Tags:
Node Thumbnail

หลาย ๆ คนอาจจะทราบถึงเรื่องที่แอปเปิลได้ชนะคดีระหว่างแอปเปิลกับ Psystar เกี่ยวกับเรื่องละเมิด DMCA ของ Mac OS X มาแล้ว ล่าสุด Psystar ได้ทำการอัพเดทเว็บของตัวเองว่าทางบริษัทได้เลิกทำการขาย Rebel EFI ที่มีความสามารถในการทำให้คอมพิวเตอร์ PC สามารถบูท Mac OS X ได้ แม้ว่าทางบริษัทเองยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างแน่นอนจากศาลว่าสามารถทำได้หรือไม่

ในขณะเดียวกัน Psystar ได้ขอรับบริจาคเงิน และยังทำการขายเสื้อที่ด้านหน้าเขียนไว้ว่า "I sued Psystar" ส่วนด้านหลังนั้นเขียนว่า ".. and all I got was a lousy injunction." หรือแปลเป็นไทยได้ว่า "ฉันฟ้อง Psystar … และทั้งหมดที่ฉัันได้ก็แค่คำสั่งห้าม [Psystar ขาย] แหยง ๆ อันนึง"

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Psystar เป็นบริษัทที่ผลิตเครื่องแมคโคลนโดยไม่ได้รับอนุญาตจากแอปเปิล ก่อนหน้านี้แอปเปิลเคยฟ้อง Psystar ในข้อหาละเมิด EULA ของ Mac OS X ซึ่ง Psystar แก้เกมด้วยการฟ้องกลับ แต่แอปเปิลก็ยื่นฟ้อง Psystar อีกคดีด้วยข้อหาผิดกฎหมาย DMCA (กฎหมายลิขสิทธิ์ของสหรัฐ) เพราะละเมิดลิขสิทธิ์ของ Mac OS X

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งล้มละลายไป Psystar ก็ออกจากการคุ้มครองตามบทที่ 11 ของกฏหมายล้มละลายสหรัฐฯ แล้วกลับมาขายสินค้าอีกครั้ง โดยการกลับมานี้พร้อมกับเครื่อง Open(7) ที่เป็นเครื่องรุ่นสูงสุดของบริษัทในตอนนี้

เครื่อง Open(7) นั้นมีให้เลือกทั้ง OS X, Windows, และ Linux โดยตัวเครื่องใช้ชิป Nehalem Xeon ของอินเทลโดยใส่แรมมาให้ 6GB เป็นสเปคพื้นฐานและอัพเกรดไปได้ถึง 12GB ข้อจำกัดคือ Leopard นั้นเป็นระบบปฎิบัติการแบบ 32 บิตทำให้ซอฟต์แวร์ส่วนมากไม่สามารถเข้าใช้หน่วยความจำทั้งหมดได้

ราคาเริ่มต้นที่ 1,499 ดอลลาร์ ผมดูแบบ rackmount แล้วก็น่าใช้งานดีเหมือนกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

The Mac Observer รายงานว่า Psystar บริษัทที่ผลิตแมคโคลนโดยไม่ได้รับอนุญาตจากแอปเปิลนั้นได้แจ้งล้มละลายตามบัญญัติข้อ 11 ซึ่งการยื่นล้มละลายในครั้งนี้นั้นจะทำให้คดีระหว่างแอปเปิลกับบริษัทอาจจะต้องจบลงเร็วกว่าที่คิด

คาดว่าการแจ้งล้มละลายในครั้งนี้นั้นแสดงให้เห็นว่า ผู้ที่เคยให้การสนับสนุนทางการเงินกับ Psystar นั้นถอนตัวออกเรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็หมายความว่าแอปเปิลอาจจะกลายเป็นผู้ชนะในชั้นศาลไปโดยปริยาย

Tags:
Node Thumbnail

ใครยังจำได้ Psystar เป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ที่สามารถรัน Mac OS X ได้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากแอปเปิล แม้ว่าจะมีการสู้คดีกันกับแอปเปิลในขณะนี้ก็ตาม แต่ดูเหมือนว่า Psystar ยังคงเดินหน้าต่อไปในการผลิตคอมพิวเตอร์ที่สามารถรัน Mac OS X ได้

ล่าสุด สมาชิก MacRumors คนหนึ่งได้ทำการสอบถาม Psystar ว่าตลาดเน็ตบุคที่กำลังโตอย่างรวดเร็วในช่วงนี้จะทำให้ Psystar สนใจทำเน็ตบุคหรือไม่ โดยคำตอบที่ได้ก็คือ Psystar กำลังทำคอมพิวเตอร์พกพาที่สามารถรัน Mac OS X ได้อยู่ในขณะนี้ แต่ไม่ได้ระบุว่าคอมพิวเตอร์พกพาที่ Psystar กำลังทำอยู่นี้จะออกมาในรูปแบบใด

Tags:
Node Thumbnail

คดีระหว่างแอปเปิลกับ Psystar ยังไม่จบ แต่ดูเหมือนงานนี้แอปเปิลอาจจะต้องเครียดหนักเข้าไปใหญ่ เมื่อ PearC ผู้ผลิตแมคโคลนลักษณะเดียวกับ Psystar นั้นออกมายืนยันว่าถ้ามีเรื่องฟ้องร้องกันในชั้นศาลของยุโรปละก็ พวกเขาชนะแน่นอน

ผู้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มาพร้อมกับ Mac OS X ยี่ห้อ PearC ได้ออกมาบอกว่าพร้อมที่จะตกลงกับแอปเปิลนอกชั้นศาล และหากแอปเปิลจะดำเนินคดีก็สามารถทำได้ และมั่นใจว่าชนะแน่นอน

จากข้อมูลสัมภาษณ์ที่ผู้ผลิตได้ให้กับ Computerworld ในอีเมลนั้นบอกว่า ตามกฎหมายประเทศเยอรมนีนั้น ข้อห้ามเพิ่มเติมหลังจากที่การซื้อสินค้าไปแล้วไม่มีความหมายและผลทางกฎหมายแต่อย่างใด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเมื่อผู้ใช้จะเห็น EULA ของแอปเปิลหลังจากที่ซื้อสินค้าและทำการเริ่มเครื่องตอนแรกแล้วเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจจะเฮ แต่สำหรับแอปเปิลแล้วงานนี้อาจจะต้องตกอยู่ในที่นั่งลำบากอีกครั้ง ในเมื่อศาลของรัฐบาลกลางสหรัฐ​ (Federal Court) อนุญาตให้ Psystar Corp ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ที่มาพร้อมกับ Mac OS X ทำการฟ้องกลับแอปเปิลด้วยสำนวนฟ้องใหม่แล้ว

จุดที่สำคัญที่สุดของการฟ้องกลับในครั้งนี้คือ หาก Psystar ชนะในครั้งนี้ ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายอื่น ๆ ก็จะสามารถขายคอมพิวเตอร์พร้อม ๆ กับ Mac OS X เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

จากรายงานในคดีระหว่าง Apple กับ Psystar จากเว็บ Groklaw.net นั้น แอปเปิลเชื่อว่ามีกลุ่มบุคคลที่มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลังบริษํท Psystar

ที่น่าสนใจคือ แอปเปิลเชื่อว่ามีบริษัทหรือกลุ่มบุคคลที่อยู่เบื้องหลัง Psystar ซึ่งแอปเปิลอาจจะขอเพิ่มเข้าไปในรายชื่อของจำเลย หากแอปเปิลทราบว่าบุคคลนั้นเป็นใคร

เพราะฉะนั้น จะเห็นได้ชัดว่า แอปเปิลเชื่อว่ามีคนที่กำลังถือหาง Psystar อยู่ นั่นอาจจะเป็นเหตุผลที่อธิบายได้ว่าทำไมบริษัทกฏหมายยักษ์ใหญ่ต้องมาทำคดีที่น่าจะจบได้ภายในวันเดียวแบบนี้

ผู้เขียนได้อธิบายอีกว่า Psystar ขายเครื่องแมคโคลนได้มากกว่าความสามารถของบริษัทเล็ก ๆ ปกติเป็นอย่างมาก

Tags:
Node Thumbnail

หลังกจากที่แอปเปิลได้ฟ้อง Psystar ว่าละเมิด EULA (ข่าวเก่า) และ Psystar ได้ฟ้องกลับว่าแอปเปิลผูกขาดตลาด (ข่าวเก่า) และศาลได้ยกฟ้องข้อหาผูกขาดตลาดไปเรียบร้อยแล้ว (ข่าวเก่า) วันนี้แอปเปิลได้ฟ้อง Psystar เพิ่มด้วยกฏหมาย DMCA โดยอ้างว่า Psystar ได้ละเมิด กฏหมาย DMCA โดยการหลีกเลี่ยงระบบป้องกันการทำสำเนา (Copy protection) ของ Mac OS X เพื่อให้สามารถติดตั้งลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้ผลิดโดยบริษัทแอปเปิลได้ นอกจากนั้นแอปเปิลยังได้หว่านแหในคำฟ้องไปถึงบุคคลอื่นที่ไม่ได้ทำงานกับ

Tags:
Node Thumbnail

ศาลรัฐแคลิฟอร์เนียได้ยกเลิกคำร้องขอฟ้องจาก Psystar ในเรื่องการผูกขาดตลาด Mac OS ของแอปเปิลแล้ว

โดยตามคำกล่าวของศาลนั้น ทาง Psystar จะต้องทำการแก้ไขคำร้องต่อศาล ให้มีมูลเหตุและการเรียงความที่ดีกว่านี้ภายในวันที่ 8 ธันวาคมที่จะถึงนี้ หากทำไม่ได้ ศาลจะยกเลิกคดีความต่อแอปเปิลในกรณีนี้

ข้ออ้างปัจจุบันสำหรับ Psystar ที่กล่าวหาว่าแอปเปิลนั้นผูกขาดได้มีการใช้คำว่า "แอปเปิลนั้นผูกขาดตลาด Mac OS" แต่ศาลกล่าวว่า "แอปเปิลได้ทำการแจ้งลูกค้าไว้แล้วว่าผู้ที่ทำการซื้อและติดตั้ง Mac OS จะสามารถใช้ซอฟต์แวร์นี้เฉพาะบนเครื่องคอมพิวเตอร์จาก แอปเปิลเท่านั้น ซึ่งแอปเปิลมีสิทธิเต็มที่ในการกระทำดังกล่าว"

คดีระหว่างแอปเปิลกับ Psystar ยังไม่จบ เนื่องจากแอปเปิลเองก็ทำการฟ้อง Psystar เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

จากสถานการณ์เก่าๆ ของ Psystar บริษัทที่ออกเครื่องคอมพิวเตอร์ที่สามารถใช้ Mac OSX ได้ ซึ่งเคยเป็นคดีความ และกำลังทำข้อตกลงกับแอปเปิลอยู่นั้น ตอนนี้ Psystar ได้เตรียมออกมาขายรุ่นใหม่แล้วครับ

เครื่องรุ่นที่ว่าจะมาพร้อมกับ Blu-ray และ nVidia 9800GT โดย Ruby Pedraza ผู้บริหารของ Psystar ให้เหตุผลว่า Blu-ray นั้นชนะสงครามฟอร์แมตอย่างเป็นทางการแล้ว และเป็นสื่อที่มีขนาดใหญ่เพียงพอสำหรับปัจจุบันที่คอมพิวเตอร์ทุกยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการไหนก็ตามควรจะมี

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้เรื่อง Psystar ได้จำหน่ายเครื่อง Intel Based PC ที่นำมาปรับแต่งให้สามารถลง OSX ของ Apple ได้แต่ติดข้อกฎหมายใน EULA ของระบบปฏิบัติการนี้ทำให้ Apple ฟ้องบริษัท Psystar ฐานละเมิด ซึ่งคดีนี้ถูกฟ้องมาระยะหนึ่งแล้ว

ตอนนี้ Psystar จะฟ้องกลับในข้อหาที่ Appleกีดขวางการแข่งขันทางการค้า เพื่อขอให้ศาลพิจารณาว่า EULA นี้ไม่มีผลทางกฎหมาย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Psystar ได้นำคอมพิวเตอร์ที่สามารถรัน Mac OS X ได้แล้วในชื่อ Open Computer มาค่อนข้างนานพอสมควร ล่าสุด แอปเปิลได้ยื่นฟ้องคดีแล้วในที่สุด

ที่น่าแปลกใจคือ ทำไมใช้เวลานานนักกว่าแอปเปิลจะทำการฟ้อง

การใช้งาน Mac OS X บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่ใช่ "Mac" ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิด EULA ของ Mac OS X แต่การที่แอปเปิลไม่ได้ทำการตอบสนองใด ๆ มาเป็นเวลานาน ทำให้ผู้ใช้หลาย ๆ คนสงสัยข้อกฏหมายที่เกี่ยวกับ EULA ว่าผู้ใช้จำเป็นต้องทำตามจริงหรือไม่

ที่มา - C|net

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Gizmodo ได้โพสเรื่องเกี่ยวกับความเป็นไปได้ว่า Psystar นั้นอาจจะเป็นเพียงเรื่องโกหกหรือเรื่องโจ๊กเท่านั้น ล่าสุด MacRumors รายงานว่ามีลูกค้าที่ได้รับ Open Computer หรือแมคโคลนจาก Psystar รายแรกแล้ว

โดยรายงานนี้มาพร้อมกับวีดีโอยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง โดยในวีดีโอได้มีการแสดงเทคนิคที่ Psystar ได้ใช้ในการทำให้ Mac OS X รันได้ด้วย รวมไปถึงการที่ Psystar ได้เตรียมแพทช์เอาไว้ติดตั้งใน Mac OS X เพื่อระงับการทำงานของ Software Update ของระบบอีกด้วย

จนถึงตอนนี้ยังไม่มีรายงานหรือการโต้ตอบใด ๆ จากทางแอปเปิลเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยตอนนี้ทุก ๆ คนก็ได้เห็นชัด ๆ แล้วว่า Psystar ได้ทำการละเมิด EULA ของ Mac OS X จริง

Tags:
Topics: 

จากข่าวเก่า เครื่องแมค...ที่ไม่ได้มาจากแอปเปิลเครื่องแรก และ Psystar จงใจละเมิด EULA ของ Mac OS X บริษัท Psystar ก็กลายเป็นที่สนใจของชาวเน็ตมากว่าทำได้จริงแท้แค่ไหน ล่าสุดสื่อสองฉบับคือ The Guardian กับ ComputerWorld ได้ตรวจสอบบริษัท Psystar และพบว่ามีอะไรแปลกๆ

Guardian

Tags:
Node Thumbnail

InformationWeek รายงานว่าหลังจากที่ได้พูดคุยกับพนักงานของบริษัท Psystar ที่ผลิตคอมพิวเตอร์ OpenMac เครื่องแมคราคาประหยัดแล้ว สามารถยืนยันได้แล้วว่าบริษัท Psystar นั้นมีความจงใจที่จะละเมิดข้อตกลงการใช้งานฝั่งผู้ใช้ (EULA) ของ Mac OS X ที่ห้ามให้ทำการติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ที่ไม่ใช่ยี่ห้อ "Apple"

โดยพนักงานที่อ้างชื่อว่า "โรเบิร์ต" ได้กล่าวว่าพวกเขาพร้อมที่จะสู้คดีในศาล และคิดว่าแอปเปิลจะต้องไม่ชนะแน่นอน และยังกล่าวอีกว่าการกระทำนี้ไม่ใช้การกระทำที่ผิดกฏหมายแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Psystar ได้เริ่มโฆษณาคอมพิวเตอร์แบบ Tower Desktop ชื่อว่า OpenMac ขายในราคา 399 ดอลลาร์หรือประมาณ​ 12,700 บาท แล้วได้อ้างว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนี้สามารถใช้กับ Leopard ได้เหมือนกับ Mac ปกติ

เครื่องนี้มาพร้อมกับ Intel Core 2 Duo 2.2GHz แรม DDR2 667MHz ขนาด 2GB และ Intel GMA 950 ไดรว์ DVD+/-R 20x และฮาร์ดดิสก์ขนาด 250GB

หลาย ๆ ส่วนสามารถอัพเกรดได้ เช่นการ์ดจอสามารถเปลี่ยนมาเป็น GeForce 8600GT 512MB ได้ในราคา 155 ดอลลาร์หรือประมาณ​ห้าพันบาท