Tags:

หลังการปล่อยเจลเบรค iOS 7 อย่างกะทันหันจนมวลมหาประชาชนแห่กันเข้าไปถล่ม Cydia ที่ยังไม่พร้อมใช้อย่างเนืองแน่น วันนี้ Jay Freeman และทีมพัฒนาได้อัพเดต Cydia ให้รองรับ iOS 7 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

การเปลี่ยนแปลงของ Cydia ที่รองรับ iOS 7 มากขึ้นคือการเปลี่ยนส่วนติดต่อผู้ใช้ไปในแนวทางเดียวกับแอปเปิล เปลี่ยนไอคอนเป็นชุดใหม่ ประสิทธิภาพดีขึ้น (หรืออาจเป็นเพราะคนเลิกถล่มเข้าไปแล้ว) รวมถึงรองรับ gesture ของ iOS 7 อย่างการปัดนิ้วที่ขอบจอฝั่งซ้ายไปขวาเพื่อย้อนกลับอีกด้วย

อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงแค่การปรับโฉมของ Cydia เท่านั้น ใครที่รอใช้บรรดาแอพปรับแต่งทั้งหลายบน Cydia คงต้องรอกันต่อไปครับ (โดยเฉพาะ Mobile Substrate)

สำหรับใครที่เข้า Cydia แล้วเจอปัญหา "HTTP/1.1 500 Internal Server Error" ตอนนี้สามารถแก้ไขแบบเร็วๆ ด้วยการลบ repository ของ Ultrasn0w (Dev Team) ออกไปก่อนครับ

ที่มา - iOS Hacker

Tags:

หลังจากที่มีการปล่อยevasi0n 7 ไปเมื่อวันที่ 22 ธันวาที่ผ่านมา ในวันนี้ทาง evasi0n ได้ปล่อย evasi0n 7 เวอร์ชั่น 1.0.1 ออกมาเพื่อที่จะลบ TaiG ที่กำลังมีปัญหาในประเทศจีนออกไป โดยสามารถดาวน์โหลดผ่านหน้าเว็บ evasi0n ได้เลยครับ

ที่มา - iJailbreak

Tags:
iOS 6

ให้หลังจากการปล่อยตัวเจลเบรคบน iOS 7 ที่มาพร้อมกับข้อถกเถียงเรื่องการพ่วงแอพสโตร์เถื่อนสำหรับผู้ใช้ภาษาจีนได้ไม่นาน ทีม iH8sn0w ก็ได้ปล่อยตัวเจลเบรคสำหรับอุปกรณ์ที่ยังรัน iOS รุ่นเก่าอย่าง iOS 6.1.3-6.1.5 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ตัวเจลเบรคของ iOS 6.1.3-6.1.5 ในตอนนี้ยังรองรับเฉพาะอุปกรณ์ที่ยังใช้ชิป Apple A4 ลงมาเท่านั้น สามารถทำได้ด้วยการเจลเบรคแบบ tethered ด้วย redsn0w หรือ sn0wbreeze และไปติดตั้ง p0sixspwn จาก Cydia เพื่อทำให้เป็นเจลเบรคแบบ untethered อีกที

สำหรับคนที่ใช้ iPad 2-4, iPhone 4S-5 และ iPod Touch 5 ที่ไม่อยากอัพเดตไปเจลเบรคบน iOS 7 ทีมพัฒนา iH8sn0w ก็บอกว่าจะออกตัวเจลเบรคสำหรับอุปกรณ์ข้างต้นในอนาคตครับ

ที่มา - iDownloadBlog

Tags:

ในวันนี้ทางเว็บไซต์ evasi0n.com ได้ปล่อยตัวเจลเบรคสำหรับ iOS 7.x ออกมาแล้ว ซึ่งรองรับบน iOS 7.0.4 ถึง iOS 7.1 beta 2 เลยทีเดียว สำหรับท่านใดที่ต้องการทำการเจลเบรคก็สามารถทำได้โดยเข้าไปดาวน์โหลดที่เว็บของ evasi0n ครับ

ที่มา - evasi0n

Tags:

ในวันนี้ (12 ตุลาคม 2556) ทางเว็บไซต์ gdeluxe.com ได้เผยแพร่วิธีการเจลเบรค และติดตั้ง Cydia ลงบน iOS 7 ใน iPhone 4 เท่านั้น โดยวิธีการเจลเบรคนั้นสามารถดูได้ที่นี่

ที่มา - Gdeluxe.com

Tags:
Android

pod2g นักแฮก iOS ชื่อก้อง เจ้าของแอพสามัญประจำคน jailbreak อย่าง Installous, No SIM Unlock ฯลฯ ประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่า pod2g เตรียมอำลาวงการ jailbreak บน iOS อย่างเป็นทางการ หลังจากที่ iOS 7 ได้สร้างความผิดหวังกับเขาไว้อย่างมาก พร้อมทั้งบอกว่า เตรียมย้ายไปใช้ Android แทน สุดท้ายเขายังบอกว่า นี่แค่รุ่นทดสอบแรก และคาดว่ายังคงรอรุ่นทดสอบตัวต่อไป แต่ส่วนตัวคิดว่า ถ้ารุ่นต่อมายังไม่ประทับใจอีก ก็คงหนีไปซบ Android ถาวรก็เป็นได้

และนี่คงเป็นหนึ่งในสัญญาณความไม่พอใจของนักพัฒนาและนักออกแบบที่เคยรุมสวดไปแล้วรอบหนึ่ง

ที่มา: Redmond Pie

Tags:

@comex หรือ Nicholas Allegra ผู้สร้างเว็บไซต์ JailbreakMe ที่แอปเปิลเคยจ้างไปทำงานในตำแหน่งเด็กฝึกงาน แต่ต่อมาก็ต้องออกจากแอปเปิลเพราะลืมตอบอีเมล ได้ทวีตข้อความว่าเขาจะไปทำงานในตำแหน่งเด็กฝึกงานที่กูเกิล ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

Allegra ไม่ได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่าเขาจะไปทำงานในส่วนใดของกูเกิล แต่เมื่อมีผู้ถามว่าเขาจะเข้าไปดู Android หรือไม่ Allegra ก็ทวีตตอบกลับมาว่างานของเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Android และที่จริงเขาก็ไม่ได้ชอบ Android จนอยากแฮกมันด้วยซ้ำ

ที่มา: Forbes

Tags:

ตามที่ทีมพัฒนา Jailbreak รอบนี้ได้บอกใบ้คราวที่แล้วว่าเราจะได้เห็นตัว Jailbreak สำหรับอุปกรณ์ iOS ที่รันเวอร์ชัน 6.x ในช่วงสุดสัปดาห์ที่มีการถ่ายทอดการแข่งขันอเมริกาฟุตบอลรอบชิงชนะเลิศ​ SuperBowl ล่าสุดแอคเคาท์ @evad3rs ได้ทวีตว่าถึงเวลานับถอยหลังสู่การเปิดตัวทูล Jailbreak ตัวใหม่นี้ในวันพรุ่งนี้แล้ว

ในครั้งนี้ ทูล Jailbreak จากทีม Evad3rs จะมีชื่อว่า evasi0n โดยจากหน้าเว็บ ผู้ใช้สามารถใช้ระบบปฏิบัติการ OS X, Windows และ Linux ในการ Jailbreak ได้หมด และอุปกรณ์ที่สามารถ Jailbreak ได้ก็จะเป็น iPhone, iPad, iPad mini และ iPod touch ทุกรุ่นที่สามารถรัน iOS 6.0 เป็นต้นไปได้

สามารถเข้าไปตรวจสอบว่าทูล Jailbreak ใหม่นี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วหรือไม่ ที่เว็บ evasi0n ได้โดยตรงครับ ส่วนใครที่จะ Jailbreak แน่นอนอยู่แล้ว แนะนำให้ Back Up อุปกรณ์ก่อนเลยจะได้ไม่เสียเวลา (และเสียใจ)​ ภายหลังครับ

Tags:
iPhone 5

ข่าวดีสำหรับผู้ที่รอ jailbreak สำหรับ iPhone 5 ตอนนี้ Cyril Cattiaux (หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ @pod2G) ได้ออกมาโพสต์แล้วว่าทีมพัฒนาตัว jailbreak กำลังอยู่ในขั้นตอนทำ tool ให้คนทั่วไปสามารถ jailbreak มือถือ iPhone 5 ของตัวเองได้แล้ว อีกทั้งยังยืนยันว่าแอปเปิลไม่ได้ปิดช่องโหว่ที่พวกเขาจะใช้ใน jailbreak ตัวนี้บน iOS 6.1

ก่อนหน้านี้ทีมพัฒนาตัว jailbreak ได้ออกมาบอกว่าพวกเขาสามารถ jailbreak มือถือของพวกเขามาได้นานแล้ว แต่ตัดสินใจที่จะไม่ปล่อย jailbreak tool ให้กับคนทั่วไป เพราะพวกเขาเสียดายช่องโหว่ที่พวกเขาจะใช้สำหรับการ jailbreak เพราะหากแอปเปิลทราบว่าพวกเขาใช้ช่องโหว่ใด แอปเปิลจะรีบปิดช่องโหว่นั้นอย่างรวดเร็ว

Tags:
Apple

ถ้าพูดถึงชื่อ Hackulous หลายคนอาจจะไม่รู้จักแต่ถ้าหากบอกว่าเป็นเจ้าของผลงานแอพ Cydia ในตำนานที่อย่าง Installous ล่ะก็ผู้ Jailbreak ทุกคนคงรู้จักเป็นอย่างดีในฐานะที่เป็นแหล่งรวบรวมแอพให้ดาวน์โหลดและติดตั้งกันแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย มีตั้งแต่แอพแจกฟรีที่ไม่มีในสโตร์ของบางประเทศหรือไปจนถึงแอพที่ปกติต้องเสียเงินซื้อต่างๆ ก็สามารถหาได้จากที่นี่และยังดาวน์โหลดแอพเวอร์ชั่นเก่าย้อนหลังได้ด้วย

วันนี้ตัวเว็บไซต์หลักและ Repository หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า Source ซึ่งเป็นที่อยู่เพื่อเข้าถึงฐานข้อมูลและดาวน์โหลดแอพของ Hackulous ใน Cydia ได้ปิดตัวลงแล้วอย่างเป็นทางการ ด้วยเหตุนี้ทำให้แอพ Installous ที่อยู่คู่วงการ Jailbreak มาอย่างยาวนานต้องยุติลงที่เพียงแค่เวอร์ชั่น 5 โดย ณ เวลานี้ Repository "http://cydia.hackulo.us" ใน Cydia ไม่สามารถเชื่อมต่อได้แล้วและหน้าเว็บไซต์หลักก็มีเพียงข้อความบอกลาเหลือเอาไว้

Tags:
Apple

ก่อนหน้านี้หนึ่งปี @comex หรือชื่อจริงคือ Nicholas Allegra ผู้สร้างเว็บ JailbreakMe ได้ทำงานกับแอปเปิลในฐานะเด็กฝึกงาน วันนี้เขาได้โพสทวิตเตอร์ว่าไม่เกี่ยวข้องกับแอปเปิลอีกต่อไปแล้ว (1) โดยบอกแต่เพียงว่ามีสาเหตุมาจากเขาลืมตอบอีเมลฉบับหนึ่ง (2)

@comex ได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมทางโทรศัพท์กับ Forbes ว่าอีเมลฉบับที่เขาลืมตอบคืออีเมลเสนอว่าจะทำงานต่อกับแอปเปิลในตำแหน่ง Remote Intern หรือไม่ อย่างไรก็ดีเขาบอกว่าเหตุผลมีมากกว่าแค่การลืมตอบอีเมล แต่เขาปฏิเสธที่จะพูดมากกว่านี้ Forbes ได้ถามต่อถึงอนาคตทางด้านการทำงาน เขาให้คำตอบว่าจะกลับไปเรียนต่อที่ Brown ให้จบ ส่วนการ Jailbreak นั้นยังไม่มีแผนการในเร็วๆ นี้ ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับความเป็นไปได้ในการละเมิดสัญญาการจ้างงานที่เขาทำกับแอปเปิลหากเขาทำการ reverse engineer ผลิตภัณฑ์ของบริษัท

Tags:
Google Maps

ช่วงนี้ผู้ใช้ iDevice หลายคนอาจลังเลที่จะอัพเดต iOS 6 เพราะยังอยากใช้ Google Maps อยู่ (และกูเกิลก็ไม่ออกแอพมาเสียที) อาจตัดสินใจอัพเดตได้ง่ายขึ้นแล้ว หลังจากนาย Ryan Petrich แฮกเกอร์ iOS ได้โชว์วิดีโอของ Google Maps ที่รันบน iOS 6 มาแล้ว

นาย Petrich ระบุว่าเขาใช้แอพ Google Maps ที่ดึงมาจาก iOS 5.1 ซึ่งสามารถใช้ร่วมกับ iOS 6 ได้ แต่เนื่องจากยังมีอาการแครชอยู่มาก จึงยังไม่ปล่อยวิธีการทำออกมา

แน่นอนว่าการจะใช้วิธีนี้จำเป็นต้อง jailbreak เครื่องเสียก่อน และถ้าหากแอพหลักจากกูเกิลยังไม่มาเร็วๆ นี้ เป็นไปได้สูงว่าแอพที่พอร์ตมาจากรุ่นเก่า อาจจะไปอยู่ใน Cydia

ดูวิดีโอได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:
Apple

หลังจาก Apple เพิ่งวางขาย iPhone 5 ไปไม่ถึง 1 วันดี Grant Paul ซึ่งเป็นทั้งนักพัฒนาแอพ iOS และแฮกเกอร์ ได้ทวีตภาพหน้าจอ iPhone 5 ที่ถูกเจลเบรคแล้วและมีไอคอน Cydia

หลายคนตั้งข้อสังเกตว่า เป็นไอคอน Cydia ปลอม แต่ Stefan Esser แฮกเกอร์ iOS อีกคนกล่าวว่าเป็นของจริง

iOS 6 ถูกปล่อยออกมาเมื่อวันพุธที่ 19 กันยายน ในวันรุ่งขึ้น Redmond Pie รายงานว่า iPhone 4, iPhone 3GS และ iPod touch รุ่นที่ 4 เจลเบรคสำเร็จแล้ว ส่วน iPhone 4S, iPad 2 และ iPad รุ่นที่ 3 ยังเจลเบรคได้แบบ tethered อยู่

ที่มา - The Next Web

Tags:
Apple

Electronic Frontier Foundation (EFF) องค์กรด้านสิทธิเสรีภาพในโลกดิจิทัล เขียนบล็อกเรียกร้องไปยังแอปเปิลให้เปิดกว้างผลิตภัณฑ์ของตัวเองมากกว่านี้

EFF เปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลในช่วงหลัง โดยเฉพาะตระกูล iOS ว่าเหมือนกับ "คุกกระจกอันสวยงาม" (beautiful crystal prisons) ที่มีข้อจำกัดปิดกั้นสิทธิของผู้ใช้มากมาย เว้นเสียแต่ว่าผู้ใช้จะทำการ jailbreak เพื่อหลบเลี่ยงข้อจำกัดเหล่านี้

EFF ยกตัวอย่างข้อจำกัดหลายประการของ iOS ซึ่งคนแถวนี้คงรู้กันดีอยู่แล้ว เช่น การจำกัดให้ลงแอพเฉพาะจาก App Store เท่านั้น โดยแอปเปิลควบคุมการส่งแอพเข้า App Store เองทั้งหมด, เงื่อนไขการปรับแก้ไฟล์ไบนารีของ App Store ที่ไม่สอดคล้องกับสัญญาอนุญาตแบบโอเพนซอร์ส และการกีดกันไม่ให้ผู้ใช้ jailbreak อุปกรณ์ของตน เป็นต้น

นอกจากนี้ EFF ยังพูดถึงแนวทางการพัฒนา Mac OS X ที่เริ่มปิดกั้นขึ้นเรื่อยๆ ตามอย่าง iOS โดยเฉพาะใน Mac OS X Mountain Lion ที่มีแนวคิดต้อง sign ก่อนแอพพลิเคชันจึงจะรันได้ (สำหรับคนส่วนใหญ่)

Tags:
Apple

Absinthe 2.0 ซึ่งเป็นโปรแกรมเจลเบรคแบบ untethered สำหรับ iOS 5.1.1 เท่านั้นได้ถูกปล่อยมาให้ดาวน์โหลดแล้ว ซึ่งคราวนี้เป็นความร่วมมือชุดใหญ่จากทีม Chronic-Dev และ IPhone Dev

แม้ว่าจะทดสอบไม่หมด แต่น่าจะรองรับอุปกรณ์ที่ใช้ iOS 5.1.1 ได้เกือบทั้งหมด ยกเว้นเพียง AppleTV รุ่นที่ 3 เท่านั้น

ส่วนวิธีใช้งานตามไปอ่านได้จากที่มาครับ ในเว็บบอกว่าง่ายกระทั่งคุณยายก็ทำเองได้

ที่มา @pod2g, greenpois0n.com, pod2g's iOS blog

Tags:
BB10

หลังจากทาง RIM ได้เผยหน้าตาใหม่ของ BlackBerry OS 10 หลายคนก็ได้ติดใจเจ้าตัวคีย์บอร์ดอัจฉริยะตัวนี้ จนล่าสุดได้มีคนจับฟีเจอร์นี้ยัดลงไปใน iOS เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ภายใต้ชื่อ Octopus Keyboard

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถใช้มันได้ เพราะว่าเครื่องคุณต้อง Jailbreak เรียบร้อย (อีกแล้วครับท่าน) โดยที่ Octopus Keyboard ตัวนี้จะวางจำหน่ายใน Cydia วันที่ 20 พฤษภาคมนี้ ทั้งนี้รายละเอียดยังไม่ได้เปิดเผยแต่อย่างไร

ที่มา : iDownload Blog ผ่าน Engadget

Tags:
iPad

หลายคนที่พยายามปรับการใช้งานจากบนพีซีมาใช้ iPad คงจะพบกับปัญหาเดียวกันคือระบบ multitask ของ iOS นั้นใช้งานลำบาก (และบั่นทอนอายุของปุ่ม home) แต่สำหรับใครที่เจลเบรคเครื่องแล้ว อาจลองแก้ปัญหานี้ด้วยแอพชื่อว่า Quaser ที่สามารถแบ่งการทำงานของแต่ละแอพบน iPad ให้เป็นหน้าต่างๆ ได้แล้ว

หลังจากลง Quazer แล้วแอพจะเปิดในโหมดหน้าต่าง และจะมีแถบด้านล่างของแอพซึ่งมีปุ่ม close, full screen และ rotate มาให้ด้วย มุมขวาสุดจะมีแถบสำหรับย่อ/ขยายแอพ ซึ่งสามารถเปิดหลายแอพ และทำงานเบื้องหลังพร้อมกันได้ และเปลี่ยนไปใช้แอพอื่นได้ง่ายกว่า (อย่างน้อยก็ไม่ต้องกดปุ่ม home บ่อยๆ)

ราคาของ Quaser อาจจะหนักเสียหน่อย ด้วยค่าตัวที่ 9.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ (และต้องเจลเบรค!) ใครที่อยากดูสาธิตการใช้งาน ดูได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
BlackBerry

Adrian Stone หัวหน้าของ BlackBerry Security Incident Response Team (BBSIRT) ได้พูดคุยผ่านบล็อกเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดจากการเจลเบรคอุปกรณ์ โดยประเด็นสำคัญจากการสัมภาษณ์ครั้งนี้คือ การเข้าถึงฟังก์ชันการทำงานหลักของอุปกรณ์ของ BlackBerry ผ่านทางการเจลเบรคนั้นถือว่ายังไม่ได้รับอนุญาต และถือว่าเป็นการละเมิดข้อบังคับของ BlackBerry อันส่งผลให้เกิดการสูญเสียสิทธิในการใช้การประกันของตัวเครื่องและอุปกรณ์ ซึ่งหากทาง BBSIRT พบช่องโหว่ที่อาจนำมาสู่การเจลเบรคได้ ก็จะรีบทำการแพตซ์ทันที

ทั้งนี้ทั้งนั้นมาตรการด้านความปลอดภัยในการใช้งานอุปกรณ์ของ BlackBerry ยังขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้งานเป็นหลักด้วย ทาง BBSIRT ได้ให้คำแนะนำในการรักษาความปลอดภัยเช่น ควรอัพเดทซอฟต์แวร์ของอุปกรณ์ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเสมอ, ไม่ควรเจลเบรคอุปกรณ์ด้วยวิธีการใดๆ ทั้งสิ้น และไม่ควรติดตั้งโปรแกรมจากแหล่งที่มาที่ไม่ได้รับอนุญาติหรือไม่ได้รับการยืนยันที่ถูกต้อง

ที่มา - Inside BlackBerry for Business Blog via Hack in the box

Tags:
iPad 3

ยกนิ้วให้เลยครับสำหรับเหล่าแฮกเกอร์ในวงการเจลเบรค แม้จะพึ่งเปิดตัวมาไม่นานสำหรับ iPad ใหม่ แต่ตอนนี้ก็มีหลักฐานเป็นวีดีโอซึ่งบ่งชี้ให้เห็นว่าเจลเบรคสำหรับอุปกรณ์ iPad ใหม่นั้นมาแล้ว และคาดว่าจะปล่อยให้ผู้ใช้งานได้ดาวน์โหลดมาใช้กันในอีกไม่นานนี้ครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
iOS

I0n1c แฮกเกอร์ด้านเจลเบรคผู้ซึ่งเคยฝากผลงานไว้กับเจลเบรคของ iOS 4.3.x แบบ untethered ได้ออกมาเผยแพร่ภาพบางส่วนของเจลเบรคบน iOS 5.1 ที่ทำงานอยู่บน iPad 2 แล้ว ซึ่งคาดกันว่าเจลเบรคตัวนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา และจะปล่อยออกมาให้ดาวน์โหลดและใช้งานกันเร็วๆ นี้

ผู้อ่านสามารถดูรูปประกอบข่าวได้จากลิงค์ที่มาของ @I0n1c เลยครับ

ที่มา - @I0n1c, TUAW, iClarified,