Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 16 มกราคม บริษัท TWiT, LLC (หรือเรียกเต็มๆ ว่า This Week in Tech เป็นบริษัทจัดรายการ podcast ด้านเทคโนโลยี สุขภาพ และกฎหมายตั้งแต่ปี 2005) โดยนาย Leo Laporte ยื่นคำร้องต่อศาลแขวงแคลิฟอร์เนียร์เพื่อขอให้ดำเนินคดีต่อบริษัท Twitter, INC ในข้อหาใช้เครื่องหมายทางการค้าของ TWiT โดยไม่ได้รับอนุญาต และละเมิดข้อตกลง

ในคำฟ้องระบุว่าแต่เดิมนั้น Twitter ให้สัญญากับ TWiT เมื่อปี 2009 ว่าจะให้บริการเฉพาะ microblogging เท่านั้น ไม่สนใจจะขยายบริการด้าน multimedia streaming เช่นที่ TWiT ให้บริการอยู่ แต่เมื่อเดือนพฤษภาคม 2017 มีข่าวว่า Twitter จะให้บริการฯ ดังกล่าวด้วย ส่งผลกระทบต่อการดำเนินกิจการของ TWiT เนื่องจากดำเนินกิจการประเภทเดียวกันแต่ใช้เครื่องหมายทางการค้าเดียวกัน จึงยื่นคำร้องฯ ดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

เป็นข่าวใหญ่โตกับการประกาศข่าวตั้งบริษัท Alphabet มาเป็นบริษัทแม่ของ Google จนมีผลให้ราคาหุ้นของ Google ขยับเพิ่ม 5% ในวันเดียว แต่ดูเหมือน BMW จะไม่ชอบใจกับข่าวนี้สักเท่าไหร่ และแว่วว่าเตรียมหาช่องทางฟ้องยักษ์ใหญ่ไอทีฐานละเมิดชื่อทางการค้า เพราะ BMW ได้จดทะเบียนชื่อ "Alphabet" ไว้ก่อนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ฝากไฟล์ Twitpic ประกาศปิดตัววันที่ 25 กันยายนนี้ หลังเผชิญปัญหาทางกฎหมายกับ Twitter ในเรื่องเครื่องหมายการค้า

Twitpic ระบุว่าได้รับการแจ้งเตือนจาก Twitter ให้ถอนเครื่องหมายการค้า Twitpic ไม่อย่างนั้นจะตัดการเชื่อมต่อ API ไม่ให้เชื่อมต่อกับ Twitter ได้

ฝั่งของ Twitpic บอกว่าจดเครื่องหมายการค้านี้มาตั้งแต่ปี 2009 แต่เมื่อต้องเผชิญปัญหาทางกฎหมาย ก็ไม่มีทรัพยากรมากพอที่จะต่อสู้คดี จึงตัดสินใจปิดตัวลงแทน โดยจะเปิดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดไฟล์ภาพ-วิดีโอกลับคืนในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ที่มา - Twitpic

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าแอนดรอยด์จะเป็นระบบปฏิบัติการที่เปิดกว้าง แต่การจะทำให้แอนดรอยด์เป็นรูปเป็นร่างได้นั้นก็จำเป็นต้องประกอบร่างเข้ากับส่วนต่างๆ มากมาย ซึ่งหลายครั้งเจ้าองค์ประกอบอื่นที่ว่านี้ไม่ได้เปิดกว้างได้เท่ากับตัวแอนดรอยด์ จึงมีปัญหาการละเมิดสิทธิ์กันบ่อยครั้ง และล่าสุดเป็นทาง Qualcomm ที่สั่งปิด repository บน GitHub ไปมากกว่า 100 แห่งหลังจากพบว่ามีการละเมิด DMCA (Digital Millennium Copyright Act) เกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Neowin ได้รับการติดต่อจาก COO ของ One.com ผู้ให้บริการเก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆให้กับองค์การในชื่อ Cloud Drive ในยุโรปมากว่าสามปีแล้ว ว่าบริษัทของเขากำลังพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องหมายการค้า เนื่องจากชื่อ OneDrive ซึ่งไมโครซอฟท์รีแบรนด์จาก SkyDrive และลักษณะการให้บริการนั้นใกล้เคียงกับชื่อเว็บไซต์และบริการของบริษัท ซึ่งทำให้เกิดความสับสนได้ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องปกป้องแบรนด์ของบริษัท เขายังเสริมว่าเขาคาดหวังว่าก่อนที่ไมโครซอฟท์จะเลือกใช้ชื่อ OneDrive คงได้ศึกษามาอย่างดีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท King.com ผู้สร้างเกม Candy Crush ได้รับการอนุมัติให้เป็นเจ้าของเครื่องหมายทางการค้าคำว่า "candy" โดยมีผลสำหรับสินค้าเกมและเครื่องแต่งกาย (?) ซึ่งบริษัทได้ยื่นคำขอไปตั้งแต่ปีที่แล้ว

เมื่อได้สิทธิความเป็นเจ้าของทาง King ก็ไม่รอช้า ประสานงานกับแอปเปิลให้ติดต่อนักพัฒนาแอพเลียนแบบแนว candy ทั้งหลายใน App Store ทันที โดย Benny Hsu นักพัฒนาเกมชื่อ All Candy Casino Slots – Jewel Craze Connect: Big Blast Mania Land เปิดเผยว่าแอปเปิลได้อีเมลแจ้งนักพัฒนาเจ้าของแอพซึ่งมีการละเมิดคำว่า candy โดยให้ถอนแอพออกจาก App Store หรือแสดงรายละเอียดว่าไม่ได้พยายามละเมิดหรือสร้างความสับสนกับเกม Candy Crush

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว ไมโครซอฟท์อาจต้องเปลี่ยนชื่อ SkyDrive ในยุโรป หลังโดนกลุ่ม BSkyB เจ้าของแบรนด์เคเบิลทีวี Sky ยื่นฟ้อง สถานการณ์ล่าสุดของคดีตอนนี้คือไมโครซอฟท์ตกลงยอมความกับ BSkyB แล้ว

ตามข้อตกลงของทั้งสองบริษัท ไมโครซอฟท์ไม่อุทธรณ์คดีต่อ และยอมเปลี่ยนชื่อ SkyDrive เป็นชื่ออื่น ส่วน BSkyB จะยอมให้ไมโครซอฟท์ใช้ชื่อ SkyDrive ชั่วคราวไปอีกช่วงหนึ่งก่อนย้ายไปยังแบรนด์ใหม่ (ต้องเดากันต่อไปว่าไมโครซอฟท์จะใช้ชื่ออะไร)

ช่วงหลังๆ มานี้ดูไมโครซอฟท์มีปัญหากับการตั้งชื่อผลิตภัณฑ์แล้วโดนฟ้อง ถ้ายังจำกันได้ แบรนด์ Metro ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้คำอื่น

Tags:
Node Thumbnail

Zynga ได้ยื่นฟ้องต่อศาลว่า Bang with Friends แอพหาเพื่อนทาง Facebook เพื่อวัตถุประสงค์ในการไปมีอะไรกัน ได้ละเมิดเครื่องหมายทางการค้าของบริษัท โดยอ้างว่าการเลือกใช้ชื่อแอพแบบนี้ก็เพื่อให้ดูเหมือนกับบรรดาเกมที่ลงท้ายว่า with Friends ทั้งหลายของ Zynga อาทิ Words With Friends หรือ Chess With Friends

ในเอกสารยื่นฟ้องนั้น Zynga ได้ร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้มีการหยุดใช้ชื่อแอพนี้ว่า Bang with Friends ขณะที่ตัวแทนของ Bang with Friends ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นใดๆ ตอนนี้

แอพ Bang with Friends เป็นแอพเครือข่ายสังคมที่ได้รับความนิยมมากพอสมควรเนื่องจากมีแนวทางที่แตกต่าง แต่ก็อาจจะมากเกินไปจน App Store ต้องถอดแอพนี้ออก

Tags:
Node Thumbnail

Cisco เริ่มแผนการโฆษณาใหม่เมื่อเดือนก่อนด้วยวลีเก๋ไก๋ "Tomorrow Starts Here" ดูตัวอย่างได้จากเว็บไซต์ของ Cisco

เรื่องนี้คงไม่มีอะไรหากวลีเด็ดของแผนโฆษณานี้ ไม่ไปซ้ำกับสโลแกนของมหาวิทยาลัย East Carolina ซึ่งอ้างว่าพวกเขาใช้ข้อความนี้ในการประชาสัมพันธ์เผยแพร่ข้อมูลมานานนับทศวรรษ โดยมีการเผยแพร่ผ่านสื่อต่างๆ ทั่วประเทศ รวมถึงตีพิมพ์ในสื่ออย่าง Forbes และ Wired

มหาวิทยาลัย East Carolina ระบุว่าสิ่งที่ Cisco ทำนั้นขัดต่อกฏหมายทรัพย์สินทางปัญญา เนื่องจากเป็นการละเมิดเครื่องหมายทางการค้าที่มหาวิทยาลัยได้ยื่นจดไว้เมื่อเดือนสิงหาคมปี 2010 และในตอนนี้ได้มีการยื่นฟ้องร้องแล้ว

Tags:

หลายคนคงรู้จักกับ Pair โซเชียลเน็ตเวิร์คสำหรับคนมีคู่ ที่เพิ่งเปิดตัวไปได้ประมาณเดือนเศษๆ และในขณะที่กำลังโตไปด้วยดี ตอนนี้ Pair ถูกฟ้องเข้าเสียแล้ว

คู่กรณีของ Pair คือ Pair Networks บริษัทให้บริการเว็บโฮสต์ติ้งที่อ้างว่า Pair นั้นละเมิดเครื่องหมายการค้าของบริษัท ซึ่งบริษัทที่ถูกฟ้องอย่าง TenthBit ผู้พัฒนา Pair ได้ออกมาแย้งว่าทั้งสองบริษัทอยู่ในธุรกิจคนละประเภทกัน ไม่น่าจะมีผลต่อความสับสนในแบรนด์ของแต่ละฝ่ายได้