างจากปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกันที่กำไร 67 ล้านเหรียญ ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการเข้า takeover MySQL และยอดคำสั่งซื้อของลูกค้าในสหรัฐอเมริกาลดลง โดยเฉพาะในส่วนของรัฐบาล ผู้แทนจำหน่าย และธุรกิจสื่อสาร

นอกจากจะประกาศผลประกอบการขาดทุนแล้ว ยังประกาศลดพนักงานอีก 1,500-2,500 คน คิดเป็น 7.5% จากจำนวนพนักงาน 33,500 คน

จากข่าวนี้ทำให้หุ้นของ Sun ในตลาด NASDAQ ตกลงไป 15%

ที่มา BBC News

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวแรก
วันนี้ คุณ Jonathan ได้ประกาศใน Blog ไว้ครับว่า ได้ทำการซื้อ MySQL ด้วยราคา $1 billion
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
http://blogs.sun.com/jonathan

ข่าวที่สอง
ก็เป็นข่าวของ Oracle ที่ทำการซื้อ BEA ได้สำเร็จครับด้วยมูลค่า 8.5 billion
หลังจากที่พยายามมาหลายครั้งเพื่อเข้าไปควบรวมกิจการของ BEA ทาง Oracle ก็ได้จ่ายไปประมาณ $19.38 ต่อหุ้น

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
http://www.news.com/Oracle-to-buy-BEA-for-8.5-billion/2100-1014_3-6226385.html?tag=nefd.top