Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2020 พนักงาน Blizzard จำนวนหนึ่งนำโดย Tim Morten หัวหน้าฝ่ายโปรดักชั่นของ StarCraft II ลาออกมาตั้งบริษัทใหม่ชื่อ Frost Giant และประกาศว่าจะทำเกมแนว RTS (real-time strategy) อีกครั้ง

เวลาผ่านมาเกือบ 2 ปี เกมที่ว่าเปิดตัวแล้วในชื่อ Stormgate ลง Windows โดยจะเปิดทดสอบให้เล่นช่วงกลางปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

งาน BlizzCon 2019 ไม่ได้มีแต่เกมใหม่ของ Blizzard เพียงอย่างเดียว เพราะเกมเก่าอายุ 9 ปีอย่าง StarCraft II (ออกปี 2010) ยังได้อัพเดตเนื้อหาใหม่ด้วย

หลังจาก Blizzard ปรับ StarCraft II มาให้เล่นแบบ free-to-play ในปี 2017 ทำให้ความนิยมใน StarCraft กลับมาอีกครั้ง และโหมดที่ Blizzard ยังอัพเดตเนื้อหาอยู่คือโหมด Co-Op

ล่าสุดในงาน BlizzCon 2019 เราจึงได้เห็นตัวละครใหม่ Co-Op Commander คือ Arcturus Mengsk จักรพรรดิของฝ่าย Terran Dominion ที่คนเล่น StarCraft II คุ้นเคยกันดี เขามาพร้อมกับความสามารถอย่าง Imperial Witness การแพร่ภาพเพื่อปลุกใจทหาร, ยูนิต Royal Guard ที่เก่งขึ้นเรื่อยตามประสบการณ์ในสนามรบ

Tags:
Node Thumbnail

เป็นอีกเรื่องราวเล็กๆ ในโลกออนไลน์ เมื่อ SeleCT หรือชื่อจริงคือ Ryoo Kyung-hyun ชาวเกาหลีใต้ อดีตผู้เล่นระดับโปรของเกม StarCraft II ซึ่งปัจจุบันกำลังศึกษาสาขา Computer Science อยู่ที่มหาวิทยาลัยวอชิงตันในรัฐซีแอตเทิล ได้ทวีตว่าเขากำลังหาที่ฝึกงานด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์ในช่วงฤดูร้อนปี 2020 หากใครมีที่ฝึกงานแนะนำก็ช่วยบอกเขาได้

เพียงวันเดียวหลังจากที่เขาทวีตออกไป Tobi Lütke ซีอีโอของ Shopify ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์สำหรับการเปิดร้านค้าออนไลน์ได้มาเห็นทวีตนี้เข้าและจำได้ว่า SeleCT นั้นเป็นอดีตโปร StarCraft II จึงตอบทวีตกลับไปทันทีว่าเขายินดีรับ SeleCT เข้าโครงการฝึกงานของ Shopify เพราะความสำเร็จในอดีตกับเกม StarCraft II ล้วนๆ และใช้แทน CV ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

DeepMind ประกาศสาธิตปัญญาประดิษฐ์สำหรับเล่นเกม StarCraft II หลังจากแสดงความสนใจว่าจะเป็นเป้าหมายต่อไปหลังจาก AlphaGo มาตั้งแต่ปี 2016 โดยจะสาธิตผ่านสตรีมบน YouTube เวลาตีหนึ่งวันศุกร์นี้ตามเวลาประเทศไทย (คืนวันพฤหัส-ศุกร์) ทางช่อง YouTube ของ DeepMind

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากจะเปิดงานเปิดตัวคอนเทนต์ใหม่ๆ ของค่าย Blizzard แล้ว งาน BlizzCon ยังเป็นเวทีสำหรับการชิงชัยหาสุดยอดฝีมือสำหรับแต่ละเกมของค่ายนี้อีกด้วย โดยผลการแข่งขัน esports สำหรับ BlizzCon 2018 มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

สรุปผลการแข่งขัน eSport ในเอเชียนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา

 • Clash Royale ผู้เล่นจากอินโดนีเซีย BenZerRidel เอาชนะจีนได้ในนัดชิง คว้าเหรียญทองให้กับเจ้าภาพ - ที่มา
 • League of Legends (LoL) เกมใหญ่ของทัวร์นาเมนต์ที่ใช้เวลาแข่งถึง 3 วัน เป็นทีมจากจีน ชนะเกาหลีใต้ด้วยคะแนน 3-1 เกม - ที่มา
 • StarCraft II เกาหลียังเป็นราชาแห่ง StarCraft เอาชนะไต้หวันได้ในนัดชิง 4-0 เกมนี้มีตัวแทนจากไทยแข่งด้วยคือ "StriKE" ที่เปิดมาเกมแรกก็เจอเกาหลีเลย แพ้ไป 3-0 เกม

ส่วนวันนี้ (31 ส.ค.) เป็นคิวของการแข่งเกม Hearthstone ซึ่งมี Disdai ตัวแทนจากประเทศไทยร่วมแข่งด้วยเช่นกัน และพรุ่งนี้ (1 ก.ย.) เป็นเกมสุดท้ายคือ PES2018 แต่ไม่มีทีมไทยผ่านเข้ารอบ

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ประกาศไว้ Blizzard เปิด StarCraft II: Wings of Liberty ให้เล่นฟรี วันนี้ได้ฤกษ์งามยามดี ผู้เล่นสามารถดาวน์โหลดเกมกันได้แล้ว

ขั้นตอนไม่มีอะไรมาก เข้าไปที่ StarCraft2.com แล้วดาวน์โหลดเกมมาติดตั้งกันได้เลย (จำเป็นต้องมีบัญชี Battle.net)

ในโอกาสที่ Blizzard เปิดให้เล่นเกม StarCraft II กันฟรีๆ แบบไม่มีเงื่อนไข บัญชีทวิตเตอร์ของบริษัทก็ถือโอกาสจิกกัดเกมดังรายหนึ่ง โดยบอกว่าเกมของเราเล่นฟรีโดยไม่ต้องเก็บชั่วโมงการเล่นใดๆ ให้ยุ่งยาก

ที่มา - @StarCraft

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวคราวถึงความพยายามในการเชื่อมโลกของกีฬาและ eSports เข้าด้วยกันของโอลิมปิค ล่าสุด ความพยายามนี้ค่อยๆ ขยับเข้าใกล้ความจริงมากขึ้น เมื่อ Intel ซึ่งเป็นพันธมิตรระดับ World Wide TOP Partner กับคณะกรรมการโอลิมปิคสากล ประกาศจัดงานกิจกรรมแข่งขัน eSports และเกม เพื่อต้อนรับการเข้าสู่การแข่งขันโอลิมปิคฤดูหนาว PyeongChang 2018 ที่จะมาถึงในเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ณ ประเทศเกาหลีใต้

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ประกาศข่าวสำคัญในงาน BlizzCon 2017 ว่าจะเปิดเกม StarCraft II บทแรก Wings of Liberty ให้เล่นกันฟรีๆ แบบ free-to-play

เกมจะเปิดให้เล่นฟรีทั้งโหมดเล่นคนเดียว (เฉพาะ Wings of Liberty) และมัลติเพลเยอร์ (ยูนิตครบทุกตัวไปจนถึง Legacy of the Void) พร้อมระบบจัดอันดับ ladder และโหมด co-op ด้วย

Blizzard ระบุว่าต้องการขยายฐานผู้เล่น StarCraft II ให้มากขึ้น จึงตัดสินใจแจกเกมฟรี ส่วนผู้ที่เล่นแล้วชอบ อยากเล่นเกมอีกสามบทที่เหลือคือ Heart of the Swarm, Legacy of the Void, Nova Covert Ops ก็ซื้อเพิ่มได้ราคาบทละ 14.99 ดอลลาร์ หรือซื้อรวมสามบทในราคา 39.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

จบลงอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับการแข่งขัน eSports ในฐานะกีฬาสาธิตของงานแข่งกันกีฬาในร่ม 2017 Ashgabat Asian Indoor and Martial Arts Games หรือ Ashgabat 2017 ที่ประเทศเติร์คเมนิสถาน ซึ่งประเทศจีนคว้าเหรียญทองไปได้ 3 เกม ส่วนอีกหนึ่งเกมที่เหลือนั้น เหรียญทองตกเป็นของประเทศไต้หวัน

Tags:
Node Thumbnail

ปิดฉากกันเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ World Electronic Sports Games 2016 รอบ Grand Final หลังจากขับเคี่ยวกันมาตั้งแต่วันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา ขณะนี้ได้ผู้ชนะเรียบร้อยครบทุกเกมแล้ว โดยทีมจากฟิลิปปินส์คว้าแชมป์ไปได้ถึง 2 เกมคือ Dota 2 และ Hearthstone นับว่าเป็นนิมิตหมายอันดีสำหรับเกมเมอร์โซน SEA ที่เริ่มสร้างผลงานอย่างต่อเนื่องในการแข่งขันระดับโลก

Tags:
Node Thumbnail

ค่าย Blizzard ออกโปรโมชั่นลดราคาเกมต้อนรับเทศกาล Black Friday นอกเหนือจาก Overwatch: Origin Editions ลดราคา 40% ที่ประกาศไปแล้ว

 • World of Warcraft ลดราคา 75% เหลือเพียง 4.99 ดอลลาร์ เล่นได้ทุกภาคจนถึง Warlords of Draenor ภาคเสริมรุ่นก่อนหน้านี้ (ภาคเสริมตัวล่าสุด Legion ไม่ลดราคา)
 • StarCraft II บทที่สาม Legacy of the Void ลด 33% จาก 29.99 เหลือ 19.99 ดอลลาร์ ส่วนสองบทแรกลด 50% เหลือบทละ 9.99 ดอลลาร์
 • Heroes of the Storm ชุดบันเดิล Legends of the Nexus ลดจาก 86.42 เหลือ 39.99 ดอลลาร์, ชุด Altered War Bundle ลดจาก 82.90 ดอลลาร์เหลือ 9.99 ดอลลาร์
Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปี DeepMind เคยประกาศว่าสนใจเล่น StarCraft แข่งกับมนุษย์ เมื่อคืนนี้ในงาน BlizzCon 2016 ทาง DeepMind ก็ประกาศความร่วมมือกับ Blizzard Entertainment เพื่อนำ StarCraft II มาสู่วงการ AI อย่างเป็นทางการ

DeepMind บอกว่า StarCraft เป็นเกมที่เหมาะกับการทดสอบ AI เพราะการกระทำของผู้เล่นถูกควบคุมด้วยระบบเศรษฐกิจภายในเกม (การเก็บแร่) และผู้เล่นแต่ละคนเห็นข้อมูลในแผนที่จำกัด ต้องส่งยูนิตไปสำรวจข้อมูลคู่ต่อสู้ และจำข้อมูลนั้นไว้ใช้งาน (ซึ่งไม่ใช่ข้อมูลล่าสุด) ส่งผลให้เกมมีความซับซ้อนสูง ต่างไปจากการเล่นหมากรุกหรือโกะ ที่ผู้เล่นแต่ละฝั่งเห็นข้อมูลของฝ่ายตรงข้ามทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ออกมาเผยยอดขายของ StarCraft II: Legacy of the Void ว่าสามารถขายได้เกิน 1 ล้านชุดใน 24 ชั่วโมงแรกหลังเริ่มขาย (ยอดอาจไม่ร้อนแรงถึงระดับ Fallout 4 แต่ก็ถือว่าประสบความสำเร็จด้วยดี)

หลังเกมภาค Legacy of the Void แล้ว ทาง Blizzard ยังจะออก Mission Pack ให้แฟนๆ เล่นกันต่อ ถือเป็นโหมดเนื้อเรื่องภาคต่อไปอีกนิดด้วย

Tim Morten หัวหน้าทีม StarCraft เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าในอนาคตจะมี StarCraft III หรือไม่ ขึ้นกับเสียงจากแฟนๆ ว่าอยากให้ไปในทิศทางใด เขายอมรับว่าจักรวาล Warcraft มีเรื่องให้เล่าเยอะกว่า แต่บริษัท Blizzard ก็รักในเกมประเภท RTS (real-time strategy) อยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่รู้กันว่า Legacy of the Void จะเป็นภาคเสริมภาคสุดท้ายของ StarCraft II ยุติเรื่องราวทั้งหมด แต่แฟนๆ ของเกมนี้ไม่ต้องเสียใจไป เพราะค่าย Blizzard ออกมาประกาศแล้วว่าจะมี DLC หรือ Mission Pack เข้ามาให้เล่นกันต่อ ในชื่อภาคว่า Nova Covert Ops

Nova Covert Ops จะเป็นเนื้อหาเสริมแบบเล่นคนเดียว มีภารกิจให้เล่นอีก 3 ฉาก ตัวละครหลักของภาคนี้คือยูนิต ghost ชื่อ Nova ของฝ่าย Terran ที่มีความสามารถพิเศษเพิ่มเข้ามาจากปกติ เนื้อเรื่องจะเป็นของฝ่าย Terran ที่จับใจความหลังจากเหตุการณ์ในภาค Legacy of the Void

Nova Covert Ops จะออกช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2016 และหลังจากนั้น Blizzard จะมี Mission Pack ให้เล่นอีก 2 ครั้ง มีภารกิจภาคละ 3 ฉาก รวมทั้งหมด 9 ฉาก

Tags:
Node Thumbnail

StarCraft II: Legacy of the Void ภาคสุดท้ายในซีรีส์จะออกวางขายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ล่าสุดต้นสังกัด Blizzard ปล่อยคลิปใหม่ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องในเกม ซึ่งฝ่าย Protoss วางแผนจะตีชิงดาวบ้านเกิด Aiur กลับคืนมา

ทาง Tim Morten โปรดิวเซอร์ของเกมให้สัมภาษณ์กับ VentureBeat ว่า StarCraft II ใช้ระบบเนื้อเรื่องแบบ 3 องค์จาก 3 ฝ่าย ซึ่งในภาค Legacy of the Void จะขมวดปมทุกอย่างเข้าด้วยกัน และเป็นฉากจบของซีรีส์ที่ทุกคนรอคอยกันมานาน (17 ปีนับตั้งแต่ออกภาคแรกในปี 1998) ซึ่งเขาหวังว่าฉากจบของเรื่องจะทำให้แฟนๆ ของเกมประทับใจ

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard ประกาศข่าวว่า StarCraft II: Legacy of the Void เกมบทสุดท้ายในมหากาพย์ StarCraft II จะออกวางขายวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้

Legacy of the Void จะจับเนื้อหาฝั่งของเผ่า Protoss และเป็นการปิดตำนาน StarCraft II ที่ออกบทแรก Wings of Liberty ในปี 2010 และบทที่สอง Heart of the Swarm ในปี 2013

ในโอกาสนี้ Blizzard ก็ออกเทรลเลอร์ตัวใหม่ของเกมมาให้แฟนๆ รับชมด้วยครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากข่าวเปิดตัวภาคเสริมสุดท้ายของเกมไตรภาคของ StarCraft II มาได้พักใหญ่ๆ ทาง Blizzard ก็เปิดให้สั่งซื้อ StarCraft II: Legacy of the Void แบบดิจิทัลได้แล้วครับ โดยมีให้เลือกสองแบบ Standard Edition ราคา 39.99 เหรียญสหรัฐ และแบบ Digital Deluxe ราคา 59.99 เหรียญสหรัฐ โดยไร้วี่แววข้อมูลแบบชุดสะสม Collector's Edition

สำหรับคนที่ไม่เคยซื้อภาคอื่นมาก่อน ก็สามารถซื้อภาคนี้และเล่นเกมได้ครับโดยไม่จำเป็นต้องไปไล่ซื้อภาคก่อน หรือจะซื้อแพ็ครวม StarCraft II Complete Collection เพื่อให้เก็บเนื้อเรื่องให้ครบทั้งสามภาคได้ในราคาเริ่มต้นที่ 59.99 เหรียญสหรัฐก็ย่อมได้

Tags:
Node Thumbnail

ไม่เพียงแค่ Steam เท่านั้นที่ลดราคาในช่วงนี้ ทาง Blizzard เองก็จัดโปรโมชั่นลดราคาเกมในค่ายตัวเองลงสูงสุดถึง 75% โดยมีรายชื่อเกมที่ลดราคาดังนี้

 • World of Warcraft® ลด 75% จาก 19.99 เหลือ 4.99 ดอลลาร์สหรัฐ
 • StarCraft® II: Wings of Liberty™ ลด 50% จาก 19.99 เหลือ 9.99 ดอลลาร์สหรัฐ
 • StarCraft® II: Heart of the Swarm™ ลด 50% จาก 19.99 เหลือ 9.99 ดอลลาร์สหรัฐ
 • Diablo III ลด 50% จาก 39.99 เหลือ 19.99 ดอลลาร์สหรัฐ
 • Diablo III: Reaper of Souls ลด 50% จาก 39.99 เหลือ 19.99 ดอลลาร์สหรัฐ

โดยที่เกมภาคใหม่ของ World of Warcraft อย่าง Warlords of Draenor™ ยังไม่ได้มีการลดราคาแต่อย่างใด

ทั้งนี้ กำหนดหมดเขตอยู่ที่ 2 ธันวาคม 2557

Tags:
Node Thumbnail

Blizzard เปิดตัว Legacy of the Void ภาคเสริมภาคที่สองของ StarCraft II (และเนื้อเรื่องชุดสุดท้ายในไตรภาคนี้) โดยยังไม่ระบุวันวางขาย

เนื้อเรื่องของ Legacy of the Void จะเป็นภาคของเผ่า Protoss ที่รวมกำลังกันต่อต้าน The Void ศัตรูในอดีตที่หวนกลับมาอีกครั้ง เนื้อเรื่องจะจับใจความต่อจากภาคเสริม Heart of the Swarm โดยสรุปเส้นทางของ Jim Raynor และ Kerrigan อีกด้วย ทั้งสามเผ่าจะได้ยูนิตใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาตามวิดีโอท้ายข่าว

เกมในส่วนของมัลติเพลเยอร์ยังจะเพิ่มโหมดการเล่นแบบใหม่คือ Archon Mode ที่เปิดให้ผู้เล่นสองคนควบคุมกองทัพฝ่ายเดียวกันได้ และ Allied Commanders โหมดสวมบทเป็นฮีโร่ (ในเกมเรียก commander) ร่วมทำภารกิจที่ได้รับมอบหมายแบบ co-op

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนที่ภาคเสริมของเกม RTS ชื่อดัง Heart of the Swarm จะวางจำหน่ายในวันที่ 12 มีนาคม ทาง Blizzard ก็จัดโปรโมชันขายเกมภาคเสริม Heart of Swarm พร้อมภาคหลัก Wings of Liberty เพื่อเรียกลูกค้า โดยขายคู่กันในราคาประมาณ 60 เหรียญสหรัฐ หรือ 75 เหรียญสิงค์โปร์ ซึ่งประหยัดไป 25% หรือราว 600 บาท โดยโปรโมชันนี้จะหมดเขตในวันที่ 11 มีนาคม ซึ่งเหมาะกับคนที่ไม่เคยซื้อ StarCraft II มาก่อน

สำหรับใครที่ตัดสินใจซื้อแพ็คนี้ สามารถโหลดภาคหลัก Wings of Liberty มาเล่นเพื่อฟื้นวิชาตอนนี้ได้เลย และในวันที่ 12 ก็สามารถโหลดภาคเสริม Heart of the Swarm มาเล่นได้ต่อเลยครับ

Tags:
Node Thumbnail

Heart of the Swarm บทที่สองของเกม StarCraft II จะวางขายวันที่ 12 มีนาคมนี้ วันนี้ค่าย Blizzard เลยปล่อยวิดีโอฉากเปิดเรื่อง (opening cinematic) กระตุ้นต่อมอยากเล่นของแฟนๆ กันก่อน

เนื้อหาวิดีโอนี้เป็นฉากที่ฝ่าย Zerg บุกถล่มฐานของ Terran โดยมี Kerrigan เป็นผู้นำทัพ ที่เหลือดูกันเองในวิดีโอครับ

Blizzard ทิ้งท้ายไว้ว่าถ้าไม่อยากเจอ Zerg Rush ในวันเปิดตัว ก็จงสั่งซื้อล่วงหน้าเสียโดยดี

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากการประกาศเลื่อนจำหน่ายมาเป็นครึ่งแรกของปีหน้า ทาง Blizzard ก็ได้กำหนดวันวางจำหน่ายเกม StarCraft II: Heart of Swarm แล้วเป็นวันที่ 12 มีนาคม ปีหน้า โดยจะวางจำหน่ายในสามแบบทั้ง Standard Edition ทั้งในแบบกล่องและดิจิทัล, แบบ Digital Deluxe Edition, และชุดสะสม Collector's Edition ที่มาพร้อมของแถมสารพัดทั้งแผ่นรองเมาส์, สมุดภาพ, แผ่น soundtrack และ DVD เบื้องหลังการผลิต

Tags:
Node Thumbnail

ภาคเสริมของเกม StarCraft II ที่ชื่อว่า Heart of Swarm ที่เดิมคาดการณ์ว่าจะวางขายในช่วงคริสต์มาสของปีนี้ มาบัดนี้ทางบลิซซาร์ดออกมาประกาศเลื่อน ดับความหวังที่จะเล่นเกมภาคต่อในปีนี้แล้วครับ

ในงานแถลงผลประกอบการประจำไตรมาส ประธานบริษัทบลิซซาร์ด นาย Mike Morhaime แจ้งว่าเกมส์นี้ถูกเลื่อนไปเป็นไปเป็นครึ่งแรกของปีหน้า ส่วนวันที่แน่ชัดก็ยังไม่กำหนดตามเคย (ซึ่งก็นั่นก็อาจจะเลื่อนได้อีก)

Tags:
Node Thumbnail

Thomas Tippl ซีโอโอของ Activision Blizzard ขึ้นพูดที่งาน Citi 2011 Technology Conference และเปิดเผยว่าจะออกภาคต่อของเกมดังจำนวน 6 รายการใน 3 ปีข้างหน้า

ตอนนี้ที่เผยชื่อแล้วมี 5 เกม โดยหลายเกมเราก็รู้ข้อมูลอยู่บ้างแล้ว

 • expansion pack ของ World of WarCraft อีกสองภาค
 • StarCraft II สองภาคที่เหลือ
 • Diablo III และอาจจะรวมถึงภาคเสริมของ Diablo III ด้วย (เกมที่หกซึ่งยังไม่ยืนยัน)

ตอนนี้ลำดับความสำคัญของ Blizzard คือออกตัวอัพเดตให้ WoW: Cataclysm, ออก Diablo III และพัฒนา StarCraft II: Heart of the Swarm ให้เสร็จ

ที่มา - Joystiq

Pages