Tags:

เรื่องราวเหล่านี้นำมาจาก blog ผมที่ http://molecularck.com ครับ เลยเอามาโพสที่นี่อีกรอบเพื่อเอามาแชร์ความคิดเห็นกันครับ

Social Media คำ ๆ นี้บางคนอาจจะยังไม่คุ้น แต่หากเอ่ยถึง Hi5, twitter, Facebook foursquare และ Youtube หรือแม้กระทั่ง blog แล้ว หลายคนต้องร้อง อ๋อ ขึ้นมาทันที เพราะบริการเหล่านี้เข้ามาในชีวิตเรา หรืออยู่รอบตัวเราแล้วในปัจจุบัน บริการด้าน Social Network นั้นทำให้ช่วยเราสะดวกสบายขึ้น ทำให้ได้เพื่อนมากขึ้น ได้สังคมใหม่ ๆ มากขึ้น และได้รับรู้ข้อมูล หรือแลกเปลี่ยนเรื่องราวต่าง ๆ มากขึ้นแล้ว บริการ Social Media เหล่านี้ก็ทำให้สูญเสียอะไรไปหลาย ๆ อย่างที่คุณนึกไม่ถึงก็เป็นได้ ซึ่งสิ่งสำคัญที่ Social media ทำให้เสียไปคือชีวิตส่วนตัว

Tags:
Hong Kong

จากความเดิมตอนที่แล้ว ของ งาน BlogFest.Asia ที่ฮ่องกง ตอนที่ 1 ก็จะมาต่อวันที่ 2 ซึ่งในวันที่ 2 งานยังคงจัดขึ้นที่เดิม คือ ที่ศูนย์ชุนชม Yau Ma Tei (Yau Ma Tai Community Center) โดยวันนี้งานจะแบ่งเป็น 2 งานย่อยภายในคือ งาน HKbloggercon และงานที่เป็นส่วน Open group discussion

Tags:
Hong Kong

เมื่อวันที่ 6-8 พฤศจิกายนที่ผ่านมานั้น มีงานที่ชื่อว่า BlogFest.Asia ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่เมืองฮ่องกง ประเทศจีน โดยผมนั้นได้รับเงินทุนในเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางและค่าที่พัก รวมถึงค่าอาหารในการไปฮ่องกงนี้ด้วย งานนี้ผมเดินทางไปกับ @ripmilla และ @nytonkla ครับ วันนี้ผมเลยจะมาเป็นตัวแทนทั้ง 3 คนเล่าประสบการณ์และบรรยายกาศของงานให้ฟัง ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 ตอน

Tags:
Twitter

สืบเนื่องจากกระแสที่ ท่านอดีตนายก และ ท่านนายก คนปัจจุบันได้สร้างกระแส ทวิตเตอร์ให้ (ไม่ใช่ทวิสเตอร์) จึงต้องโหนกระแสขณะที่ยังแรงอยู่เพื่อทำการแจกเสื้อที่ยังไม่ได้มาเอา เฮ้ย! จัดงาน twittbkk3 อีกครั้ง ในธีมงานที่มีชื่อว่า twitter war (ทีมงาน) หลายคนอาจจะงงว่า twittbkk คืออะไร

Tags:
Twitter

ใกล้เข้ามาแล้วกับงาน twittbkk2 ในเสาร์นี้ ซึ่งมีเหตุการณ์ติดขัดเรื่องสถานที่เล็กน้อยแต่มาคราวนี้คงไม่มีปัญหาแล้ว ครับ

twittbkk คืออะไร

งาน twittbkk เป็นงานสังสรรค์ของผู้ใช้ twitter ที่อยู่ในกรุงเทพมหานคร เพื่อให้สามารถพบปะเห็นตัวเป็น ๆ ว่าหน้าตาเป็นเช่นไร บางคนคุยกันมานานก็เห็นแต่ Avartar บางคนคุยเห็นรูปแต่ไม่รู้ว่าตัวจริงเป็นอย่างไร อย่างเช่น @sugree ที่หลายคนอาจได้คุย หลายคนอาจได้เห็นหน้า เจอตัวจริงมาแล้ว แต่สำหรับใครบางคนที่ไม่เคยเจอคราวนี้ก็จะได้เจอแน่นอน

Tags:
Twitter

ได้ฤกษ์จัด twittbkk 2 สักที ใครยังงงอยู่ว่า twittbkk คืออะไรลองอ่าน twittbkk และของ blognone เอง

รูปแบบงานคราวนี้

ไม่มีอะไรมาก แค่มาปาร์ตี้ สังสรรค์ ในหมู่ผู้ใช้ twitter ในไทย แต่คนไม่ใช่ก็มาร่วมได้ เผื่ออยากรู้ว่า twitter มันคืออะไร อาจจะมีการนำเสนอก็ได้ถ้าใครอยาก งานนี้กระตุ้นอารมณ์ก่อนงาน camp ต่าง ๆ ที่จะมีในปีนี้เผื่อใครจะได้ไอเดียเจ๋ง ๆ ไปพูดคุยต่อไป หรือไปพัฒนา client ของ twitter ไว้ใช้เอง หรือติชม clients ต่าง ๆ (หลายหรือเกิน)

ลงทะเบียน

ผู้ที่สนใจจะเข้าร่วม TwittBkk จำเป็นต้องล็อกอินด้วย Twitter account และลงทะเบียนล่วงหน้า

Tags:
MICT

ร้อยตรีหญิงระนองรักษ์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีว่าการกระทรวง ICT ได้กล่าวหลังจากรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการว่า

งานแรก ๆ ของกระทรวง ICT คือการบล็อกเว็บที่หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ โดยเฉพาะเว็บที่จดโดเมนไว้ที่ต่างประเทศ และยังจะดำเนินการกับเว็บที่ไม่เหมาะสมอื่นๆ เช่น เว็บเกมออนไลน์ที่มีเนื้อหาลามกอนาจาร เว็บการพนัน

ที่มา - thairath.com

Tags:

นางรสนา โตสิตระกูล กล่าวในงานเวทีผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคมโดยกล่าวในเชิงว่า

บริษัทมือถือสนับสนุนให้เกิดการบริโภคและเสพติดการใช้โทรศัพท์มากขึ้น ซึ่งทำให้เด็กในวัยเรียน ติดโทรศัพท์ ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการสนทนาออนไลน์ ซึ่งเป็นการทำลายมันสมองของชาติ และอ้างว่าต่างประเทศนั้นมีโทษของการใช้โทรศัพท์ในรถเท่ากับการดื่มสุราขณะขับรถเพราะทำให้คนที่คุยโทรศัพท์ไม่มีสติเหมือนการดื่มสุรา และบอกต่ออีกว่าการใช้บริการมือถือจะมองแต่ความทันสมัยอย่างเดียวไม่ได้ เพราะการให้บริการมือถือกำลังกลายเป็นสิ่งเสพติดอย่างใหม่ในสังคม และนี่ยังไม่รวมถึงการถ่ายคลิปโป๊ การพนัน การก่ออาชญากรรมและปัญหาต่อสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ยังกล่าวในเรื่องการละเมิดสิทธิผู้บริโภค ว่าโดยคนไทยส่วนใหญ่นั้นกังวลต่อการคิดค่าบริการผิดพลาดหรือคุณภาพสัญญาณมากกว่าสัญญาที่ไม่เป็นธรรมหรือการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลด้วยแสปมต่าง ๆ และความปลอดภัย ซึ่งส่งผลชี้นำวัฒนธรรมทางลบของสังคมในภาพใหญ่และที่น่าเป็นห่วงคือความซับซ้อนและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่มาเร็วกว่ากฏหมายที่จะคุ้มครองผู้บริโภค

ที่มา - matichon.co.th

Tags:
Thailand

นายมั่น พัธโนทัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงICT ได้ประชุมเพื่อที่จะแก้ไขกฏหมายและพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 เพื่อเพิ่มอำนาจแก่ตำรวจในการจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับเว็บไซต์ที่หมิ่นพระบรมเดชานุภาพได้ทันทีโดยไม่ต้องรอขั้นตอน และให้หน่วยงานข่าวกรองใช้มาตรการกดดันอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งจะนำเสนอคณะรัฐมนตรีให้ทัน 15 พฤศจิกายน

รมว. ไอซีที กล่าวว่า

เครื่องมือในการบล็อกเว็บไซต์ไม่เหมาะสมต่างๆ นั้น ทาง NECTEC ได้เสนอราคาที่ต่ำกว่าในครั้งแรก แต่ประสิทธิภาพและการใช้งานเหมือนกัน ราคาอยู่ที่ 75- 100 ล้านบาท ทั้งนี้ จุดมุ่งหมายของกระทรวงไอซีที ในการดำเนินการกับเว็บไซต์ที่หมิ่นพระบรมเดชานุภาพนั้น คือ ใช้วิธีที่สามารถเอาผิดกับผู้กระทำผิดได้ทันที

ที่มา - thairath.com

Tags:

หุ้นบริษัทแอปเปิ้ลนั้นร่วงสู่จุดต่ำสุดตั้งแต่เมษายาปี 2007 ปิดที่ 97.07 ตกลงมา 3.03 จุดในวันที่ 3 ตุลาคม ซึ่งเป็นการร่วงของหุ้นนี้เกิดจากข่าวลือที่ไม่เป็นความจริงจาก CNN iReport ว่าสตีฟ จ๊อบส์นั้นหัวใจวาย ซึ่งหลายเว็บได้ทำการติดต่อไปทางแอปเปิ้ลแล้วพบว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง

หลังจากความจริงกระจ่างชัดหุ้นของแอปเปิ้ลก็ไม่เคยขึ้นถึงจุดสูงสุดก่อนวันที่มีข่าวลือ ซึ่งหุ้นของแอปเปิ้ลมีมูลค่า 94.65 ดอลลาห์สหรัฐต่อหุ้นในตอนนี้เมื่อเทียบกับก่อนข่าวลือจะอยู่ที่ 105 ดอลลาห์สหรัฐ

ที่มา - tuaw.com

ปล. ข่าวนี้สั้นจริง ๆ แต่นี้แสดงถึงผลกระทบต่อคนใช้ apple เลยว่าถ้าไม่มีสตีฟ จ๊อบส์แล้ว Apple จะเป็นอย่างไรต่อไป

Tags:
China

ทางการจีนได้ทำการสอดส่องและเซ็นเซอร์ข้อมูลที่ส่งผ่านบริการทางอินเทอร์เนตที่เรียกว่า skype ซึ่งนักวิจัยจากแคนาดาพบว่าฐานข้อมูลที่ประกอบด้วยคำที่มีความอ่อนไหวทางการเมืองกว่าพันคำนั้นถูกทางการจีนปิดกั้น

ฐานข้อมูลดังกล่าวยังแสดงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้บริการ และทาง skype กล่าวว่ามีการเปิดให้กรองข้อมูลนั้นโดยบริษัทร่วมของจีน ซึ่งมีระบบความปลอดภัยที่ต่ำ ทางนักวิจัยนั้นได้พบระบบตรวจตราขนาดใหญ่ที่คอยดักเก็บและเก็บข้อความที่ส่งผ่านการสนทนาออนไลน์และข้อความที่พิมพ์หากันผ่านบริการนี้

ฐานข้อมูลนั้นมีข้อความมากกว่า 150,000 ข้อความที่จะรวมคำอย่างเช่น ประชาธิปไตย ทิเบต หรือวลีที่เกี่ยวกับการแบนลัทธิอย่าง ฟาหลุนกง ซึ่งข้อมูลนั้นจะการบันทึกว่าล้านครั้งรวมถึงข้อมูลส่วนตัวจะถูกเก็บในส่วนของเว็บที่ไม่มีความปลอดภัยที่สามารถเข้าถึงได้ ด้วยการใช้เพียง username เดียวก็สามารถจะจำแนกผู้คนที่ส่งข้อมูลหรือรับข้อมูลนั้นได้

ที่มา - bbc.co.uk

Tags:
CERN

CERN หลายคนรู้จักในว่าเป็นหน่วยงานที่ควบคุม LHC หรือ Large Hadron Collider หรือชื่อไทยว่าเครื่องเร่งอนุภาค ที่มีหลาย ๆ คนเข้าใจผิดว่าจะมาทำลายโลก ได้ประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาในการเปิดศูนย์เครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่จะอนุญาตให้นักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลกเข้ามาเอาข้อมูลการทดลองที่ยิ่งใหญ่นี้

นักวิทยาศาสตร์จาก 7,000 คนจาก 33 ประเทศได้เชื่อมต่อเครือข่ายคอมพิวเตอร์จาก CERN เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อวิิเคราะห์ข้อมูลจากเครื่องชนอนุภาคที่ทดสอบไปเมื่อเดือนที่แล้ว

Tags:
China

สาวชาวจีนต้องติดคุกเป็นเวลาหนึ่งปีหลังจากที่ศาลตัดสินว่าผิดจริงในการพยายามที่จะลักลอบส่งเทคโนโลยีที่เป็นความลับสูงเกรดทางทหารกลับไปสู่จีน

Qing Li ยังถูกปรับอีก 7,500 ดอลลาร์สหรัฐหลังได้วางแผนที่ผิดกฎหมายในการส่ง accelerometer ที่ใช้วัดคลื่นกระแทกกลับสู่ประเทศจีน
accelerometer ผลิตโดยบริษัทในแคลิฟอเนียชื่อว่า Endevco ซึ่งถูกออกแบบให้กับกองทัพสหรัฐ และมีข้อกำหนดทางศุลกากรว่าห้ามส่งออกโดยไม่ได้รับการอนุญาตจากกระทรวงการต่างประเทศ(State Department) Qing ถูกจับหลังจากปฏิบัติการติดตามในระหว่างเมษายนถึงตุลาคมปีที่แล้ว เมื่อเธอติดต่อเจรจากับเจ้าหน้าที่ศุลกากรที่ไม่เปิดเปิดเผยตัวและเจ้าหน้าที่ทางกฏหมายในการส่ง accelerometer กลับเมืองจีน

ศาลสหรัฐได้ตัดสินว่า Qing ได้ร่วมมือกับชายที่ชื่อ Wang ที่ต้องการเทคโนโลยีนี้เพื่อหน่วยงานด้านวิทยาศาสตร์เฉพาะในจีน

ที่มา - .physorg.com

Tags:
Firefox

ต่อจากเมื่อวานจนถึงวันนี้ งานที่ต้องทำคือการแปล Firefox เช่นเดิม โดยคราวนี้เรามานั่งลุยแปลไฟล์ที่มีชื่อว่า Help ซึ่งจะไปปรากฎที่หน้า Firefox Help ซึ่งเป็นหน้าช่วยเหลือและให้คำอธิบายการใช้งาน firefox อย่างละเอียด

Tags:
Firefox

หลังจากที่ได้ผ่านการประกาศหาคนมาช่วยแปล Firefox ในขั้นตอนสุดท้ายเพื่อให้ได้เป็นตัว official ภาษาไทย วันนี้เป็นวันแรกที่เริ่มทำการแปลโดยการทำงานเริ่มตอน 3 ทุ่มเนื่องจากต้องรอทีมงานมาครบเพื่อทำการแจกจ่าย Firefox ตัวทดสอบภาษาไทยที่ได้เข้าไปอยู่ในหน้าพัฒนาของ Firefox ให้ดาวน์โหลดแล้ว

Tags:
Firefox

หลังจากการที่ได้ระดมพลหน่วยหุ่นยนต์ส่วนหนึ่งมาแปลเร่งแก้บั๊ก 226420 Thai Localization/Translation ที่เหลือจากงาน BugAthon มาแก้และแปลในงาน Firefox 3 Thai Localization Sprint (1, 2) และได้ออกมาให้คนได้ทดลองใช้ตัวทดสอบที่ทำกันเอง

หลังจากนั้น เจ้าหมาไฟได้ก็ได้ออกมาขอความคิดเห็นเรื่อง ขอความเห็นเรื่องการตั้งค่าใน Firefox เวอร์ชันไทย และ ขอความเห็นการเลือกเว็บไซต์ไว้ในหน้า Firefox Start Page ของไทย

มาวันนี้เจ้าหมาไฟไทยจะเข้าสู่โค้งสุดท้ายของการแปลเพื่อออกมาเป็น official release แล้ว โดยทีมงานต้องการระดมพลนักแปลในไทยเพื่อแปลส่วนที่เหลือของ firefox ให้หมดก่อนวันที่ 30 สิงหาคมนี้ เพื่ออย่างน้อยเราจะได้มี Official Build ที่เป็น Beta ก่อนที่ 3.0.2 จะออก โดยงวดนี้จะเป็นการแปลกับ cvs ของ Mozilla งานนี้จะมีระยะเวลาที่กำหนดจะทำการแปลตั้งแต่วันที่ 9-10-X-12 สิงหาคมนี้ โดยทีมงานอาจจะไปตั้งแต่วันที่ 8 และวันที่ 11 ใครอยู่ไม่ได้ก็กลับ

การแปลครั้งนี้กำหนดต้องเสร็จก่อน Barcampbangkok2 เพราะในวันนั้น Mozilla ต้องการจะโปรโมต Official Build ของ Firefox ในงาน

หากใครสนใจต้องการจะมีส่วนร่วมในมหกรรมครั้งนี้โปรดติดต่อโดยตรงกับ kengggg(at)จีแมว.คอม

Tags:

ถึงชาว Barcampers ทั้งหลายที่ได้มางาน BarCampBangkok Winter 2008 กันไปเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2008 และผู้ที่พลาดโอกาสในงานครั้งแรก นี้เป็นข่าวดีที่งาน BarCampBangkok จะกลับมาจัดอีกครั้งหนึ่งแล้วในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้

ใครยังไม่รู้จัก Barcamp แนะนำให้ไปอ่าน

มาคราวนี้งาน BarCampBangkok จะใช้ชื่อว่า BarCampBkk2 โดยงานจะจัดขึ้นที่

  • ชั้น 3 และ 4 ตึก 3 คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Tags:

ใครจำภาพยนตร์เรื่อง Gattaca ได้ไหม ที่คนนิยมเลือกคู่เดทจากยีนที่ดีสุด ในวันนี้มันมีการเริ่มต้นในราคาที่ถูกแล้ว โดยบริษัทที่ชื่อว่า GenePartner (บริษัทแรกที่ทำชื่อ scientificmatch แต่ราคาแพงมากถึงเกือบ 2000 ดอลลาห์สหรัฐ)

บริษัทที่ว่าตั้งอยู่ใน สวิตส์เซอร์แลนด์ โดยใช้เงินเพียง 199 ดอลลาห์สหรัฐ (ราคาเท่าไอโฟนแต่ได้คู่เดทมาแทน อาจติดสัญญาตลอดชีวิต) ซึ่งราคาถูกกว่าบริษัท 23andMe ที่มีราคา 1000 ดอลลาห์สหรัฐ ในการหาคู่ที่เหมาะสมกับคุณ ด้วยการใช้สถิติ บริษัทวิเคราะห์คู่มากกว่า 100 คู่และคาดการณ์รูปแบบทางพันธุกรรมที่มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในการมีความสัมพันธ์ของทั้งคู่ได้ ด้วยการอิงจากอัลกอลิทึมและดีเอ็นเอของผู้ใช้บริการ บริษัทจะคำนวนหาความน่าจะเป็นในความพอใจและความสัมพันธ์อันยืนยาวของคู่ที่จับให้

บริษัทจะทำการเก็บดีเอ็นเอจากตัวอย่างน้ำลาย โดยใช้เครื่องมือที่เรียกว่า buccal swab ซึ่งจะส่งตรงถึงบ้านของผู้ใช้บริการ ข้างในนั้นมีคำแนะนำให้ทำตาม ทำให้ผู้ใช้บริการสามารถเก็บดีเอ็นเอจากกระพุงแก้มได้อย่างง่ายดาย เสร็จแล้วเก็บตัวอย่างใส่ซองที่จ่าหน้าถึงบริษัท และรอผล

บริษัทจะทำการหาคู่จากแหล่งหาคู่และมีบริการที่ให้ผู้ใช้บริการได้เห็น คู่ที่เหมาะกับตนเอง ถ้าดีเอ็นเอตรงกัน ไม่ต้องห่วงว่าจะผิดกฏหมาย เพราะที่สวิตส์เซอร์แลนด์ไม่มีกฏหมายเรื่องการเก็บดีเอ็นเอ

ที่มา - Techcrunch

ปล. มีใครสนใจเปิดบริษัทแบบนี้กับผมไหม ผมสามารถจับคู่ทางดีเอ็นเอได้นะ

Tags:
iPhone

ข่าวจาก Gizmodo อ้างการรายงานจากชาวญี่ปุ่นที่ชื่อว่า Nobuyuki Hayashi ว่า iPhone 3G ที่ขายในญี่ปุ่นนั้นถูกออกแบบมาให้มีเสียงชัตเตอร์ทุกครั้งที่ถ่ายรูปทุกกรณี หรือแม้แต่จะเข้าโหมดเงียบ ซึ่งเหตุผลที่ต้องออกแบบมาก็เพื่อป้องกันการนำไปใช้ในทางที่ผิด นั้นคือการแอบถ่ายใต้กระโปรงในที่สาธารณะ

ปัญหาการแอบถ่ายรูปใต้กระโปรงในญี่ปุ่นนั้นเป็นเรื่องเลวร้ายมาก มือถือรุ่นใหม่ทุกยี่ห้อในญี่ปุ่นจะมีคุณสมบัติดังกล่าว และบางผู้ผลิตจะสร้างเสียงชัตเตอร์ดังเป็นพิเศษ แต่ iPhone ที่ขายในญีี่ปุ้นจะเป็นเสียงชัตเตอร์ที่มีความดังผิดปกติ

ที่มา - gizmodo.com

เอาไอโฟนนอกไปขายในญี่ปุ่นดีไหม

Tags:
China

หนุ่มจีนถูกส่งเข้าคุก 2 ปี ในข้อหาเจาะเข้าไปในระบบของเว็บไซด์กาชาดและใช้เว็บประกาศให้คนส่งเงินบริจาคที่จะเข้าไปช่วยเหลือแผ่นดินไหวเข้าบัญชีตัวเองแทน

นาย Yang Litao อายุ 23 ปีได้ศาลตัดสินว่ามีความผิดจริงในการโกงและถูกตัดสินเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาโดยศาลในจังหวัดเจียงซู มณฑลเสฉวน

โดยผู้ต้องหากระทำความผิดในการเจาะเข้าระบบเว็บไซด์กาชาดท้องถิ่นในเมือง Kunshan ใกล้เซี่ยงไฮ้ 6 วันหลังจากเกิดแผ่นดินไหวในมณฑลเสฉวนเมื่อวันที่ 12 ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้ประสบภัยในแผ่นดินไหวขนาด 8.0 ริกเตอร์ จำนวนมากโดยเป็นผู้เสียชีวิตหรือสูญหาย 88,000 คน และอีกกว่า 5 ล้านคนที่ไม่มีที่อยู่อาศัย

นาย Yang ได้ขโมยชื่อเข้าระบบและรหัสผ่านของผู้ดูแลเว็บไซด์ และโพสข้อความลวงให้ผู้คนบริจาคเข้าไปในบัญชีของเขา อีกทั้งยังปล่อยไวรัสไปในเว็บไซด์ทำให้ระบบเกิดการปิดตัวเป็นเวลา 27 ชั่วโมง ในระหว่างการช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่

อย่างไรก็ตามทางการจีนได้จับตัวเขาได้ก่อนที่จะมีการบริจาคใด ๆ เข้าไปในบัญชีเกิดขึ้น

ที่มา - physorg.com