Tags:

หลังจากที่มีข่าวลือหนาหูถึงทายาทรุ่นต่อไปของ OMD EM-5 ที่จะมาในเร็ววันนี้ ล่าสุดเว็บ 43rumors ได้อ้างว่ามีข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ ให้ข้อมูลว่าตัวที่จะออกมาแทน EM-5 นั้นจะใช้ชื่อว่า EM-5II

รูปลักษณ์ของตัวบอดี้กล้องภายนอกจะต่างจากรุ่นแรก อีกทั้งยังเพิ่มระบบ sensor shift เป็นรุ่นแรกของกล้องโอลิมปัส ซึ่งอ้างว่าเมื่อใช้โหมดนี้ในระดับที่ 8 เฟรมภาพต่อหนึ่งไฟล์จะให้ความละเอียดของภาพที่ 40 ล้านพิกเซล เพิ่มขึ้นจากความละเอียดโหมดปกติที่ 16 ล้านพิกเซล

Tags:

ในงาน Moscow International Book Fair ทางบริษัท Ectaco ได้นำ Jetbook Color เครื่องอ่านอีบุ๊กจอ E Ink Color สำหรับเจาะกลุ่มตลาดนักเรียนนักศึกษาตัวจริง มาโชว์ในงานหลังเปิดจำหน่ายไปแล้วเงียบๆ ซึ่งตัวเครื่องมีรายละเอียดดังนี้

Tags:

Barnes and Noble เปิดตัว Nook 2 แล้ววันนี้โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • จอ Pearl E-ink ขนาด 6 นิ้วพร้อมระบบ Neonode touch
 • ตัวเครื่องไม่มีคีย์บอร์ดรึปุ่มใดๆ มีแค่ปุ่มเปิดปิดเท่านั้น
 • หน่วยความจำภายใน 2 GB
 • รองรับ Micro SD ขนาดไม่เกิน 32 GB
 • CPU OMAPS 800 MHz
 • ใช้ Android 2.1 เป็นระบบปฏิบัติการณ์ แต่ไม่รองรับการติดตั้งโปรแกรมภายนอกทั่วไป
 • รองรับ WIFI (รุ่น 3G ไม่มีในการเปิดตัว)
 • ราคา 139 USD เริ่มจัดส่งเดือนมิถุนายนนี้
 • มีระบบใหม่ Nook Friends ไว้แชร์ความเห็นต่อหนังสือแล้วส่งตรงขึ้นบน Facebook หรือ Twitter ได้เลย
 • มีอุปกรณ์เสริมที่เปิดตัวในงานนี้เป็น แบตเตอรรี่เสริม ไฟส่อง ปกหนังหุ้มเครื่อง และปากกา

ที่มา : Goodereader.com

Tags:

หลายท่านอาจไม่ทราบว่า Samsung ได้ซื้อกิจการของ Liquavista ไปแล้วเมื่อปีก่อน

บัดนี้ Samsung ได้เปิดเผยจอภาพที่ได้จากการซื้อกิจการครั้งนั้นในงาน SID 2011 ที่จัดขึ้นวันนี้ โดยเปิดตัว 2 รุ่นด้วยกัน รุ่นแรกมีขนาด 10.1 นิ้วความละเอียดระดับ WXGA และขนาด 6.2 นิ้วไม่ทราบความละเอียด

ก่อนควบรวมกิจการ Liquavista บอกว่าสามารถส่งจอให้ผู้ผลิตได้ในปี 2011 แต่ในงานนี้ไม่มีกำหนดการแน่ชัดว่าจะวางตลาดเมื่อใด

ที่มา : The-digital-reader.com

Tags:

ในงาน SID 2011 ที่จัดขึ้นวันนี้ทาง Mirasol ได้เปิดตัวจอต้นแบบขนาด 4.1 นิ้วสำหรับสมาร์ทโฟนความละเอียดอยู่ที่ 800*480 ส่วนกำหนดการสำหรับวางจำหน่าย ยังไม่มีกำหนดส่วนจอ 5.7 นิ้วที่มีข่าวว่าจะวางตลาดปีนี้ยังไม่มีข่าวคืบหน้าแต่อย่างใด

ที่มา : Engadget.com

Tags:

ในงาน Display 2011 ที่จัดที่ญี่ปุ่นมื่อวานนี้ Bridgestone ได้เผยรายละเอียด Tablet ที่ใช้จอ AeroBee 2 รุ่นแรกขนาด A3 และ A4 โดยเพิ่มเติมข้อมูลจากเดิมที่เคยมีข่าวในงาน CES 2011 ดังนี้

Tags:

AppleInsider พบสิทธิบัตรใหม่ของ Apple ที่เพิ่งยื่นขอจดชิ้นหนึ่งแสดงถึงโหมดใหม่ที่ผู้ใช้ iPad สามารถเลือกเป็นโหมด Electronic Paper Display และ Video Display ได้ซึ่งไม่มีโหมดนี้มาก่อนใน iPad

AppleInsider จึงคาดว่าจอสำหรับ iPad รุ่นต่อไปอาจเป็นจอ hybrid เหมือน Pixel Qi ที่สามารถเลือกโหมดขาวดำที่ประหยัดไฟและถนอมสายตา และอ่านกลางแจ้งชัดหรือจะใช้โหมดจอ LCD ก็เป็นได้งานนี้ได้เลิกปวดหัวว่าอยากอ่าน E-Book แบบสบายตาแต่จอ iPad มันไม่สบายตาสักที สนใจภาพเมนูกดที่ที่มาด้านล่างเลยครับ

ที่มา : AppleInsider

ปล.ได้เวลาปล่อย Kindle DX แล้วสินะ...

Tags:

หลังจาก Notion Ink ได้ทำการจัดส่ง Adam ชุดแรกเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ก็ยังมีปัญหาตามมาหลอกหลอนกันไม่จบ ซึ่งมีปัญหาเด่นดังนี้

 • คนที่สั่งจองชุดแรกมีบางส่วนถูกเลื่อนจากวันที่ 15-22 ไปเป็น 29 แทนซึ่งทาง Notion Ink แจ้งว่ามี 50 ราย
 • เมื่อทำการเปิดเครื่องขึ้นมาหนแรกจะมีแจ้งให้ทำการ Update หากกดตกลงหลัง Update เสร็จเครื่องจะค้าง
 • ตัวกระจกกันรอยทำมาแววาวมากเกินไปทำให้สะท้อนแสง ทำให้การแสดงภาพออกมาแย่แม้แต่รุ่นจอ Pixel Qi ก็ประสบปัญหาแม้จะเปลี่ยนโหมดเป็นโหมดถนอมสายตาก็ตาม
 • ตัว UI EDEN มีอาการ lag หลายจุดหลายหนจิ้มหลายรอบกว่าจะลากรึกดไอคอนให้ทำงานได้
 • มีปัญหาการเข้าชมเว็บมัลติมีเดียหลายเว็บ อาทิ Youtube ไม่สามารถเข้าชมได้
Tags:

สาวกเฮลั่นและผู้ถือหุ้นยิ้มอย่างยินดี เมื่อแอปเปิลประกาศว่าในไตรมาสสุดท้ายของปี 2010 บริษัทสามารถขาย iPad ได้จำนวน 7.3 ล้านเครื่อง

เมื่อนับรวมตั้งแต่เปิดตัวขายเมื่อต้นปีที่แล้ว สรุปยอดจำหน่าย 14.79 ล้านเครื่อง นับเป็นยอดขายแท็บเล็ตที่สูงมากที่สุดในตลาดในปัจจุบันก็ว่าได้

แต่ในปีนี้ iPad 2 ต้องรับศึกหนักทีเดียวเพราะมีสารพัดคู่แข่งลงตลาดหลายเจ้ามาก แอปเปิลจะรักษายอดแบบนี้ในปีนี้ได้หรือไม่ นับว่าน่าติดตามไม่แพ้ภาคต่อหนังดังทั้งหลายเลยทีเดียว

ที่มา Goodereader.com

Tags:

Bridgestone และ Vivitek ได้เปิดตัวเครื่องอ่านอีบุ๊กที่ใช้จอเทคโนโลยี QR-LPD หรือที่เคยมีข่าวว่าชื่อรหัสว่า AeroBee ในงาน CES 2011 ถึงสามขนาดด้วยกันได้แก่ 8.2 นิ้ว 13.1 นิ้ว และ 21 นิ้วมีรายละเอียดดังนี้

Tags:

Bridgestone เตรียมส่ง E-paper แบบแสดงผลเป็นสีลงตลาดปีหน้าในชื่อ AeroBee ซึ่งมีคุณสมบัติที่ทราบเบื้องต้นดังนี้

 • แสดงผลสีได้พร้อมกันที่ 4,096 สี
 • Refresh rate อยู่ที่ 0.8 วินาที
 • หนา 0.29 มิลลิเมตร
 • รองรับระบบ Touchscreen
 • โค้งงอได้ไม่แตกหักในระดับหนึ่ง

แรกเริ่มนั้นมีกำหนดส่งมอบให้ Delta Electronics ในขนาดจอที่ 13 นิ้วและ 8.2 นิ้วไปผลิตเป็น E-reader ตั้งแต่ต้นปีนี้และเลื่อนมาเป็นธันวาคนปีนี้ แต่ล่าสุดเลื่อนเป็นไตรมาสแรกของปี 2011 แทน

ที่มา : Ebook.zol.com.cn

Tags:
E Ink

ในงาน Flat Panel Displays International 2010 ที่จัดขึ้นที่ Chiba ประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 10 พฤษจิกายนที่ผ่านมาทาง LG ได้เปิดตัวจอ E Ink รุ่นใหม่ของตน 2 รุ่นเป็นแบบมีสีทั้งคู่ดังนี้

 • แบบแรกจอ 9.7 นิ้วความละเอียด 800 * 600
 • แบบที่สอง 9.7 นิ้วแต่เป็นขาวดำ 75 % ของจอความละเอียด 1200 * 1200 อีก 25 % ด้านล่างเป็นสีความละเอีบด 200 * 600
Tags:

สำหรับการรีวิวครั้งนี้ผมขอข้ามรายละเอียดทั่วไปนะครับ เพราะเกรงว่าจะทำให้คนอ่านเบื่อเพราะมีรีวิวออกมาสองชิ้นแล้ว (ของคุณ pittaya และของคุณ zybernav) เอาเป็นเขียนแนวอารมณ์ที่ได้ใช้งานว่ารู้สึกยังไงมากกว่า ไม่รอช้าเข้าเรื่องเลยดีกว่า

Tags:
Nintendo

ในงาน Nintendo 3DS press event ที่ญี่ปุ่นวันนี้ ทาง Nintendo ได้เปิดเผยรายละเอียดของ Nintendo 3DS เครื่องเกมพกพาตัวใหม่ของตนแล้ว

มีรายละเอียดดังนี้

 • วางจำหน่าย 26 กุมภาพันธ์ 2011 ในราคา 25,000 เยนในญี่ปุ่น
 • กำหนดการวางจำหน่ายในอเมริกาและยุโรปคือมีนาคม แต่วันและราคายังไม่ระบุ
 • มีสองสีในการจำหน่ายรอบแรก คือสีฟ้าทะเล กับสีดำอวกาศ
 • มาพร้อม 2GB SD card, ตัวกล้องรองรับการใช้งาน Autmented Reality และมีเกมที่รองรับแถมมาพร้อมเครื่อง ในงาน Konami ได้สาธิตระบบนี้ด้วยเกม Love Plus
 • รองรับ Multi-tasking และ Tag Mode
 • Mii creation studio รองรับการใช้กล้องสามมิติเพื่อช่วยสร้างตัวละครให้คล้ายผู้เล่นได้ และสามารถนำตัว Mii ที่เราสร้างแปลงเป็น QR code แล้วจะปริ๊นท์หรือแแปะตามเว็บไซท์ก็ได้ แล้วให้คนอื่นแสกนไปลงเครื่องได้เลย
 • ทุกเกมของ 3DS สามารถรับส่งข้อมูลต่างๆ ในขณะที่เครื่องอยู่ใน sleep mode ได้ และใน sleep mode นั้นเครื่องสามารถรับข้อมูล Wi-Fi เพื่ออัพเดทข้อมูลต่างๆ ในเครื่องได้
 • มี Virtual Console เพื่อใช้เล่นเกมของ GB, GBA และอื่นๆ ในโหมด 3D ที่มีตัวอย่างก็ Link's Awakening DX กับ Super Mario Land

ที่มา: Gonintendo

ปล. หวังว่าระบบ browser กับ note ในเครื่องจะพัฒนามากขึ้นหน่อยนะ อยากให้มันมีความสามารถมากกว่าที่มีใน NDS เยอะหน่อย

Tags:
India

งานนี้พญามังกรอย่างจีนเสียหน้าไม่น้อย เมื่อกระทรวงพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ (The Ministry of Human Resource Development) ของอินเดีย เปิดตัว Tablet ที่มีราคาน่าออกรายการริบลีย์มากๆ เพียง 35 ดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้นน่าเสียดายมีเพียงการแถลงเปิดตัว และนำตัวต้นแบบมาโชว์ออกสื่อ แต่ไม่บอกสเปคเครื่องโดยละเอียด ทราบเบื้องต้นเพียงว่า

 • เป็นจอสีทัชสกรีน มาพร้อมคีย์บอร์ดในตัว
 • มี RAM 2 GB
 • มี WiFi
 • มี USB
 • ใช้เล่นอินเตอร์เน็ทได้
 • มีอัตราการบริโภคไฟเพียง 2 watt!

โดยมีแผนจำหน่ายให้กับเฉพาะนักเรียนนักศึกษาในอินเดียปีหน้า แต่ตั้งเป้าว่าหากผลิตทันอาจวางขายให้ประชาชนทั่วไปด้วย สำหรับท่านที่สนใจเชิญชมวีดีโอตัวอย่างที่นี่ครับ

ที่มา : SlashGear

ป.ล. ผมรู้สึกข่าวนี้มันทำร้ายจิตใจมาก เมื่อหันมาดูกระทรวงชื่อคล้ายกันนี้ในบ้านเกิด.....

Tags:
E Ink

Pixel Qi ได้เปิดจำหน่ายชุดจอ 10.1 นิ้วแบบ DYI displays สำหรับ Netbook ในราคา 275 USD ซึ่งแม้ราคาจะไม่น่ารักสักเท่าไรนัก แต่สามารถจำหน่ายหมดสินค้าชุดแรกได้ภายใน 2 วันโดยรุ่นที่เปิดขายนั้นเป็นรุ่นที่ทางผู้ผลิตการันตีสำหรับ Netbook รุ่น Samsung N130 และ Lenovo S10-2 อย่างไรก็ตามยังสามารถเอาไปใช้ในรุ่นอื่นได้แต่ต้องตรวจสอบเอาเอง โดยมีคำยืนยันว่ามันสามารถเอาไปเปลี่ยนได้ง่ายแค่ 5 ถึง 10 นาทีก็เสร็จแล้ว

ที่มา : E-ink

ปล.อีกสักพักคงมีคนลองเอาไปใส่ iPad แน่ๆ

Tags:
Courier

ไมโครซอฟท์ได้ทำการยื่นขอจดสิทธิบัตรการออกแบบใหม่ซึ่งจากที่เห็นเราจะพบได้ว่า มันช่างละม้ายดุจดั่ง Courier ดุจแฝดคนล่ะฝาก็ว่าได้ นอกจากนี้ Frank Shaw รองประธานบริษัทไมโครซอฟท์เคยบอกไว้ ตอนออกมาบอกข่าวปิดโครงการหนก่อนเป็นนัยว่า ยกเลิกครั้งนี้ไม่ได้แปลว่าทิ้งไม่แยแสอนาคตอาจทำ หากมองจากมุมมองว่ามีการยื่นขอสิทธิบัตรการออกแบบเช่นนี้ ย่อมมีความเป็นไปได้สูงมากว่าครั้งก่อนที่มีแต่ภาพโปรโมทในวีดีโอ แต่ไม่มีการยื่นขอจดสิทธิบัตรอันใดเลย

อีกทั้งยังมีอีเมลตอบจากสตีฟ บัลเมอร์ที่มีความน่าจะเป็นมากขึ้นว่ามีการคืนชีพโครงการนี้แล้ว เมื่อดูในส่วนของรายชื่อในสิทธิบัตรจะพบชื่อของ Scott Wilson และ Stephen Christopher จาก MNML ผู้ซึ่งออกแบบ XBOX 360 ตัวใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปในงาน E3 ที่ผ่านมาและเคยมีข่าวว่าเขาอยู่ในทีมงานโปรเจคลับของไมโครซอฟท์ที่กำลัง สร้างสรรค์สิ่งที่เชื่อมเอาประสบการณ์ของอุปกรณ์พกพาเคลื่อนที่ และเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลรวมทั้งเกมให้มาอยู่ในนวัตกรรมใหม่ที่กำลังพัฒนาอย่างลับๆ หรือสิทธิบัตรนี้อาจเกี่ยวข้องกับโปรเจคลับที่ว่านั้น? เราคงต้องรอเวลาเพื่อการรอดูต่อไปท่านใดสนใจดูรูปในสิทธิบัตรอย่างไวได้ที่นี่ครับ

ที่มา : Engadget

Tags:
PSP

แหล่งข่าวไม่เปิดเผยนามผู้อ้างว่าอยู่ในตำแหน่งใหญ่โตในวงการสิ่งพิมพ์และโฆษณาในอังกฤษแอบกระซิบ mcvuk.com ว่าโซนี่จ่ายเงินจำนวนมากเป็นพิเศษสำหรับลงโฆษณาในช่วง Q4 ของปี 2010 นี้แล้ว ซึ่งที่ผ่านมาการจ่ายล่วงหน้าจำนวนมากประมาณนี้ เคยใช้ตอนเปิดตัว PSP และ PSPGO

นอกจากนี้ยังมีข่าวถึงเกมใหม่ๆ ไตเติ้ลดังๆ จากโซนี่เองเตรียมเฮลงเครื่องตอนเปิดตัว ซึ่งก็ดูไม่น่าแปลกเพราะค่ายในเครือโซนี่พักหลังมานี้เงียบมาก ครั้นจะบอกว่าจ้างไว้เป่าสากโซนี่คงไม่ทำแน่ แบบนี้ก็ดูสอดคล้องกับข่าวนี้ไม่น้อย ดูสมเหตุผลมากว่าทำไมช่วงนี้เงียบกันจริง

งานนี้ไม่แปลกใจแล้วว่าทำไม โซนี่เลือกบูธในงาน E3 ตั้งตรงข้ามกับบูธนินเทนโดตรงๆ แบบนั้น

ที่มา : MCVUK

Tags:
Nintendo

ในการแถลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาของประธานนินเทนโด Satoru Iwata ได้กล่าวถึงแผนงานและทัศนะของบริษัทหลายเรื่อง ที่น่าสนใจสำหรับชาวสยามเรา เห็นจะไม่พ้นหัวข้อเกมเถื่อนบนเครื่องของนินเทนโดซึ่งตัว Satoru Iwata กล่าวว่าในปีที่ผ่านมา

บริษัทมีปัญหาอย่างมากจากการละเมิดลิขสิทธิ์ โดยเฉพาะกับตลับ R4 ดังนั้นในตัว 3DS ที่กำลังจะออกทางบริษัทได้ทำการป้องกันอย่างแน่นหนา เพื่อไม่ให้เกมเถื่อนปรากฏบนเครื่อง 3DS ให้จงได้ วาทะแสบสันต์ที่กล่าวในเรื่องนี้คงเป็นประโยคที่ว่า "เรากังวลว่าอีกหน่อยแนวคิดที่ว่า จ่ายเงินเพื่อเล่นเกมเป็นเรื่องโง่ๆ จะแพร่ขยายมากขึ้น"

มาไทยสิลุงแล้วจะหายกังวล

ที่มา : Forbes

ป.ล. นอกจากนั้นก็มีเรื่องที่ประธานยอมรับว่านินเทนโด ต้องปรับปรุงเรื่องเกมจากค่ายอิสระอื่นๆ ที่ดังๆ
ที่ไม่มาลงบน NDS เอาเลยในปีที่ผ่านมา และเรื่องว่า 3DS มันเปิดปิดระบบ 3D ได้

Tags:
HP

ไม่แน่ใจว่าวันนี้เป็นวันมงคลอันใดหรือเปล่า? เพราะนอกจากมีข่าวไมโครซอฟท์จะประกาศยกเลิก Courier ไปเมื่อเช้าตกเย็นมีข่าวว่า HP เองก็ยกเลิก HP Slate ด้วยเช่นกัน ทั้งที่เมื่อต้นปีในงาน CES 2010 เพิ่งจะออกมาเปิดตัวแต่ยังไม่ทันจะออกกำหนดวางขายหรือราคากลับกลายเป็นว่า Techcrunch ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวภายในที่เชื่อถือของ HP แจ้งว่าได้ยกเลิกโครงการนี้แล้วแม้เหตุผลจะไม่ชัดเจนแต่ทาง Techcrunch คาดว่าคงเพราะการใช้ชิบเช็ทของอินเทลบริโภคพลังงานอย่างมาก ทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอร์รี่ไม่เป็นที่น่าพอใจ อีกทั้งยังอาจเป็นเพราะ Windows 7 เองก็ไม่เป็นที่พอใจของ HP หากดูจากทิศทางที่ HP เข้าซื้อกิจการของ Palm อาจเป็นไปได้ว่าอาจมี Tablet ตัวใหม่ที่ใช้ชิบ ARM และมี WebOS เป็นระบบปฏิบัตการก็เป็นได้

ที่มา : Techcrunch

ปล.ข่าวนี้ไม่เศร้าสักนิด! เพราะ Tablet WebOS น่าสนกว่า