Tags:
Node Thumbnail

Barnes & Noble ร่วมกับ Lenovo เปิดตัวแท็บเล็ต Nook รุ่นใหม่ หลังจากห่างหายจากตลาดไปนานถึง 3 ปี (จนคาดกันว่าเลิกทำแล้ว) โดยใช้ชื่อว่า Nook 10” HD Tablet Designed by Lenovo

จุดสำคัญของแท็บเล็ตรุ่นใหม่จาก Barnes & Noble คือหน้าจอที่ออกแบบมาให้เหมาะกับการอ่านหนังสือ โดยใช้หน้าจอเป็นแบบ HD IPS 10.1 นิ้วแบบสัมผัส มีอัตราส่วน screen-to-body ที่ 85% พร้อมผ่านการรับรองการลดแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อสายตาจาก TÜV Rheinland® เพื่อให้เหมาะแก่การใช้อ่านเป็นระยะเวลานาน

ในด้านซอฟต์แวร์ แท็บเล็ตใหม่ของ Nook จะยังคงมีแอป Nook เพื่ออ่านอีบุ๊ค, หนังสือพิมพ์ หรือวารสารจาก Barnes & Noble โดยยังคงมีบริการจาก Google ทั้ง Google Play, Kids Space from Google และ Google Assistant

Tags:
Node Thumbnail

Barnes & Noble เตรียมจะฟื้นแบรนด์ Nook ใหม่อีกครั้งหลังจากที่ประกาศเลิกผลิตฮาร์ดแวร์เอง โดยฮาร์ดแวร์ Nook ใหม่นี้จะเป็นแท็บเล็ตมีชื่อว่า Nook Tablet 7 ซึ่งผ่านการตรวจสอบจาก FCC แล้ว โดยมีรายละเอียดของแท็บเล็ต Nook ตัวใหม่ที่ออกมาจาก FCC อยู่บ้าง เช่น

Tags:
Node Thumbnail

ชะตากรรมของแพลตฟอร์มอีบุ๊ก Nook ยังถดถอยต่อไปเรื่อยๆ เมื่อต้นสังกัด Barnes & Noble เริ่มแจ้งลูกค้าในยุโรปว่าจะปิดบริการร้านหนังสือออนไลน์ International Nook Store สำหรับลูกค้าที่อยู่นอกสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร โดยจะมีผลวันที่ 7 สิงหาคม 2015

Nook Store เคยให้บริการใน 40 ประเทศ แต่หลังวันที่ 7 สิงหาคมเป็นต้นไปก็จะเหลือให้บริการแค่ 2 ประเทศเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ Barnes & Nobile เคยปลดพนักงานฝ่ายฮาร์ดแวร์ ไปบ้างแล้ว และเลือกจับมือกับซัมซุงออกแท็บเล็ตแบรนด์ร่วมแทน

Tags:
Node Thumbnail

อย่างน้อยก็ยังไม่แพเสียทีเดียวสำหรับเจ้าอุปกรณ์อายุสองขวบหมาดๆ อย่าง NOOK HD/HD+ หลังจากทางบาร์นสแอนด์โนเบิลปล่อยอัพเดตตัวสุดท้ายไปเมื่อกลางธันวาคมสองปีก่อน มาสัปดาห์ก่อนบาร์นสแอนด์โนเบิลได้ปล่อยอัพเดตย่อย 2.2.1 ให้กับผู้ใช้งาน NOOK HD และ HD+ กันแล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

Barnes & Noble เผยยอดขายช่วงปลายปี 2014 โดยธุรกิจฝั่งค้าปลีก (หน้าร้านและเว็บไซต์) เติบโต 0.2% จากปีก่อน แต่หน่วยธุรกิจ Nook (รวมฮาร์ดแวร์และเนื้อหาดิจิทัล) กลับมียอดขายรวม 9 สัปดาห์ช่วงท้ายปีเพียง 56 ล้านดอลลาร์ ลดลงถึง 55.4% จากปีก่อน

ถ้าแยกหมวดหมู่รายได้ ส่วนของฮาร์ดแวร์ Nook มียอดขายลดลงถึง 67.9% ในขณะที่หมวดเนื้อหาดิจิทัลลดลง 25%

ชะตาชีวิตของแบรนด์ Nook ดูไม่ค่อยสดใสนัก เพราะยอดขายลดลงต่อเนื่องทุกปี และโครงการจับมือกับไมโครซอฟท์ก็ล้มเหลว ในขณะที่คู่แข่งอย่าง Amazon Kindle กิจการรุ่งเรืองขึ้นเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสองปีก่อน Microsoft ได้ร่วมทุน Barnes & Noble ตั้งบริษัทลูก Nook Media โดยไมโครซอฟท์ลงทุนไปกับดีลนั้น 300 ล้านดอลลาร์เพื่อแลกกับหุ้นใน Nook Media แต่หลังจากนั้นเราก็ไม่ได้เห็นผลิตผลจากความเป็นหุ้นส่วนนี้อีกเลยนอกจากแอพ Nook for Windows 8 (มีแต่ข่าวลือว่า Microsoft เตรียมซื้อหุ้น Nook Media ทั้งหมด) ท้ายที่สุดหุ้นส่วนธุรกิจระหว่างสองบริษัทก็เป็นอันจบสิ้นแล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

ประกาศข่าวล่วงหน้ามาได้สักพัก วันนี้ซัมซุงและ Barnes & Noble ก็เปิดตัว Galaxy Tab 4 NOOK อย่างเป็นทางการแล้ว

ในแง่ฮาร์ดแวร์แล้ว มันคือ Galaxy Tab 4 รุ่นหน้าจอ 7 นิ้ว บวกด้วยบริการอีบุ๊กจาก Nook ที่มีหนังสือมากกว่า 3 ล้านรายการ และนิตยสารกว่า 100 หัว ตัวแท็บเล็ตขายในราคา 199 ดอลลาร์ สามารถขอเครดิตคืนได้ภายหลังอีก 20 ดอลลาร์ นอกจากนี้ Nook ยังจะแถมหนังสือ รายการทีวี นิตยสารฟรี รวมมูลค่า 200 ดอลลาร์ให้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเคยประกาศความร่วมมือกับร้านหนังสือ Barnes & Noble ไปเมื่อเดือนมิถุนายน ว่าจะร่วมกันทำ Galaxy Tab 4 Nook แต่ยังไม่มีรายละเอียดอะไรมากนัก

ล่าสุดทั้งสองบริษัทเตรียมแถลงข่าวในวันที่ 20 สิงหาคมนี้ โดยข่าวยืนยันแล้วว่าจะเปิดตัว Galaxy Tab 4 Nook ที่ใช้ฮาร์ดแวร์หน้าจอ 7 นิ้วจากซัมซุง และซอฟต์แวร์จาก Barnes & Noble ที่ปรับแต่งมาสำหรับอ่านอีบุ๊กอย่างเต็มที่

ธุรกิจฮาร์ดแวร์ของ NOOK อาการย่ำแย่ในช่วงหลัง โดยบริษัทเลิกทำตลาดแท็บเล็ตไปแล้ว แต่ยังทำเครื่องอ่านอีบุ๊กจอ E Ink อยู่ การหันมาจับมือกับซัมซุงน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่าในการทำตลาดแท็บเล็ตสำหรับอีบุ๊ก

Tags:
Node Thumbnail

ธุรกิจอีบุ๊ก NOOK ยังมีแต่ข่าวในทางลบออกมาเรื่อยๆ เมื่อปีที่แล้ว ต้นสังกัด Barnes & Noble ประกาศเลิกผลิตเครื่องอ่านอีบุ๊กแบรนด์ NOOK แต่ก็เปลี่ยนใจในภายหลัง

ล่าสุดมีข่าวออกมาว่า Barnes & Noble เปลี่ยนใจกลับอีกรอบ โดยเริ่มปลดพนักงานฝ่ายฮาร์ดแวร์ NOOK แล้ว ตัวแทนของ Barnes & Noble ยอมรับว่าปลดพนักงานจริงแต่ไม่ได้ยุบฝ่ายฮาร์ดแวร์ทิ้ง และยืนยันว่าจะทำธุรกิจด้านอีบุ๊กต่อไป เพียงแต่ต้องปรับโครงสร้างของหน่วยธุรกิจนี้ต่อไป

ที่มา - Business Insider

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงปลายปีถือเป็นเทศกาลจับจ่ายใช้สอยของฝรั่ง และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ก็ขายดีมากในช่วงนี้ ที่ผ่านมาเราคงเห็นข่าวบริษัทใหญ่น้อยมียอดขายพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ในช่วงเทศกาลขอบคุณพระเจ้า-คริสต์มาสกันอยู่เรื่อยๆ

แต่ Nook หน่วยธุรกิจด้านสื่อดิจิทัลของร้านหนังสือ Barnes & Noble กลับมียอดขายย่ำแย่สวนกระแสตลาด โดยยอดขายของ Nook (นับรวมฮาร์ดแวร์และสื่อดิจิทัล) ในช่วง 9 สัปดาห์ท้ายปี 2013 กลับลดลงถึง 60% เมื่อเทียบกับยอดของช่วงเดียวกันในปี 2012 และทำให้ส่วนแบ่งตลาดอีบุ๊กของ Nook ลดลงจาก 25% มาเป็น 20%

Nook เพิ่งแต่งตั้งซีอีโอคนใหม่ Michael P. Huseby เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และเขาก็ประกาศเป้าหมายเร่งด่วนว่าต้องหยุดภาวะถดถอยของ Nook ให้จงได้

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยธุรกิจสิ่งพิมพ์ดิจิทัล Nook ในเครือ Barnes & Noble ยังประสบปัญหาอย่างต่อเนื่อง (เพราะแข่งกับ Amazon ไม่ค่อยได้) โดยรายได้ในไตรมาสที่สองของปีงบประมาณ 2014 อยู่ที่ 109 ล้านดอลลาร์ ลดลงมาจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 32.2%

ถ้านับเฉพาะรายได้จากการขายสื่อดิจิทัลอยู่ที่ 57 ล้านดอลลาร์ ลดลง 21.2% จากปีก่อน ซึ่ง Nook ก็ยอมรับว่ามีจำนวนยอดขายลดลง ส่วนรายได้จากการขายเครื่องอ่านอีบุ๊กอยู่ที่ 51 ล้านดอลลาร์ ลดลง 41.3% จากปีก่อน ด้วยเหตุผลเรื่องยอดขายและราคาเครื่องที่ลดลง

หักลบต้นทุนแล้ว ไตรมาสล่าสุดนี้ Nook ขาดทุน 6 ล้านดอลลาร์ ถือว่าดีขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนที่ขาดทุนไป 45 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Barnes & Noble รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสแรกของปี 2014 ตามปีปฏิทินบริษัท รายได้ลดลง 8.5% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และบริษัทขาดทุนอีก 87 ล้านดอลลาร์ โดยส่วนธุรกิจ Nook มีรายได้ลดลงถึง 20.2%

Michael Huseby ซีอีโอระบุว่าจากไตรมาสก่อนหน้านี้มีการสื่อสารว่าบริษัทจะเลิกผลิต Nook นั้นเป็นความเข้าใจผิด โดยบริษัทจะยังคงควบคุมการออกแบบฮาร์ดแวร์และแพลตฟอร์มต่อไป ตั้งแต่กลุ่มสินค้าอีรีดเดอร์จอขาวดำ ไปจนถึงแท็บเล็ตหน้าจอสี เนื่องจากหากบริษัทยังต้องการขายเนื้อหา ก็จำเป็นต้องมีฮาร์ดแวร์เป็นของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับใครที่หลวมตัวซื้อ Nook HD/HD+ แล้วได้ยินข่าวว่า Barnes and Noble จะเลิกผลิตอุปกรณ์สาย Nook ด้วยตัวเอง ก็ยังใจชื้นขึ้นได้นิดหนึ่งว่ายังเจ้า Nook HD/HD+ ไม่ได้ขึ้นแพ อย่างน้อยที่สุดก็ในเวลานี้

เมื่อวันที่ 15 ที่ผ่านมา ทาง B&N ก็แอบปล่อยตัวอัพเดทไมเนอร์เช้นจ์ 2.1.1 อย่างเงียบๆ ซึ่งข้อมูลอย่างเป็นทางการระบุแค่ว่า "ปรับปรุงระบบสำคัญๆ" (important system enhancements) เท่านั้น ไม่มีการระบุถึงฟีเจอร์ใหม่ใดๆ แต่หลายคนบอกว่าลื่นขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Barnes & Noble รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ของปีการเงิน 2013 ตามปีปฏิทินบริษัทสิ้นสุดเดือนเมษายน ขาดทุนสุทธิ 118.6 ล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าไตรมาสเดียวกันในปีก่อนที่ขาดทุน 56.9 ล้านดอลลาร์ และมีรายได้รวม 1,277 ล้านดอลลาร์ โดยสาเหตุสำคัญมาจากการตัดขาดทุนสินค้าคงเหลือ Nook ที่ยอดขายเครื่องลดลงอย่างมาก

Tags:
Node Thumbnail

Nook HD เป็นเครื่องอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์จอสี (LCD) จาก Barnes and Noble ครับ เปิดตัวไปเมื่อเดือนต้นเดือนพฤศจิกายนปีก่อน พอดีในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทาง B&N จัดโปรโมชันลดราคา Nook HD/HD+ ลงฉลองวันพ่อ ก็เลยได้ลองเอา Nook HD Smoke 16GB มาใช้

ฮาร์ดแวร์

No Description

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ TechCrunch ได้เอกสารหลุดภายในของไมโครซอฟท์ที่ระบุว่า ไมโครซอฟท์เตรียมซื้อหุ้นทั้งหมดใน Nook Media มูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์

Nook Media เป็นบริษัทร่วมทุนของไมโครซอฟท์และ Barnes & Noble โดยแยกส่วนธุรกิจออกมาจาก Barnes & Noble เดิม ไมโครซอฟท์ลงทุนไปแล้ว 300 ล้านดอลลาร์เพื่อแลกกับหุ้น 17.6% ใน Nook Media และหลังจากนั้นสำนักพิมพ์ Pearson ก็เข้ามาถือหุ้นอีกรายหนึ่ง (สรุปคือตอนนี้ไมโครซอฟท์ถือหุ้นอยู่ 16.8%)

Tags:
Node Thumbnail

ค่ายแท็บเล็ตที่แยกตัวออกจากกูเกิลนั้นรายใหญ่คงเป็น Kindle Fire ที่แยกออกไปจากแอนดรอยด์ และคู่แข่งที่ยังกินตลาดไม่ได้มากนักอย่าง Nook จาก Barnes and Noble รอบนี้กลยุทธ์ใหม่ของ Nook คือกลับมาหากูเกิลด้วยการรองรับ Google Play

การรองรับ Google Play ทำให้ Nook HD สามารถลงซอฟต์แวร์อะไรก็ได้รวมถึง Kindle for Android

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานข่าวว่า Barnes & Noble (B&N) กำลังพิจารณาปรับยุทธศาสตร์ของธุรกิจเครื่องอ่านอีบุ๊กและแท็บเล็ตใหม่ หลังช่วงที่ผ่านมา Nook ไม่สามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้ โดยอาจใช้วิธีให้สิทธิการผลิตฮาร์ดแวร์กับผู้ผลิตรายอื่นจากเดิมที่ทำเอง โดย B&N จะเลือกโฟกัสที่ธุรกิจขายเนื้อหาผ่านแพลตฟอร์ม Nook ที่ทำกำไรได้มากกว่าแทน

นอกจากนี้ยังมีรายงานอีกว่า Leonard Riggio ประธานบริษัทและผู้ถือหุ้น B&N รายใหญ่ที่สุด มีความสนใจที่จะขอซื้อหุ้นคืนทั้งหมดในส่วนธุรกิจร้านหนังสือดั้งเดิม เพื่อให้ส่วนธุรกิจนี้ออกมาจากตลาดหุ้น โดยคงเหลือเพียงธุรกิจหนังสือกลุ่มการศึกษา และ Nook

Tags:
Node Thumbnail

ความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของวงการอีบุ๊กครับ เพราะเจ้าของคอนเทนต์รายใหญ่อย่างสำนักพิมพ์ Pearson เข้ามาถือหุ้นบางส่วนในบริษัท Nook Media ที่ทำธุรกิจด้านอีบุ๊กโดยตรงแล้ว

Pearson เป็นสำนักพิมพ์รายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ธุรกิจที่สำคัญคือตำราเรียนทุกระดับชั้น ส่วน Nook Media เป็นบริษัทใหม่ที่เครือร้านหนังสือ Barnes & Noble แยกสายธุรกิจอีบุ๊กของตัวเองออกมา และมีไมโครซอฟท์มาร่วมถือหุ้นด้วย

เดิมทีสัดส่วนหุ้นใน Nook Media คือ Barnes & Noble ถือ 82.4% และไมโครซอฟท์ถือ 17.6% แต่ Pearson เข้ามาถือหุ้น 5% โดยลงเงิน 89.5 ล้านดอลลาร์ ทำให้สัดส่วนหุ้นเดิมลดลงเล็กน้อย (เหลือ 78.2% และ 16.8% ตามลำดับ)

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว ไมโครซอฟท์ร่วมลงทุนใน Nook ที่แยกบริษัทมาจาก Barnes & Noble เมื่อเดือนเมษายน 2012 ตอนนี้กระบวนการทั้งหมดเสร็จสิ้นแล้ว โดยกลุ่มธุรกิจ Nook ของ Barnes & Noble เดิมจะแยกออกมาเป็นบริษัทใหม่ชื่อ Nook Media LLC

Nook Media ได้รับเงินลงทุนจากไมโครซอฟท์มูลค่า 300 ล้านดอลลาร์ (เป็นเจ้าของประมาณ 17.6%) โดยธุรกิจของ Nook Media จะมีทั้งอีบุ๊กใต้แบรนด์ Nook และธุรกิจด้านตำราเรียนของ B&N ด้วย

ในโอกาสนี้ William Lynch ซีอีโอของ Barnes & Noble ก็ประกาศว่าเราจะได้เห็น Nook for Windows 8 ในอีกไม่ช้าแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

Barnes & Noble หั่นราคา Nook Simple Touch with GlowLight (รีวิวโดยคุณ polaromonas) ที่เดิมเปิดตัวด้วยราคา 139 ดอลลาร์เมื่อต้นปีนี้ ลงมาเหลือที่ 119 ดอลลาร์ (ประมาณ 3,700 บาท)

การลดราคารอบนี้ชัดเจนว่า Barnes & Noble ต้องการปรับราคาของ Nook GlowLight ลงมาเหลือ 119 ดอลลาร์ เท่ากับ Kindle Paperwhite ของ Amazon ซึ่งเป็นเครื่องอ่านอีบุ๊กแบบจอมีไฟสว่างเช่นกัน (แต่ Nook ไม่มีโฆษณาแบบ Kindle)

ที่มา - CNET

Tags:
Node Thumbnail

Barnes & Noble ที่เซ็นสัญญาร่วมมือด้านอีบุ๊กกับไมโครซอฟท์ ประกาศว่าจะออกแอพสำหรับอ่านอีบุ๊กบน Windows 8 ในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า

William Lynch ซีอีโอของ Barnes & Noble บอกว่าแอพตัวนี้ถือเป็นแอพอีบุ๊กที่ดีที่สุดบน Windows 8 เพราะมันใช้เทคโนโลยีแสดงผลหนังสือและนิตยสารของ Barnes & Noble ที่พัฒนามานาน

เขายังบอกอีกว่าทั้งสองบริษัทคุยกันอยู่เสมอว่าต้องการผลักดันตลาดอีบุ๊กอย่างไร เพราะ Barnes & Noble มีคลังเนื้อหาจำนวนมหาศาล และพยายามนำมันไปสู่ Windows 8 อย่างไรก็ตาม เขายังปฏิเสธไม่ตอบคำถามว่าเราจะได้เห็นแท็บเล็ต Windows 8 แปะตรา Barnes & Noble หรือเปล่า

Tags:
Node Thumbnail

สงครามเครื่องอ่านอีบุ๊กที่ตอนนี้แปรเปลี่ยนเป็นสงครามแท็บเล็ตไปเรียบร้อยแล้ว เมื่อคู่แข่งรายสำคัญของ Amazon อย่าง Barnes & Noble (B&N) ประกาศเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่ในซีรีส์ Nook เรียบร้อยแล้ว

แท็บเล็ต Nook ใหม่มีสองรุ่นคือ Nook HD หน้าจอ 7" และ Nook HD+ หน้าจอ 9" รายละเอียดแต่ละรุ่นมีดังนี้ครับ

Nook HD

B&N บอกว่า Nook HD เป็นแท็บเล็ตขนาด 7" ที่เบาที่สุดในตลาดเพียง 315 กรัมเท่านั้น หน้าจอ 7" ความละเอียดสูงถึง 1440x900 พิกเซล (243 PPI) สเปคอื่นๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวลือว่า Barnes & Noble (B&N) และ Microsoft จะเปิดตัวแท็บเล็ตร่วมกัน และต่อมา B&N ก็ออกมาปฏิเสธไป แต่ล่าสุดข่าวลือนี้ก็กลับมาอีกครั้ง โดยเว็บไซต์ Digital Trends รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า B&N และ Microsoft จะเปิดตัวแท็บเล็ต Nook รุ่นใหม่ในปลายเดือนกันยายนนี้ และมีแนวโน้มที่จะเชื่อได้ว่าแท็บเล็ตใหม่นี้จะรัน Windows 8 แต่เขาก็ไม่ได้ระบุสเปกแต่อย่างไร

แหล่งข่าวระบุว่า การหั่นราคา Nook Color และ Nook Tablet เป็นก้าวแรกของการเตรียมเปิดตัวแท็บเล็ตใหม่นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Barnes & Noble ประกาศหั่นราคาแท็บเล็ตตระกูล Nook หลายรุ่นดังนี้

  • Nook Color จาก 169 ดอลลาร์ เหลือ 149 ดอลลาร์
  • Nook Tablet 8GB จาก 199 ดอลลาร์ เหลือ 179 ดอลลาร์
  • Nook Tablet 16GB จาก 249 ดอลลาร์ เหลือ 199 ดอลลาร์

การลดราคาครั้งนี้น่าจะช่วยให้ Nook Tablet สามารถแข่งขันด้านราคากับ Nexus 7 รุ่น 8GB ที่ตั้งราคา 199 ดอลลาร์ได้ นอกจากนี้คงเป็นสัญญาณเตรียมรับ Nook Tablet รุ่นใหม่ในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย (รวมถึงคู่แข่งอย่าง Kindle Fire รุ่นใหม่ด้วย)

ที่มา - CNET

Pages