Tags:
Node Thumbnail

Intuitive Machines บริษัทเอกชนสหรัฐจากเท็กซัส ประสบความสำเร็จในการส่งยานอวกาศไร้คนขับ Odysseus ไปลงดวงจันทร์ ถือเป็นการกลับไปลงดวงจันทร์อีกครั้งของยานอวกาศสัญชาติอเมริกันในรอบ 51 ปี (ครั้งสุดท้ายคือ Apollo 17 ในปี 1972)

Intuitive Machines ก่อตั้งในปี 2013 โดยกลุ่มอดีตวิศวกรของ NASA (ซีอีโอของบริษัท Stephen Altemus เป็นอดีตผู้อำนวยการวิศวกรรมคนหนึ่งของ NASA) เป็นบริษัทเอกชนที่ทำธุรกิจด้านอวกาศ หารายได้ด้วยการรับงานจ้างจาก NASA บริษัทเข้าขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์เมื่อปี 2022 โดยใช้ตัวย่อว่า LUNR

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานล่าสุดของ SLIM (Smart Lander for Investigating Moon) โครงการของหน่วยงานอวกาศญี่ปุ่น JAXA ที่ประสบความสำเร็จส่งยานลงจอดบนดวงจันทร์เป็นชาติที่ 5 แต่ยานตะแคงทำให้แผงโซลาร์หันผิดทิศทาง ไม่สามารถรับแสงอาทิตย์เพื่อผลิตพลังงานได้ จึงทำการปิดตัวเองชั่วคราวจนกว่าตำแหน่งดวงอาทิตย์จะหันมาให้ได้พลังงานเพียงพอ

ล่าสุดผ่านมากว่า 1 สัปดาห์ JAXA รายงานว่าตอนนี้ยาน SLIM กลับมาทำงานต่อได้แล้ว และสามารถติดต่อกับยานเพื่อรับข้อมูลภาพถ่ายบนพื้นผิว โดยได้ข้อมูลภาพหินบนดวงจันทร์ ซึ่ง JAXA ก็ตั้งชื่อก้อนหินในแต่ละจุดตามชื่อสายพันธุ์สุนัขไว้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Japan Aerospace Exploration Agency (JAXA) หน่วยงานอวกาศของญี่ปุ่น ประสบความสำเร็จในการส่งยาน Smart Lander for Investigating Moon (SLIM) ลงจอดบนดวงจันทร์ ทำให้ญี่ปุ่นกลายเป็นชาติที่ 5 ที่สามารถส่งยานอวกาศไปลงดวงจันทร์ได้ ถัดจากสหรัฐอเมริกา รัสเซีย จีน และอินเดีย

ยาน SLIM ถูกยิงขึ้นจากโลกเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2023 (พร้อมกับกล้องโทรทรรศน์ X-Ray Imaging and Spectroscopy Mission หรือ XRISM ที่เป็นคนละภารกิจกัน แต่ขึ้นจากโลกพร้อมกัน) โดยโคจรรอบดวงจันทร์มาตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2023 และลงจอดบริเวณ Sea of Nectar ของดวงจันทร์

Tags:
Node Thumbnail

NASA ประกาศว่าโครงการส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ Artemis ได้เลื่อนกำหนดจากแผนเดิม ทั้ง Artemis II ที่ส่งนักบินอวกาศเดินทางวนรอบดวงจันทร์ และ Artemis III ที่ส่งมนุษย์ไปลงดวงจันทร์ ด้วยเหตุผลความปลอดภัย และความท้าทายจากข้อจำกัดในการพัฒนาเทคโนโลยี

โดย Artemis II เลื่อนออกไปเป็น กันยายน 2025 (เดิม 2024) และ Artemis III เลื่อนออกไปเป็น กันยายน 2026 (เดิม 2025) ส่วนโครงการ Artemis IV ยังคงกำหนดเดิมคือปี 2028

ภารกิจ Artemis I ที่ส่งยานอวกาศแบบไม่มีมนุษย์วนรอบดวงจันทร์เสร็จสิ้นไปตั้งแต่ปี 2022 แต่ก็พบปัญหาบางอย่างที่ยังต้องทำการสอบสวนต่อ โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในกลางปีนี้ เพื่อให้แน่ใจว่ายานอวกาศ Orion มีความปลอดภัยพอในภารกิจถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าหลัง NASA เลือก Blue Origin ทำยาน Blue Moon ลงจอดดวงจันทร์ในภารกิจ Artemis V ปี 2029 ผ่านมาหลายเดือน บริษัท Blue Origin ได้โชว์ต้นแบบของยานลงจอดดวงจันทร์รุ่นแรกชื่อว่า Blue Moon Mark 1

ยาน Blue Moon Mark 1 ยังมีสถานะเป็นแค่ต้นแบบดีไซน์ (mockup) โดยเป็นยานลงจอดใช้ครั้งเดียว (single use) ใช้ขนส่งสิ่งของลงไปบนพื้นผิวดวงจันทร์แล้วไม่ต้องบินกลับขึ้นมาอีก ยานรองรับการขนส่งสิ่งของหนัก 3 ตัน

Blue Origin จะยังมียาน Blue Moon Mark 2 ที่ขนาดใหญ่ขึ้น รองรับการขนส่งนักบินอวกาศขึ้น-ลงระหว่างพื้นผิวดวงจันทร์ โดยจะเปิดตัวตามมาในระยะถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

Axiom Space บริษัทผู้ผลิตชุดนักบินอวกาศให้ NASA ประกาศความร่วมมือกับ Prada แบรนด์แฟชั่นหรูจากอิตาลี เพื่อร่วมพัฒนาชุดสำหรับนักบินอวกาศในภารกิจ Artemis III ที่จะส่งมนุษย์ไปลงดวงจันทร์ในปี 2025

ทีมวิศวกรของ Parda จะมาร่วมตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ และพัฒนาวัสดุ เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานทั้งในอวกาศและสภาพบนพื้นผิวดวงจันทร์ ซึ่ง Prada มีประสบการณ์การออกแบบชุดสำหรับภารกิจเฉพาะมานาน

เนื่องจากเป็นการออกแบบพัฒนาชุดนักบินอวกาศ ผลลัพธ์ที่ได้จึงเน้นไปที่การใช้งาน ต้องสามารถรักษาสภาพให้นักบินอวกาศผู้สวมใส่ได้ ภายใต้ความดัน ออกซิเจน ตลอดจนอุณหภูมิภายในชุดได้ดี ซึ่งชุดนักบินอวกาศนี้มีน้ำหนักประมาณ 55 กิโลกรัม ส่วนดีไซน์ภายนอกจะเป็นอย่างไรก็ต้องรอชมกันต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ JAXA ให้ข้อมูลของยานพาหนะสำรวจดวงจันทร์ ที่ส่งไปกับโครงการ Smart Lander for Investigating Moon (SLIM) ซึ่งเพิ่งปล่อยจรวด H2-A ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน กำหนดลงสู่พื้นผิวดวงจันทร์ในอีก 3-4 เดือนข้างหน้า

โครงการ SLIM มีเป้าหมายเพื่อสาธิตเทคนิคในการลงจอดดวงจันทร์ที่แม่นยำ ซึ่งติดตั้งเครื่องมือขนาดเล็กสำหรับการสำรวจพื้นผิวด้วย

หุ่นยนต์สำรวจที่ส่งไปด้วยครั้งนี้ชื่อว่า LEV-2 ย่อมาจาก Lunar Excursion Vehicle 2 มีรูปทรงกลม เส้นผ่านศูนย์กลาง 8 เซนติเมตร น้ำหนัก 250 กรัม กล้อง 2 ตัว

Tags:
Node Thumbnail

อินเดียได้บันทึกประวัติศาสตร์ใหม่ด้านอวกาศ โดยยานสำรวจ Chandryaan-3 ได้ลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์สำเร็จในวันนี้ โดยเป็นยานสำรวจลำแรกของโลกที่ลงจอดใกล้กับบริเวณขั้วใต้ (South pole) และเป็นประเทศที่ 4 ของโลก ที่ส่งยานอวกาศไปลงจอดบนดวงจันทร์สำเร็จ ถัดจาก สหภาพโซเวียต, สหรัฐอเมริกา และจีน

ขั้วใต้ของดวงจันทร์เป็นพื้นที่เป้าหมายของการสำรวจดวงจันทร์ที่มีความท้าทาย เนื่องจากพื้นผิวส่วนใหญ่เป็นหลุมบ่อ ทำให้ยากต่อการลงจอด ขณะเดียวกันก็เป็นพื้นที่เป้าหมายที่คาดว่าจะพบแหล่งน้ำ ซึ่งหมายความว่าจะมีพลังงาน ออกซิเจน ที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีพ

Tags:
Node Thumbnail

Roscosmos องค์การด้านอวกาศของรัสเซียเปิดเผยว่า Luna-25 ยานสำรวจดวงจันทร์ ได้ขาดการติดต่อตั้งแต่เวลา 18:57น. เมื่อวันเสาร์ (11:57 GMT) ตามเวลาในไทย ซึ่งยานได้เคลื่อนที่ออกนอกวงโคจร และทำให้ยานตกลงสู่พื้นผิวดวงจันทร์ โดยทาง Roscosmos กำลังสอบสวนหาสาเหตุเพิ่มเติม

Luna-25 เป็นโครงการส่งยานอวกาศไปดวงจันทร์ครั้งแรกของรัสเซียในรอบ 47 ปี โดยโครงการก่อนหน้านี้คือ Luna-24 ที่เก็บตัวอย่างพื้นผิวใน Mare Crisium และนำตัวอย่างกลับมาที่โลกในปี 1976 เป้าหมายของโครงการ Luna-25 คือการสำรวจบริเวณขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์

รัสเซียส่งยานสำรวจ Luna-25 ไปตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม โดยมีกำหนดลงจอดประมาณวันที่ 21 สิงหาคม

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าของข่าว ยานสำรวจเอกชนญี่ปุ่น HAKUTO-R ขาดการติดต่อช่วงสุดท้ายก่อนลงจอดบนดวงจันทร์ หลังจากนั้นมีการยืนยันโดยกล้องของ NASA ว่า HAKUTO-R "ตก" ระหว่างลงจอด

บริษัท ispace เจ้าของยานลำนี้ได้เผยผลสอบสวนอย่างละเอียด สรุปว่าปัญหาเกิดจากซอฟต์แวร์ในการวัดค่าความสูงจากพื้นผิวดวงจันทร์

Tags:
Node Thumbnail

NASA ประกาศเลือกบริษัท Blue Origin ของ Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon เป็นผู้พัฒนายานอวกาศลงจอดดวงจันทร์ (Human Landing System หรือ HLS) ลำใหม่ในภารกิจ Artemis V ที่มีกำหนดไปดวงจันทร์ปี 2029

เมื่อปี 2021 บริษัท Blue Origin เคยมีดราม่ากับ NASA หลังจาก NASA คัดเลือกยานลงจอดดวงจันทร์ของ SpaceX เอาชนะข้อเสนอของ Blue Origin จนเป็นผลให้ภารกิจ Artemis ต้องล่าช้าไป 1 ปีจากคดีฟ้องร้อง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ispace บริษัทเอกชนด้านอวกาศของญี่ปุ่น รายงานสถานะของภารกิจ Mission 1 ที่จะนำยานอวกาศไร้มนุษย์ HAKUTO-R ลงจอดบนดวงจันทร์ ซึ่งกำหนดแตะพื้นผิวดวงจันทร์ที่เวลา 23:40น. วันที่ 25 เมษายน 2023 ตามเวลาในประเทศไทย

Takeshi Hakamada ซีอีโอ ispace แถลงว่าเกิดปัญหาขาดการติดต่อสื่อสารกับยาน HAKUTO-R ในขณะที่ยานใกล้ลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์บริเวณ Atlas Crater ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตะวันออกเฉียงเหนือของดวงจันทร์ ในอีกระยะ 89 เมตร แม้ถึงตอนนี้ยังไม่สามารถติดต่อกับยานได้ แต่ก็อาจสรุปได้ว่าภารกิจการนำยานลงจอดบนดวงจันทร์ไม่เสร็จสมบูรณ์ทุกขั้นตอน

Tags:
Node Thumbnail

NASA เปิดตัวคณะนักบินอวกาศที่จะไปวนรอบดวงจันทร์ในปี 2024 กับภารกิจ Artemis II หลังจากภารกิจ Artemis I ประสบความสำเร็จ ในการส่งจรวดเปล่าไปบินวนรอบดวงจันทร์

นักบินอวกาศคณะนี้มีจำนวน 4 คน มาจาก NASA 3 คน และมาจาก CSA หน่วยงานอวกาศของแคนาดา 1 คน ได้แก่

  • Reid Wiseman (Commander)
  • Victor Glover (Pilot)
  • Christina Hammock Koch (Mission Specialist 1)
  • Jeremy Hansen (Mission Specialist 2, ตัวแทนจาก CSA)

นักบินของ NASA ทั้ง 3 คนล้วนแต่เคยไปอวกาศมาก่อนแล้วคนละหนึ่งครั้ง ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ยานอวกาศ Orion ที่ NASA ส่งไปวนรอบดวงจันทร์ตามภารกิจ Artemis I ตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายน กลับสู่โลกเรียบร้อยแล้ว โดยเข้าสู่ชั้นบรรยากาศแล้วตกลงมาที่มหาสมุทรแปซิฟิก ใกล้กับคาบสมุทร Baja California ในเม็กซิโก

ภารกิจ Artemis I เป็นการส่งยานอวกาศที่ไร้มนุษย์ไปบินวนรอบดวงจันทร์เพื่อทดสอบระบบต่างๆ ตั้งแต่จรวด Space Launch System (SLS) ที่มีปัญหาเชื้อเพลิงรั่วบ่อยครั้ง, นำยานบนวนรอบดวงจันทร์ 2 รอบแล้วบินกลับโลก จนกระทั่งนำยาน Orion กลับสู่โลกอย่างปลอดภัย ใช้เวลาภารกิจทั้งหมด 25.5 วัน เดินทางไกลเป็นระยะทั้งหมด 1.4 ล้านไมล์ หรือ 2.1 ล้านกิโลเมตร

Tags:
Node Thumbnail

Yusaku Maezawa มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นลูกค้าคนแรก และซื้อทริปแบบเช่าเหมาลำจรวดของ SpaceX ที่จะเดินทางไปดวงจันทร์ตั้งแต่ปี 2018 ล่าสุดเขาได้ประกาศรายชื่อศิลปินจากทั่วโลก ที่จะได้เดินทางไปกับเขาทั้งหมด 10 คน (มี 2 คน ที่เป็นตัวสำรอง)

โดยรายชื่อทั้ง 10 นั้น มีทั้งดีเจ Steve Aoki, T.O.P ศิลปินวง Big Bang, Tim Dodd ยูทูบเบอร์ รวมอยู่ด้วย ก่อนหน้านี้ Maezawa ประกาศแผนหาผู้ร่วมทริปหนึ่งคนในฐานะคู่แท้ ด้วยรูปแบบรายการเรียลลิตี้ แต่โครงการนี้ได้ยกเลิกไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุด ภารกิจ Artemis I ยิงจรวดไปวนรอบดวงจันทร์ของ NASA ที่ล่าช้ามาหลายรอบ ก็จะเกิดขึ้นแล้วจริงๆ ในวันนี้ 29 สิงหาคม 2022 มีกรอบเวลายิง 2 ช่วงโมง เริ่มตอน 19.33 น. ตามเวลาประเทศไทย (เวลาการถ่ายทอดสดจะเริ่ม 17.30 น. ผ่านทาง YouTube และเว็บไซต์ NASA)

ภารกิจ Artemis I มีความสำคัญเพราะเป็นก้าวแรกของ NASA ในการกลับสู่ดวงจันทร์ ถือเป็นการซ้อมครั้งแรกโดยยิงจรวดที่ยังไม่มีมนุษย์ (มีหุ่นนั่งไปแทนในที่นั่งมนุษย์) ก่อนส่งมนุษย์กลับไปดวงจันทร์อีกครั้งในภารกิจ Artemis III ราวปี 2025

Tags:
Node Thumbnail

NASA ประกาศรายชื่อ 13 ตำแหน่ง ที่มีโอกาสเป็นจุดจอดยาน Artemis III ซึ่งเป็นโครงการที่จะส่งนักบินอวกาศกลับไปสำรวจดวงจันทร์อีกครั้ง โดยครั้งนี้ประกาศว่าจะมีนักบินอวกาศหญิงและนักบินอวกาศผิวสีไปเหยียบดวงจันทร์ด้วย

ทั้ง 13 ตำแหน่ง อยู่บริเวณขั้วดวงจันทร์ใต้ (South Pole) ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มนุษย์ไม่เคยไปสำรวจมาก่อน และคาดว่าจะใช้ศึกษาโอกาสในการตั้งสถานีระยะยาว (ดูรายละเอียดทั้ง 13 ตำแหน่งท้ายข่าว)

โครงการ Artemis III กำหนดส่งนักบินอวกาศไปดวงจันทร์ในปี 2025 จะใช้เวลาสำรวจบนจันทร์ 6.5 วัน ส่วน Artemis I ซึ่งเป็นจรวดลำแรกในโครงการ Artemis ที่จะไปดวงจันทร์ มีกำหนดยิงจรวดวันที่ 29 สิงหาคมนี้ ตามด้วย Artemis II ที่นำมนุษย์ไปโคจรรอบดวงจันทร์

Tags:
Node Thumbnail

NASA ประกาศกรอบเวลาใหม่สำหรับการยิงจรวด Space Launch System (SLS) พายานอวกาศ Orion ขึ้นไปวนรอบดวงจันทร์ หลังล่าช้ามาแล้วหลายรอบ (รอบล่าสุดจากปัญหาเชื้อเพลิงรั่วระหว่างซ้อมวางบนฐานยิงที่ Kennedy Space Center จนต้องกลับไปซ่อมมาใหม่)

กรอบเวลายิงจรวด (launch opportunity) ขึ้นกับหลายปัจจัย เช่น ตำแหน่งของดวงจันทร์ มุมการรับแสงอาทิตย์ของแผงโซลาร์บนยาน สภาพอากาศ ฯลฯ โดย NASA ประกาศกรอบเวลายิงเบื้องต้น (potential launch opportunities) 3 ช่วงคือ

Tags:
Node Thumbnail

NASA ประกาศกรอบเวลาใหม่ของการยิงจรวดตามภารกิจ Artemis I ในโครงการ Artemis ที่จะส่งมนุษย์ไปลงผิวดวงจันทร์อีกครั้ง

โครงการ Artemis แบ่งออกเป็น 3 ภารกิจคือ I ซ้อมส่งจรวดที่ไม่มีมนุษย์ไปวนรอบดวงจันทร์ (2022), II ซ้อมส่งจรวดที่มีมนุษย์ไปวนรอบดวงจันทร์ (2024) และ III พามนุษย์ลงจอดบนดวงจันทร์จริงๆ

ภารกิจ Artemis I มีกำหนดต้องขึ้นอวกาศในปี 2022 นี้ แต่ถูกเลื่อนมาแล้วหลายครั้งจากหลายปัจจัย โดยเฉพาะปัจจัยทางเทคนิคของจรวดใหม่ Space Launch System (SLS) ที่ยังไม่พร้อมดี

Tags:
Node Thumbnail

Amazon และ Cisco ประกาศแผนการส่งบริการ Alexa และ Webex ของตัวเองขึ้นยานอวกาศ Orion ของ NASA ไปดวงจันทร์ในภารกิจ Artemis I ซึ่งคาดว่าจะมีกำหนดยิงช่วงกลางปี 2022 นี้

Artemis I ถือเป็นภารกิจแรกของโครงการ Artemis ส่งมนุษย์กลับไปดวงจันทร์อีกครั้ง โดย Artemis I เป็นภารกิจทดสอบที่ไม่มีมนุษย์ขึ้นอวกาศไปด้วย ยานจะบินรอบดวงจันทร์แล้วกลับโลกโดยไม่ลงจอด, จากนั้นจะตามมาด้วย Artemis II ที่มีมนุษย์ไปด้วยแต่บินรอบเหมือนกัน และ Artemis III ที่นำมนุษย์กลับไปเหยียบดวงจันทร์ (คาดว่าเป็นปี 2024/2025 ตามลำดับ)

Tags:
Node Thumbnail

นาซ่าประกาศเลือก 5 บริษัทให้ออกแบบยานสำหรับลงจอดดวงจันทร์ (lunar lander) ให้เวลาออกแบบ 15 เดือน โดยเป็นการออกแบบคอนเซ็ปต์เบื้องต้นเพื่อดูประสิทธิภาพของดีไซน์ว่ามีประสิทธิภาพและความปลอดภัยเพียงใด พร้อมกับต้องทดสอบชิ้นส่วนบางชิ้นว่าเทคโนโลยีใช้งานได้จริง

บริษัทที่ชนะโครงการครั้งนี้ ตามลำดับอักษรได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Blue Origin บริษัทอวกาศของ Jeff Bezos ยื่นฟ้อง NASA แล้ว จากกรณีเลือก SpaceX เป็นผู้พัฒนายานลงจอดดวงจันทร์ LHS ในภารกิจ Artemis

บริษัทที่ส่งข้อเสนอ LHS มีทั้งหมด 3 รายคือ SpaceX, Blue Origin, Dynetics โดยตอนแรก NASA เคยมีแนวทางว่าจะเลือกข้อเสนอมากกว่า 1 ราย แต่สุดท้ายงบประมาณไม่พอ จึงเลือก SpaceX ที่เสนอราคาต่ำที่สุดเพียงรายเดียว

Blue Origin และ Dynetics เคยยื่นคัดค้านไปยังสำนักงานตรวจสอบของรัฐบาลสหรัฐ (US Government Accountability Office) และ Jeff Bezos เคยเสนอออกเงิน 2 พันล้านดอลลาร์ให้เอง แลกกับ NASA เลือกข้อเสนอของ Blue Origin เพิ่มเข้ามา แต่สุดท้าย NASA ก็ไม่ได้สนใจ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Michael Collins นักบินอวกาศประจำภารกิจ Apollo 11 ที่พามนุษย์กลุ่มแรกไปเยือนดวงจันทร์ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 90 ปี

คนมักจดจำภารกิจ Apollo 11 ได้จากรอยเท้าของ Neil Armstrong มนุษย์คนแรกที่ลงไปเหยียบดวงจันทร์ ในภารกิจนี้ Armstrong และ Buzz Aldrin ลงไปสัมผัสดวงจันทร์ด้วยยาน Lunar Module แต่ยังมีนักบินอวกาศอีกคนคือ Michael Collins ประจำอยู่บนยาน Command Module ที่โคจรอยู่รอบดวงจันทร์ โดยที่เขาไม่ได้ลงไปเหยียบดวงจันทร์เหมือนเพื่อนอีก 2 คน

Collins ถูกเรียกว่าเป็น "มนุษย์ที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก" (the loneliest man in history) เพราะในจังหวะที่ยานของเขาโคจรไปอีกด้านของดวงจันทร์ เขาสร้างสถิติเป็นมนุษย์ที่อยู่ห่างจากมนุษย์คนอื่นๆ มากที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

NASA ประกาศเลือก SpaceX เป็นบริษัทผู้พัฒนายานอวกาศส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์ ภายใต้โครงการ Artemis ที่ตั้งเป้าส่งมนุษย์ไปเยือนดวงจันทร์อีกรอบ (เลือกตั้งชื่อ Artemis ให้สอดคล้องกับโครงการ Apollo ในอดีต)

โครงการ Artemis จะพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศใหม่หมดเพื่อเตรียมความพร้อมสู่การไปดาวอังคาร ตั้งแต่ฐานยิงจรวด จรวด ยานอวกาศ ไปจนถึงชุดอวกาศ ตามแผนของ NASA จะแบ่งออกเป็น 3 เฟสคือ Artemis I ทดสอบยิงจรวดที่ไม่มีมนุษย์ ภายในปี 2021, Artemis II ยิงจรวดที่มีมนุษย์ภายในปี 2023 และ Artemis III ส่งมนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์จริงๆ ในปี 2024 โดยกำหนดว่าจะมีผู้หญิงไปเหยียบดวงจันทร์เป็นครั้งแรกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

NASA มอบเงินกว่า 14.1 ล้านเหรียญสหรัฐให้ Nokia ในโครงการ Tipping Point โครงการแข่งขันเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศสำหรับดวงจันทร์ ที่มอบเงินทุนให้บริษัทต่างๆ รวม 370 ล้านเหรียญ เพื่อพัฒนาโครงการ Artemis ที่จะส่งผู้หญิงคนแรกไปดวงจันทร์ในปี 2024 และเตรียมพัฒนาฐานบนดวงจันทร์ภายในปี 2028

Pages