Tags:
Node Thumbnail

สภาสูงของสหรัฐอเมริกา ได้ผ่านร่างกฎหมายใหม่ที่ต้องการเพิ่มการแข่งขันในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม และเพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค โดยกฎหมายใหม่นี้จะทำให้การปลดล็อคมือถือเพื่อที่จะย้ายค่ายกลับมาถูกกฎหมายอีกครั้ง ซึ่งนายบารัค โอบาม่าเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนร่างกฎหมายนี้มาโดยตลอด

ก่อนหน้านี้ การปลกล็อคมือถือในสหรัฐกลายเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายเมื่อต้นปี 2013 เนื่องจากส่วนหนึ่งของกฎหมาย Digital Millennium Copyright Act ได้มีเนื้อหาครอบคลุมเรื่องการปลดล็อคมือถืออยู่ด้วย แต่เพิ่งมีผลบังคับใช้จริงในเดือนมกราคม 2013 หลังจากมีการ “ยกเว้น” กฎนี้ไว้ระยะหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Motorola มีมือถือรุ่น Developer Edition อยู่หลายรุ่นพอสมควร (เช่น Moto X หลายรุ่นย่อยแยกตามเครือข่าย และ Droid Maxx) แต่การปลดล็อค bootloader เพื่อลงรอมเองจะทำให้เสียสภาพประกันเครื่องไปด้วย

ล่าสุด Motorola ออกมาประกาศว่าปรับเปลี่ยนนโยบายนี้แล้ว โดยผู้ใช้มือถือเหล่านี้ที่ปลดล็อคเครื่องด้วยวิธีของบริษัท (ขอโค้ดไปปลดล็อค) จะไม่เสียประกันไปด้วย

เท่านั้นยังไม่พอ สำหรับคนที่ลงรอมอื่นแล้วอยากกลับไปใช้รอมเดิม บริษัทก็จะเปิดให้ดาวน์โหลด recovery image ไปแฟลชกลับเองได้ด้วย

ที่มา - Motorola Blog

Tags:
Node Thumbnail

จากที่มีการทดสอบปลดล็อค iPhone 5s ทั้งหัวนม อุ้งตีนแมว และนิ้วหัวแม่เท้าไปแล้ว ก็มีทวิตเตอร์นามว่า Roxor McPwnage ได้โพสต์ข้อความไว้ว่าสามารถใช้อวัยวะเพศชายในการปลดล็อคได้จริง สามารถดูข้อความ Twitter ได้ท้ายข่าวครับ

อืม..... ได้ยินแบบนี้แล้วก็บอกไม่ถูกแฮะ คงต้องจับตาดูแล้วหละครับว่าจะมีอวัยวะหรือสิ่งของอื่นๆ มาใช้ปลดล็อค iPhone 5s มาให้ได้อึ้งกันอีกหรือไม่ ต้องดูกันต่อไปครับ

ที่มา: Roxor McPwnage Twitter, 9TO5Mac

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้รับสิทธิบัตรใหม่เกี่ยวกับการปลดล็อกอุปกรณ์ด้วยใบหน้า ทว่าไม่ใช่การใช้ใบหน้าในภาวะปกติของผู้ใช้ แต่เพียงอย่างเดียว หากแต่ผู้ใช้ต้องทำหน้าทะเล้น หรือใบหน้าแสดงอารมณ์ด้วยท่าทางต่างๆ

ผู้ใช้สามารถเลือกให้อุปกรณ์จดจำใบหน้าในขณะต่างๆ ของเขาได้ ไม่ว่าจะเป็นในตอนที่ทำตาถลน, อ้าปากค้าง, ขยิบตา, ทำหน้ายู่, ขมวดคิ้ว, ทำแก้มป่อง, โชว์เหงือก, แลบลิ้น และอีกสารพัดสารพันตามแต่จะใช้ความคิดสร้างสรรค์ และแน่นอนว่าหลังจากที่อุปกรณ์จดจำใบหน้าในแบบนั้นๆ ได้แล้ว ผู้ใช้ต้องทำหน้าตาอย่างที่ว่าทุกครั้งที่ต้องการปลดล็อกอุปกรณ์ด้วยใบหน้าในครั้งต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Apple ยื่นจดสิทธิบัตรเทคนิคการปลดล็อคอุปกรณ์เพื่อใช้งาน ด้วยวิธีการตอบคำถาม หรือระบุข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับรูปภาพให้ถูกต้อง

วิธีการทำงานของระบบ คือ ตัวอุปกรณ์จะสุ่มเลือกรูปภาพจากอัลบั้ม จากนั้นผู้ใช้งานต้องระบุชื่อของบุคคลหรือสิ่งของที่ปรากฏในภาพให้ถูกต้อง ซึ่งหากต้องการความปลอดภัยที่แน่นหนายิ่งขึ้น ก็สามารถตั้งให้ระบบใช้วิธีสุ่มเลือกรูปภาพมาให้ตอบคำถามแบบต่อเนื่องกันหลายรูปได้

การป้อนคำตอบสำหรับระบุข้อมูลหรือตอบคำถามที่เกี่ยวข้องกับรูปภาพ ยังสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งนี้เพื่อให้ครอบคลุมการประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์หลากหลายประเภท เช่น การกดแป้นพิมพ์, การสัมผัสหน้าจอ หรือการสั่งงานด้วยเสียง เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

โมโตโรลาประกาศปลดล็อค bootloader ของโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่อีก 2 ตัวคือ RAZR HD รุ่นนานาชาติ (ไม่รวม Droid RAZR HD รุ่นขายในสหรัฐ) และ RAZR i มือถือพลังอินเทล

ที่ผ่านมา โมโตโรลาเป็นค่ายที่ยังล็อค bootloader อยู่เยอะ โดยรุ่นอื่นๆ ที่ปลดล็อคแล้วมีแค่ XOOM, Photon Q และ RAZR/Droid RAZR HD/Droid RAZR M รุ่น Developer Edition เท่านั้น (รายชื่อทั้งหมด) การปลดล็อครอบนี้ถึงแม้จะน้อยรุ่นแต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีว่าโมโตโรลาเปิดกว้างมากขึ้นครับ

Tags:
Node Thumbnail

ระหว่างการเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่สุดของ Motorola ในรุ่น Photon Q เคยบอกว่าจะเริ่มเปิดให้ผู้ใช้สามารถปลดล็อกบูทโหลดเดอร์ได้เองแล้ว และล่าสุด Motorola ได้เปิดเว็บไซต์ Unlock My Phone สำหรับให้ข้อมูลการปลดล็อกแล้ว

การปลดล็อกบูทโหลดเดอร์จำเป็นต้องใช้เครื่องมือสามอย่างคือ Android SDK, ไดรเวอร์ของ Motorola และเครื่องมือสำหรับปลดล็อก โดยตอนนี้ยังปลดล็อกได้เพียงแค่สี่รุ่นเท่านั้นได้แก่ Photon Q, RAZR รุ่นนักพัฒนา, XOOM 4G Verizon และ XOOM Wi-Fi

เครื่องที่ให้ปลดล็อกยังน้อยไปหน่อย แต่ถือเป็นสัญญาณอันดีจาก Motorola ครับ

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าว HTC ประกาศปลดล็อค bootloader ของมือถืออยู่เรื่อยๆ (ข่าวรอบล่าสุด) โดยทิศทางการปลดล็อคจะเริ่มจากมือถือที่เพิ่งออก และค่อยๆ ไล่ไปยังมือถือที่ออกก่อนหน้านั้นไปเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

คนที่เคยลงรอมของ Android เองคงรู้จักกับ ClockworkMod ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับบูตเข้าโหมด recovery กันเป็นอย่างดี (ตอนนี้มันถูกรวมเข้ากับ ROM Manager)

ClockworkMod ช่วยให้งานของเราง่ายขึ้นจริง แต่การใช้งานตัวมันเองจะยากอยู่บ้างเพราะต้องสั่งงานผ่านปุ่มจริงๆ ของตัวเครื่องมือถือ เช่น ปุ่ม volume up/down หรือปุ่มเมนู

แต่ปัญหานี้กำลังจะหมดไปเพราะทีมงาน ClockworkMod หันมาพัฒนา ClockworkMod Touch รุ่นที่ใช้นิ้วจิ้มได้ตามใจชอบ โดยตอนนี้ซอฟต์แวร์รุ่น Beta ออกมาให้ทดสอบกันแล้วบน Nexus S, Nexus S 4G และ Galaxy Nexus ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Motorola เปิดเผยข้อมูลผ่านบล็อกของบริษัทว่าจะออกมือถือ RAZR รุ่นพิเศษ Developer Edition ที่ปลดล็อค bootloader มาตั้งแต่โรงงาน

มือถือรุ่นพิเศษนี้จะเหมือนกับ RAZR รุ่นปกติทุกประการยกเว้นเรื่องปลดล็อคเท่านั้น โดยจะเริ่มขายจากยุโรปก่อน (Motorola Shop) และมือถือรุ่นสำหรับนักพัฒนาในสหรัฐจะออกตามมาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า (ยังไม่ระบุว่าจะเป็น RAZR เหมือนกันหรือไม่)

ในเว็บไซต์ MOTODEV ตอนนี้ก็แสดงชื่อ RAZR Developer Edition เป็นอุปกรณ์สำหรับนักพัฒนา ควบคู่ไปกับแท็บเล็ต XOOM ตัวแรกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

HTC ยังเดินหน้าเพิ่มมือถือที่สามารถปลดล็อค bootloader ด้วยเครื่องมือที่โหลดได้จากเว็บ HTCDev โดยรอบนี้เพิ่มอีก 7 รุ่นดังนี้

  • Salsa
  • ChaCha
  • Status
  • Incredible
  • Desire Z
  • Aria
  • T-Mobile G2

ของใครเข้าข่ายก็ตามไปดาวน์โหลดเครื่องมือปลดล็อคกันเองที่ HTCDev.com

ที่มา - HTC Source via Android and Me

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสั้นครับ หลังจาก HTC ประกาศปลดล็อค bootloader มือถือไป 6 รุ่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ล่าสุดก็ประกาศเพิ่มอีกหนึ่งรุ่นคือ Desire HD

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้คงไม่พูดอะไรมากครับ

ครั้งที่แล้ว HTC ได้เพิ่มไลน์ของอุปกรณ์ที่สามารถปลดล็อก Bootloader ได้ วันนี้ HTC ก็ได้เพิ่มไลน์เข้าไปอีกครับ โดยมือถือที่เป็นผู้โชคดีได้แก่ Wildfire, Wildfire S, Salsa, Merge และ Desire ครับ ซึ่งในระหว่างนี้ HTC ก็อยู่ในระหว่างการพัฒนาตัวปลดล็อก Bootloader สำหรับรุ่นเก่าๆ อยู่เรื่อยๆ และจะมีออกมาอีกแน่นอนครับ

เท่ากับว่าตอนนี้ HTC มีรุ่นที่สามารถปลดล็อก Bootloader ได้ถึง 22 รุ่นแล้ว และจะมีเพิ่มอีกเรื่อยๆ ในอนาคตครับ

ที่มา - Android and Me

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับชาว WP จะทราบดีว่าการ Unlock Windows Phone ในปัจจุบันนั้นทำโดยการใช้วิธีที่ทีม ChevronWP7 คิดขึ้นมา และหลังจากนั้น ChevronWP7 ก็ถูกเชิญไปพูดคุยโดยไมโครซอฟท์และออกมาเป็นข้อสรุปว่า ไมโครซอฟท์จะอนุญาตให้ผู้ใช้ Windows Phone สามารถ Unlock เครื่องเพื่อลง Homebrew App ได้ (แอพที่พัฒนาโดยนักพัฒนาทั่วไปที่เปิดให้ดาวน์โหลดและติดตั้งโดยตรง)

Tags:
Node Thumbnail

ออกข่าวกันมาหลายรอบ (ข่าวล่าสุด: HTC อธิบายวิธีปลดล็อค bootloader) ในที่สุด HTC ก็ออกซอฟต์แวร์สำหรับปลดล็อค bootloader มาตามสัญญาแล้ว

ตอนนี้ตัวปลดล็อคยังใช้ได้กับ HTC Sensation เครื่องฝั่งยุโรปเท่านั้น (ผมเข้าใจว่ารวมถึงเครื่องฝั่งเอเชียด้วย ใครที่มี Sensation ช่วยยืนยันด้วยนะครับ) ส่วนผู้ใช้ฝั่งอเมริกาคือ Sensation 4G ของ T-Mobile กับ EVO 3D ของ Sprint ต้องรอกันต่อไป (แต่ขึ้นเว็บบอกแล้วว่ามีแน่)

Tags:
Node Thumbnail

เป็นสิ่งที่คาดเดาได้ว่ามันต้องเกิดขึ้นเช่นกัน (แม้ว่าอาจจะไม่มีผลต่อคนไทยที่ซื้อเครื่องแบบไม่ล็อคกันมากนัก) ล่าสุดทาง iPhone Dev Team ประกาศความสำเร็จในการปลดล็อค iPhone 4 ผ่านโปรแกรม ultrasn0w เวอร์ชัน 1.0-1 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผู้ที่ต้องการปลดล็อคให้ใช้ iPhone 4 ข้ามเครือข่ายจำเป็นต้องโหลด ultrasn0w จาก Cydia หรือเพิ่ม repo666.ultrasn0w.com ลงใน repository โดยตรง แน่นอนว่าต้อง jailbreak เสียก่อนนะครับ

ที่มา - iPhone Dev Team, Engadget

Tags:

งานนี้เป็นข่าวใหญ่มากที่จะกระทบทั้งวงการไปในวงกว้างเมื่อรัฐบาลของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แถลงว่า

Tags:
Node Thumbnail

การอันล็อคหรือที่เราเรียกกันว่า jailbreaking นั้นอยู่ในพื้นที่สีเทาๆ มานาน แอปเปิลเองไม่เคยตอบเรื่องนี้ชัดถึงแม้ว่าจะมีมาตรการแก้ทางออกมามากมาย แต่เมื่อวันก่อนแอปเปิลได้ประกาศอย่างเป็นทางการในเอกสารของราชการแล้วว่า jailbreaking นี้ผิดกฎหมาย

เรื่องเริ่มมาจากองค์กร EFF (Electronic Frontier Foundation) ซึ่งเป็นองค์กรที่ต่อสู้เพื่อเสรีภาพในโลกดิจิทัล และเป็นองค์กรหลักที่ต่อต้าน DRM ได้ยื่นคำร้องต่อสำนักงานลิขสิทธิ์ของสหรัฐ ให้ยอมรับว่า jailbreaking นั้นสอดคล้องกับเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกฎหมาย Digital Millennium Copyright Act ซึ่งเป็นกฎหมายด้านทรัพย์สินทางปัญญาฉบับสำคัญของสหรัฐ

Tags:
Topics: 

กลุ่ม iPhone Dev-Team นั้นได้ออกเฟิร์มแวร์สำหรับอันล็อค iPhone 3G ซึ่งรู้จักกันในชื่อ yellowsn0w มาต้อนรับเทศกาลปีใหม่ 2009 โดยเทียบเท่ากับเฟิร์มแวร์ 2.2 จากแอปเปิล

รายละเอียดอ่านได้จาก Dev-Team Blog และดูกรรมวิธีแบบมีภาพประกอบได้จาก CrunchGear

Tags:
Topics: 

หลักจากที่ใครใจระทึก ตั้งหน้าตั้งตารอว่าจะมี Software ปลดล็อก iPhone ตัวที่เป็น Boot Loader 4.6 (week ที่ 46 ขึ้นไป หรือ firmware 1.1.2 & 1.1.3 OTB) หรือเปล่า ตอนนี้ก็ได้เห็นเป็นตัวเป็นตนแล้ว แถมวิธีก็ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนเลย หาก Jailbreak ให้กลายเป็น iTouch ได้แล้ว แค่ Add Source แล้วโหลดตัว Package มาลงแค่นั้น ไม่ต้องไปซื้อซิมประกบ หรือ เสี่ยงทำ Hardware Unlock อีกต่อไป

ปล. ส่วนตัวผมขอไปลองกับเครื่องเจ้านายก่อนแล้วกันครับ

ที่มา : iClarified.com