Tags:
USA

สภาสูงของสหรัฐอเมริกา ได้ผ่านร่างกฎหมายใหม่ที่ต้องการเพิ่มการแข่งขันในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม และเพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค โดยกฎหมายใหม่นี้จะทำให้การปลดล็อคมือถือเพื่อที่จะย้ายค่ายกลับมาถูกกฎหมายอีกครั้ง ซึ่งนายบารัค โอบาม่าเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนร่างกฎหมายนี้มาโดยตลอด

ก่อนหน้านี้ การปลกล็อคมือถือในสหรัฐกลายเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายเมื่อต้นปี 2013 เนื่องจากส่วนหนึ่งของกฎหมาย Digital Millennium Copyright Act ได้มีเนื้อหาครอบคลุมเรื่องการปลดล็อคมือถืออยู่ด้วย แต่เพิ่งมีผลบังคับใช้จริงในเดือนมกราคม 2013 หลังจากมีการ “ยกเว้น” กฎนี้ไว้ระยะหนึ่ง

แต่หลังจากนั้นได้ไม่นาน ก็ได้มีการล่ารายชื่อในแคมเปญ We the People ซึ่งต้องการให้การปลดล็อคมือถือกลับมาถูกกฎหมายได้อีกครั้ง ทำให้การปลดล็อคมือถือสามารถทำได้โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องได้รับการอนุญาตโดยผู้ให้บริการเครือข่ายก่อน และไม่ถือว่าเป็นคดีอาญา

ที่มา - MacRumors

Tags:
Motorola

Motorola มีมือถือรุ่น Developer Edition อยู่หลายรุ่นพอสมควร (เช่น Moto X หลายรุ่นย่อยแยกตามเครือข่าย และ Droid Maxx) แต่การปลดล็อค bootloader เพื่อลงรอมเองจะทำให้เสียสภาพประกันเครื่องไปด้วย

ล่าสุด Motorola ออกมาประกาศว่าปรับเปลี่ยนนโยบายนี้แล้ว โดยผู้ใช้มือถือเหล่านี้ที่ปลดล็อคเครื่องด้วยวิธีของบริษัท (ขอโค้ดไปปลดล็อค) จะไม่เสียประกันไปด้วย

เท่านั้นยังไม่พอ สำหรับคนที่ลงรอมอื่นแล้วอยากกลับไปใช้รอมเดิม บริษัทก็จะเปิดให้ดาวน์โหลด recovery image ไปแฟลชกลับเองได้ด้วย

ที่มา - Motorola Blog

Tags:
iPhone 5s

จากที่มีการทดสอบปลดล็อค iPhone 5s ทั้งหัวนม อุ้งตีนแมว และนิ้วหัวแม่เท้าไปแล้ว ก็มีทวิตเตอร์นามว่า Roxor McPwnage ได้โพสต์ข้อความไว้ว่าสามารถใช้อวัยวะเพศชายในการปลดล็อคได้จริง สามารถดูข้อความ Twitter ได้ท้ายข่าวครับ

อืม..... ได้ยินแบบนี้แล้วก็บอกไม่ถูกแฮะ คงต้องจับตาดูแล้วหละครับว่าจะมีอวัยวะหรือสิ่งของอื่นๆ มาใช้ปลดล็อค iPhone 5s มาให้ได้อึ้งกันอีกหรือไม่ ต้องดูกันต่อไปครับ

ที่มา: Roxor McPwnage Twitter, 9TO5Mac

Tags:
Google

Google ได้รับสิทธิบัตรใหม่เกี่ยวกับการปลดล็อกอุปกรณ์ด้วยใบหน้า ทว่าไม่ใช่การใช้ใบหน้าในภาวะปกติของผู้ใช้ แต่เพียงอย่างเดียว หากแต่ผู้ใช้ต้องทำหน้าทะเล้น หรือใบหน้าแสดงอารมณ์ด้วยท่าทางต่างๆ

ผู้ใช้สามารถเลือกให้อุปกรณ์จดจำใบหน้าในขณะต่างๆ ของเขาได้ ไม่ว่าจะเป็นในตอนที่ทำตาถลน, อ้าปากค้าง, ขยิบตา, ทำหน้ายู่, ขมวดคิ้ว, ทำแก้มป่อง, โชว์เหงือก, แลบลิ้น และอีกสารพัดสารพันตามแต่จะใช้ความคิดสร้างสรรค์ และแน่นอนว่าหลังจากที่อุปกรณ์จดจำใบหน้าในแบบนั้นๆ ได้แล้ว ผู้ใช้ต้องทำหน้าตาอย่างที่ว่าทุกครั้งที่ต้องการปลดล็อกอุปกรณ์ด้วยใบหน้าในครั้งต่อไป

ซอฟต์แวร์จะประมวลผลภาพถ่ายใบหน้าของผู้ใช้ 2 ชุดเปรียบเทียบกัน คือภาพใบหน้าในภาวะปกติเปรียบเทียบกับในภาวะเปี่ยมอารมณ์ เพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งที่กล้องจับภาพได้นั้น ไม่ใช่ภาพนิ่งที่ถูกนำมาหลอกเพื่อปลดล็อกอุปกรณ์ โดยจะมีการตรวจสอบภาพทั้งคู่ใน 2 ประเด็น อย่างแรกคือตรวจสอบว่าบุคคลในภาพทั้งสองเป็นคนเดียวกันใช่หรือไม่ และอย่างที่สองคือตรวจสอบว่าระหว่างภาพทั้งคู่นั้น มีจุดแตกต่างอย่างที่ควรจะเป็นหรือไม่ เป็นต้นว่า หากผู้ใช้ต้องการปลดล็อกอุปกรณ์ด้วยการยักคิ้ว ซอฟต์แวร์จะเปรียบเทียบภาพที่ได้ใน 2 ช่วงเวลา โดยพิจารณาว่าตำแหน่งของคิ้วมีการขยับขึ้นถูกต้องหรือไม่

Google เพิ่มฟีเจอร์การปลดล็อกด้วยใบหน้าให้อุปกรณ์ Android มาตั้งแต่รุ่น 4.0 Ice Cream Sandwich เมื่อเกือบ 2 ปีก่อน และพัฒนาสิทธิบัตรการปลดล็อกด้วยใบหน้าของผู้ใช้หลายคนบนอุปกรณ์เครื่องเดียวเมื่อปีที่แล้ว จนล่าสุดก็มาได้สิทธิบัตรฉบับนี้เพิ่มขึ้นเป็นการต่อยอดฟีเจอร์ของตนเอง

ที่มา - Engadget, ข้อมูลสิทธิบัตรจาก FPO

Tags:
Apple

Apple ยื่นจดสิทธิบัตรเทคนิคการปลดล็อคอุปกรณ์เพื่อใช้งาน ด้วยวิธีการตอบคำถาม หรือระบุข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับรูปภาพให้ถูกต้อง

วิธีการทำงานของระบบ คือ ตัวอุปกรณ์จะสุ่มเลือกรูปภาพจากอัลบั้ม จากนั้นผู้ใช้งานต้องระบุชื่อของบุคคลหรือสิ่งของที่ปรากฏในภาพให้ถูกต้อง ซึ่งหากต้องการความปลอดภัยที่แน่นหนายิ่งขึ้น ก็สามารถตั้งให้ระบบใช้วิธีสุ่มเลือกรูปภาพมาให้ตอบคำถามแบบต่อเนื่องกันหลายรูปได้

การป้อนคำตอบสำหรับระบุข้อมูลหรือตอบคำถามที่เกี่ยวข้องกับรูปภาพ ยังสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งนี้เพื่อให้ครอบคลุมการประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์หลากหลายประเภท เช่น การกดแป้นพิมพ์, การสัมผัสหน้าจอ หรือการสั่งงานด้วยเสียง เป็นต้น

หากนับย้อนไปก่อนหน้านี้ Apple เคยยื่นจดสิทธิบัตรเทคนิคการปลดล็อคอุปกรณ์ด้วยสารพัดวิธีมาก่อน โดยหนึ่งในนั้น คือคำขอจดสิทธิบัตรการปลดล็อคอุปกรณ์ด้วยใบหน้าที่ถูกยื่นไปตั้งแต่เดือนกันยายนของปีก่อน (ซึ่งก็ยังไม่ได้รับการอนุมัติ)

ที่มา - TechCrunch, ข้อมูลสิทธิบัตรจาก FPO

Tags:
Motorola

โมโตโรลาประกาศปลดล็อค bootloader ของโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่อีก 2 ตัวคือ RAZR HD รุ่นนานาชาติ (ไม่รวม Droid RAZR HD รุ่นขายในสหรัฐ) และ RAZR i มือถือพลังอินเทล

ที่ผ่านมา โมโตโรลาเป็นค่ายที่ยังล็อค bootloader อยู่เยอะ โดยรุ่นอื่นๆ ที่ปลดล็อคแล้วมีแค่ XOOM, Photon Q และ RAZR/Droid RAZR HD/Droid RAZR M รุ่น Developer Edition เท่านั้น (รายชื่อทั้งหมด) การปลดล็อครอบนี้ถึงแม้จะน้อยรุ่นแต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีว่าโมโตโรลาเปิดกว้างมากขึ้นครับ

ที่มา - Droid Life

Tags:
Motorola

ระหว่างการเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่สุดของ Motorola ในรุ่น Photon Q เคยบอกว่าจะเริ่มเปิดให้ผู้ใช้สามารถปลดล็อกบูทโหลดเดอร์ได้เองแล้ว และล่าสุด Motorola ได้เปิดเว็บไซต์ Unlock My Phone สำหรับให้ข้อมูลการปลดล็อกแล้ว

การปลดล็อกบูทโหลดเดอร์จำเป็นต้องใช้เครื่องมือสามอย่างคือ Android SDK, ไดรเวอร์ของ Motorola และเครื่องมือสำหรับปลดล็อก โดยตอนนี้ยังปลดล็อกได้เพียงแค่สี่รุ่นเท่านั้นได้แก่ Photon Q, RAZR รุ่นนักพัฒนา, XOOM 4G Verizon และ XOOM Wi-Fi

เครื่องที่ให้ปลดล็อกยังน้อยไปหน่อย แต่ถือเป็นสัญญาณอันดีจาก Motorola ครับ

ที่มา - Droid-Life

Tags:
Android

เราเห็นข่าว HTC ประกาศปลดล็อค bootloader ของมือถืออยู่เรื่อยๆ (ข่าวรอบล่าสุด) โดยทิศทางการปลดล็อคจะเริ่มจากมือถือที่เพิ่งออก และค่อยๆ ไล่ไปยังมือถือที่ออกก่อนหน้านั้นไปเรื่อยๆ

แต่ล่าสุดเว็บไซต์ HTCdev ซึ่งเป็นเว็บไซต์อย่างเป็นทางการในเรื่องการปลดล็อค bootloader ของ HTC ก็ได้เพิ่มมือถือที่ทุกคนลืมไปแล้ว นั่นคือ HTC Dream หรือ T-Mobile G1 มือถือ Android ตัวแรกของโลก! ข้ามหัวมือถือรุ่นหลังๆ ที่รอคอยการปลดล็อคมาทั้งหมด

ในทางปฏิบัติแล้ว HTC Dream สามารถปลดล็อคได้ด้วยวิธีการที่ชุมชนพัฒนาขึ้น แต่การออกตัวปลดล็อคอย่างเป็นทางการสำหรับ HTC Dream ก็อาจมีความหมายเชิงสัญลักษณ์ต่อผู้ใช้ HTC ว่า "ขนาดรุ่นแรกยังปลดได้เลย รุ่นอื่นๆ รออีกหน่อย"

ที่มา - Android and Me

Tags:

คนที่เคยลงรอมของ Android เองคงรู้จักกับ ClockworkMod ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับบูตเข้าโหมด recovery กันเป็นอย่างดี (ตอนนี้มันถูกรวมเข้ากับ ROM Manager)

ClockworkMod ช่วยให้งานของเราง่ายขึ้นจริง แต่การใช้งานตัวมันเองจะยากอยู่บ้างเพราะต้องสั่งงานผ่านปุ่มจริงๆ ของตัวเครื่องมือถือ เช่น ปุ่ม volume up/down หรือปุ่มเมนู

แต่ปัญหานี้กำลังจะหมดไปเพราะทีมงาน ClockworkMod หันมาพัฒนา ClockworkMod Touch รุ่นที่ใช้นิ้วจิ้มได้ตามใจชอบ โดยตอนนี้ซอฟต์แวร์รุ่น Beta ออกมาให้ทดสอบกันแล้วบน Nexus S, Nexus S 4G และ Galaxy Nexus ครับ

Tags:
Europe

Motorola เปิดเผยข้อมูลผ่านบล็อกของบริษัทว่าจะออกมือถือ RAZR รุ่นพิเศษ Developer Edition ที่ปลดล็อค bootloader มาตั้งแต่โรงงาน

มือถือรุ่นพิเศษนี้จะเหมือนกับ RAZR รุ่นปกติทุกประการยกเว้นเรื่องปลดล็อคเท่านั้น โดยจะเริ่มขายจากยุโรปก่อน (Motorola Shop) และมือถือรุ่นสำหรับนักพัฒนาในสหรัฐจะออกตามมาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า (ยังไม่ระบุว่าจะเป็น RAZR เหมือนกันหรือไม่)

ในเว็บไซต์ MOTODEV ตอนนี้ก็แสดงชื่อ RAZR Developer Edition เป็นอุปกรณ์สำหรับนักพัฒนา ควบคู่ไปกับแท็บเล็ต XOOM ตัวแรกแล้ว

ที่มา - Motorola Blog via Droid-life, Engadget

Tags:
HTC

HTC ยังเดินหน้าเพิ่มมือถือที่สามารถปลดล็อค bootloader ด้วยเครื่องมือที่โหลดได้จากเว็บ HTCDev โดยรอบนี้เพิ่มอีก 7 รุ่นดังนี้

 • Salsa
 • ChaCha
 • Status
 • Incredible
 • Desire Z
 • Aria
 • T-Mobile G2

ของใครเข้าข่ายก็ตามไปดาวน์โหลดเครื่องมือปลดล็อคกันเองที่ HTCDev.com

ที่มา - HTC Source via Android and Me

Tags:
HTC

ข่าวสั้นครับ หลังจาก HTC ประกาศปลดล็อค bootloader มือถือไป 6 รุ่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ล่าสุดก็ประกาศเพิ่มอีกหนึ่งรุ่นคือ Desire HD

ตอนนี้ HTC มีรายชื่อมือถือที่สามารถปลดล็อคได้มากกว่า 40 รุ่นแล้ว (นับรวมรุ่นของโอเปอเรเตอร์ทั่วโลกด้วย) รายละเอียดดูได้จาก HTCdev.com

ที่มา - @htcdev, Pocketnow

Tags:
HTC

ข่าวนี้คงไม่พูดอะไรมากครับ

ครั้งที่แล้ว HTC ได้เพิ่มไลน์ของอุปกรณ์ที่สามารถปลดล็อก Bootloader ได้ วันนี้ HTC ก็ได้เพิ่มไลน์เข้าไปอีกครับ โดยมือถือที่เป็นผู้โชคดีได้แก่ Wildfire, Wildfire S, Salsa, Merge และ Desire ครับ ซึ่งในระหว่างนี้ HTC ก็อยู่ในระหว่างการพัฒนาตัวปลดล็อก Bootloader สำหรับรุ่นเก่าๆ อยู่เรื่อยๆ และจะมีออกมาอีกแน่นอนครับ

เท่ากับว่าตอนนี้ HTC มีรุ่นที่สามารถปลดล็อก Bootloader ได้ถึง 22 รุ่นแล้ว และจะมีเพิ่มอีกเรื่อยๆ ในอนาคตครับ

ที่มา - Android and Me

Tags:
HTC

หลังจากที่ HTC ประกาศเมื่อกลางปีว่าเลิกล็อค bootloader และออกตัวปลดล็อค HTC Sensation มาให้หนึ่งรุ่น

ตอนนี้ HTC ออกเครื่องมือปลดล็อคเพิ่มเติมแล้ว ตอนนี้มันใช้ได้กับมือถือที่ออกหลังเดือนกันยายน 2011 ซึ่งรายชื่อมือถือที่ใช้งานได้คือ Amaze 4G, EVO 3D, EVO 4G+, Flyer, myTouch 4G, Sensation (รายชื่อดูได้จาก HTCDev) แต่ชุมชน xda-developers นำไปลองกับมือถือบางรุ่นก็ใช้ได้เช่นกัน เช่น Rezound, Vivid, Rhyme, Thunderbolt

HTC ประกาศว่ากำลังพัฒนาเครื่องมือปลดล็อคสำหรับมือถือที่ออกก่อนเดือนกันยายน 2011 อยู่ ใครใช้มือถือเหล่านี้ก็อดใจรอกันต่อไปครับ

ที่มา - GigaOm, Ars Technica

Tags:

สำหรับชาว WP จะทราบดีว่าการ Unlock Windows Phone ในปัจจุบันนั้นทำโดยการใช้วิธีที่ทีม ChevronWP7 คิดขึ้นมา และหลังจากนั้น ChevronWP7 ก็ถูกเชิญไปพูดคุยโดยไมโครซอฟท์และออกมาเป็นข้อสรุปว่า ไมโครซอฟท์จะอนุญาตให้ผู้ใช้ Windows Phone สามารถ Unlock เครื่องเพื่อลง Homebrew App ได้ (แอพที่พัฒนาโดยนักพัฒนาทั่วไปที่เปิดให้ดาวน์โหลดและติดตั้งโดยตรง)

หลังจากที่ชาว Windows Phone รอคอยกันอยู่นานว่า ตกลงการ Unlock แบบถูกต้องและได้รับการสนับสนุนจากไมโครซอฟท์นี้จะมาเมื่อไหร่ ล่าสุด ChevronWP7 ก็เปิดให้บริการ Unlock Windows Phone แล้วครับ โดยคิดค่าบริการที่ 9$ ต่อเครื่อง โดยผู้ที่สนใจต้องลงทะเบียนผ่านบัญชี Windows Live และซื้อ Token ผ่าน PayPal หรือบัตรเครดิต จากนั้นจะสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมมาที่เครื่องทำการ Unlock เครื่องครับ

บริการนี้ผมถือว่าแสดงถึงท่าทีที่เป็นมิตรของไมโครซอฟท์ต่อนักพฒนาสมัครเล่นและผู้ใช้ทั่วไปมาก เพราะมีนักพัฒนามากมายที่อยากพัฒนาแอพไว้ใช้เอง และช่วยให้ผู้ใช้มีทางเลือกอื่นนอกเหนือไปจากการดาวน์โหลดแอพจาก Marketplace เพียงอย่างเดียว

ที่มา: ChevronWP7 Labs และ 1800pocketpc.com

Tags:

ออกข่าวกันมาหลายรอบ (ข่าวล่าสุด: HTC อธิบายวิธีปลดล็อค bootloader) ในที่สุด HTC ก็ออกซอฟต์แวร์สำหรับปลดล็อค bootloader มาตามสัญญาแล้ว

ตอนนี้ตัวปลดล็อคยังใช้ได้กับ HTC Sensation เครื่องฝั่งยุโรปเท่านั้น (ผมเข้าใจว่ารวมถึงเครื่องฝั่งเอเชียด้วย ใครที่มี Sensation ช่วยยืนยันด้วยนะครับ) ส่วนผู้ใช้ฝั่งอเมริกาคือ Sensation 4G ของ T-Mobile กับ EVO 3D ของ Sprint ต้องรอกันต่อไป (แต่ขึ้นเว็บบอกแล้วว่ามีแน่)

กระบวนการปลดล็อคอ่านได้จากข่าวเก่า หรือดูภาพประกอบท้ายข่าว คนที่ทำสำเร็จแล้วช่วยรายงานด้วยครับ

ที่มา - HTC Dev, Engadget

Tags:
Apple

เป็นสิ่งที่คาดเดาได้ว่ามันต้องเกิดขึ้นเช่นกัน (แม้ว่าอาจจะไม่มีผลต่อคนไทยที่ซื้อเครื่องแบบไม่ล็อคกันมากนัก) ล่าสุดทาง iPhone Dev Team ประกาศความสำเร็จในการปลดล็อค iPhone 4 ผ่านโปรแกรม ultrasn0w เวอร์ชัน 1.0-1 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผู้ที่ต้องการปลดล็อคให้ใช้ iPhone 4 ข้ามเครือข่ายจำเป็นต้องโหลด ultrasn0w จาก Cydia หรือเพิ่ม repo666.ultrasn0w.com ลงใน repository โดยตรง แน่นอนว่าต้อง jailbreak เสียก่อนนะครับ

ที่มา - iPhone Dev Team, Engadget

Tags:
Jailbreak

งานนี้เป็นข่าวใหญ่มากที่จะกระทบทั้งวงการไปในวงกว้างเมื่อรัฐบาลของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แถลงว่า

 1. อนุญาตให้ใช้ DVD ที่มีการเข้ารหัสให้ใช้ได้ชั่วคราวและตามเหตุผลสมควรเพื่อการศึกษาและการวิจารณ์
 2. อนุญาตให้แอพพลิเคชันที่ใช้ได้ก็ต่อเมื่อได้รับมาอย่างถูกกฏหมาย เช่น การ Jailbreak เพื่อให้สามารถใช้ Google Voice บน iPhone
 3. อนุญาตให้ใช้แอพพลิเคชันที่ทำให้โทรศัพท์เปลี่ยนไปใช้เครือข่ายอื่นได้ (การ Unlock)
 4. อนุญาตให้ยกเลิก DRM ในวิดีโอเกมสำหรับวัตถุประสงค์ของการทดสอบความปลอดภัยหรือการสอบสวน
 5. อนุญาตให้แครกแอพพลิเคชันที่มีการป้องกันโดยดองเกิล จากการที่ดองเกิลนั้นล้าสมัยหรือเลิกผลิดไปแล้ว
 6. อนุญาตให้แก้ไข E-book ให้อ่านออกเสียง (สำหรับคนตาบอด) แม้ว่าหนังสือเล่มนั้นจะมีระบบป้องกันการออกเสียง

แต่สำหรับเมืองไทยล่ะ?

ที่มา - Yahoo!, CrunchGear

Tags:
Apple

การอันล็อคหรือที่เราเรียกกันว่า jailbreaking นั้นอยู่ในพื้นที่สีเทาๆ มานาน แอปเปิลเองไม่เคยตอบเรื่องนี้ชัดถึงแม้ว่าจะมีมาตรการแก้ทางออกมามากมาย แต่เมื่อวันก่อนแอปเปิลได้ประกาศอย่างเป็นทางการในเอกสารของราชการแล้วว่า jailbreaking นี้ผิดกฎหมาย

เรื่องเริ่มมาจากองค์กร EFF (Electronic Frontier Foundation) ซึ่งเป็นองค์กรที่ต่อสู้เพื่อเสรีภาพในโลกดิจิทัล และเป็นองค์กรหลักที่ต่อต้าน DRM ได้ยื่นคำร้องต่อสำนักงานลิขสิทธิ์ของสหรัฐ ให้ยอมรับว่า jailbreaking นั้นสอดคล้องกับเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกฎหมาย Digital Millennium Copyright Act ซึ่งเป็นกฎหมายด้านทรัพย์สินทางปัญญาฉบับสำคัญของสหรัฐ

เหตุผลที่ EFF ยกขึ้นมาอ้างคือ jailbreaking จะช่วยให้ผู้ใช้ไอโฟนสามารถติดตั้งโปรแกรมที่มีประโยชน์และอยู่นอก App Store ได้ ซึ่งจะเข้าข่ายกรณี fair use ที่ระบุไว้ใน DMCA

แอปเปิลนั้นได้ยื่นเอกสารตอบโต้อย่างเป็นทางการไปยังสำนักงานลิขสิทธิ์ ตัวเอกสารยาว 27 หน้า (PDF) ผมคัดมาเฉพาะส่วนสรุปช่วงต้นดังนี้

because [jailbreaking] will destroy the technological protection of Apple’s key copyrighted computer programs in the iPhone device itself and of copyrighted content owned by Apple that plays on the iPhone, resulting in copyright infringement, potential damage to the device and other potential harmful physical effects, adverse effects on the functioning of the device, and breach of contract.

ส่วนเหตุผลของแอปเปิลก็บอกว่า jailbreaking นี้ไม่เข้าข่าย fair use ของ DMCA ตามเหตุผลที่ EFF อ้าง และถือเป็นการ "ละเมิดลิขสิทธิ์" (copyright infringement) ของแอปเปิลอีกด้วย นี่ถือเป็นครั้งแรกที่แอปเปิลประกาศชัดว่า jailbreaking นั้นผิดกฎหมาย

ที่มา - EFF , Palluxo, The Register

Tags:
iPhone

กลุ่ม iPhone Dev-Team นั้นได้ออกเฟิร์มแวร์สำหรับอันล็อค iPhone 3G ซึ่งรู้จักกันในชื่อ yellowsn0w มาต้อนรับเทศกาลปีใหม่ 2009 โดยเทียบเท่ากับเฟิร์มแวร์ 2.2 จากแอปเปิล

รายละเอียดอ่านได้จาก Dev-Team Blog และดูกรรมวิธีแบบมีภาพประกอบได้จาก CrunchGear

อย่างไรก็ตาม บรรดาเจ้าของ iPhone 3G ที่ทดลองอันล็อคด้วย yellowsn0w จำนวนมากได้รายงานเข้ามาในเว็บไซต์ gadget ต่างๆ ว่าไม่ประสบความสำเร็จ ทาง Gizmodo ได้อ้างตัวเลขจากโพลว่าอัตราส่วนผู้ที่ไม่ประสบความสำเร็จสูงถึง 2:1 และคงต้องรอ yellowsn0w รุ่นที่แก้ปัญหาและเสถียรกว่านี้ (รุ่นปัจจุบันคือ 0.9.1 beta)

ที่มา - Gizmodo, CNET, Engadget