BarCamp Bangkok Winter 2008

tags:

แฟนพันธุ์แท้หลายคนคงจำการจุดกระแส BarCamp ของ mk เมื่อสองเดือนที่แล้วตอนรายงาน BarCamp Leeds ได้ดี ครั้งนั้นทำให้ผมกับ kengggg ใจชื้นขึ้นเป็นกอง นึกว่าจะเหงาซะแล้ว หลังจากวันนั้นเป็นต้นมาเราก็ขอความช่วยเหลือชาวบ้านเยอะแยะไปหมด ต้องขอบคุณหลายคนที่ช่วยกันออกแบบโลโก้จนได้ออกมาสวยสดงดงาม และอีกหลายคนที่ช่วยกันหาสถานที่ และแล้วในที่สุดก็ถึงวันนี้ วันที่ BarCamp Bangkok Winter 2008 พร้อม ทุกอย่างชัดเจน ทั้งวัน เวลา สถานที่ และผู้สนับสนุนเบื้องต้น สถานที่นั้นเราได้รับการสนับสนุนจากร้านอาหาร Indus แถวสุขุมวิท บรรยากาศดีเยี่ยม งานเริ่มตั้งแต่ 10 โมงเช้าจนถึง 6 โมงเย็น แล้วมีปาร์ตี้ข้าวเย็นกันต่อตอนช่วงค่ำ

งานนี้ไม่มีเหงาแน่นอน เพราะเปิดลงทะเบียนตอนบ่ายนับจนถึงตอนนี้มีคนมาลงทะเบียนแล้ว 15 คน แต่ละคนก็มีหัวข้อในใจที่หลากหลายครอบคลุมเกือบทุกสาขา ชนิดที่ไม่ต้องกลัวซ้ำใคร และที่น่าสนใจที่สุดก็คือมีคนต่างชาติที่ทำงานอยู่ในประเทศไทยหลายคนจะมางานนี้ สำหรับคนที่ตัดสินใจเข้าร่วมได้เรียบร้อยแล้วลงทะเบียนเลยครับ แต่ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ก็ต้องขอให้วิธีเดิมตอบคำถามที่พบบ่อย

มาทำไม

คำถามอมตะนิรันดร์กาล คราวก่อน mk บอกว่ามาเพราะสนุก ซึ่งตรงประเด็นเป๊ะ ทุกคนมาเพราะอยากสนุก คนต่างชาติหลายคนที่จะมาก็เคยไป BarCamp ที่ประเทศอื่นมาแล้ว ตอนนี้อยู่เมืองไทย แค่ได้ข่าวว่าจะมี BarCamp ก็กระตือรือร้นอยากมีส่วนร่วมทันทีทันใด นั่นแปลว่า BarCamp เสพติด มาแล้วต้องมาอีก สนุก! ผมยังไม่เข้าไป BarCamp แค่เห็นเค้าอยากขนาดนั้นก็แทบจะรอไม่ไหว

มาแล้วได้อะไร

เมื่อทุกคนสนุก สิ่งที่ได้แน่นอนก็คือความสุข ทั้งผู้เข้าร่วมและผู้สนับสนุน งาน BarCamp ส่วนใหญ่จะมีผู้สนับสนุนมากพอที่จะอำนวยความสะดวกจนเหมือนอยู่ที่บ้าน อาหารพร้อม เครื่องดื่มพร้อม ทุกอย่างฟรีหมด แค่นี้ผู้เข้าร่วมก็มีความสุข ส่วนผู้สนับสนุนก็มีความสุขที่ได้เจอกับกลุ่มคนที่มีไฟในตัวเอง ทรัพยากรที่หายากที่สุดคือทรัพยากรบุคคล ถ้ากล้ามา BarCamp ก็นับว่ามีความกล้าใช้ได้ มองในอีกมุมผู้เข้าร่วมก็จะมีโอกาสเจอกับบริษัทไฟแรงที่เหมาะกับตนเอง ได้เจอกับเพื่อนร่วมอาชีพที่ทำงานคล้ายหรือเกี่ยวเนื่องกัน ซักวันอาจจะได้ทำงานร่วมกันก็ได้

ต้องพูดทุกคนรึเปล่า

บางคนอยากฟังอย่างเดียว ผมตอบสั้นๆ ว่า “ไม่ต้องพูดทุกคน แต่ทุกคนต้องพูด” กำกวมไปหน่อย ความหมายก็คือไม่จำเป็นต้องนำเสนอหัวข้อของตัวเองเสมอไป การพูดนั้นรวมไปถึงการถามตอบด้วย นอกจากนี้การพูดก็ยังรวมไปถึงอย่างอื่น เช่น ถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอ แล้วอัพโหลดไว้แบ่งกันดู กลับบ้านก็เขียนบล็อก ให้บล็อกพูดแทน เป็นต้น

หัวข้ออะไรดี

mk แนะวิธีหาหัวข้อไว้นิดหน่อย ขอลอกมาอีกรอบ

  • ถ้าเป็นนิสิตนักศึกษาปี 4 ก็เอาโปรเจคต์จบมาพูดเลยครับ ง่ายดี
  • หรือถ้าจบมาแล้ว โปรเจคต์เดิมนั่นแหละไม่ล้าสมัย
  • เทคนิคการเขียนโปรแกรม ภาษาโปรแกรมมิ่ง เฟรมเวิร์คใหม่ๆ
  • สอนการใช้งานโปรแกรม อะไรก็ได้ที่คิดว่าคนฟังน่าจะสนใจ เช่น อาจสอนการใช้โปรแกรมแต่งภาพออนไลน์แทนที่จะเป็น Photoshop แบบที่ใครๆ ก็ทำเป็นกันทั้งบ้านทั้งเมือง สอนใช้ Facebook, Twitter, Android ฯลฯ
  • ถ้าทำงานในบริษัทซอฟต์แวร์ และผลงานที่ทำอยู่ไม่เป็นความลับ เอาอันนั้นมาโชว์เลย
  • หรือถ้าไม่ได้ ลองเล่าประสบการณ์การพัฒนาซอฟต์แวร์ การทำงานเป็นทีม การใช้เครื่องมือต่างๆ
  • ยิ่งถ้าเป็นเจ้าของบริษัท (ไม่ว่าเล็กใหญ่) มาเองยิ่งเยี่ยม หัวข้อ “ตั้งบริษัทอย่างไร” นี่ติดอันดับยอดนิยมตลอดกาล
  • มาถึงจุดนี้ถ้ายังคิดหัวข้อไม่ออกลองดูหัวข้อที่เสนอกันมาเป็นแนวทางก็ได้
  • หรือดูหัวข้อที่มีคนอยากฟังที่ wiki ก็ง่ายดี

มาถึงขั้นนี้ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ ผมแนะนำให้ลองดูตัวอย่างเพิ่มเติม

รายละเอียดทั้งหมดอยู่ในเว็บเรียบร้อย เรื่องปลีกย่อยจะอยู่ใน wiki mailing list และ irc://irc.freenode.net/#barcamp-bangkok ผู้ที่สนใจกรุณาลงทะเบียนด่วน มาก่อนได้ก่อนจำนวนจำกัด เพราะต้องเตรียมอาหาร เครื่องดื่ม และเสื้อสุดเท่ห์อีกคนละหนึ่งตัว ย้ำอีกที ครั้งแรกมีครั้งเดียว พลาดแล้วต้องรอครั้งที่สองนะครับ สำหรับผู้ที่สนใจจะช่วยสนับสนุนสามารถติดต่อได้ที่ mailing list ครับ นอกจากอาหาร เครื่องดื่ม และเสื้อ ยังมีป้ายชื่อ ของที่ระลึก และอื่นๆ อีกมากมายรอการสนับสนุน

ที่มา - BarCamp Bangkok

sirn's picture

น่าสนใจแฮะ แต่ไม่รู้จะพูดอะไรดี…

tr's picture

พูดเรื่อง OG :D

Winter เลยเหรอ

keng's picture

Organic Group …

idome's picture

roofimon มาชวนแล้ว ต้องไปให้ได้….เรื่องที่จะพูดถ้ามีคงได้เจอกันแน่ครับ ^_^

bankkung's picture

อ่านหนังสือสอบ แง่ว อดไป รอครั้งหน้าละกัน

9grit's picture

น่าสนใจครับ เมื่อกี้ไปลงทะเบียนที่ http://www.barcampbangkok.org/event/1/register อันนี้เป็นสำหรับที่เขาจะออกไปพูดกันหรือเปล่า ถ้าใช่ผมขออภัย ครับ เพราะว่าผมยังไม่รู้จะพูดอะไร แต่ว่าต้องการเข้าร่วมงานนี้อ่ะครับ เลยไปลงทะเบียน

ขอบคุณครับ

keng's picture

ลงทะเบียนร่วมงานครับ

ยังไม่รู้ว่าจะพูดอะไรก็ไม่เป็นไร แต่อย่างน้อยก็พูดในงานก็พอครับ :P

Slimy's picture

ก็คือว่าไปพบปะ สังเกตุการณ์พูดคุยบ้าง แล้วกลับมาเล่าที่ Blog นี้น่าเกลียดหรือเปล่าครับ

lawender's picture

อยากไปมาก แต่วันงานดันติดสอน Design Pattern ให้ลูกน้องในทีม กรรม…

wiennat's picture

ไปสอนที่ barcamp ไงครับ ง่ายดี

sugree's picture

ใช่ๆ

keng's picture

ถูกๆๆๆ

plynoi's picture

เค้ามาจริง แล้วเห็นเปิด Vista บน macbook กลัวจะกรี๊ดกันสลบ

moniguna's picture

เห็นด้วยครับ ยกลูกน้องไปสอนที่ Barcamp เลย

plynoi's picture

ลุยโลดพี่

audy's picture

งานนี้ขอฟังก่อนละกันครับ ยังไม่แน่นเรื่องอะไรพอจะพูดได้
ถ้าพูดในแนวปรึกษาเนี่ย จะได้มั๊ยครับ

keng's picture

ตั้งคำถามก็ถือว่าพูดแล้วครับ :D

iWindows's picture

อดอีกตามเคย พลาดอีกแล้ว อยู่บ้านเมืองไกล ถ้ามีเสื้อเหลือ ผมขอจองตัวนึงได้หรือเปล่าครับ ขอขนาด L ไว้สักตัวนึงครับ

revolution's picture

ไปแน่นอน

molecularck's picture

พูดคอมน้อยๆ ชีวะเยอะ จะมีใครสนใจฟังไหม


Please go to molecularck.wordpress.com

Tux-Linux's picture

ผมฟัง แล้วมาฟังของผมด้วยนะ :P คอมน้อยๆ คณิตเยอะๆ

molecularck's picture

สนใจอยู่แล้วครับ แต่ขอรีเควสเป็นแบบ step by step ห้ามข้ามขั้นเด็ดขาดเลยครับ ไม่งั้นตามไม่ทัน :)


Please go to molecularck.wordpress.com

celerachan's picture

สนใจฟังค่ะ ไปเพราะคุณ molecularck เลยนะเนี่ย อิอิ

lew's picture

แฟนคลับท่าจะเยอะจริง


LewCPE

molecularck's picture

เล่นเอาเขิลเลย (พอได้เห็นหน้า แฟนข่าวอาจจะหดหาย)


Please go to molecularck.wordpress.com

sugree's picture

ขนาดเสื้อ XXL ซะด้วย

ผม XL น้องๆ นะเนี่ย

molecularck's picture

ถ้าคุณ Sugree ขนาดเสื้อ XLแล้ว ผมว่าอย่างผมคงต้องเป็น XXXL แล้วละ


Please go to molecularck.wordpress.com

Tux-Linux's picture

รอมานานแล้ว แต่เหมือนหัวข้อที่จะพูด คงไม่ค่อยเกี่ยว ฮ่าๆๆๆ ไปฟังแทนละกัน :P

thumb6455's picture

ยังไม่ค่อยรู้จัก barcamp เท่าไหร่ถึงจะอ่านข่าวของเมืองนอกมาบ้างไม่รู้ จะพูดเรื่องอะไร ดี … ระหว่าง 1.เด็กไทยคิดยังงัยกับความรู้ทางคอมพิวเตอร์ จากประสบการ์ณตะลอนสอนเด็ก สถานการ์ณopen source ในวัยรุ่น 2.พูดแนะนำ opensource เพื่อการศึกษาพวก celestia, rasmol, qucs, scilab (จะน่าเกลียดไปใหม??) 3.หรือไม่พูดดีกว่าไปนั่งฟังถามคุย เฉยๆ 4.หรือว่าคุยเรื่อง บริการทั้งหลายทั้งแหล่ของgoogle ดี

sugree's picture

น่าสนใจทุกหัวข้อ โดยเฉพาะ “open source ในวัยรุ่น”

audy's picture

+1

molecularck's picture

อยากรู้วิธีใช้ rasmol ครับ ใช้ไม่เป็น :)


Please go to molecularck.wordpress.com

thumb6455's picture

แอะ วางแผนไว้ซะดี… พอดีว่าทำเรื่องขอเลื่อน ไปเขาชนไก่ไม่ได้ T_T เซ็ง ผมจะรอโอกาสหน้าละกันครับ ฮือๆ เกลียด รด. งี่เง่า (ขออนุญาต ระบาย)

ipats's picture

อยากไปพูดเหมือนกัน แต่ไม่รู้จะพูดอะไร เป็นโรคกลัวคน แหะๆ

----------
iPAtS

keng's picture

exteen ไงหนุ่ม

tr's picture

สอนเล่นดอท!

lancaster's picture

ลงทะเบียนไปแล้ว แต่ลืมสมัคร Account ในเว็บแฮะ - -

Framekung's picture

ลงทะเบียนไปแล้วนะครับ แล้วเจอกันในงานทุกท่านครับ ^^

fake-or-dead's picture

น้องเฟรมรึเปล่าครับ แล้วเจอกัน

yimp's picture

ไม่ติดงานก้เจอกันในงานครับทุกท่าน ผมห่างจาก blognone ไปเสียนาน ช่วงนี้ทำงานหนัก YimPlex

navin's picture

หัวข้อเกี่ยวกับ open source เยอะดีครับ แล้่วเจอกันนะครับทุกท่าน เอด้วยนะ

ABZee's picture

เสียดายอะช่วงนั้นไม่อยู่กรุงเทพ น่าสนุกดี

PoomK

0xffeeddaa's picture

จะพยายามไปครับ หาที่นอนก่อน

sugree's picture

ใครยังตัดสินใจไม่ได้ต้องรีบหน่อยนะครับ ตอนนี้มี 157 คนแล้ว ผมจะปิดลงทะเบียนที่ 175 คนเท่านั้น กลัวร้านทะลัก

msmart's picture

ลงชื่อแล้วครับ แต่อาจจะได้ไปบ่ายๆ ติดรับปริญญาน้อง

—-
Khajochi Blog : It’s not a Bug … It’s a Feature

lancaster's picture

โอ้ว เกือบเต็มแล้ว - -

eakmotion's picture

ผมไม่ทันซะแล้วครับ อดเลย -.-

อุตสาห์ได้รับ mail ยืนยันแล้วเชียว เหอะๆ

eakmotion's picture

ยังรอ ความหวังต่อไปเผื่อจะรับเพิ่มนะครับ หุหุ

แม้โอกาศจะน้อยนิด ^^

Site Search

 
Web blognone.com

Poll