Tags:
Node Thumbnail

Alibaba Cloud เปิดบริการ ModelScope บริการรันโมเดลปัญญาประดิษฐ์ รูปแบบ model-as-a-service (MaaS) พร้อมกับนำโมเดลปัญญาประดิษฐ์แบบโอเพนซอร์สมาให้ใช้งานได้ทันที รวมกว่า 300 โมเดล ทั้งตั้งแต่โมเดลทำความเข้าใจภาษา ไปจนถึงโมเดลแปลงข้อความเป็นภาพ

แม้จะเป็นบริการแบบ as-a-serviceแต่ผู้ใช้ก็ยังต้องเขียนโค้ดบ้าง โมเดลบางตัวที่ทำมาโชว์ เช่น mPLUG สำหรับตอบคำถามจากภาพ, Tongyi โมเดลแปลงข้อความเป็นภาพรองรับทั้งภาษาอังกฤษและภาษาจีน, OFA โมเดลที่ทำงานได้หลากหลายในโมเดลเดียว

ทาง Alibaba Cloud ยังไม่แจ้งราคา และตอนนี้ตัวเว็บก็ยังจำกัดเฉพาะภาษาจีน

ที่มา - Alibaba Cloud

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba Cloud ส่วนธุรกิจให้บริการคลาวด์ของ Alibaba ประกาศงบลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์ ใน 3 ปีข้างหน้า สำหรับสนับสนุนเทคโนโลยีให้กับพาร์ตเนอร์ รองรับการขยายตลาดในต่างประเทศ ซึ่งมาทั้งในรูปเงินทุนสนับสนุน และการสนับสนุนรูปแบบอื่น

นอกจากนี้ Alibaba ได้จัดตั้งโครงการ Regional Accelerator เพื่อรองรับการบริหารจัดการร่วมกับพาร์ตเนอร์ในแต่ละประเทศ ที่มีรูปแบบการดำเนินงานธุรกิจแตกต่างกันไป และเพิ่มความสามารถให้กับพาร์ตเนอร์ด้วย

ปัจจุบัน Alibaba มีส่วนแบ่งในตลาดประมวลผลคลาวด์เป็นอันดับ 3 ของโลก โดยมี Amazon และไมโครซอฟท์ อยู่ในลำดับที่ 1-2 ตามรายงานของ Gartner แม้ส่วนธุรกิจนี้จะยังเล็กมากเมื่อเทียบกับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ แต่ Alibaba ก็เห็นโอกาสเติบโตสูงและความสามารถในการทำกำไรที่ดี

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวระบุว่ารัฐบาลเซี่ยงไฮ้เรียกผู้บริหาร Alibaba Cloud เข้าให้ข้อมูล หลังจากข้อมูลประชาชนจีนกว่าพันล้านรายการหลุดออกจากระบบของตำรวจเซี่ยงไฮ้ที่ใช้บริการ Aliyun หรือ Alibaba Cloud

ก่อนหน้านี้ LeakIX เว็บไซต์ติดตามเหตุข้อมูลรั่วเคยวิเคราะห์เหตุการณ์ข้อมูลรั่วของเซี่ยงไฮ้ว่าเกิดจากการตั้งค่าของ Elasticsearch บน Alibaba Cloud จะเปิดให้ Kibana ได้จากอินเทอร์เน็ตเป็นค่าเริ่มต้น แถมรหัสผ่านของ Elasticsearch เองก็ใช้ username/password ว่า elastic/elastic ทำให้แฮกเกอร์สามารถสแกนด้วยรหัสผ่านได้ไม่ยาก

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba Cloud เปิดศูนย์ข้อมูลในประเทศไทยไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาทำให้ตอนนี้น่าจะเป็นผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ระดับโลกที่เป็นตัวเลือกของคนที่ต้องการใช้บริการที่ศูนย์ข้อมูลอยู่ในประเทศไทยเอง โดยตัวคลาวด์นั้นโดยทั่วไปแล้วเราก็มักจะนึกถึงบริการเซิร์ฟเวอร์และสตอเรจเป็นพื้นฐาน แต่หลังจากนั้นบริการต่อมาที่มีโอกาสใช้กันบ่อยๆ ก็คงเป็นบริการฐานข้อมูลที่ช่วงหลังๆ การใช้ระบบฐานข้อมูลแบบผู้ให้บริการคลาวด์จัดการให้ (managed database)

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba Cloud เปิดตัวศูนย์ข้อมูลแห่งแรกในไทย โดยผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO27001 และ ISO20000 รวมถึงเป็นการเตรียมความพร้อมปฏิบัติตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของไทย รวมถึงกฎระเบียบด้านการเงินที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทย

ปัจจุบัน Alibaba Cloud มีบริการหลายอย่างให้กับลูกค้าในไทย เช่น Elastic Compute, Database, Storage, Networking, Content Delivery และแอพพลิเคชันระดับองค์กร

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดเดือนธันวาคม รายได้รวมเพิ่มขึ้น 10% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 38,066 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 3,206 ล้านดอลลาร์

รายได้แยกตามส่วนธุรกิจที่สำคัญ เป็นอีคอมเมิร์ซในจีน +7% (27,026 ล้านดอลลาร์) คลาวด์ +20% (3,066 ล้านดอลลาร์) บริการในท้องถิ่น O2O +27% (1,905 ล้านดอลลาร์) และอีคอมเมิร์ซต่างประเทศ +18% (2,581 ล้านดอลลาร์) จำนวนผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มเพิ่มเป็น 1.28 พันล้านคน แบ่งเป็นในจีน 979 ล้านคน และต่างประเทศ 301 ล้านคน

ประเด็นอื่นที่น่าสนใจในรายงานของ Alibaba มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba Cloud แถลงว่าจะปรับปรุงกระบวนการให้เป็นไปตามกฎของรัฐบาลจีนยิ่งขึ้น หลังจากกระทรวงอุตสาหกรรมและเทศโนโลยีสารสนเทศจีน (MIIT) แสดงความไม่พอใจที่ไม่ได้รับข้อมูลช่องโหว่ Log4j โดยแถลงการณ์ของบริษัทระบุว่าวิศวกรที่พบช่องโหว่แจ้งไปยัง Apache Foundation ตามแนวทางปกติของอุตสาหกรรม และตอนแรกไม่ได้ตระหนักว่าช่องโหว่นี้ร้ายแรงแค่ไหนจึงไม่ได้รีบแจ้งรัฐบาลโดยเร็ว

MIIT พยายามสร้างแพลตฟอร์มกลางสำหรับแชร์ข้อมูลภัยไซเบอร์ระหว่างเอกชนและรัฐบาลจีนมาตั้งแต่ปี 2019 และที่ผ่านมาพยายามให้บริษัทต่างๆ ในจีนส่งช่องโหว่เข้าไปยังกระทรวง โดยวางข้อบังคับแก่บริษัทจีนตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงอุตสาหกรรมและเทศโนโลยีสารสนเทศ (Ministry of Industry and Information Technology - MIIT) ของจีนหยุดความร่วมแชร์ภัยไซเบอร์กับ Alibaba Cloud เป็นระยะเวลาอย่างน้อยหกเดือน เนื่องจากไม่พอใจที่ Alibaba Cloud ไม่ได้แจ้งช่องโหว่ Log4j ให้รัฐบาลทราบล่วงหน้า โดย MIIT ระบุว่ารู้ข่าวช่องโหว่นี้จากช่องทางอื่น ไม่ใช่ Alibaba Cloud ที่เป็นผู้พบช่องโหว่เอง

ก่อนหน้านี้จีนวางกฎการรายงานช่องโหว่ว่าต้องรายงานไปยังรัฐบาลเสมอ, ห้ามรายงานไปยังหน่วยงานต่างชาตินอกจากเจ้าของซอฟต์แวร์, และห้ามซื้อขายช่องโหว่ แม้จะเปิดทางให้รายงานช่องโหว่ไปยังผู้ผลิตได้ แต่รัฐบาลจีนก็อาจจะคาดหวังว่าจะได้ข้อมูลช่องโหว่เร็วเป็นพิเศษ

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba Cloud ประกาศเปิดตัวศูนย์ข้อมูลในไทย นับเป็นศูนย์ข้อมูลในอาเซียนแห่งที่ 5 ต่อจากสิงคโปร์, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, และฟิลิปินส์ โดยประกาศพร้อมๆ กับศูนย์ข้อมูลในเกาหลีใต้ คาดว่าจะเปิดให้บริการภายในปี 2022 ทั้งสองแห่ง

ประกาศครั้งนี้ทำให้ประเทศไทยจะมีศูนย์ข้อมูลของผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ในจีนครบ 3 อันดับแรก คือ Alibaba Cloud, Huawei Cloud, และ Tencent Cloud (อันดับ 4 คือ Baidu AI Cloud) โดยตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าศูนย์ข้อมูลที่เปิดใหม่จะมีกี่ Availability Zone และจะมีบริการอะไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba เปิดตัว Yitian 710 ซีพียู ARM ออกแบบเองสำหรับใช้งานในเซิร์ฟเวอร์ โดยจะนำไปใช้เซิร์ฟเวอร์รุ่นใหม่ Panjiu ของ Alibaba Cloud

ชิป Yitian 710 พัฒนาโดย T-Head หน่วยพัฒนาชิปของ Alibaba เอง สเปกเท่าที่เปิดเผยคือสถาปัตยกรรม Armv9 มี 128 คอร์ คล็อคสูงสุด 3.2GHz, ผลิตที่ 5nm มีจำนวนทรานซิสเตอร์ 6 หมื่นล้านตัว, รองรับแรม DDR5 8 channel และ PCIe 5.0 จำนวน 96 เลย

สมรรถนะคือได้คะแนน SPECint2017 ที่ 440 คะแนน โดย Alibaba บอกว่าได้คะแนนสูงกว่าเซิร์ฟเวอร์ ARM ในปัจจุบัน (ไม่ระบุว่ารุ่นไหน) 20% ในแง่ประสิทธิภาพ และ 50% ในแง่การประหยัดพลังงาน

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba Cloud กลุ่มธุรกิจให้บริการคลาวด์ของ Alibaba ประกาศเพิ่มโซลูชันใหม่ เป็นบริการไลฟ์สตรีม สำหรับร้านค้าในอีคอมเมิร์ซ ซึ่งมีเครื่องมือครบสำหรับการนำเสนอสินค้าในไลฟ์สด การแสดงตัวหนังสือข้อความระหว่างไลฟ์ รวมถึงเครื่องมือสำหรับทำการซื้อขาย

โซลูชันสำหรับไลฟ์สดขายสินค้านี้ น่าจะทำให้ Alibaba Cloud มีจุดขายที่แตกต่างจากผู้ให้บริการคลาวด์รายอื่นโดยเฉพาะจากฝั่งตะวันตก โดยในภาพรวมตลาดผู้ให้บริการคลาวด์นั้น Alibaba Cloud มีส่วนแบ่งอันดับ 4 รองจาก Amazon, Microsoft และ Google ตามลำดับ

Alibaba บอกว่าเทคโนโลยีที่ใช้สำหรับการไลฟ์สดคือ Narrowband HD ที่ทำให้ได้ภาพคมชัดแม้ลดบิตเรต ช่วยลดต้นทุนแบนด์วิธ และยังมี latency ต่ำประมาณ 2 วินาที จึงเหมาะกับไลฟ์สดที่อาจมีการทำแฟลชเซลล์

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2020 รายได้รวม 33,883 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 37% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 12,173 ล้านดอลลาร์ จำนวนผู้ใช้งานผ่านมือถือแบบ MAU เพิ่มขึ้นเป็น 902 ล้านคน

ไฮไลท์ที่น่าสนใจ กลุ่มธุรกิจคลาวด์มีรายได้เพิ่มขึ้นถึง 50% เป็น 2,470 ล้านดอลลาร์ และเป็นครั้งแรกที่กลุ่มธุรกิจนี้มีกำไรในไตรมาสจาก EBITDA ปรับปรุง ส่วนงานขนส่งสินค้า Cainiao และพาร์ทเนอร์มีการจัดส่งพัสดุไปมากกว่า 2,300 ล้านชิ้น จากออเดอร์ในเทศกาลลดราคา 11.11 ปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นนักวิจัยพบซอฟต์แวร์ตรวจจับใบหน้าชาวอุยกูร์บน Cloud Shield ของ Alibaba ล่าสุด Alibaba ออกคำชี้แจงขนาดสั้น ยืนยันว่าเรื่องเหยียดชาติพันธุ์นั้น ขัดต่อค่านิยมของบริษัท

ไม่เคยตั้งใจใช้เทคโนโลยีของตัวเองในการระบุตัวคนจากชาติพันธุ์ และจะไม่อนุญาตให้ใช้งานเพื่อกำหนดเป้าหมายกลุ่มชาติพันธุ์ใดกลุ่มหนึ่ง และตอนนี้ทางบริษัทได้เอาแท็กที่กำหนดตัวตนทางชาติพันธุ์ออกไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba ประกาศเตรียมลงทุนในเทคโนโลยีและโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์เพิ่มอีกว่า 2 แสนล้านหยวนหรือเกือบ 1 ล้านล้านบาท ในระยะเวลา 3 ปีข้างหน้า หลังกระแสการใช้คลาวด์ในจีนเพิ่มขึ้นสูงเพราะโรคระบาด

ที่ Alibaba จะลงทุนคืออุปกรณ์กึ่งตัวนำ (semiconductor), ระบบปฏิบัติการและโครงสร้างพื้นฐานของศูนย์ข้อมูล โดยในช่วงการทำงานที่บ้านที่ผ่านมาในจีน Alibaba ออกมายอมรับถึงความหนาแน่นของทราฟิคจนส่งผลกระทบต่อประสบการณ์ใช้งานผู้ใช้งาน โดยเฉพาะบนแอป Dingtalk ที่ใช้ประชุม นัดหมายและวิดีโอคอล

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba Cloud ซึ่งเป็นบริษัทลูกในเครือ Alibaba บุกเข้ามาทำตลาดประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดยเซ็นสัญญากับบริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย (INET) เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการรายแรกในไทย

INET จะบริหารจัดการด้านการตลาด การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Alibaba Cloud ให้กับตัวแทนผู้ค้าปลีก (reseller) ในอุตสาหกรรมต่างๆ ของประเทศไทย บริการของ Alibaba Cloud ที่พร้อมทำตลาดในไทยได้แก่ ECS Auto Scaling, Web Application Firewall, AsparaDB (MySQL, PostgreSQL, MS SQL, MongdoDB), Container Service

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba Cloud ธุรกิจฝั่งองค์กรของ Alibaba ปล่อยไลบรารี Alink ที่เป็นไลบรารีคอมพิวเตอร์เรียนรู้ได้ (machine learning) ชุดใหญ่ สำหรับการสร้างบริการในกลุ่มคอมพิวเตอร์เรียนรู้ได้ เช่น ระบบแนะนำสินค้า, การทำนายข้อมูลในอนาคต

ไลบรารีประกอบด้วยกลุ่มอัลกอริทึม เช่น จัดหมวดหมู่ข้อมูล (classification), ทำนายข้อมูล (regression), จับกลุ่มข้อมูล (clustering), หาชุดข้อมูลผิดปกติ, การคำนวณค่าสถิติ โดยรวมนับว่าใกล้เคียงกับโครงการ scikit-learn แต่ Alink ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับ Apache Flink เป็นหลัก แม้จะมีโมดูล PyAlink ให้ทำงานกับไพธอนด้วยก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ยังคงมีสถิติจากเทศกาลลดราคาวันคนโสดจีน 11 เดือน 11 ปีนี้ให้ได้อ่านกัน โดยคราวนี้ Alibaba เผยแพร่ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง Alibaba Cloud ในการรองรับคำสั่งซื้อและการประมวลผลจำนวนมหาศาล มีประเด็นน่าสนใจดังนี้

  • ปริมาณคำสั่งซื้อสูงสุด 554,000 คำสั่งซื้อ ภายในหนึ่งวินาที
  • มีการประมวลผลข้อมูลรวม 940 เพตะไบต์
  • เทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยน้ำ (Liquid Cooling) ช่วยประหยัดพลังงานในศูนย์ข้อมูลได้ถึง 200,000 กิโลวัตต์-ชั่วโมง
  • ไม่เกิดดาวน์ไทม์ตลอดเวลา 24 ชั่วโมงของวันที่ 11 เดือน 11
  • มีคำสั่งซื้อสินค้าด้วยเสียงผ่าน Tmall Genie ราว 1 ล้านคำสั่ง

ที่มา: Alizila

Tags:
Node Thumbnail

The Information รายงานว่า Alibaba ได้สั่งชะลอหรืออาจระงับแผนในการขยายตลาดบริการคลาวด์ Alibaba Cloud ในประเทศอเมริกา โดยมีสาเหตุจากยังไม่ประสบความสำเร็จในการแข่งขันกับผู้ให้บริการรายใหญ่ที่นั่น ซึ่งมีทั้ง Amazon, ไมโครซอฟท์ และกูเกิล

ตัวแทนของ Alibaba ไม่ได้ยืนยันข่าวดังกล่าว แค่บอกเพียงยุทธศาสตร์ในการบุกตลาดอเมริกาของ Alibaba Cloud ยังคงโฟกัสไปที่การให้บริการสำหรับบริษัทอเมริกา ที่ต้องการใช้บริการคลาวด์ในจีนและทวีปเอเชีย รวมทั้งช่วยเหลือบริษัทจีนที่ต้องการใช้คลาวด์ในอเมริกา และไม่ได้เน้นการแข่งกับผู้ให้บริการรายใหญ่ในพื้นที่นั้น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Alibaba ได้เจรจากับ BT กลุ่มบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของอังกฤษ เพื่อเซ็นสัญญาเป็นพาร์ทเนอร์ในการให้บริการ Alibaba Cloud ซึ่งจะทำให้ Alibaba ขยายฐานลูกค้าในโซนยุโรปได้เพิ่มขึ้น จากก่อนหน้านี้เพิ่งทำข้อตกลงกับ Vodafone ในเยอรมนีไป

ปัจจุบัน Alibaba Cloud ถือเป็นผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่อันดับ 4 ของโลก รองจาก Amazon, ไมโครซอฟท์ และกูเกิล แต่ Alibaba Cloud เองก็มีฐานลูกค้าหลักในจีนกับเอเชีย ขณะที่ต่างประเทศโดยเฉพาะฝั่งตะวันตกนั้นยังมีไม่มาก ยุโรปจึงเป็นพื้นที่สำคัญ

ปัจจุบันกลุ่มบริษัท BT เป็นพาร์ทเนอร์ในการให้บริการกับ Amazon, ไมโครซอฟท์ และ Cisco อยู่แล้ว ซึ่ง Alibaba ก็คือพาร์ทเนอร์รายล่าสุด

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba Cloud บริการคลาวด์ของ Alibaba เปิดตัวแพลตฟอร์ม ET Agricultural Brain ที่ได้พัฒนาขึ้นมา เพื่อเป็นระบบ AI สำหรับช่วยเหลือเกษตรกรและธุรกิจการเกษตร โดยเบื้องต้นเน้นไปที่ฟาร์มเลี้ยงสุกร และการปลูกพืช

เทคโนโลยีด้าน AI ที่นำมาใช้ใน ET Agricultural Brain มีหลายอย่าง อาทิ ระบบรู้จำภาพ, ระบบรู้จำเสียง, ระบบตรวจสอบตัวแปรสิ่งแวดล้อมแบบเรียลไทม์ เช่น ข้อมูลพฤติกรรมสุกรรายวัน, ตัววัดการเติบโต, การตั้งครรภ์ ตลอดจนปัจจัยสุขภาพต่าง ๆ ทำให้ผู้ทำฟาร์มสุกรเห็นข้อมูลที่ละเอียดมากขึ้น

Alibaba Cloud ประเมินว่า ET Agricultural Brain จะช่วยเพิ่มผลผลิตและลดอัตราการสูญเสียได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปต่อยอดในเกษตรกรรมด้านอื่นได้อีกมาก

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba Cloud ประกาศตั้งศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ที่ประเทศอินโดนีเซียขึ้นแห่งแรก ทำให้ Alibaba Cloud มีศูนย์ข้อมูลแล้วใน 18 ประเทศทั่วโลก

Alibaba บอกว่าการตั้งศูนย์ข้อมูลนี้เป็นการส่งเสริมโครงการของรัฐบาลที่จะตั้งสตาร์ทอัพให้ได้ 1,000 แห่งภายในปี 2020 ขณะเดียวกันบริการ Alibaba Cloud นี้จะโฟกัสที่กลุ่มลูกค้า SME ที่มีจำนวนมากกว่า 15 ล้านรายในอินโดนีเซีย โดยมองว่าตลาดภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้มีโอกาสเติบโตได้อีกมาก (Alibaba ลงทุนใน Tokopedia อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของอินโดนีเซีย)