Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัวชื่อใหม่ของ SkyDrive ไปก่อนหน้านี้แล้ว ตอนนี้ไมโครซอฟท์ได้เริ่มใช้ชื่อ OneDrive กับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของตัวเองแล้วครับ

ผลิตภัณฑ์ที่เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงคือส่วนของ Office Web App ที่เปลี่ยนข้อความตรงส่วนหัวแล้ว แม้ว่า URL จะยังคงเป็น SkyDrive ก็ตาม

No Description

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ LiveSide รายงานว่า ไมโครซอฟท์จะแจกพื้นที่บน OneDrive (ชื่อใหม่ของ SkyDrive) สูงสุด 8 กิกะไบต์ ตามเงื่อนไขดังนี้

  • เชื้อเชิญผู้อื่นมาใช้ OneDrive โดยผู้เชิญและผู้รับเชิญจะได้รับพื้นที่ 500 เมกะไบต์ และสามารถเชิญผู้อื่นได้มากสุด 10 ราย (รวมสูงสุด 5 กิกะไบต์)
  • ตั้งค่าให้ซิงค์ภาพและวิดีโอจากโฟลเดอร์ camera roll ของอุปกรณ์พกพาไปเก็บบน OneDrive โดยอัตโนมัติผ่านแอพอย่างเป็นทางการบน Android หรือ iOS หรือฟังก์ชันบน Windows Phone ผู้ใช้จะได้รับพื้นที่ 3 กิกะไบต์เมื่อทำข้อนี้

LiveSide คาดว่าพื้นที่แถมตามโปรโมชันนี้จะไม่มีวันหมดอายุ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ LiveSide เผยภาพหน้าจอ OneDrive เวอร์ชันเว็บ โดยหน้าตาเว็บไซต์ไม่มีอะไรการปรับเปลี่ยนอะไรนอกจากเปลี่ยนโลโก้ SkyDrive เป็น OneDrive

นอกจากนั้น LiveSide ระบุว่า ฟีเจอร์ Co-owners ที่เคยมีข่าวลือตั้งแต่สิงหาคมปีที่แล้ว มีอยู่บน OneDrive เวอร์ชันเว็บด้วย โดยผู้ใช้ที่ได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าของโฟลเดอร์ร่วมกับคนอื่น (co-owner) สามารถเพิ่ม แก้ไข ลบไฟล์ และเชื้อเชิญคนอื่นมาใช้โฟลเดอร์นี้ร่วมกันได้ และ co-owner สามารถเพิ่มโฟลเดอร์ที่ได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าของร่วมลง OneDrive ของเขาและเข้าถึงได้จากทุกที่

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากข่าวที่ไมโครซอฟท์ประกาศเปลี่ยนชื่อจาก SkyDrive เป็น OneDrive ครับ

ไมโครซอฟท์ประกาศเปลี่ยนชื่อบริการ SkyDrive Pro ซึ่งเป็นบริการพื้นที่ฝากไฟล์สำหรับองค์กร (ข่าวเก่า) เป็น OneDrive for Business ซึ่งรายละเอียดอื่น ๆ ยังไม่ได้ระบุไว้ในตอนนี้ บอกแต่เพียงว่าไฟล์ทั้งหมดที่อยู่บน SkyDrive และ SkyDrive Pro นั้นจะยังคงอยู่เหมือนเดิม

ทั้งนี้ ไมโครซอฟท์จะเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมของ OneDrive for Business ในงาน SharePoint Conference ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 3-6 มีนาคมนี้ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกาครับ

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้ SkyDrive บางราย (อาทิ @Aj619 ดังภาพท้ายข่าว) รายงานว่า ได้รับข้อเสนอเป็นพื้นที่บน SkyDrive (หรือชื่อใหม่ว่า OneDrive) ฟรี 20 กิกะไบต์ เป็นเวลาหนึ่งปีจากไมโครซอฟท์ โดยผู้ใช้จะต้องคลิกลิงก์ที่มากับอีเมลภายใน 31 มี.ค. ปีนี้เพื่อรับข้อเสนอข้างต้น

ไมโครซอฟท์เคยแจกพื้นที่ 20 กิกะไบต์ บน SkyDrive แก่ผู้ใช้ Windows Phone ก่อนหน้านี้ ก็ขอให้ผู้ใช้ SkyDrive ทุกท่านได้รับข้อเสนอนี้นะครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อหกเดือนก่อนไมโครซอฟท์ถูกฟ้องคดีความจากแบรนด์เคเบิลทีวี BSkyB กรณีชื่อของ SkyDrive ในยุโรป จนไมโครซอฟท์เตรียมเปลี่ยนชื่อของบริการดังกล่าว และวันนี้ไมโครซอฟท์ก็เปิดตัวชื่อใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว

ชื่อใหม่ของบริการพื้นที่เก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆของไมโครซอฟท์นั้นจะถูกเปลี่ยนไปเป็น OneDrive โดยชื่อใหม่จะแทนความหมายว่าเป็นที่เก็บข้อมูล ภาพถ่าย และเอกสารไว้ในที่เดียวกันนั่นเอง

พร้อมกับการเปิดตัวชื่อใหม่ ก็มีทั้งเว็บไซต์ใหม่ และวิดีโอโปรโมตชุดใหม่มาด้วย ดูกันได้ท้ายข่าวครับ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ส่งอีเมลถึงผู้ใช้งาน Windows Phone เพื่อเป็นการขอบคุณสำหรับความไว้วางใจในผลิตภัณฑ์ Windows Phone ด้วยการแจกพื้นที่บน SkyDrive ขนาด 20 GB ฟรี 1 ปีเต็มนับตั้งแต่วันที่กดลงทะเบียนยืนยันการใช้สิทธิ์

ทั้งนี้ผู้ใช้ Windows Phone ก็สามารถรอรับอีเมลยืนยันการได้รับสิทธิ์ได้ที่อีเมลที่ผูกกับ Windows Phone ได้เลย และสิทธิ์นี้จะต้องลงทะเบียนก่อนวันที่ 31 มกราคมนี้เท่านั้น

ที่มา: อีเมลจากไมโครซอฟท์

alt="SkyDrive 20 GB for Windows Phone users"

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทไมโครซอฟท์ไม่ได้เป็นเพียงผู้ให้บริการกลุ่มเมฆที่ชื่อ Windows Azure ให้แก่บริษัทอื่นๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นผู้ใช้งานบริการเหล่านี้เองด้วยเช่นกัน จากบทสัมภาษณ์ล่าสุด Scott Guthrie ซึ่งเป็นรองผู้บริหารระดับสูงของไมโครซอฟท์ที่ดูแลบริการ Windows Azure ได้ยืนยันแล้วว่า ขณะนี้ Skype ได้ย้ายการทำงานไปอยู่บน Windows Azure ที่เขาดูแลอยู่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับบริการอื่นๆ ที่ทำงานบน Windows Azure ไปก่อนหน้านี้เท่าที่เปิดเผยคือ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยังออกมาโชว์ฟีเจอร์ต่างๆ ของ Xbox One อย่างต่อเนื่อง (เริ่มขาย 22 พ.ย.) ล่าสุดเป็นคิวของ SkyDrive บน Xbox One ซึ่งมีฟีเจอร์ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์เพิ่มฟีเจอร์แปลงภาพเป็นข้อความ (OCR) บน SkyDrive โดยใช้เทคโนโลยีจาก Bing เมื่อเดือนก่อน ล่าสุดบริษัทประกาศว่ากำลังปล่อยฟีเจอร์ใหม่บน Smart Search (หรือบางคนเรียก Universal Search) ที่เพิ่มเข้ามาใน Windows 8.1 ให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อความบนรูปภาพที่เก็บอยู่ในโฟลเดอร์ Camera Roll บน SkyDrive ได้ เมื่อพบข้อความนั้นก็จะแสดงผลภาพที่มีข้อความดังกล่าว

ที่มา: Inside SkyDrive

Tags:
Node Thumbnail

พื้นที่เก็บข้อมูลบนท้องฟ้า SkyDrive ประกาศแพ็กเกจใหม่ที่ให้พื้นที่เพิ่มอีก 200GB สำหรับคนที่ต้องการความจุเยอะๆ (ไมโครซอฟท์บอกว่าถ้าถ่ายภาพลูกที่เกิดใหม่ทุกๆ 1 ชั่วโมง จะพอสำหรับเก็บภาพได้จนลูกเรียนจบมหาวิทยาลัย) โดยจ่ายเพิ่มปีละ 100 ดอลลาร์

สำหรับลูกค้าที่ซื้อ Surface 2 หรือ Surface Pro 2 จะได้พื้นที่ 200GB ตามแพ็กเกจนี้ฟรี 2 ปี และได้ค่าโทร Skype ฟรีอีกจำนวนหนึ่งด้วย

ที่มา - SkyDrive Blog

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยังเดินหน้าเพิ่มฟีเจอร์ให้ SkyDrive อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดประกาศว่ารูปภาพที่เราเก็บใน SkyDrive สามารถถูกแปลงมาเป็นข้อความโดยเทคโนโลยี optical character recognition (OCR)

เทคโนโลยีนี้มาจากทีม Bing และจะถูกเรียกใช้เฉพาะ SkyDrive.com เวอร์ชันเว็บเท่านั้น (ตั้งให้ซิงก์ภาพจากมือถือเก็บลง SkyDrive แล้วไปเปิดดูในเว็บได้) ตอนนี้ยังรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษ สเปน โปรตุเกส ฝรั่งเศส และเยอรมนีครับ

ที่มา - SkyDrive Blog

Tags:
Node Thumbnail

สงครามพื้นที่เก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆเริ่มปะทุมาอีกครั้ง เมื่อสัปดาห์ก่อนเพิ่งมีข่าว Box ขยายพื้นที่ฟรีจาก 5GB เป็น 10GB วันนี้เป็นคิวของ SkyDrive แต่เฉพาะรุ่น Pro ครับ

SkyDrive Pro เป็น SkyDrive เวอร์ชันองค์กรที่มาพร้อมกับ Office 365, Office 2013 หรือ SharePoint Online

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มพื้นที่ของผู้ใช้ SkyDrive Pro จากเดิม 7GB มาเป็น 25GB และสามารถซื้อเพิ่มได้สูงสุดที่ 100GB ต่อผู้ใช้หนึ่งคน (คิดราคา 0.2 ดอลลาร์ต่อ GB ต่อคนต่อเดือน)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ทั้งโลกต้องเจอกับโกลาหลครั้งใหญ่อีกครั้ง เมื่อระบบอีเมลหลักของไมโครซอฟท์อย่าง Outlook เกิดล่มขึ้นมา โดยกินเวลาไปถึง 7 ชั่วโมง ไมโครซอพท์ถึงจะกู้ระบบกลับคืนมาได้ งานนี้มันสร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับผู้ใช้กันไปตามๆ กัน จึงต้องเป็นหน้าที่ของไมโครซอฟท์ที่ออกแถลงการณ์มาขอโทษในครั้งนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ LiveSide ผู้รายงานข่าวลือเกี่ยวกับบริการ SkyDrive ถูกต้องอย่างต่อเนื่องได้รายงานว่า SkyDrive.com อาจจะรองรับการแบ่งปันโฟลเดอร์พร้อมสิทธิ์เป็นเจ้าของโฟลเดอร์ร่วมกันในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากข่าว พื้นที่ฟรีอีก 20 GB ที่ได้จากการย้ายมาจาก MobileMe สู่ iCloud จะหมดวันที่ 30 กันยายนนี้ ตอนนี้ Twitter ของทาง SkyDrive ออกมาตอบสนองกับข่าวนี้แล้วครับ

ขอเพียงท่านส่งต่ออีเมลที่แจ้งการลดพื้นที่ของ iCloud ไปที่ HelpMeSkyDrive@outlook.com เพียงเท่านี้คุณก็ได้จะพื้นที่เพิ่มไปอีก 15 GB เป็นเวลา 1 ปี

ไม่รู้ว่าแผนนี้จะเรียกให้แฟนๆ MobileMe/iCloud ให้ย้ายข้อมูลไปอยู่ที่ Skydrive ได้หรือไม่ เพราะ สุดท้ายก็ได้เพิ่มอีกแค่ 1 ปีเท่านั้นเองครับ

ที่มา: SkyDrive Twitter

Tags:
Node Thumbnail

ในการเปิดตัว SkyDrive.com รุ่นปรับปรุง ทีมงาน SkyDrive ออกมาตอบคำถามสาธารณชนผ่าน Ask Me Anything ของเว็บ Reddit ซึ่งมีประเด็นสำคัญๆ ดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว ไมโครซอฟท์อาจต้องเปลี่ยนชื่อ SkyDrive ในยุโรป หลังโดนกลุ่ม BSkyB เจ้าของแบรนด์เคเบิลทีวี Sky ยื่นฟ้อง สถานการณ์ล่าสุดของคดีตอนนี้คือไมโครซอฟท์ตกลงยอมความกับ BSkyB แล้ว

ตามข้อตกลงของทั้งสองบริษัท ไมโครซอฟท์ไม่อุทธรณ์คดีต่อ และยอมเปลี่ยนชื่อ SkyDrive เป็นชื่ออื่น ส่วน BSkyB จะยอมให้ไมโครซอฟท์ใช้ชื่อ SkyDrive ชั่วคราวไปอีกช่วงหนึ่งก่อนย้ายไปยังแบรนด์ใหม่ (ต้องเดากันต่อไปว่าไมโครซอฟท์จะใช้ชื่ออะไร)

ช่วงหลังๆ มานี้ดูไมโครซอฟท์มีปัญหากับการตั้งชื่อผลิตภัณฑ์แล้วโดนฟ้อง ถ้ายังจำกันได้ แบรนด์ Metro ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้คำอื่น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเดตเว็บ SkyDrive.com ซึ่งมีฟีเจอร์ใหม่และที่ได้รับการรับปรุงบางส่วนจากข่าวลือก่อนหน้านี้ (1 และ 2) ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ LiveSide เจ้าเก่าที่รายงานข่าวเกี่ยวกับบริการออนไลน์ของไมโครซอฟท์ในฝั่งผู้ใช้งานตามบ้านมานักต่อนัก ได้เปิดเผยว่าทีมพัฒนา SkyDrive กำลังทำฟีเจอร์ใหม่ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ LiveSide รายงานฟีเจอร์ใหม่บน SkyDrive.com ที่ไมโครซอฟท์กำลังพัฒนาอยู่ ดังนี้

  • ฟีเจอร์แก้ไขไฟล์ออนไลน์ มีพื้นฐานจากโครงการตัวแก้ไขโค้ดของ Visual Studio บนเว็บโค้ดเนม Monaco ถูกใช้ครั้งแรกกับ TypeScript Playground ซึ่งช่วยให้นักพัฒนาสามารถทดสอบโค้ดบนเบราว์เซอร์ได้ Monaco มีตัวนับจำนวนบรรทัด รองรับการไฮท์ไลต์ syntax ของโค้ด รองรับการค้นหาและแก้ไข (find and replace) โดยใช้ regular expression ทาง LiveSide คาดว่าฟีเจอร์บางส่วนตามที่กล่าวมา รวมถึงการทำ versioning ทั้งการเปรียบเทียบความเปลี่ยนแปลงระหว่างเวอร์ชันของไฟล์ และการย้อนกลับไปเวอร์ชันก่อนหน้า จะถูกพอร์ตมาลง SkyDrive.com ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ศาลสหราชอาณาจักรตัดสินว่าผลิตภัณฑ์ SkyDrive ของไมโครซอฟท์ละเมิดเครื่องหมายการค้า "Sky" ของ British Sky Broadcasting Group โดยคำตัดสินนี้มีผลทั่วสหภาพยุโรป และสามารถใช้บังคับให้ไมโครซอฟท์ต้องจ่ายเงินเพื่อใช้ชื่อ SkyDrive หรือในกรณีเลวร้ายสุดคือต้องเปลี่ยนชื่อบริการนี้สำหรับประเทศในยุโรปไปเลย

รายละเอียดคร่าวๆ ของคดีนี้คือชื่อบริการบนกลุ่มเมฆ SkyDrive ไปพ้องกับบริการโครงข่ายสื่อสารความเร็วสูง Sky ซึ่งศาลสูงแห่งอังกฤษและเวลส์ได้ตัดสินให้ Sky ที่เป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้า "Sky" ที่ให้บริการด้านซอฟต์แวร์และการสื่อสารผ่านระบบดิจิตอลในสหภาพยุโรปเป็นผู้ชนะคดี

Tags:

วานนี้ ผมได้รับอีเมลประชาสัมพันธ์จากทีมงาน SkyDrive ที่บอกให้ทราบว่า SkyDrive มียอดผู้ใช้งาน 250 ล้านคนแล้ว พร้อมกับได้จัดทำ Infographic (มีภาษาไทยด้วย) ที่บอกให้ทราบถึงการพัฒนาของ SkyDrive ตั้งแต่เริ่มเปิดตัวเวอร์ชั่นปรับปรุงใหม่ในเดือนสิงหาคม พ.ศ 2555 จนถึงปัจจุบัน

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์จากทีมงาน SkyDrive

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงเคยเห็นข่าว [Photosynth บริการสร้างภาพถ่ายแบบสามมิติ](http://photosynth.net/about.aspx) มาบ้างแล้ว บริการนี้รองรับการสร้างภาพสามมิติในสองรูปแบบ คือ *panorama* หรือการอัพโหลดภาพพาโนรามาที่ถูกถ่ายจากตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งเพียงตำแหน่งเดียวและซูมภาพด้วยค่าเดียวกันตลอดการถ่ายภาพ และ *synth* หรือการอัพโหลดภาพหลายภาพที่มีส่วนทับซ้อนกัน (ดูตัวอย่างที่ท้ายข่าว ต้องใช้ Silverlight เพื่อรับชม)

เว็บไซต์ LiveSide รายงานว่า ไมโครซอฟท์มีแผนจะเสริมฟีเจอร์ให้กับ SkyDrive โดยเพิ่มบริการอัพโหลดและสร้างภาพพาโนรามาสามมิติลงไป ซึ่งคาดว่าฟีเจอร์นี้จะอยู่พื้นฐานของโหมด panorama ของ Photosynth นั่นเอง

Pages