Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่แล้ว European Space Agency เผยแพร่ภาพชุดล่าสุดจากกล้อง JWST ปล่อยภาพจุดกำเนิดของดาวฤกษ์ Herbig-Haro 46/47 ในกลุ่มดาว Vela ห่างจากโลกราว 1,470 ปีแสง ที่น่าสนใจคือภายในภาพ หากซูมเข้าไป จะพบเทหวัตถุที่เป็นรูปเครื่องหมายคำถาม "?" เล็กๆ อยู่ด้วย

ด้านตัวแทนของ Space Telescope Science Institute ที่ดูแลจัดการ JWST ให้ความเห็นว่า อาจจะเป็นกาแล้กซี่ห่างไกล 2 กาแล็กซี่ที่กำลังชนกัน (วัตถุยิ่งห่าง จะยิ่งเป็นสีแดงจากปรากฎการณ์ redshift) จนกลายเป็นรูป "?" แต่ก็เป็นครั้งแรกที่นักดาราศาสตร์พบอะไรแบบนี้ นักดาราศาสตร์น่าจะต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมถึงคำตอบจากปรากฎการณ์นี้ต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ESA (องค์การอวกาศแห่งยุโรป) ได้ส่งยาน Solar Orbiter ขึ้นไปสำรวจถ่ายภาพดวงอาทิตย์ตั้งแต่ปี 2020 และเมื่อวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา ยาน Solar Orbiter ได้เคลื่อนที่เข้าในระยะที่ใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดโดยมีระยะห่างจากดวงอาทิตย์เพียง 1 ใน 3 ของระยะทางจากดวงอาทิตย์มายังโลก

ในช่วงเวลาดังกล่าว ยาน Solar Orbiter ได้ใช้กล้องบันทึกภาพแบบ Extreme Ultraviolet Imager (EUI) ถ่ายวิดีโอที่ทำให้เราได้เห็นโคโรนาของดวงอาทิตย์ที่ชัดเจนที่สุดครั้งหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

องค์การอวกาศยุโรป หรือ European Space Agency (ESA) รายงานข้อมูลของโครงการ Mars Express ยานสำรวจดาวอังคาร ที่ส่งออกจากโลกไปตั้งแต่ปี 2003 ซึ่งมีอุปกรณ์ MARSIS ที่ใช้สัญญาณเรดาร์ตรวจสอบหาสิ่งที่อยู่ใต้ผิวดินของดาวอังคาร แต่ปัญหาคือซอฟต์แวร์ของ MARSIS ถูกผลิตขึ้นเมื่อ 19 ปีที่แล้ว ทำงานอยู่บน Windows 98

โดยทีมวิศวกรซอฟต์แวร์ของ Enginium ได้เข้ามาช่วย ESA ในการอัพเกรดซอฟต์แวร์ของ MARSIS เพื่อให้การเก็บข้อมูลภาพและรายละเอียดต่าง ๆ ทำได้ละเอียดมากขึ้น บนความท้าทายสำคัญคือโปรแกรมนี้ต้องทำงานอยู่บน Windows 98 ต่อไป ซึ่งผลลัพธ์นั้น ESA บอกว่าเหมือนได้ MARSIS ตัวใหม่ อย่างไรก็ตาม ESA ไม่ได้ให้รายละเอียดวิธีการอัพเกรดนี้

Tags:
Node Thumbnail

ระบบดาวเทียมนำทาง Galileo ของสหภาพยุโรปล่มทั้งระบบตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมาหลังจากมีปัญหากับ "โครงสร้างพื้นฐานภาคพื้นดิน"

แหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตน ระบุกับ BBC ว่าโครงสร้างที่เป็นต้นเหตุคือ ฐานปรับเวลาความแม่นยำสูงในอิตาลี

Galileo เพิ่งยิงครบเครือข่ายเมื่อปีที่แล้ว แต่ยังเปิดใช้งานไม่ครบ โดยตอนนี้มีดาวเทียมทำงานอยู่ 22 ดวง และทั้งโครงการยังอยู่ในช่วง "ทดสอบการทำงาน" ทำให้ยังไม่มีระบบใดพึ่งพา Galileo เต็มตัว และอุปกรณ์ส่วนมากที่รองรับก็มักรองรับระบบดาวเทียมนำทางอื่นๆ เช่น GPS หรือ Glonass ไปพร้อมกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

องค์การอวกาศยุโรป (European Space Agency - ESA) ประกาศข่าวการค้นพบแหล่งน้ำชั้นใต้ผิวดาวอังคารเมื่อวานนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบน้ำที่ยังคงสถานะเป็นของเหลวบนดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้

การค้นพบดังกล่าวมาจากการสำรวจของยาน Mars Express ซึ่งถูกส่งออกไปจากโลกตั้งแต่ปี 2003 โดย Mars Express ใช้สัญญาณเรดาร์ตรวจสอบหาสิ่งที่อยู่ใต้ผิวดินของดาวอังคาร โดยใช้การวิเคราะห์สัญญาณเรดาร์ที่สะท้อนพื้นผิวดาวอังคารกลับมายังยานสำรวจ ซึ่งจะวิเคราะห์ทั้งระยะเวลาที่สัญญาณเดินทางไปสะท้อนผิวดาวกลับมายังยาน และความแรงของสัญญาณที่สะท้อนกลับมา

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้องค์การอวกาศยุโรป (European Space Agency - ESA) ส่งดาวเทียม Galileo สี่ดวงขึ้นไปกับจรวด Ariane 5 ทำให้ดาวเทียมในวงโคจรมีทั้งหมด 26 ดวง ครบเครือข่าย 24 ดวง และ 2 ดวงสำรองเป็นครั้งแรก ใกล้จบเฟสการนำส่งดาวเทียมนำร่องของยุโรปเองที่เริ่มส่งขึ้นไปตั้งแต่ปี 2011

ดาวเทียมทั้งสี่ดวงต้องทดสอบอีก 6 เดือนก่อนเริ่มใช้งานนำร่องตามระบบ

แม้จะครบเครือข่ายแล้ว แต่ทาง ESA ก็เตรียมโครงการขั้นต่อไป โดยดาวเทียม Batch 3 อีก 12 ดวงกำลังอยู่ระหว่างการเตรียมการ เพื่อจะยิงขึ้นไปช่วงกลางทศวรรษ 2020 ทดแทนดาวเทียมชุดแรกๆ ที่ยิงไปตั้งแต่ปี 2011

ที่มา - ESA