Tags:
Node Thumbnail

หมวกกันน็อคพร้อมระบบนำทาง และสั่งงานด้วยเสียงนี้ถูกออกแบบโดยบริษัทสตาร์ทอัพแห่งหนึ่งของรัสเซียชื่อ Livemap ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เป็นฐาน มี GPS ในตัว และรองรับการสั่งงานด้วยเสียง ตัวหมวกทำด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ที่แข็งแรงทนทาน ผ่านมาตรฐาน DOT ของสหรัฐอเมริกา, ECE 22.05 ของยุโรป, JIT T 8133 ของญี่ปุ่น และ FCC ของสหรัฐอเมริกา น้ำหนักประมาณ 1.4 กิโลกรัม ขนาดใหญ่กว่าหมวกกันน็อคแบบเต็มใบทั่ว ๆ ไปเล็กน้อย

นอกจากระบบนำทางที่สั่งการด้วยเสียง ที่สามารถสั่งงานได้ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงรบกวนสูง และใช้คำสั่งที่เข้าใจได้ง่าย พร้อมแผนที่ทั่วโลกแล้ว Livemap ยังสามารถรายงานสภาพการจราจร สภาพอากาศ จุดที่น่าสนใจในบริเวณนั้นได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Intel ได้ปล่อยโปรแกรม Intel Easy Migration ช่วยให้คนที่ใช้ Chromebook เป็นครั้งแรกสามารถโอนถ่ายรายชื่อผู้ติดต่อ รูปภาพ วิดีโอ รวมทั้งไฟล์เอกสารต่าง ๆ จาก Android, iOS และ Windows ขึ้นสู่ Google Drive รวมทั้ง Google+ Photos ได้สะดวกขึ้น โดยไม่ต้องทำเองให้วุ่นวาย โดยสามารถเลือกให้ทำงานอัตโนมัติ หรือเลือกไฟล์ที่ต้องการได้เอง นอกจากนี้ ยังสามารถรวมรายชื่อผู้ติดต่อจาก Hotmail และ Outlook เข้ากับรายชื่อผู้ติดต่อบน Google Contact ได้ในคราวเดียวอีกด้วย

Tags:

Hans Fredrik Lennart Neij หรือ TiAMO กับภรรยาชาวลาวของเขาถูกจับตัว ระหว่างที่เขา และภรรยา ได้พยายามขับรถผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองที่หนองคาย เมื่อวานเวลาประมาณ 12:30 น. และตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้แถลงข่าวยืนยันเมื่อเวลา 10:00 น. ของวันนี้ โดย พล.ต.ต.ชาติชาย เอี่ยมแสง ผู้บังคับการกองตรวจคนเข้าเมือง 4 ได้บอกว่า Neij ยอมรับว่าเขาเป็นคนเดียวกับคนในหมายจับ ซึ่งในขณะนั้น เขาก็แต่งตัวเหมือนกับรูปในหมายจับอีกด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ความดังของ #IceBucketChallenge ทำให้ Jesean Morris ชายหนุ่มอายุ 20 ปี สนใจเข้าร่วมกิจกรรมนี้ และโพสต์คลิปการเทน้ำผสมน้ำแข็งรดตัวเองลง Facebook ส่วนตัวของเขา แทนที่จะบริจาคเงิน 100 ดอลลาร์สหรัฐให้กับกองทุน ALS แต่หลังจากคลิปนี้ถูกโพสต์ลง Facebook ได้ไม่นาน ก็มีสมาชิก Facebook คนหนึ่งที่ดูคลิปนี้ และสามารถบอกตำแหน่งที่คลิปนี้ถูกถ่ายขึ้นได้ จึงได้โทรไปให้ข้อมูลนี้กับตำรวจในท้องที่

เมื่อมีเบาะแสเข้ามาตำรวจเมือง Omaha จึงออกไปจับกุมตัว Morris ในข้อหาฝ่าฝืนเงื่อนไขการพ้นโทษก่อนกำหนด ที่ Morris ได้รับการปล่อยตัวออกมาในเดือนมีนาคมปีนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

GoPro ถือเป็นกล้องถ่ายคลิปที่ออกแบบมาเพื่อเอาติดบนหมวก หรือหน้าอกเพื่อถ่ายวิดีโอในมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ซึ่งได้รับความนิยมสูงพอสมควร บางคนยังเอากล้อง GoPro ไปติดที่จักรยาน หรือเซิร์ฟบอร์ดอีกต่างหาก

ตอนนี้ GoPro ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ คือ ตัวยึดกล้อง GoPro สำหรับสุนัขโดยเฉพาะ มันสามารถที่จะทำให้กล้องติดแน่นอยู่บนหลังสุนัข หรือหน้าอกของสุนัขก็ได้

แต่หากสุนัขของคุณเป็นสายพันธุ์ขาสั้น ตัวยึดด้านล่างสามารถถอดออกได้ และมีตัวปรับตำแหน่งอยู่ทุกจุด เพื่อแก้ปัญหาสำหรับสุนัขขนยาว ขนจะได้ไม่บังกล้องเวลามันวิ่ง

วัสดุที่ใช้ทำตัวยึดนี้สามารถทำความสะอาดได้ง่าย และกันน้ำ ดังนั้น จึงไม่มีปัญหาหากจะให้สุนัขลุยน้ำ หรือโคลน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม @CanadaNATO ได้ทวีตรูปแผนที่ประเทศยูเครนที่เขียนข้อความว่า "ไม่ใช่รัสเซีย" เป็นคำแนะนำสำหรับทหารรัสเซียที่หลงทางเข้ามาในพื้นที่ของยูเครน ทวีตนี้เริ่มเป็นที่สนใจในวงกว้าง และถูกรีทวีตไปกว่า 38,000 ครั้ง (ณ เวลาที่เขียนข่าว) หนึ่งในผู้รีทวีตมี Samantha Power เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำสหประชาชาติรวมอยู่ด้วย

ทางรัสเซียได้ทวีตโต้กลับพร้อมแผนที่ซึ่งบ่งบอกว่า ไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียมาตั้งแต่เดือนมีนาคมแล้ว

Tags:
Topics: 

บริษัทจัดหาคู่ส่วนใหญ่มักให้ความสนใจข้อมูลเกี่ยวกับศาสนา วัฒนธรรม ความคิดเห็นทางการเมือง รวมทั้งรูปแบบการใช้ชีวิตเป็นส่วนใหญ่ เพื่อดูว่า คนทั้งคู่สามารถเข้ากันได้แค่ไหน ถึงแม้ว่าอาจจะมีบางบริษัทที่ให้ความสนใจข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ดนตรี หรือการเดินทางท่องเที่ยวอยู่บ้าง แต่มักจะไม่ใช่ประเด็นหลักในการนัดเดท ซึ่งต่างจาก PetsDating.com และ YouMustLoveDogsDating.com ที่มุ่งเน้นเฉพาะกลุ่มคนรักสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะสุนัขเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวว่า สามารถพอร์ต KitKat ลง Nexus One ได้แล้ว มือถือระดับตำนานอย่าง HTC HD2 ก็ไม่น้อยหน้า เพราะมันก็สามารถติดตั้ง KitKat ได้เช่นกัน

สมาชิก XDA ชื่อ chautruongthinh จาก SLIM TEAM ได้พอร์ต KitKat มายัง HD2 ได้เป็นผลสำเร็จ เพียงแต่ว่า ROM ยังอยู่ในขั้นทดสอบ จึงมีปัญหาอยู่บ้าง เป็นต้นว่า mobile data, WiFi, SD Card ใช้การไม่ได้ และกราฟิคบางส่วนยังมีปัญหาอยู่ แต่การใช้งานพื้นฐานอื่น ๆ นั้นไม่มีปัญหาอะไร

ถ้าใครต้องการทดสอบ สามารถดาวโหลดได้จาก XDA เช่นเคย

Tags:
Node Thumbnail

Cinnamon เป็นระบบเดสก์ท็อปที่พัฒนาแยกมาจาก GNOME Shell ที่พยายามทำให้หน้าตา และการใช้งานคล้ายคลึงกับ GNOME 2.x แต่เมื่อมาถึงรุ่น 2.0 Cinnamon ไม่ได้เป็นเพียงแค่หน้ากาก (frontend) ครอบ GNOME เอาไว้เหมือนกับ Unity หรือ GNOME Shell แต่เป็น DE ตัวใหม่อีกตัวหนึ่งโดยสมบูรณ์เทียบเท่ากับ GNOME และ KDE

แม้ว่า Cinnamon จะยังใช้เทคโนโลยีของ GNOME และใช้ GTK อยู่ แต่ Cinnamon ก็มีแบ็คเอ็นด์ ไลบรารี่ และเดมอนของตัวเอง จึงทำให้ไม่จำเป็นต้องติดตั้ง GNOME เพื่อใช้งานอีกต่อไป

Cinnamon 2.0 มีสิ่งที่ปรับปรุงเพิ่มเติมเข้ามาดังนี้

  • เพิ่มความสามารถของการเรียงหน้าต่างแบบไทล์
Tags:
Node Thumbnail

Firefox OS หรือชื่อเดิมคือ Boot2Gecko ได้ถูก feherneoh พอร์ตไปยังมือถือ HTC HD2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังมีปัญหาอยู่มากมาย เป็นต้นว่า

  • เครื่องแจ้งว่าไม่เจอ SIM card แต่สามารถเข้าถึง SIM Tool Kit ได้
  • แม้ว่าจะไม่เจอ SIM card แต่บางคนบอกว่า สามารถโทรออก/รับสายได้ แต่ไม่ได้ยินเสียงสนทนา
  • เสียงเตือนต่าง ๆ เบามาก
  • กล้องใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง
  • ไม่มีฟังชั่น mass storage

ตัว Firefox OS นั้นถูกออกแบบมาให้ใช้กับเครื่องที่สเปคต่ำ ๆ นั่นหมายความว่า โอกาสที่ Firefox OS จะใช้งานได้ลื่นไหลบน HTC HD2 นั้นเป็นไปได้สูง

Tags:
Node Thumbnail

ประสิทธิภาพของการรับส่งข้อมูลของ Wi-Fi จะแย่ลงเมื่อมีผู้ใช้ access point ตัวเดียวกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากช่องความถี่ที่ใช้มีอยู่ช่องเดียว หากผู้ใช้จำนวนมากร้องขอข้อมูลพร้อมกัน ตัว access point จะส่งข้อมูลที่ร้องขอกลับไปลำบาก ในทางกลับกัน ถ้าตั้งความสำคัญให้ access point ส่งข้อมูลออกไปได้ก่อน ผู้ใช้จะมีปัญหาในการร้องขอข้อมูลแทน

นักวิจัยจาก North Carolina State University จึงสร้าง WiFox ซึ่งทำหน้าที่เหมือนตำรวจจราจร คอยมอนิเตอร์ปริมาณข้อมูลที่ค้างอยู่ในตัว access point หากข้อมูลค้างอยู่มาก ก็จะปรับระดับความสำคัญในการส่งข้อมูลออกไปจากตัว access point ให้สูงขึ้น การไหลของข้อมูลก็จะคล่องตัวทั้งสองทาง

Tags:
Node Thumbnail

การปรับปรุงในรุ่น 12.2 ที่สำคัญ ๆ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Runic Games ได้ประกาศวันจัดจำหน่าย เกม Torchlight II ออกมาแล้ว คือ วันที่ 20 กันยายนปีนี้ หรือในอีก 3 สัปดาห์ข้างหน้า หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยประกาศว่าจะวางจำหน่ายในปี ค.ศ. 2011

Torchlight เป็นเกม Action RPG แนวเดียวกับ Diablo แต่เพิ่มลูกเล่น อย่างสัตว์เลี้ยงที่คอยช่วยต่อสู้ และการตกปลา (เอาปลาให้สัตว์เลี้ยงกิน มันจะแปลงร่างตามชนิดของปลา และมีพลังต่างกันออกไป) เป็นต้น

ใน Torchlight II ได้เพิ่มการเล่นแบบ multiplayer เข้ามา และเพิ่มขนาดแผนที่ และรายละเอียดของเกมขึ้นจากภาคเก่า 4 เท่า แต่ขายในราคาเท่าภาคแรกคือ 19.99 ดอลลาร์สหรัฐ

ที่มา: Torchlight's Forum

Tags:
Node Thumbnail

ด้วยฝีมือของ Florian เจ้าของ petRockBlog เครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กอย่าง Raspberry Pi กำลังจะกลายเป็นเครื่องเล่นเกมแบบครอบจักรวาล แต่ตอนนี้อยู่ในช่วงเริ่มต้น จึงขอเป็นแค่เครื่องเล่น SNES ไปก่อนพลาง ๆ ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ให้ข่าวว่า ทาง Microsoft จะไม่เปิดให้มีเบราว์เซอร์อื่นนอกจาก IE บน Windows RT โดยให้เหตุผลว่า

  • ชิป ARM นั้นแตกต่างจากชิป x86 ต้องการความปลอดภัย และการจัดการพลังงานที่ต่างกัน มีเพียง Microsoft เท่านั้นที่ทำได้ตามที่ต้องการ
  • Windows RT ไม่ใช่ Windows อีกต่อไป

ทาง Mozilla บอกว่า มันไม่ค่อยสมเหตุสมผลสักเท่าไหร่ เพราะ Windows RT มีหน้าตาแบบเดียวกับ Windows รวมทั้งใช้ระบบอัพเดตเดียวกันอีก ถ้า IE สามารถทำงานบน Windows RT ได้แล้ว ทำไม Firefox จะทำไม่ได้

Tags:

PortableApps.com เป็นการนำโปรแกรมต่าง ๆ ไปใช้บนอุปกรณ์พกพา อย่าง แฟลชไดรฟ์ ฮาร์ดดิสก์แบบพกพา มือถือที่สามารถเป็น mass storage เป็นต้น ตอนนี้ได้ออกรุ่น 10.0 แล้ว โดยมีความสามารถใหม่ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google Docs Viewer เป็นเว็บแอพที่เอาไว้เปิดเอกสารที่อยู่บนอินเตอร์เน็ตดูอย่างรวดเร็ว สามารถใช้ผ่านทางหน้าเว็บโดยตรง หน้าผลการค้นหา (Quick View) รวมทั้งดูเอกสารที่แนบมากับเมลใน GMail ตอนนี้เพิ่มฟอร์แมตเข้าไปอีก 12 ฟอร์แมต ส่วนมากจะเป็นฟอร์แมตของ Microsoft Office ครับ

Tags:
Node Thumbnail

วันพฤหัสที่ผ่านมา Broadcom ได้ประกาศว่าจะเปิดเปิดเผยซอร์สโค้ดสำหรับไดรเวอร์ชิปไร้สายของตนทั้งหมด เพื่อให้ทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการอื่น ๆ อย่างเช่น Linux ได้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Atheros และ Intel ได้ทำไปแล้ว

ชิปไร้สายของ Broadcom เคยสร้างปัญหาให้กับผู้ใช้ Linux มาก่อน โดยมีเพียงบางรุ่นเท่านั้นที่มีไดรเวอร์ให้ใช้ จนทำให้มีหลายคนเตือนให้ระวังในการซื้ออุปกรณ์ที่ชิปของ Broadcom หากคิดจะใช้ Linux เป็นระบบปฏิบัติการหลัก

ไดรเวอร์ของ Broadcom จะถูกรวมเข้ากับ Linux Kernel เวอร์ชัน 2.6.37 ที่จะถูกปล่อยในปลายปีนี้ หรือเร็วกกว่านั้น ซึ่งจะทำให้ Linux Distro ต่าง ๆ สนับสนุนชิปไร้สายส่วนใหญ่ของ Braodcom ได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

คราวก่อนมีโจรใช้ ภาพถ่ายผ่านดาวเทียมบน Google Maps เพื่อขโมยหลังคา คราวนี้โจรใช้ Facebook เพื่องัดบ้าน

ตำรวจเมืองแนชัว นิวแฮมเชียร์ ได้เข้าจับกุมกลุ่มหัวขโมยที่ใช้ Facebook ช่วยในการลักขโมย โดยพวกเขาจะเข้าไปหาข้อมูลใน Facebook ว่ามีใครที่ออกไปเที่ยวในช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งมักจะอัพเดทสถานะของตนลงไปใน Facebook แล้วเข้าไปงัดบ้านในช่วงเวลาดังกล่าว

ทางตำรวจบอกว่า จากบ้านที่ถูกขโมย 50 หลังในเดือนสิงหาคม มี 18 หลังที่มีกลุ่มหัวขโมยอยู่ในรายชื่อเพื่อน โดยมีมูลค่าความเสียหายอยู่ที่ประมาณ 1 - 2 แสนเหรียญสหรัฐ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริการ Briefcase ของ Yahoo! เป็นบริการรับฝากไฟล์ แต่จะปิดให้บริการในวันที่ 30 มีนาคมนี้แล้ว และจะลบไฟล์ที่มีอยู่ทั้งหมด โดยให้เหตุผลว่า Yahoo! Mail และ Flickr เป็นบริการที่ให้พื้นที่ฝากไฟล์ที่มากกว่าเนื่องจากไม่จำกัดพื้นที่

สาเหตุที่ปิดตัวลงเนื่องจากมีผู้ใช้บริการนี้น้อยลง และเพื่อทีมงานจะได้ให้ความสำคัญกับบริการอื่น ๆ ที่มีคนใช้มากกว่า

แต่ไอเดียเรื่องการเก็บไฟล์ออนไลน์ ตอนนี้ก็ยังเป็นที่สนใจอยู่ในหลาย ๆ บริษัท อย่าง Microsoft ก็ได้เปิดบริการ Live Mesh และ Google เองก็คาดว่าจะมี GDrive ในอนาคต

ผมเองเคยใช้ Briefcase เมื่อหลายปีก่อน และลืมมันไปแล้วจนวันนี้ ที่ได้รับเมล์ของทาง Yahoo! แจ้งมาว่าจะปิดบริการนี้แล้วนะ