Tags:
Ubuntu

Ubuntu 14.04 LTS "Trusty Tahr" ออกรุ่นเบต้า ก่อนเตรียมออกรุ่นจริงในเดือนหน้า ของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่

 • เลือกได้แล้วว่าจะวางเมนูอย่างไร ระหว่างวางไว้ขอบบนของหน้าจอ (แบบแมค) หรือไว้ที่ titlebar ของหน้าต่างๆ นั้น (แบบวินโดวส์) โดยค่าดีฟอลต์ยังเป็นการวางไว้ที่ขอบบน (ข่าวเก่า)
 • ปรับขนาดของ Unity Launcher ให้มีขนาดเล็กมากๆ ได้แล้ว
 • สามารถคลิกที่ไอคอนของแอพบน Unity Launcher เพื่อย่อหน้าต่าง (แบบเดียวกับวินโดวส์) ได้แล้ว แต่ต้องลงส่วนเสริมเพิ่มเล็กน้อยในโปรแกรม CCSM ที่ใช้ปรับแต่ง Unity
 • Unity มีหน้าจอ Lock Screen เป็นของตัวเองแล้ว ทำให้การปลดล็อคหน้าจอแล้วเข้าเดสก์ท็อปลื่นขึ้นมาก (ดูวิดีโอประกอบ) ไม่ต้องเจอหน้าจอดำหรือกะพริบเพราะเดสก์ท็อปกับหน้าล็อคเป็นคนละโปรแกรมกันอีกต่อไป
 • เปลี่ยนโปรแกรมตั้งค่ามาเป็น Unity Control Center ซึ่งเป็นเวอร์ชัน fork ของ GNOME Control Center (ข่าวเก่า)
 • ปรับปรุงรายละเอียดธีมให้สมบูรณ์และเนี้ยบกว่าเดิม, รองรับหน้าจอความละเอียดสูง (HiDPI) มากขึ้น

ที่มา - OMG Ubuntu, Webupd8

Tags:
Linux Mint

Linux Mint ออกรุ่น 16 รหัส Petra โดยพัฒนาอยู่บน Ubuntu 13.10 และยังแยกเป็นสองรุ่นย่อยตามระบบเดสก์ท็อปคือ MATE (แนว GNOME 2) และ Cinnamon (แนว GNOME 3) เหมือนรุ่นก่อนๆ

 • ปรับปรุงธีม Mint-X ให้ทำงานร่วมกับแอพพลิเคชัน GTK3 ดีขึ้น
 • ปรับปรุงกระบวนการบูตให้เร็วขึ้น โดยตัดบางส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป
 • ปรับปรุง Software Manager ทั้งในแง่หน้าตา ความเร็ว การใช้หน่วยความจำ และเพิ่ม Steam เข้ามาให้ติดตั้งได้ง่ายจาก repository
 • เวอร์ชัน Cinnamon ใช้ Cinnamon 2.0 แล้ว แยกเป็นระบบเดสก์ท็อปอิสระ ไม่ต้องพึ่งพา GNOME Desktop อีก

ที่มา - Linux Mint (MATE), Linux Mint (Cinnamon), Webupd8

Tags:
Ubuntu

Ubuntu 13.10 Saucy Salamander ออกรุ่น Beta ทดสอบระบบเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนออกตัวจริงในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ ของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่

 • Unity Smart Scopes ค้นหาข้อมูลจากเว็บได้จาก Dash ได้เลย (Ubuntu สัญญาว่ามันจะทำงานได้เร็วมาก)
 • xMir เริ่มย้ายเอนจินการแสดงผลหน้าจอจาก X Window ไปสู่ Mir (ข่าวเก่า) โดยเครื่องที่ใช้ไดรเวอร์การ์ดจอแบบโอเพนซอร์สจะย้ายไปรันบน xMir ก่อน ส่วนเครื่องที่ใช้ไดรเวอร์แบบปิดซอร์สจะยังใช้ X Window เหมือนเดิม ผู้ใช้จะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงในฉากหน้าแต่อย่างใด (เป็นการเปลี่ยนเอนจินอย่างเดียว)
 • Unity 7 ปรับปรุงประสิทธิภาพของ Unity เดิม ก่อนจะย้ายไปใช้ Unity แบบใหม่ในเวอร์ชันหน้า
 • Keyboard Applet ตัวแสดงภาษาของคีย์บอร์ดตัวใหม่
 • ปรับปรุงธีมของระบบเพิ่มเติมเล็กน้อย
 • Firefox 24, LibreOffice 4.1.1, เคอร์เนล 3.11.0-8.15

ที่มา - OMG Ubuntu

Tags:
Ubuntu

Ubuntu 13.04 Raring Ringtail ออกรุ่น Beta เพื่อทดสอบระบบ ก่อนออกรุ่นสมบูรณ์วันที่ 18 เมษายนนี้ ของใหม่ได้แก่

 • Unity Launcher สามารถ scroll ที่ตัวไอคอนเพื่อสลับหน้าต่าง (กรณีแอพเดียวแต่เปิด 2 หน้าต่างขึ้นไป) ได้แล้ว
 • เปลี่ยนไอคอนของแอพสำคัญๆ เช่น Dash, File Manager, Workspace, Software Center
 • เปลี่ยนสไตล์ของเมนู Shutdown/Logout ใหม่
 • Unity Launcher สามารถย่อขนาดลงได้เล็กสุด 8px จากเดิม 32px
 • ปรับปรุงประสิทธิภาพของ Dash และเพิ่ม scrollbar แบบ overlay
 • ถอดแอพทวิตเตอร์ Gwibber ออก เตรียมเปลี่ยนเป็นแอพตัวใหม่ Friends-App ในอนาคต

ที่มา - Webupd8, OMG Ubuntu

Tags:
Ubuntu

หลังจาก Ubuntu หันไปทำระบบเดสก์ท็อป Unity ของตัวเองโดยไม่ใช้ GNOME 3 ตัวเต็ม (อย่างที่เคยเป็นในยุค GNOME 2) ทำให้มีนักพัฒนากลุ่มหนึ่งพยายามผลักดันให้มี Ubuntu เวอร์ชัน GNOME 3 ด้วย (เช่นเดียวกับ Kubuntu หรือ Xubuntu ที่ใช้ระบบเดสก์ท็อปแบบอื่น) ผลคือโครงการ GNOMEbuntu ซึ่งภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น Ubuntu GNOME อีกทีหนึ่ง

ล่าสุด Ubuntu GNOME ได้รับอนุมัติจากโครงการ Ubuntu ให้เป็นดิสโทรย่อยอย่างเป็นทางการแล้ว นั่นแปลว่าโครงการ Ubuntu GNOME จะได้รับการสนับสนุนและเข้าถึงทรัพยากรด้านเซิร์ฟเวอร์ของ Canonical เช่นเดียวกับโครงการดิสโทรย่อยตัวอื่นๆ

Ubuntu GNOME 13.04 ที่จะออกในเดือนหน้าจะใช้ GNOME 3.6 ไปก่อน (เพราะ Ubuntu 13.04 จะอิงกับ GNOME 3.6) และจะมี GNOME 3.8 รุ่นล่าสุดให้ลองใช้ผ่าน PPA แทน

ที่มา - Ubuntu mailing list, OMG Ubuntu, WebUpd8

Tags:
Fedora

หลังจาก Fedora 18 เลื่อนแล้ว เลื่อนอีก มาหลายรอบ การรอคอยก็สิ้นสุดเมื่อโครงการ Fedora ประกาศออก Fedora 18 เป็นที่เรียบร้อย

Fedora 18 โค้ดเนม "Spherical Cow" ยังเลือกใช้ GNOME 3.6.2 เป็นเดสก์ท็อปหลักเช่นเดิม แต่ในรุ่นนี้เปิดให้ใช้ MATE (โครงการแยกของ GNOME 2 ที่ริเริ่มโดย Linux Mint) เป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งด้วย

ของใหม่อย่างอื่นได้แก่รองรับ Samba 4 และ Windows Active Directory มาตั้งแต่ต้น, เปิดใช้ Avahi สำหรับเครื่องพิมพ์ที่แชร์ภายในองค์กร, NetworkManager รองรับการทำ hotspot, รองรับ Secure Boot หรือ UEFI ที่เริ่มพบในฮาร์ดแวร์ Windows 8 เป็นต้น

ที่มา - TechRepublic, ZDNet

Tags:
Linux

หลังจากปล่อย Release Candidate มาได้ไม่นาน (ข่าวเก่า) ตอนนี้ Linux Mint 14 โค้ดเนม Nadia ก็ปล่อยตัวจริงให้ได้อัพเดตกันแล้ว ทั้งเวอร์ชัน Cinnamon 1.6 และ MATE 1.4

นักพัฒนากล่าวว่า Cinnamon 1.6 จะเสถียรกว่ารุ่นก่อน ๆ ซึ่งนอกจากนั้น ฟีเจอร์เด็ดคือสามารถตั้งชื่อ workspace ได้ และขณะสลับ workspace จะขึ้นชื่อ workspace มา ทำให้สะดวกขึ้น และเปลี่ยนมาใช้ระบบจัดการไฟล์ Nemo แทน Nautilus

applet ใหม่ ๆ ทำให้เดสก์ทอปใช้งานได้สะดวกขึ้น เช่น Window Quick-List จะแสดงหน้าต่างทั้งหมด เรียงตาม workspace, Notification เก็บการแจ้งเตือน และ Brightness ปรับแสงหน้าจอได้สะดวกมากขึ้น MintStick อนุญาตให้เขียนอิมเมจไฟล์ลงบนแฟลชไดรฟ์ได้ ส่วน Gedit 3 ที่มากับ GNOME 3 ถูกแทนด้วย Gedit 2.30 เพราะนักพัฒนาบอกว่าเวอร์ชันนี้สมบูรณ์และเสถียรที่สุดแล้ว

ส่วน MATE 1.4 ทั้งบลูทูธและ GNOME Keyring จะทำงานได้ดีขึ้น ส่วนระบบจัดการไฟล์ Caja รองรับ Dropbox สามารถเปรียบเทียบไฟล์ได้โดยตรง และแก้บั๊กหลายจุด

Linux Mint 14 ก็ใช้ลินุกซ์เคอร์เนล 3.5 เช่นเดียวกับ Ubuntu 12.10 ที่ออกมาก่อนหน้าแล้ว

ตามไปดาวน์โหลดได้ ที่นี่

ที่มา - The H

Tags:
Linux

Clement Lefebvre ผู้ก่อตั้งโครงการ Linux Mint ได้ประกาศว่า วันนี้ Linux Mint ปล่อยเวอร์ชัน 14 โค้ดเนม "Nadia" ซึ่งพัฒนาบนพื้นฐานของ Ubuntu 12.10 โดยมีสภาพแวดล้อมเดสก์ทอปให้เลือกทั้ง Cinnamon 1.6 ที่พัฒนาบนพื้นฐาน GNOME 3 และ MATE 1.4 ที่พัฒนาบนพื้นฐาน GNOME 2.x

นอกจากนั้น Lefebvre ยังกล่าวอีกว่า Linux Mint 14 ที่มาพร้อมกับ KDE และ Xfce มีแผนจะปล่อยในเดือนธันวาคมนี้ และ Nadia ยังเป็นรุ่นแรกของ Linux Mint ที่รวมระบบจัดการไฟล์แบบใหม่ชื่อว่า Nemo ซึ่งเป็นอีกแขนงหนึ่งของระบบจัดการไฟล์บน GNOME ชื่อ Nautilus แต่เนื่องจาก Nautilus ตัดฟีเจอร์สำคัญ ๆ ออกหมด กลายเป็นหน้าต่างเรียบ ๆ (ข่าวเก่า) จึงทำให้ทีมพัฒนา Linux Mint เลือกพัฒนาระบบจัดการไฟล์ของตนเองชื่อ Nemo ขึ้นมา

ส่วน MATE Display Manager (MDM) ที่เปิดตัวใน Linux Mint 13 มีพื้นฐานจาก GNOME Display Manager (GDM) มีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มขึ้นมากมาย เช่น MDM รองรับธีมของ GDM 2, รองรับไอคอนและรายการผู้ใช้ และปรับปรุงประสิทธิภาพในการสับเปลี่ยนผู้ใช้ และแก้บั๊กหลายรายการด้วย

ตามไปดาวน์โหลด Linux Mint 14 ได้ที่บล็อกของ Linux Mint

ที่มา - The H

Tags:
Canonical

บริษัท Canonical เพิ่มหน้าจอบริจาคเงินสนับสนุนโครงการ Ubuntu ในหน้าดาวน์โหลดไฟล์ ISO เวอร์ชันเดสก์ท็อป (หน้านี้)

หน้าจอบริจาคนี้แบ่งเป็นหมวดต่างๆ เช่น บริจาคเงินสำหรับพัฒนาเดสก์ท็อป, มือถือและแท็บเล็ต, รองรับฮาร์ดแวร์เพิ่มเติม, สนับสนุนโครงการอื่นๆ อย่าง Kubuntu/Xubuntu เป็นต้น โดยเราสามารถเลือกบริจาคในแต่ละหมวดได้ตามใจชอบ หรือจะกดข้ามไม่บริจาคเลยก็ไม่มีปัญหา

Canonical ประกาศเรื่องนี้บนบล็อกของบริษัทว่า การบริจาคเงินถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งสำหรับคนที่อยากมีส่วนร่วมกับ Ubuntu โดยอาจไม่ต้องสนับสุนเรื่องการเขียนโค้ดหรือส่งแพตช์ แต่เป็นการบริจาคเงินโดยตรงแทน

ที่มา - Canonical, OMG Ubuntu

Tags:
Canonical

Canonical ให้ข้อมูลวันออกรุ่นของ Ubuntu 13.04 หรือรุ่นโค้ดเนม R (ชื่อเต็มยังไม่ออก) มาแล้วครับ

โดยคร่าวๆ แล้ว Ubuntu 13.04 จะออกมาทั้งหมดสี่ครั้ง (รวมตัวจริง) ได้แก่

 • Alpha 1 วันที่ 1 ธันวาคมปีนี้
 • Alpha 2 วันที่ 2 กุมภาพันธ์ปีหน้า
 • Beta วันที่ 7 มีนาคมปีหน้า
 • ตัวจริงวันที่ 25 เมษายนปีหน้า

และขณะนี้ Ubuntu 12.10 (Quantal Quetzal) อยู่ในสถานะรุ่น Beta และจะออกตัวจริงวันที่ 18 ตุลาคมครับ

ที่มา - Ubuntuclub, OMG! Ubuntu

Tags:
Linux

การปรับปรุงในรุ่น 12.2 ที่สำคัญ ๆ มีดังนี้

 • Linux 3.4 ทำให้การโอนข้อมูลทำได้รวดเร็วขึ้น โดยเฉพาะข้อมูลขนาดใหญ่
 • GNOME 3.4 ที่ทำงานได้ลื่นไหลกว่าเดิม
 • XOrg 1.12 ที่รองรับอุปกรณ์ multitouch
 • glibc 2.15 เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของระบบปฏิบัติการแบบ 64 บิต
 • KDE 4.8.4 บน Qt 4.8.1 ทำให้เดสก์ท็อปทำงานได้ลื่นไหลขึ้น
 • GRUB2 เป็นค่าเริ่มต้น
 • LibreOffice 3.5 (เป็นรุ่น 3.5.4 ส่วนรุ่น 3.6 ยังอยู่ในหมวด unstable)

สามารถดาวโหลดได้ที่นี่ หรือถ้าใครใช้ openSUSE 12.1 อยู่แล้ว อ่านวิธีอัพเกรดได้ที่นี่

ที่มา: openSUSE News

Tags:
Linux

Mandriva ลินุกซ์สัญชาติฝรั่งเศส (Mandrake เดิม) มีชะตาชีวิตลุ่มๆ ดอนๆ มาตลอดในช่วงหลัง เพราะบริษัทแม่ Mandriva SA มีปัญหาทางการเงินเรื้อรัง (จนทีมงานบางส่วนแยกไปทำดิสโทรใหม่ชื่อ Mageia)

ล่าสุดทาง Mandriva SA ประกาศปรับทิศทางของบริษัทอีกครั้ง โดยจะเปิดการพัฒนาดิสโทร Mandriva เป็นโครงการของชุมชน ที่ไม่ขึ้นกับบริษัท Mandriva SA อีกต่อไป (ลักษณะเดียวกับ Fedora ที่ไม่ได้ขึ้นกับ Red Hat)

กระบวนการเปิดการพัฒนาดิสโทรแก่ชุมชนจะเริ่มขึ้นในไม่ช้า และเราน่าจะเห็นข่าวโครงการใหม่ช่วงเดือนหน้า

ที่มา - Mandriva Blog via Phoronix

Tags:
Linux

ทีมงาน Ubuntu กำลังพิจารณากันว่าสุดท้ายแล้ว Ubuntu 12.04 Precise Pangolin ที่จะออกช่วงปลายเดือนนี้ จะใช้สถาปัตยกรรมแบบไหนเป็นหลักระหว่าง 32 หรือ 64 บิต (ข่าวเก่าเรื่องแผนการของ 12.04)

Ubuntu 12.04 จะยังมีรุ่น 32 บิตให้เลือกดาวน์โหลดเช่นเดิม เพียงแต่ทีมงานเสนอว่าปัจจุบันนี้ระบบปฏิบัติการแบบ 64 บิตสามารถทำงานแทนรุ่น 32 บิตได้เกือบหมดแล้ว ให้ประสิทธิภาพดีกว่า เห็นหน่วยความจำมากกว่า และปลั๊กอินสำคัญอย่าง Flash/Java บนลินุกซ์ก็มีรุ่น 64 บิตกันหมดแล้ว ดังนั้น Ubuntu อาจเสนอรุ่น 64 บิตให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดเป็น default แทน

ปัญหาของการใช้ระบบปฏิบัติการ 64 บิตยังติดอยู่ที่ฮาร์ดแวร์ x86 รุ่นเก่าๆ ที่ยังไม่รองรับ และคอมพิวเตอร์ที่มีแรมน้อยกว่า 2GB อาจมีปัญหาแรมไม่พอใช้ในบางกรณี

ที่มา - Phoronix

Tags:
Linux

Ubuntu 12.04 เดินทางมาถึงรุ่น Beta 2 ซึ่งจะเป็นรุ่นสุดท้ายก่อนออกตัวจริงปลายเดือนเมษายน ของใหม่ได้แก่

 • Unity เวอร์ชัน 5.8
 • โปรแกรม Ubuntu One เวอร์ชันที่เขียนด้วย Qt
 • เพิ่มโปรแกรมที่รองรับฟีเจอร์ Quicklist (เหมือน Jumplist ของ Windows 7)
 • Unity รองรับการต่อออกสองจอแล้ว เลือกได้ว่าจะแสดง Unity Launcher ในจอไหนบ้าง
 • ปรับปรุงแอนิเมชันของ HUD
 • ปรับรุ่น LibreOffice และ Firefox
 • เพิ่มแพกเกจจาก GNOME 3.4

ที่มา - OMG Ubuntu

Tags:
Linux

Ubuntu 12.04 ออกรุ่น Beta 1 มาให้ทดสอบแล้ว ของใหม่ที่สำคัญในรุ่นนี้คือ เปลี่ยนเมนูบาร์เป็น HUD ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ถูกวิจารณ์มาก (ต้องลองกันเองว่าสุดท้ายจะดีแค่ไหน)

ฟีเจอร์ใหม่อย่างอื่นได้แก่ Video Lens ที่สามารถค้นวิดีโอจากเว็บได้, ตัวเลือก Privacy Options, เปลี่ยนมาเขียน Ubuntu One Client ด้วย Qt (เพื่อใช้บนวินโดวส์ด้วย), Firefox 11, LibreOffice 3.5

Ubuntu 12.04 จะออก Beta 2 ช่วงปลายเดือนมีนาคม และออกรุ่นจริงปลายเดือนเมษายนครับ

ที่มา - OMG Ubuntu

Tags:
Linux

จากข่าวก่อนหน้านี้ ความนิยม Ubuntu ร่วง Linux Mint กลายเป็นดิสโทรยอดนิยม ซึ่งกระบวนการวัด "ความนิยม" อาจไม่สะท้อนสภาพความเป็นจริงเท่าไรนัก เพราะวัดข้อมูลจากคนเข้าหน้าเว็บของดิสโทรแต่ละตัวบนเว็บ DistroWatch เท่านั้น

ทาง OMG Ubuntu ได้เสนอตัวชี้วัดที่น่าจะเป็นวิทยาศาสตร์มากกว่า นั่นคือสถิติคนเข้าเว็บในเครือ Wikimedia ซึ่งแยกสถิติของลินุกซ์แต่ละตัวอย่างละเอียด

 • เดือนตุลาคม 2011: Ubuntu 16,924,000 ครั้ง, Mint 556,000 ครั้ง
 • เดือนธันวาคม 2011: Ubuntu 29,432,000 ครั้ง, Mint 624,000 ครั้ง

จะเห็นว่าผู้ใช้ดิสโทรทั้งสองตัวเพิ่มขึ้น เพียงแต่ผู้ใช้ของ Ubuntu เพิ่มขึ้นในสัดส่วนที่เยอะกว่ามาก (อาจเป็นเพราะ Ubuntu 11.10 ที่ออกในช่วงเวลานั้น?)

อย่างไรก็ตาม สถิติชุดนี้เป็นแค่ตัวชี้วัดตัวหนึ่งเท่านั้น ประเด็นว่าผู้ใช้ของค่ายไหนมากขึ้น-น้อยลง คงเป็นที่ถกเถียงกันอีกมากครับ

ที่มา - OMG Ubuntu

Tags:
Linux

เว็บไซต์ Royal Pingdom รวบรวมสถิติจากเว็บไซต์ DistroWatch.com ซึ่งเป็นเว็บรวมข้อมูลของลินุกซ์ดิสโทรต่างๆ ผลปรากฎว่าดิสโทรอันดับหนึ่งในอดีต Ubuntu มีความนิยมลดลงเรื่อยๆ และโดน Linux Mint แซงในช่วงกลางปี 2010

ความน่าสนใจอยู่ที่ปี 2011 อัตราความนิยม (วัดจากการเข้าชมหน้าเว็บของแต่ละดิสโทรใน DistroWatch) ของ Mint เพิ่มขึ้นสูงมาก ในขณะที่ Ubuntu ก็ตกลงมากจนโดน Fedora และ openSUSE แซงหน้าไปแล้ว

ปี 2011 เป็นปีที่ Ubuntu ตัดสินใจเปลี่ยนระบบจัดการเดสก์ท็อปเป็น Unity ของตัวเอง หรือมันคือปัจจัยที่ทำให้ผู้ใช้ Ubuntu เดิมเปลี่ยนไปใช้ Linux Mint (และดิสโทรอื่นๆ) แทน?

ที่มา - Royal Pingdom

Tags:
Linux

openSUSE 12.1 ออกแล้วตามกำหนด (ลิงก์สำหรับดาวน์โหลด)

ของใหม่ในรุ่นนี้คือ

 • GNOME 3.2 และ GNOME Shell 3.2
 • KDE 4.7 พร้อมระบบจัดการสี KolorManagement/Oyranos
 • Firefox 7 และ Chromium 17
 • Snapper เครื่องมือสำหรับจัดการ snapshot ของระบบปฏิบัติการ ทำให้สามารถ rollback ไฟล์เวอร์ชันเก่าได้ (ต้องใช้กับระบบไฟล์แบบ btrfs)
 • ownCloud เปลี่ยนคอมพิวเตอร์ของเราให้เป็นที่ฝากไฟล์บนกลุ่มเมฆ (เหมือน Dropbox แต่เข้าได้เฉพาะตัวเราเอง)
 • พร้อมรันบนระบบกลุ่มเมฆต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น EC2, OpenStack, OpenNebula
 • เพิ่มเครื่องมือพัฒนาภาษา Go ของกูเกิล

ที่มา - openSUSE 12.1, openSUSE News

Tags:
Linux

Mandriva ดิสโทรลินุกซ์สัญชาติฝรั่งเศส ซึ่งภายหลังมี ปัญหาทางการเงิน และการจัดการภายใน จนหายเงียบไปพักหนึ่ง กลับมาออกรุ่นใหม่ Desktop 2011 พร้อมประกาศแนวทางการออกรุ่นแบบใหม่

แนวทางใหม่ของ Mandriva จะออกรุ่นเดสก์ท็อปปีละ 1 ครั้ง และมีระยะเวลาสนับสนุน 18 เดือน โดยรุ่นนี้เป็นการเตรียมพร้อมสำหรับแนวทางใหม่ และจะมี Mandriva Desktop 2011 LTS ที่ระยะเวลาสนับสนุนนาน 3 ปี ออกมาช่วงปลายปีนี้

ของใหม่ใน Mandriva 2011 คือหยุดสนับสนุนตัวจัดการเดสก์ท็อปแบบอื่นๆ ออกทั้งหมด เหลือเพียง KDE4 เท่านั้น, ตัวติดตั้งแบบใหม่, ธีมและไอคอนใหม่, Firefox/Thunderbird 5.0, เปลี่ยนมาใช้ LibreOffice, Shotwell, Clementine รายละเอียดดูใน Mandriva Tour

ก่อนหน้านี้ทีมงานบางส่วนของ Mandriva แยกตัวออกไปทำดิสโทรใหม่ชื่อ Mageia

ที่มา - Mandriva, Slashdot

Tags:

แนะนำดิสโทรตัวใหม่ที่น่าสนใจทั้งแนวคิดและชื่อผู้สร้าง

Anti-Tamper/Software Protection Initiative Technology Office (AT/SPI) ห้องวิจัยด้านความปลอดภัยของกองทัพอากาศสหรัฐ ใต้การดูแลของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ได้พัฒนาดิสโทรลินุกซ์ชื่อ Lightweight Portable Security (LPS) สำหรับเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ที่ "ไม่รู้ว่าปลอดภัยหรือไม่" ให้มีสถานะเป็น "ปลอดภัยต่อการส่งข้อมูลสำคัญ"

LPS เป็นดิสโทรสำหรับบูตจากซีดีหรือไดร์ฟยูเอสบี เวลาที่เจ้าหน้าที่ของรัฐไปใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่ใช่ของตัวเอง ระบบจะทำงานในแรมโดยไม่ยุ่งเกี่ยวกับฮาร์ดดิสก์ของคอมพิวเตอร์เครื่องนั้น และจะเตรียมสภาพแวดล้อมในการทำงานทั่วไป เช่น Firefox/Flash, ตัวอ่าน PDF และที่สำคัญคือระบบเข้ารหัสตามมาตรฐานของกระทรวงกลาโหม (มีตัวเข้ารหัส Gmail ด้วย)