Android 4.4 KitKat

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศหยุดรองรับ Android 4.4 KitKat บน Google Play Services ทำให้มือถือและอุปกรณ์รุ่นเก่ามากๆ เหล่านี้จะไม่สามารถรันแอพที่ต้องพึ่งพา Google Play Services เวอร์ชันใหม่ๆ ได้อีกต่อไป

ณ ตอนนี้ แอพเดิมจะยังทำงานได้ต่อไปตามปกติ แต่ไม่มีอะไรการันตีว่า หากแอพเหล่านี้มีอัพเดตในอนาคต และต้องการ Google Play Services ใหม่กว่า 23.30.99 แล้วจะทำงานได้เหมือนเดิม

เหตุผลของกูเกิลคือ KitKat ออกมาได้นาน 10 ปีพอดี และมีสัดส่วนการใช้งานไม่ถึง 1% ของอุปกรณ์ทั้งหมดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตสถิติส่วนแบ่งเวอร์ชัน Android รอบต้นเดือนเมษายน (นับถึง 6 เมษายน 2015)

 • อันดับหนึ่งยังเป็น Android 4.4 KitKat ที่ 41.4%
 • อันดับสอง Jelly Bean (4.1-4.3) รวมกันที่ 40.7%
 • อันดับสาม Android 2.3 Gingerbread 6.4%
 • อันดับสี่ Android 4.0 ICS ที่ 5.7%

ส่วน Android 5.0 Lollipop มีส่วนแบ่ง 5% และ Android 5.1 เริ่มเข้ามาในชาร์ทด้วยส่วนแบ่ง 0.4%

ที่มา - Android Police

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน MWC 2015 เลอโนโวได้เปิดตัวแท็บเล็ตรัน Android กับแท็บเล็ตรัน Windows หลากรุ่น ดังนี้

TAB 2 A10-70

TAB 2 A10-70 แท็บเล็ตจอ 10.1 นิ้ว มีรุ่น Wi-Fi และ 4G LTE (ซิมเดี่ยว) ให้เลือก มากับ Android 4.4 KitKat แต่จะได้รับ Android 5.0 Lollipop เดือนมิถุนายน สเปคเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยสถิติส่วนแบ่งเวอร์ชัน Android รอบล่าสุด (นับถึง 5 มกราคม 2015)

 • Android 4.4 KitKat เพิ่มเป็น 39.1% แล้ว ใกล้แตะหลัก 40% เต็มที
 • Android 4.x Jelly Bean รวมกัน 46% ยังมากที่สุด
 • Android 4.0 Ice Cream Sandwich อยู่ที่ 6.7%
 • Android 2.3 Gingerbread อยู่ที่ 7.8%
 • Android 2.2 Froyo อยู่ที่ 0.4%

ส่วน Android 5.0 Lollipop รุ่นใหม่ล่าสุด ยังมีส่วนแบ่งผู้ใช้ไม่ถึง 0.1% กูเกิลเลยยังไม่นับรวมเข้ามาในชาร์ตครับ

ที่มา - Android Developers, CNET

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปล่อยสถิติสัดส่วนการใช้งานแอนดรอยด์แบ่งตามรุ่นประจำเดือนตุลาคมที่ KitKat เพิ่มขึ้นเกิน 30% ไปเรียบร้อย และขึ้นเป็นรุ่นยอดนิยมอย่างเป็นทางการ (ถ้านับ Jelly Bean แยกกัน)

โดยในเดือนตุลาคม ยอดการใช้งานของ KitKat เพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 30.2% ตามหลังมาด้วยผองสหาย Jelly Bean ที่ 22.8% (4.1.x) และ 20.8% (4.2.x) ในขณะที่อดีตรุ่นยอดนิยมอย่าง Gingerbread ตกลงไปเหลือ 9.8% เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากนับตามชื่อรุ่นแล้ว Jelly Bean ยังคงนำห่างเอาเรื่องที่ 50.9% แต่ก็ลดลงเรื่อยๆ ครับ

ที่มา - Android Central

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Ars Technica รวบรวมสถิติการอัพเดตสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงเป็น Android 4.4 KitKat ของแบรนด์ต่างๆ (นับเฉพาะรุ่นที่ขายในสหรัฐ) ถ้าไม่นับ Nexus 5 ที่เปิดตัวพร้อม KitKat และ Nexus 4 ที่กูเกิลอัพเดตเองแล้ว แชมป์คือ Moto X ที่ใช้เวลาเพียง 0.6 เดือนในการอัพเดต KitKat ให้ลูกค้า

อันดับสองคือ HTC One M7 ใช้เวลา 1 เดือน, Galaxy Note 3 ใช้ 2.4 เดือน, Galaxy S4 ใช้ 3.7 เดือน และอันดับสุดท้ายในชาร์ทคือ LG G2 ใช้ 4.6 เดือน (ไม่มีสถิติของ Sony นะครับ)

ถ้าแยกสถิติตามค่ายโอเปอเรเตอร์ เฉลี่ยนแล้วมือถือแบบไม่ล็อคค่ายจะได้อัพเดตเร็วที่สุด 2.4 เดือน, ตามด้วย T-Mobile 3.3 เดือน, AT&T และ Sprint ใช้เวลา 3.4 เดือนเท่ากัน และ Verizon บ๊วยสุด 4.3 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยสถิติเวอร์ชัน Android รอบล่าสุดประจำเดือนสิงหาคม Android 4.4 KitKat มีส่วนแบ่ง 20.9% แล้ว ถือว่าทะลุหลัก 20% ได้เป็นครั้งแรก (สถิติเดือนมิถุนายนอยู่ที่ 13.6%)

เวอร์ชันที่มีคนใช้รวมกันเยอะที่สุดยังเป็น Jelly Bean ยอดรวม 54.2% แต่ถ้าแยกเวอร์ชันละเอียด Android 4.1.x มีส่วนแบ่งตลาดสูงสุดที่ 26.5% คาดว่าอีกไม่นานคงโดน KitKat แซงได้สำเร็จครับ

สำหรับส่วนแบ่งของ Android เวอร์ชันเก่าๆ Froyo 0.7%, Gingerbread 13.6%, ICS 10.6% ทั้งหมดมีส่วนแบ่งลดลงเรื่อยๆ แต่ไม่เร็วนัก

ที่มา - CNET

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Samsung Galaxy Note II รหัส N7100 ที่จำหน่ายในประเทศไทย ได้รับการปรับปรุงระบบปฎิบัติการเป็น Kitkat 4.4.2 แล้ว ด้วยวิธีการ OTA ขนาดไฟล์ 433.98 MB ทั้งนี้ใช้ระยะเวลาประมาณ 30-45 นาทีในการดำเนินการ

หมายเหตุจากผู้เขียน : จากข่าวที่คนใช้ Note II หลายท่านพบปัญหาเขียนข้อมูลลงการ์ดไมโครเอสดี หรือ ไดร์ฟประเภท OTA ว่าไม่เจอบ้างหลังจากที่กดอัพเกรดแล้วเป็น KitKat ผมลองทดสอบการเขียนไฟล์ลง การ์ดไมโครเอสดีขนาด 32GB และ ทดลองใช้ ยูเอสบีแฟรชไดร์วแบบ OTG ขนาด 64GB แล้ว พบว่าสามารถใช้งานได้ตามปกติครับทั้งอ่านและเขียน ทั้งนี้ไฟล์ที่ผมทดสอบมีทั้งรูป เพลง และไฟล์ PDF แต่ทั้งนี้ต้องใช้ โปรแกรมที่มากับเฟิร์มแวร์ชุดนี้นะครับ (My File) นะครับ

Tags:
Node Thumbnail

ออกรุ่นใหม่ต่อเนื่องกันทุกเดือนสำหรับ Cyanogen 11 ที่เพิ่งปล่อยรุ่น Snapshot M9 ให้ดาวน์โหลดกันแล้ว โดยฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามามีดังนี้

 • รองรับระบบธีมที่สามารถปรับอินเทอร์เฟซได้ละเอียดขึ้น (ปรับแต่งแบบแยกชิ้น หน้าล็อก หน้าโฮม แอพหลักต่างๆ เป็นต้น)
 • รองรับการแตะสองทีเพื่อปิดหน้าจอจากหน้าล็อก
 • ระบบป้องกันสแปมของข้อความแจ้งเตือน เช่นข้อความโฆษณาเกมในค่ายเดียวกัน
 • ป้องกันการเปิดหน้าจอแบบไม่ตั้งใจ โดยเชคจากเซนเซอร์วัดระยะว่าถูกบังอยู่หรือไม่

สำหรับสามรุ่นเด่นที่เพิ่งรองรับในเวอร์ชันนี้ก็มี Xperia Z2, Xperia Z2 Tablet และ HTC One (M8)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่วางจำหน่าย Zenfone 4 ในบ้านเราไปเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม (อ่านรีวิวได้) และ Zenfone 5 ตามมาติดๆ พร้อมกับเปิดตัวรุ่นใหม่ขนาดหน้าจอ 4.5 นิ้ว ไปได้ไม่นาน วันนี้ ASUS ประเทศไทย ประกาศขาย Zenfone 4 และ 5 รุ่นปรับปรุงใหม่ในไทยอย่างเป็นทางการ

โดยในรุ่นปรับปรุงใหม่นี้ สำหรับ Zenfone 4 อยู่ที่เรื่องของการเพิ่มแบตเตอรี่ จาก 1,200 mAh (แต่มีให้มาสองก้อน) เป็น 1,600 mAh ส่วน Zenfone 5 คือการเพิ่มหน่วยความจำให้ จากเดิมที่มีความจุ 8 GB เป็น 16 GB แทน นอกจากนั้นทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม รวมไปถึงราคาจำหน่ายด้วย โดยจะเริ่มจำหน่ายจริงช่วงสิงหาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Mo Versi รองประธานบริษัทเอชทีซี เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่าบริษัทจะปล่อย Android 4.4.3 ให้กับ HTC One (M8) รุ่นไม่ผูกกับเครือข่ายในสัปดาห์นี้ โดยอัพเดตดังกล่าวรวมแก้บั๊กด้านความปลอดภัยของ Android 4.4.4 แล้ว (คนละบั๊กกับ Heartbleed ที่ถูกแก้ใน 4.4.3)

ใครใช้ HTC One (M8) ก็เช็คอัพเดตกันได้เลยครับ

ที่มา: @moversi (1, 2) ผ่าน Android Police

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานมีรายงานว่าผู้ใช้ Moto G ของเครือข่าย Verizon เริ่มได้รับอัพเดต KitKat เวอร์ชัน 4.4.4 กันแล้ว โดยมีรายการปรับปรุงดังนี้

 • อัพเดตระบบปฏิบัติการเป็น Android 4.4.4
 • ปรับปรุงคุณภาพรูปถ่ายจากกล้อง
 • เพิ่มความสามารถหยุดชั่วคราวเวลาถ่ายวิดีโอ
 • ปรับปรุงการใช้งาน dialer

การอัพเดตนี้ถือเป็น minor update ซึ่งในเวอร์ชัน 4.4.4 มีการแก้ไขช่องโหว่ OpenSSL เพียงอย่างเดียว (ข่าวเก่า)

ที่มา - PhoneDog

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ CyanogenMod ออก CM11 M8 ต่อจาก CM11 M7 เมื่อเดือนที่แล้ว การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือ M8 อิงฐานโค้ดจาก Android 4.4.4 ในขณะที่ M7 อิงจาก Android 4.4.2

ฟีเจอร์ใหม่ของ CM11 M8 มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่งออก Android 4.4.3 มาไม่นาน ล่าสุดมี 4.4.4 (KTU84P) ตามมาอีกแล้วครับ เวอร์ชันนี้เป็นการแก้ช่องโหว่ความปลอดภัยล่าสุดที่พบใน OpenSSL เพียงอย่างเดียว (คนละบั๊กกับ Heartbleed ที่แก้ไปแล้วใน 4.4.3)

ตอนนี้อุปกรณ์ที่ได้อัพเดต 4.4.4 แบบ OTA ยังมีแค่ตัวเดียวคือ Nexus 5 แต่กูเกิลก็ออก factory image ของ Nexus 4, Nexus 7 และ Nexus 10 มาแล้วเช่นกัน ใครใจร้อนอยากอัพเองก็สามารถดาวน์โหลดได้ตามลิงก์ที่มาครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Android Geeks ได้ข้อมูลหลุดแผนการอัพเดต Android 4.4.3 (KTU84) ของมือถือเรือธงฝั่งซัมซุงดังนี้

 • Galaxy S5 (SM-G900F/H) ทดสอบเสร็จสิ้นแล้ว จะได้อัพเดตกันภายในเดือนมิถุนายนนี้
 • Galaxy S4 (GT-I9506) กำลังทดสอบขั้นสุดท้าย (final testing) จะได้อัพเดตประมาณเดือนกรกฎาคม

เนื่องจาก Android 4.4.3 เป็นอัพเดตที่เน้นด้านเสถียรภาพและแก้บั๊กเป็นหลัก ดังนั้นในรอมเวอร์ชันซัมซุงจึงไม่น่าจะมีฟีเจอร์เปลี่ยนแปลงมากนัก

ที่มา - Android Geeks

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ผู้ใช้ Droid รุ่นปี 2012 เพิ่งได้รับอัพเกรด Android เป็น 4.4.2 และเพิ่งจะปล่อย Android 4.4.3 ให้ Moto X, Moto G, Moto E เมื่อไม่นานมานี้ คำถามหนึ่งที่เกิดขึ้นคือ ผู้ใช้ Droid รุ่นปี 2013 (ประกอบไปด้วย Droid Maxx, Droid Ultra และ Droid Mini) ซึ่งจนปัจจุบันนี้ยังคงใช้ Android 4.4 จะมีชะตากรรมอย่างไร (หรือหากกล่าวอีกแบบคือ จะได้ 4.4.3 เมื่อใดกันแน่)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยสถิติส่วนแบ่งตลาดเวอร์ชัน Android รอบเดือนมิถุนายน จุดที่น่าสนใจคือ Android 4.4 KitKat เพิ่มจาก 8.5% ในเดือนพฤษภาคม มาเป็น 13.6% ในเดือนนี้

การเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดของ KitKat ทำให้ตอนนี้มันกลายเป็น Android เวอร์ชันที่มีคนใช้เยอะเป็นอันดับสาม แซงหน้า Ice Cream Sandwich (12.3%) แต่ก็ยังเป็นรอง Gingerbread (14.9%)

ส่วนอันดับหนึ่งยังเป็น Android Jelly Bean ที่มีส่วนแบ่งรวมกัน 58.4% ลดลงจากเดือนก่อนที่มีส่วนแบ่ง 60.8%

ที่มา - CNET

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Ars Technica มีบทความตั้งข้อสังเกตว่า Android 4.4.3 ที่เพิ่งออกเมื่อสัปดาห์ก่อน มีความแตกต่างจาก Android รุ่นก่อนๆ ตรงที่มีอุปกรณ์ได้อัพเดตตัวนี้พร้อมกันถึง 12 รุ่น ถือว่าเยอะและเร็วกว่าประวัติการอัพเดตของกูเกิลในอดีต

อุปกรณ์ที่ได้อัพ Android 4.4.3 ตอนนี้คืออุปกรณ์สาย Nexus ที่ยังอยู่ในระยะสนับสนุน (4, 5, 7/2012, 7/2013, 10), มือถือของ Motorola รุ่นในสหรัฐที่ไม่ล็อคเครือข่าย (Moto X, G, E), มือถือ Google Play edition (HTC One M7, M8, Galaxy S4, Sony Z Ultra) โดยยังขาด Google Play edition อีกสองตัวคือ LG G Pad และ Moto G

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Google ปล่อยอัพเดต KitKat เวอร์ชัน 4.4.3 ให้สมาร์ทโฟนตระกูล Nexusไปแล้วนั้น คราวนี้เป็นคิวของ Motorola ที่ (ณ ตอนนี้) เป็นบริษัทลูกของ Google บ้าง โดยจะปล่อยให้กับสมาร์ทโฟนทั้ง 3 รุ่นของ Motorola ภายในอาทิตย์นี้และจะเริ่มจากทางฝั่งสหรัฐอเมริกาก่อน

เวอร์ชันนี้นอกจากการปรับปรุงแก้ไขจากทาง Google แล้ว ทาง Motorola ได้เพิ่มและปรับปรุงฟีเจอร์ของตัวเองเล็กน้อยให้กับ Moto X และ Moto G เป็นหลัก โดยจะเพิ่ม Motorola Alert ที่ก่อนหน้านี้มีเฉพาะใน Moto E เท่านั้น รวมไปถึงเพิ่มปุ่ม pause/resume ขณะถ่ายวิดีโอ และปรับปรุงคุณภาพของกล้องให้กับ Moto X

แอบหวังว่าผู้ใช้ในฝั่งเอเชียจะได้อัพเดตเร็วๆ นี้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวมานานว่ากูเกิลกำลังจะอัพเดต Android 4.4.3 ให้สมาร์ทโฟนตระกูล Nexus อยู่ และในวันนี้กูเกิลก็ปล่อยตัว factory images ให้ผู้ใช้ได้ไปอัพเดตกันเองแล้ว (ปล่อยมาวันเดียวกับ iOS 8 เปิดตัวเสียด้วย)

ตัวไฟล์ factory images ของ Android 4.4.3 เปิดให้ดาวน์โหลดทั้งของ Nexus 5, Nexus 4, Nexus 10 และ Nexus 7 ทั้งสองรุ่น การติดตั้งต้องทำผ่าน fastboot (ยังไม่มีอัพเดต OTA ออกมา) โดยในอัพเดตนี้มีการเปลี่ยนแปลงหลักๆ ที่แอพโทรศัพท์ ซึ่งปรับการออกแบบไปสู่ส่วนติดต่อผู้ใช้แบบการ์ด ปรับสีโดยรวมให้อ่อนลง และมีกล่องสีพร้อมตัวหนังสือสำหรับรายชื่อที่ไม่มีรูปเหมือนของ Gmail

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ SamMobile ได้เอกสารหลุดของซัมซุงว่าตอนนี้กำลังทดสอบ Android 4.4.3 (ที่ยังไม่ประกาศ คาดว่าจะออกในงาน Google I/O) บน Galaxy S5 อยู่ และมีเอกสารหลุดอีกชุดที่ระบุสถานะของการอัพ Android 4.4 KitKat (รหัส KOT49H) บนอุปกรณ์ Galaxy หลายตัว ดังนี้

 • พฤษภาคม 2014 - Note II LTE (GT-N7105), S3 LTE (GT-I9305), Note 3 Neo (SM-N750)
 • มิถุนายน 2014 - S4 Mini (GT-I9190), S4 Mini LTE (GT-I9195), Grand 2 (SM-G7102), Mega 5.8 (GT-I9152), Mega 6.3 (GT-I9200)

ที่มา - SamMobile

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Motorola เคยออกมาประกาศว่าสมาร์ทโฟนในกลุ่ม Droid ปี 2012 อันประกอบไปด้วย Droid Razr HD, Droid Maxx HD และ Droid Razr M จะได้รับอัพเดตเป็น KitKat ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทาง Verizon ได้อนุมัติให้ Motorola ปล่อยอัพเดตดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย หลังจากเปิดโอกาสให้ผู้ใช้กลุ่มหนึ่งได้ทำการ soak test (ทดสอบครั้งสุดท้ายก่อนปล่อยจริง) ไปตั้งแต่สัปดาห์ก่อนหน้า

ของใหม่ในรุ่นนี้คงไม่มีอะไรแตกต่างจากอัพเดตของ KitKat ตามปกติ ยกเว้นเรื่องของการปรับปรุงประสิทธิภาพที่เห็นได้อย่างชัดเจน รวมถึงแอพพิเศษอย่าง Droid Zap ที่ได้รับการปรับรุ่นเป็น 2.0 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ผมขอรวบ 2 ข่าวเลยนะครับ

ข่าวแรกเป็นข่าวเก่านะครับ ทาง SFR (บริษัทโทรคมนาคมของฝรั่งเศส) ประกาศว่า LG Optimus G ฝาแฝดของ Nexus 4 ที่ปัจจุบันยังคงใช้แอนดรอยด์ 4.1 Jelly Bean จะได้รับอัพเดตเป็นแอนดรอยด์ 4.4 Kitkat ในช่วงซัมเมอร์นี้ (มิถุนายน-สิงหาคม)

ที่มา - Phone Arena

ข่าวที่สอง เป็นภาพหลุดล่าสุดที่แสดงการตั้งค่าหน้าจอและการทดสอบ AnTuTu ของ LG Optimus G รุ่นย่อย LG-F180S (รุ่นที่ขายในเกาหลี) ด้วยครับ ดูภาพได้จากที่มา

ที่มา - xda-developers

Tags:
Node Thumbnail

@WalterWhitedad ได้ทวีตหา @evleaks พร้อมภาพ Moto E สีดำ ต่อมา @evleaks ก็ทวีตภาพ Moto E สีน้ำเงินอมเขียวและสีเลมอน โดยจากภาพ (ดูได้ที่ท้ายข่าว) จะเห็นว่ากล้องหลังไม่มีไฟแฟลชและไม่มีกล้องหน้าครับ - @WalterWhitedad, @evleaks

Tags:
Node Thumbnail

Samsung Mobile สหราชอาณาจักรยืนยันผ่านทางเว็บไซต์ SamMobile ว่า เนื่องจาก Galaxy S III รุ่นวางขายทั่วโลก (GT-I9300) และ Galaxy S III mini มากับแรมเพียง 1 กิกะไบต์ จึงไม่สนับสนุนการอัพเกรดไปยังแพลตฟอร์มใหม่อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่ยังคงมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดแก่ผู้ใช้ได้ บริษัทจึงตัดสินใจไม่ปล่อย Android 4.4 (KitKat) ให้ Galaxy S III และ Galaxy S III mini ส่วน Galaxy S III LTE ที่มากับแรม 2 กิกะไบต์นั้นจะได้อัพเกรดเป็น Android 4.4 (KitKat)

Pages