Tags:
iOS 9

หลังจาก iOS 9 ถูกปล่อยมานานพอสมควร มีโปรแกรมที่เจลเบรคได้คือ Pangu (ข่าวเก่า) ซึ่งใช้ได้เฉพาะ iOS 9.0 - iOS 9.0.2 เท่านั้น

ล่าสุดนาย Luca Todesco โพสต์วีดีโอแสดงให้เห็นถึงความประสบความสำเร็จในการติดตั้ง Cydia บน iPhone ของเขา เวอร์ชั่นที่สามารถเจลเบรคได้คือ iOS 9.2, 9.2.1 และ 9.3 beta เป็นแบบ untethered

เดือนก่อน นาย Todesco เปิดเผยการเจลเบรคของเขา โดยโพสต์สกรีนช็อตที่มีแอพ Cydia รันอยู่บน iOS 9.2.1 บนเครื่อง iPhone 6 และเขาก็มีแผนปล่อยเครื่องมือเจลเบรคนี้หลังจาก iOS 9.3 ถูกปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปอัพเกรด

Tags:
Jailbreak

ในตอนนี้ iOS 9 ที่ถูกปล่อยให้อัพเดตกันตั้งแต่วันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา ทีมงาน Pangu.io สามารถทำการเจลเบรคได้แล้ว ซึ่งรองรับอุปกรณ์ iPod Touch, iPhone 4s เป็นต้นไป, iPad mini 2 เป็นต้นไป และ iPad/iPad Air/Air 2 ที่รันอยู่บน iOS 9.0 - iOS 9.0.2

สามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Pangu 9 เวอร์ชัน 1.0.0 ได้ที่นี่ (ขนาด: 73MB)
หมายเหตุ: ตอนนี้โปรแกรมรองรับเฉพาะ Windows ครับ

ที่มา: Pangu.io

Tags:
Google Play Services

เครื่องมือแปลงโค้ดแอพแอนดรอยด์ให้สามารถรันได้บน Windows 10 Mobile หลุดกันมาได้ไม่นาน แต่ก็มีข้อจำกัดบางประการ นั่นคือไม่สามารถติดตั้ง Google Play Services ได้ จนกระทั่งเมื่อวานนี้มีมือดีจากชุมชน XDA รายหนึ่งนามว่า Karov_mm ไปทำการแฮกให้สามารถติดตั้งได้ผ่านทาง adb shell และทำให้ตัวบริการอย่าง Google Play Store สามารถทำงานได้โดยตรงจากตัวอุปกรณ์

นอกจากนี้ ผู้ใช้อีกรายนาม djamol จากชุมชน XDA เช่นเดียวกัน สามารถทำการเจลเบรคตัว Windows 10 Mobile ซึ่งทำให้สามารถเข้าไปแก้ไขได้ทั้งไฟล์ระบบ, registry key, และปลดข้อจำกัดด้านจำนวนของแอพที่สามารถ sideload ได้ โดยสามารถทำได้ทั้ง build 10166 และ 10512 แต่ยังจำกัดบน Lumia และ Samsung เท่านั้น

รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้จากที่มาครับ

ที่มา - WMPoweruser (1, 2)

Tags:
Cydia

สำหรับผู้ใช้ iOS ที่เจลเบรกเครื่องไปแล้วเกิดเปลี่ยนใจอยากกลับไปใช้งานซอฟต์แวร์เวอร์ชันปกติ หนทางกลับใจดูวุ่นวายกว่าที่คิดเนื่องจากต้องแฟลชเฟิร์มแวร์ใหม่ ซึ่งดูวุ่นวายสำหรับผู้ใช้บางคน ตอนนี้ก็มีวิธีง่ายๆ มาให้ใช้โดย Saurik ผู้พัฒนา Cydia แหล่งรวมซอฟต์แวร์สำหรับใช้ปรับแต่งเครื่องเจลเบรกแล้ว

Saurik เพิ่งออกมาปล่อยเครื่องมือตัวใหม่เรียกว่า Cydia Impactor ที่มีฟีเจอร์หลักคือการปลดเจลเบรกตัวเครื่องกลับไปสู่เฟิร์มแวร์ปกติ โดยที่ไม่ต้องอัพเดตเฟิร์มแวร์ไปยังเวอร์ชันใหม่ โดยการใช้เครื่องมือนี้จะรีเซ็ตตัวเครื่องทั้งหมด รวมถึงต้อง activate ใหม่ด้วย

สำหรับคนที่สงสัยว่าคนใช้เจลเบรกอยู่จะปลดออกทำไม ก็มีบางเคสอย่างคนที่อยากขายเครื่องเก่า แต่ไม่อยากอัพเกรดเวอร์ชันเพื่อปลดเจลเบรก เพราะจะเสียราคา โดยตอนนี้ตัว Cydia Impactor รุ่นล่าสุด (0.9.15) ยังรองรับเฉพาะ iOS 8.3 และ 8.4 ก่อนครับ

ที่มา - iDownloadBlog

Tags:
iOS 8

เพิ่งแจกจ่ายกันได้ไม่นานสำหรับ iOS 8.2 beta ผ่านไปไม่ถึงครึ่งเดือน ทีม TaiG ได้ปล่อยเครื่องมือเจลเบรครุ่นใหม่ ที่รองรับ iOS 8, 8.1, 8.1.1 และ 8.2 beta บนอุปกรณ์ที่รองรับ iOS 8.x ทั้งหมด

แม้ iOS 8.2 beta จะถูกเจลเบรคได้ แต่ก็ไม่มีอะไรยืนยันได้ว่าเมื่อ iOS 8.2 ตัวเต็มออกแล้วเครื่องมือนี้จะยังสามารถทำงานได้

ที่มา - Redmond Pie ผ่าน SlashGear

Tags:

ในที่สุด iOS 7.1.x ก็ถูกเจลเบรกได้เสียที หลังจากมีความพยายามอย่างต่อเนื่อง จนทีมเดิมที่เคยปล่อยเครื่องเจลเบรกสำหรับ iOS 7.0.x ถึงกับบอกว่าอาจจะรอ iOS 8 แต่โชคดีสำหรับคนที่รออยู่จะไม่ต้องรอนานขนาดนั้น ด้วยฝีมือของนักพัฒนาชาวจีนที่เพิ่งปล่อยเครื่องมือสำหรับเจลเบรก iOS 7.1.1 ชื่อว่า Pangu มาแล้ว

Pangu รองรับการเจลเบรก iOS 7.1 และ 7.1.1 บนอุปกรณ์ iOS ทุกรุ่นที่สามารถอัพเดตได้ โดยในเวอร์ชันอัพเดต 1.1 รองรับการใช้งานบน OS X (10.8 ขึ้นไป) และ Windows (XP ขึ้นไป) รวมถึงเพิ่มส่วนติดต่อผู้ใช้งานภาษาอังกฤษเข้ามา รวมถึงปิดการติดตั้ง 25PP แอพสโตร์เถื่อนสำหรับผู้ใช้ที่ติดตั้ง Pangu เป็นภาษาอังกฤษอีกด้วย

สำหรับคนที่สนใจสามารถไปลองอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ทางการของ Pangu ครับ (รับความเสี่ยงกันเองด้วยนะ)

ที่มา - MacRumors

Tags:
Jailbreak

เมื่อปลายปีที่แล้ว ทีม evad3rs ได้ตัดสินใจปล่อย jailbreak สำหรับ iOS 7 ออกมาภายใต้ชื่อ evasi0n7 แต่แล้วช่องโหว่ที่ทีมงานได้เลือกใช้ถูกปิดไปใน iOS 7.1 Beta ทำให้ผู้ใช้ที่ได้อัพเกรดมาเป็น iOS 7.1 ตัวเต็มไม่สามารถที่จะ jailbreak อุปกรณ์ iOS ได้ในขณะนี้

ทางเว็บ iDownloadBlog ได้เข้าไปคุยกับหัวหน้าทีม evad3rs นาย @pod2g ซึ่งเขาได้ออกมาบอกว่า ณ วันนี้ และในอนาคตอันใกล้ พวกเขายังไม่สามารถหาช่องโหว่ของ iOS 7.1 ที่สามารถนำมาใช้ในการ jailbreak ได้ แต่ถ้าหากพวกเขาสามารถหาอะไรได้ภายในเดือนถัดไป พวกเขาจะรีบปล่อยตัว jailbreak ออกมาแน่นอน แต่ถ้าทำไม่ได้ภายใน 3 เดือน ก็จะรอ iOS 8 ไปเลย

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่รอ jailbreak อยู่อาจจะยังมีความหวัง เนื่องจากกลุ่มนักพัฒนา jailbreak ก็ไม่ได้มีเพียงกลุ่มเดียวเท่านั้น กลุ่มอื่นอาจจะพบทาง jailbreak ด้วยวิธีอื่นได้แล้ว

ที่มา - iDownloadBlog

Tags:
Apple

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีปฏิบัติการขโมยรหัสผ่าน Apple ID ผ่านมัลแวร์ที่แฝงตัวมากับแอพเจลเบรกบน Cydia ซึ่งตอนนี้ก็ยังมีผู้ติดร่างแหอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดมีนักวิจัยเกี่ยวกับความปลอดภัยออกมาอธิบายการทำงานของมัลแวร์ตัวนี้แล้ว

ย้อนความเกี่ยวกับมัลแวร์ตัวนี้ถูกเรียกว่า "Unflod" ถูกค้นพบโดยผู้ใช้ Reddit ที่รู้สึกว่าเครื่องที่ใช้มีอาการแอพเด้งหลังจากลงแอพเจลเบรกบางตัวใน Cydia จนไปพบกับ Unflod ที่แฝงตัวเข้ามาเป็นหนึ่งในส่วนเสริมของ Mobile Substrate (เฟรมเวิร์คสำหรับรันแอพบน Cydia) ในรูปแบบของไลบราลีชื่อว่า Unflod.dylib หลังจากนั้นไม่นานก็มีคนไปพบกับไลบราลีอีกตัวที่ชื่อว่า framework.dylib ซึ่งทำงานคล้ายกัน ในชื่อที่ต่างกันเท่านั้น

หลังจากมัลแวร์ตัวนี้ถูกเปิดเผยแก่สาธารณะก็มีนักวิจัยไปวิเคราะห์การทำงานมัลแวร์ตัวดังกล่าวจนพบว่ามัลแวร์ตัวนี้จะใช้งาน SSLWrite function ของเครื่องและสแกนหาสตริงของ Apple ID และรหัสผ่านเพื่อส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ของผู้โจมตีอีกที โดยเครื่องที่ถูกโจมตีนอกจากจะเจลเบรกแล้ว ยังเป็นเฉพาะกับเครื่องที่รัน iOS เวอร์ชัน 32 บิตเท่านั้น

Tags:

หลังการปล่อยเจลเบรค iOS 7 อย่างกะทันหันจนมวลมหาประชาชนแห่กันเข้าไปถล่ม Cydia ที่ยังไม่พร้อมใช้อย่างเนืองแน่น วันนี้ Jay Freeman และทีมพัฒนาได้อัพเดต Cydia ให้รองรับ iOS 7 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

การเปลี่ยนแปลงของ Cydia ที่รองรับ iOS 7 มากขึ้นคือการเปลี่ยนส่วนติดต่อผู้ใช้ไปในแนวทางเดียวกับแอปเปิล เปลี่ยนไอคอนเป็นชุดใหม่ ประสิทธิภาพดีขึ้น (หรืออาจเป็นเพราะคนเลิกถล่มเข้าไปแล้ว) รวมถึงรองรับ gesture ของ iOS 7 อย่างการปัดนิ้วที่ขอบจอฝั่งซ้ายไปขวาเพื่อย้อนกลับอีกด้วย

อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงแค่การปรับโฉมของ Cydia เท่านั้น ใครที่รอใช้บรรดาแอพปรับแต่งทั้งหลายบน Cydia คงต้องรอกันต่อไปครับ (โดยเฉพาะ Mobile Substrate)

สำหรับใครที่เข้า Cydia แล้วเจอปัญหา "HTTP/1.1 500 Internal Server Error" ตอนนี้สามารถแก้ไขแบบเร็วๆ ด้วยการลบ repository ของ Ultrasn0w (Dev Team) ออกไปก่อนครับ

ที่มา - iOS Hacker

Tags:

หลังจากที่มีการปล่อยevasi0n 7 ไปเมื่อวันที่ 22 ธันวาที่ผ่านมา ในวันนี้ทาง evasi0n ได้ปล่อย evasi0n 7 เวอร์ชั่น 1.0.1 ออกมาเพื่อที่จะลบ TaiG ที่กำลังมีปัญหาในประเทศจีนออกไป โดยสามารถดาวน์โหลดผ่านหน้าเว็บ evasi0n ได้เลยครับ

ที่มา - iJailbreak

Tags:
iOS 6

ให้หลังจากการปล่อยตัวเจลเบรคบน iOS 7 ที่มาพร้อมกับข้อถกเถียงเรื่องการพ่วงแอพสโตร์เถื่อนสำหรับผู้ใช้ภาษาจีนได้ไม่นาน ทีม iH8sn0w ก็ได้ปล่อยตัวเจลเบรคสำหรับอุปกรณ์ที่ยังรัน iOS รุ่นเก่าอย่าง iOS 6.1.3-6.1.5 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ตัวเจลเบรคของ iOS 6.1.3-6.1.5 ในตอนนี้ยังรองรับเฉพาะอุปกรณ์ที่ยังใช้ชิป Apple A4 ลงมาเท่านั้น สามารถทำได้ด้วยการเจลเบรคแบบ tethered ด้วย redsn0w หรือ sn0wbreeze และไปติดตั้ง p0sixspwn จาก Cydia เพื่อทำให้เป็นเจลเบรคแบบ untethered อีกที

สำหรับคนที่ใช้ iPad 2-4, iPhone 4S-5 และ iPod Touch 5 ที่ไม่อยากอัพเดตไปเจลเบรคบน iOS 7 ทีมพัฒนา iH8sn0w ก็บอกว่าจะออกตัวเจลเบรคสำหรับอุปกรณ์ข้างต้นในอนาคตครับ

ที่มา - iDownloadBlog

Tags:

ในวันนี้ทางเว็บไซต์ evasi0n.com ได้ปล่อยตัวเจลเบรคสำหรับ iOS 7.x ออกมาแล้ว ซึ่งรองรับบน iOS 7.0.4 ถึง iOS 7.1 beta 2 เลยทีเดียว สำหรับท่านใดที่ต้องการทำการเจลเบรคก็สามารถทำได้โดยเข้าไปดาวน์โหลดที่เว็บของ evasi0n ครับ

ที่มา - evasi0n

Tags:

ในวันนี้ (12 ตุลาคม 2556) ทางเว็บไซต์ gdeluxe.com ได้เผยแพร่วิธีการเจลเบรค และติดตั้ง Cydia ลงบน iOS 7 ใน iPhone 4 เท่านั้น โดยวิธีการเจลเบรคนั้นสามารถดูได้ที่นี่

ที่มา - Gdeluxe.com

Tags:
Android

pod2g นักแฮก iOS ชื่อก้อง เจ้าของแอพสามัญประจำคน jailbreak อย่าง Installous, No SIM Unlock ฯลฯ ประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่า pod2g เตรียมอำลาวงการ jailbreak บน iOS อย่างเป็นทางการ หลังจากที่ iOS 7 ได้สร้างความผิดหวังกับเขาไว้อย่างมาก พร้อมทั้งบอกว่า เตรียมย้ายไปใช้ Android แทน สุดท้ายเขายังบอกว่า นี่แค่รุ่นทดสอบแรก และคาดว่ายังคงรอรุ่นทดสอบตัวต่อไป แต่ส่วนตัวคิดว่า ถ้ารุ่นต่อมายังไม่ประทับใจอีก ก็คงหนีไปซบ Android ถาวรก็เป็นได้

และนี่คงเป็นหนึ่งในสัญญาณความไม่พอใจของนักพัฒนาและนักออกแบบที่เคยรุมสวดไปแล้วรอบหนึ่ง

ที่มา: Redmond Pie

Tags:

@comex หรือ Nicholas Allegra ผู้สร้างเว็บไซต์ JailbreakMe ที่แอปเปิลเคยจ้างไปทำงานในตำแหน่งเด็กฝึกงาน แต่ต่อมาก็ต้องออกจากแอปเปิลเพราะลืมตอบอีเมล ได้ทวีตข้อความว่าเขาจะไปทำงานในตำแหน่งเด็กฝึกงานที่กูเกิล ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

Allegra ไม่ได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่าเขาจะไปทำงานในส่วนใดของกูเกิล แต่เมื่อมีผู้ถามว่าเขาจะเข้าไปดู Android หรือไม่ Allegra ก็ทวีตตอบกลับมาว่างานของเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Android และที่จริงเขาก็ไม่ได้ชอบ Android จนอยากแฮกมันด้วยซ้ำ

ที่มา: Forbes

Tags:

ตามที่ทีมพัฒนา Jailbreak รอบนี้ได้บอกใบ้คราวที่แล้วว่าเราจะได้เห็นตัว Jailbreak สำหรับอุปกรณ์ iOS ที่รันเวอร์ชัน 6.x ในช่วงสุดสัปดาห์ที่มีการถ่ายทอดการแข่งขันอเมริกาฟุตบอลรอบชิงชนะเลิศ​ SuperBowl ล่าสุดแอคเคาท์ @evad3rs ได้ทวีตว่าถึงเวลานับถอยหลังสู่การเปิดตัวทูล Jailbreak ตัวใหม่นี้ในวันพรุ่งนี้แล้ว

ในครั้งนี้ ทูล Jailbreak จากทีม Evad3rs จะมีชื่อว่า evasi0n โดยจากหน้าเว็บ ผู้ใช้สามารถใช้ระบบปฏิบัติการ OS X, Windows และ Linux ในการ Jailbreak ได้หมด และอุปกรณ์ที่สามารถ Jailbreak ได้ก็จะเป็น iPhone, iPad, iPad mini และ iPod touch ทุกรุ่นที่สามารถรัน iOS 6.0 เป็นต้นไปได้

สามารถเข้าไปตรวจสอบว่าทูล Jailbreak ใหม่นี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วหรือไม่ ที่เว็บ evasi0n ได้โดยตรงครับ ส่วนใครที่จะ Jailbreak แน่นอนอยู่แล้ว แนะนำให้ Back Up อุปกรณ์ก่อนเลยจะได้ไม่เสียเวลา (และเสียใจ)​ ภายหลังครับ

Tags:
iPhone 5

ข่าวดีสำหรับผู้ที่รอ jailbreak สำหรับ iPhone 5 ตอนนี้ Cyril Cattiaux (หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ @pod2G) ได้ออกมาโพสต์แล้วว่าทีมพัฒนาตัว jailbreak กำลังอยู่ในขั้นตอนทำ tool ให้คนทั่วไปสามารถ jailbreak มือถือ iPhone 5 ของตัวเองได้แล้ว อีกทั้งยังยืนยันว่าแอปเปิลไม่ได้ปิดช่องโหว่ที่พวกเขาจะใช้ใน jailbreak ตัวนี้บน iOS 6.1

ก่อนหน้านี้ทีมพัฒนาตัว jailbreak ได้ออกมาบอกว่าพวกเขาสามารถ jailbreak มือถือของพวกเขามาได้นานแล้ว แต่ตัดสินใจที่จะไม่ปล่อย jailbreak tool ให้กับคนทั่วไป เพราะพวกเขาเสียดายช่องโหว่ที่พวกเขาจะใช้สำหรับการ jailbreak เพราะหากแอปเปิลทราบว่าพวกเขาใช้ช่องโหว่ใด แอปเปิลจะรีบปิดช่องโหว่นั้นอย่างรวดเร็ว

Tags:
Apple

ถ้าพูดถึงชื่อ Hackulous หลายคนอาจจะไม่รู้จักแต่ถ้าหากบอกว่าเป็นเจ้าของผลงานแอพ Cydia ในตำนานที่อย่าง Installous ล่ะก็ผู้ Jailbreak ทุกคนคงรู้จักเป็นอย่างดีในฐานะที่เป็นแหล่งรวบรวมแอพให้ดาวน์โหลดและติดตั้งกันแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย มีตั้งแต่แอพแจกฟรีที่ไม่มีในสโตร์ของบางประเทศหรือไปจนถึงแอพที่ปกติต้องเสียเงินซื้อต่างๆ ก็สามารถหาได้จากที่นี่และยังดาวน์โหลดแอพเวอร์ชั่นเก่าย้อนหลังได้ด้วย

วันนี้ตัวเว็บไซต์หลักและ Repository หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า Source ซึ่งเป็นที่อยู่เพื่อเข้าถึงฐานข้อมูลและดาวน์โหลดแอพของ Hackulous ใน Cydia ได้ปิดตัวลงแล้วอย่างเป็นทางการ ด้วยเหตุนี้ทำให้แอพ Installous ที่อยู่คู่วงการ Jailbreak มาอย่างยาวนานต้องยุติลงที่เพียงแค่เวอร์ชั่น 5 โดย ณ เวลานี้ Repository "http://cydia.hackulo.us" ใน Cydia ไม่สามารถเชื่อมต่อได้แล้วและหน้าเว็บไซต์หลักก็มีเพียงข้อความบอกลาเหลือเอาไว้

Tags:
Apple

ก่อนหน้านี้หนึ่งปี @comex หรือชื่อจริงคือ Nicholas Allegra ผู้สร้างเว็บ JailbreakMe ได้ทำงานกับแอปเปิลในฐานะเด็กฝึกงาน วันนี้เขาได้โพสทวิตเตอร์ว่าไม่เกี่ยวข้องกับแอปเปิลอีกต่อไปแล้ว (1) โดยบอกแต่เพียงว่ามีสาเหตุมาจากเขาลืมตอบอีเมลฉบับหนึ่ง (2)

@comex ได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมทางโทรศัพท์กับ Forbes ว่าอีเมลฉบับที่เขาลืมตอบคืออีเมลเสนอว่าจะทำงานต่อกับแอปเปิลในตำแหน่ง Remote Intern หรือไม่ อย่างไรก็ดีเขาบอกว่าเหตุผลมีมากกว่าแค่การลืมตอบอีเมล แต่เขาปฏิเสธที่จะพูดมากกว่านี้ Forbes ได้ถามต่อถึงอนาคตทางด้านการทำงาน เขาให้คำตอบว่าจะกลับไปเรียนต่อที่ Brown ให้จบ ส่วนการ Jailbreak นั้นยังไม่มีแผนการในเร็วๆ นี้ ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับความเป็นไปได้ในการละเมิดสัญญาการจ้างงานที่เขาทำกับแอปเปิลหากเขาทำการ reverse engineer ผลิตภัณฑ์ของบริษัท

Tags:
Google Maps

ช่วงนี้ผู้ใช้ iDevice หลายคนอาจลังเลที่จะอัพเดต iOS 6 เพราะยังอยากใช้ Google Maps อยู่ (และกูเกิลก็ไม่ออกแอพมาเสียที) อาจตัดสินใจอัพเดตได้ง่ายขึ้นแล้ว หลังจากนาย Ryan Petrich แฮกเกอร์ iOS ได้โชว์วิดีโอของ Google Maps ที่รันบน iOS 6 มาแล้ว

นาย Petrich ระบุว่าเขาใช้แอพ Google Maps ที่ดึงมาจาก iOS 5.1 ซึ่งสามารถใช้ร่วมกับ iOS 6 ได้ แต่เนื่องจากยังมีอาการแครชอยู่มาก จึงยังไม่ปล่อยวิธีการทำออกมา

แน่นอนว่าการจะใช้วิธีนี้จำเป็นต้อง jailbreak เครื่องเสียก่อน และถ้าหากแอพหลักจากกูเกิลยังไม่มาเร็วๆ นี้ เป็นไปได้สูงว่าแอพที่พอร์ตมาจากรุ่นเก่า อาจจะไปอยู่ใน Cydia

ดูวิดีโอได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - The Next Web