Tags:
Node Thumbnail

E Ink โชว์ต้นแบบรุ่นใหม่ของแท็บเล็ตที่ใช้จอแสดงผลเทคโนโลยี e-paper ของบริษัท ในรูปแบบพับได้ (foldable) และสามารถจดโน้ต หรือมาร์คข้อความได้ มีปุ่มกด 5 ปุ่ม พัฒนาขึ้นจากรุ่นต้นแบบรุ่นแรก ที่ข้อต่อไม่แข็งแรง และไม่มีปุ่มกด พร้อมกับเพิ่มแถบหลอดไฟ LED เข้ามา เพื่อให้ใช้งานในเวลากลางคืนได้

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว Lenovo เปิดตัว ThinkBook แบรนด์ลูกของ ThinkPad ที่ราคาถูกลง (และไม่มีปุ่มแดง) ปีนี้ Lenovo กลับมาพร้อม ThinkBook Plus โน้ตบุ๊กไอเดียใหม่ที่ฝาด้านนอกเป็นจอที่สอง ใช้หน้าจอแบบ E Ink

ด้านในของ Lenovo ThinkBook Plus เป็นโน้ตบุ๊กหน้าจอขนาด 13.3" FHD ตามปกติ ใช้ซีพียู Core 10th Gen, SSD และเลือกใส่ Intel Optane ได้

จุดที่ทำให้ ThinkBook Plus แตกต่างจากโน้ตบุ๊กทั่วไปคือฝาด้านนอกเป็นจอ E Ink ขนาด 10.8" ที่รองรับปากกา (เครื่องมาพร้อมปากกา Precision Pen) ใช้จดโน้ตลง OneNote หรือวาดภาพ-แผนผังต่างๆ ขณะประชุมกับเพื่อนร่วมงานได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

E Ink Holdings บริษัทเจ้าของเทคโนโลยีจอภาพพลังงานต่ำจากไต้หวัน เปิดตัวจอ E Ink รุ่นใหม่ชื่อ JustWrite ชูจุดเด่นที่รองรับปากกาแล้ว

E Ink JustWrite เป็นฟิล์มจอที่เป็นพลาสติกล้วน สามารถดัดให้โค้งงอได้ เป็นจอสะท้อนแสง (reflective) ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ backlight ช่วย มีน้ำหนักเบาและทนทาน

จอ JustWrite ยังแก้ปัญหาเรื่องความหน่วงที่เป็นปัญหาของ E Ink มานาน จากวิดีโอจะเห็นว่าเส้นวาดตามปากกาได้ค่อนข้างเร็วทีเดียว

ที่มา - E Ink, The Next Web

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

E Ink เปิดตัวเทคโนโลยีจอภาพสีรุ่นใหม่ Advanced Color ePaper (ย่อว่า ACeP) จอแบบ reflective (ไม่ต้องใช้ backlight) ที่สามารถแสดงสีแบบ full color ได้บนทุกเม็ดพิกเซล และถือเป็นครั้งแรกที่จอแบบ electrophoretic display (EPD) สามารถทำได้แบบนี้

เทคนิคนี้พัฒนาขึ้นจากจอสีแบบเดิม ที่ใช้ color filter array (CFA) ซึ่งหนึ่งพิกเซลไม่สามารถแสดงได้ทุกสี ต้องใช้วิธีวางสับหว่างกันไป ดังนั้นสีที่แสดงออกมาจึงสมจริงกว่า

เบื้องต้น จอ ACeP จะนำมาใช้กับป้ายดิจิทัล (digital signage) ก่อน จอต้นแบบที่นำมาโชว์มีขนาด 20" ความละเอียด 1600x2500 (150 ppi) โดยจะแสดงในงาน Display Week ที่ซานฟรานซิสโกช่วงสัปดาห์นี้

Tags:
Node Thumbnail

แม้จะออกตัวมาก่อนว่ายังไม่เน้นในตลาดอุปกรณ์ไอทีสวมใส่มากนัก แต่ในงาน CES 2015 ทาง Lenovo ก็จัดการเปิดตัวสมาร์ทวอทช์ตัวแรกที่ใช้หน้าจอ E Ink ตัวแรกของบริษัทมาแล้วในชื่อ Vibe Band VB10

Vibe Band VB10 เป็นสมาร์ทวอทช์หน้าจอ E Ink ที่มาในทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า หน้าจอโค้ง กันน้ำระดับ IPx7 อยู่ในน้ำลึกหนึ่งเมตรได้ 30 นาที ด้านข้อมูลหน้าจอ Lenovo ไม่ได้บอกความละเอียดมา แต่บอกว่าความหนาแน่นพิกเซลอยู่ที่ 230 พิกเซลต่อนิ้ว สามารถแสดงผลได้สูงสุด 150 ตัวอักษร ฟีเจอร์หลักคือนับก้าวเดิน เก็บกิจกรรม และฟีเจอร์อื่นๆ ที่ใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน (ยังไม่มีข้อมูล) แต่จับชีพจรไม่ได้

จุดเด่นอีกอย่างของ VB10 อยู่ที่ราคา โดยเปิดมาเพียง 89 เหรียญ (ประมาณ 2,900 บาท) เตรียมขายในสหรัฐฯ เดือนเมษายนนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัวไปเมื่อวานนี้ในราคา 32,990 รูเบิลรัสเซีย (ประมาณ 20,000 บาท) ตอนนี้ก็เริ่มมีข้อมูลของ YotaPhone 2 ออกมามากขึ้นแล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Yota Device ได้เผยโฉม YotaPhone รุ่นที่สองไปตั้งแต่เมื่อต้นปี และเงียบมาเกือบตลอดปี ในที่สุดทาง Yota Device ก็ได้เตรียมงานเปิดตัวสำหรับ YotaPhone รุ่นที่สองนี้แล้วครับ

YotaPhone มีจุดเด่นตรงที่หน้าจอที่สองของตัวโทรศัพท์ที่อยู่ด้านหลังเครื่องนั้นเป็นหน้าจอ E Ink ที่แสดงผลอยู่ตลอดเวลา ขณะที่สามารถทำงานเหมือนกับโทรศัพท์ทั่วไปได้โดยใช้หน้าจอแบบปกติที่อยู่ด้านหน้าของเครื่อง

รายละเอียดของตัวเครื่องดูส่วนหนึ่งได้จากข่าวเก่าและติดตามที่เหลือได้ในงานเปิดตัวครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว Yota Device ผู้ผลิตอุปกรณ์รองรับ LTE อย่างสมาร์ทโฟน โมเด็ม และเราเตอร์ (ภายใต้ Yota ผู้ให้บริการเครือข่ายบรอดแบนด์และผลิตสมาร์ทโฟนสัญชาติรัสเซีย) เปิดตัว YotaPhone สมาร์ทโฟนบนแพลตฟอร์ม Android มีสองหน้าจอ คือ หน้าจอสีปกติที่ด้านหน้าและหน้าจอ E Ink ที่ด้านหลังเครื่อง มาวันนี้บริษัทได้เปิดตัวต้นแบบของ YotaPhone รุ่นที่สองแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ TechCrunch รายงานข่าววงในว่าเครื่องอ่านอีบุ๊ก Kindle Paperwhite รุ่นหน้ารหัสภายใน "Ice Wine" จะขยับไปใช้จอ E Ink ที่ละเอียดขึ้นเป็น 300 ppi (รุ่นปัจจุบัน 212 ppi) เพื่อตอบโต้คู่แข่งอย่าง Kobo ที่วางขายเครื่องอ่านอีบุ๊กหน้าจอละเอียด 265 ppi มาแล้ว

ตามข่าวบอกว่าตัวเครื่อง Kindle Paperwhite จะใช้ดีไซน์แนวเหลี่ยมแบบเดียวกับ Kindle Fire HDX รุ่นล่าสุด และ Amazon จะปรับปรุงฟอนต์ใหม่เพื่อการแสดงผลที่สวยงามขึ้นด้วย

Kindle Paperwhite ตัวนี้ "น่าจะ" วางขายช่วงไตรมาสที่สองของปีครับ

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงานจากอินเทล มหาวิทยาลัยวอชิงตัน และ มหาวิทยาลัยแมสซาชูเซตส์ พัฒนาหน้าจอที่สองของสมาร์ทโฟน ด้วย E Ink โดยเชื่อมต่อและใช้พลังงานจาก NFC

หน้าจอที่สองนี้ไม่เพียงแค่สามารถที่จะโหลด รูปภาพและข้อความจากสมาร์ทโฟนได้เท่านั้น แต่ยังสามารถจะดึงเอาพลังงานจาก NFC มาใช้อัพเดตหน้าจอได้อีกด้วย

เนื่องจากว่า E Ink นั้นใช้พลังงานเพียงแค่ตอนเปลี่ยนแปลงหน้าจอ ส่วนการแสดงภาพนั้นไม่ต้องการพลังงานใด ๆ จึงทำให้เราสามารถเก็บ เบอร์โทร แผนที่ หรือข้อความสำคัญที่เราต้องการไว้เป็นภาพขาวดำได้ เมื่อแบตของสมาร์ทโฟนใกล้จะหมด

ที่มา - Gizmodo

Tags:
Node Thumbnail

E Ink Cooporation บริษัทเจ้าตลาดกระดาษอิเล็กทรอนิกส์ได้เปิดตัวหน้าจอขนาดเล็กสำหรับใช้ร่วมกับ smart watch ของแบรนด์ตัวเองออกมาแล้ว

ตัวหน้าจอใหม่ของ E Ink นี้เป็นหน้าจอขนาด 1.73" ความละเอียด 320x240 พิกเซล ไม่สามารถแสดงสีได้ แต่ก็ทดแทนด้วยการแสดงผลสีเทาได้ 16 ระดับแทน ทั้งยังเป็นจอแบบบิดงอได้ซึ่งเหมาะกับการทำนาฬิกาอีกด้วย

โดยในงาน Computex ในสัปดาห์นี้จะมีนาฬิกาที่ใช้หน้าจอรุ่นนี้จากแบรนด์ Sonostar มาเปิดตัวด้วย ซึ่งสามารถดูรายละเอียดได้จากเว็บไซต์ของ Sonostar เลยครับ

ที่มา - SlashGear

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีข่าว Qualcomm โชว์หน้าจอ Mirasol ความละเอียดสูง ออกมาแล้ว ฝ่ายเจ้าตลาดกระดาษอิเล็กทรอนิกอย่าง E Ink ก็ได้เปิดตัวหน้าจอชนิดใหม่ E Ink Spectra เช่นกัน

E Ink Spectra เป็นหน้าจอชนิดสามสี โดยยังคงใช้หลักการเดิมเหมือนกับ E Ink ที่เราคุ้นเคยกันดี คือการใช้ประจุไฟฟ้าในการสลับสีขึ้นมาด้านบนให้เราเห็นเป็นภาพ โดยมีสีขาว, ดำ และสีอื่น ๆ อีกหนึ่งสี ซึ่งขณะนี้มีเพียงสีแดงเท่านั้น ทางบริษัทจะเพิ่มเติมสีอื่น ๆ ขึ้นมาในภายหลัง

แม้จะใช้หลักการเดิม แต่มีส่วนหนึ่งที่ต่างออกไปจากเดิม นั่นคือ E Ink Spectra จะใช้ถ้วยสีขนาดจิ๋วแทน (microcup ink) แทนการใช้แคปซูลสีขนาดจิ๋ว (microcapsules ink)

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนที่เคยเห็นหน้าจอ E Ink ของเครื่องอ่านอีบุ๊กทั้งหลาย อาจเคยคิดว่าถ้ามันรัน Android ได้ก็คงดี ล่าสุดเรามี "มือถือต้นแบบ" ที่ใช้หน้าจอ E Ink แล้วครับ

ผู้สร้างมือถือตัวนี้คือบริษัท Onyx Internation ผู้ผลิตเครื่องอ่านอีบุ๊กหลายรุ่น ได้ทดลองสร้างโทรศัพท์มือถือที่ใช้จอ E Ink และรันระบบปฏิบัติการ Android 2.3 Gingerbread แล้ว

แน่นอนว่าหน้าจอ E Ink ถึงแม้จะชัดเพียงใดแต่ก็มีปัญหาเรื่อง refresh rate หรือการวาดหน้าจอช้าเกินไป แต่อย่างน้อยๆ ข่าวนี้คงเป็นข่าวดีของคนที่ฝันเห็นสมาร์ทโฟนที่แบตเตอรี่อาจอยู่ได้นานหลายๆ วัน แม้ว่าในตอนนี้จะยังเป็นแค่จอขาวดำก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาของเครื่องอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์เรื่องหนึ่งที่ยังแก้ไม่ได้ในตอนนี้คือ ไม่สามารถอ่านในที่มืดได้ เนื่องจากหน้าจอ E Ink สามารถแสดงผลได้โดยไม่ต้องใช้แบคไลท์ช่วย

แต่ในอนาคตอันใกล้นี้คนที่ชอบอ่านหนังสือในที่มืดคงเตรียมได้เสียเงินอีกรอบ หลังจากที่ TechCrunch รายงานว่าได้ลองจับเครื่องต้นแบบของ Kindle รุ่นใหม่ที่มีแผงไฟด้านหน้า ซึ่งส่องสว่างเพียงเล็กน้อย ช่วยให้สามารถอ่านหนังสือในที่แสงน้อยได้

เทคโนโลยีดังกล่าวอเมซอนได้มาจากการเข้าซื้อบริษัทชื่อว่า Modilis เมื่อปี 2010 ส่วนวันวางขายของเครื่อง Kindle รุ่นใหม่ที่มีไฟด้านหน้านั้น TechCrunch คาดว่าน่าจะขายภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า E ink จะมีจุดแข็งตรงที่กินไฟต่ำพร้อมกับถนอมสายตา แต่ก็มีจุดอ่อนสำคัญตรงที่ความเร็วในการรีเฟรชหน้าจอนั้นช้าจนอยู่ในขั้นยอมรับไม่ได้ ถ้าต้องใช้งานกับแอพที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา

ข่าวดีก็คือตอนนี้ใครที่เป็นเจ้าของ Nook Simple Touch แล้วไม่พอใจในความเร็วการรีเฟรชหน้าจอ ก็สามารถปลดล็อคเร่งความเร็วนี้ได้ (รูทแล้วติดตั้งแอพ .apk ได้จากที่มา) หลังจาก gesture ด้วยการจิ้มหน้าจอ 4 ครั้ง จะเห็นได้ว่ามันสามารถทำความเร็วในการรีเฟรชหน้าจอจนเพียงพอที่จะเล่น Angry Birds ได้เลยทีเดียว แต่นี่ก็แลกมากับเฉดสีที่เหลือแค่ขาวกับดำเท่านั้นครับ (ดูวิดีโอสาธิตความเร็วได้ในข่าว)

Tags:
Node Thumbnail

หลายคงคงรอเครื่องอ่านอีบุ๊กจอสีแบบ E Ink กันมานาน เพราะที่ผ่านมานั้นจอ E Ink แบบสียังทำได้ไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่ และหน้าจอแบบอื่นก็ให้อารมณ์การอ่านได้ไม่สบายตาเหมือนกับจอแบบ E Ink

ตอนนี้สิงห์นักอ่านอีบุ๊กอาจมีเฮ เมื่อเว็บ DigiTimes ได้รายงานข่าวว่าทางผู้ผลิตหน้าจอ E Ink ได้เตรียมการจัดส่งชิ้นส่วนของหน้าจอของเครื่องอ่านอีบุ๊กจอสีแบบสัมผัสขนาด 6 นิ้ว ให้กับทาง Amazon ในเดือนมีนาคมนี้ถึงสามล้านหน่วยเลยทีเดียว

นอกจากนี้แล้ว ยังมีข่าวอีกว่า Foxconn Electronics นั้นได้รับคำสั่งผลิต Kindle Fire ขนาดหน้าจอ 10 นิ้วจาก Amazon และจะเริ่มจัดส่งสินค้าให้ในไตรมาสสองของปีนี้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ปีก่อนเราเห็นจอ OLED ม้วนได้กันไปแล้ว ปีนี้ E ink เลยขอลองบ้าง

จองอได้คราวนี้มาจาก AUO ผู้ผลิตจอรายยักษ์อีกรายครับ หน้าจอเป็นแบบ OTFT ขนาด 6 นิ้วความละเอียด SVGA นอกจากนี้ มันยังมาพร้อมกับแผงโซลาร์เซลล์ในตัวอีกด้วย!

ข้อเสียอย่างเดียวที่คิดออกตอนนี้ คือมันยังไม่มีวางขายครับ

ที่มา: Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Moscow International Book Fair ทางบริษัท Ectaco ได้นำ Jetbook Color เครื่องอ่านอีบุ๊กจอ E Ink Color สำหรับเจาะกลุ่มตลาดนักเรียนนักศึกษาตัวจริง มาโชว์ในงานหลังเปิดจำหน่ายไปแล้วเงียบๆ ซึ่งตัวเครื่องมีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เครื่องอ่านอีบุ๊กถือเป็นอุปกรณ์อีกประเภทที่ได้รับความนิยมแบบเงียบๆ ในบ้านเรา ถึงแม้จะไม่โด่งดังขนาดแท็บเล็ตพีซี แต่ก็มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่เริ่มซื้อหาเครื่องอ่านอีบุ๊กมาใช้งาน นอกจาก Kindle ที่เป็นอุปกรณ์ยอดนิยมแล้ว ยังมีเครื่องอ่านยี่ห้ออื่นๆ อีกไม่น้อย เช่น NOOK หรือ Sony Reader

แต่ปัญหาสำคัญของเครื่องอ่านอีบุ๊กเหล่านี้คือการรองรับภาษาไทย ทั้งเรื่องฟอนต์และการตัดคำ ซึ่งตอนนี้ยังเรียกได้ว่าห่างไกลกับ "อ่านไทยได้สมบูรณ์" อยู่มาก

ช่องว่างทางการตลาดตรงนี้จึงเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทย และผมได้รับการติดต่อจาก ห้างหุ้นส่วน ฟิวเจอร์ โซลูชั่นส์ ส่งเครื่องอ่านอีบุ๊กจอ E Ink ที่พัฒนาให้รองรับภาษาไทยชื่อ iReed มาให้ลองเล่น เลยเป็นที่มาของรีวิวชิ้นนี้ครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริษัท E Ink ผู้พัฒนาเทคโนโลยีกระดาษอิเล็กทรอนิกส์ร่วมกับ Epson พัฒนาจอภาพแบบ E Ink ความละเอียดสูง 300dpi ซึ่งจะทำให้ภาพที่แสดงบนจอนั้นเหมือนงานพิมพ์มากกว่าเดิม

โดยปรกติแล้วจอภาพที่จะแสดงความละเอียดมากพอที่จะให้ภาพเหมือนงานพิมพ์ได้นั้นจะต้องมีความละเอียดเกิน 160dpi ซึ่งมากพอที่จะแสดงภาพวาด, ตัวอักษรที่มีความซับซ้อนสูง, หรือเนื้อหาอื่นๆ ที่ต้องการรายละเอียดได้ดี

จอภาพขนาด 9.68 นิ้วที่พัฒนาขึ้นเข้าชุดกับชิปควบคุมที่พัฒนาขึ้นพร้อมกัน มันให้ภาพขนาด 2400 พิกเซล x 1650 พิกเซล โดยจอภาพนั้นทาง E Ink พัฒนาส่วนชิปควบคุมนั้นเป็นผลงานของ Epson

หลายคนอาจจะลุ้นให้ Kindle ออกรุ่นใหม่เร็วๆ

Tags:
Node Thumbnail

แท็บเล็ตจาก Amazon ดูจะใกล้ความจริงขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้มีข่าววงในว่า Quanta ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์จากไต้หวันได้รับคำสั่งผลิตแท็บเล็ตจาก Amazon แล้ว

ตามข่าวบอกว่า E Ink จะเป็นคนทำจอให้แท็บเล็ตตัวนี้ ของน่าจะผลิตเสร็จและส่งมอบได้ในครึ่งหลังของปีนี้ คาดว่ายอดผลิตต่อเดือนจะสูงถึง 700,000-800,000 เครื่องเลยทีเดียว

ถึงแม้ Kindle จะยังขายดีแต่ก็เฉพาะบางภูมิภาคอย่างสหรัฐและยุโรปเท่านั้น จึงมีข่าวว่า Amazon จะลดราคา Kindle ลงอีกเพื่อเจาะตลาดภาคการศึกษา แล้วออกแท็บเล็ตตัวนี้มาชนกับ iPad 2 โดยตรง

ที่มา - Digitimes

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Display 2011 ที่จัดที่ญี่ปุ่นมื่อวานนี้ Bridgestone ได้เผยรายละเอียด Tablet ที่ใช้จอ AeroBee 2 รุ่นแรกขนาด A3 และ A4 โดยเพิ่มเติมข้อมูลจากเดิมที่เคยมีข่าวในงาน CES 2011 ดังนี้

รุ่นขนาด A4

Tags:
Node Thumbnail

Bridgestone เตรียมส่ง E-paper แบบแสดงผลเป็นสีลงตลาดปีหน้าในชื่อ AeroBee ซึ่งมีคุณสมบัติที่ทราบเบื้องต้นดังนี้

  • แสดงผลสีได้พร้อมกันที่ 4,096 สี
  • Refresh rate อยู่ที่ 0.8 วินาที
  • หนา 0.29 มิลลิเมตร
  • รองรับระบบ Touchscreen
  • โค้งงอได้ไม่แตกหักในระดับหนึ่ง

แรกเริ่มนั้นมีกำหนดส่งมอบให้ Delta Electronics ในขนาดจอที่ 13 นิ้วและ 8.2 นิ้วไปผลิตเป็น E-reader ตั้งแต่ต้นปีนี้และเลื่อนมาเป็นธันวาคนปีนี้ แต่ล่าสุดเลื่อนเป็นไตรมาสแรกของปี 2011 แทน

ที่มา : Ebook.zol.com.cn

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Flat Panel Displays International 2010 ที่จัดขึ้นที่ Chiba ประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 10 พฤษจิกายนที่ผ่านมาทาง LG ได้เปิดตัวจอ E Ink รุ่นใหม่ของตน 2 รุ่นเป็นแบบมีสีทั้งคู่ดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข่าวนี้ต่อเนื่องจาก E Ink จอสีในเครื่องอ่านยี่ห้อ Hanvon จากจีน ทางบริษัท E Ink Holdings เจ้าของเทคโนโลยีได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

จอสีตัวนี้เรียกว่า E Ink Triton แสดงสีได้เป็นหลักพันสี (ไม่ระบุตัวเลขชัดเจน) เปลี่ยนหน้าได้เร็วจากรุ่นเดิม 20% และในวิดีโอโปรโมทนั้นระบุว่าชาร์จหนึ่งครั้งอยู่ได้นานที่สุดหนึ่งเดือน! หลักการทำงานของมันดูได้จากวิดีโอท้ายข่าว

ที่มา - Engadget

Pages