เมื่อวานนี้นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เข้าตรวจเยี่ยมสำนักงานประกันสังคมจากปัญหาแอป SSO Plus ต้องปิดปรับปรุงตั้งแต่วันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา โดยเฉพาะการจ่ายเงินสิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานที่ค้างอยู่ในระบบ
นางสาวตรีนุชสั่งให้สำนักงานประกันสังคมเปลี่ยนศูนย์สนับสนุนการให้บริการ Web Application (SSO Core) ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหาสิทธิประโยชน์กรณีว่างงาน และหากระบบยังไม่เสถียรก็ให้จัดการโดยใช้ manual process ไปด้วย
ตอนนี้ทางสำนักงานประกันสังคมนำข้อมูลจากกรมการจัดหางานเข้าระบบแล้ว 382,502 รายจากข้อมูลจริง 388,856 ราย และกำลังระดมเจ้าหน้าที่กว่า 100 คนเข้ามาช่วยกรอกข้อมูล โดยจ่ายเงินสิทธิประโยชน์ไปแล้วกว่า 50,000 ราย
สำหรับระบบที่โหลดสูงจนต้องปิดบริการส่วนแอป SSO Plus ตอนนี้แนวทางคือการกระจายโหลดไปยังศูนย์ข้อมูลสำรอง แล้วเชื่อมต่อบริการ e-Self Service, e-Payment, SSO Plus เข้ากับศูนย์ข้อมูลสำรองแทน โดยยืนยันว่าข้อมูลทั้งหมดยังครบถ้วนไม่สูญหาย
ที่มา - สำนักงานประกันสังคม
on
21 มีนาคมที่ผ่านมา ต้องเป็น…
thanapolfame Thu, 29/01/2026 - 07:06
ต้องเป็น ม.ค. ทั้งรูปและเนื้อหา
กระทบหมด…
sakuraba Thu, 29/01/2026 - 07:46
กระทบหมด ดึงข้อมูลมาจ่ายภาษีผ่าน d my tax ก็ไม่ได้
เซ็งเลย เติมข้อมูลเองไปละ
เออ .... ขอเอาใจช่วย แล้วกัน…
waroonh Thu, 29/01/2026 - 09:24
เออ .... ขอเอาใจช่วย แล้วกัน นะครับ
(ก็คิดว่า ทำอาชีพทรงประมาณนี้ก็ อ่านบอร์ดนี้กันทุกคนแหละ)
ขึ้นระบบใช้งานจริงไปแล้ว มันจะถอยไม่ได้แล้วนะครับ
ถอยคือฟ้องร้องกันเละ เดินหน้าเท่านั้นครับผม
ก็คงคู่ขนาน ทำ manual ก่อน…
Tasksenger Thu, 29/01/2026 - 12:10
In reply to เออ .... ขอเอาใจช่วย แล้วกัน… by waroonh
ก็คงคู่ขนาน ทำ manual ก่อน แล้วเอามาคีย์ผ่านระบบทีหลังนั่นแหล่ะครับ แย่สุด ก็คือ ต้องคีย์ทั้งระบบเดิม และระบบใหม่ด้วย หรือให้คนรับงานไปทำโปรแกรมให้คีย์ผ่าน excel แล้วดัมป์เข้าไป ก็ว่ากันไป ก็อย่างว่าแหล่ะครับ ระบบ run ไปแล้ว มีปัญหาก็ต้องแก้ไขปัญหากันไป จนกว่าระบบจะนิ่ง ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นปีนั่นแหล่ะ แต่โดยปรกติถ้าเป็นบริษัททั่วไปเขาจะแนะนำทำคู่ขนานไปซัก 3 เดือนก่อน โดยระบุเจ้าหน้าที่ช่วยคีย์งานเอาไว้ใน TOR เลย เพื่อให้ช่วยงานในระหว่าง implement ระบบ แล้วค่อยๆ ลดการใช้งานระบบเก่านะ
คงต้องไปดูเรื่องทำ cache ข้อมูลสำหรับแสดงผลที่มีการเปลี่ยนแปลงไม่มาก แยกตารางสำหรับเขียนบ่อย และตารางที่ใช้อ่านอย่างเดียวออกจากกัน แล้วหากมี service ก็ต้องไป monitor เพื่อแยก service ทำงานหนักออกไป แล้วทำให้รองรับให้รับโหลดได้มากขึ้น ซึ่งโดยปรกติถ้าไม่ได้ออกแบบมาตั้งแต่ต้น ปัญหาไม่ได้อยู่ที่การทำ แต่อยู่ที่งบประมาณที่เพิ่มขึ้นมากกว่า ดูอาการแล้วเหมือนออกแบบมาไม่ดี ไม่ได้กระจายโหลดให้เหมาะสมตั้งแต่ต้น ทำให้โหลดไปหนักที่เครื่องใดเครื่องหนึ่ง
แต่เท่าที่ผมเจอนะ ส่วนใหญ่จะเจอ JOIN ข้อมูลแบบซ้อนกันหลายชั้น เนื่องจากดันไปออกแบบ normalize จนอยู่ในระดับที่ย่อยสุด พอต้อง join กลับเพื่อนำไปใช้งานมันต้องเขียน SQL เพื่อ Join ตารางจำนวนมาก แล้วหากแจ็คพ็อตไปใช้ตารางที่มีการเขียนบ่อยๆ ก็อาเมนแหล่ะครับ วิธีแก้คงต้องให้ผู้รู้่ของบริษัทรับงานไปจัดการแหล่ะ เพราะมันต้องแก้ไขหลายอย่าง รวมถึงคนที่จะสั่งงานต้องเคยเป็นทั้ง DB Admin แล้วก็เคยเขียนโปรกรมด้วย เพราะอาการนี้บอกเลยว่าใช้ความรู้เฉพาะด้านใด ด้านหนึ่งไม่ได้มันเป็นปัญหาองค์รวม
ผมเคยเจอกับตัวเองมางานหนึ่ง ของอีกบริษัท ผมคุยกับเจ้าหน้าที่ เขาบอกมีการ join ตาราง เกือบ 30 ตาราง แล้วระบบมันช้า ทำไงดีพี่ ผมนี้ร้อง ฮ้า แล้วก็บอกว่า อย่างนี้แก้จบยากเลย มันเป็นมาตั้งแต่ชั้นออกแบบ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี แต่ต้องแลกมาด้วยอาจต้องลดความ real-time กลายเป็นกึ่ง real-time แทน ซึ่งส่วนใหญ่จะไปเจอปัญหาอีกว่า ดันเขียนใน TOR ด้วยว่าต้อง real-time
ผมเจอ 60+ table มาแล้วครับ…
mr_tawan Thu, 29/01/2026 - 15:36
In reply to ก็คงคู่ขนาน ทำ manual ก่อน… by Tasksenger
ผมเจอ 60+ table มาแล้วครับ ได้แต่ถอนหายใจ
55 ไม่ต้อง…
waroonh Fri, 30/01/2026 - 16:44
In reply to ก็คงคู่ขนาน ทำ manual ก่อน… by Tasksenger
55 ไม่ต้อง งานข้างหลังหลอกครับ
เอาแค่ เช้าหลังเคารพธงชาติแล้ว พนักงานอัตราจ้าง ข้าราชการ
พร้อมใจกันกด login เข้า ระบบพร้อมกันทั้งประเทศ
ตูมม DDOS ระบบ gen token login เดี๊ยง งานการไม่ต้องพูดถึง
ใครกล้า รับงานไปทำ ก็ตามนั้น
ไม่ง่ายนะ ยากพอๆ กับทำไงให้ ระบบจองบัตรคอน ไม่ล่ม
คนสั่งนี่มันง่ายจริงๆ
MaxxIE Thu, 29/01/2026 - 11:09
คนสั่งนี่มันง่ายจริงๆ
แล้วความเสียหายกับค่าใช้จ่าย…
zerost Thu, 29/01/2026 - 17:04
แล้วความเสียหายกับค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการปลุกผีดิบมาใช้ไม่รู้กี่ล้านนี่ใครรับผิดชอบ หรือว่าจะหายไปกับสายลมเพราะทำตามระเบียบอีก
งานถึก โอกาสพลาดสูง…
TheOne Thu, 29/01/2026 - 21:15
งานถึก โอกาสพลาดสูง คนทำงานต้องตั้งสติให้มาก มาตามแก้ทีหลังไม่สนุกเลย หวังว่าคงไม่ถึงกับต้องรื้อระบบใหม่นะ