Tags:
IBM

อ่านข่าวสมาร์ทโฟนกันมาเยอะ มาดูข่าว "เมนเฟรมใหม่" กันบ้างนะครับ

IBM เปิดตัวเมนเฟรมรุ่นใหม่ z13 โดยเป็นเมนเฟรมตัวท็อปที่มีศักยภาพประมวลผลธุรกรรม (transaction) ได้มากถึง 2.5 พันล้านธุรกรรมต่อวัน เป้าหมายของ IBM คือสร้างคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง พร้อมสำหรับโลกอนาคตที่มีธุรกรรมผ่านอุปกรณ์พกพาจำนวนมหาศาล

IBM ใช้เวลาพัฒนา z13 นาน 5 ปี ใช้เงินลงทุนรวม 1 พันล้านดอลลาร์ สิทธิบัตรกว่า 500 รายการ และร่วมมือกับลูกค้ากว่า 60 ราย สเปกคร่าวๆ คือใช้ซีพียูหลัก 8 คอร์ ผลิตที่ 22 นาโนเมตร พร้อมตัวช่วยประมวลผลการเข้ารหัสและการบีบอัดข้อมูล, ใส่แรมได้สูงสุด 10TB, ระบบปฏิบัติการเลือกได้ว่าเป็น z/OS, z/VM หรือลินุกซ์เวอร์ชันสำหรับ z Systems (สเปกละเอียด) งานที่รองรับมีทั้ง Hadoop, DB2, การวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์, ใช้งานประมวลผลกลุ่มเมฆ

Tags:

เมื่อวันเสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นางลินดา เคอร์ตัน (Linda Cureton) ซีไอโอขององค์การอวกาศนาซ่า (NASA) ได้เขียนบนบล็อกของนาซ่าว่า "เดือนนี้นับเป็นจุดสิ้นสุดของยุคแห่งวิชาการคอมพิวเตอร์ที่นาซ่าอีกหนึ่งยุค ศูนย์การบินอวกาศมาร์แชล (Marshall Space Flight Center) ได้ทำการปิดเครื่อง IBM Z9 ซึ่งเป็นเครื่องเมนเฟรมเครื่องสุดท้ายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว"

นางลินดายังได้อธิบายให้ผู้อ่านเข้าใจว่า เครื่องเมนเฟรมคือคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ ที่มีความเสถียร มีความสามารถในการประมวลผลสูง และเหมาะกับงานที่ต้องมีปริมาณการอ่านและเขียนลงหน่วยเก็บข้อมูลสูง เธอยังเล่าให้ฟังอีกว่า เทคโนโลยีหลายอย่างในปัจจุบัน เช่น virtual machines, hypervisors, thin clients, และ swapping ล้วนเป็นสิ่งที่มีมานานแล้วในยุคเมนเฟรม แต่เป็นเรื่องใหม่สำหรับยุคคอมพิวเตอร์ปัจจุบัน

นางลินดาได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า ถึงแม้ว่านาซ่าจะได้ทำการปลดระวางเมนเฟรมเครื่องสุดท้ายขององค์การไปแล้ว แต่เมนเฟรมก็คงไม่ตายจากไป เนื่องจากยังมีอีกหลายองค์กรที่ต้องใช้เทคโนโลยีนี้อยู่ เพราะไม่ว่ายูสเซอร์อินเทอร์เฟสบนเครื่องเมนเฟรมจะแย่ขนาดไหน แต่ความต้องการในการใช้คอมพิวเตอร์ที่มีสมรรถนะและความปลอดภัยสูงยังคงมีอยู่

ที่มา - NASA CIO Blog

Tags:
IBM

แม้ว่าเครื่องเมนเฟรมจะเสื่อมความนิยมไปจากตลาดหลักแล้วก็ตาม แต่บริษัทอย่างไอบีเอ็มก็ยังทำรายได้จากเมนเฟรมอย่างเป็นกอบเป็นกำ และวันนี้ไอบีเอ็มก็เปิดตัวเครือง zEnterprise 114 ซึ่งเป็นเมนเฟรมที่มาราคาเริ่มต้น 75,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 2,200,000 บาทเทียบกับรุ่นปีที่แล้วคือ zEnterprise 196 ที่ราคาเริ่มต้น 100,000 ดอลลาร์หรือประมาณ 3,000,000 บาท

zEnterprise 114 สามารถรันระบบปฎิบัติการได้ทั้ง zOS, zLinux, หรือ AIX ส่วนตัวเบลดนั้นสามารถสั่งได้ทั้งแบบ POWER7 หรือ x86 ทำให้ zEnterprise 114 เป็นระบบคอมพิวเตอร์ลูกผสมสำหรับลูกค้าที่ต้องการรันแอพลิเคชั่นบนเมนเฟรมคู่ขนานไปกับลินุกซ์ และยังมีแนวโน้มว่าไอบีเอ็มจะประกาศซัพพอร์ตวินโดวส์ภายในปีนี้ ทำให้เมนเฟรมตู้เดียวอาจจะพอสำหรับการรันแอพลิเคชั่นของทั้งองค์กรไปพร้อมๆ กัน

การรับ x86 และลินุกซ์เข้ไปเป็นส่วนหนึ่งของเมนเฟรมอาจจะเป็นทางออกสำหรับองค์กรที่ต้องการอัพเกรดแอพลิเคชั่นออกจากยูนิกซ์อย่างค่อยเป็นค่อยไป อีกทางหนึ่งลูกค้าที่ใช้เซิร์ฟ x86 แต่ต้องการระบบการจัดการรวมที่ดีกว่าอาจจะเลือกซื้อเมนเฟรมไปเพื่อใช้แอพลิเคชั่นลินุกซ์หรือวินโดวส์ก็ได้

ที่มา - InformationWeek

Tags:
IBM

ข่าวเครื่อง x86 บุกยูนิกซ์และเครื่องเมนเฟรมนั้นมีอยู่เรื่อยๆ ไม่ขาดสาย แต่ทาง eWEEK ก็ไปสัมภาษณ์ Tom Rosamilia ผู้จัดการฝ่าย Power (ซีพียู) และ System z (เซิร์ฟเวอร์) ถึงสถานะการณ์ปัจจุบันจากมุมมองของไอบีเอ็ม

Rosamilia ระบุว่า System z นั้นยังคงแข็งแกร่งและเติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยปีที่ผ่านมารายได้จาก System z ของไอบีเอ็มเติบโตขึ้นร้อยละ 15 ขณะที่พลังประมวลผลที่ส่งมอบให้ลูกค้าทั้งปีเติบโตขึ้นร้อยละ 54 โดยการเติบโตนี้ไม่ได้จำกัดเฉพาะประเทศที่เจริญแล้ว แต่ตลาดใหม่ๆ อย่างเกาหลี, นามิเบีย, และรัสเซีย ก็มีการติดตั้ง System z กันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ