Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลและไมโครซอฟท์ สองผู้ให้บริการเสิร์ชเอนจินยักษ์ใหญ่ ได้ลงนามในหลักปฏิบัติ (Code of Practice) ของสหราชอาณาจักรที่เกี่ยวเนื่องกับกฎหมาย Digital Millennium Copyright Act เพื่อลดการแสดงผลการค้นหาหน้าเว็บที่มีคอนเทนท์ละเมิดลิขสิทธิ์ลง

นอกจากจะลดการแสดงผลเว็บละเมิดลิขสิทธิ์แล้ว หลักปฏิบัตินี้ยังระบุด้วยว่าการค้นหาไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์​ เพลง หนังสือดิจิทัลหรือกีฬา จะต้องแสดงผลเป็นหน้าเว็บของเจ้าของลิขสิทธิ์หรือผู้ให้บริการตามกฎหมายให้มากขึ้นแทน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลในสหราชอาณาจักรตั้งแต่ช่วงซัมเมอร์นี้เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

ในฐานะเกมยอดฮิตแห่งปีของ Overwatch ก็ย่อมหนีไม่พ้นโปรแกรมโกงต่างๆ โดยก่อนหน้านี้ Blizzard เคยจัดการกับฝั่งผู้เล่นไปแล้ว ล่าสุดหันมาจัดการกับผู้ผลิตโปรแกรมโกงบ้างแล้ว โดยได้ยื่นฟ้อง Bossland GmbH บริษัทสัญชาติเยอรมันที่เป็นเจ้าของโปรแกรมโกงอย่าง Watchover Tyrant พร้อมเรียกค่าเสียหาย

Blizzard ระบุในคำร้องว่า Bossland นั้นละเมิดลิขสิทธิ, ละเมิดกฎหมาย Digital Millennium Copyright Act, ก่อให้เกิดการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมและทำให้บริษัทสูญเสียรายได้ไปหลายล้านเหรียญ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ตอนนี้อุตสาหกรรมเพลงกำลังรวมตัวกัน ทั้งศิลปินอย่าง Taylor Swift และ U2 รวมถึงค่ายเพลงใหญ่ ๆ อย่าง Universal Music, Sony Music และ Warner Music ไปซื้อโฆษณาจากสำนักข่าวสายการเมืองอย่าง Politico หรือ The Hill เพื่อส่งจดหมายเปิดผนึกไปยังคองเกรสในเรื่องต่อต้านการขโมยคอนเทนต์ไปหาเงินของ YouTube

Tags:
Node Thumbnail

สหรัฐฯ มีกฎหมาย DMCA ที่ระบุว่าการข้ามมาตรการป้องกันการแก้ไขงานลิขสิทธิ์ เช่น DRM หรือระบบล็อกซอฟต์แวร์ เป็นเรื่องผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตามกฎหมายอนุญาตให้หอสมุดรัฐสภา (Library of Congress - LoC) ประกาศข้อยกเว้นจากมาตรานี้ได้ทุกๆ สามปี และปีนี้ทาง LoC ยอมรับข้อเสนอใหม่ ให้การดัดแปลงแก้ไขซอฟต์แวร์รถยนต์ได้รับการยกเว้น

ข้อยกเว้นนี้ทำให้นักวิจัยสามารถเข้าดัดแปลง ตรวจสอบความปลอดภัยของซอฟต์แวร์ในรถยนต์ โดยไม่ต้องเสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้องด้วยกฎหมาย DMCA

ทาง EFF ที่เป็นผู้ยื่นเสนอขอยกเว้นครั้งนี้ ยืนยันว่ากฎหมาย DMCA มีปัญหาในตัวเอง และกระบวนการขอเว้นที่ล่าช้าเช่นนี้เป็นเรื่องไม่จำเป็น แต่การได้รับยกเว้นก็ถือเป็นเรื่องที่ดี

Tags:
Node Thumbnail

สภาสูงของสหรัฐอเมริกา ได้ผ่านร่างกฎหมายใหม่ที่ต้องการเพิ่มการแข่งขันในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม และเพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค โดยกฎหมายใหม่นี้จะทำให้การปลดล็อคมือถือเพื่อที่จะย้ายค่ายกลับมาถูกกฎหมายอีกครั้ง ซึ่งนายบารัค โอบาม่าเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนร่างกฎหมายนี้มาโดยตลอด

ก่อนหน้านี้ การปลกล็อคมือถือในสหรัฐกลายเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายเมื่อต้นปี 2013 เนื่องจากส่วนหนึ่งของกฎหมาย Digital Millennium Copyright Act ได้มีเนื้อหาครอบคลุมเรื่องการปลดล็อคมือถืออยู่ด้วย แต่เพิ่งมีผลบังคับใช้จริงในเดือนมกราคม 2013 หลังจากมีการ “ยกเว้น” กฎนี้ไว้ระยะหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าแอนดรอยด์จะเป็นระบบปฏิบัติการที่เปิดกว้าง แต่การจะทำให้แอนดรอยด์เป็นรูปเป็นร่างได้นั้นก็จำเป็นต้องประกอบร่างเข้ากับส่วนต่างๆ มากมาย ซึ่งหลายครั้งเจ้าองค์ประกอบอื่นที่ว่านี้ไม่ได้เปิดกว้างได้เท่ากับตัวแอนดรอยด์ จึงมีปัญหาการละเมิดสิทธิ์กันบ่อยครั้ง และล่าสุดเป็นทาง Qualcomm ที่สั่งปิด repository บน GitHub ไปมากกว่า 100 แห่งหลังจากพบว่ามีการละเมิด DMCA (Digital Millennium Copyright Act) เกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

อีมูเลเตอร์ Game Boy Advance ที่ชื่อ GBA4iOS ที่ Riley Testut ได้พัฒนาและวางไว้บน GitHub เพื่อให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดไปใช้ได้โดยไม่ต้องเจลเบรค (วิธีใช้ลองดูจากข่าวเก่า) ก่อนหน้านี้แอปเปิลก็ได้ปิดช่องโหว่โดยการยกเลิกใบรับรองไปแล้ว (แต่ก็ซิกแซกจนลงได้อยู่ดี)

ตอนนี้ Nintendo ยื่นเอกสารถึง Testut ผู้พัฒนาแอพนี้ในข้อหาละเมิด DMCA (Digital Millennium Copyright Act) ทำให้ Testut ต้องถอดแอพออกจาก GitHub ทันที แต่เขาก็บอกผ่านทวิตเตอร์ @rileytestut ว่าถ้าใครที่ลงแอพ GBA4iOS ไปก่อนหน้าก็ยังเล่นได้ปกติ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท LeakID ตัวแทนไมโครซอฟท์เพื่อหาเว็บละเมิดลิขสิทธิ์ทั่วอินเทอร์เน็ตมาแจ้งผู้ให้บริการในสหรัฐฯ เพื่อให้ลบผลค้นหาของเว็บละเมิดลิขสิทธิ์ ส่งคำร้องไปยังกูเกิลเพื่อให้ถอด URL จำนวนมากบนเว็บไมโครซอฟท์เองออกจากผลค้นหา

กระบวนการถอดผลค้นหาตามคำร้องนี้เป็นกระบวนการตามกฎหมาย DMCA ที่เปิดให้ผู้เสียหายโดยตรงเข้าแจ้งคำร้องกับผู้ให้บริการ แต่ปัญหาในช่วงหลังเกิดจากการแจ้งที่ไม่สมเหตุสมผลจำนวนมาก เช่น มีการแจ้งการละเมิดลิขสิทธิ์ของโปรแกรม VLC ที่เป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส

กูเกิลพบความผิดพลาดในคำร้องนี้และยังไม่ได้ถอดหน้าเหล่านั้นออกจากผลค้นหาแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

ศาลสหรัฐตัดสินคดีของบริษัท MP3tunes ที่ถูกค่ายเพลง EMI ฟ้องว่าส่งเสริมการละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ผลคือ MP3tunes ผิดบางข้อหา แต่คำตัดสินของศาลกลับรับรองบริการฝากไฟล์เพลงไว้บนเน็ต (music locker) ว่าไม่ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ของสหรัฐ

Tags:

งานนี้เป็นข่าวใหญ่มากที่จะกระทบทั้งวงการไปในวงกว้างเมื่อรัฐบาลของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แถลงว่า

Tags:
Node Thumbnail

หลาย ๆ คนอาจจะทราบถึงเรื่องที่แอปเปิลได้ชนะคดีระหว่างแอปเปิลกับ Psystar เกี่ยวกับเรื่องละเมิด DMCA ของ Mac OS X มาแล้ว ล่าสุด Psystar ได้ทำการอัพเดทเว็บของตัวเองว่าทางบริษัทได้เลิกทำการขาย Rebel EFI ที่มีความสามารถในการทำให้คอมพิวเตอร์ PC สามารถบูท Mac OS X ได้ แม้ว่าทางบริษัทเองยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างแน่นอนจากศาลว่าสามารถทำได้หรือไม่

ในขณะเดียวกัน Psystar ได้ขอรับบริจาคเงิน และยังทำการขายเสื้อที่ด้านหน้าเขียนไว้ว่า "I sued Psystar" ส่วนด้านหลังนั้นเขียนว่า ".. and all I got was a lousy injunction." หรือแปลเป็นไทยได้ว่า "ฉันฟ้อง Psystar … และทั้งหมดที่ฉัันได้ก็แค่คำสั่งห้าม [Psystar ขาย] แหยง ๆ อันนึง"

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Psystar เป็นบริษัทที่ผลิตเครื่องแมคโคลนโดยไม่ได้รับอนุญาตจากแอปเปิล ก่อนหน้านี้แอปเปิลเคยฟ้อง Psystar ในข้อหาละเมิด EULA ของ Mac OS X ซึ่ง Psystar แก้เกมด้วยการฟ้องกลับ แต่แอปเปิลก็ยื่นฟ้อง Psystar อีกคดีด้วยข้อหาผิดกฎหมาย DMCA (กฎหมายลิขสิทธิ์ของสหรัฐ) เพราะละเมิดลิขสิทธิ์ของ Mac OS X

Tags:
Node Thumbnail

เพึ่งมีข่าวไปว่า The Pirate Bay ย้ายจากสวีเดนไปยูเครน แต่อยู่ดีๆ กูเกิลก็ลบ URL ของ The Pirate Bay (Thepiratebay.org) จาก Google Search Index ไปเมื่อวานนี้ตามเวลาสหรัฐฯ แต่ตอนนี้กลับมาเป็นปกติแล้วในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน โดยกูเกิลก็ได้ออกมาบอกว่าเกิดจากการความผิดพลาดภายในของกูเกิลเอง

Tags:
Node Thumbnail

สองบริษัทผู้ "เสียผลประโยชน์" จากการล็อกโทรศัพท์ของแอปเปิล นั่นคือ Skype และ Mozilla ผู้ดูแลโครงการ Firefox ได้ออกมาประกาศตัวสนับสนุน EFF ที่ต่อสู้กับทางแอปเปิลเพื่อสิทธิในการปลดล็อกการลงซอฟต์แวร์หรือที่เรียกกันว่า jailbreak แล้ว

ทั้งสองบริษัทนี้ไม่สามารถส่งซอฟต์แวร์ของตนเองไปติดตั้งในไอโฟนด้วยวิธีปรกติได้ เนื่องจากแอปเปิลนั้นไม่รับซอฟต์แวร์ VoIP ทุกชนิดเมื่อโทรศัพท์เชื่อมต่อกับเครือข่าย cellular และไม่รองรับซอฟต์แวร์ที่ใช้รันสคริปต์อื่นๆ ได้ ซึ่งรวมไปถึงเบราว์เซอร์ด้วย

ทาง EFF ระบุว่าการปลดล็อกโทรศัพท์ไอโฟนนั้นเป็นสิทธิอันชอบธรรมของผู้ใช้เนื่องจากเป็นการกระทำเพื่อให้ทำงานร่วมกับระบบอื่นๆ (interoperability) ได้ดีขึ้น