Tags:
Node Thumbnail

Dmitry Glukhovsky นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซีย เจ้าของผลงานนิยาย Metro 2033 ที่ถูกนำมาดัดแปลงเป็นเกมซีรีส์ Metro ถูกศาลรัสเซียตัดสินโทษจำคุก 8 ปี ด้วยข้อหาออกมาคัดค้านสงครามรัสเซีย-ยูเครน

ตัวของ Glukhovsky เดินทางออกมาจากรัสเซียอยู่ก่อนแล้ว จึงยังไม่โดนจับตัว และล่าสุดเขาเพิ่งโพสต์บน Instagram ว่ายังไม่ถูกจับ เพราะไม่ใช่ขโมย ส่วนพิกัดล่าสุดของเขาอยู่ที่ประเทศลิทัวเนีย

ที่ผ่านมา Glukhovsky วิจารณ์แนวทางของรัฐบาลรัสเซียเรื่องสงครามหลายครั้ง รวมถึงสนับสนุนยูเครน และ Alexei Navalny ผู้นำฝ่ายค้านของรัสเซียที่ถูกขังอยู่ในคุกด้วย จึงไม่แปลกใจที่เขากลายเป็นบุคคลที่รัฐบาลรัสเซียต้องการตัว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันพฤหัสบดี กระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวว่า กำลังดำเนินการซื้อเสารับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Starlink จาก SpaceX และบริการอื่น ๆ เพื่อให้กองทัพยูเครนสู้กับกองทัพรัสเซีย

เจ้าหน้าที่ Pentagon ยืนยันกับทาง Bloomberg ว่าได้ซื้อเครื่องรับส่งเพิ่มเติมจากกองทุนของกลาโหมสหรัฐฯ และยังคงทำงานร่วมกับผู้ให้บริการหลายรายเพื่อให้ยูเครนมีการสื่อสารที่จำเป็น แต่ก็ไม่ระบุว่าการซื้อรอบใหม่นี้มีการส่งมอบเสารับส่งสัญญาณจำนวนเท่าใด

Tags:
Node Thumbnail

กลายเป็นประเด็นการเมืองระหว่างประเทศ หลังจาก Atomic Heart เกมยิง FPS แนวไซไฟของสตูดิโอ Mundfish จากรัสเซียเพิ่งวางขาย ก็มีข่าวว่ารัฐบาลยูเครนขอให้แพลตฟอร์มขายเกมต่างๆ ทั้งคอนโซลและพีซี ระงับการขายเกมนี้ในเขตพื้นที่ยูเครน ด้วยเหตุผลว่าสตูดิโอ Mundfish มีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลรัสเซีย และรายได้จากเกมจะถูกส่งต่อไปยังรัฐบาลรัสเซียด้วย

Alex Bornyakov รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลของยูเครน แถลงว่าเกมนี้มีผู้ถือหุ้นจากรัสเซีย (ที่ไม่ระบุชื่อชัด) ที่อาจนำเงินรายได้ไปสนับสนุนสงคราม, แอบส่งข้อมูลของผู้เล่นกลับรัสเซีย อีกทั้งเนื้อหาของเกมที่นำบรรยากาศยุคสหภาพโซเวียตในอดีตมาใช้ในเกม จึงขอให้ Sony, Microsoft, Valve หยุดขายเกมนี้ในยูเครน รวมถึงประเทศอื่นๆ ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ระหว่างงาน AWS re:Invent 2022 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Mykhailo Fedorov รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีด้าน Digital Transformation ของยูเครนได้เข้าร่วมงานพร้อมกับ Liam Maxwell ผู้บริหารด้าน Government Transformation ของ AWS และได้เล่าถึงความสัมพันธ์ระหว่างยูเครนกับ AWS รวมถึงสิ่งที่ AWS ได้ทำเพื่อช่วยเหลือยูเครนในภาวะสงคราม

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Russia-1 ของรัฐบาลรัสเซียรายงานว่า FSB หน่วยข่าวกรองของรัสเซีย ได้สังหารชาวรัสเซีย 3 คน ที่มีพฤติกรรมฝักใฝ่ยูเครน และเตรียมโจมตีโรงไฟฟ้าของรัสเซียในเมือง Voronezh โดย FSB พบตราสัญลักษณ์รูปหมาป่า ที่ระบุว่าเป็นของกองกำลังฝ่ายขวายูเครน Volya

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าว Moscow Times (ไม่ได้เป็นของรัฐบาล) ตรวจสอบแล้วพบว่า 2 ใน 3 ของผู้เสียชีวิตเป็นชาวเมือง Voronezh จริง แต่เป็น "เกมเมอร์" ที่ชื่นชอบในเกมสงคราม S.T.A.L.K.E.R. ของสตูดิโอเกมยูเครน GSC Game World ต่างหาก ผู้เสียชีวิตรายหนึ่งระบุชื่อว่า Vladimir Kotovsky ใช้นามแฝงว่า Stalker Phosgene ค่อนข้างมีชื่อเสียงในกลุ่มเกมเมอร์ S.T.A.L.K.E.R.

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ทวีตข้อความล่าสุดในประเด็นการให้บริการอินเทอร์เน็ต Starlink ในยูเครน สำหรับงานการปฏิบัติการทางทหาร บอกว่า ถึงแม้ Starlink จะต้องเสียเงินไปมาก แต่เราก็จะให้บริการรัฐบาลยูเครนฟรีต่อไป

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า SpaceX ได้ทำหนังสือถึง Pentagon เพื่อให้ช่วยรับภาระค่าใช้จ่ายบริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียมในยูเครน ซึ่ง Elon Musk ก็ทวีตเสริมด้วยว่า Starlink น่าจะใช้เงินไปถึง 100 ล้านดอลลาร์ ภายในสิ้นปี และบริษัทไม่สามารถสนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งหมดนี้ได้ตลอดไป

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX ทำหนังสือถึง Pentagon ขอให้ช่วยสนับสนุนเงินทุน หลังบริษัทใกล้จะแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการให้บริการอินเทอร์เน็ต Starlink ในประเทศยูเครนไม่ไหว

จนถึงตอนนี้ SpaceX ได้ให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมแก่ผู้ใช้ในยูเครนราว 20,000 จุด โดย Elon Musk ระบุในทวีตส่วนตัวว่าปฏิบัติการนี้ก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายต่อ SpaceX แล้ว 80 ล้านเหรียญ และตัวเลขดังกล่าวจะพุ่งเกิน 100 ล้านเหรียญก่อนสิ้นปีนี้

ทั้งนี้ SpaceX ได้ทำหนังสือขอสนับสนุนเงินทุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ เป็นเงินหลายสิบล้านเหรียญต่อเดือน มิฉะนั้นอาจจะต้องหยุดให้บริการอินเทอร์เน็ต Starlink ในยูเครน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากรัฐบาลรัสเซียไม่สามารถแบนแอปแชท Telagram ได้ ล่าสุดรัฐบาลได้สร้างบัญชีบน Telegram ขึ้นเพื่อใช้เป็นพื้นที่โฆษณาชวนเชื่อไปแล้ว

Telegram กลายเป็นพื้นที่ปะทะระหว่างฝ่ายรัฐบาล, ผู้สนับสนุนรัฐบาลและฝ่ายผู้ต่อต้านรัฐบาลรัสเซีย ภายหลังจากที่รัสเซียทำสงครามกับยูเครน โดยเฉพาะภายหลังจากที่วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซียประกาศระดมพลบางส่วนอีกครั้งเมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

นัดแสดงชาวอเมริกัน James Earl Jones เป็นเจ้าของเสียงพากย์ Darth Vader อันเป็นเอกลักษณ์ มาตั้งแต่ภาพยนตร์ภาคแรกในปี 1977 และยังให้เสียง Darth Vader ต่อเรื่อยมาในภาพยนตร์ยุคหลังๆ เช่น Rogue One ที่ฉายในปี 2016 และ The Rise of Skywalker ในปี 2019

แต่ Jones ปัจจุบันมีอายุ 91 ปีแล้ว เสียงเขาเปลี่ยนไปจากเดิมมาก ในซีรีส์ Obi-Wan Kenobi ที่ฉายในปี 2022 นี้จึงไม่ใช่เสียงที่แท้จริงของเขาอีกต่อไป แต่เป็นเสียงที่ใช้ AI สร้างขึ้นมาจากคลังเสียงเดิม โดยที่ Jones เซ็นยินยอมให้ใช้งาน (แต่เครดิตท้ายเรื่องยังเป็นชื่อของ Jones ในฐานะเจ้าของเสียง)

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าวชาวลิทัวเนียช่วยระดมทุน Crowdfunding 5.4 ล้านยูโร ซื้อโดรนจู่โจม Bayraktar ให้ยูเครน

หลังแคมเปญของลิทัวเนียประสบความสำเร็จ ทำให้ชาวยูเครนหันมาทำแคมเปญระดมทุน Crowdfunding แบบเดียวกันบ้าง และสามารถหาเงินได้มากถึง 20 ล้านยูโร ซื้อโดรน Baykar Bayraktar TB-2 ได้ถึง 3 ลำ

แต่เรื่องราวไม่จบแค่นั้น เพราะบริษัท Baykar จากตุรกีที่สร้างโดรนนี้ ประกาศว่าจะยกโดรน 3 ลำให้กองทัพยูเครนใช้ฟรี ซึ่งก่อนหน้านี้ Baykar ก็เคยยกโดรนฟรี 1 ลำตอนแคมเปญของชาวลิทัวเนียไปแล้ว (เท่ากับว่ายูเครนได้โดรนฟรี 4 ลำ)

บริษัท Baykar บอกว่าไม่ได้ต้องการเงินค่าโดรน และขอให้นำเงินที่ระดมทุนได้นี้ไปช่วยเหลือชาวยูเครนที่ยากลำบากแทนดีกว่า

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกรายงานเกี่ยวกับสงครามไซเบอร์จากกรณีของสงครามรัสเซีย-ยูเครน ซึ่งพบว่า สงครามไซเบอร์ได้ขยายขอบเขตออกไปมากกว่าสงครามทางกายภาพในภูมิภาคยุโรปตะวันออก โดยหน่วยข่าวกรองรัสเซียมีการโจมตีทางไซเบอร์กับพันธมิตรหรือประเทศที่หนุนหลังยูเครนเพิ่มมากขึ้นหลังสงคราม

แน่นอนว่าสหรัฐคือเป้าหมายเบอร์ 1 ของรัสเซีย คิดสัดส่วนการโจมตีเป็น 12% ของการโจมตีทั้งหมดหลังสงคราม และนอกจากสหรัฐแล้วก็มีประเทศในกลุ่ม NATO เช่น โปแลนด์ ที่ให้ความช่วยเหลือยูเครนทั้งด้านมนุษยธรรมและการขนส่งอาวุธ, เดนมาร์คและตุรกี ไปจนถึงกลุ่มนอก NATO (ณ ตอนนี้) เช่น สวีเดนและฟินแลนด์

Tags:
Node Thumbnail

SCS Soft ผู้พัฒนาเกมขับรถบรรทุกยอดนิยม Euro Truck Simulator 2 ได้ประกาศผ่านบล็อกของผู้พัฒนาว่า จะทำการยกเลิกการวางจำหน่ายส่วนเสริม “Heart of Russia” เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการไม่สนับสนุนการรุกรานยูเครนของรัสเซีย

เดิมนั้น ส่วนเสริม Heart of Russia จะเป็นการขยายแผนที่ให้ผู้เล่นสามารถที่จะขับรถบรรทุกออกสำรวจพื้นที่แม่น้ำโวลก้าตอนบน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ผู้เล่นสามารถที่จะขับรถบรรทุกเข้าไปในบางส่วนของรัสเซียได้แล้ว ผ่านส่วนเสริม Beyond the Baltic Sea โดย Heart of Russia นั้นมีแผนที่จะพัฒนาแล้วเสร็จไม่กี่สัปดาห์หลังเดือนกุมภาพันธ์ แต่เกิดเหตุการณ์รุกรานยูเครนของรัสเซียเกิดขึ้นเสียก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ชาวลิทัวเนีย ช่วยกันระดมทุนผ่านวิธี crowdfunding เพื่อซื้อโดรนจู่โจมรุ่น Bayraktar TB-2 ให้กับประเทศยูเครน โดยแคมเปญของลิทัวเนียสามารถระดมทุน 5 ล้านยูโร (ประมาณ 185 ล้านบาท) ได้สำเร็จภายในเวลา 3 วัน ได้โดรนหนึ่งลำเรียบร้อย

ยูเครนใช้โดรนรุ่น Bayraktar TB-2 ที่ผลิตโดยตุรกีมาตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นสงคราม และประสบความสำเร็จอย่างสูงในการใช้โดรนทำลายรถถังของรัสเซีย ความสำเร็จนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ชาวลิทัวเนีย (ซึ่งเป็นประเทศในกลุ่มสหภาพโซเวียตเดิมด้วยกัน และปัจจุบันเป็นสมาชิก NATO เรียบร้อยแล้ว) ต้องการซื้อและส่งให้ยูเครนใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

สงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน มีประเด็นที่น่าสนใจคือทหารรัสเซียได้ขโมยเครื่องจักรการเกษตร (พวกรถแทร็คเตอร์ รถไถ รถเก็บเกี่ยว) รวมทั้งหมด 27 คัน มูลค่าสินค้ารวมประมาณ 5 ล้านดอลลาร์ จากร้านตัวแทนจำหน่ายของบริษัท John Deere แห่งหนึ่งในเมือง Melitopol ของยูเครน โดยเครื่องจักรจำนวนหนึ่งถูกขนถ่ายไปใช้งานด้านการเกษตรในรัฐเชเชนของรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม เครื่องจักรการเกษตรสมัยนี้สามารถควบคุมได้จากระยะไกล (รวมถึงดูพิกัดได้จาก GPS) ทำให้บริษัท John Deere สามารถล็อคการทำงานได้ เท่ากับว่าทหารรัสเซียขนเครื่องจักรเดินทางไกล 700 ไมล์ (ราว 1,100 กิโลเมตร) เพื่อพบว่าสตาร์ตเครื่องไม่ติด

Tags:
Node Thumbnail

ทีมอีสปอร์ตชื่อดังของรัสเซีย Virtus.pro ถูกปรับให้ตกรอบในการแข่งขัน Dota 2 รายการ ESL One Stockholm Major หลังพบว่าวาดสัญลักษณ์ตัว Z บนแผนที่ในเกม ซึ่งถือเป็นการสนับสนุนการบุกรุกยูเครนของรัสเซีย

ผู้เล่นทีม Virtus.pro เข้าแข่งขันด้วยชื่อทีม Outsider แทน ลงแข่งในรอบเซมิไฟนัลของสายบน (upper bracket) โดยต้องเจอกับทีม Mind Games ที่มีผู้เล่นจากยูเครนด้วย 2 คน

ในช่วงหยุดพักเกมระหว่างแข่ง ผู้เล่นชาวรัสเซีย Ivan "Pure" Moskalenko ใช้ฟังก์ชันวาดภาพบนแผนที่ minimap เป็นตัว Z เห็นได้อย่างชัดเจน ซึ่งเพื่อนร่วมทีมก็พยายามวาดเส้นอื่นลงไปทับตัว Z นี้ แต่ชาวโลกก็เห็นกันไปหมดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจเคยเห็นภาพหรือคลิปรถแทรกเตอร์ของชาวไร่ชาวนาในประเทศยูเครน มีบทบาทสำคัญในสงครามเพราะใช้ลากรถถังของรัสเซียที่ถูกยึด จนกลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก

ตอนนี้รถแทรกเตอร์เหล่านี้กลายเป็นเกมเรียบร้อยแล้ว ในชื่อว่า Ukrainian Farmy ที่ให้เรารับบทเป็นคนขับรถแทรกเตอร์ คอยเก็บรถถังและยานพาหนะอื่นๆ ของรัสเซีย

Ukrainian Farmy เป็นเกมอินดี้สร้างขึ้นโดยทีมนักพัฒนาอิสระชาวยูเครนที่เรียกตัวเองว่า ukranian เปิดให้เล่นฟรีบน Itch.io แต่สามารถบริจาคเงินสนับสนุนได้ตามความสมัครใจ รายได้ทั้งหมดจากเกมจะนำไปมอบให้อาสาสมัครในยูเครนต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

DJI ประกาศหยุดดำเนินธุรกิจทุกอย่างในรัสเซียและยูเครนชั่วคราว ให้เหตุผลว่าเนื่องจากตอนนี้อยู่ในสถานการณ์ของการสู้รบ และถือเป็นบริษัทรายใหญ่จากจีนรายแรก ที่ประกาศหยุดดำเนินการจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ตัวแทนของ DJI ให้ข้อมูลเพิ่มเติม ว่าบริษัทมีหลักการคือไม่สนับสนุนหรือช่วยเหลือ การนำโดรนไปใช้เพื่อการสู้รบทุกกรณี จึงนำมาสู่การตัดสินใจประกาศหยุดดำเนินการดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ Mykhailo Fedorov รองนายกรัฐมนตรีของยูเครนออกมาเรียกร้องทางทวิตเตอร์ ระบุว่ารัสเซียใช้โดรนของ DJI ในการนำทางให้ขีปนาวุธ ซึ่ง DJI ได้ปฏิเสธทุกประเด็นที่ถูกระบุถึง โดยเฉพาะที่บอกบริษัทให้การสนับสนุนซึ่งไม่เป็นความจริง

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games และไมโครซอฟท์ ประกาศว่าแคมเปญที่จะบริจาครายได้ของ Fortnite เป็นเวลา 2 สัปดาห์ทั้งหมดเพื่อช่วยเหลือยูเครน สรุปตัวเลขเงินบริจาคอยู่ที่ 144 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 4,800 ล้านบาท

เงินดังกล่าวจะนำไปบริจาคให้กับหลายองค์กรได้แก่ Direct Relief, UNICEF, UN World Food Program, World Central Kitchen และ UNHCR (สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ)

แคมเปญดังกล่าวมาพร้อมกับอัพเดตล่าสุดของ Fortnite ซีซั่นล่าสุด โดยทุกการซื้อไอเท็มในเกม ตลอดจนการซื้อผ่านบัตรของขวัญในช่วงเวลาดังกล่าว รายได้จะถูกนำไปคำนวณรวมเพื่อบริจาคให้กับองค์กรต่าง ๆ สำหรับการช่วยเหลือยูเครน

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยข่าวกรองและกองทัพของยูเครนเปิดเผยว่า หน่วยข่าวกรองของรัสเซียพยายามใช้ปฏิบัติการ IO (information operation) ให้ทหารยูเครนยอมแพ้ด้วยการยิง SMS

ตามข่าวบอกว่ารัสเซียตั้งอุปกรณ์โทรคมนาคมในเขต Dnipropetrovsk ของยูเครนเพื่อกระจาย SMS แต่เครื่องถูกควบคุมแบบรีโมทมาจากรัสเซีย อุปกรณ์ชุดนี้เป็นคอมพิวเตอร์ที่ต้องต่อเน็ตรับคำสั่งจากรัสเซีย และเสียบซิมการ์ดของยูเครน 7 ชิ้น เพื่อยิง SMS ผ่านหมายเลขเหล่านี้ รัสเซียใช้วิธีจ้างคนท้องถิ่นติดตั้ง โดยให้เงินตอบแทน 2,000 ดอลลาร์ต่อเดือน

ข้อความที่ส่งผ่าน SMS มีเนื้อหาว่า "ผลลัพธ์ของสงครามชัดเจนแล้ว จงหยุดสนับสนุนผู้นำที่หนีออกไปจากเมืองหลวงได้แล้ว"

Tags:
Node Thumbnail

Thonny โครงการ Python IDE แบบโอเพนซอร์สเพื่อการศึกษา ใช้งานง่ายมี Python ในตัวพร้อมระบบตัวดีบั๊ก เปิดตัวเวอร์ชั่น 4.0.0b1 โดยประกาศว่าเวอร์ชั่นนี้เป็นเวอร์ชั่นที่อุทิศเพื่อชาวยูเครนที่ต่อต้าน "กองกำลังก่อการร้ายของปูติน" พร้อมกับเพิ่มไอคอนธงชาติยูเครนเพื่อให้ไปร่วมบริจาค

ความเปลี่ยนแปลงทางเทคนิคของเวอร์ชั่นนี้คือการรองรับ Python 3.10 และถอด Python 3.5, 3.6, และ 3.7 ออก เปลี่ยนไบนารีเป็น 64 บิต

Thonny เป็นโครงการที่เกิดมาจากมหาวิทยาลัย Tartu ในเอสโตเนีย และตอนนี้เองก็ดูแลโครงการโดยบริษัท Cybernetica ในเอสโตเนียเช่นกัน ทำให้ผู้พัฒนาโครงการจะมีความผูกพันกับยูเครนมากกว่าโครงการอื่นๆ เป็นพิเศษ

Tags:
Node Thumbnail

Epic ในฐานะผู้พัฒนาเกม Fortnite ประกาศว่ารายได้ตลอดสองสัปดาห์ในระหว่างวันที่ 20 มีนาคม ถึง 3 เมษายน จะบริจาคสนับสนุนด้านมนุษยธรรมให้กับยูเครน ให้กับหลายองค์กร เช่น Direct Relief, UNICEF, UNWFP และ UNHCR ซึ่ง Fortnite เพิ่งอัพเดตเกม Chapter 3 ซีซั่น 2 ในวันนี้

นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังประกาศร่วมโครงการดังกล่าว โดยบอกว่ารายได้จาก Fortnite จะนำไปบริจาคเช่นเดียวกัน แต่เป็นองค์กรที่แตกต่างไปจากของ Epic

Epic ยังบอกว่าเงินบริจาคนี้จะส่งมอบโดยเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ โดยจะไม่รอให้เงินรับเข้ามาในแพลตฟอร์มจริง ๆ แต่จะทยอยบริจาคทันทีเมื่อเกิดการทำรายการขึ้นแบบวันต่อวัน

Tags:
Node Thumbnail

Humble Bundle ออกแพ็กเกจบันเดิลการกุศลช่วยเหลือผู้ประสบภัยในยูเครน โดยรายได้ทั้งหมด 100% ไม่หักค่าใช้จ่ายจะมอบให้องค์กรด้านบรรเทาทุกข์ 4 แห่งในยูเครน

ชุดบันเดิลนี้ชื่อว่า Stand with Ukraine ประกอบด้วยคอนเทนต์กว่า 120 รายการ ทั้งเกม หนังสืออีบุ๊กสำหรับเล่นเกมโรลเพลย์ และชุดซอฟต์แวร์พัฒนาเกมอย่าง GameMaker Studio 2 กับ RPG Maker VX รวมมูลค่าทั้งหมด 2,500 ดอลลาร์

เกมเด่นที่อยู่ในชุดบันเดิลนี้คือ Back 4 Blood, Satisfactory, Metro Exodus, & Fable Anniversary, Max Payne 3, Sunset Overdrive, Quantum Break, This War of Mine, Spyro Reignited Trilogy, Kerbal Space Program, Superhot และเกมอินดี้อีกเป็นจำนวนมาก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

PayPal ประกาศแนวทางช่วยเหลือคนในยูเครนเพิ่มเติม ในเรื่องการส่งเงินไปให้คนยูเครน ดังนี้

  • บัญชี PayPal ในยูเครน จะสามารถส่งเงินแบบ peer-to-peer (P2P) ระหว่างกันได้
  • โอนจากวอลเล็ตของ PayPal ไปยังบัญชีธนาคาร โดยต้องลิงก์บัตรเครดิต-เดบิตของ Mastercard/Visa ก่อน
  • PayPal ยกเลิกค่าธรรมเนียมให้ชั่วคราว สำหรับคนที่ส่งเงินไปยังบัญชี PayPal ในยูเครน ทั้งผ่านเครือข่าย PayPal ปกติ และผ่าน Xoom บริการโอนเงินข้ามประเทศในเครือ

ที่มา - PayPal

Tags:
Node Thumbnail

Netflix ประกาศนำซีรีส์ Servant of the People ที่แสดงโดย Volodymyr Zelenskyy ประธานาธิบดียูเครน กลับมาให้ดูกัน

Servant of the People เป็นซีรีส์ปี 2015 แนวล้อเลียนการเมือง ที่ Zelenskyy มารับบทเป็นครูโรงเรียนมัธยม ที่มีโอกาสได้เป็นประธานาธิบดียูเครน หลังซีรีส์นี้ได้รับความนิยมอย่างสูงในยูเครน Zelenskyy จึงตั้งพรรคการเมืองชื่อเดียวกันคือ Servant of the People ลงเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2019 และชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีจริงๆ

ซีรีส์ Servant of the People มีทั้งหมด 3 ซีซัน เท่าที่ลองเช็คดูจาก Netflix ประเทศไทยมีให้ดู 2 ซีซันแรกรวมกัน 46 ตอน (ซีซัน 3 มีเพียง 3 ตอน)

Tags:
Node Thumbnail

Meta รายงานว่าทางบริษัทสั่งตรวจสอบและลบวิดีโอ Deepfake ของประธานาธิบดี Volodymyr Zelensky บนแพลตฟอร์ม Facebook แล้ว เป็นไปตามกฎของ Facebook ที่ไม่อนุญาตให้มีวิดีโอประเภทนี้บนแพลตฟอร์ม

วิดีโอปลอมของประธานาธิบดี Zelensky นี้ออกแถลงการณ์ในลักษณะขอให้ประชาชนวางอาวุธเลิกต่อต้านทหารรัสเซีย และมีรายงานว่าวิดีโอนี้เผยแพร่ผ่านช่องโทรทัศน์และเว็บไซต์ของสำนักข่าว Ukraine 24 ที่มีรายงานว่าโดนแฮกด้วย

Pages