Tags:

Pixel Qi บริษัทเทคโนโลยีจอภาพที่แยกตัวออกมาจากทีม OLPC เดิม ออกมาให้ข้อมูลถึงจอภาพรุ่นใหม่ของตัวเองว่าทำได้ทุกอย่างเท่ากับหรือเหนือกว่าจอภาพของ iPad รุ่นที่สาม แต่กินไฟน้อยกว่ากัน 100 เท่าตัว

จอภาพของ Pixel Qi จะใช้ความละเอียด 2048x1536 เท่ากับจอ iPad รุ่นใหม่ ส่วนประเด็นอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพของภาพ อัตราคอนทราสต์ ความอิ่มสี มุมมองการแสดงผล ก็เท่ากับหรือเหนือกว่าจอของ iPad ส่วนอัตราการบริโภคพลังงานก็ตามกราฟท้ายข่าวครับ

Pixel Qi บอกว่าตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นเลือกพาร์ทเนอร์ร่วมผลิต และเลือกว่าจะผลิตจอที่ขนาดเท่าไรกันแน่ ดังนั้นใครอยากใช้ก็ต้องรอต่อไปอีกนานพอสมควร

Tags:

บริษัท Pixel Qi เป็นบริษัทที่พัฒนาเทคโนโลยีจอภาพแบบใหม่ที่ดูได้กลางแดดจ้า และประหยัดพลังงานกว่าจอแอลซีดีแบบดั้งเดิมมาก ต้นกำเนิดของบริษัทนี้มาจากจอที่ใช้ในโครงการ OLPC เมื่อหลายปีก่อน

Blognone ได้เสนอข่าวของ Pixel Qi อยู่เรื่อยๆ แต่ช่วงหลังดูจะเงียบไปหน่อย เหตุผลคงเป็นเพราะบริษัทขนาดเล็กอาจจะมีปัญหาเรื่องกำลังเงินกำลังคนในการขยายกิจการ แต่ปัญหานี้อาจหมดไปในวันนี้ เมื่อบริษัทยักษ์ใหญ่ 3M ประกาศลงทุนใน Pixel Qi โดยไม่เปิดเผยจำนวนเงิน

Tags:

ล่าสุดบริษัท Pixel Qi (PQi) ผู้ผลิตจอ 3Qi ที่สามารถปรับการใช้งานระหว่างจอ LCD กับ E-ink ได้ตามสภาพการใช้งาน ได้มีรายงานการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการพัฒนาจอดังกล่าวในขนาด 7" ซึ่งเป็นขนาดที่เหมาะกับอุปกรณ์พกพาจำพวกแท็บเล็ตซึ่งกำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน

โดยหน้าจอขนาดดังกล่าวจะมีเริ่มมีผลิตภัณฑ์ตัวอย่างออกมาราวปลายปีนี้ และมีแผนเข้าสู่กระบวนการผลิตจำนวนมากในช่วงไตรมาสแรกของปี 2011 โดยมีบริษัทคู่ค้าที่จะใช้จอภาพดังกล่าวอยู่สองบริษัทคือ Innoversal และ Notion Ink

ที่มา - Pixel Qi

Tags:
Node Thumbnail

Pixel Qi ได้เปิดจำหน่ายชุดจอ 10.1 นิ้วแบบ DYI displays สำหรับ Netbook ในราคา 275 USD ซึ่งแม้ราคาจะไม่น่ารักสักเท่าไรนัก แต่สามารถจำหน่ายหมดสินค้าชุดแรกได้ภายใน 2 วันโดยรุ่นที่เปิดขายนั้นเป็นรุ่นที่ทางผู้ผลิตการันตีสำหรับ Netbook รุ่น Samsung N130 และ Lenovo S10-2 อย่างไรก็ตามยังสามารถเอาไปใช้ในรุ่นอื่นได้แต่ต้องตรวจสอบเอาเอง โดยมีคำยืนยันว่ามันสามารถเอาไปเปลี่ยนได้ง่ายแค่ 5 ถึง 10 นาทีก็เสร็จแล้ว

ที่มา : E-ink

ปล.อีกสักพักคงมีคนลองเอาไปใส่ iPad แน่ๆ

Tags:
Node Thumbnail

รวบข่าวเทคโนโลยีจอภาพ 2 ข่าวเป็นข่าวเดียวเช่นกันนะครับ

ข่าวแรก ที่งาน Computex 2010 มีคนเอาจอของบริษัท Pixel Qi (บริษัทของนักวิจัยที่ทำจอให้ OLPC) ซึ่งมีชื่อเสียงด้านการแสดงผลใต้แสงอาทิตย์ ไปเทียบกับจอ iPad ในบริเวณด้านนอกห้องประชุมที่จัดแสดงงาน Computex ผลก็เป็นไปตามคาดว่า Pixel Qi ชนะ iPad หลายช่วงตัว (แอปเปิลน่าจะซื้อไปใช้บ้างนะ) วิดีโอดูด้านใน - Gizmodo

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Notion Ink ซึ่งเป็นบริษัทไอทีหน้าใหม่จากอินเดีย ได้ประกาศชื่อและข้อมูลของแท็บเล็ตพีซี "Adam" อย่างเป็นทางการแล้ว

Adam มีจอภาพขนาด 10.1" ทนต่อรอยขีดข่วน ความหนาของตัวเครื่อง 0.6 นิ้ว หนัก 770 กรัม ความน่าสนใจอยู่ที่จอภาพใช้เทคโนโลยีของ Pixel Qi บริษัทของอดีต CTO โครงการ OLPC ที่หันมาเอาทางผลิตจอภาพที่กินไฟต่ำมาก (ข่าวเก่า Pixel Qi เตรียมวางขายหน้าจอแบบพิเศษปลายปีนี้)

เทคโนโลยีจอภาพจาก Pixel Qi ทำให้ Adam มีสองโหมดคือโหมดจอสีปกติ และโหมด e-paper ที่กินไฟต่ำมาก ตอนนี้ Notion Ink ยังเป็นบริษัทเดียวที่ใช้จอภาพจาก Pixel Qi ซึ่งทางบริษัทบอกว่ามันกินไฟน้อยกว่าจอ LCD ปกติถึง 10 เท่า

Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้วหน้าจอทั่วไปจะมีเพียงคุณสมบัติเดียว แต่นั่นเป็นอดีตไปซะแล้วเพราะไม่นานมานี้ก็มีรูปถ่ายของหน้าจอที่สามารถสลับการใช้งานระหว่างจอสีธรรมดา กับจอแบบ E-Ink หลังจากนั้น แมรี่ ลู เจปเซ่นผู้ก่อตั้งบริษัท PQi ได้ออกมาประกาศเตรียมวางขายหน้าจอพิเศษที่มีชื่อว่า 3Qi นี้ในช่วงปลายปีนี้

โดยความพิเศษของหน้าจอ 3Qi นี้คือ สามารถเปลี่ยนการใช้งานได้ 3 รูปแบบ คือ

Tags:
Node Thumbnail

ย้อนข่าวเก่า CTO ของ OLPC ออกไปตั้งบริษัท ตอนนี้ Mary Lou Jepsen อดีต CTO ของโครงการ OLPC และผู้คิดค้นจอภาพที่ใช้ใน OLPC XO-1 (อ่านได้ใต้แสงอาทิตย์จ้า ต้นทุนถูกกว่าจอปกติ 1/3 ใช้พลังงานต่ำกว่า 1/10) เปิดเผยแล้วว่าเธอกำลังทำอะไรอยู่

บริษัท Pixel Qi ซึ่งเพิ่งเปิดสำนักงานในซานฟรานซิสโกและไต้หวัน กำลังพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้านจอภาพที่ใช้พลังงานต่ำอยู่ โดยต้องการจะจับฐานลูกค้ากลุ่มอุปกรณ์พกพาชนิดใหม่ๆ ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

Tags:

ข่าวนี้ต่อเนื่องจากข่าวเก่า OLPC เริ่มระส่ำ ผู้บริหารทยอยลาออก โดย Walter Bender ซึ่งเดิมมีตำแหน่ง President of Software ของโครงการ OLPC และลาออกไปเนื่องจากความขัดแย้งในการบริหาร ได้ตั้งองค์กรใหม่ชื่อว่า Sugar Labs (ตามชื่ออินเทอร์เฟซของ OLPC ว่า Sugar) โดยเป็นองค์กรไม่หวังผลกำไร มีเป้าหมายจะทำแล็ปท็อปราคาถูกเพื่อการศึกษาเหมือนกัน แต่ด้วยวิธีการที่ต่างออกไป