สารานุกรมเสรี

Tags:
Node Thumbnail

Wikimedia Foundation ผู้ให้บริการ Wikipedia ทดสอบปลั๊กอินเบราว์เซอร์ Citation Needed เป็นการตรวจสอบข้อมูลในเว็บด้วยการค้นหาข้อมูลในวิกิมาอ้างอิง โดยใช้ ChatGPT มาอ่านข้อความและหน้าเว็บอ้างอิงว่าเนื้อหาสนับสนุนกันหรือไม่

ปลั๊กอินเบราว์เซอร์ตัวนี้รับอินพุตโดยให้ผู้ใช้เลือกข้อความในเว็บใดๆ จากนั้นจะอาศัย ChatGPT ในการสร้างคำค้นหา และค้นหาหน้าวิกิด้วย API ของ Wikipedia เอง สุดท้ายจะใช้ ChatGPT ในการแยกประโยคที่เกี่ยวข้องและสรุปออกมาว่าเป็นเนื้อหาที่ผู้ใช้เลือกมานั้นสอดคล้องกับข้อความในหน้าวิกิหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Wikipedia รายงานเนื้อหาที่มีผู้อ่านมากที่สุดเฉพาะที่เป็นภาษาอังกฤษ จากจำนวนเพจวิวรวมกว่า 8.4 หมื่นล้านครั้ง ตลอดปี 2023 ซึ่งสามารถสะท้อนเรื่องราวความสนใจหาข้อมูลเพิ่มเติมของผู้คนในปีที่ผ่านมาได้

ChatGPT เป็นเนื้อหาที่มีผู้อ่านมากที่สุดในปีนี้ ซึ่งแอปก็เพิ่งให้บริการมาครบหนึ่งปี จึงอาจบอกได้ถึงกระแสความสนใจทั้งประโยชน์และข้อกังวลในผลกระทบต่อสังคมที่อาจเกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Wikipedia ปรับดีไซน์หน้าเว็บเวอร์ชันเดสก์ท็อปเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี (ปรับครั้งสุดท้ายปี 2011) การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจนคือหน้าตาสะอาดขึ้น ไอคอนลูกโลกมีขนาดเล็กลง แถบ sidebar ข้างซ้ายกินพื้นที่มากกว่าเดิม ตัวเนื้อหาบทความขยับมาอยู่ตรงกลางหน้าจอมากขึ้น

เหตุผลที่แถบด้านซ้ายมือขยายใหญ่ขึ้น เพราะมันกลายเป็บแถบ navigate แสดงโครงสร้างของเนื้อหาส่วนต่างๆ ในบทความแทน (ของเดิมอยู่รวมกับหน้าบทความ) ส่วนรายการบทความเดียวกันในภาษาอื่นๆ ที่เคยอยู่ในแถบ sidebar กลายมาเป็นเมนูแบบ drop-down ที่มุมขวาบนของบทความแทน

Tags:
Node Thumbnail

Meta เปิดตัวโครงการ AI ใหม่แนวสารานุกรมออนไลน์ชื่อ Sphere

แนวทางการทำงานของ Sphere คือการให้ AI อ่านเอกสารความรู้เชิงวิชาการจำนวนมาก 134 ล้านหน้าบนอินเทอร์เน็ต นำมาย่อยเป็นข้อความ 906 ล้านย่อหน้า (เรียกว่า knowledge-intensive natural language processing หรือ KI-NLP) เพื่อให้ AI ทำตัวเป็น "ปราชญ์" สามารถตอบคำถามแนวความรู้ เช่น "ใครเป็นคนที่ได้รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์คนแรกของโลก" ได้อย่างแม่นยำ

Meta บอกว่าแนวทางของ Sphere เป็นการเข้าไปอ่านเอกสารที่สแกนหาเองโดยตรง (Meta เขียน crawler เอง เพื่อมาอ่านให้เข้าใจด้วย NLP) ต่างจากแนวทางเดิมที่ใช้วิธีดึงข้อมูลจาก search engine ที่ผ่านการคัดกรองอันดับมาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว อาสาสมัคร Wikipedia เสนอให้หยุดรับเงินบริจาคเป็นคริปโต มีคนโหวตเห็นด้วย 71% ทางมูลนิธิ Wikimedia Foundation ประกาศหยุดรับเงินบริจาคเป็นคริปโตตามข้อเสนอแล้ว โดยจะปิดบัญชี Bitpay ทำให้ไม่สามารถรับเงินเป็นคริปโตได้อีก

ข้อเสนอของเหล่าอาสาสมัครให้เหตุผลหลัก 3 ข้อที่ควรเลิกรับคริปโตคือ การรับบริจาคเงินคริปโตเป็นการส่งสัญญาณว่ามูลนิธิสนับสนุนการใช้เงินคริปโต, เงินคริปโตส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งขัดแย้งกับเป้าหมายของมูลนิธิ, ตัวองค์กรเสียชื่อเสียงจากการรับเงินคริปโต

เมื่อต้นปีนี้ Mozilla Foundation ก็หยุดรับบริจาคเป็นเงินคริปโต ด้วยเหตุผลเรื่องสิ่งแวดล้อม

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มอาสาสมัคร Wikipedia ระดับ editor จำนวนประมาณเกือบ 400 ร่วมกันโหวตข้อเสนอให้มูลนิธิ Wikimedia Foundation ที่ดูแล Wikipedia หยุดรับเงินบริจาคเป็นคริปโต

ข้อเสนอนี้มีเหตุผลหลัก 3 ข้อคือ การรับบริจาคเงินคริปโตเป็นการส่งสัญญาณว่ามูลนิธิสนับสนุนการใช้เงินคริปโต, เงินคริปโตส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งขัดแย้งกับเป้าหมายของมูลนิธิ, ตัวองค์กรเสียชื่อเสียงจากการรับเงินคริปโต โดยยกกรณีของ Mozilla ที่ตัดสินใจหยุดรับเงินคริปโต

Tags:
Node Thumbnail

คนรัสเซียเริ่มดาวน์โหลดข้อมูล Wikipedia เก็บไว้ใช้งานแบบออฟไลน์ ก่อนรัฐบาลรัสเซียบล็อคการเข้าถึง Wikipedia (ขู่ว่าจะบล็อคแต่ยังไม่บล็อคจริงๆ)

ปัจจุบันมีเครื่องมือหลายตัวที่ใช้ดาวน์โหลดข้อมูลจาก Wikipedia เก็บไว้แบบออฟไลน์ ตัวอย่างยอดนิยมคือ Kiwix ที่ออกแบบมาสำหรับการอ่าน Wikipedia ในสถานที่ไม่มีอินเทอร์เน็ต หรือประเทศที่ปิดกั้นอินเทอร์เน็ต

Tags:
Node Thumbnail

รัสเซียขู่จะบล็อคเว็บไซต์ WIkipedia ภาษารัสเซียเนื่องจากบทความเรื่องรัสเซียบุกยูเครนปี 2022 โดยทางการรัสเซียอ้างว่าบทความดังกล่าวเผยแพร่ข้อมูลที่ผิดกฎหมาย

สำหรับเหตุผลที่รัสเซียไม่พอใจบทความนี้ เนื่องมาจากในบทความมีรายงานเกี่ยวกับจำนวนคนตายของเจ้าหน้าที่รัฐฝั่งรัสเซียและประชาชนและเด็กชาวยูเครน โดย Roskomnadzor หน่วยงานควบคุมด้านการสื่อสารของรัสเซียต้องการให้นำข้อมูลนี้ออกจากบทความ

ตอนนี้บทความดังกล่าวถูกป้องกันไม่ให้ผู้ใช้ใหม่หรือผู้ที่ไม่ได้ลงทะเบียนแก้ไข และผู้ที่จะแก้ไขได้จะต้องมีสถานะเป็นบรรณาธิการของ Wikipedia เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา เรื่องเริ่มต้นจากการที่มีผู้ใช้ PhakkaponP ตั้งข้อสังเกตว่าผู้ใช้ Lazymaw เข้ามาแก้ไขบทความ "สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์" ซึ่งเป็นว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. จากพรรคประชาธิปัตย์ในรูปแบบที่เป็นการประชาสัมพันธ์และมีความไม่เป็นกลาง ซึ่งขัดกับแนวทางความเป็นสารานุกรมของวิกิพีเดีย ก่อนที่ผู้ใช้ Lazymaw จะเข้ามาอ้างว่าตนเองเป็นคนที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการจากคุณสุชัชวีร์ รวมถึงอ้างว่าคุณสุชัชวีร์ได้เป็นผู้ตรวจเนื้อหาต่างๆ ด้วยตนเองว่ามีความถูกต้องเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่จะปิดท้ายด้วยการขู่ดำเนินคดีกับผู้ใช้คนอื่นที่มาแก้ไขบทความ

Tags:
Node Thumbnail

Wikimedia Foundation เปิดตัวบริการใหม่ Wikipedia Enterprise โดยจับกลุ่มบริษัทที่ต้องการใช้ข้อมูลจาก Wikipedia ให้บริการ clean up ข้อมูลเบื้องต้นก่อนนำไปใช้งาน

ตอนนี้ Wikimedia ยังไม่ได้กำหนดว่า Wikipedia Enterprise จะทำอะไรได้บ้าง แต่รายละเอียดคร่าว ๆ คือจะเป็น API เวอร์ชันพรีเมียมสำหรับผู้ใช้องค์กรที่ต้องการนำข้อมูลจาก Wikipedia ไปใช้งาน โดยตัว API จะแก้ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการนำข้อมูลบน Wikipedia ไปใช้งานได้ ตัวอย่างเช่น ข้อมูลที่แสดงจะเป็นข้อมูลที่ผ่านการแก้จากชุมชนมาแล้วเป็นระยะเวลาหนึ่ง แทนที่จะแสดงข้อมูลล่าสุด (ซึ่งอาจจะเพิ่งโดนแก้ให้ผิดไปในระยะเวลาไม่นานนัก)

Tags:
Node Thumbnail

วิกิพีเดียเผยหัวข้อที่มียอดคนเข้าอ่านสูงสุดประจำปี 2020 โดยจำกัดเฉพาะหน้าเพจที่เป็นภาษาอังกฤษ พบว่า COVID-19 มาเป็นอันดับ 1 และมีหลายหัวข้อเกี่ยวกับโรคระบาดที่ติดโผ 7 ใน 25 รายการที่คนอ่านสูงสุด ได้ยอดคนอ่านเฉพาะเรื่อง COVID-19 รวมกัน 225 ล้านครั้ง ส่วนหัวข้อที่ได้รับความสนใจอื่นๆ มี การเลือกตั้งสหรัฐฯ, ประวัติของ Kamala Harris และ Joe Biden , การเสียชีวิตของนักบาสเกตบอล Kobe Bryant นักแสดงชาวอินเดีย Sushant Singh Rajput และนักแสดง Chadwick Boseman

หัวข้อทั้ง 25 รายการมีดังนี้ (ตัวเลขด้านหลังคือยอดคนเข้าอ่าน)

Tags:
Node Thumbnail

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ร่วมกับ Wikimedia Foundation เจ้าของวิกิพีเดีย ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับ COVID-19 สามารถใช้งานอินโฟกราฟิก, ข้อมูลตัวอักษร, ภาพและวิดีโอ ออกไปได้ไม่ติดลิขสิทธิ์ เพราะอยู่ภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-ShareAlike

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วิกิพีเดียเตรียมจะปรับปรุงหน้าเว็บ ยกเครื่องใหม่ในรอบสิบปี และยังเผยโปรโตไทป์หน้าตาใหม่ในบล็อกด้วย มีฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง ที่ตั้งเป้าจะเปิดให้ใช้งานแบบครบถ้วนภายในปี 2021 ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เริ่มทดสอบฟีเจอร์ใหม่ แสดงข้อมูลจาก Wikipedia ในช่องค้นหา คล้ายกับฟีเจอร์ Knowledge Panels ของ Google โดยเมื่อค้นหาข้อมูลต่างๆ จะมีแท็บปรากฏเพื่อให้ข้อมูลเบื้องต้นจากบทความใน Wikipedia พร้อมรูปภาพประกอบ

Facebook เพิ่มฟีเจอร์ดังกล่าวเพื่อป้องกันข่าวปลอมที่แพร่หลายอย่างมาก ก่อนหน้านี้ Facebook ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์แปะป้ายว่าโพสต์ใดเป็นข่าวปลอม รวมไปถึง ให้บัญชีผู้ใช้ที่ได้รับความนิยมผิดปกติยืนยันตัวตน แต่ล่าสุดก็ถูก Joe Biden เรียกร้องกึ่งโจมตีให้แก้ข่าวปลอม โดยเฉพาะกรณีที่ยกเว้นโพสต์ของ Trump

Tags:
Node Thumbnail

Wikipedia ถือกำเนิดมาตั้งแต่ปี 2001 โดยใช้ซอฟต์แวร์ MediaWiki ที่เขียนขึ้นในยุคนั้น ซึ่งปัจจุบันก็มีหลายส่วนที่เริ่มล้าสมัยแล้ว

มูลนิธิ Wikimedia Foundation ในฐานะผู้ดูแลโครงการ Wikipedia จึงพยายาม "ยกเครื่อง" ซอฟต์แวร์ MediaWiki ให้ทันสมัยขึ้น หนึ่งในแผนการคือเปลี่ยนมาใช้เฟรมเวิร์คจาวาสคริปต์ตัวใหม่ๆ แทน jQuery ที่ใช้มานาน และเฟรมเวิร์คของตัวเองที่ชื่อ OOUI

คณะทำงานมีเกณฑ์การคัดเลือกเฟรมเวิร์คหลายข้อ เช่น ต้องนิยาม UI แบบ declarative, ตัว UI ต้องอัพเดตแบบ reactive (ตามการป้อนข้อมูลของผู้ใช้), เป็นโครงการโอเพนซอร์สที่มีชุมชนเหนียวแน่น, ประสิทธิภาพสูง, ยืดหยุ่นต่อการใช้งานหลายสถานการณ์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Wikipedia เว็บไซต์สารานุกรมฟรีและเสรีประกาศว่าตอนนี้ทางเว็บไซต์มีบทความเป็นภาษาอังกฤษมากกว่า 6 ล้านบทความแล้ว หลังจากก่อตั้งมาราว 19 ปี

สำหรับบทความที่หกล้านใน Wikipedia ภาษาอังกฤษนี้ คือบทความเกี่ยวกับ Maria Elise Turner Lauder ซึ่งเป็นครูในโรงเรียนแคนาดา, นักเขียนด้านการท่องเที่ยว และนักเขียนนวนิยายในศตวรรษที่ 19 เขียนโดย Rosie Stephenson-Goodknight ซึ่งเป็นผู้เขียนบทความให้ Wikipedia มาอย่างยาวนาน

Tags:
Node Thumbnail

ตุรกีได้เริ่มบล็อควิกิพีเดียเมื่อเกือบสามปีก่อน ล่าสุดตอนนี้วิกิพีเดียเริ่มกลับเข้ามาใช้งานได้อีกครั้งในตุรกี หลังจากศาลรัฐธรรมนูญในตุรกีกลับคำสั่งแบนเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

การสั่งบล็อควิกิพีเดียเมื่อสามปีก่อน เกิดจากหน่วยงานด้านการสื่อสารทางไกลของตุรกีเป็นผู้สั่งบล็อคโดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงต่อประเทศ แต่ศาลรัฐธรรมนูญระงับคำสั่งโดยระบุว่าการกระทำนี้ถือว่าไม่เป็นประชาธิปไตยและทำลายเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

Tags:
Node Thumbnail

Wikipedia ประกาศ 25 อันดับบทความยอดนิยมเฉพาะภาษาอังกฤษในปี 2019 ซึ่งรวบรวมสถิติโดยนักวิจัย Andrew G. West เพื่อสะท้อนว่าผู้อ่าน Wikipedia สนใจเนื้อหาเรื่องใดมากทึ่สุด

ผลการจัดอันดับพบว่า 16 ใน 25 อันดับ เป็นบทความด้านบันเทิงทั้ง ภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ และวิดีโอเกม โดยมี Avengers: Endgame เป็นบทความยอดนิยมอันดับ 1 ด้วยจำนวนเพจวิวเกือบ 44 ล้านครั้ง

ทั้งนี้ผลการจัดอันดับดังกล่าวนับถึงวันที่ 15 ธันวาคม 2019 ซึ่งจะมีการปรับปรุงข้อมูลอีกครั้งเมื่อครบปี และตัดบทความที่มีอัตราส่วนผู้เข้าชมผ่านมือถือน้อยกว่า 10% หรือมากกว่า 90% เนื่องจากมองว่าเป็นบอตหรือสแปม

25 อันดับบทความยอดนิยมเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงเทคโนโลยีและไอทีของอินเดีย เสนอกฎหมายที่ระบุว่า แอปพลิเคชั่นตัวกลาง หรือผู้ให้บริการออนไลน์ใดๆ ที่มีผู้ใช้ 5 ล้านรายขึ้นไป ต้องจัดตั้งสำนักงานท้องถิ่นและมีผู้บริหารระดับสูงในประเทศที่สามารถรับผิดชอบต่อปัญหาทางกฎหมายได้ วัตถุประสงค์ของกฎหมายคือ ให้อินเทอร์เน็ตเป็นพื้นที่ปลอดภัย จึงต้องการคนกลางในการปิดการเข้าถึงเนื้อหาอันตราย ผิดกฎหมาย

ส่งผลให้วิกิมีเดียผู้ก่อตั้งวิกิพีเดียแสดงความกังวลว่าจะกระทบต่อเสรีภาพในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร Amanda Keton ที่ปรึกษาทั่วไปของมูลนิธิวิกิมีเดียบอกว่า กฎหมายอินเดียที่เสนอมานี้อาจสร้างภาระทางการเงินสำหรับองค์กรวิกิมีเดียที่ไม่แสวงหาผลกำไร และปิดกั้นสิทธิการแสดงออกอย่างอิสระสำหรับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในอินเดีย การเสนอกฎใหม่ของอินเดียยังสร้างความกังวลให้บริษัทไอทีอื่นด้วย เช่น Mozilla, GitHub

Tags:
Node Thumbnail

Wikipedia ร่วมมือกับ Internet Archive แปลงลิงก์บน Wikipedia ที่อ้างอิงถึงหนังสือ ให้กลายเป็นลิงก์ในยังเว็บเก็บภาพแสกนหนังสือโดยตรง ทำให้ตรวจสอบได้ทันทีว่าอ้างอิงถูกต้องหรือไม่

ตอนนี้ทาง Internet Archive แสกนหนังสือแล้ว 50,000 เล่ม และความร่วมมือครั้งนี้ก็แปลงการอ้างอิงบน Wikipedia เป็นลิงก์ทั้งหมด 130,000 รายการ ผู้ใช้สามารถกดอ่านบางส่วนของหนังสือได้ทันที

ทาง Internet Archive ระบุว่าต้นทุนการแสกนหนังสืออยู่ที่เล่มละ 20 ดอลลาร์ และมีเป้าหมายที่จะแสกนหนังสือ 4 ล้านเล่มในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ที่มา - Internet Archive

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อคืนที่ผ่านมา Wikipedia ประกาศผ่าน Twitter ของโครงการว่าถูกโจมตีด้วยกระบวนการ DDoS จน server บางประเทศใช้งานไม่ได้ไประยะหนึ่งในช่วง 0100 - 0500 ตามเวลาในประเทศไทย

แม้จะยังไม่ทราบผู้โจมตีและสาเหตุที่โจมตีที่แท้จริง แต่มีกลุ่มคนอ้างตัวว่าทำไปเพราะต้องการทดลองศักยภาพของอุปกรณ์ IoT ที่อยู่ในความยึดครอง

Tags:
Node Thumbnail

เป็นแคมเปญโฆษณาที่อาจเรียกได้ว่า หาเหาใส่หัว พอสมควรกับกรณีแบรนด์เสื้อผ้าชื่อดัง The North Face ร่วมมือกับเอเจนซี่ Leo Burnett Tailor Made ทำแคมเปญให้แบรนด์ The North Face ติดอันดับค้นหาในอินเทอร์เน็ตด้วยการไปเปลี่ยนรูปสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในวิกิพีเดียให้เป็นรูปที่มีสัญลักษณ์ The North Face อยู่ในรูปด้วย แต่ก็ยังคงเป็นรูปที่มาจากสถานที่เดียวกัน

เช่น ถ้าผู้ใช้งานค้นหาสวิตเซอร์แลนด์ ผู้ใช้ก็จะเจอรูปสวิตเซอร์แลนด์ในวิกิพีเดีย แต่มีนางแบบนายแบบสวมใส่ผลิตภัณฑ์ของ The North Face อยู่ในนั้นด้วย ถือเป็นแคมเปญที่ทำให้แบรนด์มีคนเจอในหน้า Google โดยที่ไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มเติมเลย

Tags:
Node Thumbnail

ประเทศจีนนั้นถือเป็นประเทศที่มีการควบคุมโลกออนไลน์อย่างเคร่งครัด และล่าสุดก็เป็นคราวของ Wikipedia ที่ Open Observatory of Network Interference รายงานว่าโดนสั่งบล็อคจากทางการจีนเรียบร้อยแล้วในทุกภาษาตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา จากเดิมที่บล็อคเวอร์ชันภาษาจีนตั้งแต่ปี 2015

ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าทำไมจีนจึงตัดสินใจบล็อค Wikipedia ในภาษาอื่น ๆ ด้วย แต่ค่อนข้างแน่นอนว่าอาจเกี่ยวกับงานครบรอบ 30 ปีของการประท้วงจัตุรัสเทียนอันเหมิน ซึ่งโดยปกติจีนมักจะบล็อคหน้าเว็บอยู่แล้ว แต่หลังจาก Wikipedia เปลี่ยนไปใช้ HTTPS ก็ทำให้การบล็อคเป็นหน้าใช้ไม่ได้อีกต่อไป จึงสั่งบล็อคทั้งเว็บเพื่อป้องกันไม่ให้คอนเทนต์บางอย่างออกสู่สายตาประชาชน

Tags:
Node Thumbnail

Wikimedia Foundation องค์กรผู้ดูแลเว็บไซต์สารานุกรมเสรี Wikipedia ได้ระบุถึงการนำ machine learning มาใช้เพื่อประโยชน์ในการทำระบบการอ้างอิงของ Wikipedia

Wikimedia ระบุว่า กลไกสำคัญที่ทำให้ Wikipedia รักษาคุณภาพระดับสูงเอาไว้ได้นั่นก็คือ inline citation หรือการอ้างอิงในเนื้อหา ซึ่งการอ้างอิงเหล่านี้จะทำให้ผู้อ้างและผู้แก้ไขมั่นใจว่าข้อความในบทความนั้น ๆ สะท้อนแหล่งข้อความอย่างเที่ยงตรง ส่วนเนื้อหาอะไรที่ไม่มีแหล่งข้อมูลชัดเจน จะต้องถูกลบหรือมีการแปะว่า “ต้องการอ้างอิง”

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้เว็บไซต์หลายแห่งทั่วยุโรป ได้แก่ Wikipedia, Twitch, PornHub, Reddit ได้ประท้วงกฎหมายด้านลิขสิทธิ์ใหม่ของสหภาพยุโรปซึ่งมีกำหนดการโหวตครั้งสุดท้ายในวันที่ 26 มีนาคมนี้

กฎหมายที่กำลังอยู่ในความสนใจนี้คือ EU Copyright Directive ซึ่งเป็นการอัพเดตกฎหมายด้านลิขสิทธิ์ให้เหมาะสมยุคอินเทอร์เน็ต แต่มีอยู่สองข้อที่ถูกมองว่าเป็นอันตราย ได้แก่

Pages