Tags:

เมื่อปีที่แล้ว Yota Device ผู้ผลิตอุปกรณ์รองรับ LTE อย่างสมาร์ทโฟน โมเด็ม และเราเตอร์ (ภายใต้ Yota ผู้ให้บริการเครือข่ายบรอดแบนด์และผลิตสมาร์ทโฟนสัญชาติรัสเซีย) เปิดตัว YotaPhone สมาร์ทโฟนบนแพลตฟอร์ม Android มีสองหน้าจอ คือ หน้าจอสีปกติที่ด้านหน้าและหน้าจอ E Ink ที่ด้านหลังเครื่อง มาวันนี้บริษัทได้เปิดตัวต้นแบบของ YotaPhone รุ่นที่สองแล้ว

YotaPhone รุ่นที่สองได้รับการปรับปรุงอย่างมาก โดยจอ E Ink ปรับขนาดจาก 4.3 นิ้วที่ความละเอียด 640x360 พิกเซล เป็น 4.7 นิ้วที่ความละเอียด 960x540 พิกเซล รองรับมัลติทัชพร้อมทำงานตลอดเวลา (always-on) ส่วนจอด้านหน้าปรับขนาดจาก 4.3 นิ้วที่ความละเอียด 720p เป็น 5 นิ้วที่ความละเอียด 1080p ซีพียูอัพเกรดจาก Snapdragon 600 ที่ความถี่ 1.7 กิกะเฮิรตซ์ เป็น Snapdragon 800 ที่ความถี่ 2.3 กิกะเฮิรตซ์

หน้าจอ E Ink จะรองรับการแสดงผลการแจ้งเตือน (notification) โดยที่ผู้ใช้สามารถจัดการกับการแจ้งเตือนนั้น (อาทิ กดเข้าไปดูรายละเอียด) ได้ทันทีโดยไม่ต้องพลิกไปดำเนินการบนหน้าจอสี นอกจากนั้นยังรองรับการทำงานทั่วไปอย่าง รับสายและโทรออก ตอบกลับเอสเอ็มเอสและอีเมล ท่องโลกอินเทอร์เน็ตผ่านเบราว์เซอร์ เป็นต้น นอกเหนือจากการอ่านอีบุ๊ก

ถึงแม้จอ E Ink จะได้รับการปรับปรุงมากแล้วก็ตาม แต่ผู้ใช้ก็ยังไม่สามารถทำงานบนระบบปฏิบัติการและรันแอพบนจอ E Ink ได้ทั้งหมดอยู่ดี เนื่องจากไม่รองรับการทำงานในโหมดประหยัดพลังงาน Smart Power Mode ที่บริษัทคิดค้นขึ้นเพื่อให้แอพแสดงผลบนจอ E Ink แต่ Yota Device ก็แก้ปัญหานี้ด้วยการทำ SDK เพื่อให้นักพัฒนาปรับแอพให้ทำงานบนจอ E Ink ได้ และกำลังพูดคุยกับ Amazon, Barnes & Noble และ Google เพื่อให้แอพของบริษัทเหล่านั้นรองรับการทำงานบนจอ E Ink

ที่มา: Engadget

Tags:
Kindle Paperwhite

เว็บไซต์ TechCrunch รายงานข่าววงในว่าเครื่องอ่านอีบุ๊ก Kindle Paperwhite รุ่นหน้ารหัสภายใน "Ice Wine" จะขยับไปใช้จอ E Ink ที่ละเอียดขึ้นเป็น 300 ppi (รุ่นปัจจุบัน 212 ppi) เพื่อตอบโต้คู่แข่งอย่าง Kobo ที่วางขายเครื่องอ่านอีบุ๊กหน้าจอละเอียด 265 ppi มาแล้ว

ตามข่าวบอกว่าตัวเครื่อง Kindle Paperwhite จะใช้ดีไซน์แนวเหลี่ยมแบบเดียวกับ Kindle Fire HDX รุ่นล่าสุด และ Amazon จะปรับปรุงฟอนต์ใหม่เพื่อการแสดงผลที่สวยงามขึ้นด้วย

Kindle Paperwhite ตัวนี้ "น่าจะ" วางขายช่วงไตรมาสที่สองของปีครับ

ที่มา - TechCrunch

Tags:
E Ink

ทีมงานจากอินเทล มหาวิทยาลัยวอชิงตัน และ มหาวิทยาลัยแมสซาชูเซตส์ พัฒนาหน้าจอที่สองของสมาร์ทโฟน ด้วย E Ink โดยเชื่อมต่อและใช้พลังงานจาก NFC

หน้าจอที่สองนี้ไม่เพียงแค่สามารถที่จะโหลด รูปภาพและข้อความจากสมาร์ทโฟนได้เท่านั้น แต่ยังสามารถจะดึงเอาพลังงานจาก NFC มาใช้อัพเดตหน้าจอได้อีกด้วย

เนื่องจากว่า E Ink นั้นใช้พลังงานเพียงแค่ตอนเปลี่ยนแปลงหน้าจอ ส่วนการแสดงภาพนั้นไม่ต้องการพลังงานใด ๆ จึงทำให้เราสามารถเก็บ เบอร์โทร แผนที่ หรือข้อความสำคัญที่เราต้องการไว้เป็นภาพขาวดำได้ เมื่อแบตของสมาร์ทโฟนใกล้จะหมด

Tags:
E Ink

E Ink Cooporation บริษัทเจ้าตลาดกระดาษอิเล็กทรอนิกส์ได้เปิดตัวหน้าจอขนาดเล็กสำหรับใช้ร่วมกับ smart watch ของแบรนด์ตัวเองออกมาแล้ว

ตัวหน้าจอใหม่ของ E Ink นี้เป็นหน้าจอขนาด 1.73" ความละเอียด 320x240 พิกเซล ไม่สามารถแสดงสีได้ แต่ก็ทดแทนด้วยการแสดงผลสีเทาได้ 16 ระดับแทน ทั้งยังเป็นจอแบบบิดงอได้ซึ่งเหมาะกับการทำนาฬิกาอีกด้วย

โดยในงาน Computex ในสัปดาห์นี้จะมีนาฬิกาที่ใช้หน้าจอรุ่นนี้จากแบรนด์ Sonostar มาเปิดตัวด้วย ซึ่งสามารถดูรายละเอียดได้จากเว็บไซต์ของ Sonostar เลยครับ

ที่มา - SlashGear

Tags:
E Ink

หลังจากที่มีข่าว Qualcomm โชว์หน้าจอ Mirasol ความละเอียดสูง ออกมาแล้ว ฝ่ายเจ้าตลาดกระดาษอิเล็กทรอนิกอย่าง E Ink ก็ได้เปิดตัวหน้าจอชนิดใหม่ E Ink Spectra เช่นกัน

E Ink Spectra เป็นหน้าจอชนิดสามสี โดยยังคงใช้หลักการเดิมเหมือนกับ E Ink ที่เราคุ้นเคยกันดี คือการใช้ประจุไฟฟ้าในการสลับสีขึ้นมาด้านบนให้เราเห็นเป็นภาพ โดยมีสีขาว, ดำ และสีอื่น ๆ อีกหนึ่งสี ซึ่งขณะนี้มีเพียงสีแดงเท่านั้น ทางบริษัทจะเพิ่มเติมสีอื่น ๆ ขึ้นมาในภายหลัง

แม้จะใช้หลักการเดิม แต่มีส่วนหนึ่งที่ต่างออกไปจากเดิม นั่นคือ E Ink Spectra จะใช้ถ้วยสีขนาดจิ๋วแทน (microcup ink) แทนการใช้แคปซูลสีขนาดจิ๋ว (microcapsules ink)

E Ink Spectra ออกมาจับตลาดที่ต่างไปจากหน้าจอประเภทกระดาษอิเล็กทรอนิกทั่วไป คือไม่ได้ออกมาเพื่อให้ใช้กับเครื่องอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกหรืออุปกรณ์พกพา แต่เน้นออกมาเพื่อเป็นป้ายราคาโดยเฉพาะ (electronic shelf labels : ESL) ทำให้สามารถเปลี่ยนราคาได้ทุกเวลา ใช้สีเน้นเรียกความสนใจเมื่อมีข้อมูลสำคัญหรือโปรโมชันพิเศษ ทำให้การมีสามสีไม่ใช่จุดด้อยเท่าไหร่ และจากภาพตัวอย่างก็ถือว่าภาพชัดและสีจัดใช้ได้

ภาพตัวอย่างและหลักการทำงาน ด้านในเลยครับ

Tags:
Android

หลายคนที่เคยเห็นหน้าจอ E Ink ของเครื่องอ่านอีบุ๊กทั้งหลาย อาจเคยคิดว่าถ้ามันรัน Android ได้ก็คงดี ล่าสุดเรามี "มือถือต้นแบบ" ที่ใช้หน้าจอ E Ink แล้วครับ

ผู้สร้างมือถือตัวนี้คือบริษัท Onyx Internation ผู้ผลิตเครื่องอ่านอีบุ๊กหลายรุ่น ได้ทดลองสร้างโทรศัพท์มือถือที่ใช้จอ E Ink และรันระบบปฏิบัติการ Android 2.3 Gingerbread แล้ว

แน่นอนว่าหน้าจอ E Ink ถึงแม้จะชัดเพียงใดแต่ก็มีปัญหาเรื่อง refresh rate หรือการวาดหน้าจอช้าเกินไป แต่อย่างน้อยๆ ข่าวนี้คงเป็นข่าวดีของคนที่ฝันเห็นสมาร์ทโฟนที่แบตเตอรี่อาจอยู่ได้นานหลายๆ วัน แม้ว่าในตอนนี้จะยังเป็นแค่จอขาวดำก็ตาม

ที่มา - SlashGear

Tags:
Amazon

ปัญหาของเครื่องอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์เรื่องหนึ่งที่ยังแก้ไม่ได้ในตอนนี้คือ ไม่สามารถอ่านในที่มืดได้ เนื่องจากหน้าจอ E Ink สามารถแสดงผลได้โดยไม่ต้องใช้แบคไลท์ช่วย

แต่ในอนาคตอันใกล้นี้คนที่ชอบอ่านหนังสือในที่มืดคงเตรียมได้เสียเงินอีกรอบ หลังจากที่ TechCrunch รายงานว่าได้ลองจับเครื่องต้นแบบของ Kindle รุ่นใหม่ที่มีแผงไฟด้านหน้า ซึ่งส่องสว่างเพียงเล็กน้อย ช่วยให้สามารถอ่านหนังสือในที่แสงน้อยได้

เทคโนโลยีดังกล่าวอเมซอนได้มาจากการเข้าซื้อบริษัทชื่อว่า Modilis เมื่อปี 2010 ส่วนวันวางขายของเครื่อง Kindle รุ่นใหม่ที่มีไฟด้านหน้านั้น TechCrunch คาดว่าน่าจะขายภายในปีนี้

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Android

แม้ว่า E ink จะมีจุดแข็งตรงที่กินไฟต่ำพร้อมกับถนอมสายตา แต่ก็มีจุดอ่อนสำคัญตรงที่ความเร็วในการรีเฟรชหน้าจอนั้นช้าจนอยู่ในขั้นยอมรับไม่ได้ ถ้าต้องใช้งานกับแอพที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา

ข่าวดีก็คือตอนนี้ใครที่เป็นเจ้าของ Nook Simple Touch แล้วไม่พอใจในความเร็วการรีเฟรชหน้าจอ ก็สามารถปลดล็อคเร่งความเร็วนี้ได้ (รูทแล้วติดตั้งแอพ .apk ได้จากที่มา) หลังจาก gesture ด้วยการจิ้มหน้าจอ 4 ครั้ง จะเห็นได้ว่ามันสามารถทำความเร็วในการรีเฟรชหน้าจอจนเพียงพอที่จะเล่น Angry Birds ได้เลยทีเดียว แต่นี่ก็แลกมากับเฉดสีที่เหลือแค่ขาวกับดำเท่านั้นครับ (ดูวิดีโอสาธิตความเร็วได้ในข่าว)

ที่มา: แอพบนกระทู้ใน XDA Developers ผ่าน Engadget

Tags:
Amazon

หลายคงคงรอเครื่องอ่านอีบุ๊กจอสีแบบ E Ink กันมานาน เพราะที่ผ่านมานั้นจอ E Ink แบบสียังทำได้ไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่ และหน้าจอแบบอื่นก็ให้อารมณ์การอ่านได้ไม่สบายตาเหมือนกับจอแบบ E Ink

ตอนนี้สิงห์นักอ่านอีบุ๊กอาจมีเฮ เมื่อเว็บ DigiTimes ได้รายงานข่าวว่าทางผู้ผลิตหน้าจอ E Ink ได้เตรียมการจัดส่งชิ้นส่วนของหน้าจอของเครื่องอ่านอีบุ๊กจอสีแบบสัมผัสขนาด 6 นิ้ว ให้กับทาง Amazon ในเดือนมีนาคมนี้ถึงสามล้านหน่วยเลยทีเดียว

นอกจากนี้แล้ว ยังมีข่าวอีกว่า Foxconn Electronics นั้นได้รับคำสั่งผลิต Kindle Fire ขนาดหน้าจอ 10 นิ้วจาก Amazon และจะเริ่มจัดส่งสินค้าให้ในไตรมาสสองของปีนี้อีกด้วย

Tags:
E Ink

ปีก่อนเราเห็นจอ OLED ม้วนได้กันไปแล้ว ปีนี้ E ink เลยขอลองบ้าง

จองอได้คราวนี้มาจาก AUO ผู้ผลิตจอรายยักษ์อีกรายครับ หน้าจอเป็นแบบ OTFT ขนาด 6 นิ้วความละเอียด SVGA นอกจากนี้ มันยังมาพร้อมกับแผงโซลาร์เซลล์ในตัวอีกด้วย!

ข้อเสียอย่างเดียวที่คิดออกตอนนี้ คือมันยังไม่มีวางขายครับ

ที่มา: Engadget

Tags:

ในงาน Moscow International Book Fair ทางบริษัท Ectaco ได้นำ Jetbook Color เครื่องอ่านอีบุ๊กจอ E Ink Color สำหรับเจาะกลุ่มตลาดนักเรียนนักศึกษาตัวจริง มาโชว์ในงานหลังเปิดจำหน่ายไปแล้วเงียบๆ ซึ่งตัวเครื่องมีรายละเอียดดังนี้

Tags:

เครื่องอ่านอีบุ๊กถือเป็นอุปกรณ์อีกประเภทที่ได้รับความนิยมแบบเงียบๆ ในบ้านเรา ถึงแม้จะไม่โด่งดังขนาดแท็บเล็ตพีซี แต่ก็มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่เริ่มซื้อหาเครื่องอ่านอีบุ๊กมาใช้งาน นอกจาก Kindle ที่เป็นอุปกรณ์ยอดนิยมแล้ว ยังมีเครื่องอ่านยี่ห้ออื่นๆ อีกไม่น้อย เช่น NOOK หรือ Sony Reader

แต่ปัญหาสำคัญของเครื่องอ่านอีบุ๊กเหล่านี้คือการรองรับภาษาไทย ทั้งเรื่องฟอนต์และการตัดคำ ซึ่งตอนนี้ยังเรียกได้ว่าห่างไกลกับ "อ่านไทยได้สมบูรณ์" อยู่มาก

ช่องว่างทางการตลาดตรงนี้จึงเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทย และผมได้รับการติดต่อจาก ห้างหุ้นส่วน ฟิวเจอร์ โซลูชั่นส์ ส่งเครื่องอ่านอีบุ๊กจอ E Ink ที่พัฒนาให้รองรับภาษาไทยชื่อ iReed มาให้ลองเล่น เลยเป็นที่มาของรีวิวชิ้นนี้ครับ

Tags:
E Ink

บริษัท E Ink ผู้พัฒนาเทคโนโลยีกระดาษอิเล็กทรอนิกส์ร่วมกับ Epson พัฒนาจอภาพแบบ E Ink ความละเอียดสูง 300dpi ซึ่งจะทำให้ภาพที่แสดงบนจอนั้นเหมือนงานพิมพ์มากกว่าเดิม

โดยปรกติแล้วจอภาพที่จะแสดงความละเอียดมากพอที่จะให้ภาพเหมือนงานพิมพ์ได้นั้นจะต้องมีความละเอียดเกิน 160dpi ซึ่งมากพอที่จะแสดงภาพวาด, ตัวอักษรที่มีความซับซ้อนสูง, หรือเนื้อหาอื่นๆ ที่ต้องการรายละเอียดได้ดี

จอภาพขนาด 9.68 นิ้วที่พัฒนาขึ้นเข้าชุดกับชิปควบคุมที่พัฒนาขึ้นพร้อมกัน มันให้ภาพขนาด 2400 พิกเซล x 1650 พิกเซล โดยจอภาพนั้นทาง E Ink พัฒนาส่วนชิปควบคุมนั้นเป็นผลงานของ Epson

หลายคนอาจจะลุ้นให้ Kindle ออกรุ่นใหม่เร็วๆ

ที่มา - Engadget

Tags:
Amazon

แท็บเล็ตจาก Amazon ดูจะใกล้ความจริงขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้มีข่าววงในว่า Quanta ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์จากไต้หวันได้รับคำสั่งผลิตแท็บเล็ตจาก Amazon แล้ว

ตามข่าวบอกว่า E Ink จะเป็นคนทำจอให้แท็บเล็ตตัวนี้ ของน่าจะผลิตเสร็จและส่งมอบได้ในครึ่งหลังของปีนี้ คาดว่ายอดผลิตต่อเดือนจะสูงถึง 700,000-800,000 เครื่องเลยทีเดียว

ถึงแม้ Kindle จะยังขายดีแต่ก็เฉพาะบางภูมิภาคอย่างสหรัฐและยุโรปเท่านั้น จึงมีข่าวว่า Amazon จะลดราคา Kindle ลงอีกเพื่อเจาะตลาดภาคการศึกษา แล้วออกแท็บเล็ตตัวนี้มาชนกับ iPad 2 โดยตรง

ที่มา - Digitimes

Tags:

ในงาน Display 2011 ที่จัดที่ญี่ปุ่นมื่อวานนี้ Bridgestone ได้เผยรายละเอียด Tablet ที่ใช้จอ AeroBee 2 รุ่นแรกขนาด A3 และ A4 โดยเพิ่มเติมข้อมูลจากเดิมที่เคยมีข่าวในงาน CES 2011 ดังนี้

Tags:

Bridgestone เตรียมส่ง E-paper แบบแสดงผลเป็นสีลงตลาดปีหน้าในชื่อ AeroBee ซึ่งมีคุณสมบัติที่ทราบเบื้องต้นดังนี้

  • แสดงผลสีได้พร้อมกันที่ 4,096 สี
  • Refresh rate อยู่ที่ 0.8 วินาที
  • หนา 0.29 มิลลิเมตร
  • รองรับระบบ Touchscreen
  • โค้งงอได้ไม่แตกหักในระดับหนึ่ง

แรกเริ่มนั้นมีกำหนดส่งมอบให้ Delta Electronics ในขนาดจอที่ 13 นิ้วและ 8.2 นิ้วไปผลิตเป็น E-reader ตั้งแต่ต้นปีนี้และเลื่อนมาเป็นธันวาคนปีนี้ แต่ล่าสุดเลื่อนเป็นไตรมาสแรกของปี 2011 แทน

ที่มา : Ebook.zol.com.cn

Tags:
E Ink

ในงาน Flat Panel Displays International 2010 ที่จัดขึ้นที่ Chiba ประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 10 พฤษจิกายนที่ผ่านมาทาง LG ได้เปิดตัวจอ E Ink รุ่นใหม่ของตน 2 รุ่นเป็นแบบมีสีทั้งคู่ดังนี้

  • แบบแรกจอ 9.7 นิ้วความละเอียด 800 * 600
  • แบบที่สอง 9.7 นิ้วแต่เป็นขาวดำ 75 % ของจอความละเอียด 1200 * 1200 อีก 25 % ด้านล่างเป็นสีความละเอีบด 200 * 600
Tags:

ข่าวนี้ต่อเนื่องจาก E Ink จอสีในเครื่องอ่านยี่ห้อ Hanvon จากจีน ทางบริษัท E Ink Holdings เจ้าของเทคโนโลยีได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

จอสีตัวนี้เรียกว่า E Ink Triton แสดงสีได้เป็นหลักพันสี (ไม่ระบุตัวเลขชัดเจน) เปลี่ยนหน้าได้เร็วจากรุ่นเดิม 20% และในวิดีโอโปรโมทนั้นระบุว่าชาร์จหนึ่งครั้งอยู่ได้นานที่สุดหนึ่งเดือน! หลักการทำงานของมันดูได้จากวิดีโอท้ายข่าว

ที่มา - Engadget

Tags:

บริษัท Hanvon จากประเทศจีน เตรียมเปิดตัวเครื่องอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้จอ E Ink แบบสีเป็นครั้งแรก โดยจะวางขายจริงในเดือนมีนาคมปีหน้า

แม้จะเป็นก้าวที่สำคัญของเทคโนโลยี E Ink แต่การแสดงสีสันยังไม่สมบูรณ์นักเมื่อเทียบกับจอ LCD ในปัจจุบัน โดยสีจะซีดกว่าและดูไม่สดใสเท่า

บริษัท E Ink ซึ่งเป็นเจ้าของเทคโนโลยีให้สัมภาษณ์ว่าเป็นก้าวที่สำคัญ และตลาดต้องการผู้บุกเบิก แม้ว่าทาง Amazon และ Sony จะยังไม่สนใจใช้จอสี E Ink แบบนี้ก็ตาม ทางตัวแทนของ Sony บอกว่าขอรอจอสีที่สมบูรณ์กว่านี้แทน

Hanvon ไม่โด่งดังในตลาดโลกเท่าไรนัก แต่มีส่วนแบ่งอีบุ๊กในจีนถึง 78% ทางบริษัทบอกว่ามีความเป็นไปได้ที่จะทำตลาดเครื่องอ่านรุ่นนี้ในสหรัฐ ส่วนในจีนตั้งราคาไว้ที่ 440 ดอลลาร์ (13,000 บาท)

ที่มา - New York Times, Engadget

Tags:
E Ink

Pixel Qi ได้เปิดจำหน่ายชุดจอ 10.1 นิ้วแบบ DYI displays สำหรับ Netbook ในราคา 275 USD ซึ่งแม้ราคาจะไม่น่ารักสักเท่าไรนัก แต่สามารถจำหน่ายหมดสินค้าชุดแรกได้ภายใน 2 วันโดยรุ่นที่เปิดขายนั้นเป็นรุ่นที่ทางผู้ผลิตการันตีสำหรับ Netbook รุ่น Samsung N130 และ Lenovo S10-2 อย่างไรก็ตามยังสามารถเอาไปใช้ในรุ่นอื่นได้แต่ต้องตรวจสอบเอาเอง โดยมีคำยืนยันว่ามันสามารถเอาไปเปลี่ยนได้ง่ายแค่ 5 ถึง 10 นาทีก็เสร็จแล้ว

ที่มา : E-ink

ปล.อีกสักพักคงมีคนลองเอาไปใส่ iPad แน่ๆ