Large Hadron Collider
Tags:
CERN

CERN หลายคนรู้จักในว่าเป็นหน่วยงานที่ควบคุม LHC หรือ Large Hadron Collider หรือชื่อไทยว่าเครื่องเร่งอนุภาค ที่มีหลาย ๆ คนเข้าใจผิดว่าจะมาทำลายโลก ได้ประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาในการเปิดศูนย์เครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่จะอนุญาตให้นักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลกเข้ามาเอาข้อมูลการทดลองที่ยิ่งใหญ่นี้

นักวิทยาศาสตร์จาก 7,000 คนจาก 33 ประเทศได้เชื่อมต่อเครือข่ายคอมพิวเตอร์จาก CERN เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อวิิเคราะห์ข้อมูลจากเครื่องชนอนุภาคที่ทดสอบไปเมื่อเดือนที่แล้ว

Tags:

บทความนี้เป็นตอนจบของซีรีย์ เครื่องเร่งอนุภาค LHC กุญแจไขความลับของจักรวาล โดยจะเป็นการสรุป, ข้อคิดเห็น และผลที่ได้รับ จากการเดินเครื่องเมื่อวันที่ 10 กันยายน

Tags:

หลังจากที่เริ่มปฏิบัติงานบางส่วนแล้ว คอมพิวเตอร์ส่วนหนึ่งของ Large Hadron Collider ก็โดนจู่โจมโดย Hacker กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า GST: Greek Security Team

การจู่โจมในครั้งนี้มุ่งไปที่เว็บไซต์ cmsmon.cern.ch (ตอนนี้แก้ไขหายแล้วครับ) โดยเว็บดังกล่าวอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ของการทดลอง Compact Muon Solenoid (CMS) ซึ่งถึงแม้จะไม่ถึงตัวคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมตัวเครื่องโดยตรง แต่ก็ทำให้นักวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกังวลเป็นอย่างมาก เนื่องจากแสดงให้เห็นว่าระบบ CMS นั้นสามารถ hack ได้ ล่าสุดทีมวิจัยได้วิเคราะห์แล้วว่าไม่มีการติดตั้งโปรแกรม backdoor ใดๆ ลงไปในเครื่องที่ถูกจู่โจมดังกล่าว

นอกจากเป็นเป้าหมายของ hacker แล้วระบบของ CERN ยังเป็นเป้าหมายของ spam จำนวนมาก โดยกว่า 98% ของอีเมลจำนวน 1.4 ล้านฉบับที่ส่งมาเป็น spam

ที่มา: The Telegraph

Tags:

จากข่าว Large Hadron Collider จะกลายเป็นเครื่องมือล้างโลก? ความเป็นห่วงในความปลอดภัยของ LHC (เดินเครื่อง 10 กันยายนนี้) มีมากจนทำให้ทางศูนย์วิจัย CERN เจ้าภาพต้องออกมาสยบความเคลื่อนไหว

นอกจากหน้าเว็บอธิบายเรื่องความปลอดภัยตามปกติแล้ว CERN ยังสปอนเซอร์ให้ศิลปินแร็ปกลุ่มหนึ่งชื่อ Alpinekat เข้าไปถ่ายทำมิวสิกวิดีโอเพลงแร็ปที่อธิบายการทำงานของเครื่อง LHC ด้วย โดย CERN คงหวังว่าจะเข้าถึงวัยรุ่นที่ไม่ชอบอ่านอะไรยาวๆ ได้มากขึ้น (แต่ผมดูแล้วคิดว่ามันยังยากอยู่ดีนะ)

วิดีโอดูได้ด้านใน

ที่มา - Engadget

Tags:

นักฟิสิกส์อังกฤษนาม Peter Higgs กล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า การพิสูจน์ความเป็นไปได้ที่จะมีอยู่ของพลังงานที่ให้มวลต่อจักรวาลและทำให้เกิดสิ่งมีชีวิตขึ้นจะรู้ในไม่ช้านี้

Peter Higgs เป็นผู้ให้สมมติฐานเรื่องนี้เมื่อ 40 ปีที่แล้ว และตั้งชื่ออนุภาคว่า Higgs boson (อนุภาคพระเจ้า) ซึ่งเขาเชื่อว่าอนุภาคนี้กำเนิดจากแรงของจักรวาล เขายังเชื่อว่าสสารนี้จะถูกค้นพบจากเครื่อง LHC ที่สถาบันวิจัย CERN โดยเจ้า Higgs boson อาจจะปรากฏตัวให้เห็นเมื่อเดินเครื่อง LHC ขนาดยักษ์นั้นและเขาเองมีความมั่นใจมากกว่า 90% ที่จะค้นพบอนุภาคนี้

ปัจจุบันความเชื่อเรื่อง สนามพลังที่มองไม่เห็นเป็นที่ยอมรับกันทั่วไปในหมู่นักวิทยาศาสตร์ ซึ่งเชื่อว่าอนุภาคนี้กำเนิดหลังจาก Big Bang ทันที ซึ่งเกิดเมื่อ 15 พันล้านปีที่แล้วและการค้นหา Higgs boson ได้จะเป็นการพิสูจน์สมมติฐานนี้

สมมติฐานที่ว่าคือทำไม มวลถึงหายไปเมื่อ สสารแตกตัวเป็นส่วนย่อยลง เช่น เป็นโมเลกุล จากโมเลกุล เป็นอะตอม และ อะตอมเป็นควากซ์

ที่มา - foosci via reuters.com

หากมีข้อมูลผิดพลาดช่วยคอมเมนท์ด้วยนะครับ เพราะไม่เชี่ยวชาญฟิสิกส์

Tags:

Large Hadron Collider (LHC) เป็นเครื่องเร่งความเร็วอนุภาค ของศูนย์วิจัย CERN ในสวิตเซอร์แลนด์ มีลักษณะเป็นท่อใต้ดินวนเป็นวงกลมยาว 27 กิโลเมตร เป้าหมายของ LHC คือใช้ทดลองเร่งความเร็วอนุภาคแล้วเอามาวิ่งชนกัน เพื่อตรวจสอบทฤษฎีทางฟิสิกส์อนุภาคว่าเป็นไปได้จริงหรือไม่ โดยเฉพาะ Higgs Boson ซึ่งถ้าสร้างขึ้นมาได้จริงตามทฤษฎี วงการฟิสิกส์จะก้าวหน้าขึ้นไปอีกมาก LHC ตอนนี้กำลังสร้างอยู่และมีกำหนดเปิดใช้งานเดือนพฤษภาคมนี้

อย่างไรก็ตาม มีกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่คาใจเรื่องความปลอดภัยของ LHC ในหลายประเด็น เช่นว่า การใช้งาน LHC อาจก่อให้เกิดแบล็คโฮลขนาดเล็กขึ้นมาทำลายล้างโลก หรือเปลี่ยนขั้วแม่เหล็กโลกให้เหลือข้างเดียวได้ ล่าสุดได้มีคนยื่นฟ้องต่อศาลสหรัฐ ให้กระทรวงพลังงานสหรัฐและห้องทดลอง Fermilab ซึ่งเป็นภาคีสมาชิกของ LHC ชะลอการใช้งานไปอีก 4 เดือนเพื่อตรวจสอบความปลอดภัย ซึ่งทางฝ่ายสนับสนุน LHC เองก็ออกมาโต้แย้งว่าไม่มีหลักฐานใดๆ ว่าจะเกิดอันตรายขึ้นแต่อย่างใด ส่วนศาลจะรับฟ้องหรือไม่นั้นอยู่ระหว่างกระบวนการด้านเอกสาร

ข้อมูลประกอบ

ที่มา - MSNBC ผ่าน Slashdot (คอมเมนต์เยอะมาก ซัดกันมันเลย)