Tags:
Node Thumbnail

Binance TH แพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเปิดให้บริการในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้ว โดยบริการดังกล่าวเป็นของบริษัทร่วมทุน Gulf Binance ของ Binance และ Gulf Innova บริษัทในเครือ กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์

Gulf Binance ได้รับใบอนุญาตในการดำเนินงานธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล และธุรกิจนายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ตั้งแต่พฤษภาคมปีที่แล้ว

คุณนิรันดร์ ฟูวัฒนานุกูล ซีอีโอ Gulf Binance กล่าวว่า Binance TH ตอนนี้ได้เปิดให้บริการใช้งานเทคโนโลยีที่ได้รับการรับรองและมีความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ในไทย ตามความมุ่งมั่นที่ต้องการสร้างบรรยากาศของความไว้วางใจ และผลักดันนวัตกรรมให้กับชุมชมบล็อกเชนในประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานด้านข้อมูลข่าวกรองทางการเงินของอินเดีย (FIU) ระบุว่าผู้ให้บริการกระดานซื้อขายคริปโต 9 ราย มีการดำเนินงานในอินเดียที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ในส่วนของกฎหมายป้องกันการฟอกเงิน และได้ร้องขอให้กระทรวงไอทีของอินเดียบล็อกเว็บไซต์ของผู้ให้บริการทั้ง 9 ราย

ผู้ให้บริการกระดานซื้อขายคริปโต 9 ราย ที่ถูกระบุมีผู้ให้บริการรายใหญ่เช่น Binance, Kraken, Kucoin และ Mexc รวมอยู่ด้วย ทั้งนี้ FIU บอกว่าได้แจ้งผู้ให้บริการไปแล้วเช่นกัน ให้ปรับแก้ไขการให้บริการเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย ปัจจุบันมีผู้ให้บริการกระดานซื้อขายคริปโตที่จดทะเบียนในอินเดีย 31 ราย

Tags:
Node Thumbnail

Changpeng Zhao หรือ CZ ผู้ก่อตั้ง Binance บริการซื้อขายคริปโตรายใหญ่ที่สุดในโลก ประกาศลงจากตำแหน่งซีอีโอ โดยเขาบอกว่าเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อประเด็นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับ Binance ในช่วงที่ผ่านมา พร้อมประกาศแต่งตั้ง Richard Teng หัวหน้าฝ่ายตลาดภูมิภาคทั่วโลก ขึ้นมาเป็นซีอีโอคนใหม่

ประวัติของ Richard Teng นั้นมีประสบการณ์ทำงานร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินมาแล้วหลายที่ ทั้ง Abu Dhabi Global Market, Singapore Exchange และธนาคารกลางสิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

Binance ประกาศหยุดรองรับเหรียญ Binance USD (BUSD) เหรียญคริปโตแบบ stablecoin ที่ผูกมูลค่ากับดอลลาร์สหรัฐในอัตรา 1:1

ถึงแม้ชื่อเหรียญ BUSD มีคำว่า Binance แต่มันเป็นเหรียญที่ออกโดยบริษัทอีกแห่งคือ Paxos Trust Company ที่ออกเหรียญ stablecoin อีกหลายแขนง เช่น USDP (Paxos Dollar) หรือล่าสุด PYUSD (PayPal USD) ที่เพิ่งเปิดตัว กรณีของ BUSD คล้ายกันคือออกเหรียญให้โดยใช้แบรนด์ของ Binance

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าว The Information รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า Changpeng Zhao หรือ CZ ผู้ก่อตั้ง Binance เคยพยายามปิดหรือขายธุรกิจสาขาสหรัฐ Binance.US เพื่อเลี่ยงการโดนคดีความจากหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐ (สุดท้ายโดนไปรวมกัน 13 ข้อหา)

ตามข่าวบอกว่าบอร์ดของ Binance.US ซึ่ง CZ เป็นประธาน เคยโหวตลงมติว่าจะเลิกกิจการและชำระบัญชี (liquidate) บริษัทหรือไม่ แต่สุดท้ายไม่ได้มติเอกฉันท์ เพราะ Brian Shroder ซีอีโอของ Binance.US คัดค้าน ซึ่งเหตุผลของเขาคือการเลิกกิจการจะทำให้ลูกค้าตื่นตระหนก และโอนถ่ายหรือขายสินทรัพย์คริปโตของตัวเอง

ตัวแทนของ Binance ปฏิเสธไม่แสดงความเห็นต่อข่าวนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Wall Street Journal และ CNBC รายงานข่าวว่า Binance ยักษ์ใหญ่ของวงการคริปโต ปลดพนักงานออกเป็นจำนวนมาก โดย WSJ รายงานว่าปลดไปแล้วประมาณ 1,000 คน ส่วน CNBC รายงานเป้าหมายการปลดออกว่าอยู่ระว่าง 1,500-3,000 คน ซึ่งจะทยอยปลดออกตลอดทั้งปีนี้

เหตุผลที่ Binance ต้องปลดพนักงานออกเป็นจำนวนมาก เป็นเพราะคดีสำคัญที่ ก.ล.ต. สหรัฐ ร่วมกับกระทรวงยุติธรรม สั่งฟ้อง Binance และผู้ก่อตั้งรวม 13 ข้อหา ทำให้เกิดความไม่แน่นอนของการทำธุรกิจ หากคดีนี้จบด้วย Binance ยอมความ ก็อาจต้องเสียค่าปรับเป็นเงินหลายพันล้านดอลลาร์

โฆษกของ Binance ยืนยันข่าวการปลดพนักงาน แต่ไม่ยืนยันจำนวน โดยบอกแค่ว่าตัวเลข 3,000 คนนั้นไม่ถูกต้อง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Fortune อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดกับ Binance รายงานว่าผู้บริหารระดับสูงของบริษัทอย่างน้อย 3 คน ลาออกจากบริษัทในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ผู้บริหารที่ระบุชื่อได้แก่

  • Han Ng หัวหน้าฝ่ายกฎหมาย (general counsel)
  • Patrick Hillmann ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายยุทธศาสตร์ (chief strategy officer)
  • Steven Christie รองประธานอาวุโสฝ่ายกำกับดูแล (SVP for compliance)

ก่อนหน้านี้ไม่นาน Binance ยังมีผู้บริหารระดับสูงลาออกไปแล้วหลายคน เช่น Steve Milton รองประธานฝ่ายการตลาด และ Matthew Price ผู้อำนวยการฝ่ายสอบสวน

Tags:
Node Thumbnail

Binance.US ประกาศเตือนให้ลูกค้าในสหรัฐถอนเงินดอลลาร์ออกภายในวันที่ 13 มิถุนายน โดยให้เหตุผลหลังจากโดน SEC (ก.ล.ต. สหรัฐ) เอาผิดรวม 13 ข้อหา ทำให้พาร์ทเนอร์ที่เป็นธนาคารและบริษัทด้านระบบจ่ายเงิน เตรียมหยุดการฝาก-ถอนเงินดอลลาร์กับ Binance.US ซึ่งจะส่งผลให้เงินดอลลาร์ของลูกค้าค้างอยู่ในระบบ ไม่สามารถถอนออกไปได้

Binance.US ยังประกาศว่าจะผันตัวเองเป็นตลาดซื้อขายที่เป็นคริปโตล้วนๆ (crpyo-only exchange) ไม่สามารถใช้เงินจริง (fiat currency) เข้ามาซื้อขายได้อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

SEC หรือ ก.ล.ต. สหรัฐ ตั้งข้อหา Binance และบริษัทในเครือ เช่น Binance.US, BAM Trading Services รวมถึงตัวผู้ก่อตั้ง Changpeng Zhao หรือที่รู้จักกันในชื่อ CZ ในข้อหาทำผิดกฎหมายหลักทรัพย์สหรัฐ จำนวนรวม 13 ข้อหา

สิ่งที่ SEC ประกาศเอาผิด Binance ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Binance และ บมจ. กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (Gulf) ประกาศว่าบริษัทร่วมทุน Gulf Binance ได้รับใบอนุญาตในการดำเนินงานธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล และธุรกิจนายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากกระทรวงการคลังผ่านทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากทั้งสองบริษัทได้ลงนามสัญญาร่วมทุนเมื่อปีที่แล้ว

แพลตฟอร์มของ Gulf Binance จะเปิดให้บริการทั้งระบบการซื้อขายกระเป๋าเงินโทเคนดิจิทัล (Digital Token Wallets) และกระเป๋าเงินคริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency Wallets) ภายใต้ข้อกำหนดของ ก.ล.ต. กำหนดเปิดให้บริการภายในไตรมาสที่ 4 ของปี 2566

Tags:
Node Thumbnail

ปริมาณธุรกรรม Bitcoin ที่พุ่งสูงในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้ตลาดซื้อขายรายใหญ่อย่าง Binance ต้องประกาศหยุดการถอนเหรียญ $BTC ชั่วคราวเป็นเวลาหลายชั่วโมงเมื่อคืนนี้ตามเวลาประกาศไทย ก่อนกลับมาเปิดระบบและเคลียร์คำสั่งถอนที่ค้างอยู่ในภายหลัง

ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าสาเหตุที่เกิดการถอนเหรียญ Bitcoin จำนวนมากบน Binance มาจากอะไร และ Binance บอกว่าจะสอบสวนข้อมูลเพิ่มเติม

ถึงแม้ตัวโครงข่ายของ Bitcoin เป็นแบบกระจายศูนย์ แต่ผู้ใช้งานจำนวนมากเลือกใช้ผ่านศูนย์กลางแลกเปลี่ยน (exchange) อย่าง Binance เนื่องจากสะดวกกว่าในการทำธุรกรรม ซึ่งก็มีข้อเสียเรื่องคอขวดในระบบแบบรวมศูนย์ตามข่าวนี้

Tags:
Node Thumbnail

Voyager แพลตฟอร์มคริปโตที่ยื่นขอล้มละลายไป เผยว่าบริษัทได้รับการแจ้งจาก Binance.US ส่วนธุรกิจของ Binance ที่ตั้งเฉพาะในอเมริกา ว่าจะยกเลิกการซื้อสินทรัพย์บริษัทที่ตกลงกันก่อนหน้า

ภายหลังที่ Voyager ยื่นขอล้มละลาย ได้มีการจัดประมูลสินทรัพย์ โดย Binance.US เป็นผู้ชนะการประมูลไปซึ่งรวมทั้งบัญชีคริปโตของลูกค้า Voyager ด้วย

Binance.US ชี้แจงสาเหตุว่าบริษัทถูกตรวจสอบในรูปแบบที่ไม่เป็นมิตร และมีความไม่แน่นอนสูงจากหน่วยงานในสหรัฐ จึงทำให้ตัดสินใจยกเลิกดีลดังกล่าวเพื่อปกป้องส่วนธุรกิจหลัก

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับการซื้อขายฟิวเจอร์สสหรัฐฯ (Commodity Futures Trading Commission - CFTC) ยื่นฟ้อง Binance ทั้งตัวบริษัทเองและ Changpeng Zhao ซีอีโอบริษัทข้อหาให้บริการซื้อขายฟิวเจอร์สในสหรัฐฯ โดยไม่ได้รับอนุญาต

คำฟ้องระบุว่า Binance มุ่งเป้าลูกค้าสหรัฐฯ อย่างชัดเจน บัญชีเป็นบุคคลที่อยู่ในสหรัฐฯ ถึง 16% และมีรายได้จากค่าธรรมเนียมจากบัญชีที่ใช้งานจากสหรัฐฯ เป็นเงินจำนวนมาก แต่บริษัทในเครือ Binance กลับจดทะเบียนส่วนต่างๆ กระจายไปตามประเทศต่างๆ แต่ไม่ยอมบอกว่าสำนักงานใหญ่อยู่ที่ใด เป็นการแสดงเจตนาเลี่ยงกฎหมายกำกับดูแล ขณะเดียวกันก็ส่งตัวแทนบริษัทไปสอนลูกค้าให้ใช้ VPN เพื่อใช้งานแอป หรือแม้กระทั่งแนะนำให้ลูกค้าสร้างบริษัทบังหน้าเพื่อหลบเลี่ยงกระบวนการตรวจสอบของบริษัทเองที่พยายามแสดง

Tags:
Node Thumbnail

Binance ประกาศหยุดให้บริการซื้อขายแบบ Spot Trading (คริปโต-คริปโต) ชั่วคราวตั้งแต่เวลา 18:38น. ตามเวลาในไทย หลังพบรายงานปัญหา

Changpeng Zhao หรือ CZ ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Binance ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบปัญหา เป็นบั๊กในระบบจับคู่คำสั่งเมื่อมีคำสั่งแบบ Trailing Stop คาดว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 30-120 นาที ในการแก้ไขปัญหา (แจ้งเมื่อเวลา 18:58น.) ผลจากการหยุดระบบซื้อขาย ทำให้ต้องหยุดบริการฝาก-ถอน สินทรัพย์ด้วยเช่นกัน

ปัจจุบัน Binance มีส่วนแบ่งราว 60% ของคำสั่งซื้อขายคริปโตแบบ Spot ทั่วโลก และเฉพาะ Bitcoin สูงถึง 90% ในช่วงที่ผ่านมา หลังจากราคา Bitcoin ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

Tags:
Node Thumbnail

Coinbase ประกาศหยุดการซื้อขายเหรียญ Binance USD (BUSD) ด้วยเหตุผลว่าไม่ผ่านมาตรฐานเหรียญที่ให้บริการซื้อขาย (listing standard) โดยจะมีผลในวันที่ 13 มีนาคม 2023 ส่วนเหรียญ USD เดิมของลูกค้ายังอยู่ในบัญชี และถอนออกได้ตามปกติ

Coinbase อธิบายเหตุผลว่าเกิดจาก เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ Paxos บริษัทที่ออกเหรียญ BUSD ให้ Binance ถูกหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของนิวยอร์ก สั่งให้หยุดออกเหรียญ BUSD เพิ่ม เพราะไม่ผ่านเกณฑ์ประเมินความเสี่ยง ทำให้ทีมของ Coinbase รีวิวและตัดสินใจหยุดการซื้อขายเหรียญ BUSD ตามมา

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับดูแลบริการด้านการเงินของนิวยอร์ก ออกคำสั่งให้ Paxos ซึ่งเป็นบริษัทที่ออกเหรียญ stablecoin BUSD ของ Binance หยุดการออกเหรียญ (mint) ดังกล่าว ซึ่ง Paxos ก็ชี้แจงว่าได้ปฏิบัติตามคำสั่งโดยหยุดการออก BUSD แล้ว ส่วนผู้ที่ถือเหรียญ BUSD สามารถแลกเปลี่ยนคืนเป็นดอลลาร์ หรือแลกเป็น USDP (Pax Dollar) ที่เป็น stablecoin ของ Paxos

Paxos บอกว่าเหรียญ BUSD ที่ออกมา มีสินทรัพย์ดอลลาร์ค้ำไว้ในอัตรา 1:1 จึงสามารถรองรับการไถ่ถอนได้ทั้งหมด โดยจะให้บริการไถ่ถอนคืนอย่างน้อยถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2024

รายงานบอกถึงสาเหตุที่หน่วยงานกำกับดูแลของนิวยอร์ก ออกคำสั่งดังกล่าว ว่ามาจากการตรวจสอบพบว่า Paxos ไม่ผ่านเกณฑ์ประเมินความเสี่ยงในการออกเหรียญ BUSD ที่มองว่าเป็นหลักทรัพย์ประเภทหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Signature Bank ธนาคารที่ Binance เป็นพันธมิตรสำหรับการโอนเงินผ่านเครือข่าย SWIFT ปรับนโยบายการส่งคำสั่งโอนเงินเข้าออกจากตลาดซื้อขายคริปโตทั่วโลก ให้มีขั้นต่ำการโอนครั้งละ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้ลูกค้าตลาดคริปโตรายย่อยได้รับผลกระทบ

นโยบายใหม่นี้มีผลวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ ดังนั้นหากใครยังต้องการโอนเงินกลับมาก็ยังพอมีเวลาอยู่ และตอนนี้ทาง Binance ก็กำลังหาพันธมิตรรายอื่นที่ยอมรับทำธุรกรรมโอนเงิน

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสั้นส่งท้ายปี โดย Binance ประกาศว่าผู้ใช้งานสามารถซื้อเงินคริปโตบนแพลตฟอร์มได้ โดยชำระเงินผ่าน Apple Pay หรือ Google Pay ได้แล้ว ทำให้แพลตฟอร์มรองรับช่องทางการชำระเงินที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากเพิ่มอีกช่องทาง

Binance เองก็พูดถึงประเด็นนี้ในทวีตว่า การรองรับช่องทางชำระเงินเพิ่มเติมนี้ ช่วยให้การซื้อคริปโตง่ายมากขึ้น

จำนวนผู้ใช้งาน Apple Pay มีอยู่มากกว่า 40 ล้านบัญชี ส่วน Google Pay มีมากกว่า 25 ล้านบัญชี

ที่มา: Binance ผ่าน Watcher

Tags:
Node Thumbnail

Voyager แพลตฟอร์มคริปโตที่ยื่นขอล้มละลายไปเมื่อเดือนกรกฎาคม ประกาศว่า Binance.US เป็นผู้ชนะการประมูลซื้อสินทรัพย์ของ Voyager ไป โดยไม่ได้เปิดเผยมูลค่า ซึ่งสินทรัพย์นั้นรวมทั้งบัญชีลูกค้าด้วย

การประมูลของ Voyager นี้ จัดขึ้นเป็นรอบที่สอง เนื่องจากการประมูลรอบเมื่อเดือนกันยายน FTX เป็นผู้ชนะ แต่ FTX เองก็ยื่นขอล้มละลายในเดือนพฤศจิกายน ผลการประมูลจึงต้องยกเลิกและจัดประมูลใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Mazars บริษัทผู้สอบบัญชีและภาษีรายใหญ่ของโลก มีสาขาใน 90 กว่าประเทศ (รวมถึงไทย) เคยขยายไปรับงานตรวจสอบสินทรัพย์คริปโตของบริษัทดังๆ หลายแห่ง เช่น Binance, Crypto.com, KuCoin แต่จู่ๆ ก็เปลี่ยนท่าที หยุดรับงานลูกค้าด้านคริปโตทั้งหมด โดยไม่ชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อสาธารณะ รวมถึงลบรายงานการตรวจสอบด้านคริปโตออกจากเว็บไซต์ด้วย

Mazars ไม่ได้แถลงเรื่องนี้ด้วยตัวเอง แต่เรื่องมาจากโฆษกของ Binance ที่บอกว่าได้รับแจ้งจาก Mazars ว่าจะไม่ทำงานตรวจสอบบัญชีให้อีกแล้ว (Mazars has indicated that they will temporarily pause their work with all of their crypto clients globally)

Tags:
Node Thumbnail

Binance ตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตรายใหญ่ของโลก ประกาศหยุดการถอนเหรียญ $USDC ชั่วคราว หลังพบการถอน $USDC เยอะผิดปกติ และระบบการแลกเปลี่ยน $USDC ไม่เพียงพอต่อการรองรับการถอนเงิน

USD Coin หรือ $USDC เป็นเหรียญ stablecoin ที่ผูกมูลค่ากับดอลลาร์สหรัฐ (1 USD = 1 USDC) ออกโดยบริษัท Circle ส่วนเหรียญ stablecoin ชื่อดังสกุลอื่นๆ เช่น $USDT (Tether) หรือ $BUSD (ของ Binance เอง) ยังถอนได้ตามปกติ

เหตุการณ์ถอน $USDC สอดคล้องกับการถอนเหรียญคริปโตสกุลอื่นๆ จากระบบของ Binance หลังตลาดคริปโตเริ่มไม่เชื่อมั่นในตัว Binance ที่ออกมาแถลงเรื่องเงินสำรอง (proof of reserve) ที่มีอยู่ จากการวิเคราะห์ของบริษัท Nansen บอกว่าตอนนี้มี Ethereum มูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์ถูกถอนออกจากระบบไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Binance ประกาศซื้อกิจการทั้งหมดของ Sakura Exchange BitCoin หรือ SEBC ผู้ให้บริการซื้อขายคริปโตในญี่ปุ่น โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่าของดีลดังกล่าว

ผลจากดีลนี้ Binance บอกว่า จะทำให้บริษัทเข้าสู่ตลาดญี่ปุ่นแบบมีใบอนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูแล ซึ่งญี่ปุ่นถือเป็นตลาดคริปโตที่มีบทบาทสูง และถือเป็นครั้งแรกที่บริษัทเข้ามาลงธุรกิจในโซนเอเชียตะวันออก จากก่อนหน้านี้ Binance ให้บริการกับลูกค้าญี่ปุ่น แต่ไม่ได้ใบอนุญาตจากหน่วยงานท้องถิ่น

Binance ยังประกาศว่าบริษัทจะปิดการสมัครใช้งาน Binance ใหม่ มีผลกับผู้ใช้งานในญี่ปุ่นทันที หลังประกาศดีลซื้อ SEBC ดังกล่าว โดยไม่กระทบกับผู้ใช้งานเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Changpeng Zhao หรือ CZ ซีอีโอ Binance เปิดเผยว่า เขากำลังจัดตั้งกองทุนเพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโตขึ้นมา โดยรายละเอียดของกองทุนจะเปิดเผยในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก Justin Sun ผู้ก่อตั้ง Tron ด้วย

CZ บอกว่ามีโครงการหลายอย่างที่ยังมีพื้นฐานแข็งแกร่ง แต่ตอนนี้ประสบปัญหาสภาพคล่องการเงิน ฉะนั้น Binance จะประเมินและเข้าให้เงินช่วยเหลือ เขายืนยันว่าคริปโตจะยังคงอยู่ แต่เราต้องปรับปรุงโครงสร้างกันใหม่

ก่อนหน้านี้ Binance ก็ประกาศตั้งกองทุนขนาด 500 ล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการเหมืองคริปโต

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวต่อเนื่องจาก Binance ล้มดีลซื้อ FTX เราเริ่มเห็นข้อมูลฝั่ง FTX ออกมาแล้วว่าขาดเงิน 8 พันล้านดอลลาร์และอาจต้องยื่นขอล้มละลาย

ฝั่งของ Binance ก็มีข้อมูลออกมาเช่นกัน โดย Financial Times อ้างว่าได้เห็นบันทึกของ Changpeng Zhao ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Binance ส่งให้พนักงานเป็นการภายใน (ก่อนประกาศล้มดีลในภายหลัง) บันทึกนี้บอกว่าการเข้าไปช่วยซื้อกิจการ FTX ไม่ใช่ชัยชนะของบริษัท (not a win) เพราะหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลกจะให้ความสนใจตลาดแลกเปลี่ยนคริปโตมากขึ้น และการขอใบอนุญาตจะทำได้ยากขึ้น การควบรวมจะทำให้คนยิ่งไม่ไว้ใจ Binance เพราะกลายเป็นตลาดคริปโตที่ใหญ่ที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Binance ออกแถลงการณ์ว่าบริษัทตัดสินใจไม่ซื้อกิจการ FTX.com ตามที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ หลังจากบริษัทได้ทำ Due Diligence หรือสอบทานธุรกิจ ตามขั้นตอนก่อนเข้าซื้อกิจการ

Binance กล่าวว่า ในตอนแรกนั้นบริษัทหวังว่าจะเข้ามาช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้กับ FTX ได้ แต่เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าปัญหาไปไกลเกินกว่าจะควบคุมหรือสามารถแก้ไขได้ (beyond our control) ผู้เล่นในตลาดที่ใช้เงินลงทุนไม่ถูกต้อง ก็จะต้องออกจากตลาดไปตามกลไก โดย Binance เชื่อว่า ในระหว่างที่กลไกการตรวจสอบยังพัฒนาปรับปรุง แต่เรื่องที่เกิดขึ้นจะทำให้ระบบรวมของอุตสาหกรรมแข็งแรงมากขึ้นด้วย

Pages