Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SensorTower บริษัทวิเคราะห์ตลาดแอป เปิดเผยข้อมูลกับ Business Insider ว่าแอป Clubhouse แอปโซเชียลแนวห้องคุยเสียงที่บูมในช่วงสองสามเดือนก่อนนี้ มียอดดาวน์โหลดเหลือเพียงราว 922,000 ครั้งในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ลดลงเรื่อยๆ จาก 2.7 ล้านครั้งในเดือนมีนาคม และยอดสูงสุด 9.6 ล้านครั้งในเดือนกุมภาพันธ์

ข้อมูลก่อนหน้าของ SensorTower ในเดือนเมษายน เผยว่าแอป Clubhouse มีผู้ดาวน์โหลดนับตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมีนาคมไปแล้วราว 16.4 ล้านครั้ง และถ้ารวมยอดเดือนเมษายนล่าสุดนี้จะอยู่ที่ราว 25.4 ล้านครั้ง และมียอดดาวน์โหลดสูงสุดในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ตรงตามข่าวลือก่อนหน้าว่า Reddit แพลตฟอร์มเว็บบอร์ดจะทำห้องคุยเสียงแบบ Clubhouse ล่าสุดเปิดตัวอย่างเป็นทางการในชื่อ Reddit Talk ยังเปิดตัวเป็นเวอร์ชั่นพรีวิว ให้ลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อรอใช้งาน

การใช้งานเหมือน Clubhouse คือสามารถยกมือเพื่อพูดได้ คนคุมห้องแชทกดเชิญให้ขึ้นมาพูด รวมถึงสามารถควบคุมคนในห้องได้ว่าจะเลือก mute ใคร หรือลบใครออกจากห้อง ผู้เข้าร่วมพูดคุยยังแสดง reaction เป็นอีโมจิได้ในระหว่างคุย

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กเปิดตัวฟีเจอร์สำหรับการสื่อสารแบบสังคมออนไลน์ด้วยเสียง 3 ฟีเจอร์รวด ได้แก่

  • Soundbites โพสเสียงสั้นๆ สำหรับเล่าเรื่องราวง่ายๆ เช่น ร่ายกลอน, เล่าเรื่องตลก, ไปจนถึงการรีวิวสินค้าและอาหาร สำหรับฟีเจอร์นี้จะมี Sound Studio สำหรับปรับแต่งเสียง เพิ่มเพลงแบ็กกราวน์ หรือตัดเสียงรบกวนให้ด้วย
  • Podcast โพสเสียงขนาดยาวขึ้น และตัวแอปเฟซบุ๊กจะรองรับการฟัง Podcast ต่อเนื่องแม้แอปรันเบื้องหลัง สำหรับเพจที่ได้ฟีเจอร์นี้จะมีแท็บ Podcast ให้เฉพาะ
  • Live Audio Rooms ห้องคุยเสียงแบบเดียวกับ Clubhouse ตามที่เคยมีข่าวลือออกมาก่อนหน้านี้ ตอนนี้ยังทดสอบฟีเจอร์นี้เฉพาะใน Group เท่านั้น และจะขยายออกไปในเพจอื่นๆ ในอนาคต

เฟซบุ๊กยังประกาศแนวทางสร้างรายได้สำหรับครีเอเตอร์บนแพลตฟอร์มเสียงใหม่นี้ ผู้ฟังสามารถให้ดาวเป็นรายได้ของครีเอเตอร์ ส่วน Live Audio Room สามารถเปิดรับสมาชิกเสียเงินเข้าร่วมห้องได้

ทุกฟีเจอร์ที่ประกาศออกมายังทดสอบวงจำกัด สำหรับ Soundbites จะทดสอบกับครีเอเตอร์ที่ได้รับเชิญก่อน, Podcast ไม่ระบุเวลาปล่อยชัดเจน, และ Live Audio Rooms น่าจะใช้งานได้ทุกคนภายในกลางปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Clubhouse ประกาศรับเงินลงทุนรอบใหม่ซีรี่ส์ C มีผู้ลงทุนหลักคือ Andrew Chen จากกองทุน Andreessen Horowitz, DST Global, Tiger Global และ Elad Gil

ทั้งนี้มูลค่าเงินลงทุนไม่มีการเปิดเผยออกมา แต่ Reuters บอกว่าจะทำให้มูลค่ากิจการของ Clubhouse อยู่ที่ราว 4,000 ล้านดอลลาร์ ตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ และเป็นตัวเลขเดียวกับที่ Twitter เคยเสนอซื้อกิจการ

Clubhouse ระบุว่าจะนำเงินลงทุนใหม่นี้มาใช้ขยายกิจการ เจาะตลาดต่างประเทศมากขึ้น เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ไปจนถึงทำโครงการสำหรับสร้างรายได้ให้ครีเอเตอร์ พัฒนาระบบค้นหาห้องที่น่าสนใจให้ดียิ่งขึ้น ตลอดจนขยายทีมงานฝ่ายสนับสนุน

Tags:
Node Thumbnail

Cyber News รายงานเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ข้อมูลส่วนบุคคลใน Clubhouse ราว 1.3 ล้านคน ถูกเผยให้เห็นบนฟอรั่มของแฮ็กเกอร์ ข้อมูลได้แก่ ชื่อ ลิงค์บัญชีโซเชียลมีเดียอื่นๆ ที่เชื่อมโยงกับผู้ใช้ และชื่อผู้ใช้ที่ได้รับเชิญให้เข้ามาเล่น Clubhouse

ด้าน Clubhouse แจงว่า เป็นเรื่องเข้าใจผิด และชี้ว่าที่สื่อนำเสนอข่าวนั้นทำให้เข้าใจผิด Clubhouse ไม่ได้ถูกละเมิดหรือถูกแฮ็ก ข้อมูลที่สื่ออ้างถึงเป็นข้อมูลโปรไฟล์สาธารณะ ซึ่งทุกคนสามารถเข้าถึงได้ผ่านแอปหรือ API

Tags:
Node Thumbnail

Reddit เป็นบริษัทโซเชียลรายล่าสุดที่มีข่าวว่าจะทำห้องสนทนาเสียงแบบ Clubhouse

เว็บไซต์ Mashable รายงานข่าวลือว่า Reddit กำลังพิจารณาเปิดฟีเจอร์ voice chat แต่ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นและเป็นความลับ แนวทางที่เป็นไปได้คือการเปิดให้สมาชิก subreddit (ห้องย่อยของ Reddit) แบบเสียเงินพรีเมียม (ชื่อของ Reddit เรียกว่า power up) สามารถเปิดห้องสนทนาเฉพาะกลุ่มได้ นอกเหนือจากฟีเจอร์พรีเมียมอื่นๆ อย่างการคอมเมนต์ด้วย GIF, การอัพโหลดวิดีโอคุณภาพ HD

Tags:
Node Thumbnail

ทีม NPE หรือทีมวิจัยและพัฒนาของ Facebook เปิดทดสอบ Hotline แอปพลิเคชั่นในรูปแบบ web base ที่รวมเอาความสามารถของ Instagram Live และ Clubhouse เข้าด้วยกัน เป็นแพลตฟอร์มพูดคุยเสียง และเปิดให้คนที่เข้าฟังถามคำถามได้ทั้งถามผ่านเสียง หรือถามผ่านการพิมพ์ข้อความ ซึ่งจะต่างจาก Clubhouse ตรงที่ ครีเอเตอร์สามารถเปิดกล้องเพื่อพูดคุยได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวก่อนหน้านี้ว่า Clubhouse กำลังเจรจาขอเพิ่มทุนที่มูลค่ากิจการ 4,000 ล้านดอลลาร์ ล่าสุด Bloomberg มีข้อมูลเพิ่มเติมว่าตัวเลข 4,000 ล้านดอลลาร์นี้ อาจมาจากที่ Twitter เคยเจรจาขอซื้อกิจการ Clubhouse ที่มูลค่าดังกล่าวนั่นเอง แต่การเจรจาซื้อกิจการได้ยุติไปแล้ว

ปัจจุบัน Twitter มีบริการโซเชียลสำหรับการสนทนาเสียงคือ Twitter Spaces ข่าวดังกล่าวไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า Twitter เจรจาขอซื้อ Clubhouse ในช่วงเวลาใด รวมถึงเหตุผลในการซื้อในเมื่อบริษัทมีแผนจะออกแอปคล้ายกันอยู่แล้ว

ตัวแทนของ Twitter และ Clubhouse ปฏิเสธให้ความเห็นต่อข่าวดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า Clubhouse แอปโซเชียลสนทนาเสียงที่มาแรง กำลังเจรจากับนักลงทุนหลายราย เพื่อรับเงินเพิ่มเติม ซึ่งทำให้มูลค่ากิจการเพิ่มขึ้นถึงราว 4,000 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ตัวแทนของ Clubhouse ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข่าวดังกล่าว

มูลค่ากิจการของ Clubhouse เมื่อเดือนมกราคมอยู่ที่ 1,000 ล้านดอลลาร์ หากการเพิ่มทุนรอบนี้ได้มูลค่ากิจการตามรายงาน แปลว่า Clubhouse จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า ในเวลาเพียงไม่กี่เดือน Clubhouse มีผู้ลงทุนรายสำคัญคือกองทุน Andreessen Horowitz ซึ่งเริ่มลงทุนตั้งแต่ Alpha Exploration ผู้พัฒนา Clubhouse มีมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Clubhouse ยังเดินหน้าเพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่างต่อเนื่อง (แต่ยังไม่มีเวอร์ชัน Android ที่ต้องใช้เวลาอีกหลายเดือน) ล่าสุดเพิ่มฟีเจอร์ Send Money อยู่ใต้โพรไฟล์ ผู้ฟังสามารถให้ทิปกับผู้จัดรายการที่ชอบได้

กระบวนการจ่ายเงินจะผ่านระบบจ่ายเงินของ Stripe โดย Clubhouse ไม่หักส่วนแบ่งใดๆ ผู้จัดรายการได้รับเงินเต็ม 100%

Clubhouse ระบุว่ายังมีฟีเจอร์ด้านการจ่ายเงินให้ครีเอเตอร์อีกมากที่จะทยอยปล่อยออกมาในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Discord ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Stage เป็นช่อง (channel) ชนิดใหม่ มีฟีเจอร์จัดการได้ว่าให้ใครเป็นคนพูด จัดคิวพูดได้ในลักษณะเดียวกับ Clubhouse

Discord มีระบบเซิร์ฟเวอร์สนทนาด้วยเสียงมานานแล้ว แต่ออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมเป็นหลัก ทุกคนในห้องมีสิทธิพูดเท่ากัน จึงขาดฟีเจอร์หลายอย่างสำหรับงานประเภทสัมภาษณ์แขก หรือชมรมคนอ่านหนังสือที่สลับคิวกันอ่าน ที่คนพูดหลักจะมีสิทธิพูดสูงกว่าคนอื่นๆ ในห้อง

ฟีเจอร์ของ Stage เปิดให้แอดมินสามารถเพิ่มคนพูด ลบ ปิดไมค์คนที่กำลังพูดอยู่ ส่วนคนฟังก็สามารถ "ยกมือ" เพื่อขอพูดได้แบบเดียวกับ Clubhouse

ฟีเจอร์ Stage สามารถใช้งานได้แล้วบน Discord ที่เป็น Community server (เปิดให้ใครก็ได้เข้าร่วม) บนแอพทุกแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

หลายแพลตฟอร์มกำลังพัฒนาการสนทนาเสียงแบบ Clubhouse ไม่ว่าจะเป็น Twitter Spaces, Facebook ก็มีข่าวลือว่าจะทำคล้ายๆ กัน, Spotify ก็อาจจะเข้าร่วมวงด้วย ล่าสุด LinkedIn แพลตฟอร์มฝากประวัติและหางานก็ยืนยันแล้วว่ากำลังพัฒนาการสนทนาเสียงด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

TechCrunch อ้างประกาศภายในของ Paul Davison ผู้ร่วมก่อตั้ง Clubhouse ว่าแอพเวอร์ชัน Android ที่รอกันมานาน จะต้องใช้เวลาอีกหลายเดือน (a couple of months) ถึงจะเสร็จ นั่นแปลว่าเราคงได้เห็นกันช่วงกลางๆ ปีนี้เลย

ก่อนหน้านี้ Clubhouse เคยบอกว่าจะเริ่มพัฒนาแอพ Android ในเร็วๆ นี้ (soon) แต่ไม่ระบุกำหนดเวลาที่ชัดเจน ส่วน Twitter Spaces คู่แข่งรายสำคัญของ Clubhouse เปิดทดสอบบน Android มาก่อนแล้ว และประกาศว่าจะเปิดใช้งานเต็มรูปแบบในเดือนเมษายนนี้

นอกจากนี้ Davison ยังให้ข้อมูลกับพนักงานว่า Clubhouse จะยังไม่สนใจทำแอพเวอร์ชันเดสก์ท็อปในระยะเวลาอันใกล้ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Clubhouse เปิดตัว Clubhouse Creator First โครงการบ่มเพาะอบรมครีเอเตอร์เป็นครั้งแรกของแพลตฟอร์ม เปิดรับสมัครคนที่สนใจเพื่อเพิ่มโอกาสเข้าถึงผู้ใช้งาน เข้าถึงทรัพยากรต่างๆ ของ Clubhouse เรียนรู้วิธีการสร้างบทสนทนา การสร้างรายได้ โดยรับสมัครถึงวันที่ 31 มี.ค. นี้ โดยคัดเลือกมา 20 คน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Clubhouse ออกฟีเจอร์ใหม่คือการสร้าง "คลับ" (club) ได้จากในตัวแอพโดยตรง จากเดิมที่สร้างได้เฉพาะ "ห้อง" (room) เท่านั้น

ฟีเจอร์ club ของ Clubhouse เทียบได้กับการสร้างกลุ่มหรือชุมชนผู้มีความสนใจอย่างเดียวกัน และติดตามการสนทนาในประเด็นนั้นๆ ได้ง่ายขึ้น

ทีมงาน Clubhouse ยังระบุในรายการฟีเจอร์ใหม่ว่า ช่วงก่อนหน้านี้หันไปโฟกัสเรื่องโครงสร้างพื้นฐานให้รองรับโหลดจำนวนมากๆ แต่ตอนนี้จะเริ่มกลับมาเน้นเรื่องฟีเจอร์ใหม่แล้ว ของใหม่อีกอย่างในเวอร์ชันล่าสุดคือ ปรับปรุงคุณภาพเสียงให้ดียิ่งขึ้น ผู้ใช้สามารถเลือก Audio Quality เป็น High ได้ถ้าต้องใช้จริงๆ เช่น ร้องเพลงในห้อง

Tags:
Node Thumbnail

REUTERS รายงานจากแหล่งข่าวใกล้ชิดว่า ByteDance เจ้าของ TikTok กำลังพัฒนาแอปแนว Clubhouse ใช้งานในประเทศจีน หลังจีนบล็อก Clubhouse ไปแล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยตอนนี้ยังอยู่ในขั้นแรกๆ ของการพัฒนาแอป

จนถึงตอนนี้ก็มีแอปคล้ายกันผุดขึ้นมาในจีนมากมาย ซึ่ง Clubhouse ได้รับความนิยมในจีนมากเช่นเดียวกับที่อื่น ประเด็นที่นิยมพูดคุยคือชาวอุยกูร์ ประเด็นฮ่องกง เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Twitter เปิดบริการ Spaces ห้องสนทนาด้วยเสียงแบบเดียวกับ Clubhouse เวอร์ชัน Android อย่างเป็นทางการแล้ว จากเดิมที่ก่อนหน้านี้มีแต่บน iOS อย่างเดียว

ผู้ใช้จำเป็นต้องใช้แอพ Twitter เวอร์ชัน Beta (ซึ่งจำกัดเฉพาะผู้ได้รับเชิญ) สามารถเข้าร่วมห้องสนทนาได้อย่างอิสระ แต่เวอร์ชัน Android จะยังไม่สามารถสร้างห้องได้เองในตอนนี้ ซึ่ง Twitter ระบุว่าฟีเจอร์นี้จะตามมาในระยะถัดไป

การที่ Twitter ออก Spaces เวอร์ชัน Android ได้ก่อน Clubhouse (แม้ยังจำกัดผู้ใช้เฉพาะกลุ่ม) แสดงให้เห็นถึงการแข่งขันในตลาดห้องสนทนาด้วยเสียง ที่กำลังเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

Twitter เริ่มทดสอบฟีเจอร์สนทนาด้วยเสียงชื่อ Spaces แบบเดียวกับ Clubhouse มาได้สักระยะ แต่ยังเป็นการทดสอบในวงปิด และรองรับเฉพาะ iOS เช่นกัน

แต่ล่าสุดมีคนค้นพบว่า Twitter เริ่มทดสอบ Spaces บน Android บ้างแล้ว โดยแอพเวอร์ชัน Beta ที่หลุดออกมา (ดาวน์โหลดได้จาก APKmirror) รองรับการเข้าห้องสนทนาใน Spaces แล้ว เป็นสัญญาณว่าเราน่าจะได้เห็น Spaces บน Android ในเร็วๆ นี้เช่นกัน

ฟีเจอร์ Spaces ของ Twitter จะผนวกเข้ากับฟีเจอร์ Fleet อย่างแนบแน่น เมื่อเราเปิดห้องสนทนาใน Spaces ผู้ติดตามเราจะเห็นห้องสนทนานี้ในแถบ Fleet ที่ด้านบนสุดของแอพด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Wired รวบรวมเครื่องมือจากนักพัฒนาภายนอก ที่สร้างเพื่อช่วยเพิ่มความสามารถในการใช้งาน Clubhouse โซเชียลมีเดียสนทนาเสียงที่กำลังมาแรงตอนนี้ ซึ่งสะท้อนว่า Clubhouse มีคนใช้งานจริงจังและพยายามแก้ปัญหาของตนเอง คล้ายกับ Imgur ที่เกิดขึ้นเพราะ Reddit ในอดีตไม่สามารถอัปโหลดรูปภาพได้ หรือ Twitter ก็ต้องสร้างระบบจัดการ Hashtag ขึ้นมา หลังผู้ใช้งานพยายามจัดหัวเรื่องที่พูดคุยด้วยวิธีนี้

ในบรรดาแอปที่สร้างขึ้นมาเพื่อรองรับ Clubhouse ก็มีทั้งแบบฟรีและไม่ฟรี รวบรวมมาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

บิล เกตส์ เปิดเผยตั้งแต่ปี 2017 ว่าเขาใช้ Android เป็นหลัก ล่าสุดเมื่อคืนนี้เขาให้สัมภาษณ์กับนักข่าว Andrew Ross Sorkin บน Clubhouse (ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีบน Android) ในหลายประเด็น แต่ก็มีแตะถึงเรื่อง Android ด้วย

เกตส์บอกว่าเขามีทั้ง Android และ iPhone เพราะอยากลองใช้ทุกอย่าง แต่มือถือเครื่องที่เขาเลือกพกติดตัวเป็น Android ด้วยเหตุผลว่า Android บางยี่ห้อพรีโหลดแอพของไมโครซอฟท์ ทำให้เขาทำงานง่าย และ Android เป็นระบบปฏิบัติการที่ยืดหยุ่นกว่า

อย่างไรก็ตาม เกตส์ก็บอกว่าเพื่อนของเขาจำนวนมากใช้ iPhone ดังนั้นเรื่องนี้ไม่มีผิดถูก และไม่ใช่เรื่องศาสนาแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Spotify จัดอีเว้นท์ใหญ่ Stream On เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่และอัพเดตฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง อย่างไรก็ตาม ตอนนี้มีโซเชียลมีเดียใหม่กำลังมาแรง Clubhouse ที่คาดว่าจะเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อ Spotify ที่มีฐานคนฟังพอดคาสต์มาก มีนักข่าวถามเรื่องนี้กับ Daniel Ek ซีอีโอ Spotify ได้คำตอบมาว่า รูปแบบการพูดคุยระหว่างคนสองคนมันให้ผลที่ดี ซึ่งแสดงให้เห็นชัดเจนใน Clubhouse และพอดคาสต์ของ Spotify

Daniel Ek บอกว่า Clubhouse ช่วยขับเคลื่อนความคิดสร้างสรรค์ของครีเอเตอร์ แต่ในมุมของผู้บริโภคสื่อนั้น ยังคงเชื่อว่า ในระยะยาว ผู้บริโภคก็ยังต้องการเลือกชมเนื้อหาใด ในเวลาไหนก็ได้ มากกว่าจะเลือกชมเนื้อหาตามตารางเวลาและเงื่อนไขของคนอื่น แต่เขาก็จับตามองการเปลี่ยนแปลงนี้อย่างใกล้ชิด และเขาก็สนใจ Clubhouse มากพอๆ กับการเล่น Fortnite, Minecraft หรือ Roblox

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงสามทุ่มที่ผ่านมานายทักษิณ ชินวัตร ปรากฎตัวในแอปพลิเคชั่น Clubhouse ในชื่อผู้ใช้ @tonywoodsome ร่วมพูดคุยในห้อง "ไทยรักไทย ใครเกิดทัน มากองตรงเน้!" เล่าถึงถึงผลงานในยุคไทยรักไทย

ผมติดตามห้อง Clubhouse ที่นำเสียงจากห้องหลักมาเผยแพร่ต่อล่าสุดกระจายออกไปสามห้อง มีคนฟังรวมร่วมสองหมื่นคน

Tags:
Node Thumbnail

Clubhouse แอปสนทนาด้วยเสียงที่กำลังเป็นที่นิยมทำให้คนดัง ๆ หลายคนกระโดดเข้าร่วมวงสนทนาของแอปนี้จำนวนมาก ล่าสุดสำนักข่าวเกาหลีรายงานว่า Chung Sye-kyun นายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ก็เริ่มสมัครสมาชิก Clubhouse แล้วในชื่อ @gyunvely

บัญชีของนายกรัฐมนตรีสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยไบโอของเขาเขียนเป็นภาษาเกาหลีที่แปลว่า “ผู้ใส่แจ็คเก็ตสีเหลือง” ซึ่งหมายถึงยูนิฟอร์มสีเหลืองที่นักการเมืองเกาหลีมักจะใส่ในช่วงวิกฤต

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ 16 ก.พ. ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ เปิดห้องพูดคุยใน Clubhouse โซเชียลมีเดียใหม่ที่กำลังมาแรง ซึ่งแต่ละห้องรองรับได้ในจำนวนจำกัด แต่ห้องของปวินก็เต็มด้วยระยะเวลารวดเร็ว

ล่าสุด กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำโดยนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง ออกมาเตือนผู้ใช้งาน Clubhouse ว่าควรใช้ด้วยความระมัดระวัง อย่าละเมิดสิทธิ์ผู้อื่น ไม่ทำผิดกฎหมาย ชี้ เจ้าหน้าที่พร้อมติดตามตรวจสอบและดำเนินคดีทันที ทั้งกฎหมายพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์พ.ศ.2563 และที่แก้ไขเพิ่มเติม รวมถึงกฎหมายอื่น ๆ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ที่เกี่ยวข้องพร้อมดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายทันที เช่นเดียวกับที่ได้ติดตามตรวจสอบการใช้งานโซเชียลมีเดียในแพลตฟอร์มอื่น ๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์นี้แอป Clubhouse กลายเป็นแอปยอดฮิตของประเทศไทย โดยวันนี้ห้องที่ตั้งโดยนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการไทยผู้ตั้งกลุ่มรอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส มีคนเข้าฟังเต็มความจุ 6,000 คนถึงสองห้อง และช่วงค่ำห้องที่ตั้งโดยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคอนาคตใหม่ก็มีผู้เข้าฟังจนเต็มและมีการเปิดห้องเพิ่มเติมอีกเช่นกัน

แต่ขณะที่ความนิยมในตัวแอปกำลังพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนหลายคนอาจจะตัดสินใจหาซื้ออุปกรณ์ iOS เพื่อมาใช้งานแอปนี้โดยเฉพาะ เราควรตระหนักว่าแอป Clubhouse มีแนวทางความเป็นส่วนตัวที่ต่างจากแอปอื่นๆ พอสมควร ผมแนะนำ 4 ประเด็นความเป็นส่วนตัวสำหรับการใช้งาน Clubhouse ที่ควรตระหนัก

Pages