Tags:
Node Thumbnail

IBM เตรียมนำ Generative AI มาใช้แก้ปัญหาว่าโลกเรามีโค้ดภาษา COBOL รันอยู่มาก โดยเฉพาะในแวดวงธนาคาร แต่โปรแกรมเมอร์ COBOL รุ่นเก่าๆ แก่ชรากันไปเกือบหมดแล้ว และโปรแกรมเมอร์รุ่นใหม่ๆ ก็ไม่มีใครสนใจภาษา COBOL ทำให้นักพัฒนาสายนี้ขาดแคลนอย่างหนัก

การศึกษาของ International Journal of Advanced Research in Science, Communication and Technology (IJARSCT) ประเมินว่าโค้ด 43% ในธุรกิจธนาคารยังเป็นโค้ด COBOL ดั้งเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มเปิดตัว IBM Watsonx Code Assistant for Z โซลูชัน AI สำหรับแปลโค้ดที่เขียนในภาษา COBOL ให้เป็น Java สำหรับเมนเฟรม IBM Z โดยจะเปิดให้ใช้งานทั่วไปภายในไตรมาสที่ 4 ปี 2023 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเปลี่ยนผ่านแอพพลิเคชัน COBOL ไปสู่โค้ดในภาษาปัจจุบันที่มีต้นทุนจัดการน้อยกว่า และทำได้รวดเร็วขึ้น

Watsonx Code Assistant for Z เป็นเครื่องมือที่สร้างจาก Watsonx.ai บริการสร้างโมเดลของแพลตฟอร์ม WatsonX ที่ตอนนี้มีความเข้าใจภาษาคอมพิวเตอร์ 115 ภาษา จากชุดข้อมูลมากกว่า 1.5 ล้านล้านโทเค็น

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลีย ASX ประกาศล้มแผนการอัพเกรดระบบเทรดหุ้นมาเป็นบล็อกเชน หลังพยายามเปลี่ยนมา 7 ปี ดีเลย์มา 5 รอบแล้วยังไม่ประสบความสำเร็จ เสียเงินค่าพัฒนาไปแล้วราว 250 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 6 พันล้านบาท)

ตลาด ASX มีระบบจัดการบัญชีหุ้น (clearing & settlement) ของเดิมชื่อ CHESS ใช้งานมานาน 25 ปี เขียนด้วยภาษา COBOL ถึงแม้ว่าระบบมีเสถียรภาพมากระดับ 99.99% แต่ทาง ASX ก็อยากเปลี่ยนมาใช้ระบบ distributed ledger technology (DLT) ที่ทันสมัยขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ภาษา COBOL กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งในช่วง COVID-19 จากกรณีรัฐนิวเจอร์ซีย์ขอโปรแกรมเมอร์ COBOL เข้าไปช่วยแก้ระบบสวัสดิการช่วง COVID-19 ทำให้โลกกลับมาสนใจโค้ดเดิมที่เขียนไว้หลายสิบปีแล้ว และสนใจว่าจะหาทางแก้ปัญหาในระยะยาวได้อย่างไร

เว็บไซต์ InfoWorld รวบรวมข้อมูลประเด็นการย้ายระบบ COBOL ว่ามีหลายแนวทาง ตั้งแต่การเขียนใหม่ทั้งหมด (rewrite) ซึ่งมีข้อเสียว่าโค้ดเก่า 30 ปี เอกสารไม่มี อาจไม่มีใครเข้าใจมันอีกแล้ว ไปจนถึงการยกโค้ดเก่ามารันบนโครงสร้างพื้นฐานยุคใหม่ (lift-and-shfit) ซึ่งมีข้อเสียว่าไม่สามารถปรับซอฟต์แวร์เพื่อสนองความต้องการของคนรุ่นนี้ได้อีก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากรัฐนิวเจอร์ซีย์พบปัญหาระบบสวัสดิการรัฐที่ใช้งานมานานไม่สามารถรองรับโหลดที่เพิ่มขึ้นได้ไหวและหาคนมาแก้ไขปัญหายากเพราะโค้ดเป็น COBOL จนกลุ่ม Open Mainframe Project ออกมาเปิดคอร์สสอนโปรแกรมเมอร์ ตอนนี้ฝั่ง Cloudflare ก็ออกมาประกาศซัพพอร์ตการรัน COBOL บนแพลตฟอร์ม Workers

กระบวนการซัพพอร์ต COBOL บน Workers นั้นอาศัยการคอมไพล์ COBOL เป็น WebAssembly ที่ Cloudflare ซัพพอร์ตอยู่แล้ว โดยใช้ GnuCOBOL คอมไพล์โค้ด COBOL เป็น C แล้วค่อยใช้ Emscripten คอมไพล์เป็น WebAssembly อีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Open Mainframe Project โครงการโอเพ่นซอร์สสนับสนุนเมนเฟรม ที่มีสมาชิกได้แก่ Broadcom, IBM, Phoenix Software, Rocket Software, SUSE, Vicom Infinity และ Zoss Team ประกาศแผนงานเพื่อช่วยเหลือ หลังจากเกิดกรณีของรัฐนิวเจอร์ซีย์ ที่ระบบสวัสดิการสังคมของรัฐ ไม่สามารถตอบสนองคำร้องขอได้ทัน และการแก้ไขก็ทำได้ยากเนื่องจากเป็นโปรแกรมเก่าที่พัฒนาด้วยภาษา COBOL

Tags:
Node Thumbnail

Phil Murphy ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์แถลงการรับมือโรค COVID-19 โดยมีประเด็นหนึ่งคือระบบสวัสดิการสังคมของรัฐ ที่กำลังรับโหลดสูงกว่าปกติ 16 เท่าตัวกำลังมีปัญหารับโหลดไม่ไหว ทำให้การจ่ายเงินชดเชยตามสิทธิ์ทำได้ช้ากว่าปกติ โดยระบบสวัสดิการรัฐนี้เก่ากว่า 40 ปีและพัฒนาด้วยภาษา COBOL โดยระบุว่าทางรัฐจะเพิ่มตำแหน่งโปรแกรมเมอร์ COBOL เข้าไปในรายการอาสาสมัคร

ตัวผู้ว่ายอมรับว่าการที่ระบบเก่าที่ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอต่อความต้องการยังทำงานอยู่เช่นนี้เป็นความผิดพลาด เขาระบุว่าหลังจบเหตุการณ์จะมีการหาสาเหตุว่าทำไมจึงมีระบบเก่าขนาดนี้อยู่ในระบบ

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก Temple University และ University of Texas at Austin ศึกษาปัญหาการแฮ็กระบบไอทีของหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ และพบว่าระบบไอทีเก่าๆ (legacy IT systems) ที่เขียนด้วยภาษา Cobol หรือ Fortran เป็นจุดที่มีความเสี่ยงต่อการถูกแฮ็กมากที่สุด

ทีมนักวิจัยพบว่าหน่วยงานที่ยังรักษาระบบเก่าแก่เหล่านี้ไว้ มักถูกแฮ็กอยู่บ่อยๆ เพราะใช้สถาปัตยกรรมความปลอดภัยแบบเก่า (เช่น ไม่เข้ารหัสข้อมูล) ซึ่งขัดแย้งกับความเชื่อ (ผิดๆ) ว่าระบบเก่าแก่เหล่านี้ปลอดภัย เนื่องจากแฮ็กเกอร์ยุคปัจจุบันไม่รู้จักภาษา Cobol/Fortran

Tags:
Node Thumbnail

ภาษา COBOL เริ่มพัฒนาขึ้นมาตั้งแต่ยุคหลังสงครามโลกครั้งที่สองไม่นาน และใช้เรื่อยมาจนบูมในยุคเมนเฟรมช่วงปี 1960-1980 แม้ว่าจะเสื่อมความนิยมไปนานแล้ว แต่ตอนนี้ก็ยังมีองค์กรขนาดใหญ่มากกว่า 5,000 บริษัทมีระบบสำคัญรันอยู่บนเมนเฟรมโดยไม่สามารถหยุดใช้งานได้ ตอนนี้ LzLabs สตาร์ตอัพจากสวิสเซอร์แลนด์ ออก LzLabs Software Defined Mainframe (SDM) ทำให้สามารถย้ายแอปจากเมนเฟรมขึ้นไปรันบน Red Hat Enterprise Linux ได้โดยไม่ต้องเขียนโค้ดใหม่

ปัญหาสำคัญของแอปเก่าๆ เหล่านี้คือเครื่องเมนเฟรมเหล่านี้หาผู้ดูแลระบบมาดูแลยาก SDM ทำตัวเป็นคอนเทนเนอร์สำหรับรันแอป COBOL เหล่านี้ พร้อมชุดเครื่องมือสำหรับการย้ายแอปจากเครื่องเมนเฟรม

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มทำงาน (Working Group) การพัฒนาภาษาโปรแกรมบนมาตรฐาน ISO กลุ่ม WG11 (ภาษา C) และ WG16 (C++) ตกลงกันว่าจะรวมตัวภาษากลับมาเป็นภาษาเดียวกันอีกครั้งในปี 2016

เมื่อข่าวนี้ไปถึงกลุ่มทำงานของภาษาอื่นๆ กลุ่มทำงานที่แสดงความสนใจเข้าร่วมทันทีคือ Objective-C และเมื่อส่งอีเมลภายในออกไปไม่กี่ชั่วโมง ภาษา C# ก็แสดงความสนใจเข้าร่วมกันด้วยเช่นกัน ที่น่าแปลกใจคือ WG4 (COBOL) ระบุว่าสนใจพัฒนาภาษาใหม่นี้ด้วย เพื่อเผยแพร่การตั้งชื่อเป็นตัวอักษรใหญ่ในภาษาใหม่นี้ต่อไป

มีภาษาอื่นๆ ที่สนใจเข้าร่วมแต่ถูกปฎิเสธ ได้แก่ JavaScript, Rust, และ Snobol เนื่องจากไม่มีตัวซีใหญ่ในชื่อภาษา

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 1959 ภาษา COBOL ได้ถูกสร้างขึ้นโดย Grace Murray Hopper นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์หญิงรุ่นบุกเบิก โดยมีแนวคิดพื้นฐานว่าคอมพิวเตอร์ต่างยี่ห้อควรทำงานได้จากโค้ดเดียวกัน และสร้างมาตรฐานที่ชื่อว่า FLOW-MATIC ขึ้น จากนั้นคณะกรรมการสร้างมาตรฐานการพัฒนาซอฟต์แวร์ของทหารเรือสหรัฐฯ จึงได้ปรับปรุงมาตรฐานนี้ขึ้นมาเป็นภาษา COBOL แต่การทำงานจริงนั้นต้องรอจนคอมไพล์เลอร์ออกมาในวันที่ 6 และ 7 ธันวาคมปี 1960 เมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์สองเครื่องจาก RCA และ Remington-Rand Univac สามารถทำงานด้วยซอฟต์แวร์ชุดเดียวกันเป็นผลสำเร็จ