Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้ iOS ใน Apple Support Communities ว่าพบปัญหาหลังอัพเดต iOS เวอร์ชัน 13.4 และ macOS เวอร์ชัน 10.15.4 ว่าไม่สามารถ FaceTime ทั้งแบบวิดีโอและเสียงกับอุปกรณ์ที่ใช้ iOS รุ่นเก่า iOS 9 ได้ จากที่ก่อนหน้านี้ก็ใช้งานได้ ซึ่งมีผู้พบปัญหาเช่นกันหลายคน

เมื่อทดสอบปัญหานี้ โดยใช้ iOS 13.3.1 หรือ macOS 10.15.3 ที่เป็นอัพเดตก่อนหน้านี้ ยังสามารถ FaceTime หาอุปกรณ์รุ่นเก่าได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเพิ่มข้อมูลในหน้าสนับสนุน โดยเป็นการแจ้งเตือนย้ำไปยังผู้ใช้ iPhone และ iPad รุ่นเก่าก่อนปี 2012 ที่สามารถอัพเดต iOS ได้สูงสุดคือ iOS 9 หรือ iOS 10 ให้อัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดคือ iOS 9.3.6 หรือ iOS 10.3.4 เนื่องจากหลังวันที่ 3 พฤศจิกายน 2019 (12am UTC) หากไม่อัพเดตซอฟต์แวร์ จะพบปัญหา GPS แสดงพิกัดผิดพลาด รวมทั้งวัน-เวลาจะไม่ถูกต้อง

โดยอุปกรณ์ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหานี้ ได้แก่ iPhone 5, iPhone 4s, iPad 4th Gen (Wifi + Cellular), iPad mini 1st Gen, iPad 2 (Wi-Fi + Cellular รุ่น CDMA เท่านั้น) และ iPad 3rd Gen (Wi-Fi + Cellular)

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากแอปเปิลจะออกอัพเดต iOS 12.4 แล้ว ในวันนี้แอปเปิลยังออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 9.3.6 และ iOS 10.3.4 ให้กับ iPhone และ iPad รุ่นเก่าอีกด้วย ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ไม่สามารถอัพเกรดมาเป็น iOS 12 ได้

โดย iOS 9.3.6 จะมีให้อัพเดตใน iPad mini รุ่นแรก, iPad 2 และ iPad 3 เครื่อง cellular ส่วน iOS 10.3.4 มีให้อัพเดตสำหรับ iPad 4 รุ่น cellular และ iPhone 5 การอัพเดตทำได้แบบ OTA เลย

แอปเปิลระบุว่าอัพเดตในอุปกรณ์รุ่นเก่านี้ เพื่อแก้ไขปัญหาที่อาจกระทบกับการทำงานของ GPS จนทำให้ค่าวัน-เวลาผิดพลาด โดยแนะนำให้อุปกรณ์กลุ่มดังกล่าวอัพเดตเป็นเวอร์ชันใหม่นี้

ที่มา: MacRumors

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ออกอัพเดต iOS 9.3.5 โดยระบุว่าเป็นการปรับปรุงปัญหาความปลอดภัยที่สำคัญ และแนะนำให้ผู้ใช้ทุกคนอัพเดต

โดยรายการแก้ไขนี้ รวมถึงช่องโหว่ร้ายแรง 3 รายการ ที่มีการเปิดเผยออกมาเมื่อ 10 วันที่แล้ว ซึ่งผู้โจมตีสามารถฝังซอฟต์แวร์ได้ทางลิงก์ และดึงข้อมูลภายในไอโฟนออกไปได้

ผู้ใช้ iOS สามารถอัพเดตได้ผ่านทาง Settings > General > Software Updates

ที่มา: MacRumors

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา Apple ออกอัพเดต iOS 9.3.3 เน้นแก้บั๊กและปรับปรุงความปลอดภัย ล่าสุดวันนี้ Apple ได้ออกอัพเดตใหม่เป็น iOS 9.3.4 ประกอบไปด้วยการแก้ไขข้อบกพร่องด้านความปลอดภัย และที่สำคัญเน้นไปที่การปิดช่องโหว่ Jailbreak ของ Pangu อีกด้วย

สำหรับผู้ใช้งานที่เป็นขา Jailbreak ยังคงสามารถ restore ไปเป็น 9.3.3 ผ่าน iTunes ได้อยู่ ก่อนที่จะถูกห้ามในไม่อีกกี่วัน

ผู้ใช้ iOS สามารถอัพเดตได้ผ่านทาง Settings > General > Software Updates

หมายเหตุ: ภาพที่แนบมาท้ายข่าวมาจาก iPhone SE ของผู้เขียนข่าวเอง ซึ่งมีขนาดไฟล์อยู่ที่ 25.9 MB ถือว่ามีขนาดไม่ใหญ่มาก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ iOS 9.3.3 ถูกปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2559 ผ่านมาไม่ถึง 2 สัปดาห์ทางทีม Pangu ปล่อยเครื่องมือเจลเบรค iOS 9.3.3 สำหรับอุปกรณ์ 64 บิต ออกมาให้เหล่าผู้ใช้ที่นิยมการเจลเบรคได้ทดสอบกันแล้ว

อุปกรณ์ที่สามารถเจลเบรคได้ ต้องเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ CPU แบบ 64 บิตเท่านั้น ได้แก่ iPhone 5S, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone SE, iPod Touch 6G, iPad mini 2, iPad mini 3, iPad mini 4, iPad Air, iPad Air 2 และ iPad Pro

การเจลเบรคโดยเครื่องมือที่ Pangu ปล่อยออกมานี้จะเป็นแบบ semitethered หรือหลังจากเจลเบรคแล้ว ถ้ารีบูตอุปกรณ์ อุปกรณ์จะกลับไปอยู่ในสภาพไม่ถูกเจลเบรค แต่สามารถเจลเบรคซ้ำได้โดยแอพพลิเคชันที่ติดตั้งบนอุปกรณ์ ไม่ต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 9.3.3 สำหรับ iPhone, iPad และ iPod touch มาแล้ว เนื่องจากเป็นการอัพเดตย่อย แอปเปิลจึงระบุว่าเป็นการแก้ไขบั๊กและปรับปรุงประสิทธิการทำงานทั่วไป (อ่านรายละเอียดส่วนความปลอดภัยทั้งหมดที่นี่)

ผู้ใช้ iOS สามารถอัพเดตได้ผ่านทาง Settings > General > Software Updates

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ iPad Pro 9.7 นิ้วมีอาการ brick จากการอัพเดต iOS 9.3.2 โดยขึ้น Error 56 ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน Apple ก็ถอด iOS 9.3.2 สำหรับ iPad Pro ออกไปชั่วคราว และตอนนี้ Apple ได้ออกอัพเดต iOS 9.3.2 สำหรับ iPad Pro 9.7 นิ้วอีกครั้งแล้ว โดยอัพเดตรอบนี้มี build number เป็น 13F72

เว็บไซต์ 9to5Mac บอกว่าจากการทดสอบอัพเดต iPad Pro ของทีมงานทั้งหมดไม่ขึ้น Error 56 แล้ว แต่ก็ยังไม่กล้าคอนเฟิร์มว่าสามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมดจริง

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า iOS 9.3.2 อัพเดตตัวล่าสุด ส่งผลให้ iPad Pro รุ่น 9.7 นิ้วบางตัวมีปัญหา brick ใช้งานไม่ได้ และถ้าเสียบเข้ากับ iTunes เพื่อเข้า recovery mode จะขึ้นข้อความ "Error 56" ไม่สามารถเชื่อมต่อกับแท็บเล็ตได้

แอปเปิลรับทราบปัญหานี้ และสั่งหยุดปล่อยอัพเดตสำหรับ iPad Pro 9.7 นิ้วแล้ว หลังจากนี้จะออกซอฟต์แวร์อัพเดตให้เร็วที่สุด ส่วนคนที่ทำเครื่อง brick นำเครื่องไปเปลี่ยนที่ร้าน Apple Store ได้

อุปกรณ์อื่นของแอปเปิลไม่ได้รับผลกระทบจากบั๊กตัวนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Apple ได้ออกอัพเดต iOS 9.3.2 สำหรับ iPhone, iPad และ iPod touch แล้ว โดยรอบนี้ไม่ได้เน้นฟีเจอร์ใหม่ แต่เน้นการแก้บั๊กหลายรายการ โดยมีที่ Apple แจ้งไว้ เช่น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 9.3.1 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยระบุว่าอัพเดตนี้เป็นการแก้ปัญหาบั๊กกดลิงก์แล้วแครช ส่วนอัพเดตอื่นไม่มีการระบุไว้

ผู้ใช้ iOS สามารถอัพเดตกันได้ทั้งผ่าน OTA และ iTunes ครับ

ที่มา: MacRumors

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงนี้มีการรายงานแตะลิงก์บน iOS 9 แล้วทำให้แอพแครชหรือแฮงค์ (ไม่ใช่เฉพาะ iOS 9.3) ซึ่งตอนนี้ Apple ยืนยันว่าได้รับทราบปัญหาดังกล่าวแล้ว ตอนนี้กำลังแก้ปัญหาอยู่และจะออกอัพเดตในไม่ช้า

ปัญหานี้ส่วนใหญ่จะเกิดกับผู้ใช้ที่ติดตั้งแอพที่เป็น universal link ซึ่งเป็นคุณสมบัติของ iOS 9 เช่นแอพ Booking.com ที่พบปัญหา โดยบอกว่าไฟล์ที่เกี่ยวกับตัวเว็บในฟีเจอร์ universal link มีขนาดถึงเมกะไบต์ซึ่งใหญ่เกินความจำเป็นมาก ทำให้มีปัญหากับการจัดการไฟล์และทำให้เกิดการแครช ซึ่งตอนนี้ Booking.com ได้แก้ปัญหาโดยเปลี่ยนไฟล์ payload แล้วทำให้เหลือขนาดไฟล์เพียงแค่ 4 กิโลไบต์เท่านั้น โดยผู้ใช้แอพจะต้องลบแอพทิ้งและดาวน์โหลดใหม่ก็จะหายเป็นปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Apple ปล่อยอัพเดต iOS 9.3 และ OS X 10.11.4 โดยมีฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง
ใน iOS 9.3

  • Night Shift: ปรับแสงจอภาพให้เป็นโทนที่อุ่นขึ้นโดยอัตโนมัติในตอนกลางคืนเพื่อลดปริมาณแสงสีฟ้าที่อาจส่งผลทำให้นอนหลับได้ยาก
  • Notes: สามารถล็อก/ปลดล็อก Notes ได้ด้วยรหัสผ่านและ Touch ID, สามารถเรียงลำดับบันทึกได้ตามตัวอักษร หรือตามวันและเวลาที่สร้างหรือแก้ไข
  • Health: เพิ่มแถบแสดงแอพที่สามารถใช้ในการเก็บข้อมูลในหมวดต่างๆ เช่น น้ำหนัก การออกกำลังกาย และการนอนหลับ และยังแสดงข้อมูลจาก Apple Watch ด้วย
  • Photos: สามารถดึงภาพนิ่งออกมาจาก Live Photo ได้ และสามารถส่ง Live Photo ระหว่าง iOS และ OS X ผ่านทาง AirDrop และ Messages ได้
  • iBooks: สามารถเก็บไฟล์ PDF ใน iCloud ทำให้สามารถ Sync ข้ามระหว่างอุปกรณ์ได้
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีผู้ใช้ Reddit รายหนึ่งโพสต์ภาพจากไอโฟนของตนที่เพิ่งปรับรุ่น iOS เป็นรุ่น 9.3 ขั้นเบต้าที่ระบุชัดเจนว่า "ไอโฟนเครื่องนี้ถูกจัดการโดยองค์กรของคุณ" ด้านล่างของหน้าจอล็อกเครื่อง และในเมนู About ก็มีข้อความปรากฏแปลได้ว่า องค์กรสามารถตรวจสอบประวัติการใช้งานอินเทอร์เน็ตและสถานที่ที่เครื่องทำงานอยู่ได้ ซึ่งกระแสนี้ที่ออกมาอาจขัดกับข่าวที่แอปเปิลปฏิเสธการให้ความร่วมมือกับ FBI ในการปลดล็อกเครื่องผู้ต้องสงสัยในคดีอาชญากรรม ในเรื่องของการรักษาสิทธิ์ส่วนบุคคลของผู้ใช้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ปล่อยอัพเดต iOS เวอร์ชัน 9.2.1 เพื่อแก้ปัญหาเครื่องล็อก (bricked) จากกรณี Error 53 ที่หากนำอุปกรณ์ที่มี Touch ID ไปซ่อมนอกศูนย์แล้วเครื่องจะกลายเป็นที่ทับกระดาษแล้ว โดยเครื่องที่โดนล็อกและอัพเดต จะสามารถรีสโตร์เครื่องได้อีกครั้ง

นอกจากนี้การอัพเดตเป็น iOS 9.2.1 แล้วนำเครื่องไปซ่อม Touch ID นอกศูนย์ เครื่องจะไม่ล็อกแบบเดิมแล้ว แต่ Touch ID จะใช้ไม่ได้แทน ซึ่งผู้ใช้ต้องนำเข้าศูนย์แอปเปิลหากต้องการจะใช้งานอีกครั้ง

ทั้งนี้แอปเปิลชี้แจงด้วยว่ากรณี Error 53 นั้นควรจะเป็นเพียงการทดสอบภายในเท่านั้น และไม่ได้ต้องการจะทำให้เกิดผลกระทบแก่ผู้ใช้ทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก iOS 9 ถูกปล่อยมานานพอสมควร มีโปรแกรมที่เจลเบรคได้คือ Pangu (ข่าวเก่า) ซึ่งใช้ได้เฉพาะ iOS 9.0 - iOS 9.0.2 เท่านั้น

ล่าสุดนาย Luca Todesco โพสต์วีดีโอแสดงให้เห็นถึงความประสบความสำเร็จในการติดตั้ง Cydia บน iPhone ของเขา เวอร์ชั่นที่สามารถเจลเบรคได้คือ iOS 9.2, 9.2.1 และ 9.3 beta เป็นแบบ untethered

เดือนก่อน นาย Todesco เปิดเผยการเจลเบรคของเขา โดยโพสต์สกรีนช็อตที่มีแอพ Cydia รันอยู่บน iOS 9.2.1 บนเครื่อง iPhone 6 และเขาก็มีแผนปล่อยเครื่องมือเจลเบรคนี้หลังจาก iOS 9.3 ถูกปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปอัพเกรด

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla เปิดตัว Focus by Firefox ตัวช่วยบล็อคโฆษณาบน iOS 9

เป้าหมายของ Focus คือช่วยรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ นอกจากการบล็อคโฆษณาแล้วยังบล็อคการตามรอย (tracking) ผู้ใช้จากคุกกี้ของเครือข่ายสังคมและซอฟต์แวร์วิเคราะห์ข้อมูล (analytics) ด้วย ตัวป้องกันการตามรอยใช้เทคโนโลยีเดียวกับ Private Browsing แบบใหม่ ของ Firefox บนพีซี

Focus ยังสามารถบล็อคการแสดงผล Web Fonts ที่ฝังมากับเว็บเพจเพื่อลดปริมาณข้อมูลที่ต้องโหลดหน้าเว็บได้ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยเวอร์ชันเบต้าให้นักพัฒนามาหลายตัว ขณะนี้แอปเปิลได้ปล่อย iOS 9.2 ให้ผู้ใช้ทั่วไปอัพเดตกันแล้ว โดยถือว่าเป็นการอัพเดตใหญ่ จึงมีรายการฟีเจอร์ใหม่ที่ยาวพอสมควร ประเด็นใหญ่ๆ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวหลายแห่งหวังกับ Apple News ไว้ว่าจะมาเป็นผู้เสิร์ฟข่าวสู่ผู้ใช้ iOS นับสิบล้านคน แต่ตอนนี้ดูเหมือนจะไม่เป็นแบบนั้น เมื่อสำนักข่าวได้เห็นทราฟฟิกของ Apple News ซึ่งน้อยมากจนผิดหวังไปตามๆ กัน

DigiDay ได้รายงานว่า ตอนนี้สำนักข่าวชื่อดังหลายแห่งเริ่มจะท้อแท้เมื่อได้เห็นทราฟิกของ Apple News ที่น้อยมาก แม้บริการนี้จะเปิดตัวมาเพียง 2 เดือนเท่านั้น โดยมีผู้บริหารสำนักข่าวแห่งหนึ่งเผยว่า เขาไม่คิดว่าแอพนี้จะสามารถสู้กับ Flipboard ได้และจะไม่แปลกใจถ้า Apple เลิกอัพเดตหรือหยุดสนับสนุนแอพนี้ในปลายปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่ Zerodium บริษัทรับซื้อช่องโหว่ซอฟต์แวร์เคยประกาศซื้อช่องโห่วของ iOS 9 ไว้ตั้งแต่ช่วงปล่อยดาวน์โหลดโดยให้รางวัลสูงถึง 1 ล้านเหรียญแลกกับสิทธิ์การใช้งานแต่เพียงผู้เดียว ล่าสุดทาง Zerodium ออกมายุติการรับซื้อ พร้อมทั้งประกาศว่ามีผู้คว้ารางวัลที่ว่าไปแล้ว

ผู้ทำล้านแตกในครั้งนี้เป็นทีมนักวิจัยที่พบช่องโหว่ใน iOS 9.1 และ 9.2 beta โดยสามารถรีโมตผ่านเบราว์เซอร์เพื่อเจลเบรกอุปกรณ์ iOS ได้ตามข้อกำหนดที่ Zerodium วางไว้ตั้งแต่ต้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตระบบปฏิบัติการของตัวเองทั้ง 3 ระบบ โดยมีการปรับปรุงและเพิ่มเติมการทำงานของแต่ละระบบหลายอย่าง

ของใหม่ใน OS X 10.11.1 เช่น ปรับปรุงชุดติดตั้งระบบปฏิบัติการ OS X El Capitan, แก้บั๊กที่เกิดกับชุด Microsoft Office 2016, ปรับปรุงแอพ Mail, แก้ปัญหาเมื่อเปิดดูรูปในแอพ Preview แล้วเห็นเพียงพื้นสีเทาหรือสีเขียว, แก้ปัญหาการใช้ AirDrop ระหว่างเครื่อง Mac กับ iDevice อื่นๆ (พบด้วยตัวเองครับ) และเพิ่ม emoji ใหม่อีกกว่า 150 แบบ ซึ่งมีกระทั่ง middle finger และ spock ด้วยครับ

สำหรับ iOS 9.1 มีการเพิ่ม emoji มาเช่นกัน และปรับปรุงการถ่ายภาพแบบ Live Photo โดยจะไม่บันทึกภาพขณะยกและวางโทรศัพท์ก่อนและหลังการถ่ายรูป นอกจากนี้ยังเปิดให้ใช้งานแอพ Apple News ใน UK อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในตอนนี้ iOS 9 ที่ถูกปล่อยให้อัพเดตกันตั้งแต่วันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา ทีมงาน Pangu.io สามารถทำการเจลเบรคได้แล้ว ซึ่งรองรับอุปกรณ์ iPod Touch, iPhone 4s เป็นต้นไป, iPad mini 2 เป็นต้นไป และ iPad/iPad Air/Air 2 ที่รันอยู่บน iOS 9.0 - iOS 9.0.2

สามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Pangu 9 เวอร์ชัน 1.0.0 ได้ที่นี่ (ขนาด: 73MB)
หมายเหตุ: ตอนนี้โปรแกรมรองรับเฉพาะ Windows ครับ

ที่มา: Pangu.io

Tags:
Node Thumbnail

Google Search มีฟีเจอร์ App Indexing ทำดัชนีเนื้อหาภายในแอพเพื่อให้ถูกค้นเจอจาก search มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว (ข่าวเก่า) ฟีเจอร์นี้เริ่มจากบน Android แต่กูเกิลก็เคยประกาศไว้ว่าจะรองรับแอพบน iOS ด้วย

วันนี้กูเกิลประกาศว่าหลังจาก iOS 9 มีฟีเจอร์ HTTP deep link standard แบบเดียวกับฝั่ง Android ทำให้นักพัฒนาสามารถรองรับฟีเจอร์ App Indexing ของกูเกิลได้ง่ายขึ้น ขั้นตอนคือพัฒนาแอพโดยใส่ Universal Links ตามแนวทางของแอปเปิล และเชื่อมกับ SDK ของกูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Skype for iOS เวอร์ชัน 6.3 ของใหม่ที่สำคัญคือรองรับ iOS 9 เต็มรูปแบบ

  • รองรับการแบ่งหน้าจอ (Split View) และการเลื่อนหน้าจอแอพมาดูทับแอพอื่น (Slide Over)
  • ตอบแชตจาก notification ในหน้าล็อคสกรีนได้เลย ไม่จำเป็นต้องเปิดแอพขึ้นมาตอบ
  • รองรับการเรียกหน้าจอแชตของ Skype จากระบบค้นหา Spotlight สามารถพิมพ์ชื่อคู่สนทนาในช่องค้นหาได้เลย

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังออก Skype 7.13 for Mac ที่ปรับปรุงให้รองรับ OS X El Capitan อีกด้วย

Pages