Tags:
Node Thumbnail

หลัง Google เลิกให้พื้นที่ฟรีบน Google Photos ทำให้ตอนนี้ตระกูล Pixel เป็นรุ่นเดียวที่ยังสามารถอัพโหลดรูปได้ฟรีแบบ high quality โดยไม่จำกัด (มีแค่ Pixel 1 จนถึง Pixel 3 ที่ยังอัพได้ฟรีแบบไม่บีบอัด)

อย่างไรก็ตามจุดเด่นนี้ของ Pixel ก็กำลังจะไม่เหลือแล้วเช่นกันเมื่อ Google ยืนยันว่า Pixel รุ่นใหม่ในอนาคต ก็จะไม่ได้มีโควต้าอัพโหลดรูปฟรีแบบไม่จำกัดแล้ว ไม่ว่าจะบีบอัดหรือไม่บีบอัด และจะได้โควต้าแค่ 15GB เหมือนรุ่นอื่น ดังนั้นใครถือ Pixel อยู่ตอนนี้ ยังสามารถเก็บไว้ใช้อัพโหลดรูปฟรี (แบบบีบอัดหรือ high quality) ได้แม้จะถ่ายจากเครื่องอื่นก็ตาม

ณ ตอนนี้มีแค่ Pixel 1 รุ่นเดียวที่อัพโหลดแบบ original ได้ฟรีตลอดกาล ส่วน Pixel 2 และ 3 อัพแบบ original ได้ถึงมกราคม 2021 และมกราคม 2022 ตามลำดับ แต่อัพโหลดแบบ high quality ได้ฟรีตลอด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศช็อควงการ (อีกรอบ) ว่า Google Photos จะเลิกให้พื้นที่สตอเรจฟรีแบบไม่จำกัดจำนวนแล้ว (สำหรับภาพแบบ high quality ที่ถูกบีบอัด) มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไป การใช้งาน Google Photos จะต้องแชร์ร่วมกับพื้นที่ฟรี 15GB มาตรฐานของบัญชี Google Account หากอยากได้พื้นที่เพิ่มต้องซื้อผ่านสมาชิก Google One (เริ่มต้นที่ 70 บาท/เดือน สำหรับพื้นที่ 100GB)

การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลต่อภาพหรือวิดีโอที่อัพโหลดใหม่เท่านั้น ภาพเก่าหรือวิดีโอเก่าที่อัพโหลดก่อน 1 มิถุนายน 2021 จะยังอัพโหลดได้ไม่จำกัดเช่นเดิม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ใหม่ของ Google Photos คือ editor ตัวแต่งภาพเวอร์ชันใหม่ ที่ใช้ machine learning ช่วยปรับแต่งภาพให้อัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

Canon และ Google ประกาศความร่วมมือครั้งใหม่เป็นการเพิ่มฟีเจอร์อัพโหลดรูปจากกล้อง Canon ขึ้น Google Photos ผ่าน Wi-Fi โดยไม่ต้องเชื่อมต่อ SD card เข้ากับคอมพิวเตอร์อีกต่อไป

วิธีเชื่อมต่อกล้อง Canon กับ Google Photos คือจะต้องใช้แอป image.canon เวอร์ชันล่าสุด พร้อมกับกล้องรุ่นที่รองรับ image.canon (รายชื่อ) และสมาชิก Google One

วิธีใช้คือ ผู้ใช้จะต้องกดเชื่อมต่อ Google Photos ในแอป image.canon เพื่อล็อกอินด้วยบัญชีสมาชิก Google One ก่อน และเชื่อมต่อกล้องผ่าน Wi-Fi เข้ากับแอป image.canon เพื่อให้ระบบอัพโหลดภาพโดยตรง ไม่ต้องเชื่อมต่อ SD card เข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่ออัพโหลดภาพขึ้น Google Photos อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Google Photos จะหยุดแบ็คอัพรูปภาพจากโฟลเดอร์ที่ถูกสร้างโดยแอปแชทในเครื่องโดยดีฟอลต์ เพื่อประหยัดทรัพยากรอินเทอร์เน็ตในช่วงโรคระบาดที่มีการแชร์รูปภาพกันไปมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

อย่างไรก็ตาม หากผู้ใช้งานยังต้องการแบ็คอัพรูปภาพจากแอปแชทไปยัง Google Photos ก็ยังสามารถไปที่ตั้งค่าเพื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้เหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

แอป Google Photos ออกอัพเดตใหญ่มีผลทั้งผู้ใช้ iOS และ Android โดยการเปลี่ยนแปลงแรกที่สังเกตได้คือโลโก้ใหม่ ที่ดูเป็นรูปใบพัดโค้งมนชัดเจนมากขึ้น

แถบการใช้งานปรับเปลี่ยนอีกครั้ง แบ่งเป็น 3 หัวข้อ คือ Photos ที่แสดงผลรูปภาพใหญ่ขึ้น, Search เนื่องจากฐานข้อมูลรูปภาพผู้ใช้แต่ละคนมีขนาดใหญ่มากขึ้น ไฮไลท์สำคัญคือตัวช่วยค้นหารูปภาพแบบ Map View ที่นำข้อมูลพิกัดภาพจาก EXIF มาแสดง และ Library หน้ารวมรูปภาพแยกตามอัลบั้ม

Tags:
Node Thumbnail

จากโครงการ Data Transfer Project (DTP) ความร่วมมือระหว่าง Facebook, Google, Microsoft และ Twitter ในการสร้างเฟรมเวิร์คโอเพนซอร์สสำหรับถ่ายโอนข้อมูลระหว่างแพลตฟอร์ม และ Facebook ได้เริ่มเปิดตัวเครื่องมือถ่ายโอนมาตั้งแต่ปลายปี 2019 ล่าสุดเริ่มเปิดใช้งานในสหรัฐฯและแคนาดาแล้ว ผู้ใช้งานสามารถถ่ายโอนรูปจาก Facebook ไปยัง Google Photos ได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยว่า มีบั๊กใน Google Photos ช่วงวันที่ 21 - 25 พ.ย. ปี 2019 ที่ผ่านมา พบว่าระบบส่งข้อมูลวิดีโอส่วนตัวที่ผู้ใช้สำรองไว้บนคลาวด์ไปให้ผู้ใช้คนอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกันเลยผ่านฟีเจอร์ Download your data

กล่าวคือ เมื่อผู้ใช้ทำการดาวน์โหลดข้อมูลของตัวเองออกมา จะติดเอารูปภาพและวิดีโอที่ไม่ใช่ของตัวเองเข้ามาด้วย กูเกิลระบุว่าได้แก้ไขบั๊กตัวนี้แล้ว กูเกิลแนะนำผู้ใช้ที่ export ข้อมูลของตัวเองออกไปในช่วง 21 - 25 พ.ย. ปีที่ผ่านมาให้ลอง export ใหม่อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม กูเกิลไม่ได้บอกว่ามีผู้ได้รับผลกระทบกี่ราย บอกเพียงว่ามีผู้ได้รับผลกระทบ 0.01% ของจำนวนผู้ใช้งาน Google Photos

Tags:
Node Thumbnail

Google Photos ทดลองบริการใหม่เป็น subscription รายเดือน ให้กูเกิลปรินท์รูปที่ดีที่สุดของเราให้เดือนละ 10 รูป โดยมีค่าใช้จ่ายเดือนละ 7.99 ดอลลาร์หรือราว 250 บาท โดยผู้ใช้งานจะได้รูปขนาด 4x6 นิ้ว หรือขนาดโปสการ์ด พิมพ์บนกระดาษด้านมีเส้นขอบ

ตัวบริการมี 3 ธีมให้เลือกคือ รูปคนและสัตว์เลี้ยง, รูปวิวทิวทัศน์, รูปรวมๆ ทั้งคน สัตว์เลี้ยงและวิว ตัวรูปจะใส่มาในซองสีน้ำตาล ซึ่งกูเกิลระบุว่ารูปที่ได้สามารถนำไปตกแต่งห้อง หรือส่งต่อเป็นของขวัญให้คนอื่นได้ บริการนี้ยังทดลองเฉพาะผู้ใช้งานบางส่วนในสหรัฐฯ

Tags:
Node Thumbnail

Data Transfer Project (DTP) ที่เป็นความร่วมมือระหว่าง Facebook, Google, Microsoft และ Twitter ในการสร้างเฟรมเวิร์คโอเพนซอร์สสำหรับถ่ายโอนข้อมูลระหว่างแพลตฟอร์มเปิดตัวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ล่าสุดโครงการนี้มีความคืบหน้ามากขึ้นและ Facebook ก็ออกมาอธิบายเพิ่มเติมแล้ว

Facebook บอกว่าการทำงานของ DTP มีอยู่ 3 ส่วนคือ (1) กลุ่มข้อมูลที่แชร์ร่วมกันระหว่างแพลตฟอร์ม แบ่งตามประเภทเช่นรูป, ข้อมูลผู้ติดต่อ (2) อแดปเตอร์สำหรับการยืนยันตัวตน (ใช้ OAuth) และการแปลงข้อมูล (import/export) จากกลุ่มข้อมูลในข้อ 1 และ (3) เฟรมเวิร์คที่รันกระบวนการทั้งหมด โดย DTP มีความยืดหยุ่นสูงและสเกลได้ รันได้ไม่ว่าจะบนคลาวด์หรือหลังบ้านขององค์กร

Tags:
Node Thumbnail

Google Photos ออกแบบการแชร์รูปให้เพื่อนใหม่ จากเดิมที่ส่งรูปให้เพื่อนได้เฉยๆ ล่าสุด เพิ่มการแชทแบบ built in เข้ามาในช่องทางแชร์รูปด้วย

เมื่อผู้ใช้เลือกรูปหรืออัลบั้มที่อยากส่งให้เพื่อนได้แล้วก็กดปุ่ม share ที่อยู่ซ้ายล่าง เลือกเพื่อน ส่งให้เพื่อนได้และแชทคุย หรือพูดความรู้สึกเกี่ยวกับรูปภาพที่ส่งไปให้เพื่อนได้ด้วยประสบการณ์เทียบเท่ากับการใช้แพลตฟอร์มแชทเลย

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศออกเครื่องมือใหม่ DTP (Data Transfer Project) ซึ่งมาจากโครงการโอเพ่นซอร์สเพื่อสร้างเครื่องมือ ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถโอนย้ายข้อมูลข้ามแพลตฟอร์มได้ ซึ่งปัจจุบันมี Google, Facebook, Microsoft, Twitter และ Apple เข้าร่วมในโครงการ

โดยในเบื้องต้น DTP ของ Facebook จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถโอนย้ายรูปภาพทั้งหมดของตนบน Facebook ไปไว้บน Google Photos ได้สะดวกง่ายดายมากขึ้น ผ่านการล็อกอินและโอนย้าย จากเดิมที่ต้องดาวน์โหลดข้อมูลออกมาจัดการต่อเอง

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ ระบบแท็กรูปภาพของ Google Photos จะเป็นระบบที่ตรวจจับใบหน้าอัตโนมัติและจัดเข้ากลุ่มให้ ซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการแท็กรูปมากยิ่งขึ้น แต่ Google Photos เองก็ขาดความสามารถในการแก้แท็กคนในรูปมาโดยตลอด

ล่าสุด Google ยืนยันว่าได้เพิ่มฟีเจอร์นี้ให้ Google Photos แล้ว ผู้ใช้สามารถแก้แท็กคนในภาพเองได้ โดยกดเข้าไปที่รูปแล้วกดสามจุด จะเห็นแท็บ Photos ที่มีดินสอปรากฏขึ้นมา กดแล้วสามารถแก้แท็กคนในภาพได้ทันที

ฟีเจอร์นี้ก็ยังมีข้อจำกัดที่ว่า การจะแท็กรูปเพิ่มเองได้นั้น Google Photos จะต้องตรวจจับเจอเท่านั้น หมายความว่าหากภาพนั้นไม่มีหน้าคนเลย หรือเป็นรูปคนในรูปแบบที่ AI ของ Google Photos ตรวจจับไม่เจอก็ยังไม่สามารถแท็กได้

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นที่มีคนไปค้นพบว่า Google Photos สามารถอัพโหลดไฟล์ชนิด HEIC/HEIF จาก iPhone แบบไม่จำกัดพื้นที่ ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับ Pixel 4 ไม่ได้สิทธิอัพโหลดรูปไม่จำกัดอีกแล้ว ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ขึ้นมาว่าทำไมกูเกิลยอมให้ทำแบบนี้ได้

โฆษกของกูเกิลชี้แจงผ่านเว็บไซต์ Android Police สั้นๆ ว่าเรื่องนี้เป็นบั๊ก และกำลังแก้บั๊กนี้อยู่

ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า กูเกิลแก้บั๊กอัพโหลด HEIC แล้วจะมีผลอย่างไรบ้างกับรูปที่อัพโหลดไปแล้วก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

9to5Mac รายงานโดยอ้างโพสต์จากผู้ใช้ Reddit stephenvsawyer พบว่าผู้ใช้ iPhone โดยเฉพาะรุ่นใหม่ ๆ ที่กำหนดค่าการเก็บภาพถ่ายไว้ในฟอร์แมต HEIC/HEIF เป็นค่าเริ่มต้น (เริ่มใช้ตั้งแต่ iOS 11) จะได้พื้นที่เก็บรูปบน Google Photos แบบออริจินัล โดยไม่ถูกคำนวณพื้นที่ เท่ากับว่าได้ใช้พื้นที่ฟรีไม่จำกัด

Tags:
Node Thumbnail

จุดขายอย่างหนึ่งของมือถือตระกูล Pixel คือสิทธิการอัพโหลดรูปภาพขึ้น Google Photos ที่ความละเอียดเต็ม (original quality) แบบไม่จำกัดพื้นที่

แต่กรณีของ Pixel 4 ก็น่าเสียใจว่ากูเกิลยกเลิกสิทธินี้แล้ว โดยในหน้าเพจของ Pixel 4 เขียนระบุไว้ชัดเจนว่าสิทธิการอัพโหลดขึ้น Google Photos แบบไม่จำกัดพื้นที่ เหลือเพียงความละเอียดระดับ high quality เท่านั้น ซึ่งก็เป็นสิทธิระดับที่ผู้ใช้ Google Photos ทุกคนได้ใช้งานอยู่แล้ว

ตามคำนิยามของกูเกิล high quality คือรูปขนาด 16MP และวิดีโอความละเอียด 1080p

Tags:
Node Thumbnail

Google Photos ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ในชื่อว่า Memories ที่จะนำภาพถ่ายและวิดีโอเก่า ๆ มาแสดงในรูปแบบเดียวกับ Stories บน Snapchat หรือ Instagram

ภาพที่แสดงใน Memories ของ Google Photos นี้จะไม่ได้นำทุกภาพมารวมกัน แต่ Google จะใช้อัลกอริทึมในการเลือรกูปที่ดีที่สุดจากสัญญาณต่าง ๆ ดังนั้นผู้ใช้จึงสามารถเลือกดูรูปภาพได้จาก Memories โดยไม่ต้อง scroll ไล่ดูทีลภาพทั้งหมด โดย Memories นี้จะแสดงอยู่เหนือแกเลอรี่รูปภาพ ซึ่งเปรียบเสมือนโซเชียลมีเดียส่วนตัว สำหรับผู้ใช้ในการย้อนดูช่วงเวลาดี ๆ ในอดีต

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้พบฟีเจอร์ใหม่ใน Google Photos ซึ่งต่อมาบัญชีทวิตเตอร์ของ Google Photos ก็ออกมายืนยัน โดยผู้ใช้งานสามารถเสิร์ชค้นหาข้อความที่ปรากฏอยู่ในรูปได้แล้ว จึงเหมาะกับการค้นหาหน้าเอกสาร

นอกจากจะค้นหาได้ เมื่อได้รูปที่ต้องการ ยังสามารถเลือก Lens เพื่อไฮไลท์ข้อความที่ต้องการ แล้วคัดลอกออกมาเป็นตัวหนังสือ เพื่อนำไปวางต่อในแอปอื่นได้อีกด้วย

ฟีเจอร์นี้เริ่มเปิดใช้งานแล้วบนอุปกรณ์ Android บางส่วน ส่วน iOS ยังไม่มีกำหนดว่าจะมีให้ใช้งานเมื่อใด

ที่มา: Gizmodo ภาพ @hunterwalk

Tags:
Node Thumbnail

Google Photos ถือเป็นบริการของกูเกิลตัวที่ 9 ที่มียอดผู้ใช้แตะ 1 พันล้านคน (นับจำนวนผู้ใช้จริง ไม่ใช่ยอดดาวน์โหลด) นับเป็นเวลา 4 ปีหลังเปิดตัวครั้งแรกในงาน Google I/O 2015

รุ่นพี่ของ Google Photos ที่อยู่ในสมาคมพันล้านก่อนหน้านี้ ได้แก่ Android, Chrome, Gmail, Google Drive, Google Maps, the Google Play store, YouTube, Google Search (ไม่เรียงลำดับ)

จุดเริ่มต้นของ Google Photos ถือว่าน่าสนใจ เพราะมันถือเป็นผู้สืบทอดของบริการฝากรูปออนไลน์ Picasa ที่กูเกิลซื้อมาในปี 2004 และเริ่มจากการเป็นบริการหนึ่งของ Google+ ซึ่งปิดตัวไปแล้ว แต่ Google Photos ที่ถูกจับแยกออกมาจาก Google+

Tags:
Node Thumbnail

ในงานกูเกิลที่ไนจีเรียวันนี้ กูเกิลได้เปิดตัว Gallery Go แอปจัดการอัลบั้มรูปภาพที่ออกแบบมาให้ทำงานออฟไลน์ โดยใช้ Machine Learning ช่วยจัดการและปรับแต่งภาพให้ออกมาสวยงาม เจาะกลุ่มผู้ใช้งานที่เพิ่งมีสมาร์ทโฟน และอยู่ในพื้นที่ซึ่งอินเทอร์เน็ตไม่เร็วมาก

อาจอธิบายได้ว่าแอปนี้ก็ทำงานเหมือน Google Photos เพียงแต่ออกแบบมาเพื่อจัดการกับรูปในโทรศัพท์ และไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตที่เร็ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศหยุดการซิงก์รูปภาพจาก Google Photos ไปเก็บเป็นไฟล์บน Google Drive โดยอัตโนมัติ (และในทางกลับกันด้วยคือไฟล์รูปจาก Drive ไปขึ้นใน Photos) อีกทั้งการลบไฟล์บน Photos จะไม่กระทบไฟล์บน Drive และในทางกลับกันด้วยเช่นกัน

เหตุผลของกูเกิลคือผู้ใช้สับสนระหว่างการเก็บไฟล์สองที่แล้วซิงก์กัน และมีปัญหาลบไฟล์ที่หนึ่ง แล้วไฟล์อีกที่หนึ่งหายไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดให้อัพโหลดภาพถ่ายและวิดิโอแบบถูกบีบอัดขึ้นบน Google Photos ได้ฟรีไม่จำกัดมาหลายปี ล่าสุด Google ปรับเงื่อนไขการอัพโหลดวิดิโอโดยระบุว่าสนับสนุนแค่บางสกุลเท่านั้น และหากไม่อยู่ในกลุ่มนี้ก็จะไม่เข้าข่ายอัพโหลดได้แบบไม่จำกัด

สกุลไฟล์วิดิโอที่ Google Photos ระบุว่ายังสนับสนุนอยู่มีแค่ .mpg, .mod, .mmv, .tod, .wmv, .asf, .avi, .divx, .mov, .m4v, .3gp, .3g2, .mp4, .m2t, .m2ts, .mts, และ mkv

ที่มา - Android Police

Tags:
Node Thumbnail

มาถึงตอนนี้คงต้องยอมรับกันว่า Google Photos เป็นบริการฝากรูปที่มีผู้ใช้งานอย่างแพร่หลาย (สถิติที่กูเกิลเปิดเผยครั้งล่าสุดคือ 500 ล้านคนในปี 2017) ล่าสุดกูเกิลจึงเปิด Google Photos Library API เพื่อให้แอพภายนอกเข้ามาเรียกใช้งานรูปภาพในไลบรารีของผู้ใช้ได้ด้วย

การเปิด API ครั้งนี้ทำให้แอพสามารถเข้าถึงรูปภาพในไลบรารี ค้นหารูปภาพตามเงื่อนไขที่ต้องการ ใส่ฟิลเตอร์ให้รูปภาพ และแชร์ออกไปยังบริการอื่นๆ ตัว API เป็น RESTful ที่ส่งข้อมุลเป็น JSON และยืนยันตัวตนผ่าน OAuth 2.0

Google Photos Library API เปิดให้บริการฟรีแบบจำกัดปริมาณ 10,000 รีเควสต์ต่อวัน (ไม่นับปริมาณทราฟฟิก) และถ้าเป็นแอพยอดนิยมที่ต้องการใช้งานเพิ่ม ก็สามารถสมัคร partner program กับกูเกิลได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google Photos ประกาศเพิ่มคุณสมบัติ 2 รายการ โดยมี 2 ปุ่มใหม่ ได้แก่ ดาว และ หัวใจ

  • ดาว สำหรับกดให้กับรูปที่เราชื่นชอบ (Favorite) ซึ่ง Google Photos จะสร้างอัลบั้ม Favorites ขึ้นมารวมไว้ให้ด้วย
  • หัวใจ คือปุ่ม Like มีเฉพาะในอัลบั้มที่มีการแชร์กับเพื่อน

ถึงแม้จะเป็นอัพเดตเล็ก ๆ แต่ปุ่มแนวแสดงการถูกใจก็ถือเป็นคุณสมบัติสำคัญของ social network ที่กูเกิลพยายามครั้งแล้วครั้งเล่า ปุ่มดาวจะเริ่มปรากฏกับผู้ใช้งานในสัปดาห์นี้ ส่วนปุ่มหัวใจบอกว่าจะออกมาเร็ว ๆ นี้

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

Sundar Pichai เผยในงาน Google I/O ว่า AI จะเข้ามามีบทบาทในแอพพลิเคชั่นต่างๆ มากขึ้น หนึ่งในนั้นคือ Google Photos เช่น

  • แนะนำบุคคลในภาพ ให้สามารถกดส่งรูปไปหาบุคคลนั้นได้ในปุ่มเดียว ไม่ต้องพิมพ์อีเมล
  • แปลงภาพเอกสารเป็น PDF ได้
  • แสดงปุ่มปรับแต่งรูปภาพอัตโนมัติ ถ้ารูปมืด หรือรูปเป็นสีขาวดำ ก็แสดงปุ่มให้สามารถปรับสีได้

ฟีเจอร์ดังกล่าวจะสามารถใช้ได้ภายใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า

Pages