Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้วกลุ่มอุตสาหกรรมเพลงใหญ่นำโดย RIAA ได้ฟ้องร้องเว็บไซต์ YouTube-Mp3 ซึ่งเป็นเว็บแปลงไฟล์จาก YouTube ให้เป็น MP3 ด้วยเหตุผลละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ล่าสุดเจ้าของเว็บไซต์ได้ขอยอมความและจ่ายค่าเสียหายแล้ว

ในรายละเอียดของเอกสารข้อเสนอ YouTube-Mp3 จะจ่ายเงินค่าเสียหายเป็นจำนวนที่ไม่เปิดเผย และจะโอนโดเมนเนมให้กับค่ายเพลงหนึ่งที่เป็นสมาชิก RIAA

หากการเจรจามีข้อยุติ เว็บไซต์ YouTube-Mp3 จะปิดตัวลงภายใน 24 ชั่วโมง และเข้าสู่การโอนย้ายโดเมนต่อไป

ที่มา: Torrent Freak

Tags:
Node Thumbnail

สถาบันวิจัย Fraunhofer IIS ที่ถือครองสิทธิบัตรเกี่ยวกับ MP3 ไว้ได้ออกประกาศยุติการออกไลเซนส์การใช้งานสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับ MP3 รวมทั้ง ขอบคุณทุกคนที่ช่วยกันทำให้ MP3 กลายเป็นรูปแบบการเข้ารหัสไฟล์เสียงที่ได้รับความนิยมตลอดยี่สิบปีที่ผ่านมา พร้อมกับแนะนำให้ทุกคนไปใช้การเข้ารหัสแบบ AAC ที่ให้คุณภาพเสียงดีกว่าโดยใช้เนื้อที่น้อยกว่า MP3 ด้วย หลายสำนักข่าวเรียกประกาศนี้ว่าเป็นการประกาศว่า MP3 นั้นตายไปแล้วอย่างเป็นทางการ (1, 2)

แต่ช้าก่อน! เราไม่จำเป็นต้องไปอาลัยอาวรณ์กับไฟล์ MP3 แต่อย่างใด เพราะถึงแม้ว่าทางสถาบัน Fraunhofer จะยุติการอนุญาตใช้งานสิทธิบัตรไปแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าต่อไปนี้เราจะไม่สามารถใช้ไฟล์ MP3 ได้แต่อย่างใด กลับกันก็คือเราสามารถใช้งานมันได้อย่างอิสระกว่าเดิมเสียอีก

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ลินุกซ์คงทราบกันดีว่า ดิสโทรลินุกซ์ค่ายต่างๆ ไม่สามารถเล่นไฟล์ MP3 ได้ทันทีหลังติดตั้งระบบปฏิบัติการเสร็จ แต่ต้องมาติดตั้ง codec เพิ่มเองในภายหลัง เหตุผลเป็นเพราะ MP3 มีสิทธิบัตรคุ้มครอง ถ้าระบบปฏิบัติการไหนอยากใช้งานต้องจ่ายค่าไลเซนส์ให้สถาบัน Fraunhofer เจ้าของสิทธิบัตร

แต่สิทธิบัตร MP3 หมดอายุไปแล้วในเดือนพฤศจิกายน 2016 ส่งผลให้ดิสโทรลินุกซ์บางตัวเริ่มปรับตัวกันแล้ว ฝั่งของ Fedora ก็ประกาศว่าจะเพิ่มการรองรับ MP3 (ในทางเทคนิคคือเพิ่มแพ็กเกจ gstreamer1-plugin-mpg123 เข้ามาแบบดีฟอลต์) ในอีกไม่ช้านี้ แต่ยังไม่ระบุช่วงเวลาที่แน่ชัดว่าจะเป็นเมื่อไร (น่าจะทัน Fedroa 26 ที่จะเป็นรุ่นถัดไป)

ที่มา - Fedora Magazine

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มอุตสาหกรรมเพลงในอังกฤษ ได้แก่ IFPI, RIAA และ BPI ฟ้องร้องเว็บไซต์ Youtube-Mp3 ที่สามารถแปลงไฟล์ YouTube เป็น MP3 ได้ เพราะละเมิดลิขสิทธิ์เพลงและศิลปิน

จากรายงานวิจัยที่ออกมาเมื่อสองอาทิตย์ก่อนของกลุ่มพันธมิตรอุตสาหกรรมเพลง (the International Federation of the Phonographic Industry) ระบุว่า คนอายุ 16-24 ปี ใช้เว็บไซต์แปลงไฟล์ก็อปปี้เพลงจาก YouTube และตอนนี้ก็กำลังจะไล่ตามทันบรรดาเว็บไซต์โหลดเพลงเถื่อน

Tags:
Node Thumbnail

นี่อาจจะเป็นข่าวที่ผู้ใช้ Firefox ใน Linux รอคอยมานาน

เนื่องจากวันนี้ผมได้ลง Firefox ใหม่ พบว่าระบบเสนอตัวเลือกให้ติดตั้งตัวถอดรหัสเพิ่มเติมเพื่อให้ Firefox สามารถสนับสนุน H.264 และ MP3 ได้ผ่าน gstreamer
โดยผู้ที่อยากจะใช้ H.264 จะต้องลง gstreamer0.10-ugly-plugin เพิ่มเติม

และอีกข่าวครับ ในที่สุดหลังจากที่รอคอยมานาน Firefox เริ่มสนับสนุน MP3 ใน Windows XP แล้ว

หมายเหตุ มีมุกตลกเล็กน้อยเกี่ยวกับการตั้งชื่อ gstreamer

Tags:
Node Thumbnail

Chrome extension ตัวใหม่ Downloadify ทำให้ผู้ใช้งาน Spotify ทั้งแบบจ่ายเงินและไม่จ่ายเงินที่ฟังเพลงผ่านทาง web app สามารถที่จะดาวน์โหลดเพลงใดก็ได้เก็บไว้ในเครื่อง (เป็นไฟล์ MP3 ไร้ DRM) โดยทั้งหมดนี้เกิดจากการที่ Spotify ไม่ได้ใช้ encryption ใด ๆ ในการให้บริการเพลงผ่านทาง web app ของตัวเอง

Spotify เป็นบริการสตรีมเพลงออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดรายหนึ่ง ที่เปิดให้ผู้ใช้เข้าฟังเพลงกว่า 20 ล้านเพลง ผู้ใช้บริการแบบจ่ายเงินรายเดือน สามารถที่จะดาวน์โหลดเพลงมาเก็บไว้ในแอพ Spotify ของตัวเองได้ตราบใดที่ลูกค้ายังคงสมัครใช้บริการอยู่ โดยค่าใช้บริการจะถูกแบ่งให้กับค่ายดนตรีและศิลปินต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

โลกกำลังหมุนสู่ตลาดเพลงออนไลน์แบบสตรีมมิ่ง แต่การขายเพลงแบบเป็นไฟล์ (ที่แอปเปิลเป็นผู้นำตลาดด้วย iTunes Store) ก็ยังเติบโตอยู่

NPD เผยผลสำรวจข้อมูลผู้บริโภคต่อตลาดเพลงดิจิทัลในสหรัฐ (กลุ่มตัวอย่าง 13,000 ราย) พบว่าอัตราการจ่ายเงินซื้อเพลงเฉลี่ยของผู้บริโภคเพิ่มขึ้น 6% เมื่อเทียบกับปีก่อน ผู้นำตลาดยังเป็นแอปเปิลที่ 63% ส่วน Amazon MP3 มีส่วนแบ่งตลาด 22% แล้ว

ตัวเลขส่วนแบ่งตลาดของ Amazon ถือว่าเติบโตขึ้นเรื่อยๆ นับจากปี 2008 ที่ 7% จนมาเป็น 22% ในปีนี้ ส่วนแอปเปิลเคยขึ้นไปสูงสุดที่ 69% ในปี 2009 ปัจจุบันตกลงมาบางส่วนที่ 63%

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ประกาศฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน Firefox Nightly รุ่นทดสอบดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ได้เปิดตัวบริการใหม่ชื่อ AutoRip โดยบริการนี้จะทำให้ผู้ที่ซื้อแผ่นซีดีเพลงจากทาง Amazon นั้นสามารถดาวน์โหลดเพลงที่มีอยู่ในแผ่นเพลงเป็นไฟล์ MP3 ได้ นอกจากนี้แล้วบริการ AutoRip ไม่ได้จำกัดแค่กับแผ่นเพลงใหม่ๆ เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงแผ่นเพลงที่ออกมาตั้งแต่ปี 1998 เป็นต้นไป โดยในตอนนี้มีอัลบั้มเพลงที่อยู่ในบริการ AutoRip กว่า 50,000 อัลบั้ม ขั้นตอนการใช้งานง่ายๆ ก็คือ เมื่อเราซื้อแผ่นเพลงที่อยู่ในบริการ AutoRip จาก Amazon ไฟล์ MP3 ของเพลงเหล่านั้นก็จะถูกย้ายไปอยู่ในบัญชี Cloud Player ทันที ทำให้ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดเพลงมาฟังได้ก่อนที่แผ่นเพลงจะส่งมาถึงที่บ้านด้วยซ้ำ

สำหรับบริการ AutoRip นั้นยังเปิดให้ใช้งานเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้นครับ

Tags:
Node Thumbnail

จุดสิ้นสุดของยุคซีดีรอมอาจใกล้เข้ามาเต็มที ล่าสุดยักษ์ค้าปลีกออนไลน์อย่าง Amazon เริ่มโครงการ Music Trade-In โดยลูกค้าสามารถนำซีดีเพลงเก่าๆ ส่งไปรษณีย์ไปยัง Amazon แล้วจะได้บัตรของขวัญของ Amazon กลับมาใช้งาน

บัตรของขวัญของ Amazon สามารถนำไปซื้อสินค้าต่างๆ บนเว็บไซต์ได้ตามสะดวก ซึ่งกรณีรวมถึงการซื้อซีดีเพลงแผ่นอื่น หรือจะซื้อเพลงแบบ MP3 ในระบบของ Amazon ก็ได้เช่นกัน

ซีดีเพลงที่สามารถนำไปแลกได้ ต้องเป็นซีดีตามรายชื่อที่ Amazon กำหนดเท่านั้น การตีมูลค่าว่าจะแลกได้เท่าไรเป็นสิทธิของ Amazon และค่าส่งไปรษณีย์ทางบริษัทจะออกให้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ศาลสหรัฐตัดสินคดีของบริษัท MP3tunes ที่ถูกค่ายเพลง EMI ฟ้องว่าส่งเสริมการละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ผลคือ MP3tunes ผิดบางข้อหา แต่คำตัดสินของศาลกลับรับรองบริการฝากไฟล์เพลงไว้บนเน็ต (music locker) ว่าไม่ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ของสหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Billboard.biz อ้างว่า Amazon ได้ส่งจดหมายถึงค่ายเพลงต่างๆ ในสหรัฐ ชี้แจงเพิ่มเติมว่าหลังเปิดตัว Cloud Drive/Cloud Player มาได้สองสัปดาห์ ยอดขายเพลงผ่าน Amazon MP3 Store ก็เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด (อย่างไรก็ตาม Amazon ไม่ได้เปิดเผยยอดขายเป็นตัวเลข)

Tags:

บทความพิเศษโดย ดร. ทวีศักดิ์ กออนันตกูล รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เกี่ยวกับประวัติของเทคโนโลยี MP3 ผมเห็นว่ามีประโยชน์มาก เลยขอบทความมาเผยแพร่ต่อ และได้รับอนุญาตจาก ดร. ทวีศักดิ์ เรียบร้อยครับ

ต้นฉบับจาก Viewpoints for Thailand โดยแก้ไขฟอร์แมตเล็กน้อย

Tags:

โปรแกรมเข้ารหัส MP3 ยอดนิยม ออกเวอร์ชั่น 3.98 แล้วหลังจากพัฒนามานานเกือบ 2 ปี

สำหรับการเปลี่ยนแปลงหลักของรุ่นนี้คือ

  • มีแบบจำลองการรับรู้ของเสียง (psy model) ของตัวเอง ซึ่งพัฒนาต่อมาจาก NSPSY
  • ตอนนี้ LAME สามารถตั้งระดับคุณภาพของเสียงในโหมด VBR เป็นทศนิยมได้แล้ว
  • ใช้กลไกการเข้ารหัสแบบ VBR แบบใหม่เป็นค่ามาตรฐานของโปรแกรมแล้ว หลังจากแก้ไขปัญหาที่มีมาได้สำเร็จ ทำให้กระบวนการเข้ารหัสแบบ VBR ทำงานได้รวดเร็วขึ้น และคุณภาพสูงขึ้น

สรุปว่า LAME ตัวใหม่ทำงานเร็วขึ้น และคุณภาพดีขึ้นครับ ดาวน์โหลดได้จากที่นี่ Rarewares

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ออกมาประกาศในวันนี้ว่าจะทำการเปิดตัว MP3 Store International ภายในปี 2008 นี้

สำหรับสาเหตุนั้น Amazon ได้ออกมาบอกว่าทางบริษัทได้รับอีเมลจากลูกค้ารอบโลกถามมาว่า เมื่อใด Amazon จะทำให้ลูกค้านอกสหรัฐซื้อเพลง MP3 ไร้ DRM ได้ ...​ และเราก็ตื่นเต้นที่จะออกมาบอกว่าเรายินดีที่จะประกาศเปิดบริการ MP3 Store International ในปีนี้

ขณะนี้ Amazon MP3 Store มีคอเลคชั่นเพลงไร้ DRM ที่ใหญ่ที่สุดบนอินเทอร์เน็ต และสามารถเล่นได้บนเครื่องเล่นดนตรีพกพาได้ทุกเครื่องอย่างไม่มีปัญหา

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2004-2005 ช่วง Superbowl ในสหรัฐอเมริกา แป๊ปซี่จะออกโปรโมชั่นร่วมมือกับ iTunes โดยการแจกเพลงฟรีจากการแจก Redeem Code ใต้ฝา ปีนี้แป๊ปซี่ก็ได้ออกโปรโมชั่นใหม่เช่นเดียวกัน แต่ครั้งนี้แป๊ปซี่จะทำการแจก MP3 (ไร้ DRM) ผ่านทาง Amazon MP3 Store แทน

ในขณะนี้โซนี่เองก็กำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจที่จะเริ่มขายเพลงในรูปแบบของ MP3 แทน ทำให้ "เดอะบิ๊กโฟว์" ทั้งหมดเหลือเพียงแค่ Warner เท่านั้นที่ยังไม่มีแผนการในการขายเพลง MP3 แต่อย่างใด โดยปัจจุบันหากรวมโซนี่แล้วทั้ง EMI และ Universal Music Group เริ่มที่จะขายเพลงในรูปแบบ MP3 แทน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีการตื่นตัวเรื่องการขายเพลงโดยที่ไม่มีเทคโนโลยี DRM ในธุรกิจการขายเพลงออนไลน์ไม่นาน ล่าสุดค่ายเพลง Universal ได้ตัดสินใจที่จะทดสอบการขายเพลงที่ไม่มี DRM แต่ว่าทางบริษัทจะนำเทคโนโลยีใหม่ไปใช้ในการตรวจสอบแทน เทคโนโลยีนี้คือการ Watermark ไฟล์เพลงแทน

Tags:
Node Thumbnail

ตามหลังค่าย EMI มาหลายเดือน แต่ตอนนี้ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่อย่าง Universal ก็แสดงความสนใจที่จะขายเพลงแบบไร้ DRM กันแล้ว แต่ยังคงเป็นการขายแบบจำกัดช่วงเวลาเพื่อทดสอบตลาดก่อนในช่วงแรก โดยจำกัดช่วงเวลาในโครงการทดสอบนี้ไว้ในช่วง 21 กันยายนนี้ ไปจนถึง 31 มกราคมปีหน้าเท่านั้น

ร้านค้าเพลงออนไลน์ที่เข้าร่วมโครงการนี้ได้แก่ Amazon, RealNetwork, BestBuy และ Wal-Mart โดยในด้านของบิตเรทที่จะขายนั้นทาง Universal ระบุว่าจะขึ้นกับตัวร้านค้าเอง เช่นทางด้าน RealNetwork นั้นประกาศชัดเจนว่าจะขายเพลงที่บิตเรท 256kbps ที่น่าสนใจคือไม่มีชื่อ iTunes อยู่ในรายการของบริษัทที่ร่วมโครงการ โดยอาจจะมีสาเหตุจากการที่โครงการนี้เป็นโครงการแบบจำกัดเวลา

Tags:

แม้จะถูกออกแบบมาให้แข่งกับ iPod Shuffle โดยตรงในที่สุด Creative Zen Stone Plus เครื่องเล่น MP3 รุ่นล่าสุดของ Creative ก็มีการใส่จอภาพเข้าไปแล้วในที่สุด นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มฟีเจอร์เข้าไปจนครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นการรับวิทยุ FM, ไมค์อัดเสียง รวมไปถึงนาฬิกาจับเวลา?

เรื่องน่าเศร้าคือราคาที่กระโดดขึ้นไปอยู่ที่ 99 ดอลลาร์เทียบกับ Zen Stone ตัวเก่าที่อยู่ที่ 40 ดอลลาร์เท่านั้น

กำลังหาเครื่องเล่น MP3 ถูกๆ ดีๆ ซักตัวเหมือนกันนะนี่

ที่มา - ArsTechnica