Tags:
Node Thumbnail

ตามที่มีข่าวลือในตอนเช้า เดลล์ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วถึงแผนเตรียมนำบริษัท Dell Technologies กลับเข้าตลาดหุ้นอีกครั้ง หลังจากที่ ไมเคิล เดลล์ ซีอีโอและผู้ก่อตั้งบริษัท และกองทุน Silver Lake ได้ร่วมกันซื้อหุ้นคืนเพื่อนำหุ้นออกจากตลาดเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เพื่อให้การบริหารงานคล่องตัวขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เดลล์ได้จัดงาน Dell Technologies World 2018 ซึ่งเป็นครั้งแรกของการใช้ชื่องานนี้ (ปีก่อนใช้ชื่อว่า Dell EMC World) เพื่อสะท้อนยุทธศาสตร์ของเดลล์ที่ต้องการนำเทคโนโลยีมาใช้ ในระดับ end-to-end ทั้งหมดภายใต้เครือของ Dell Technologies

สำหรับเนื้อหาของงานวันแรก เป็นการนำเสนอภาพรวมในระดับองค์กร และจับประเด็นสำคัญบางอย่าง ที่เดลล์มองว่าเป็นโอกาสใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล (Digital Transformation) ได้ตามยุทธศาสตร์ของเดลล์ มีประเด็นน่าสนใจดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Michael Dell ซีอีโอเดลล์ กล่าวในงานสัมมนาที่จัดโดย Pivotal พูดถึงประเด็นความกังวลของผู้คนเกี่ยวกับ AI ที่อาจส่งผลรุนแรง บางคนกลัวถึงขนาดว่าสงครามโลกครั้งถัดอาจเป็นการสู้กันของคอมพิวเตอร์ โดยเขามองว่า AI จะนำมาซึ่งสิ่งดีกับมนุษยชาติมากกว่าใน 30 ปีข้างหน้า

เขายังบอกว่าหลายคนติดภาพจากหนังแนววิทยาศาสตร์มากเกินไป แต่อยากให้ดูสิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้ว่า AI ให้ผลออกมาในทางบวกต่อผู้คนมากกว่า และจะยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไป

แต่เมื่อถามว่าแล้ว AI จะแทนที่คนได้หรือไม่ Dell บอกว่าสุดท้ายแล้วคอมพิวเตอร์ก็ไม่สามารถแทนที่สมองได้ ใน 15-20 ปีข้างหน้า เราอาจมีคอมพิวเตอร์ที่ทำงานคิดคำนวณได้เท่ากับสมองเป็นหมื่นล้านชิ้น แต่สุดท้ายมันก็คือคอมพิวเตอร์ ซึ่งแทนที่สมองที่ทำงานเป็นอวัยวะไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

Michael Dell ซีอีโอ Dell Technologies ได้กล่าวในงาน Dell EMC World ว่าบริษัทพบลูกค้าบางส่วน เริ่มกลับมาซื้ออุปกรณ์ติดตั้งและใช้งานเองแทนที่จะซื้อบริการคลาวด์ เนื่องจากพบว่าผู้ให้บริการคลาวด์นั้นมีรูปแบบที่ซับซ้อน และค่าใช้จ่ายก็สูงมากกว่าที่คาดไว้

เขาบอกว่าเมื่อเทียบราคาของผู้ให้บริการคลาวด์สาธารณะ (Public Cloud) ชื่อดังในท้องตลาดแล้ว ราคาอาจสูงกว่าซื้ออุปกรณ์มาใช้เองถึง 2 เท่าเลย

อย่างไรก็ตาม Dell บอกว่าการที่เขาบอกพูดเช่นนี้ไม่ได้หมายความว่าคลาวด์สาธารณะจะไม่มีโอกาสเติบโต เพียงแต่มันไม่ได้เหมาะกับทุกเงื่อนไขการทำงาน และทุกอย่างจะไม่ย้ายขึ้นไปอยู่บนคลาวด์สาธารณะ

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Dell EMC World ประจำปี 2017 Michael Dell ซีอีโอของ Dell Technologies ตอบคำถามผู้ร่วมงานว่าเขามีคำแนะนำอย่างไรที่จะบอกกับธุรกิจ และผู้ประกอบการขนาดกลาง-เล็ก จากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่รวดเร็ว และเข้ามารุกรานในธุรกิจดั้งเดิม

Michael Dell บอกว่าโลกในอนาคตนั้น ไอทีไม่ใช่หน่วยงานที่ผลิตเครื่องมือให้องค์กรใช้งานอีกต่อไป แต่ไอทีจะเป็นหัวใจของการทำธุรกิจซึ่งมีบทบาทความสำคัญสูงขึ้น ธุรกิจควรมองหาเทคโนโลยีใหม่ และเลือกมาใช้งานเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง รวมทั้งเตรียมความพร้อมด้านทักษะและความรู้ของบุคลากรในองค์กร

Tags:
Node Thumbnail

Michael Dell ซีอีโอของ Dell Technologies ตอบคำถามสื่อมวลชนที่งาน Dell EMC World

เมื่อถูกถามว่า Dell จะกลับไปทำสมาร์ทโฟนหรือไม่ Michael Dell ตอบทันทีว่า "Nope" โดยเขาให้เหตุผลว่าโลกคงไม่ต้องการผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเพิ่มอีกรายแล้ว

Michael Dell ยังอธิบายยุทธศาสตร์ของ Dell ว่า จะเน้นไปที่การบริหารจัดการอุปกรณ์สมัยใหม่ๆ ซึ่งไม่ได้มีแค่สมาร์ทโฟนเพียงอย่างเดียว แถมปัจจุบันสมาร์ทโฟนยังต้องพึ่งพาการติดต่อกับศูนย์ข้อมูลตลอดเวลา ธุรกิจของบริษัทคงให้ความสำคัญกับฝั่งศูนย์ข้อมูลมากกว่า

ที่มา - Dell EMC World

Tags:
Node Thumbnail

Dell ได้ทำการซื้อหุ้นคืนและออกจากตลาดหุ้นไปตั้งแต่ปี 2013 ทำให้บริษัทไม่ต้องรายงานผลการดำเนินงานทุกไตรมาส อย่างไรก็ตามเมื่อ Dell ได้ประกาศซื้อกิจการ EMC ก็ทำให้ Dell ต้องรายงานข้อมูลผลการดำเนินงานช่วงที่ผ่านมาต่อสาธารณะอีกครั้ง เพื่อให้ผู้ถือหุ้น EMC มีข้อมูลเจ้าของกิจการรายใหม่ประกอบการพิจารณา

โดยผลประกอบการของ Dell ในช่วงปี 2014 และ 2015 มีรายได้รวม 58,119 และ 54,886 ล้านดอลลาร์ตามลำดับ และทั้งสองปีขาดทุนสุทธิ 1,221 และ 1,104 ล้านดอลลาร์ตามลำดับ

ในภาพรวมผลประกอบการปี 2015 ผ่านมา Dell ระบุว่ารายได้จากการขายสินค้าลดลง 7% เมื่อเทียบกับปี 2014 เนื่องจากไม่มีปัจจัยบวกของการอัพเกรดพีซีจาก Windows XP ที่เกิดขึ้นในปี 2014 ส่วนยอดขายแยกรายประเทศนั้นโดยรวมลดลง แต่มีตลาดประเทศเกิดใหม่, อินเดีย และจีนที่เพิ่มขึ้น

ยังมีข้อมูลน่าสนใจว่าซีอีโอ Michael Dell ได้รับค่าจ้างผลประโยชน์ตลอดปีที่ผ่านมา 2.4 ล้านดอลลาร์เท่านั้น ซึ่งลดลงอย่างมาก เมื่อเทียบกับช่วงปี 2011 ที่เขาได้มากขึ้น 16 ล้านดอลลาร์ แม้จะอยู่รูปของหุ้นบริษัทเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่ตัวเลขเงินเดือนไม่มีการเปลี่ยนแปลง

ที่มา: Tech Insider

Tags:
Node Thumbnail

Michael Dell ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Dell ให้สัมภาษณ์ในหลายประเด็น เรื่องที่น่าสนใจคือเขาพูดถึงบทสัมภาษณ์ของ Tim Cook เรื่อง Post-PC โดยยืนยันว่าพีซียังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับโลกธุรกิจ

เขาบอกว่าชอบ "ยุคหลังพีซี" เพราะขายพีซีได้มากขึ้น ปัจจุบันโลกของเรามีพีซีใช้งานประมาณ 1.8 พันล้านเครื่อง ซึ่ง 600 ล้านเครื่องมีอายุกว่า 4 ปีแล้ว แนวทางของ Dell คือออกพีซีที่แรงกว่า สวยกว่า บางกว่ารุ่นที่ขายเมื่อ 5 ปีก่อนเพื่อให้คนอัพเกรดมาใช้รุ่นใหม่แทน

Tags:
Node Thumbnail

เดลล์รายงานว่า หลังจากบริษัทได้ประกาศขอซื้อหุ้นคืนทั้งหมดเพื่อออกจากตลาดหลักทรัพย์ไปเป็นบริษัทเอกชน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเมื่อผู้ถือหุ้นอนุมัติแผนการนี้ในเดือนกันยายน บัดนี้กระบวนการทั้งหมดเสร็จสิ้นแล้ว โดยใช้เงินทั้งหมด 24.9 พันล้านดอลลาร์

หุ้นของเดลล์ได้ทำการซื้อขายในตลาดหุ้นวันสุดท้ายวันที่ 29 ตุลาคม จากนี้เมื่อบริษัทเปลี่ยนสภาพเป็นบริษัทเอกชนก็จะมีความคล่องตัวในการบริหารจัดการมากขึ้น

Michael Dell ผู้ก่อตั้งและซีอีโอเดลล์กล่าวว่าวันนี้ถือเป็นการเข้าสู่บทใหม่ของเดลล์ ซึ่งทีมงานทั้งหมด 110,000 คนทั่วโลกพร้อมแล้วที่จะร่วมกันดำเนินงานตามกลยุทธ์ระยะยาวขององค์กร

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ต่อจาก เดลล์ประกาศซื้อหุ้นคืนทั้งหมด เพื่อเตรียมออกจากตลาดหุ้นอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้

หลังจากผู้บริหารของ Dell ประกาศแผนซื้อหุ้นคืน ก็มีปัญหาตามมามากมาย เพราะผู้ถือหุ้นจำนวนหนึ่งไม่พอใจแผนการนี้และพยายามสกัดทุกทาง แต่สุดท้ายหลังจากเจรจากันนานเกินครึ่งปี ทุกฝ่ายก็ตกลงกันได้ โดยการประชุมผู้ถือหุ้นนัดพิเศษก็อนุมัติให้ Michael Dell ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ ร่วมกับกลุ่มนักลงทุนพันธมิตร Silver Lake Partners ซื้อหุ้นจากผู้ถือหุ้นทั้งหมดแล้ว

กลุ่มของ Michael Dell จะเสนอซื้อหุ้นที่ราคาหุ้นละ 13.75 ดอลลาร์ และจ่ายปันผลให้อีก 0.13 ดอลลาร์ มูลค่าการซื้อกิจการทั้งหมด 24.9 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

เดลล์ประกาศอย่างเป็นทางการวันนี้ว่าจะมีการขอซื้อหุ้นคืนจากผู้ถือหุ้นเดิมเพื่อทำเรื่องออกจากตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งตรงกับข่าวก่อนหน้านี้ โดยจะทำการซื้อหุ้นคืนในราคา 13.65 ดอลลาร์ต่อหุ้น สูงกว่าราคาเฉลี่ย 90 วันย้อนหลัง 37% ซึ่งทำให้ขนาดของดีลซื้อหุ้นคืนครั้งนี้สูงถึง 24.4 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวลือ เดลล์กำลังพิจารณาออกจากตลาดหุ้น และ ไมโครซอฟท์อาจจะเข้าหุ้นซื้อเดลล์ออกจากตลาด

ข่าววงในใหม่ล่าสุดคือ ไมเคิล เดลล์ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของเดลล์ ซึ่งปัจจุบันถือหุ้นอยู่ 15.7% อาจพิจารณาใช้เงินส่วนตัว 500-1,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อซื้อหุ้นของเดลล์คืนจากผู้ถือหุ้นในตลาดหลักทรัพย์จนสัดส่วนหุ้นของเขามากกว่า 50%

แหล่งข่าวยังบอกด้วยว่าหุ้นส่วนอื่นๆ ที่เหลือจะมีไมโครซอฟท์ และบริษัทลงทุน Silver Lake ร่วมกันลงขันรายละ 1-2 พันล้านดอลลาร์อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Michael Dell ที่เรารู้จักกันดีในฐานะผู้ก่อตั้งบริษัท Dell ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ The Sunday Telegraph ว่า เขาเคยได้รับข้อเสนอเข้าซื้อกิจการจาก Autonomy มาก่อนแล้ว แต่ได้ปฏิเสธไป ก่อนที่จะถูก HP ซื้อไปในภายหลัง

สาเหตุที่ Dell ปฎิเสธเพราะ "ราคามันสูงเกินจริงอย่างยิ่ง" โดยเขายังบอกด้วยว่า มนุษย์สติดีๆ คนอื่น ก็คงคิดเหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

Michael Dell ให้สัมภาษณ์ในรายการทีวี Bloomberg West เกี่ยวกับ Windows 8 ดังนี้

  • Dell จะมีพีซีหลายรุ่นที่ใช้ Windows 8 พร้อมขายในวันแรกที่ Windows 8 เปิดตัว
  • Dell กำลังพัฒนาแท็บเล็ต Windows 8 สำหรับตลาดธุรกิจ ซึ่งจุดขายอยู่ที่ Microsoft Office, รันโปรแกรมวินโดวส์เก่าๆ ได้ทั้งหมด และเชื่อมต่อกับเครือข่ายภายในของบริษัท โดย Michael Dell บอกว่ามีความต้องการผลิตภัณฑ์ลักษณะเช่นนี้จากลูกค้าอย่างมาก แต่ก็ยังไม่บอกว่าจะพร้อมวางขายเมื่อไร

นอกจากนี้ Amit Midha ประธานของ Dell Asia ก็บอกว่า Dell จะยังทำตลาดทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตต่อไป เพียงแต่จะเน้นแท็บเล็ตมากกว่า และยังใช้ทั้งระบบปฏิบัติการจากกูเกิลและไมโครซอฟท์

Tags:
Node Thumbnail

ซีอีโอ Michael Dell ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวที่งาน Dell World 2011 บอกว่าบริษัทของเขากำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใช้ Windows 8 ร่วมกับไมโครซอฟท์อย่างใกล้ชิด และเราจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ Windows 8 ที่หลากหลายจาก Dell อย่างแน่นอน

เขาพูดถึง Android ว่าเป็นโอกาสอีกทางหนึ่งของบริษัท แต่ตลาดกลับไม่ตอบรับอย่างที่คาด เขาพูดถึงความล้มเหลวของ Dell Streak ว่าบริษัทจะไม่สนใจผลิตภัณฑ์ตัวใดตัวหนึ่ง แต่จะสนใจเรื่องโซลูชันครบวงจรสำหรับลูกค้ามากกว่า

เขายังพูดถึงธุรกิจพีซีของ Dell ว่ายังเป็นยุทธศาสตร์หลักของบริษัท โดยบอกว่าตอนนี้ในโลกของเรามีพีซีจำนวน 1.5 พันล้านเครื่อง และตัวเลขนี้จะเพิ่มเป็น 2 พันล้านภายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แสดงให้เห็นว่าพีซียังมีความสำคัญอยู่มาก

Tags:
Node Thumbnail

Michael Dell ซีอีโอของ Dell ออกมา "สอนมวย" คู่แข่งตัวฉกาจอย่าง HP อีกครั้ง (รอบที่เท่าไรไม่รู้) โดยบอกว่า HP ควรจะอยู่ในธุรกิจพีซีต่อไป เพราะ 95% ของซีพียู (และชิ้นส่วนอื่นๆ) ในโลกนี้อยู่ในพีซี มีเพียงแค่ 5% ที่ไปอยู่ในเซิร์ฟเวอร์ ดังนั้นถ้า HP ออกจากธุรกิจพีซี ก็จะเสียการต่อรองในเรื่องขนาด จนต้องขึ้นราคาเซิร์ฟเวอร์ของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

Michael Dell ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Dell ยังออกมาบลัฟคู่แข่งตลอดกาล HP อยู่เรื่อยๆ โดยเฉพาะหลังการประกาศแยกธุรกิจพีซีของ HP เป็นอีกบริษัท (รอบแรก,

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวการแยกธุรกิจพีซีของ HP ทำให้กระแสว่า "ยุคของพีซีจบลงแล้ว" และการก้าวเข้าสู่ "ยุคหลังพีซี" กลับมาร้อนแรงอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวร้อนในวันนี้คงหนีไม่พ้นข่าวเรื่อง HP กับการแยกธุรกิจพีซีออกไป (1,

Tags:
Node Thumbnail

Google+ ยังเป็นประเด็นข่าวอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดไมเคิล เดลล์ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Dell โพสต์ข้อความสั้นๆ ลงใน Google+ ของเขา แต่มีความหมายสั่นสะเทือนทั้ง Dell กูเกิล และคู่แข่งของทั้งสองบริษัท

ไมเคิลโพสต์ว่า

I am thinking about hangouts for business. Would you like to be able to connect with your Dell service and sale teams via video directly from Dell.com?

ถ้า Google+ เปิด Business Profile Page เมื่อไร เราคงเห็น Dell เป็นพาร์ทเนอร์รายแรกๆ

Tags:
Node Thumbnail

Michael Dell ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Dell ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal ถึงมุมมองของเขาต่อตลาดแท็บเล็ต และที่ยืนของบริษัท Dell ในอุตสาหกรรมไอที

Michael Dell ยอมรับว่าสิ่งที่เขาไม่คาดคิดมาก่อนคือการเติบโตอย่างรวดเร็วของแท็บเล็ต แม้มันจะไม่ใช่เรื่องใหม่ในวงการไอทีก็ตาม เขามองว่าผู้ใช้กลุ่มธุรกิจจะไม่ทิ้งพีซีหรือสมาร์ทโฟนเพื่อหันมาใช้แท็บเล็ต ทำให้เป็นผลดีต่ออุตสาหกรรมฮาร์ดแวร์ที่ตลาดรวมเติบโต ไม่ได้แข่งกันเองจนผลิตภัณฑ์อย่างใดอย่างหนึ่งมียอดขายลดลง

Michael Dell บอกว่าแท็บเล็ต Android จะแซง iPad ในที่สุด แม้ระยะเวลาจะไม่ใช่ในเร็วๆ นี้ แต่ถ้ามองย้อนกลับไปเมื่อ 18 เดือนก่อน ก็ไม่มีใครเชื่อว่ามือถือ Android จะขึ้นมาเป็นที่หนึ่งของตลาดได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า Dell จะขายเน็ตบุ๊กและยอดขายก็ไปได้สวย แต่ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Michael Dell กลับมีความรู้สึกไม่ค่อยดีนักต่อเน็ตบุ๊ก

เขาบอกว่า "ถ้าคุณใช้โน้ตบุ๊กขนาด 14-15 นิ้วมาก่อน พอคุณไปเจอเน็ตบุ๊ก 10 นิ้ว ตอนแรกคุณจะรู้สึกว่ามันเยี่ยมมาก เล็กน่ารัก เบาสบาย แต่พอคุณใช้มันไปสัก 36 ชั่วโมง ความรู้สึกจะเปลี่ยนเป็นจอเล็กไปนะ เอาโน้ตบุ๊กตัวเก่าคืนมา"

Michael Dell ให้ข้อมูลว่าลูกค้าของเขาจำนวนไม่น้อยยังไม่พอใจกับจอที่เล็กและประสิทธิภาพที่ต่ำของเน็ตบุ๊ก มันเหมาะแก่การเป็นคอมเครื่องที่สอง หรือคอมเครื่องแรกในชีวิตเท่านั้น ไม่สามารถใช้ทดแทนโน้ตบุ๊กปกติสำหรับคนที่เคยใช้โน้ตบุ๊กมาก่อนได้ Dell ไม่แนะนำให้ผู้ใช้กลุ่มนี้ซื้อเพราะคงไม่มีความสุขมากนัก