Tags:
Bangkok

นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ทาง สจส. ได้พัฒนาแอพพลิเคชัน "BMA Traffic" และเว็บไซต์ www.bmatraffic.com ขึ้นตามโครงการ "ระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ตรวจวัดและรายงานสภาพการจราจร" โดยได้นำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วยในการวิเคราะห์ แก้ไขปัญหา และนำข้อมูลที่ได้มาให้บริการประชาชน เพื่อให้ประชาชนชาวกรุงเทพมหานครตรวจสอบสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์ ผู้ที่ใช้แอพพลิเคชันหรือเว็บไซต์ จะเห็นสภาพการจราจรในเส้นทางต่างๆ ช่วยให้หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีสภาพการจราจรติดขัดได้

ดาวน์โหลดได้แล้วบน iOS และ Android (ไม่มีบน Windows Phone)

ที่มา - ไทยรัฐ

Tags:

บริการออนไลน์สัญชาติไทย Longdo.COM ซึ่งมีบริการ เช่น Longdo Dict, Longdo Map ได้ปล่อยของหลายอย่างในช่วงปลายปี สรุปรวมได้ดังนี้

  • Longdo Map API 2.0 เป็น JavaScript API สำหรับเรียกใช้งานแผนที่จาก Longdo Map รุ่นที่ 2 โดยเป็นการเขียนรื้อเขียนใหม่ทั้งหมด ปรับปรุงให้แสดงผลแผนที่ได้ไหลลื่น และ ทำงานบนอุปกรณ์พกพา เช่น โทรศัพท์มือถือ และ tablet ได้ดีขึ้น เงื่อนไขการใช้งาน คือ ฟรี ถ้าปริมาณการใช้งานยังไม่เกิน 5GB/เดือน โดนไม่จำกัดรูปแบบ application (จะเป็น intranet web หรือเอาไปทำ asset tracking ก็ได้) เกินจากนั้นมีให้เลือกใช้งานเชิงพาณิชย์ทั้งแบบ Online API (เสียค่าใช้จ่ายรายปี) และ Longdo Box (ซื้ออุปกรณ์ Map Server ไปติดตั้งในหน่วยงานเลย ดู รายละเอียด
Tags:

สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยสำหรับผู้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองคือปัญหารถติดจากจำนวนผู้ใช้รถที่นับวันมีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และในเมื่อผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างเราๆ ไม่สามารถลงไปแก้ปัญหารถติดด้วยตัวเอง ทางเลือกที่ดีกว่าคือการวางแผนเดินทางเพื่อเลี่ยงเส้นทางรถติดนั่นเอง

แน่นอนว่าวิธีการวางแผนการเดินทางไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะหลายบริการที่เราใช้งานกันเป็นประจำทั้งแผนที่ออนไลน์ และแอพนำทาง ต่างก็พ่วงบริการข้อมูลสภาพจราจรมาด้วยทั้งนั้น แต่เคราะห์ร้ายคือเมื่อครั้งใช้งานจริง บริการที่ว่ากลับไม่แม่นยำอย่างคาด อีกทั้งข้อมูลยังครอบคลุมเฉพาะถนนใหญ่เท่านั้น

Tags:
Bangkok

งานจราจรนครบาล (น.3) โดยคำสั่งจากพล.ต.ต.วรศักดิ์ นพสิทธิพร รอง ผบช.น. ได้สั่งการให้ตำรวจจราจรทุกสน. รวมถึงจราจรของ บก.จร. เข้ามาตรวจสอบเรื่องร้องเรียนที่ร้องเรียนผ่านระบบของโครงการจราจรตาเพชร โดยตำรวจต้องรายงานผลการติดตามเรื่องร้องเรียนภายในสามวันหลังการร้องเรียน

ก่อนหน้านี้โครงการนี้เคยมีการเปิดตัวไปก่อนแล้วแต่การส่งต่อเรื่องไปยังสน. ท้องที่นั้นใช้เวลานาน โดยรวมจะมีการรายงานผลภายใน 30 วัน นอกจากนี้ยังมีปัญหาเซิร์ฟเวอร์และเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ ตลอดจนปัญหาน้ำท่วมทำให้โครงการต้องหยุดไป

ระบบใหม่เปิดใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ที่ผ่านมา โดยประเดิมรายงานเด็กแอบนำรถมอเตอร์ไซต์ออกไปขี่โดยไม่สวมหมวกกันน็อกตอนนี้ถูกลงโทษแล้วทั้งเจ้าของรถ พร้อมทั้งปรับฐานไม่สวมหมวกกันน็อก

ระบบรายงานเป็นฟอร์ม HTML ธรรมดา แถวนี้น่าจะไปเขียนแอพพลิเคชั่นบนมือถือมาช่วยกันรายงานกันได้

ที่มา - ไทยรัฐ, โครงการจราจรตาเพชร

Tags:
IBM

เทคโนโลยี GPS แม้จะมีมานาน และไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้นสำหรับทุกวันนี้ แต่การนำเทคโนโลยีนี้มาต่อยอดดูเหมือนจะไม่มีวันสิ้นสุด และล่าสุดบริษัทยักษ์ใหญ่ IBM นำเทคโนโลยีทำนายการจราจรออกแสดงสู่สาธารณะ โดยเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า "Smarter Traveler"

ทั้งหมดเป็นจริงได้จากความร่วมมือของ IBM, UC Berkeley และหน่วยงานควบคุมการคมนาคมแห่งแคลิฟอร์เนีย ซึ่งอาศัยการทำงานร่วมกันของซอฟต์แวร์วิเคราะห์, เทคโนโลยี GPS และสุดท้ายคือเซนเซอร์ที่ถูกติดตั้งไว้บนท้องถนนซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของเทคโนโลยีนี้ เซนเซอร์เหล่านี้ไม่ได้มีหน้าที่แจ้งเตือนเท่านั้น แต่ยังมีหน้าที่ในการจดจำและสร้างรูปแบบการเดินทางของแต่ละบุคคลอีกด้วย! นั่นหมายความว่าระบบสามารถ "เรียนรู้" ได้นั่นเอง

Tags:

วันนี้ได้ยินข่าวในโทรทัศน์ว่า กำลังจะมีการนำเอากล้องอัตโนมัติสำหรับตรวจจับการขับรถฝ่าไฟแดง (Red Light Camera) แบบที่ใช้ในต่างประเทศมาใช้ในสี่แยกหลาย ๆ จุดทั่วกรุงเทพฯ แล้วก็ทำการส่งภาพถ่ายทะเบียนรถที่ฝ่าไฟแดงไปยังเจ้าของรถเพื่อเก็บค่าปรับครับ

ดู ๆ ไปก็น่าจะมีประโยชน์ดี ทำให้คนฝ่าไฟแดงน้อยลง มิใช่หรือ???

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีงานวิจัยของ Florida Public Health Review ที่เพิ่งออกมาใหม่ เป็นการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผลการใช้ Red Light Camera ในรัฐฟลอริด้า รวมทั้งในที่อื่น ๆ ด้วย