Tags:
HTC HD2

หลังจากมีข่าวว่า สามารถพอร์ต KitKat ลง Nexus One ได้แล้ว มือถือระดับตำนานอย่าง HTC HD2 ก็ไม่น้อยหน้า เพราะมันก็สามารถติดตั้ง KitKat ได้เช่นกัน

สมาชิก XDA ชื่อ chautruongthinh จาก SLIM TEAM ได้พอร์ต KitKat มายัง HD2 ได้เป็นผลสำเร็จ เพียงแต่ว่า ROM ยังอยู่ในขั้นทดสอบ จึงมีปัญหาอยู่บ้าง เป็นต้นว่า mobile data, WiFi, SD Card ใช้การไม่ได้ และกราฟิคบางส่วนยังมีปัญหาอยู่ แต่การใช้งานพื้นฐานอื่น ๆ นั้นไม่มีปัญหาอะไร

ถ้าใครต้องการทดสอบ สามารถดาวโหลดได้จาก XDA เช่นเคย

ที่มา: xda developers

Tags:
Linux Mint

Cinnamon เป็นระบบเดสก์ท็อปที่พัฒนาแยกมาจาก GNOME Shell ที่พยายามทำให้หน้าตา และการใช้งานคล้ายคลึงกับ GNOME 2.x แต่เมื่อมาถึงรุ่น 2.0 Cinnamon ไม่ได้เป็นเพียงแค่หน้ากาก (frontend) ครอบ GNOME เอาไว้เหมือนกับ Unity หรือ GNOME Shell แต่เป็น DE ตัวใหม่อีกตัวหนึ่งโดยสมบูรณ์เทียบเท่ากับ GNOME และ KDE

แม้ว่า Cinnamon จะยังใช้เทคโนโลยีของ GNOME และใช้ GTK อยู่ แต่ Cinnamon ก็มีแบ็คเอ็นด์ ไลบรารี่ และเดมอนของตัวเอง จึงทำให้ไม่จำเป็นต้องติดตั้ง GNOME เพื่อใช้งานอีกต่อไป

Tags:
Firefox OS

Firefox OS หรือชื่อเดิมคือ Boot2Gecko ได้ถูก feherneoh พอร์ตไปยังมือถือ HTC HD2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังมีปัญหาอยู่มากมาย เป็นต้นว่า

 • เครื่องแจ้งว่าไม่เจอ SIM card แต่สามารถเข้าถึง SIM Tool Kit ได้
 • แม้ว่าจะไม่เจอ SIM card แต่บางคนบอกว่า สามารถโทรออก/รับสายได้ แต่ไม่ได้ยินเสียงสนทนา
 • เสียงเตือนต่าง ๆ เบามาก
 • กล้องใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง
 • ไม่มีฟังชั่น mass storage

ตัว Firefox OS นั้นถูกออกแบบมาให้ใช้กับเครื่องที่สเปคต่ำ ๆ นั่นหมายความว่า โอกาสที่ Firefox OS จะใช้งานได้ลื่นไหลบน HTC HD2 นั้นเป็นไปได้สูง

ถ้าใครมี HTC HD2 อยู่ในมือ สามารถดาวโหลด ROM ไปลองเล่น รวมถึงดูภาพ screenshot กันได้ที่กระทู้นี้

ที่มา: xda-developers

Tags:
Wi-Fi

ประสิทธิภาพของการรับส่งข้อมูลของ Wi-Fi จะแย่ลงเมื่อมีผู้ใช้ access point ตัวเดียวกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากช่องความถี่ที่ใช้มีอยู่ช่องเดียว หากผู้ใช้จำนวนมากร้องขอข้อมูลพร้อมกัน ตัว access point จะส่งข้อมูลที่ร้องขอกลับไปลำบาก ในทางกลับกัน ถ้าตั้งความสำคัญให้ access point ส่งข้อมูลออกไปได้ก่อน ผู้ใช้จะมีปัญหาในการร้องขอข้อมูลแทน

นักวิจัยจาก North Carolina State University จึงสร้าง WiFox ซึ่งทำหน้าที่เหมือนตำรวจจราจร คอยมอนิเตอร์ปริมาณข้อมูลที่ค้างอยู่ในตัว access point หากข้อมูลค้างอยู่มาก ก็จะปรับระดับความสำคัญในการส่งข้อมูลออกไปจากตัว access point ให้สูงขึ้น การไหลของข้อมูลก็จะคล่องตัวทั้งสองทาง

นักวิจัยได้ทดลองใช้ WiFox กับระบบ Wi-Fi ที่ใช้งานจริง ๆ ในห้องทดลอง พบว่า โปรแกรมทำให้ประสิทธิภาพการใช้งาน WiFi เพิ่มขึ้น คือ เมื่อมีผู้ใช้ 25 คน ประสิทธิภาพจะเพิ่มขึ้น 400% และเมื่อมีผู้ใช้ 45 คน ประสิทธิภาพจะเพิ่มขึ้น 700% เมื่อเทียบกับระบบที่ไม่ใช้ WiFox

ข้อดีอีกอย่างคือ ซอฟแวร์ตัวนี้สามารถทำเป็นแพกเก็จ แล้วอัพเดทให้กับระบบ Wi-Fi ที่มีอยู่แล้วได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนระบบ Wi-Fi ใหม่

ที่มา: Phys.org, NCSU

Tags:
Linux

การปรับปรุงในรุ่น 12.2 ที่สำคัญ ๆ มีดังนี้

 • Linux 3.4 ทำให้การโอนข้อมูลทำได้รวดเร็วขึ้น โดยเฉพาะข้อมูลขนาดใหญ่
 • GNOME 3.4 ที่ทำงานได้ลื่นไหลกว่าเดิม
 • XOrg 1.12 ที่รองรับอุปกรณ์ multitouch
 • glibc 2.15 เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของระบบปฏิบัติการแบบ 64 บิต
 • KDE 4.8.4 บน Qt 4.8.1 ทำให้เดสก์ท็อปทำงานได้ลื่นไหลขึ้น
 • GRUB2 เป็นค่าเริ่มต้น
 • LibreOffice 3.5 (เป็นรุ่น 3.5.4 ส่วนรุ่น 3.6 ยังอยู่ในหมวด unstable)

สามารถดาวโหลดได้ที่นี่ หรือถ้าใครใช้ openSUSE 12.1 อยู่แล้ว อ่านวิธีอัพเกรดได้ที่นี่

ที่มา: openSUSE News

Tags:

Runic Games ได้ประกาศวันจัดจำหน่าย เกม Torchlight II ออกมาแล้ว คือ วันที่ 20 กันยายนปีนี้ หรือในอีก 3 สัปดาห์ข้างหน้า หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยประกาศว่าจะวางจำหน่ายในปี ค.ศ. 2011

Torchlight เป็นเกม Action RPG แนวเดียวกับ Diablo แต่เพิ่มลูกเล่น อย่างสัตว์เลี้ยงที่คอยช่วยต่อสู้ และการตกปลา (เอาปลาให้สัตว์เลี้ยงกิน มันจะแปลงร่างตามชนิดของปลา และมีพลังต่างกันออกไป) เป็นต้น

ใน Torchlight II ได้เพิ่มการเล่นแบบ multiplayer เข้ามา และเพิ่มขนาดแผนที่ และรายละเอียดของเกมขึ้นจากภาคเก่า 4 เท่า แต่ขายในราคาเท่าภาคแรกคือ 19.99 ดอลลาร์สหรัฐ

ที่มา: Torchlight's Forum

Tags:
Raspberry Pi

ด้วยฝีมือของ Florian เจ้าของ petRockBlog เครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กอย่าง Raspberry Pi กำลังจะกลายเป็นเครื่องเล่นเกมแบบครอบจักรวาล แต่ตอนนี้อยู่ในช่วงเริ่มต้น จึงขอเป็นแค่เครื่องเล่น SNES ไปก่อนพลาง ๆ ก่อน

Florian เลือกใช้ระบบปฏิบัติการเป็น Debian แต่โมดูล ALSA (Advanced Linux Sound Architecture) ยังไม่สมบูรณ์ เสียงที่ได้จึงแย่เอามาก ๆ ส่วนอีมูเลเตอร์ใช้ RetroArch ของ ToadKing ซึ่งพอร์ตมาสำหรับ Raspberry Pi โดยเฉพาะ ส่วนคอนโทรลเลอร์แทนที่เขาจะใช้คอนโทรลเลอร์ของ SNES แบบ USB เขากลับเลือกที่จะสร้างฮาร์ดแวร์คอนโทรลเลอร์อินเทอร์เฟซขึ้นมาเอง เพื่อที่จะใช้คอนโทรลเลอร์ของ SNES แบบธรรมดาได้ สิ่งที่ขาดอยู่คือ เมนูที่ใช้เลือกเกม และกล่องสำหรับใส่ Raspberry Pi

ถือเป็นการประยุกต์ใช้ Raspberry Pi ในรูปแบบที่ต่างออกไปจากเดิม ใครจะไปรู้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องเล็ก ๆ พวกนี้จะกลายเป็นอะไรได้อีก

ที่มา: petRockBlog, BGR

Tags:
Firefox

Mozilla ให้ข่าวว่า ทาง Microsoft จะไม่เปิดให้มีเบราว์เซอร์อื่นนอกจาก IE บน Windows RT โดยให้เหตุผลว่า

 • ชิป ARM นั้นแตกต่างจากชิป x86 ต้องการความปลอดภัย และการจัดการพลังงานที่ต่างกัน มีเพียง Microsoft เท่านั้นที่ทำได้ตามที่ต้องการ
 • Windows RT ไม่ใช่ Windows อีกต่อไป

ทาง Mozilla บอกว่า มันไม่ค่อยสมเหตุสมผลสักเท่าไหร่ เพราะ Windows RT มีหน้าตาแบบเดียวกับ Windows รวมทั้งใช้ระบบอัพเดตเดียวกันอีก ถ้า IE สามารถทำงานบน Windows RT ได้แล้ว ทำไม Firefox จะทำไม่ได้

เมื่อข่าวนี้ออกไปทาง Google ก็แสดงความเป็นกังวลถึงเรื่องนี้เช่นกัน โดยบอกว่า การทำแบบนี้ของ Microsoft เป็นการจำกัดสิทธิของผู้ใช้ ขัดขวางการพัฒนา และเชื่อว่า การแข่งขันจะช่วยพัฒนา ทำให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์ในท้ายที่สุด

ส่วนทาง Microsoft ยังไม่ได้ออกมาพูดอะไรในเรื่องนี้

ที่มา: C|net, Mozilla Blog

Tags:

PortableApps.com เป็นการนำโปรแกรมต่าง ๆ ไปใช้บนอุปกรณ์พกพา อย่าง แฟลชไดรฟ์ ฮาร์ดดิสก์แบบพกพา มือถือที่สามารถเป็น mass storage เป็นต้น ตอนนี้ได้ออกรุ่น 10.0 แล้ว โดยมีความสามารถใหม่ดังนี้

 • ติดตั้งโปรแกรมได้จากตัว แพลตฟอร์ม ไม่ต้องดาวโหลดไฟล์ .paf.exe จากเว็บมาติดตั้งเองอีกต่อไป
 • จัดโฟลเดอร์ให้กับโปรแกรมได้อย่างอิสระ สร้างโฟลเดอร์ขึ้นมาเองได้ เพิ่มโปรแกรมเข้ารายการโปรด ซ่อนโปรแกรมที่ไม่ต้องการ และพิมพ์เพื่อค้นหาโปรแกรมได้
 • อัพเดทโปรแกรมอัตโนมัติผ่านแพลตฟอร์ม
 • มีธีมให้เลือกหลากหลายกว่าเดิม สามารถใส่รูป Avatar ไว้ตรงมุมบนขวาของแพลตฟอร์มได้
 • ฟอนต์แบบพกพา ทำให้ไม่จำเป็นต้องติดตั้งฟอนต์บนคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ก่อนจะใช้ฟอนต์นั้นได้อีกต่อไป
 • ความสามารถอื่น ๆ เช่น ซ่อนคำว่า Portable จากชื่อโปรแกรม หรือซ่อน splash screen เป็นต้น

ใครที่สนใจสามารถดาวโหลดได้ที่ PortableApps.com

ที่มา: PortableApps.com

Tags:
Google

Google Docs Viewer เป็นเว็บแอพที่เอาไว้เปิดเอกสารที่อยู่บนอินเตอร์เน็ตดูอย่างรวดเร็ว สามารถใช้ผ่านทางหน้าเว็บโดยตรง หน้าผลการค้นหา (Quick View) รวมทั้งดูเอกสารที่แนบมากับเมลใน GMail ตอนนี้เพิ่มฟอร์แมตเข้าไปอีก 12 ฟอร์แมต ส่วนมากจะเป็นฟอร์แมตของ Microsoft Office ครับ

 • Microsoft Excel (.XLS and .XLSX)
 • Microsoft PowerPoint 2007 / 2010 (.PPTX)
 • Apple Pages (.PAGES)
 • Adobe Illustrator (.AI)
 • Adobe Photoshop (.PSD)
 • Autodesk AutoCAD (.DXF)
 • Scalable Vector Graphics (.SVG)
 • PostScript (.EPS, .PS)
 • TrueType (.TTF)
 • XML Paper Specification (.XPS)

ที่มา: Google Docs Blog

Tags:

วันพฤหัสที่ผ่านมา Broadcom ได้ประกาศว่าจะเปิดเปิดเผยซอร์สโค้ดสำหรับไดรเวอร์ชิปไร้สายของตนทั้งหมด เพื่อให้ทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการอื่น ๆ อย่างเช่น Linux ได้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Atheros และ Intel ได้ทำไปแล้ว

ชิปไร้สายของ Broadcom เคยสร้างปัญหาให้กับผู้ใช้ Linux มาก่อน โดยมีเพียงบางรุ่นเท่านั้นที่มีไดรเวอร์ให้ใช้ จนทำให้มีหลายคนเตือนให้ระวังในการซื้ออุปกรณ์ที่ชิปของ Broadcom หากคิดจะใช้ Linux เป็นระบบปฏิบัติการหลัก

ไดรเวอร์ของ Broadcom จะถูกรวมเข้ากับ Linux Kernel เวอร์ชัน 2.6.37 ที่จะถูกปล่อยในปลายปีนี้ หรือเร็วกกว่านั้น ซึ่งจะทำให้ Linux Distro ต่าง ๆ สนับสนุนชิปไร้สายส่วนใหญ่ของ Braodcom ได้ทันที

ทาง Canonical บอกว่าจะรวมไดรเวอร์นี้เข้ากับ Ubuntu 10.10 (Maverick Meerkat) แล้วจาก back-ported กลับไปยัง Ubuntu 10.04 (Lucid Lynx) ด้วย

และทาง Broadcom ยังบอกว่า จะปล่อยซอร์สโค้ดออกมาทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกี่ยวกับมาตรฐาน 802.11 ด้วย

ที่มา: Yahoo! News

Tags:

คราวก่อนมีโจรใช้ ภาพถ่ายผ่านดาวเทียมบน Google Maps เพื่อขโมยหลังคา คราวนี้โจรใช้ Facebook เพื่องัดบ้าน

ตำรวจเมืองแนชัว นิวแฮมเชียร์ ได้เข้าจับกุมกลุ่มหัวขโมยที่ใช้ Facebook ช่วยในการลักขโมย โดยพวกเขาจะเข้าไปหาข้อมูลใน Facebook ว่ามีใครที่ออกไปเที่ยวในช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งมักจะอัพเดทสถานะของตนลงไปใน Facebook แล้วเข้าไปงัดบ้านในช่วงเวลาดังกล่าว

ทางตำรวจบอกว่า จากบ้านที่ถูกขโมย 50 หลังในเดือนสิงหาคม มี 18 หลังที่มีกลุ่มหัวขโมยอยู่ในรายชื่อเพื่อน โดยมีมูลค่าความเสียหายอยู่ที่ประมาณ 1 - 2 แสนเหรียญสหรัฐ

แม้ว่าทาง Facebook จะปรับเปลี่ยนเรื่องความเป็นส่วนตัวใหม่แล้ว แต่ยังมีผู้ใช้จำนวนมากที่ไม่ใส่ใจกับเรื่องนี้อยู่ดี และนอกจาก Facebook แล้ว Foursquare และ Twitter ก็น่าจะมีความเสี่ยงเหมือนกัน

แล้วคุณล่ะ ทวีต หรืออัพเดท Facebook ว่าทิ้งบ้านไปเที่ยวกันทั้งครอบครัวกันบ้างไหม?

ที่มา: Yahoo! News

Tags:
Yahoo!

บริการ Briefcase ของ Yahoo! เป็นบริการรับฝากไฟล์ แต่จะปิดให้บริการในวันที่ 30 มีนาคมนี้แล้ว และจะลบไฟล์ที่มีอยู่ทั้งหมด โดยให้เหตุผลว่า Yahoo! Mail และ Flickr เป็นบริการที่ให้พื้นที่ฝากไฟล์ที่มากกว่าเนื่องจากไม่จำกัดพื้นที่

สาเหตุที่ปิดตัวลงเนื่องจากมีผู้ใช้บริการนี้น้อยลง และเพื่อทีมงานจะได้ให้ความสำคัญกับบริการอื่น ๆ ที่มีคนใช้มากกว่า

แต่ไอเดียเรื่องการเก็บไฟล์ออนไลน์ ตอนนี้ก็ยังเป็นที่สนใจอยู่ในหลาย ๆ บริษัท อย่าง Microsoft ก็ได้เปิดบริการ Live Mesh และ Google เองก็คาดว่าจะมี GDrive ในอนาคต

ผมเองเคยใช้ Briefcase เมื่อหลายปีก่อน และลืมมันไปแล้วจนวันนี้ ที่ได้รับเมล์ของทาง Yahoo! แจ้งมาว่าจะปิดบริการนี้แล้วนะ

ที่มา: PCWorld

<