Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ (1 มิถุนายน 2021) Google Photos เปลี่ยนแปลงนโยบายให้พื้นที่ฟรีไม่จำกัด ลดมาเหลือพื้นที่ฟรี 15GB ตามที่เคยประกาศไว้ โดยรูปเก่าก่อนวันที่ 1 มิถุนายน จะไม่ถูกนำมาคิดโควต้าพื้นที่แบบใหม่

การลดปริมาณพื้นที่สตอเรจของกูเกิลมาเหลือ 15GB ยังเป็นการคิดพื้นที่ใช้งานนับรวมกับบริการอื่นของกูเกิลคือ Gmail และ Google Drive ด้วย (ซึ่งกูเกิลเรียกพื้นที่รวมนี้ว่า Google One) ทำให้ในทางปฏิบัติแล้วเราอาจมีพื้นที่ใช้งานน้อยกว่า 15GB อยู่พอสมควร

บทความนี้จะแนะนำเทคนิคในการใช้งานพื้นที่ 15GB ให้ประหยัดคุ้มค่าที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Gmail เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ให้ผู้ใช้สามารถบันทึกรูปภาพที่แนบมาด้วยที่ Google Photos ได้โดยตรง ลดภาระงานซ้ำซ้อน โดยผู้ใช้จะมองเห็นไอคอน เมนู Save to Photos ที่ตัวเลือกการบันทึกรูปภาพ โดยฟีเจอร์ใหม่รองรับเฉพาะไฟล์ JPEG เท่านั้น

สำหรับ Google Photos จะเลิกให้พื้นที่สตอเรจฟรีแบบไม่จำกัดจำนวนแล้ว (สำหรับภาพแบบ high quality ที่ถูกบีบอัด) มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเตือนผู้ใช้งาน Google Photos อีกครั้ง ว่าในสัปดาห์หน้าตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไป Google Photos จะเลิกให้พื้นที่สตอเรจฟรีแบบไม่จำกัดจำนวน (รูป High Quality ที่ถูกบีบอัด) และเริ่มนับโควต้าพื้นที่ใช้งานรวมกับบริการอื่นในบัญชี Google Account ซึ่งพื้นที่ฟรีอยู่ที่ 15GB หากอยากได้เพิ่มต้องจ่ายเงินผ่าน Google One เริ่มต้นที่ 69 บาทต่อเดือน

ในประกาศนี้กูเกิลให้ข้อมูลเพิ่มเติม 4 อย่างดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากฟีเจอร์ใหม่ Memories แบบ Personalized และ Cinematic Moments แล้ว แอป Google Photo ยังเตรียมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Locked Folder ไว้ใช้เก็บรูปที่ไม่ต้องการให้ใครเห็น และอัลบั้มที่ถูกล็อกจะไม่แสดงภาพตัวอย่างเมื่อเลื่อนผ่านหรือตอนเลือกอัพโหลดรูปในแอปอื่น

ผู้ใช้สามารถถ่ายรูปแล้วเลือกเก็บใส่ Locked Folder ได้ทันที หรือย้ายจากโฟลเดอร์อื่นมาก็ได้ โดยสามาถตั้งค่าล็อกอัลบั้มได้ด้วยรหัส PIN และลายนิ้วมือ

Locked Folder เตรียมเปิดให้ใช้งานบนมือถือ Pixel ก่อน จากนั้นจะทยอยอัพเดตให้มือถือแอนดรอยด์รุ่นอื่นต่อไปภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ใหม่หลายรายการสำหรับ Google Photos โดยยังคงเน้นที่คุณสมบัติของ Memories ที่คัดเลือกรูปภาพในความทรงจำมาแสดงผลย้อนหลัง ซึ่งกูเกิลบอกว่ารูปภาพที่ถูกอัพโหลดมาใน Google Photos มีมากกว่า 4 พันล้านภาพที่ไม่เคยถูกเปิดดูเลยด้วยซ้ำ

ฟีเจอร์ใหม่ในการคัดเลือก Memories นี้จะปรับแต่งหัวข้อสำหรับผู้ใช้งานแต่ละคนมากขึ้น (Personalized) โดยตัวอย่างหัวข้อที่กูเกิลแสดง เช่นการจับแพทเทิร์นรูปภาพที่มีการสะพายเป้เดินป่าใบเดียวกัน แล้วรวมมาเป็น Memories หัวข้อการออกผจญภัยกับเป้สีส้ม เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังยุโรปบังคับใช้ GDPR หรือกฎเกณฑ์ใหม่สำหรับข้อมูลส่วนตัว ไปเมื่อปี 2018 และ Apple เริ่มเปิดให้ผู้ใช้ในยุโรปดาวน์โหลดข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดของตัวเองได้ ในเดือนพฤษภาคม และตามมาด้วยประเทศอื่นภายในปี 2018

ล่าสุด Apple ได้เปิดให้ผู้ใช้ในยุโรปสามารถนำรูปภาพที่อยู่บน iCloud Photos ไปไว้บน Google Photos ผ่านหน้า Data & Privacy ได้แล้ว ส่วนในประเทศไทยอาจต้องรออีกสักพัก และจะมีรายละเอียดดังนี้

ผู้ใช้ต้องมี

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศนำฟีเจอร์แต่งภาพของ Google Photos คือ Portrait Blur และ Portrait Light ที่เคยใช้ได้เฉพาะ Pixel มาให้กับมือถือรุ่นอื่นๆ ด้วย แต่จำกัดเฉพาะคนที่จ่ายเงินซื้อแพ็กเกจ Google One เท่านั้น (ต้องเป็น Android 8.0 ที่มีแรม 3GB ขึ้นไปด้วย)

ฟีเจอร์ Portrait Blur และ Portrait Light เป็นการใช้ AI อ่านค่าในรูปภาพ แล้วแต่งภาพให้เบลอพื้นหลังหรือใส่แสงไฟส่องหน้าได้ แม้ว่ารูปถ่ายจากมือถือที่ไม่มีโหมด Portrait หรือไม่ได้ถ่ายด้วยโหมด Portrait ก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Google Photos อัพเดตใหม่แสดงเส้นทางแผนที่ที่เราเดินทางและถ่ายรูป แบ่งการแสดงผลเป็นรายวันให้แล้ว

หน้าแผนที่จะอยู่ในแท็บ Search แล้วเลือก Your map จากตัวเลือก Places โดยจะแสดงผลเพิ่มเข้าไปจากฟีเจอร์แผนที่ที่แสดงเป็นฮีทแม็บแบบเดิม

ที่มา - Android Central

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google Photos ประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่ ๆ ในการใช้งาน มีรายละเอียดดังนี้

  • Cinematic photo สร้างภาพ 3D ขึ้นจากรูปเดิมที่มีอยู่ด้วย Machine Learning โดยภาพต้นฉบับไม่จำเป็นต้องมีข้อมูลค่าความลึก และ Google Photos จะสร้างรูปให้เองอัตโนมัติและแสดงใน Highlights (ดูตัวอย่างด้านล่าง)
  • รูป Collage แบบใหม่ ปรับเลย์เอาต์ โทนสี ให้เหมือนกับรูปที่เลือกมา รวมทั้งคัดเลือกรูปแนวเดียวกันแบบต่างเวลา แต่สถานที่เดิมได้
  • Memories แบบใหม่ แสดงหัวข้อมูลตามคนในภาพ, สิ่งของ หรือกิจกรรม

คุณสมบัติใหม่ทั้งหมดจะเริ่มเปิดใช้งานในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ผู้ใช้งานต้องอัพเดตแอปเป็นเวอร์ชันล่าสุด

Tags:
Node Thumbnail

Google Photos ค่อนข้างได้รับความนิยมจากการได้อัพโหลดรูปฟรี (แต่ไม่อีกต่อไปแล้ว) แม้แต่บน iOS ล่าสุด Google Photos เพิ่มตัวเลือกในการซิงก์การกด favourite photo บน Apple Photos แล้ว

ตัวเลือกในการซิงก์จะอยู่ในหน้าเซ็ตติ้งของทั้ง 2 แอปและจะทำงานซิงก์ไปมาทั้ง 2 แอป กล่าวคือถ้ากด favourite บน Apple Photos รูปนั้นก็จะไปปรากฎเป็นรูปที่กดไลค์ (กดดาว) บน Google Photos เช่นเดียวกันเมื่อกดดาวบน Google Photos ก็จะไปเป็นรูป favourite บน Apple Photos

แม้จะเป็นฟีเจอร์เล็ก ๆ แต่ก็น่าสนใจถึงแนวทางการซิงก์และทำงานร่วมกันข้ามแพลตฟอร์มของผู้ให้บริการ 2 เจ้านี้

ที่มา - Google Photos

Tags:
Node Thumbnail

แอปพลิเคชั่นเก็บรูป Google Photos ได้รับการติดตั้งไปแล้ว 5 พันล้านครั้ง แต่โดยรวมแล้ว ยอดดาวน์โหลดยังเป็นอันดับสองรองจาก WhatsApp และตามหลัง Play Music, Chrome, Gmail, Google Search, Google Maps และ YouTube แต่ต้องไม่ลืมว่า แอปเหล่านี้ถูกติดตั้งมาก่อนหรือ pre-load มาก่อนแล้วในโทรศัพท์แอนดรอยด์

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Google เลิกให้พื้นที่ฟรีบน Google Photos ทำให้ตอนนี้ตระกูล Pixel เป็นรุ่นเดียวที่ยังสามารถอัพโหลดรูปได้ฟรีแบบ high quality โดยไม่จำกัด (มีแค่ Pixel 1 จนถึง Pixel 3 ที่ยังอัพได้ฟรีแบบไม่บีบอัด)

อย่างไรก็ตามจุดเด่นนี้ของ Pixel ก็กำลังจะไม่เหลือแล้วเช่นกันเมื่อ Google ยืนยันว่า Pixel รุ่นใหม่ในอนาคต ก็จะไม่ได้มีโควต้าอัพโหลดรูปฟรีแบบไม่จำกัดแล้ว ไม่ว่าจะบีบอัดหรือไม่บีบอัด และจะได้โควต้าแค่ 15GB เหมือนรุ่นอื่น ดังนั้นใครถือ Pixel อยู่ตอนนี้ ยังสามารถเก็บไว้ใช้อัพโหลดรูปฟรี (แบบบีบอัดหรือ high quality) ได้แม้จะถ่ายจากเครื่องอื่นก็ตาม

ณ ตอนนี้มีแค่ Pixel 1 รุ่นเดียวที่อัพโหลดแบบ original ได้ฟรีตลอดกาล ส่วน Pixel 2 และ 3 อัพแบบ original ได้ถึงมกราคม 2021 และมกราคม 2022 ตามลำดับ แต่อัพโหลดแบบ high quality ได้ฟรีตลอด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศช็อควงการ (อีกรอบ) ว่า Google Photos จะเลิกให้พื้นที่สตอเรจฟรีแบบไม่จำกัดจำนวนแล้ว (สำหรับภาพแบบ high quality ที่ถูกบีบอัด) มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไป การใช้งาน Google Photos จะต้องแชร์ร่วมกับพื้นที่ฟรี 15GB มาตรฐานของบัญชี Google Account หากอยากได้พื้นที่เพิ่มต้องซื้อผ่านสมาชิก Google One (เริ่มต้นที่ 70 บาท/เดือน สำหรับพื้นที่ 100GB)

การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลต่อภาพหรือวิดีโอที่อัพโหลดใหม่เท่านั้น ภาพเก่าหรือวิดีโอเก่าที่อัพโหลดก่อน 1 มิถุนายน 2021 จะยังอัพโหลดได้ไม่จำกัดเช่นเดิม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ใหม่ของ Google Photos คือ editor ตัวแต่งภาพเวอร์ชันใหม่ ที่ใช้ machine learning ช่วยปรับแต่งภาพให้อัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

Canon และ Google ประกาศความร่วมมือครั้งใหม่เป็นการเพิ่มฟีเจอร์อัพโหลดรูปจากกล้อง Canon ขึ้น Google Photos ผ่าน Wi-Fi โดยไม่ต้องเชื่อมต่อ SD card เข้ากับคอมพิวเตอร์อีกต่อไป

วิธีเชื่อมต่อกล้อง Canon กับ Google Photos คือจะต้องใช้แอป image.canon เวอร์ชันล่าสุด พร้อมกับกล้องรุ่นที่รองรับ image.canon (รายชื่อ) และสมาชิก Google One

วิธีใช้คือ ผู้ใช้จะต้องกดเชื่อมต่อ Google Photos ในแอป image.canon เพื่อล็อกอินด้วยบัญชีสมาชิก Google One ก่อน และเชื่อมต่อกล้องผ่าน Wi-Fi เข้ากับแอป image.canon เพื่อให้ระบบอัพโหลดภาพโดยตรง ไม่ต้องเชื่อมต่อ SD card เข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่ออัพโหลดภาพขึ้น Google Photos อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Google Photos จะหยุดแบ็คอัพรูปภาพจากโฟลเดอร์ที่ถูกสร้างโดยแอปแชทในเครื่องโดยดีฟอลต์ เพื่อประหยัดทรัพยากรอินเทอร์เน็ตในช่วงโรคระบาดที่มีการแชร์รูปภาพกันไปมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

อย่างไรก็ตาม หากผู้ใช้งานยังต้องการแบ็คอัพรูปภาพจากแอปแชทไปยัง Google Photos ก็ยังสามารถไปที่ตั้งค่าเพื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้เหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

แอป Google Photos ออกอัพเดตใหญ่มีผลทั้งผู้ใช้ iOS และ Android โดยการเปลี่ยนแปลงแรกที่สังเกตได้คือโลโก้ใหม่ ที่ดูเป็นรูปใบพัดโค้งมนชัดเจนมากขึ้น

แถบการใช้งานปรับเปลี่ยนอีกครั้ง แบ่งเป็น 3 หัวข้อ คือ Photos ที่แสดงผลรูปภาพใหญ่ขึ้น, Search เนื่องจากฐานข้อมูลรูปภาพผู้ใช้แต่ละคนมีขนาดใหญ่มากขึ้น ไฮไลท์สำคัญคือตัวช่วยค้นหารูปภาพแบบ Map View ที่นำข้อมูลพิกัดภาพจาก EXIF มาแสดง และ Library หน้ารวมรูปภาพแยกตามอัลบั้ม

Tags:
Node Thumbnail

จากโครงการ Data Transfer Project (DTP) ความร่วมมือระหว่าง Facebook, Google, Microsoft และ Twitter ในการสร้างเฟรมเวิร์คโอเพนซอร์สสำหรับถ่ายโอนข้อมูลระหว่างแพลตฟอร์ม และ Facebook ได้เริ่มเปิดตัวเครื่องมือถ่ายโอนมาตั้งแต่ปลายปี 2019 ล่าสุดเริ่มเปิดใช้งานในสหรัฐฯและแคนาดาแล้ว ผู้ใช้งานสามารถถ่ายโอนรูปจาก Facebook ไปยัง Google Photos ได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยว่า มีบั๊กใน Google Photos ช่วงวันที่ 21 - 25 พ.ย. ปี 2019 ที่ผ่านมา พบว่าระบบส่งข้อมูลวิดีโอส่วนตัวที่ผู้ใช้สำรองไว้บนคลาวด์ไปให้ผู้ใช้คนอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกันเลยผ่านฟีเจอร์ Download your data

กล่าวคือ เมื่อผู้ใช้ทำการดาวน์โหลดข้อมูลของตัวเองออกมา จะติดเอารูปภาพและวิดีโอที่ไม่ใช่ของตัวเองเข้ามาด้วย กูเกิลระบุว่าได้แก้ไขบั๊กตัวนี้แล้ว กูเกิลแนะนำผู้ใช้ที่ export ข้อมูลของตัวเองออกไปในช่วง 21 - 25 พ.ย. ปีที่ผ่านมาให้ลอง export ใหม่อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม กูเกิลไม่ได้บอกว่ามีผู้ได้รับผลกระทบกี่ราย บอกเพียงว่ามีผู้ได้รับผลกระทบ 0.01% ของจำนวนผู้ใช้งาน Google Photos

Tags:
Node Thumbnail

Google Photos ทดลองบริการใหม่เป็น subscription รายเดือน ให้กูเกิลปรินท์รูปที่ดีที่สุดของเราให้เดือนละ 10 รูป โดยมีค่าใช้จ่ายเดือนละ 7.99 ดอลลาร์หรือราว 250 บาท โดยผู้ใช้งานจะได้รูปขนาด 4x6 นิ้ว หรือขนาดโปสการ์ด พิมพ์บนกระดาษด้านมีเส้นขอบ

ตัวบริการมี 3 ธีมให้เลือกคือ รูปคนและสัตว์เลี้ยง, รูปวิวทิวทัศน์, รูปรวมๆ ทั้งคน สัตว์เลี้ยงและวิว ตัวรูปจะใส่มาในซองสีน้ำตาล ซึ่งกูเกิลระบุว่ารูปที่ได้สามารถนำไปตกแต่งห้อง หรือส่งต่อเป็นของขวัญให้คนอื่นได้ บริการนี้ยังทดลองเฉพาะผู้ใช้งานบางส่วนในสหรัฐฯ

Tags:
Node Thumbnail

Data Transfer Project (DTP) ที่เป็นความร่วมมือระหว่าง Facebook, Google, Microsoft และ Twitter ในการสร้างเฟรมเวิร์คโอเพนซอร์สสำหรับถ่ายโอนข้อมูลระหว่างแพลตฟอร์มเปิดตัวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ล่าสุดโครงการนี้มีความคืบหน้ามากขึ้นและ Facebook ก็ออกมาอธิบายเพิ่มเติมแล้ว

Facebook บอกว่าการทำงานของ DTP มีอยู่ 3 ส่วนคือ (1) กลุ่มข้อมูลที่แชร์ร่วมกันระหว่างแพลตฟอร์ม แบ่งตามประเภทเช่นรูป, ข้อมูลผู้ติดต่อ (2) อแดปเตอร์สำหรับการยืนยันตัวตน (ใช้ OAuth) และการแปลงข้อมูล (import/export) จากกลุ่มข้อมูลในข้อ 1 และ (3) เฟรมเวิร์คที่รันกระบวนการทั้งหมด โดย DTP มีความยืดหยุ่นสูงและสเกลได้ รันได้ไม่ว่าจะบนคลาวด์หรือหลังบ้านขององค์กร

Tags:
Node Thumbnail

Google Photos ออกแบบการแชร์รูปให้เพื่อนใหม่ จากเดิมที่ส่งรูปให้เพื่อนได้เฉยๆ ล่าสุด เพิ่มการแชทแบบ built in เข้ามาในช่องทางแชร์รูปด้วย

เมื่อผู้ใช้เลือกรูปหรืออัลบั้มที่อยากส่งให้เพื่อนได้แล้วก็กดปุ่ม share ที่อยู่ซ้ายล่าง เลือกเพื่อน ส่งให้เพื่อนได้และแชทคุย หรือพูดความรู้สึกเกี่ยวกับรูปภาพที่ส่งไปให้เพื่อนได้ด้วยประสบการณ์เทียบเท่ากับการใช้แพลตฟอร์มแชทเลย

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศออกเครื่องมือใหม่ DTP (Data Transfer Project) ซึ่งมาจากโครงการโอเพ่นซอร์สเพื่อสร้างเครื่องมือ ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถโอนย้ายข้อมูลข้ามแพลตฟอร์มได้ ซึ่งปัจจุบันมี Google, Facebook, Microsoft, Twitter และ Apple เข้าร่วมในโครงการ

โดยในเบื้องต้น DTP ของ Facebook จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถโอนย้ายรูปภาพทั้งหมดของตนบน Facebook ไปไว้บน Google Photos ได้สะดวกง่ายดายมากขึ้น ผ่านการล็อกอินและโอนย้าย จากเดิมที่ต้องดาวน์โหลดข้อมูลออกมาจัดการต่อเอง

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ ระบบแท็กรูปภาพของ Google Photos จะเป็นระบบที่ตรวจจับใบหน้าอัตโนมัติและจัดเข้ากลุ่มให้ ซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการแท็กรูปมากยิ่งขึ้น แต่ Google Photos เองก็ขาดความสามารถในการแก้แท็กคนในรูปมาโดยตลอด

ล่าสุด Google ยืนยันว่าได้เพิ่มฟีเจอร์นี้ให้ Google Photos แล้ว ผู้ใช้สามารถแก้แท็กคนในภาพเองได้ โดยกดเข้าไปที่รูปแล้วกดสามจุด จะเห็นแท็บ Photos ที่มีดินสอปรากฏขึ้นมา กดแล้วสามารถแก้แท็กคนในภาพได้ทันที

ฟีเจอร์นี้ก็ยังมีข้อจำกัดที่ว่า การจะแท็กรูปเพิ่มเองได้นั้น Google Photos จะต้องตรวจจับเจอเท่านั้น หมายความว่าหากภาพนั้นไม่มีหน้าคนเลย หรือเป็นรูปคนในรูปแบบที่ AI ของ Google Photos ตรวจจับไม่เจอก็ยังไม่สามารถแท็กได้

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นที่มีคนไปค้นพบว่า Google Photos สามารถอัพโหลดไฟล์ชนิด HEIC/HEIF จาก iPhone แบบไม่จำกัดพื้นที่ ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับ Pixel 4 ไม่ได้สิทธิอัพโหลดรูปไม่จำกัดอีกแล้ว ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ขึ้นมาว่าทำไมกูเกิลยอมให้ทำแบบนี้ได้

โฆษกของกูเกิลชี้แจงผ่านเว็บไซต์ Android Police สั้นๆ ว่าเรื่องนี้เป็นบั๊ก และกำลังแก้บั๊กนี้อยู่

ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า กูเกิลแก้บั๊กอัพโหลด HEIC แล้วจะมีผลอย่างไรบ้างกับรูปที่อัพโหลดไปแล้วก่อนหน้านี้

Pages