Tags:
Node Thumbnail

Disney ประกาศร่วมลงทุนใน Epic Games ผ่านการเข้าถือหุ้นคิดเป็นมูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์ และทำข้อตกลงร่วมกันพัฒนาโครงการต่าง ๆ เป็นระยะเวลาต่อเนื่องหลายปี ทั้งนี้ข้อตกลงดังกล่าวต้องผ่านการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลก่อน

ทั้งนี้ Disney และ Epic Games ไม่ได้รายงานว่า Disney เข้าซื้อหุ้นเป็นจำนวนกี่เปอร์เซ็นต์ และประเมินมูลค่ากิจการของ Epic Games ไว้เท่าใด

Disney บอกว่าจากนี้จักรวาลของ Fortnite จะเปิดโอกาสให้สามารถ เล่น ชม ซื้อ กับคอนเทนต์และคาแรกเตอร์ต่าง ๆ ที่เป็นของ Disney, Pixar, Marvel, Star Wars, Avatar และอีกมาก ตลอดจนพัฒนาเนื้อหาบน Unreal Engine

ที่มา: Disney

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games ประกาศทำ Epic Games Store บน iOS หลังแอปเปิลปรับเงื่อนไขของแพลตฟอร์มตามกฎหมาย DMA ของยุโรป (สโตร์นี้จะมีบริการเฉพาะในยุโรปเท่านั้น)

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดมากนัก โดย Epic Games ระบุว่ากำลังหารือรายละเอียดเรื่องกรอบเวลาตามกฎหมายอยู่ แต่ที่แน่ๆ คือเราจะได้เห็นเกม Fortnite กลับมาให้เล่นบน iOS โดยสามารถดาวน์โหลดได้จาก Epic Games Store โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

Ampere Analysis เว็บไซต์วิเคราะห์ตลาดเผยว่า Epic Games กลายเป็นผู้จัดจำหน่ายเกมบนคอนโซล (นับแค่ PlayStation และ Xbox) ที่มียอดผู้เล่นรายเดือนเยอะที่สุดแซงหน้า EA Games ในเดือนธันวาคม เนื่องจากยอดผู้เล่นเกม Fortnite เติบโตอย่างก้าวกระโดดราว 146% ในเดือนพฤศจิกายน และเพิ่มขึ้นอีกใน 9% ในเดือนธันวาคม

นอกจากนี้ Ampere Analysis ยังเผยอีกว่ายอดผู้เล่นของ Fortnite เดือนธันวาคมมีจำนวนเยอะกว่ายอดผู้เล่นของเกม Call of Duty HQ (Modern Warfare 2-3 และ Warzone), EA Sports FC, GTA Online และ Roblox เดือนธันวาคมรวมกัน ซึ่ง Fortnite เกมเดียวมีชั่วโมงการเล่นมากกว่า 1.6 พันล้านชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

เกมดนตรี Fortnite Festival ที่อยู่ภายใต้เกม Fortnite อีกที เปิดให้เล่นแล้ว ผู้เล่นสามารถเข้าเล่นได้จากหน้าจอ Discover ภายในเกม Fortnite โดยมีให้เล่นสองโหมดคือ Main Stage เลือกตามเพลงที่มีให้ และ Jam Stage มิกซ์เพลงได้ตามต้องการ

รูปแบบการเล่นดนตรีสามารถเล่นร่วมกับเพื่อนๆ สูงสุด 4 คน ส่วนวิธีการควบคุมยังเป็นการกดปุ่มตามจังหวะเพลง โดยขึ้นกับคอนโทรลเลอร์ของแพลตฟอร์มที่เล่น (เช่น จอยแพด คีย์บอร์ด หรือแตะจอ)

Tags:
Node Thumbnail

เกมที่สามในจักรวาล Fortnite นอกจาก LEGO Fortnite และ Rocket Racing คือ Fortnite Festival เกมดนตรีที่พัฒนาโดย Harmonix สตูดิโอผู้สร้างเกม Guitar Hero และ Rock Band

Epic ซื้อกิจการ Harmonix ตั้งแต่ปี 2021 จากนั้นข่าวของ Harmonix ก็เงียบหายไปสักพักใหญ่ๆ จนกระทั่งมาเปิดตัว Fortnite Festival ในวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก LEGO Fortnite แล้ว Epic Games ยังเปิดตัวเกมใหม่ที่ใช้แนวคิดเป็นเกมย่อยอยู่ในโลกของ Fortnite เหมือนกันคือเกมแข่งรถ Rocket Racing

Rocket Racing เป็นเกมแยกย่อยของเกมรถเตะบอล Rocket League ของสตูดิโอ Psyonix ที่ Epic ซื้อมาในปี 2019 โดยหลังจาก Epic ซื้อมาแล้วก็ออกเวอร์ชันมือถือชื่อ Rocket League Sideswipe ในปี 2021 และล่าสุดคือ Rocket Racing

Tags:
Node Thumbnail

LEGO Group และ Epic Games ร่วมกันเปิดตัว LEGO Fortnite เกมแนวเอาตัวรอด+คราฟต์ของ (survival crafting) ที่จะเป็นเกมย่อยอยู่ในโลกของ Fortnite อีกทีหนึ่ง ตามแนวทางใหม่ของ Epic Games ที่ต้องการให้มีเกมย่อยๆ ในโลกของ Fortnite (ลักษณะคล้าย Roblox) มากขึ้น

ตอนนี้ยังมีตัวอย่างภาพของเกมออกมาเพียงภาพเดียว และวิดีโอเทรลเลอร์ที่แสดงให้เห็นการแปลงตัวละคร Fortnite เดิมมาเป็นสไตล์ LEGO ซึ่งเป็นจุดเด่นของเกมนี้ โดย Epic บอกว่ามีชุดกว่า 1,200 แบบของ Fortnite ที่รองรับสไตล์ LEGO แล้วในแพตช์เวอร์ชัน 28.00

เกมจะเริ่มเปิดบริการวันที่ 7 ธันวาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

เกม Fortnite กลับมามีผู้เล่นพุ่งสูงอีกครั้ง หลังจาก Epic Games นำคอนเทนต์ต้นฉบับ Fortnite OG เกาะแรกสุดที่แฟนๆ รุ่นแรกคุ้นเคยกลับมาให้เล่นอีกครั้ง ผลคือมีผู้เล่นถึง 44.7 ล้านคน มีระยะเวลาการเล่นรวมกัน 102 ล้านชั่วโมง

ตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการของ Fortnite.gg ระบุว่าการกลับมาของ Fortnite OG ทำลายสถิติผู้เล่นพร้อมกันสูงสุดของเกม (concurrent) ได้สำเร็จ มีผู้เล่นรวมกันที่ 6.1 ล้านคน

ระบบของเกม Fortnite อัพเดตคอนเทนต์ในเกมไปเรื่อยๆ โดยเรียกบทใหญ่กว่า Chapter และบทย่อยเป็น Season โดยตอนนี้เกมอยู่ใน Chapter 4 แต่ออก Season OG พิเศษนำคอนเทนต์จาก Chapter 1 Season 5 กลับมาให้เล่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games ประกาศขึ้นราคาเงิน V-Buck ที่ใช้ในเกม Fortnite เฉลี่ย 12-15% โดยแพ็กเกจพื้นฐาน 1,000 V-Bucks ขึ้นราคาจาก 7.99 ดอลลาร์ เป็น 8.99 ดอลลาร์

Epic ให้เหตุผลของการขึ้นราคาว่ามาจากปัจจัยเศรษฐกิจ (economic factor) ทั้งเงินเฟ้อ และอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ การเปลี่ยนแปลงจะมีผลวันที่ 27 ตุลาคม 2023

Epic Games เพิ่งประกาศปลดพนักงานออก 16% ด้วยเหตุผลว่าบริษัทมีรายได้เติบโตช้าลง โดยเฉพาะรายได้จาก Fortnite ที่ไม่เป็นไปตามเป้า

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC ประกาศว่า Olympic Esports Series 2023 การแข่งขันกีฬาอีสปอร์ต ซึ่งปีนี้กำหนดจัดการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศที่สิงคโปร์ ประกาศเพิ่มเกม Fortnite ในรายชื่อเกมที่จัดการแข่งขัน ซึ่งถือเป็นเกมที่มีผู้เล่นทั่วโลกจำนวนสูงที่สุดในรายชื่อเกมทั้งหมดที่จัดแข่ง

Fortnite ถูกบรรจุในการแข่งอีสปอร์ตภายใต้กีฬาของสมาคมกีฬายิงปืนสากล โดยเกมอื่นในรายชื่อก่อนหน้านี้ได้แก่ Tic Tac Bow (ยิงธนู), WBSC eBASEBALL: Power Pros (เบสบอล), Chess.com (หมากรุกสากล), Zwift (จักรยาน), Just Dance (เต้นรำ), Gran Turismo 7 (มอเตอร์สปอร์ต), Virtual Regatta (เรือใบ), Virtual Taekwondo (เทควันโด) และ Tennis Clash (เทนนิส)

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games เปิดตัว Unreal Editor for Fortnite (UEFN) เป็นการนำเอาตัวแก้ไขฉาก Unreal Editor ของ UE5 มาดัดแปลงสำหรับแก้ไขโมเดลในเกม Fortnite โดยเฉพาะ

การที่เกม Fortnite มีฐานผู้เล่นจำนวนมหาศาล (ตัวเลขของ Epic บอกว่า 500 ล้านคน) เมื่อได้เครื่องมือ UEFN ให้ผู้เล่นสามารถแก้ไขโมเดลตัวละคร สิ่งของ สิ่งปลูกสร้าง ฯลฯ ได้ง่ายขึ้นอย่างมาก (ของเดิมมี Fortnite Creative ที่ความสามารถไม่เยอะเท่า) และจะทำให้เกิดม็อดใหม่ๆ จำนวนมหาศาล ซึ่ง Epic มีโมเดลธุรกิจรองรับไว้แล้วคือ Creator Economy 2.0 เป็นตลาดกลางเปิดให้ครีเอเตอร์สร้างไอเทมในเกมมาขายระหว่างกันได้

Tags:
Node Thumbnail

Tim Sweeney ซีอีโอ Epic Games ประกาศผ่านบัญชี Twitter ของเขา บอกใบ้ว่า Fortnite จะกลับมาลงในแพลตฟอร์ม iOS ปี 2023 หลังจากเกมถูกแอปเปิลแบนไปตั้งแต่ปี 2020 ตามมาด้วยคดีฟ้องร้องกันระหว่างสองบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games ประกาศยอมความกับคณะกรรมการด้านการค้าของสหรัฐ (Federal Trade Commission หรือ FTC) ใน 2 ประเด็นคือ เกม Fortnite ละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลของเด็ก และการแอบเนียนหลอกให้ผู้ใช้กดซื้อสิ่งของในเกมโดยไม่รู้ตัว โดยจ่ายค่าปรับรวมเป็นเงิน 520 ล้านดอลลาร์

ประเด็นแรกนั้น สหรัฐมีกฎหมาย Children’s Online Privacy Protection Act (COPPA) คุ้มครองความเป็นส่วนตัวของเด็กบนโลกออนไลน์ แต่เกม Fortnite กลับเก็บข้อมูลส่วนตัวของเด็กโดยไม่ได้ขอคำยินยอม (consent) จากผู้ปกครองก่อน และเปิดฟีเจอร์แชทด้วยข้อความและเสียงเป็นค่าดีฟอลต์ ทำให้เด็กที่เล่นเกมอาจถูกละเมิดจากการแชทได้ ภายใต้การยอมความนี้ Epic จะจ่ายค่าปรับ 275 ล้านดอลลาร์ และปิดฟีเจอร์แชทเป็นค่าดีฟอลต์

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games เปิดตัว Fortnite Battle Royale อัพเดตเนื้อหา Chapter 4 เพิ่มตัวละครใหม่ๆ จากเกมซีรีส์อื่น เช่น Geralt จาก The Witcher และ Doom Slayer จาก Doom

ของใหม่ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ Fortnite Chapter 4 เป็นเกมแรกที่ใช้ Unreal Engine 5.1 เวอร์ชันใหม่ล่าสุดของ Epic ด้วย โดยรองรับทั้งบนพีซี, PS5, Xbox Series X|S และคลาวด์เกมมิ่ง

UE 5.1 มีของใหม่ที่อัพเดตเพิ่มเติมจาก UE5 หลายอย่าง ฟีเจอร์ที่น่าสนใจได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับ Epic Games นำเกม Fortnite มาให้เล่นผ่านบริการ Xbox Cloud Gaming บนเบราว์เซอร์ ทำให้สามารถเล่น Fortnite บน iOS และ Android ได้ จากที่เกมถูกออกจาก App Store และ Play Store ก่อนหน้านี้

Fortnite บน Xbox Cloud Gaming เปิดให้เล่นได้ฟรี โดยผู้ใช้งานต้องมีบัญชี Microsoft Account และอุปกรณ์รองรับเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตขณะเล่นผ่านเบราว์เซอร์ ได้แก่ iOS, iPadOS, Android ทั้งสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต หรือพีซี Windows

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games และไมโครซอฟท์ ประกาศว่าแคมเปญที่จะบริจาครายได้ของ Fortnite เป็นเวลา 2 สัปดาห์ทั้งหมดเพื่อช่วยเหลือยูเครน สรุปตัวเลขเงินบริจาคอยู่ที่ 144 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 4,800 ล้านบาท

เงินดังกล่าวจะนำไปบริจาคให้กับหลายองค์กรได้แก่ Direct Relief, UNICEF, UN World Food Program, World Central Kitchen และ UNHCR (สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ)

แคมเปญดังกล่าวมาพร้อมกับอัพเดตล่าสุดของ Fortnite ซีซั่นล่าสุด โดยทุกการซื้อไอเท็มในเกม ตลอดจนการซื้อผ่านบัตรของขวัญในช่วงเวลาดังกล่าว รายได้จะถูกนำไปคำนวณรวมเพื่อบริจาคให้กับองค์กรต่าง ๆ สำหรับการช่วยเหลือยูเครน

Tags:
Node Thumbnail

Epic ในฐานะผู้พัฒนาเกม Fortnite ประกาศว่ารายได้ตลอดสองสัปดาห์ในระหว่างวันที่ 20 มีนาคม ถึง 3 เมษายน จะบริจาคสนับสนุนด้านมนุษยธรรมให้กับยูเครน ให้กับหลายองค์กร เช่น Direct Relief, UNICEF, UNWFP และ UNHCR ซึ่ง Fortnite เพิ่งอัพเดตเกม Chapter 3 ซีซั่น 2 ในวันนี้

นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังประกาศร่วมโครงการดังกล่าว โดยบอกว่ารายได้จาก Fortnite จะนำไปบริจาคเช่นเดียวกัน แต่เป็นองค์กรที่แตกต่างไปจากของ Epic

Epic ยังบอกว่าเงินบริจาคนี้จะส่งมอบโดยเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ โดยจะไม่รอให้เงินรับเข้ามาในแพลตฟอร์มจริง ๆ แต่จะทยอยบริจาคทันทีเมื่อเกิดการทำรายการขึ้นแบบวันต่อวัน

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศว่าบริการสตรีมมิ่งเกม GeForce Now จะเริ่มทดสอบให้บริการเกม Fortnite แล้ว โดยเล่นผ่าน Safari สำหรับ iOS และผ่านแอป GeForce NOW บน Android โดยสถานะเกมเป็น Closed Beta ลูกค้า GeForce Now สามารถลงทะเบียนได้ที่นี่

Fortnite ถูกถอดออกจาก App Store และ Google Play ในปี 2020 หลัง Epic Games ประกาศทำระบบจ่ายเงินเอง ซึ่งแอปเปิลและกูเกิลมองว่าเป็นการละเมิดข้อตกลงการใช้งาน นำไปสู่การฟ้องร้อง อย่างไรก็ตามหลังจากนั้น Epic ก็ร่วมมือกับ NVIDIA เพื่อให้เกมสามารถเล่นผ่านเบราว์เซอร์ได้ผ่าน GeForce Now

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games โชว์ Unreal Engine 5 มาตั้งแต่กลางปี 2020 เวลาผ่านมาปีกว่า ก็ถึงเวลาที่เราได้เห็นเกมแรกที่ใช้ Unreal Engine 5 กัน ซึ่งก็ไม่ใช่เกมอื่นไกล เพราะเป็น Fortnite ของ Epic เอง

บัญชี @UnrealEngine ยืนยันว่า Fortnite Chapter 3 ซึ่งเป็นอัพเดตเนื้อหาล่าสุดของเกม Fortnite ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อ 2 วันก่อน ได้อัพเกรดเอนจินมาเป็น Unreal Engine 5 เรียบร้อยแล้ว

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดมากนักว่า Fortnite Chapter 3 อัพเกรดมาเป็น UE5 แล้วใช้ประโยชน์ใดจากเอนจินใหม่บ้าง แต่ในแง่ฟีเจอร์ของเกมก็มีระบบสภาพอากาศเพิ่มเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games ประกาศซื้อกิจการ Harmonix สตูดิโอเกมดนตรีผู้สร้างเกม Guitar Hero, Rock Band และ Dance Central โดยมีเป้าหมายเพื่อดึงมาพัฒนาฟีเจอร์ด้านดนตรีในเกม Fortnite

Epic Games มีแนวทางผลักดัน Fortnite กับงานสายดนตรีมายาวนาน มีคอนเสิร์ตของศิลปินดังหลายคนไปแสดงใน Fortnite และประสบความสำเร็จอย่างสูง จึงต้องการเดินหน้าในสายนี้ต่อ และซื้อ Harmonix ซึ่งเป็นสตูดิโอเกมดนตรีชื่อดังเข้ามาในเครือ

เกมของ Harmonix ที่กำลังพัฒนาอยู่ เช่น Rock Band 4 รวมถึง DLC ของเกมอื่นๆ จะยังพัฒนาไปตามปกติ และ Harmonix สัญญาว่าเกมทั้งหมดจะยังขายบน Steam เหมือนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ฉลอง PS5 วางขายครบ 1 ปี เปิดเผยสถิติที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น

  • มีเกมวางขายบน PS5 แล้วมากกว่า 360 เกม
  • ผู้เล่น PS5 รวมกัน 4.6 พันล้านชั่วโมง
  • ผู้เล่นถ่ายทอดคลิปการเล่นรวมกัน 26 ล้านชั่วโมง

เกมยอดนิยม นับตามระยะเวลาที่เล่น 10 อันดับแรกคือ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลัง Fortnite จัดกิจกรรมร่วมกับ League of Legends เพิ่มสกิน Jinx เข้ามาในเกมก่อนหน้านี้ ล่าสุดทวิตเตอร์ทางการของ Fornite โพสต์ยั่วน้ำลายกิจกรรมครอสโอเวอร์ครั้งต่อไปแล้ว คราวนี้มาแบบค่อนข้างเซอไพรส์ เพราะเป็นการครอสโอเวอร์กับอนิเมะ Naruto Shippuden

ยังไม่มีข้อมูลออกมาว่าจะมีอะไรเกี่ยวกับ Naruto Shippuden เพิ่มเข้ามาในเกมบ้าง แต่ถ้าอิงจากกิจกรรมก่อนๆ น่าจะมีสกินตัวละครใหม่, สเปรย์, ของตกแต่ง Back Bling, ดนตรีประกอบ (music track) และ หน้าจอรอโหลดเกมในตีม Naruto ซึ่งก็น่าจะเรียกแฟนๆ อนิเมะเข้ามาเล่นได้ไม่น้อย และเป็นการครอสโอเวอร์ข้ามวงการที่แหวกแนวกว่าที่เคยมา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ผู้เล่นเกม Fortnite ในจีนมีประสบการณ์การเล่นเกมต่างจากคนประเทศอื่นๆ ตรงที่ รัฐบาลจำกัดเวลาการเล่นเกมสำหรับเยาวชน และไม่สามาถซื้อสกุลเงิน V Bucks ในเกมได้เนื่องจากข้อกำหนดทางกฎหมาย ล่าสุดบริษัทประกาศอีกว่า เซิร์ฟเวอร์เกมในจีนจะปิดตัวลงในวันที่ 15 พ.ย. นี้ โดยผู้เล่นใหม่จะถูกตัดสิทธิ์จากการลงชื่อสมัครใช้ Fortnite

ทางบริษัทออกแถลงการณ์สั้นๆ และไม่ได้ระบุเหตุผลเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเกาหลีใต้ผ่านกฎหมายห้ามเจ้าของแพลตฟอร์มแอพ จำกัดวิธีการจ่ายเงินของนักพัฒนา ซึ่งกระทบทั้งแอปเปิลและกูเกิลในฐานะเจ้าของร้านขายแอพรายใหญ่ (กฎหมายผ่านสภาแล้ว รอประธานาธิบดีลงนามและมีผลบังคับใช้)

คู่กรณีรายสำคัญอย่าง Epic Games ย่อมไม่พลาดโอกาสนี้ โดยยื่นขอให้แอปเปิลปลดแบนบัญชีนักพัฒนาของ Epic คืนมา และประกาศว่าเตรียมจะออก Fortnite บน iOS เวอร์ชันเกาหลีใต้ ที่ผู้ใช้เลือกจ่ายเงินได้ทั้งผ่าน Epic และแอปเปิลควบคู่กันไป ตามกฎหมายของเกาหลีใต้

ตัวแทนของแอปเปิลบอกว่า ยินดีต้อนรับ Epic กลับมา หาก Epic ยอมปฏิบัติตาม App Store Review Guidelines ซึ่งที่ผ่านมา Epic ไม่ยอม

Pages