Tags:

หนังสือพิมพ์ The New York Times สัมภาษณ์ Brian Krebs เจ้าของบล็อก Krebs on Security ที่เป็นแหล่งข้อมูลหลักของการโจมตีครั้งสำคัญหลายครั้ง เขาไม่ได้มีวุฒิด้านคอมพิวเตอร์โดยตรง แต่ได้ทำงานในห้องจดหมายที่หนังสือพิมพ์ The Washington Post มาตั้งแต่ปี 1995 และเริ่มสนใจที่จะเขียนบทความด้านเทคโนโลยีมาตั้งแต่ปี 1998

จากนั้นในปี 2001 คอมพิวเตอร์ของเขาติดเวิร์มจึงเป็นจุดเริ่มต้นของความสนใจในโลกใต้ดินของคอมพิวเตอร์ เขาเริ่มมีบล็อกด้านความปลอดภัยของตัวเองบน Washington Post ในปี 2005 หลังจากนั้นเขาเริ่มเข้าไปอ่านฟอรั่มของแฮกเกอร์, เรียนเขียนโปรแกรม, และเรียนภาษารัสเซียด้วยตัวเอง

ทุกวันนี้เขารู้จักกับกลุ่มแฮกเกอร์รัสเซียหลายกลุ่มโดยตรง หลายครั้งที่กลุ่มเหล่านี้ส่งข้อมูลของฝ่ายตรงข้ามมาให้กับเขาเพื่อกำจัดคู่แข่ง หลายครั้งพยายามล็อบบี้เขาไม่ให้รายงานเรื่องของกลุ่มตัวเอง กระบวนการสืบเพื่อเขียนข่าวของเขาทำให้บรรณาธิการค่อนข้างกังวลเพราะเขาสัมพันธ์กับกลุ่มอาชญากรรมโดยตรง

Tags:

Exteen เว็บบล็อกยอดนิยมแห่งหนึ่งของไทย ประกาศว่าทีมงานชุดเดิมจะถ่ายโอนภาระหน้าที่ให้กับ "ทีมพัฒนา และทีมดูแลชุดใหม่" หลังวันที่ 30 กันยายน 2556 นี้

คุณแชมป์ เว็บมาสเตอร์และผู้ร่วมก่อตั้ง Exteen ประกาศในบล็อกว่าสมาชิกเดิมจะไม่ได้รับผลกระทบใดในระยะสั้น แต่การตัดสินใจในอนาคตระยะยาวจะเป็นของผู้บริหารชุดใหม่ (ซึ่งยังไม่ระบุว่าเป็นทีมไหนหรือองค์กรไหน) ส่วนทีมงาน Exteen ชุดเดิมทั้งหมดจะยุติบทบาท

ในช่วงนี้คงยังมีข้อมูลแค่นี้ คิดว่าอีกสักพักคงมีข้อมูลชี้แจงในรายละเอียดตามมาครับ

ที่มา - Champcpe

Tags:

Xanga บริการบล็อกฟรีรุ่นคุณปู่ที่เปิดบริการมาตั้งแต่ปี 1999 ใกล้ถึงจุดสิ้นสุด เมื่อทีมงานประกาศว่าไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าเซิร์ฟเวอร์และอาจต้องปิดตัวในเร็วๆ นี้

ทีมงานของ Xanga ได้ออกมาขอร้องสมาชิกให้ช่วยกันระดมทุน (ลักษณะเดียวกับ Kickstarter) เพื่อให้ Xanga อยู่ต่อไป โดยตั้งเป้าระดมทุนให้ได้ 60,000 ดอลลาร์เพื่อย้ายข้อมูลของบล็อกเดิมทั้งหมดไปยังระบบใหม่ (เป็น WordPress)

ในกรณีที่ระดมทุนได้ไม่ครบตามเป้าหมายในวันที่ 15 กรกฎาคม Xanga จะปิดตัวเองลง (แต่ผู้ใช้เดิมสามารถดาวน์โหลดข้อมูลของตัวเองเก็บไว้ได้ทั้งหมด)

ที่มา - Xanga

Tags:
WordPress

WordPress.com เป็นบริการออนไลน์รายล่าสุดที่เริ่มใช้ระบบล็อกอินสองชั้น (two-factor authentication)

WordPress.com เรียกบริการนี้ว่า Two Step Authentication โดยเบื้องต้นเป็นบริการเสริมที่ต้องเปิดใช้เองในหน้า Settings > Security ส่วนกระบวนการล็อกอินสองชั้นก็เหมือนกับรายอื่นๆ คือใช้รหัสผ่านควบคู่ไปกับ One-time Password (OTP)

จุดที่น่าสนใจคือ WordPress.com เลือกได้ว่าจะส่ง OTP ผ่านทาง SMS ตามปกติ หรือจะสร้างรหัสผ่านจากแอพ Google Authenticator ที่ใช้ได้บน Android, iOS และ BlackBerry อีกทางเลือกหนึ่งด้วย

ผู้ใช้ WordPress.com ที่อยากได้ความปลอดภัยในระดับที่สูงขึ้น โดนแฮ็กยากขึ้น ก็อาจพิจารณาเปิดใช้ Two Step Authentication โดยดูขั้นตอนตามลิงก์ที่มาครับ

ที่มา - WordPress.com, Sophos

Tags:
India

จากกรณี ซัมซุงจะไม่ออกค่าตั๋วเครื่องบินขากลับจากงาน IFA ให้บล็อกเกอร์ถ้าไม่ยอมโปรโมทสินค้าให้ จนเป็นข่าวดังไปทั่วโลก ทางต้นเรื่องคือซัมซุงอินเดียออกมาแถลงการณ์แล้วครับ (ซึ่งก็ยังมีประเด็นขัดแย้งอยู่ดี)

อย่างแรกคือซัมซุงได้ส่งอีเมลขอโทษไปยัง Clinton Jeff บล็อกเกอร์ที่ประสบเหตุดังกล่าว โดยในอีเมลก็ยอมรับว่าซัมซุงพาเขาไปสู่สถานกาณ์ที่ยากลำบาก และขอแก้ไขปัญหานี้

“I would like to reach out to you and deeply apologize to you for your experience in Berlin at IFA. We put you through undue hardship and we are trying to rectify the situation.”

Tags:
Tumblr

บริการบล็อกที่มาแรงแบบเงียบๆ อย่าง Tumblr กำลังจะเริ่มหาโฆษณาแล้ว

David Karp ผู้ก่อตั้งบริษัทได้ประกาศที่งานสัมมนา Ad Age Digital Conference ว่ารูปแบบของโฆษณาในขั้นต้น จะให้แบรนด์ต่างๆ สามารถซื้อสล็อตโฆษณาในส่วนของ Tumblr Radar ซึ่งเป็นการคัดเลือกโพสต์ที่น่าสนใจมาแสดง

การขายโฆษณานี้เป็นจุดเริ่มต้นของ Tumblr ในเรื่องการสร้างรายได้ ส่วนในอนาคตต่อไป Tumblr จะเพิ่มการทำรายได้ โดยเปิดให้ผู้ใช้โฆษณาโพสต์ของตัวเอง และเพิ่มธีมแบบคิดเงินด้วย

ปัจจุบัน Tumblr มีบล็อกจำนวน 52 ล้านบัญชี และมีจำนวนโพสต์ทั้งหมดประมาณ 2.1 หมื่นล้านโพสต์

ที่มา - GigaOm, Ars Technica

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์เคยใช้กลยุทธเปิดบล็อกอธิบายแนวคิดทางวิศวกรรมของ Windows 7 ประสบความสำเร็จมาแล้ว รอบบนี้เลยเปิดบล็อกใหม่ Building Windows 8 เพื่อทำหน้าที่แบบเดียวกัน

บล็อกนี้เพิ่งเปิดเมื่อวันที่ 16 ส.ค. ที่ผ่านมา โดย Steven Sinofsky ประธานฝ่ายวินโดวส์เป็นคนเขียนเองทั้งหมด (ณ ตอนนี้มี 3 โพสต์) Sinofsky บอกว่าจะค่อยๆ อธิบายแนวคิดเชิงวิศวกรรมของ Windows 8 ไปเรื่อยๆ ก่อนที่เราจะเห็นการแถลงข่าวในงาน BUILD ของไมโครซอฟท์เดือนกันยายนนี้

Sinofsky บอกว่าแนวคิดพื้นฐานของ Windows 8 อยู่ในประโยค Windows 8 reimagines Windows หรือการยกเครื่องวินโดวส์ใหม่อีกครั้ง เปลี่ยนแปลงแนวคิดแบบเดสก์ท็อปที่ใช้มาตั้งแต่ Windows 95 เพราะปัจจุบันพีซีเปลี่ยนรูปแบบจากเดิมไปมาก

Tags:
Java

หลายคนคงจำ Jonathan Schwartz อดีตซีอีโอผมยาวหางม้าของซันกันได้ Schwartz มีชื่อเสียงเรื่องเขียนบล็อกสื่อสารกับคนภายนอกองค์กร รวมถึงแสดงความเห็นหลายเรื่องเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์-ทิศทางของบริษัท

เมื่อครั้งที่กูเกิลเปิดตัว Android เขาก็เคยเขียนบล็อกแสดงความยินดีกับกูเกิล โดยบอกว่าเป็นความสำเร็จของชุมชนผู้ใช้จาวาและโอเพนซอร์ส ที่มีระบบปฏิบัติการมือถือสร้างจากลินุกซ์-จาวาเกิดขึ้น

หลังซันขายกิจการให้ออราเคิล Schwartz ก็ลาออกจากตำแหน่งซีอีโอตามมารยาท ส่วนบล็อกเก่าของเขายังอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของซัน (เขาย้ายไปเขียนบล็อกที่ WordPress แต่ก็หยุดเขียนมาเกือบปีแล้ว)

Tags:

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (International Olympic Committee หรือ IOC) ประกาศว่านักกีฬาที่จะเข้าแข่งขันโอลิมปิก 2012 ที่ลอนดอนในปีหน้า สามารถใช้งาน social media ไม่ว่าจะเป็นบล็อกหรือทวิตเตอร์ได้ และทาง IOC ก็สนับสนุนให้ใช้งานสื่อเหล่านี้

อย่างไรก็ตาม IOC กำหนดว่าเนื้อหาในบล็อกหรือทวิตเตอร์ต้องมาจากมุมมองของตัวนักกีฬาเอง และเขียนในเชิงไดอารี่เท่านั้น ห้ามรายงานข่าวแบบสื่อมวลชน และห้ามโพสต์ภาพ/ข้อความที่หยาบคายหรือลามก

ในการแข่งโอลิมปิก 2008 ที่ปักกิ่ง นักกีฬาได้รับอนุญาตให้เขียนบล็อกได้ แต่ห้ามอัพโหลดภาพและวิดีโอ เพื่อป้องกันปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ ส่วนโอลิมปิกรอบนี้อนุญาตให้อัพโหลดภาพได้ผ่านบล็อกส่วนตัว ห้ามนำไปแจกจ่ายที่อื่น และวิดีโอโพสต์ได้เฉพาะที่ถ่ายนอกสนามแข่งเท่านั้น

ที่มา - Reuters

Tags:
Blogger

ที่งานสัมมนา SXSW กูเกิลได้โชว์รูปโฉมใหม่ของ Blogger บริการเว็บบล็อกรายใหญ่ของโลก

ของใหม่มีหลายอย่าง ได้แก่

  • หน้าตาที่ยกเครื่องใหม่หมด ทันสมัยสวยงาม (ตามข่าวบอกว่าเขียนด้วย GWT)
  • หน้าจอ Dashboard ใหม่ที่ช่วยให้บริการจัดการบล็อกได้ง่ายขึ้น
  • หน้าจอเขียนบล็อกใหม่ที่ได้อิทธิพลมาจาก Google Docs
  • ฟีเจอร์แนะนำบล็อกที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะแสดงในแถบเครื่องมือด้านบนสุดของแต่ละบล็อก

กูเกิลยังไม่บอกว่าจะปรับโฉม Blogger เมื่อไร แต่ก็คาดว่าอีกไม่นานจากนี้

Tags:

หลังจากที่ทางไมโครซอฟท์ได้เปลี่ยนมาใช้บริการบล็อกจาก WordPress แทน Windows Live Spaces ของเดิมแล้ว ก็ได้มีผู้ใช้เริ่มย้ายบล็อกของตัวเองไปแล้วเกือบล้านคนภายใน 2 เดือน แต่จากจำนวนผู้ใช้เดิมที่มีอยู่กว่า 30 ล้านคนก็ยังถือว่าเป็นจำนวนที่ไม่เยอะเท่าไหร่

ทั้งนี้ทางไมโครซอฟท์ได้ขีดเส้นตายคือวันพุธที่ 16 มีนาคมนี้ (อีก 2 วัน) ผู้ใช้จะต้องทำการย้ายบล็อกของตัวเองมาที่ WordPress ให้หมด โดยหลังจากวันดังกล่าวทุกบล็อกที่อยู่กับ Windows Live Spaces จะถูกลบออกและจะไม่สามารถให้บริการได้อีก

ใครที่ไม่อยากให้ความหลังวันวานต้องหายไป ควรรีบเข้าไปย้ายด่วนครับ

ที่มา - Windows Live Spaces

Tags:
AOL

Joshua Topolsky บรรณาธิการใหญ่ของเว็บบล็อกชื่อดัง Engadget ประกาศลาออกหลังทำงานในตำแหน่งนี้มาได้ 4 ปี

เหตุผลในการลาออกของ Joshua ก็คือต้องการเวลาไปทำโครงการอื่นๆ ที่ฝันเอาไว้ ซึ่งจะประกาศในเร็วๆ นี้ (เปิดบริษัทไอที?) อย่างไรก็ตาม เขาจะยังมีตำแหน่งบรรณาธิการบริหารให้คำแนะนำต่อไป และจะจัดรายการ The Engadget Show ต่อไปอีกสักพักหนึ่ง ส่วนตำแหน่งบรรณาธิการใหญ่จะเป็นของ Josh Fruhlinger แทน

ก่อนหน้านี้ อดีตบรรณาธิการของ Engadget สองคนคือ Paul Miller และ Ross Miller เพิ่งลาออกไป เพราะไม่พอใจแนวทางการทำงานของ AOL ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Engadget

ที่มา - Engadget, AllThingsD

Tags:
Microsoft

หลังจากที่มาการร่วมมือของ Windows Live Spaces เปลี่ยนมาใช้บล็อกจาก WordPress เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว ตอนนี้ผู้ใช้ WordPress.com เฉพาะที่มากจาก Windows Live เพิ่มขึ้นเกือบ 1 ล้านคนแล้ว

โดยผู้ใช้ Windows Live Spaces ตอนนี้อยู่ที่ 30 ล้านคน ทั้งหมดนี้กำลังถูกทยอยย้ายเข้ามาใช้ระบบของ WordPress.com ซึ่งตอนนี้สามารถย้ายได้แล้ว 3 แสนคน รวมกับผู้ใช้รายใหม่จาก Windows Live ที่เปิดบริการกับ WordPress.com โดยตรงอีกไม่น้อยกว่า 5 แสนคน (ตามข่าวบอกว่ากระบวนการย้ายผู้ใช้ทั้งหมดของ Windows Live Spaces ไปอยู่กับ WordPress.com จะเสร็จตอนเดือนมีนาคม 2011)

ปัจจุบัน WordPress.com มีผู้ใช้รายใหม่เพิ่มขึ้นจากเดือนละ 4 แสนคนเป็นเดือนละ 9 แสนคน

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Six Apart

ครั้งหนึ่งบริษัท Six Apart เคยเป็นดาวรุ่งแห่งโลกอินเทอร์เน็ต และโปรแกรม Movable Type ถือเป็นโปรแกรมสร้างบล็อกอันดับหนึ่ง แต่ด้วยนโยบายที่ผิดพลาดมากมาย ทำให้ตลาดนี้ตกเป็นของ WordPress ไปแทน และ Six Apart ก็ตกต่ำลงเรื่อยๆ

ล่าสุด Six Apart ประกาศแผนควบกิจการกับบริษัทโฆษณา VideoEgg และจะกลายเป็นบริษัทใหม่ชื่อ Say Media แต่ดูเหมือนว่าฐานะทางการเงินของ Six Apart จะแย่จริงๆ เพราะระบุเงื่อนไขว่า VideoEgg ต้องให้เงินกู้กับ Six Apart จำนวน 2 ล้านดอลลาร์ เพื่อมาใช้จ่ายในระหว่างที่กระบวนการควบกิจการยังไม่เสร็จสิ้น

มูลค่าการขายกิจการรอบนี้ 3.9 ล้านดอลลาร์ เทียบกับเงินลงทุนที่ Six Apart ได้รับระหว่างปี 2003-2006 ที่ 22.6 ล้านดอลลาร์ไม่ได้เลย (นักลงทุนก็เจ็บตัวกันไป)

ที่มา - GigaOm

Tags:
AOL

ตรงตามที่มีข่าวลือออกมาก่อนหน้านี้ AOL เข้าซื้อกิจการ TechCrunch เว็บข่าวไอทีชื่อดังเรียบร้อย มูลค่าของการซื้อกิจการไม่เปิดเผยครับ

AOL นั้นมีเว็บบล็อกดังๆ อย่าง Engadget, JoyStiq, Download Squad และ TUAW อยู่ในครอบครองมานานแล้ว การเสริมทัพ TechCrunch เข้าไปทำให้เครือข่ายบล็อกของ AOL Technology Network เข้มแข็งขึ้นอีกมาก

ในแถลงการณ์ของ AOL ระบุว่ากองบรรณาธิการของ TechCrunch ยังเป็นอิสระเหมือนเดิม ส่วน Joshua Topolsky บรรณาธิการของ Engadget ได้ทวีตต้อนรับ Michael Arrington เจ้าของ TechCrunch ว่า "ขอต้อนรับสู่ครอบครัวของเรา"

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Microsoft

วันนี้ไมโครซอฟท์ได้เปิดเผยว่า Windows Live นั้นจะเปลี่ยนมาใช้บริการบล็อกจาก WordPress แทน Windows Live Spaces ของเดิมแล้วครับ โดยผลจากการรวมตัวกันครั้งนี้จะส่งผลต่อผู้ใช้ดังนี้

  • ผู้ใช้ Windows Live Spaces เดิมจะสามารถอัพเกรดมาใช้ WordPress.com ได้ (ของเดิมจะเขียนบล็อกได้ถึงเดือนมกราคมปีหน้า และปิดบริการในเดือนมีนาคม)
  • สามารถเอาบล็อกจาก WordPress.com ไปผูกไว้กับบัญชีของ Windows Live ทำให้เวลาโพสต์ข้อความใหม่จะไปปรากฎใน Windows Live Messenger ด้วย
  • ผู้ที่มีบัญชี Windows Live จะสร้างบล็อกบน WordPress.com ได้ง่ายกว่าเดิม
  • Windows Live Writer รุ่นหน้าจะสนับสนุน WordPress เป็นมาตรฐาน

ปัจจุบันหน้า Windows Live Spaces นั้นเมื่อล็อกอินเข้าไปแล้วจะมีลิงก์ไปยัง WordPress ให้อัพเกรดแล้วครับ

ที่มา: WordPress, Inside Windows Live

Tags:
Blogger

บริการ Blogger ของกูเกิลนั้นช่วงหลังๆ เงียบไปมาก แม้คนจะยังใช้เยอะอยู่แต่ในแง่ฟีเจอร์แทบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ล่าสุดกูเกิลได้เพิ่มฟีเจอร์ที่หลายๆ คนอาจคิดว่ามันมีตั้งนานแล้ว (แต่จริงๆ เพิ่งมี) นั่นคือ Blogger Template Designer หรือตัวช่วยปรับแต่งธีมของบล็อกนั่นเอง

ฟีเจอร์นี้ยังไม่เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไป ต้องเข้าผ่าน Blogger in Draft ซึ่งเป็นเหมือน Blogger รุ่นทดสอบ เราสามารถใช้ Blogger Template Designer ปรับสี ภาพพื้นหลัง และโครงสร้างของบล็อกเราได้ โดยไม่ต้องเขียนโค้ดแม้แต่น้อย ดูวิดีโอสาธิตการทำงานด้านใน

ไม่รู้ช่วงนี้กูเกิลเป็นอะไร อัพเดตฟีเจอร์และบริการใหม่ๆ เยอะมาก

ที่มา - Official Google Blog

Tags:
Android

ค่าย WordPress ถือว่าเป็นค่ายที่สนใจพัฒนาโปรแกรมบนมือถืออย่างมาก หลังจากออก WordPress for iPhone และ WordPress for BlackBerry ก็ถึงคิวของ WordPress for Android

โปรแกรมตัวนี้พัฒนาขึ้นจากโปรแกรม wpToGo โดยทาง wpToGo จะเลิกพัฒนาและหันมาช่วยกันทำ WordPress for Android เพียงตัวเดียว ฟีเจอร์ที่มีในขณะนี้คือ จัดการกับบล็อกได้หลายอันพร้อมกัน, ดูแลคอมเมนต์ และมีตัวแจ้งเตือนคอมเมนต์ในแถบสถานะของ Android (แจ๋วมาก!)

วิดีโอสาธิตการทำงานดูได้ด้านใน

ที่มา - WordPress

Tags:
Bill Gates

TechCrunch ได้รับข่าวลือมาว่า เว็บไซต์ใหม่ของคุณบิล เกตส์ thegatesnotes.com ทำงานบนเซิร์ฟเวอร์ที่เป็นลีนุกช์ จึงได้ลองใช้ Netcraft ตรวจสอบ พบว่าเป็นเว็บไซต์ดังกล่าวทำงานทั้งบนลีนุกซ์และวินโดวส์ (โดยใช้ IIS 7.0 จัดการเว็บในฝั่งวินโดวส์) จึงเป็นไปได้ที่เว็บไซต์ดังกล่าวใช้ Akamai เชื่อมไปยังแหล่งคอนเทนต์สำรองในกรณีที่มีทราฟิกมากเกินเซิร์ฟเวอร์หลักจะรับไหว (รวมถึงการถูกโจมตีแบบ DDoS) และ Akamai นี้แหละที่ใช้ลีนุกซ์

เมื่อ 7 ปีที่ผ่านมาก็เลยมีข่าวลือว่าไมโครซอฟท์ใช้ลีนุกซ์รันเว็บไซต์ microsoft.com ซึ่งความเป็นจริงก็ไม่ได้ต่างจากกรณีนี้เลย คือ ไมโครซอฟท์ใช้ Akamai ซึ่งรันบนลีนุกซ์ในการค้นหา (routing) เส้นทางรันส่งข้อมูล

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Bill Gates

ต่อจาก Twitter (บิล เกตส์เปิดทวิตเตอร์แล้ว ชื่อ @billgates) บิล เกตส์ ได้เปิดเว็บไซต์ส่วนตัวชื่อว่า Gates Notes ซึ่งรวบรวมเอาโน้ตต่างๆ ที่เขาจดไว้

เกตส์บอกว่าหลังวางมือจากไมโครซอฟท์มาทำงานการกุศล มีคนถามเขาเยอะมากว่าเขากำลังทำอะไรอยู่ เขาเลยเอาโน้ตและอีเมลจำนวนมากที่เกิดจากการสนทนา และเรียนรู้กับผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ มาเผยแพร่สู่สาธารณะในเว็บไซต์นี้

เท่าที่ผมลองไล่ๆ ดูในบรรดาโน้ต มีทั้งสิ่งที่เกตส์คิด, สิ่งที่เกตส์กำลังเรียนรู้อยู่, บันทึกการเดินทาง และมีส่วนให้ผู้อ่านส่งคำถามไปยังบิล เกตส์ได้ด้วย ตัวอย่างเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ในตอนนี้คือ Urgent Need for Help in Haiti ซึ่งเขาเขียนว่าได้ส่งความช่วยเหลือผ่านมูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์แล้ว

ที่มา - TechFlash