Tags:
Node Thumbnail

ตามปกติแอปเปิลจะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในเดือนกันยายนของทุกปี ซึ่งก็ใกล้เข้ามาแล้ว แต่มีอีกผลิตภัณฑ์ที่คาดว่าจะเปิดตัวในงานเดือนกันยายนด้วยเช่นกันแต่ไม่ค่อยมีข่าวออกมาให้เห็นมากนัก นั่นคือ Apple Watch Series 5

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ที่มีประวัติทำนายสินค้าแอปเปิลรุ่นใหม่ได้แม่นยำที่สุด ออกรายงานล่าสุดว่าด้วย Apple Watch Series 5 โดยบอกว่า Apple Watch รุ่นใหม่นี้มีกำหนดเปิดตัวในงานเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ที่มีแผนจะออกมาทั้ง 3 รุ่น

ประเด็นสำคัญในรายงานบอกว่า Apple Watch รุ่นนี้ จะเริ่มใช้ชิ้นส่วนหน้าจอ OLED จาก Japan Display (JDI) เป็นครั้งแรก โดยจะนำมาใช้ช่วงแรกราว 20% ของการผลิตทั้งหมดแล้วทยอยเพิ่มจำนวนมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Asahi ของญี่ปุ่น รายงานว่าแอปเปิลได้เข้าร่วมลงทุนใน Japan Display Inc (JDI) บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอของญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ในแผนฟื้นฟูกิจการ คิดเป็นเงิน 100 ล้านดอลลาร์ โดยแอปเปิลก็จะสั่งชิ้นส่วนหน้าจอจาก JDI เพิ่มมากขึ้นด้วย

ก่อนหน้านี้ JDI เคยเตรียมขายหุ้นเพิ่มทุนกับกลุ่ม TPK ของไต้หวัน แต่ล่าสุดข้อเสนอถูกปัดไป ทำให้ JDI ต้องหาผู้ร่วมลงทุนรายใหม่

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจหลักของ JDI ในตอนนี้ยังเป็นการผลิตชิ้นส่วนหน้าจอแบบ LCD ซึ่งแอปเปิลนำไปใช้กับ iPhone XR เป็นหลัก ขณะที่แนวโน้มการใช้ชิ้นส่วนหน้าจอก็มาทาง OLED มากขึ้น และ JDI เพิ่งอยู่ช่วงเริ่มต้นในการผลิต

Tags:
Node Thumbnail

Japan Display (JDI) บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอของญี่ปุ่น ประกาศรับเงินช่วยเหลือรวม 80,000 ล้านเยน หรือราว 23,000 ล้านบาท จากกลุ่มกองทุนของจีนและไต้หวัน ได้แก่ TPK บริษัทผลิตชิ้นส่วนจอสัมผัสของไต้หวัน, Harvest Tech กองทุนจากจีน และ Cosgrove Global กลุ่มทุนจากไต้หวัน โดยจะเป็นการออกหุ้นเพิ่มทุน เพื่อช่วยให้ JDI สามารถขยายตลาดสินค้าจากจอ LCD มาสู่ OLED รวมทั้งลดการพึ่งพาลูกค้าหลักอย่างแอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

ชะตาชีวิตของ Sharp ที่อยู่ระหว่างการเลือกว่าจะขายให้ กองทุน INCJ ของรัฐบาลญี่ปุ่น (เจ้าของ Japan Display) กับ Foxconn จากไต้หวัน เริ่มชัดเจนมากขึ้น เมื่อ Sharp บอกว่าน่าจะไปทาง Foxconn มากกว่า

Kozo Takahashi ซีอีโอของ Sharp บอกว่าบริษัทขอเวลาตัดสินใจ 1 เดือน ข้อเสนอที่ได้รับตอนนี้คือ Foxconn เสนอเงินมากกว่าเท่าตัว (ประมาณ 5 พันล้านดอลลาร์) ส่วน INCJ อยู่ระหว่างการหาเงินสนับสนุนจากธนาคารในญี่ปุ่นเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม Sharp เปิดรับข้อเสนอจากทั้งสองฝ่าย ไม่ได้เซ็นสัญญาเจรจากับรายใดรายหนึ่งเท่านั้น (exclusive negotiation rights)

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มผู้ผลิตหน้าจอสัญชาติญี่ปุ่นทั้ง Innovation Network Corporation of Japan (INCJ), Japan Display Inc (JDI), Sony และ Panasonic จับมือกันเปิดบริษัทร่วมทุนชื่อว่า JOLED หวังพัฒนาหน้าจอ OLED ขนาดกลาง เพื่อตอบรับกับความต้องการหน้าจอ OLED ที่มากขึ้นในปัจจุบัน

จอ OLED ที่ JOLED มุ่งพัฒนาจะเน้นไปที่หน้าจอขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อนำไปใช้กับแท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก หรือแม้แต่ป้ายโฆษณา โดยในเบื้องต้นจะรวมทีมวิจัย OLED ของทั้ง Sony และ Panasonic เข้าด้วยกันเพื่อเร่งการพัฒนาหน้าจอ OLED ให้เร็วขึ้น รวมถึงเทคโนโลยีหน้าจออื่นๆ อย่างหน้าจอโค้ง หน้าจอใส เป็นต้น

Tags:

ความต้องการหน้าจอความละเอียดสูงบนอุปกรณ์พกพาบีบให้บรรดาผู้ผลิตต้องเร่งพัฒนามาตอบโจทย์ผู้บริโภคให้เร็วขึ้นเรื่อยๆ หลังจากโลกอุปกรณ์พกพาเพิ่งจะผ่านช่วงของหน้าจอความละเอียด 1080p มาได้ไม่กี่ปี ตอนนี้ผู้ผลิตจอภาพรายใหญ่จากญี่ปุ่นอย่าง Japan Display ออกมาประกาศว่าพัฒนาหน้าจอขนาด 10" ที่ความละเอียด 4K สำเร็จแล้ว

Tags:

เมื่อวันที่ 23 - 25 ตุลาคม 2556 ที่ผ่านมา Japan Display ได้โชว์โมดูลหน้าจอตัวใหม่ความละเอียดสูงระดับ WQHD (1,440 x 2,560 พิกเซล) ขนาด 5.4 นิ้ว (543ppi) และ 6.2 นิ้ว (473ppi) ซึ่งน่าจะนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนในปีหน้านี้

โดยหน้าจอดังกล่าวใช้เทคโนโลยี low temperature poly silicon (LTPS) ทำให้หน้าจอซึ่งเป็นส่วนที่กินไฟมากที่สุดของสมาร์ทโฟน ใช้พลังงานน้อยลงและยังบางลงอีกด้วย

เชื่อว่าหลาย ๆ คน ในที่นี้อยากให้นำหน้าจอนี้ไปใช้กับ tablet หรือ pc มากกว่า

ที่มา - Japan Display

Tags:

Japan Display Inc. ได้เปิดตัวหน้าจอ LCD ที่มีความหนาแน่นสูงถึง 651 ppi (พิกเซลต่อนิ้ว) ในงาน Display Week 2012 ที่จัดโดย Society for Information Display ครับ

ความหนาแน่นขนาดนี้นับเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับ Retina Display ของ iPhone โดยจอ LCD ที่ว่านี้มีขนาด 2.3 นิ้วและมีความละเอียด 1280x800 พิกเซล

ที่มา : Tom's Hardware

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ผลิตจอ LCD จากญี่ปุ่นเริ่มประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนักในช่วงหลัง อันมีเหตุมาจากการแข่งขันที่รุนแรงในตลาดจอภาพ (โดยเฉพาะจากฝั่งเกาหลีและจีน) ล่าสุดบริษัทญี่ปุ่นที่ขาดทุนในตลาดนี้ 3 รายประกาศควบรวมกิจการผลิตจอ LCD เข้าด้วยกันแล้ว

บริษัท 3 รายนี้ได้แก่ โซนี่ โตชิบา ฮิตาชิ จะควบรวมกิจการจอภาพเข้าด้วยกันเป็นบริษัทใหม่ชื่อ Japan Display โดยคาดว่าจะควบกิจการเสร็จช่วงกลางปี 2012 และเข้าตลาดหลักทรัพย์ในปี 2016

ผู้ผลิตจอภาพทั้ง 3 รายจะมีหุ้นใน Japan Display รายละ 10% ส่วนที่เหลืออีก 70% จะลงทุนโดยกองทุน Innovation Network Corp of Japan (INCJ) ของรัฐบาลญี่ปุ่น คิดมูลค่าการลงทุน 2 แสนล้านเยนหรือ 2.6 พันล้านดอลลาร์