Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ InfoWorld ตีพิมพ์บทความจากนิตยสารในเครือ JavaWorld ฉบับปี 1996 เล่าเบื้องหลังว่าทำไม Sun Microsystems ถึงตั้งชื่อภาษา Java แทนโค้ดเนมที่ใช้ระหว่างพัฒนา Oak (ตั้งชื่อตามต้นโอ๊คที่อยู่ข้างหน้าต่างของออฟฟิศ)

ตอนแรกนั้น Sun ตั้งใจใช้ชื่อภาษา Oak อย่างจริงจัง แต่ติดว่าชื่อนี้ถูกจดเครื่องหมายการค้าโดยบริษัท Oak Technologies ทำให้บริษัทต้องมาระดมสมองตั้งชื่อกันใหม่ คนที่จัดประชุมเรื่องชื่อคราวนั้นคือ Kim Polese ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ Oak ในตอนนั้น (ภายหลังไปก่อตั้งและเป็นซีอีโอของบริษัทหลายแห่ง เช่น SpikeSource และ Marimba ซึ่งขายกิจการสำเร็จทั้งคู่)

Tags:
Node Thumbnail

Larry Ellison ประธานของ Oracle ตอบคำถามหลังการแถลงข่าวผลประกอบการไตรมาสล่าสุด โดยยอมรับว่าบางธุรกิจของ Oracle กำลังจะหายไป แต่เขาก็ไม่แคร์ เพราะสนใจแต่ธุรกิจที่ได้รับความนิยมสูง (star products) และดูว่าธุรกิจเหล่านี้จะทำรายได้เพิ่มขึ้นได้อย่างไร

ธุรกิจของ Oracle ที่อยู่ในช่วงขาลงได้แก่ ธุรกิจซอฟต์แวร์แบบติดตั้งในองค์กร (on premise) แบบดั้งเดิมที่ไม่อยู่บนคลาวด์, ธุรกิจฮาร์ดแวร์ (ซึ่งส่วนใหญ่ซื้อมาจาก Sun Microsystems ตั้งแต่ปี 2010), ธุรกิจ Data Cloud ซึ่งมาจากการควบรวมบริษัทลูกด้านข้อมูลโฆษณาออนไลน์หลายบริษัทเข้าด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

ออราเคิลซื้อซันไปเมื่อปี 2009 และนำผลิตภัณฑ์ของซันมาใช้ต่ออีกหลายตัว อย่างไรก็ตามล่าสุดออราเคิลประกาศหยุดพัฒนาฮาร์ดแวร์-ซอฟต์แวร์เดิมของซันดังนี้

  • Oracle Virtual Desktop Infrastructure Software
  • Oracle Virtual Desktop Client (OVDC) Software
  • Oracle Sun Ray Software (SRS)
  • Oracle Sun Ray Client Hardware

เหตุผลที่ออราเคิลเลิกทำซอฟต์แวร์กลุ่ม VDI ของซันคงเป็นเพราะซ้ำซ้อนกับ Oracle Secure Global Desktop ที่เป็น VDI แบบรันผ่านเซิร์ฟเวอร์เหมือนกัน ส่วนซอฟต์แวร์ desktop virtualization ของซันอย่าง VirtualBox นั้นยังพัฒนาต่อไปเหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ท่าทีของออราเคิลในการซื้อบริษัทซัน ไมโครซิสเต็มส์นั้นชัดเจนมาตั้งแต่แรกว่า "จะไม่คงแบรนด์ซันเอาไว้" ตัวบริษัทซันถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Oracle America Inc. และแบรนด์ของซันในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก็ถูกเปลี่ยนเป็นออราเคิลเกือบหมดแล้ว

ตอนนี้สมบัติอย่างท้ายๆ ที่ยังเหลืออยู่คือโดเมน sun.com (ซึ่งตอนนี้จะส่งต่อไปที่ http://www.oracle.com/us/sun/index.html) แต่ล่าสุด Rick Ramsey อดีตพนักงานของซันได้แจ้งลงบล็อกแล้วว่า sun.com จะหยุดให้บริการในวันที่ 1 มิถุนายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Josh Bloch อดีตพนักงานของซันผู้เขียน Java Collections Framework, หนังสือ Effective Java Programming ไบเบิลของคนเขียนจาวา และคลาสสำคัญๆ หลายตัว (ปัจจุบันทำงานที่กูเกิล) ให้ความเห็นเกี่ยวกับอนาคตของจาวาว่า ความแข็งแกร่งของจาวากำลังสั่นคลอน จากปัญหาความสับสนในทิศทางของบริษัทนับตั้งแต่การเข้าซื้อของออราเคิล

Bloch ยกตัวอย่างเทคโนโลยีที่เคยเป็นที่สนใจอย่างมากในอดีตอย่าง J2ME ทั้งที่เป็นระบบเปิด แต่ในปัจจุบันแทบจะไม่มีใครพูดถึงและล้าหลังระบบปิดอย่างไอโฟน โดยประเด็นอื่นๆ ที่ Bloch ยกขึ้นมาพูดถึงจาวา เช่น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย The 451 Group ได้สำรวจความเห็นจากผู้ใช้โอเพนซอร์ส 347 ราย ซึ่ง 82.1% ของผู้ตอบแบบสอบถามบอกว่าใช้ MySQL อยู่ในขณะนี้ แต่ตัวเลขนี้จะลดลงเหลือ 72.3% ในปี 2014

15% ของผู้ตอบแบบสอบถามบอกว่าถ้า Oracle ซื้อ Sun ได้สำเร็จ พวกเขามีโอกาสจะใช้ MySQL น้อยลง ในขณะที่ 6.3% บอกว่าจะใช้ MySQL ต่อไป

โอกาสจะเป็นของ PostgreSQL ซึ่งจะมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นจาก 27.1% ในตอนนี้เป็น 30.5% ในปี 2014 ส่วนโครงการ MariaDB จะมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นจากศูนย์เป็น 3.7% ในปี 2014

ตอนนี้ Oracle ยังซื้อ Sun ไม่สำเร็จเพราะโดนคณะกรรมการของยุโรปสกัดดาวรุ่งไว้ด้วยเหตุผลเรื่อง MySQL นี่เอง (ส่วน Java เหมือนจะไม่มีใครสนใจ :P)

Tags:
Node Thumbnail

ความสุขอย่างหนึ่งของการทำงานในสายไอทีคือการได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา (แต่บางคนอาจจะบอกว่ามันคือความทุกข์) สำหรับคนที่ชอบติดตามเทคโนโลยีอะไรใหม่ๆ ช่วงนี้ก็จะสังเกตได้ว่าจะมาข่าวเข้ามาเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น Software, Gadget, Web หรือแม้แต่ข่าวสัมภาษณ์ CEO ของบริษัทชื่อดังช่วงตั้งแต่เดือน พฤษภาคม ถึง กรกฎาคม ของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูร้อนของฝรั่ง และเป็นช่วงปิดภาคเรียนของนักเรียนนักศึกษาด้วย เลยเป็นเวลาทองของการจัดอีเวนท์ใหญ่ๆ อย่าง CES, E3, All Things Digital หรือแม้แต่ Cebit เหมือนกับที่หนังทำเงินส่วนใหญ่ก็มักจะเข้าโรงช่วงนี้เหมือนกัน ถ้ามาดูเฉพาะงานที่จัดสำหรับนักพัฒนาโปรแกรมแล้วก็มีงานสำคัญๆ มากมาย

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ (2009-04-20) ออราเคิลเอาบ้าง หลังจากให้ไอบีเอ็มพยายามเสนอซื้อไปก่อน ขณะออราเคิลประกาศเสนอซื้อซันในราคาหุ้นละ 9.50 เหรียญ ซึ่งขึ้นหน้าหนึ่งทั้งเว็บไซต์ของออราเคิลและซัน แต่ดูของออราเคิลจะใช้คำน่ากลัวไปนิด ชวนให้คิดว่าซื้อไปแล้ว

แต่แท้ที่จริงขณะนี้อยู่ในช่วงกำลังพิจารณาอยู่ ยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ ทั้งสำเร็จและไม่สำเร็จ

แล้วจะไงล่ะนี่ ออราเคิลเริ่มขายฮาร์ดแวร์แล้วด้วยเครื่อง Exadata แล้วรอบนี้จะมีไลน์ฮาร์ดแวร์ทั้งแผงรึเนี่ย?!?

เสริม: (2009-04-20) ที่มีการเช็คข้อมูลข้างใน ค่อนข้างแน่นอนแล้วครับ รู้สึกว่าทั้งคู่จะตกลงกันแล้ว เหลือแต่เรื่องทางด้านข้อกำหนดและกฎระเบียบเท่านั้น

ที่มา

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากข่าวการยกเลิกแผนควบรวมกิจการของ IBM กับ Sun ด้วยมูลค่ากว่า 7 พันล้านเหรียญสหรัฐ ทาง Business Week เลยทำการย้อนอดีตกลับไปดู 21 อันดับการควบรวมกิจการที่ไม่ประสบความสำเร็จ เลยขอคัดมาเฉพาะบริษัทไอทีเรียงตามลำดับปีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ทำท่าจะเป็นหนังม้วนยาวอีกเรื่องสำหรับการเข้าซื้อซันของไอบีเอ็ม ล่าสุดข่าวระบุว่าข้อเสนอซื้อถูกล้มไปเรียบร้อยแล้ว

แม้สองบริษัทจะปฏิเสธมาตลอดว่าไม่ได้คุยกัน แต่แหล่งข่าวกล่าวว่าทั้งสองบริษัทได้พูดคุยกันมาหลายเดือนแล้ว และล่าสุดซันไม่พอใจกับราคาที่เสนอซื้อล่าสุดซึ่งอยู่ที่ $9.40 ต่อหุ้น ต่างจากราคาเสนอซื้อรอบแรกที่อยู่ราว $10-$11 (ขณะที่เขียนข่าวนี้ราคาหุ้นของซันอยู่ที่ $8.49 ซึ่งพุ่งขึ้นกว่า 50% ในระยะเวลาสองสัปดาห์)

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานข่าวออกมาในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ว่าไอบีเอ็มมีแผนเตรียมเข้าซื้อกิจการซัน ไมโครซิสเต็มส์

รายงานข่าวบอกว่าข้อเสนอของไอบีเอ็มนั้น คือการเสนอซื้อหุ้นซันด้วยมูลค่าสูงกว่าปัจจุบันมากกว่าเท่าตัวด้วยเงินสดรวมเป็นมูลค่าเกือบ 7 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือเป็นข้อเสนอในการควบรวมที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของไอบีเอ็ม

หากการควบรวมนี้สำเร็จจริง จะส่งผลให้สองบริษัทนี้มีส่วนแบ่งตลาดเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ UNIX เป็นระบบปฏิบัติการสูงถึง 65 เปอร์เซ็นต์ และ 42 เปอร์เซ็นต์สำหรับเซิร์ฟเวอร์ในภาพรวม

ก็ต้องปิดท้ายด้วยประโยคบังคับของบรรดาข่าวควบรวมทั้งหลายว่า ทั้งสองบริษัทก็ยังไม่ออกมาให้ความเห็นใดๆ ในขณะนี้

Tags:
Node Thumbnail

Sun Microsystems รายงานผลประกอบการไตรมาสแรกของปีนี้ ประสบภาวะขาดทุน 34 ล้านเหรียญ ซึ่งต่างจากปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกันที่กำไร 67 ล้านเหรียญ ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการเข้า takeover MySQL และยอดคำสั่งซื้อของลูกค้าในสหรัฐอเมริกาลดลง โดยเฉพาะในส่วนของรัฐบาล ผู้แทนจำหน่าย และธุรกิจสื่อสาร

นอกจากจะประกาศผลประกอบการขาดทุนแล้ว ยังประกาศลดพนักงานอีก 1,500-2,500 คน คิดเป็น 7.5% จากจำนวนพนักงาน 33,500 คน

จากข่าวนี้ทำให้หุ้นของ Sun ในตลาด NASDAQ ตกลงไป 15%

ที่มา BBC News

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวแรก
วันนี้ คุณ Jonathan ได้ประกาศใน Blog ไว้ครับว่า ได้ทำการซื้อ MySQL ด้วยราคา $1 billion
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
http://blogs.sun.com/jonathan

ข่าวที่สอง
ก็เป็นข่าวของ Oracle ที่ทำการซื้อ BEA ได้สำเร็จครับด้วยมูลค่า 8.5 billion
หลังจากที่พยายามมาหลายครั้งเพื่อเข้าไปควบรวมกิจการของ BEA ทาง Oracle ก็ได้จ่ายไปประมาณ $19.38 ต่อหุ้น

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
http://www.news.com/Oracle-to-buy-BEA-for-8.5-billion/2100-1014_3-6226385.html?tag=nefd.top