Tags:
Node Thumbnail

ช่อง TheRankings บน YouTube รวบรวมสถิติจีพียูยอดนิยมจาก Steam Hardware & Software Survey เป็นเวลาย้อนหลังไปไกลถึง 15 ปี (นับจากเดือนเมษายน 2004 จนถึงมีนาคม 2019) แล้วทำเป็น infographic ให้ดูกันง่ายๆ ว่าจีพียูยอดนิยมในแต่ละช่วงเวลาคือตัวใดบ้าง

จีพียูยอดนิยมในช่วง 15 ปีก่อน ปี 2004 คือยุคของ GeForce 4MX แต่ก็ถูกโค่นโดย Radeon 9800/9600 อยู่พักใหญ่ จากนั้น NVIDIA กลับมาแซงกลับได้ด้วย GeForce 6600 ในช่วงกลางปี 2006 และยิงยาวครองบัลลังก์ต่อด้วย GeForce 7600/8800 มาจนถึงต้นปี 2010

AMD มาทวงบัลลังก์ได้อีกครั้งด้วย Radeon HD 4800 ได้จนถึงปลายปี 2011 แล้วเป็นการสลับกันนำระหว่าง GeForce 9800, Radeon HD 5700, GeForce GTX 560

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับผู้ที่อยู่ในแวดวงสื่อ ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดให้ข่าวที่นำเสนอสมบูรณ์และชัดเจนคือการตัดต่อ และทำอินโฟกราฟฟิกที่บรรยายให้เห็นภาพรวมของเนื้อหา แต่การตัดต่อและการสร้างอินโฟกราฟฟิกเป็นเรื่องกินเวลา ต้องใช้เวลาทำไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง

ล่าสุดสำนักข่าวใหญ่อย่าง Reuters ร่วมมือกับบริษัท Graphiq และ Wibbitz ทำระบบสร้างอินโฟกราฟฟิกและคลิปวิดีโอแบบอัตโนมัติเพื่อเป็นโซลูชั่นในการทำงานข่าวแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

HTC ออก infographic อธิบายกระบวนการทำงานของบริษัทต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในการอัพเดต Android ตามกูเกิล ว่าเอาเข้าจริงแล้วเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนและต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายฝ่าย

ในแผนภาพของ HTC แบ่งอุปกรณ์เป็น 3 กลุ่มคือ

  • carrier devices หรือมือถือรุ่นปกติที่ขายผ่านโอเปอเรเตอร์ (ในต่างประเทศ)
  • unlocked/dev edition devices มือถือรุ่นสำหรับนักพัฒนา
  • Google Play edition devices มือถือรุ่นขายผ่านกูเกิล

ซึ่งมือถือแต่ละกลุ่มมีกระบวนการทดสอบ-ออกใบรับรองที่แตกต่างกันในรายละเอียด

กระบวนการอัพเดตซอฟต์แวร์ในภาพรวม ช่วงแรกเหมือนกันหมด

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้บล็อกเอชทีซีเริ่มปล่อยของเรียกผู้ใช้กันอีกครั้ง โดยได้โพสภาพอินโฟกราฟิกตัวใหม่ "สิ่งเล็กๆ ที่ต่อยหนัก" อธิบายว่าสิ่งของชิ้นเล็กๆ นั้น ดีกว่าของชิ้นใหญ่ๆ อย่างไรบ้าง โดยเทียบกันตั้งแต่ประเด็นพันธุ์สัตว์ กีฬา สิ่งบันเทิง โลกปัจจุบัน และเทคโนโลยี พร้อมทิ้งท้ายว่า "สิ่งเล็กๆ ย่อมดีกว่า" (smaller can be better)

เมื่อเอาประเด็นนี้มาขุดๆ คุ้ยๆ กันดู เราจะรู้ได้อย่างชัดเจนว่าเอชทีซีกำลังใบ้ถึงการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัท ที่เพิ่งจะเป็นข่าวหลุดมาไม่นานนี้ครับ

ส่วนภาพอินโฟกราฟิก ดูได้จากที่มาเลยครับ

ที่มา - HTC Blog

Tags:

วานนี้ ผมได้รับอีเมลประชาสัมพันธ์จากทีมงาน SkyDrive ที่บอกให้ทราบว่า SkyDrive มียอดผู้ใช้งาน 250 ล้านคนแล้ว พร้อมกับได้จัดทำ Infographic (มีภาษาไทยด้วย) ที่บอกให้ทราบถึงการพัฒนาของ SkyDrive ตั้งแต่เริ่มเปิดตัวเวอร์ชั่นปรับปรุงใหม่ในเดือนสิงหาคม พ.ศ 2555 จนถึงปัจจุบัน

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์จากทีมงาน SkyDrive

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้เฟซบุ๊คของไมโครซอฟท์ได้โพสบนหน้าของตัวเองเพื่อแสดงความยินดีต่อทีมงานของ Skype ที่ออกมาเปิดเผยว่ามียอดการใช้งานรวม 2 พันล้านนาทีต่อวัน (นับรวมทั้งโทรด้วยเสียง, โทรด้วย video call, group chats และข้อความ)

ปัจจัยที่ทำให้ประสบความสำเร็จคงเป็นเพราะ Skype มีให้บริการในหลายแพลตฟอร์มนอกจากบนคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น Skype สำหรับ โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต ทีวี หรือเครื่องเล่นเกมส์

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนเอชทีซีจะเอาจริงเอาจังกับ HTC One พอสมควร ล่าสุดก็ได้ปล่อยของยั่วกิเลสคนอยากได้กันอีกแล้ว โดยทำเป็น Infographic เล่าถึงเหตุการณ์ว่า "ถ้ามี HTC One ... ในหนึ่งวัน จะทำอะไรกับมันได้บ้าง" ครับ

จาก Infographic เอชทีซีมีการดึงข้อมูลจาก Outsource มาพอสมควร เช่นเดี๋ยวนี้คนเราทุกคนจะเช็คความเคลื่อนไหวบน Social Network ทุกเช้า (ข้อมูลจาก thesocialskinny) หนึ่งในสามของคนที่ใช้สมาร์ทโฟน จะดูวีดิโอ ภาพยนตร์ หรือรายการทีวีบนโทรศัพท์มือถือ (ข้อมูลจาก Deloitte) อีกทั้ง 70% ของคนที่มีสมาร์ทโฟนมักจะแชร์ข้อมูลกันผ่านอุปกรณ์ด้วยกันเอง โดยผ่านคอมพิวเตอร์อีกที (ข้อมูลจาก Citrix) เป็นต้น

ใครที่อยากเห็นก็ดูกันเองท้ายเบรคครับ

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla นำเสนอผลงานการพัฒนาซอฟต์แวร์ของทีมงานผ่านทาง infographic ชูจุดเด่นและความสำเร็จที่สำคัญซึ่งผ่านมาในรอบปี 2012

ใน infographic ได้สรุปรวบยอดถึงผลงานตลอดทั้งปีของ Mozilla ไม่ว่าจะเป็นเว็บเบราว์เซอร์ Firefox ที่ปีนี้ได้รับการพัฒนา social API และมียอดดาวน์โหลดชุด add-on กว่า 3 พันล้านครั้ง, Firefox สำหรับ Android ที่เพิ่งเปิดตัวในปีนี้และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ใช้อุปกรณ์ ARMv6, Firefox OS ระบบปฏิบัติการใหม่สำหรับอุปกรณ์พกพาที่มีข่าวเปิดตัวในปีที่ผ่านมาและกำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา รวมทั้งโครงการสำหรับนักพัฒนาเว็บอย่าง Mozilla Webmaker

สามารถรับชม infographic แห่งปีของ Mozilla ได้หลังเบรค

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนกรกฎาคม 2555 ทางเว็บไซต์ KindleOK.com ได้จัดทำการสำรวจผู้ใช้ และผู้ที่สนใจใช้ Kindle ในประเทศไทยจำนวนทั้งสิ้น 527 ผู้เข้าร่วมตอบแบบสอบถาม เพื่อคาดการณ์ และศึกษาพฤติกรรมวิธีการใช้งาน Kindle ในประเทศไทย และได้ข้อมูลต่างๆ มาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Schools.com ได้จัดทำ infographic ที่น่าสนใจเกี่ยวกับผลกระทบของ social media กับตัวของเราใน "โลกของความเป็นจริง" ซึ่งข้อมูลจาก infographic ดังกล่าวนี้ ล้วนเป็นเรื่องที่น่าสนใจทั้งสิ้น เช่น 24% ของกลุ่มคนที่ผ่านการสำรวจมานั้น ต้องพลาดช่วงเวลาพิเศษในชีวิตของเขา เพราะมัวแต่พยายามแชร์ช่วงเวลาเหล่านั้นลงไปบน social network ส่วนอีกสถิติหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ ผู้คนทั่วโลกใช้เวลารวมกันกว่า 10.5 พันล้านนาทีต่อวัน (ประมาณ 20,000 ปีต่อวัน) ไปกับการใช้งานเว็บไซต์ Facebook ซึ่งนี่ยังไม่ได้รวมคนที่ใช้ Facebook จากโทรศัพท์มือถือเสียด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยสงสัยว่าอีเมลแต่ละฉบับมีการเดินทางอย่างไร ไม่ต้องรอรายการกบนอกกะลาพาไปหาคำตอบเพราะกูเกิลได้เผยเรื่องนี้แล้วใน Story of Send ซึ่งเป็นการนำเสนอข้อมูลของขั้นตอนการเดินทางอีเมลแต่ละฉบับในรูปแบบกราฟิกสวยงาม ตั้งแต่เริ่มกดปุ่มส่ง จนข้อมูลเคลื่อนย้ายผ่านศูนย์ข้อมูล มีการสแกนไวรัส และส่งไปถึงจุดหมาย

ถึงแม้หัวเรื่องจะว่าด้วยการเดินทางของอีเมลแต่ที่จริง Story of Send เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Google Green ที่กูเกิลต้องการตอกย้ำภาพการบริหารศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่ของกูเกิลว่ามีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และเป็นพลังงานสะอาดในอัตราส่วนที่สูงมากกว่าศูนย์ข้อมูลของที่อื่น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Startapp ซึ่งทำธุรกิจด้านการเก็บสถิติและโฆษณาบนมือถือ เผยผลสำรวจข้อมูลจากนักพัฒนา Android จำนวนหนึ่ง (Startapp ไม่ได้ระบุจำนวนกลุ่มสำรวจ) มีประเด็นน่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

นอกเหนือจากภาษายอดนิยมอย่าง C++, Java แล้ว กลุ่มภาษาที่กำลังมาแรงน่าจับตามองคงหนีไม่พ้น PHP, Python และ Ruby ที่ต่างยึดพื้นที่การใช้งานในด้านต่างๆ เป็นของตัวเอง

บล็อกของ Udemy ซึ่งเป็นวิทยาลัยออนไลน์ในต่างประเทศ ได้สร้าง infographic ข้อมูลของภาษาทั้ง 3 เปรียบเทียบกัน ผมคัดข้อมูลที่น่าสนใจบางส่วนมาไว้ตรงนี้ ข้ามไปดูที่รูปสำหรับข้อมูลเต็มๆ ได้ในข่าวเลยครับ

Tags:
Node Thumbnail

เคยสงสัยบ้างไหมครับว่าโฆษณาของกูเกิลที่เราเห็นกันทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น AdWords หรือ AdSense สามารถทำรายได้ให้กูเกิลเท่าไรต่อปี และบริษัทไหนบ้างที่ลงโฆษณากับกูเกิลเยอะที่สุด

บริษัท WordStream ซึ่งทำธุรกิจด้านการตลาดออนไลน์ และรับเป็นที่ปรึกษาการซื้อโฆษณาออนไลน์ ได้ทำแผนภาพ infographic แสดง "รายรับ" ของกูเกิลว่ามาจากไหน อุตสาหกรรมใดบ้างซื้อโฆษณา และบริษัทไหนซื้อโฆษณาเยอะที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Twitter เป็นโซเชี่ยลเน็ตเวิรก์รูปแบบหนึ่ง เป็นที่นิยมรองลงมาจาก Facebook ในประเทศไทยต้องยอมรับว่า Twitter เป็นเครื่องมือสื่อสารรูปแบบหนึ่งที่มีอิทธิพลต่อคนไทยที่ออนไลน์ไม่น้อย เดียวนี้ ดารา นักธุรกิจ แบรนด์ สินค้า และหลายๆ คนใช้ทวิตเตอร์เป็นช่องทางในการสื่อสาร และสร้างให้เกิดการบอกต่อไปในวงกว้าง ผ่านตัวอักษรเพียงแค่ 140 ตัวอักษรเท่านั้น ยังไม่ค่อยมีใครได้เห็นข้อมูลอย่างเป็นทางการของ Twitter กับคนไทยและธุรกิจไทยเท่าไร วันนี้ทางทีมงาน ZocialRank ได้ทำการศึกษาข้อมูลของพฤติกรรมคนไทยกับการใช้งาน Twitter ในรูปแบบ “ข้อมูลแบบภาพ (Infographic)”

สรุปเบื้องต้นคร่าวๆ

Tags:
Node Thumbnail

YouTube กลายเป็นสื่อที่คนไทยนิยมดูวีดีโอประเภทต่างๆ ผ่านทางออนไลน์มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น เพลง หนัง หรือละครต่างๆ ทีมงาน ZocialRank.com ได้นำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์พฤติกรรมคนไทยกับการรับชม YouTube ได้เห็นกันอย่างชัดเจนผ่านการนำเสนอรูปแบบ “ข้อมูลแบบภาพ (Infographic)”

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย NM Incite ในเครือ Nielsen ได้ทำการวิจัยสำรวจผู้ใช้ Facebook จำนวน 1,865 คน เกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้งาน พบความน่าสนใจที่สะท้อนถึงทัศนคติการใช้ชีวิตใน Social Network หรือเครือข่ายสังคมออนไลน์ดังนี้ครับ

ผลสำรวจพบว่าผู้ชายส่วนใหญ่ใช้ Social Network เพื่อการสร้างคอนเนกชั่นและส่งเสริมประโยชน์ทางหน้าที่การงาน รวมถึงใช้มันสร้างความรู้จักกับเพศตรงข้าม ขณะที่ผู้หญิงใช้มันเพื่อประโยชน์ในการซื้อขายสินค้า ค้นหาส่วนลด โปรโมชั่น และเพื่อให้คนมาแสดงความเห็นในทำนองชื่นชมตนเอง เมื่อถามถึงเหตุผลที่จะเลือกเป็นเพื่อน (Friend) กับใครสักคน ผู้ชายบอกว่าเครือข่ายธุรกิจและหน้าตามีผลต่อการตัดสินใจ ขณะที่ผู้หญิงนั้นจะเลือกเป็นเพื่อนกับคนที่รู้จักกับใครสักคนในชีวิตจริงก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ทาง Peer 1 Hosting ได้จัดทำแผนภาพข้อมูล(Infographic) แสดงขนาดและองค์ประกอบภายในของ Data Center ที่ให้บริการเว็บไซต์รายใหญ่ในปัจจุบัน ตามลำดับขนาดตั้งแต่ Facebook, Google, Yahoo ไปจนถึงเว็บจับคู่เดท PlentyofFish

แผนภาพนี้จัดทำก่อน Facebook เปิดเผยโครงการ Open Compute ซึ่งอาจมีข้อมูลบางอย่างที่ไม่ได้อัพเดตบ้าง แต่ถึงกระนั้นก็เป็นแผนภาพที่ใหม่และมีประโยชน์มากสำหรับทำความเข้าใจขนาดของ Data Center ในปัจจุบันนี้

ยกตัวอย่างบางข้อมูล ที่ได้จากแผนภาพนี้