Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นที่มีคนไปค้นพบว่า Google Photos สามารถอัพโหลดไฟล์ชนิด HEIC/HEIF จาก iPhone แบบไม่จำกัดพื้นที่ ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับ Pixel 4 ไม่ได้สิทธิอัพโหลดรูปไม่จำกัดอีกแล้ว ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ขึ้นมาว่าทำไมกูเกิลยอมให้ทำแบบนี้ได้

โฆษกของกูเกิลชี้แจงผ่านเว็บไซต์ Android Police สั้นๆ ว่าเรื่องนี้เป็นบั๊ก และกำลังแก้บั๊กนี้อยู่

ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า กูเกิลแก้บั๊กอัพโหลด HEIC แล้วจะมีผลอย่างไรบ้างกับรูปที่อัพโหลดไปแล้วก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

9to5Mac รายงานโดยอ้างโพสต์จากผู้ใช้ Reddit stephenvsawyer พบว่าผู้ใช้ iPhone โดยเฉพาะรุ่นใหม่ ๆ ที่กำหนดค่าการเก็บภาพถ่ายไว้ในฟอร์แมต HEIC/HEIF เป็นค่าเริ่มต้น (เริ่มใช้ตั้งแต่ iOS 11) จะได้พื้นที่เก็บรูปบน Google Photos แบบออริจินัล โดยไม่ถูกคำนวณพื้นที่ เท่ากับว่าได้ใช้พื้นที่ฟรีไม่จำกัด

Tags:
Node Thumbnail

จุดขายอย่างหนึ่งของมือถือตระกูล Pixel คือสิทธิการอัพโหลดรูปภาพขึ้น Google Photos ที่ความละเอียดเต็ม (original quality) แบบไม่จำกัดพื้นที่

แต่กรณีของ Pixel 4 ก็น่าเสียใจว่ากูเกิลยกเลิกสิทธินี้แล้ว โดยในหน้าเพจของ Pixel 4 เขียนระบุไว้ชัดเจนว่าสิทธิการอัพโหลดขึ้น Google Photos แบบไม่จำกัดพื้นที่ เหลือเพียงความละเอียดระดับ high quality เท่านั้น ซึ่งก็เป็นสิทธิระดับที่ผู้ใช้ Google Photos ทุกคนได้ใช้งานอยู่แล้ว

ตามคำนิยามของกูเกิล high quality คือรูปขนาด 16MP และวิดีโอความละเอียด 1080p

Tags:
Node Thumbnail

Google Photos ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ในชื่อว่า Memories ที่จะนำภาพถ่ายและวิดีโอเก่า ๆ มาแสดงในรูปแบบเดียวกับ Stories บน Snapchat หรือ Instagram

ภาพที่แสดงใน Memories ของ Google Photos นี้จะไม่ได้นำทุกภาพมารวมกัน แต่ Google จะใช้อัลกอริทึมในการเลือรกูปที่ดีที่สุดจากสัญญาณต่าง ๆ ดังนั้นผู้ใช้จึงสามารถเลือกดูรูปภาพได้จาก Memories โดยไม่ต้อง scroll ไล่ดูทีลภาพทั้งหมด โดย Memories นี้จะแสดงอยู่เหนือแกเลอรี่รูปภาพ ซึ่งเปรียบเสมือนโซเชียลมีเดียส่วนตัว สำหรับผู้ใช้ในการย้อนดูช่วงเวลาดี ๆ ในอดีต

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้พบฟีเจอร์ใหม่ใน Google Photos ซึ่งต่อมาบัญชีทวิตเตอร์ของ Google Photos ก็ออกมายืนยัน โดยผู้ใช้งานสามารถเสิร์ชค้นหาข้อความที่ปรากฏอยู่ในรูปได้แล้ว จึงเหมาะกับการค้นหาหน้าเอกสาร

นอกจากจะค้นหาได้ เมื่อได้รูปที่ต้องการ ยังสามารถเลือก Lens เพื่อไฮไลท์ข้อความที่ต้องการ แล้วคัดลอกออกมาเป็นตัวหนังสือ เพื่อนำไปวางต่อในแอปอื่นได้อีกด้วย

ฟีเจอร์นี้เริ่มเปิดใช้งานแล้วบนอุปกรณ์ Android บางส่วน ส่วน iOS ยังไม่มีกำหนดว่าจะมีให้ใช้งานเมื่อใด

ที่มา: Gizmodo ภาพ @hunterwalk

Tags:
Node Thumbnail

Google Photos ถือเป็นบริการของกูเกิลตัวที่ 9 ที่มียอดผู้ใช้แตะ 1 พันล้านคน (นับจำนวนผู้ใช้จริง ไม่ใช่ยอดดาวน์โหลด) นับเป็นเวลา 4 ปีหลังเปิดตัวครั้งแรกในงาน Google I/O 2015

รุ่นพี่ของ Google Photos ที่อยู่ในสมาคมพันล้านก่อนหน้านี้ ได้แก่ Android, Chrome, Gmail, Google Drive, Google Maps, the Google Play store, YouTube, Google Search (ไม่เรียงลำดับ)

จุดเริ่มต้นของ Google Photos ถือว่าน่าสนใจ เพราะมันถือเป็นผู้สืบทอดของบริการฝากรูปออนไลน์ Picasa ที่กูเกิลซื้อมาในปี 2004 และเริ่มจากการเป็นบริการหนึ่งของ Google+ ซึ่งปิดตัวไปแล้ว แต่ Google Photos ที่ถูกจับแยกออกมาจาก Google+

Tags:
Node Thumbnail

ในงานกูเกิลที่ไนจีเรียวันนี้ กูเกิลได้เปิดตัว Gallery Go แอปจัดการอัลบั้มรูปภาพที่ออกแบบมาให้ทำงานออฟไลน์ โดยใช้ Machine Learning ช่วยจัดการและปรับแต่งภาพให้ออกมาสวยงาม เจาะกลุ่มผู้ใช้งานที่เพิ่งมีสมาร์ทโฟน และอยู่ในพื้นที่ซึ่งอินเทอร์เน็ตไม่เร็วมาก

อาจอธิบายได้ว่าแอปนี้ก็ทำงานเหมือน Google Photos เพียงแต่ออกแบบมาเพื่อจัดการกับรูปในโทรศัพท์ และไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตที่เร็ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศหยุดการซิงก์รูปภาพจาก Google Photos ไปเก็บเป็นไฟล์บน Google Drive โดยอัตโนมัติ (และในทางกลับกันด้วยคือไฟล์รูปจาก Drive ไปขึ้นใน Photos) อีกทั้งการลบไฟล์บน Photos จะไม่กระทบไฟล์บน Drive และในทางกลับกันด้วยเช่นกัน

เหตุผลของกูเกิลคือผู้ใช้สับสนระหว่างการเก็บไฟล์สองที่แล้วซิงก์กัน และมีปัญหาลบไฟล์ที่หนึ่ง แล้วไฟล์อีกที่หนึ่งหายไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดให้อัพโหลดภาพถ่ายและวิดิโอแบบถูกบีบอัดขึ้นบน Google Photos ได้ฟรีไม่จำกัดมาหลายปี ล่าสุด Google ปรับเงื่อนไขการอัพโหลดวิดิโอโดยระบุว่าสนับสนุนแค่บางสกุลเท่านั้น และหากไม่อยู่ในกลุ่มนี้ก็จะไม่เข้าข่ายอัพโหลดได้แบบไม่จำกัด

สกุลไฟล์วิดิโอที่ Google Photos ระบุว่ายังสนับสนุนอยู่มีแค่ .mpg, .mod, .mmv, .tod, .wmv, .asf, .avi, .divx, .mov, .m4v, .3gp, .3g2, .mp4, .m2t, .m2ts, .mts, และ mkv

ที่มา - Android Police

Tags:
Node Thumbnail

มาถึงตอนนี้คงต้องยอมรับกันว่า Google Photos เป็นบริการฝากรูปที่มีผู้ใช้งานอย่างแพร่หลาย (สถิติที่กูเกิลเปิดเผยครั้งล่าสุดคือ 500 ล้านคนในปี 2017) ล่าสุดกูเกิลจึงเปิด Google Photos Library API เพื่อให้แอพภายนอกเข้ามาเรียกใช้งานรูปภาพในไลบรารีของผู้ใช้ได้ด้วย

การเปิด API ครั้งนี้ทำให้แอพสามารถเข้าถึงรูปภาพในไลบรารี ค้นหารูปภาพตามเงื่อนไขที่ต้องการ ใส่ฟิลเตอร์ให้รูปภาพ และแชร์ออกไปยังบริการอื่นๆ ตัว API เป็น RESTful ที่ส่งข้อมุลเป็น JSON และยืนยันตัวตนผ่าน OAuth 2.0

Google Photos Library API เปิดให้บริการฟรีแบบจำกัดปริมาณ 10,000 รีเควสต์ต่อวัน (ไม่นับปริมาณทราฟฟิก) และถ้าเป็นแอพยอดนิยมที่ต้องการใช้งานเพิ่ม ก็สามารถสมัคร partner program กับกูเกิลได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google Photos ประกาศเพิ่มคุณสมบัติ 2 รายการ โดยมี 2 ปุ่มใหม่ ได้แก่ ดาว และ หัวใจ

  • ดาว สำหรับกดให้กับรูปที่เราชื่นชอบ (Favorite) ซึ่ง Google Photos จะสร้างอัลบั้ม Favorites ขึ้นมารวมไว้ให้ด้วย
  • หัวใจ คือปุ่ม Like มีเฉพาะในอัลบั้มที่มีการแชร์กับเพื่อน

ถึงแม้จะเป็นอัพเดตเล็ก ๆ แต่ปุ่มแนวแสดงการถูกใจก็ถือเป็นคุณสมบัติสำคัญของ social network ที่กูเกิลพยายามครั้งแล้วครั้งเล่า ปุ่มดาวจะเริ่มปรากฏกับผู้ใช้งานในสัปดาห์นี้ ส่วนปุ่มหัวใจบอกว่าจะออกมาเร็ว ๆ นี้

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

Sundar Pichai เผยในงาน Google I/O ว่า AI จะเข้ามามีบทบาทในแอพพลิเคชั่นต่างๆ มากขึ้น หนึ่งในนั้นคือ Google Photos เช่น

  • แนะนำบุคคลในภาพ ให้สามารถกดส่งรูปไปหาบุคคลนั้นได้ในปุ่มเดียว ไม่ต้องพิมพ์อีเมล
  • แปลงภาพเอกสารเป็น PDF ได้
  • แสดงปุ่มปรับแต่งรูปภาพอัตโนมัติ ถ้ารูปมืด หรือรูปเป็นสีขาวดำ ก็แสดงปุ่มให้สามารถปรับสีได้

ฟีเจอร์ดังกล่าวจะสามารถใช้ได้ภายใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปล่อยฟีเจอร์ใหม่ของ Google Lens เนื่องในวันสัตว์เลี้ยงแห่งชาติ (National Pet Day) ซึ่งฟีเจอร์นี้เคยประกาศในงาน Mobile World Congress เมื่อต้นปีไปแล้ว ซึ่งอยู่ใน Google Photos มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google Lens ฟีเจอร์ค้นหาข้อมูลจากภาพได้เปิดให้ใช้งานบน Google Photos สำหรับผู้ใช้ iOS แล้ว จากที่ก่อนหน้านี้ได้เปิดให้ผู้ใช้ Android มาแล้ว

Google แจ้งว่าตอนนี้ได้เริ่มทยอยปล่อยฟีเจอร์ Lens ให้ผู้ใช้ iOS แล้ว โดยวิธีใช้งาน Lens คือเลือกภาพจากในแอพ Photos แล้วกดที่ไอคอน Lens จากนั้น Google ก็จะทำความเข้าใจภาพและให้ข้อมูลที่จำเป็นออกมา

สำหรับผู้ใช้ที่ยังไม่ได้อัพเดต ให้อัพเดต Google Photos ได้ทาง App Store ซึ่งฟีเจอร์นี้ Google จะทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ทีละกลุ่ม ดังนั้นอาจจะยังไม่ได้ใช้พร้อมกันทุกคน

Tags:
Node Thumbnail

Google ปล่อยฟีเจอร์ทำความเข้าใจภาพเพื่อการค้นหาข้อมูล Lens ให้ผู้ใช้ Google Photos บน Android ทุกคนได้ใช้แล้ว หลังจากที่ประกาศไว้เมื่อเดือนที่แล้ว

Google แจ้งไว้ว่า สำหรับผู้ใช้ Android ที่มี Google Photos เวอร์ชันล่าสุด สามารถใช้งาน Lens ได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์อย่างการเลือกรูปแลนด์มาร์กเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม, สร้างนามบัตร, หาข้อมูลร้านอาหารด้วยการเลือกรูปหน้าร้าน ฯลฯ

Tags:
Node Thumbnail

Google Photos ได้เริ่มทำ Smile of 2017 วิดีโอรวมภาพจาก Google Photos ทั้งหมดที่ผู้ใช้บันทึกในรอบปี โดยวิดีโอนี้ Google Photos จะทำให้ผู้ใช้โดยอัตโนมัติ และแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ทราบเมื่อวิดีโอได้ทำไว้สำหรับผู้ใช้เรียบร้อยแล้ว โดยวิดีโอจะปรากฏในส่วน Assistant ของ Google Photos ทั้งบนแอพและเว็บเดสก์ท็อป

วิดีโอรวมภาพจาก Google Photos นี้จะมีความยาวระหว่าง 40-60 วินาที รวมภาพทั้งหมดที่ผู้ใช้บันทึกลงบน Google Photos ตลอดทั้งปี และรวมเข้ากับวิดีโอเพลงตัวอย่างของ Google Photos ให้อัตโนมัติ

ที่มา - Engadget

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google Photos นั้นรองรับการแสดงผลภาพแบบ Live Photo ของ iOS มาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ทั้งนี้ผู้ใช้ก็ต้องเปิดดูผ่านแอพด้วยอุปกรณ์ iOS เท่านั้น หากดูผ่านแอพบน Android หรือผ่านเว็บ ภาพ Live Photo จะกลายเป็นวิดีโอสั้นแทน ซึ่งไม่ตรงตามแนวทางของ Live Photo หรือหากเปิดด้วยแอพอื่นอาจเป็นไฟล์ GIF แทน

ล่าสุดเมื่อกูเกิลเปิดตัว Pixel 2 พร้อมกับฟีเจอร์ถ่ายภาพแบบเคลื่อนไหวสั้นๆ ชื่อเรียกว่า Motion Photo ก็ทำให้ Google Photos ทำการปรับฟีเจอร์เก็บภาพแนวนี้ และเปลี่ยนวิธีแสดงผลให้ทำงานประสานกันได้ โดยตั้งแต่นี้ Google Photos จะแสดงผลภาพประเภทดังกล่าวในชื่อ Motion และสามารถดูข้ามอุปกรณ์ได้ทั้งหมด ทั้ง iOS, Android และผ่านหน้าเว็บ

Tags:
Node Thumbnail

Google Photos เพิ่มคุณสมบัติใหม่ จากเดิมที่สามารถจัดกลุ่มใบหน้าเป็นรายคนได้ คราวนี้สามารถแยกใบหน้าสัตว์เลี้ยงได้แล้ว

โดยในหน้า Albums หัวข้อ People ได้ถูกปรับปรุงเป็น People & Pets เวลาผู้ใช้จะค้นหาสัตว์เลี้ยงก็สามารถกำหนดชื่อเรียกจากรูปที่จัดกลุ่มมาให้แล้วได้ ทำให้ไม่ต้องค้นด้วยการเสิร์ชว่า Dog หรือ Cat แบบที่ผ่านมา

นอกจากนี้ Google Photos ยังเพิ่มการค้นหาสัตว์เลี้ยงตามสายพันธุ์ หรือจะเสิร์ชด้วยอีโมจิ 🐶 🐱 ก็ทำได้

ที่มา: Google Blog

Tags:
Node Thumbnail

จุดขายหนึ่งของสมาร์ทโฟน Pixel ของกูเกิล คือการให้พื้นที่แบ็คอัพรูปและวิดีโอบน Google Photos แบบไม่ลดความละเอียดอย่างไม่จำกัด อย่างไรก็ตามสำหรับ Pixel 2 นั้น กูเกิลได้เพิ่มเงื่อนไขว่าสามารถใช้ได้ไม่จำกัดจนถึงปี 2020 หรือใน 3 ปีข้างหน้าเท่านั้น หลังจากนั้นจะเป็นความละเอียดเหมือนผู้ใช้อื่น แต่ยังเข้าถึงไฟล์เก่าที่ไม่ลดความละเอียดได้ แตกต่างจากตอน Pixel รุ่นแรกที่ให้โดยไม่จำกัดช่วงเวลา

ตัวแทนของกูเกิลอธิบายเหตุผลเรื่องนี้ไว้ว่า เงื่อนไขนี้เป็นสิ่งใหม่ที่เพิ่มเข้ามา เนื่องจากกูเกิลทราบว่าคนมักเปลี่ยนโทรศัพท์ทุก 2-3 ปีอยู่แล้ว ฉะนั้นเงื่อนไขที่ให้กับ Pixel 2 ก็ถือว่าสอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้งานอยู่แล้ว

ที่มา: Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Google Photos ออกอัพเดตแอพเวอร์ชันล่าสุด โดยมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่จะอัพโหลดวิดีโอด้วยความละเอียดต่ำก่อน เมื่อเชื่อมต่อด้วยอินเทอร์เน็ตที่ความเร็วไม่สูง เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถแชร์ต่อไปให้คนอื่นได้ จากนั้นจะอัพโหลดวิดีโอที่ความละเอียดสูงในภายหลังเมื่อได้อินเทอร์เน็ตที่ดีขึ้น

คุณสมบัติดังกล่าวเป็นการต่อยอดจากฟีเจอร์อัพโหลดรูปภาพความละเอียดต่ำ ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งน่าจะตรงใจผู้ใช้งานมากขึ้น เพราะวิดีโอมักเป็นไฟล์ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่

ตอนนี้คุณสมบัติดังกล่าวมีเฉพาะในแอพเวอร์ชันล่าสุดของ Android ส่วน iOS ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะมีหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

WordPress.com เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ผู้ใช้นำภาพจาก Google Photos โดยผู้ใช้สามารถค้นหาภาพที่อยู่บน Google Photos จากโพสต์หรือเพจบน WordPress และนำมาแปะได้ทันที

ด้วยความสามารถของ Google Photos ที่ใช้ machine learning ก็สามารถใช้คำค้นหาอย่าง cats ก็จะค้นหาภาพแมวได้ และนำมาแปะไว้บน WordPress ได้ทันที และถ้าผู้ใช้ได้สมัครแพคเกจบน WordPress.com ที่รองรับวิดีโอ ก็สามารถเล่นวิดีโอจาก Google Photos ได้ทันที

ฟีเจอร์ดังกล่าวของ Google Photos นี้ไม่ได้จำกัดเฉพาะ WordPress.com แต่ผู้ใช้ที่มีโฮสต์เว็บไซต์ WordPress ของตัวเองก็สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ผ่านปลั๊กอิน Jetpack ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ออกข่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า Google Drive บนพีซีและแมค เตรียมเปลี่ยนเป็น Backup and Sync from Google วันนี้กูเกิลเปิดให้ดาวน์โหลดแอพตัวใหม่ Backup and Sync แล้ว

Backup and Sync จะมาแทนไคลเอนต์ Google Drive เดิม และ Google Photos Uploader โดยรองรับทั้งบนวินโดวส์และแมค สามารถแบ็คอัพไฟล์ได้ทั้งจากฮาร์ดดิสก์และ SD card ที่เสียบอยู่

ผู้ที่ต้องการใช้ไคลเอนต์ตัวใหม่สามารถดาวน์โหลดได้จาก Google Drive Download

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้เริ่มเปิดฟีเจอร์ของ Google Photos ที่เปิดตัวในงาน Google I/O ให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ใช้งานได้แล้ว โดยมีฟีเจอร์สำคัญได้แก่

Suggested Sharing ใช้ machine learning ในการระบุภาพและแนะนำผู้ที่ควรรับภาพนี้ โดยมีแท็บ Sharing สำหรับแสดงกิจกรรมการแชร์ทั้งภาพและวิดีโอที่แชร์ให้คนอื่นและคนอื่นแชร์มา

ด้านบนสุดของแท็บ Sharing นั้น Google Photos จะแนะนำภาพที่ควรแชร์ โดยวิเคราะห์จากผู้ที่อยู่ในภาพและพฤติกรรมการแชร์ของผู้ใช้ ซึ่ง Google Photos สามารถระบุช่วงเวลาสำคัญจากภาพ เช่น ภาพในงานแต่งงาน หรือภาพปาร์ตี้ และเลือกภาพที่เหมาะจะแชร์ได้ โดยก่อนแชร์ผู้ใช้ยังคงสามารถปรับแต่งค่าที่กำหนดไว้ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกรูปหรือเลือกคนที่จะแชร์ได้เช่นเดิม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอัพเกรดโปรแกรม Google Drive เวอร์ชันบนพีซีและแมค เป็นโปรแกรมใหม่ชื่อ Backup and Sync from Google

โปรแกรมตัวใหม่จะรวมความสามารถแบ็คอัพรูปของ Google Photos เข้ามาด้วย (ปัจจุบันต้องใช้ Desktop uploader แยกต่างหาก)

Backup and Sync จะออกในวันที่ 28 มิถุนายนนี้ ผู้ใช้จะต้องดาวน์โหลดโปรแกรมใหม่มาติดตั้งเอง (ยังไม่มีระบบอัพเดตอัตโนมัติ) ส่วนผู้ใช้ G Suite กูเกิลแนะนำว่ายังไม่ควรอัพเกรด จนกว่าฟีเจอร์ Drive File Stream (placeholder ลักษณะเดียวกับ OneDrive คือเห็นไฟล์ แต่ตัวไฟล์จริงๆ ยังอยู่บนคลาวด์) จะพร้อมใช้งาน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google Photos เพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับผู้ใช้ทุกคน คือการแนะนำภาพที่จะควรจะเก็บไว้ในโหมด Archive อย่างเช่น ใบเสร็จ, การถ่ายภาพหน้าจอ เพื่อไม่ให้ภาพเหล่านี้ปะปนกับภาพถ่ายทั่วไป แต่ก็ยังไม่เป็นการลบภาพเหล่านี้ทิ้ง

คำแนะนำนี้อยู่ในแท็บ Assistant โดย Google จะใช้ machine learning ทำการค้นหาภาพที่ผู้ใช้น่าจะ Archive ไว้ โดยฟีเจอร์ดังกล่าวเริ่มเปิดให้ใช้แล้วทุกแพลตฟอร์ม ทั้งเว็บ, iOS และ Android

Pages