Tags:
Xiaomi

Xiaomi หนึ่งในบริษัทจีนที่มีข่าวว่ากำลังทำชิปประมวลผลของตัวเองเมื่อไม่กี่วันก่อน ล่าสุดออกมาประกาศเซ็นสัญญาใช้งานสิทธิบัตรเทคโนโลยี 3G/4G จาก Qualcomm ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของโลกแล้ว

การได้ Xiaomi เข้ามาร่วมเป็นลูกค้าสิทธิบัตรของ Qualcomm นอกจากจะช่วยเพิ่มรายได้ในส่วนของค่าไลเซนส์ซึ่งเป็นส่วนที่ทำรายได้กว่าครึ่งของบริษัทแล้ว ยังเป็นการขยายตลาดในจีนเพิ่มเติม หลังจากเพิ่งปิดดีลกับยักษ์ใหญ่รายอื่นๆ อย่าง Huawei, ZTE, TCL และ Lenovo ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หลังจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในจีนหลายรายเริ่มปันใจจาก Qualcomm เมื่อปีก่อนจนกระทบกับรายได้ และหุ้นของ Qualcomm เป็นอย่างมาก

หลังจากมีข่าวนี้ออกมา ราคาหุ้นของ Qualcomm ถีบตัวทันที 5.6% นับจากช่วงปิดตลาดเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ส่วน Xiaomi เองที่ได้สิทธิ์ในการเข้าถึงเทคโนโลยี 3G/4G จะสามารถขยายตลาดไปยังสหรัฐฯ และยุโรปโดยไม่ต้องห่วงว่าจะถูกฟ้องอีกต่อไป

ที่มา - Qualcomm

Tags:
Flickr

สืบเนื่องจากกรณีที่ SpaceX ต้องการเผยแพร่รูปภาพในโครงการที่ทำร่วมกับนาซาให้เป็นสาธารณสมบัติ หรือ public domain ผ่านทางหน้า Flickr แต่มีข้อจำกัดตรงที่ Flickr ไม่มีตัวเลือกสัญญาอนุญาตของรูปภาพแบบ public domain ในรายการ ทาง SpaceX จึงใช้วิธีกำหนดสัญญาอนุญาตเป็น CC By 2.0 ไว้แทน ล่าสุด Flickr ได้เพิ่มตัวเลือกสัญญาอนุญาตแบบ Public Domain Work และ Public Domain Dedication (CC0) เพื่อแก้ปัญหานี้แล้ว

สัญญาอนุญาตทั้งสองแบบนั้นต่างก็ใช้สำหรับระบุว่ารูปภาพดังกล่าวถือเป็นสาธารณสมบัติที่ใครๆ ก็สามารถนำไปคัดลอก แก้ไข เผยแพร่ และใช้งานได้โดยอิสระ แต่จุดที่แตกต่างกันของทั้งสองตัวเลือกคือสัญญาอนุญาตแบบ Public Domain Work มีไว้เพื่อระบุว่ารูปภาพดังกล่าวเป็นสาธารณสมบัติอยู่แล้วหรือไม่สามารถระบุได้ว่ามีข้อจำกัดด้านลิขสิทธิ์หรือไม่ เช่น รูปภาพเก่ามากที่ถ่ายขึ้นเมื่อร้อยปีที่แล้ว เป็นต้น ส่วนสัญญาอนุญาต CC0 นั้นหมายถึงรูปภาพที่เจ้าของลิขสิทธิ์ตั้งใจเผยแพร่และยกรูปภาพนั้นให้เป็นสาธารณสมบัติในเวลาเดียวกัน ตัวอย่างของกรณีแบบนี้ก็คือกรณี SpaceX นั่นเอง

ว่าแต่คนแถวนี้ยังมีใครใช้ Flickr อยู่บ้างมั้ยครับ (ผมยังใช้อยู่นะ)

ที่มา - Flickr Blog ผ่าน PetaPixel
รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Public Domain Work และ CC0

Tags:
Elon Musk

เดิมทีนั้นภาพถ่ายอวกาศที่มาจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติหรือนาซานั้นถือเป็นผลงานของรัฐ ภาพเหล่านั้นจึงถือเป็นสาธารณสมบัติที่ใครก็ได้สามารถคัดลอกหรือนำไปใช้งานได้อิสระโดยปราศจากเงื่อนไข ทางนาซานั้นก็มีการปล่อยภาพที่จัดทำขึ้นมาอย่างสม่ำเสมอตามช่องทางต่างๆ หน้า Flickr ของนาซา อยู่แล้ว แต่กฎหมายก็ไม่ได้ระบุไว้ชัดเจนว่าผลงานที่ทำร่วมกับบริษัทเอกชนนั้นว่าจะต้องมีสัญญาอนุญาตแบบใด

ล่าสุด SpaceX ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับจรวดและดาวเทียมของ Elon Musk หนึ่งในผู้ก่อตั้ง PayPal และบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ก็ได้ทำตามแบบอย่างนาซา โดย Elon Musk ได้ทวีตประกาศให้ภาพถ่ายจากโครงการที่ทำร่วมกับนาซานั้นเป็นสาธารณสมบัติหรือ public domain

Tags:
Apple

โดยทั่วไปแล้วการที่เราทำสำเนาไฟล์สื่อดิจิทัลเพื่อให้ผู้อื่นได้ใช้งานไฟล์ดังกล่าวหรืออัพโหลดไฟล์ที่ว่าสู่อินเทอร์เน็ตเพื่อให้คนอื่นดาวน์โหลดไปใช้งานนั้นถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ (แม้ว่าเราจะได้ไฟล์นั้นมาด้วยวิธีการถูกกฎหมายก็ตามที) ซึ่งตัวไฟล์ที่เป็นสำเนาก็จะถือเป็นไฟล์เถื่อนที่ผิดกฎหมาย

แต่แม้จะรู้ว่าเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง หลายคนก็ยังเลือกที่จะหาและแบ่งปันไฟล์สื่อด้วยวิธีนี้ โดยยกเหตุผลว่าไฟล์แท้ถูกลิขสิทธิ์นั้นแพงเกินไป Apple จึงหาวิธีที่จะทำให้คนซื้อสิทธิ์ใช้งานสื่อเหล่านั้นได้โดยเฉพาะ ในราคาที่ถูกกว่าการซื้อไฟล์แบบธรรมดา และนำเอาแนวคิดของระบบที่ว่าไปจดสิทธิบัตรได้สำเร็จ

แนวคิดของ Apple คือ ผู้คนสามารถทำการแยกซื้อ "สิทธิ์การใช้งาน" ของไฟล์สื่อได้ ตัวอย่างเช่น หากเราทำสำเนาไฟล์ภาพยนตร์มาจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของเพื่อน เราสามารถซื้อสิทธิ์การดูภาพยนตร์นั้นมาจากร้านค้าออนไลน์ได้ (โดยไม่ต้องดาวน์โหลดไฟล์ภาพยนตร์ขนาดใหญ่มาจากร้านค้า) ซึ่งจะทำให้ไฟล์ภาพยนตร์ที่เราได้มาโดยการทำสำเนานั้นกลายเป็นไฟล์ที่ถูกลิขสิทธิ์ทันที

Tags:
Lenovo

Lenovo วางแผนจะซื้อสิทธิบัตรและใบอนุญาตต่างๆ รวมมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อเสริมธุรกิจสมาร์ทโฟนของตนเอง โดยคาดว่าการซื้อขายครั้งนี้จะเสร็จสิ้นภายใน 30 วัน

แผนงานในครั้งนี้ เป็นการซื้อสิทธิบัตรส่วนหนึ่ง และซื้อสิทธิการใช้งานสิทธิบัตรอีกบางส่วน จากบริษัท Unwired Planet ซึ่งเป็นบริษัทในรัฐ Nevada ของสหรัฐอเมริกา โดยเนื้อหาด้านเทคนิคของสิทธิบัตรที่อยู่ในข้อตกลงซื้อขาดนี้ เกี่ยวกับเทคโนโลยี 3G และ LTE แบ่งออกได้เป็น 21 หัวเรื่อง ส่วนสิทธิการใช้งานสิทธิบัตรที่รวมอยู่ด้วยนั้น จะทำให้ Lenovo สามารถใช้งานสิทธิบัตรอื่นของ Unwired Planet (ทั้งที่รอจดสิทธิบัตรและจดสำเร็จแล้ว) จำนวนกว่า 2,500 รายการ

สาเหตุหนึ่งที่ Lenovo ต้องเร่งหาสิทธิบัตรและใบอนุญาตเหล่านี้มาไว้ในมือ เนื่องจากการซื้อธุรกิจโทรศัพท์ Motorola มาจาก Google นั้นไม่ได้รวมถึงสิทธิบัตรและโครงการพัฒนาต่างๆ (เช่นโครงการ Ara) ของ Motorola ติดมาด้วยนั่นเอง

ที่มา - Re/Code

Tags:
Windows Phone 8

เมื่อปลายเดือนที่แล้วเราเคยมีข่าวลือว่าไมโครซอฟท์จะลดค่าไลเซนส์ Windows Phone ลง เพื่อให้ผู้ผลิตอุปกรณ์สามารถทำสมาร์ทโฟน Windows Phone ได้ถูกลง แต่ล่าสุดก็มีข่าวมาจากสองคู่ค้าใหม่อย่าง Karbonn กับ Xolo ว่า ไมโครซอฟท์ยินยอมให้บริษัทสามารถใช้งาน Windows Phone ได้ฟรี โดยไม่ต้องเสียค่าไลเซนส์ต่อเครื่องแล้ว

โดยเหตุผลหลักที่แท้จริงนั้นยังไม่มีการระบุว่าเพราะอะไร แต่เบื้องต้นมีการคาดการณ์ว่าการที่ไมโครซอฟท์ปล่อยให้ผู้ผลิตใช้งาน Windows Phone ได้ฟรีนั้น จุดประสงค์น่าจะเป็นการปั๊มยอดผู้ใช้งาน Windows Phone ให้มากขึ้น และยังเป็นการตั้งป้อมต่อกรกับ Android และ iOS โดยตรง เพื่อไม่ให้ยอดผู้ใช้งานของสองระบบดังกล่าว เติบโตไปมากขึ้นกว่าเดิม

อย่างไรก็ตามแต่ การใช้งานฟรีในครั้งนี้ ไม่ได้เปิดให้ใช้งานฟรีอย่างเสรีเหมือน Android Open Source Project แต่การที่ผู้ผลิตประสงค์จะเข้าใช้งาน Windows Phone แบบฟรีได้นั้น จะต้องผ่านเงื่อนไขและข้อตกลงบางประการกับไมโครซอฟท์เสียก่อน ซึ่งบริษัทแรกที่ผ่านเงื่อนไขนี้ก็คือ HTC ที่มีประกาศออกมาเมื่อปีที่แล้ว ว่าไมโครซอฟท์ได้อนุญาตให้ HTC เข้าไปใช้งาน Windows Phone ได้ฟรีนั่นเองครับ

ที่มา - Cult of Android

Tags:
Windows 8.1

หลังจากเว็บไซต์ ZDNet เปิดประเด็นว่าอนาคตวินโดวส์อาจฟรีแต่มีป้ายโฆษณา แหล่งข่าวของเว็บไซต์ The Verge ก็ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า Windows 8.1 with Bing จะมากับแอพและบริการสำคัญๆ ของไมโครซอฟท์ โครงการนี้มีเป้าหมายเป็นตัวอัพเกรดฟรีหรือราคาถูกสำหรับผู้ที่ใช้ Windows 7 และคาดว่าไมโครซอฟท์อาจเสนอ Windows 8.1 with Bing ให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์เป็นส่วนหนึ่งของการลดค่าลิขสิทธิ์ที่เป็นข่าวลือก่อนหน้านี้

แหล่งข่าวบอกไม่แน่ใจว่าไมโครซอฟท์จริงจังกับโครงการนี้มากน้อยเพียงใด แต่การทดลองนี้เป็นส่วนหนึ่งของแนวคิดริเริ่มสิ่งใหม่ๆ เพื่อผลักดันและทำเงินจากแอพและบริการบนกลุ่มเมฆของไมโครซอฟท์ ส่วน The Verge มองว่าบริษัทกำลังวางเดิมพันสูงขึ้นเรื่อยๆ ว่าแพลตฟอร์ม Bing จะสามารถทำเงินได้ในอนาคต

ที่มา: The Verge

Tags:
Windows

ตั้งแต่ Windows Vista เป็นต้นมา ไมโครซอฟท์จะขาย Windows รุ่น Enterprise ผ่านโปรแกรม Software Assurance (SA) เท่านั้น (อ้างอิง) แต่ล่าสุดบริษัทประกาศว่าตั้งแต่ 1 มีนาคมนี้เป็นต้นไปจะขายปลีกชุดอัพเกรด (standalone upgrade) เป็น Windows รุ่น Enterprise ให้บุคคลทั่วไปสามารถซื้อได้แล้ว นอกจากนั้นบริษัทจะเปิดขายชุดอัพเกรดเป็น Windows รุ่นดังกล่าวกับโปรแกรมการจัดซื้อลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ Open License และ Select/Select Plus ด้วย

สำหรับข้อแตกต่างระหว่าง Windows 8 รุ่น Pro กับรุ่น Enterprise ดูได้จากที่นี่ครับ

SA เป็นแพ็คเกจเสริมสำหรับการจัดซื้อลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จำนวนมาก (volume licensing) โดยจะรับประกันว่าผู้ซื้อจะได้รับสิทธิ์อัพเกรดเป็นซอฟต์แวร์รุ่นล่าสุดภายใต้ระยะเวลาที่ซื้อ SA ผลิตภัณฑ์บางตัวของไมโครซอฟท์อย่าง Microsoft Desktop Optimization Pack ต้องใช้สิทธิ์ SA ควบคู่ในการซื้อเท่านั้น

บริษัทยังเผยโปรแกรม Microsoft Products and Services Agreement (MPSA) ซึ่งจะมาแทนโปรแกรมการจัดซื้อลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จำนวนมากหลากหลายรูปแบบที่มีอยู่ โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่สิ้นปีนี้เป็นต้นไป ส่วนโปรแกรม SA ก็ยังมีต่อไป

ที่มา: ZDNet

Tags:
Windows Phone 8

ซีอีโอของ Infosonics ผู้ผลิตมือถือ Android ราคาถูกและขายสินค้าผ่านผู้ให้บริการเครือข่ายในสหรัฐและละตินอเมริกา เปิดเผยกับนิตยสาร PCMag ว่า Microsoft จะลดค่าไลเซนส์ Windows Phone 8 ลงถึงร้อยละ 70 ซึ่งจะทำให้วินโดวส์โฟนสามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้ในเชิงของราคามากขึ้น และหากค่าไลเซนส์ลดลงจริงบริษัทของเขาก็สนใจที่จะทำวินโดวส์โฟนอย่างแน่นอน

การให้สัมภาษณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากที่ Microsoft เปิดตัวคู่ค้าด้านฮาร์ดแวร์ที่เน้นผลิตมือถือต้นทุนต่ำอย่าง Longcheer กับ Gionee ในจีน และ Karbonn กับ Xolo ในอินเดีย

ซีอีโอท่านนี้ยังกล่าวว่า Microsoft กำลังทำงานร่วมกับผู้ผลิตชิปรายใหญ่เพื่อสร้างระบบโดยรวม (ecosystem) ที่เหมาะที่จะใช้ผลิตสินค้าราคาถูกออกสู่ตลาด

เช่นเคย Microsoft ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้

ก่อนหน้านี้ มีข่าวลือว่า Microsoft อาจเลิกคิดค่าไลเซนส์ Windows Phone และ Windows RT โดยอาจเริ่มใช้ใน Windows รุ่นหน้ารหัส Threshold เป็นต้นไป

ที่มา: PCMag

Tags:
Windows 8.1

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ไมโครซอฟท์ตัดราคา Windows 8.1 ที่ขายให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ลงร้อยละ 70 หรือเพียง 15 ดอลลาร์เท่านั้น สำหรับการติดตั้งวินโดวส์ลงเครื่องรูปแบบใดก็ได้ (เดสก์ท็อป, แท็บเล็ต เป็นต้น) ที่มีราคาขายหน้าร้านต่ำกว่า 250 ดอลลาร์

นอกจากนั้น ไมโครซอฟท์ยังพยายามเร่งให้มีฮาร์ดแวร์ใหม่ที่รันระบบปฏิบัติการของตนออกสู่ตลาด โดยยอมให้ฮาร์ดแวร์ที่เสียค่าไลเซนส์วินโดวส์ราคาถูกไม่จำเป็นต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบความเข้ากันได้ของฮาร์ดแวร์ (hardware compatibility) และฮาร์ดแวร์เหล่านั้นไม่จำเป็นต้องรองรับการสัมผัสอีกด้วย

อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวระบุว่า ถึงแม้ไลเซนส์ระบบปฏิบัติการวินโดวส์จะสูงถึง 50 ดอลลาร์ แต่ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่หลายรายจ่ายค่าไลเซนส์สูงสุดไม่เกิน 30 ดอลลาร์ เพราะได้รับการสนับสนุนจากไมโครซอฟท์ อาทิ งบทำการตลาด แต่ฮาร์ดแวร์ที่ได้ส่วนลดค่าไลเซนส์จะไม่ได้รับการสนับสนุนลักษณะดังกล่าวจากไมโครซอฟท์

เช่นเคย โฆษกของไมโครซอฟท์ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้

ที่มา: สำนักข่าวบลูมเบิร์ก

Tags:
Microsoft

เว็บไซต์ MyNokiaBlog ได้รับรายงานจากแหล่งข่าววงในของไมโครซอฟท์ว่า ตอนนี้ค่าลิขสิทธิ์ที่ไมโครซอฟท์เก็บอยู่สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone และ Windows RT อยู่ที่ 25 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว ๆ 750 บาท) และ 90 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว ๆ 2,700 บาท) ตามลำดับ

ถ้ารายงานก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า ไมโครซอฟท์เตรียมจะยกเลิกการเก็บค่าลิขสิทธิ์ของ Windows Phone และ Windows RT เป็นจริง ก็ถือว่าเป็นการตัดรายได้ที่ค่อนข้างมากของไมโครซอฟท์พอสมควรเลยทีเดียว

ที่มา: MyNokiaBlog ผ่าน WMPoweruser

Tags:
Oracle

ออราเคิลประกาศเปลี่ยนสัญญาอนุญาตระบบฐานข้อมูล Berkeley DB ในรุ่น 6.0 เป็นต้นไป เป็น AGPL แทนที่ไลเซนส์แบบ Sleepycat เดิม

AGPL เป็นสัญญาอนุญาตที่ "แน่น" กว่า GPL ปกติค่อนข้างมาก เงื่อนไขสำคัญที่เพิ่มขึ้นคือการปรับปรุงโค้ดแม้ไม่ได้ส่งซอฟต์แวร์ให้ลูกค้าแต่ให้บริการแบบออนไลน์ก็ต้องเปิดซอร์สโค้ดที่แก้ไขไปด้วยเช่นกัน มันถูกออกแบบมาเพื่อบีบให้ผู้ให้บริการออนไลน์ที่ต้องการใช้งานซอฟต์แวร์กลุ่มนี้ต้องซื้อซอฟต์แวร์รุ่นเพื่อการค้า หรือไม่ก็ต้องใช้ตัวอื่นแทนที่

หลังการเปลี่ยนแปลง ทางฝั่งเดเบียนก็ปรึกษากันว่าจะทำอย่างไรกับ Berkeley DB ต่อไป เพราะการเปลี่ยนไลเซนส์จะบีบให้โครงการอื่นๆ ที่เกียวข้องได้รับผลกระทบตามไปด้วย ทางเลือกที่เป็นไปได้คือ ใช้รุ่น 5.3 ต่อไปโดยไม่รับรุ่น 6.0 เข้ามา, รับรุ่น 6.0 และปรับสัญญาอนุญาตของซอฟต์แวร์ที่ใช้งานมันทั้งหมด, หรือถอน Berkeley DB ออกไปจากเดเบียนเลย

แถวนี้ถ้ามีนักพัฒนาคนไหนใช้งานอยู่ก็คงต้องเตรียมทางหนีทีไล่กันไว้ เพราะก่อนหน้านี้ Berkeley DB ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก มีโมดูลใน Python เป็นโมดูลมาตรฐาน

ที่มา - GMANE, Oracle Open Source

Tags:
NBTC

กสทช. เซ็นใบอนุญาต 3G พร้อมให้ค่ายมือถือผู้ชนะการประมูลคลื่นความถี่มารับได้ มีผลตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ในขณะเดียวกันด้านผู้ประกอบการขอเลขหมายเพิ่มอีก 20 ล้านเลขหมายหมวด 091

ใบอนุญาต 3G มีอายุ 15 ปี ซึ่งจะหมดอายุในวันที่ 6 ธันวาคม 2570 โดย กสทช. พร้อมให้ผู้ประกอบการมารับใบอนุญาตได้ทันที โดยมีเงื่อนไขในขั้นตอนรับใบอนุญาต 4 ข้อ ได้แก่

  • ลดค่าบริการทั้งเสียงและดาต้าลง 15% ก่อนเปิดให้บริการ
  • การให้บริการต้องครอบคลุมประชากร 50% ภายใน 2 ปี และเพิ่มเป็น 80% ภายใน 4 ปี
  • อัตราความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลต้องไม่น้อยกว่าอัตราที่กำหนดไว้ คือ 354kbps
  • ห้ามกำหนดวันหมดอายุของบริการแบบเติมเงิน

ในระหว่างนี้ กสทช. กำลังจัดสรรเลขหมายเพื่อให้บริการระบบ 3G เพิ่มอีก 20 ล้านเลขหมายตามคำร้องของผู้ประกอบการ ซึ่งในปัจจุบัน กสทช. ได้อนุมัติเบอร์มือถือให้ใช้งานไปแล้ว 130 ล้านเลขหมาย โดยมีการใช้งานจริง 80 ล้านเลขหมาย ทั้งนี้ กสทช. จะได้รับค่าธรรมเนียมจากผู้ประกอบการมูลค่า 2 บาทต่อ 1 เลขหมาย

ทั้งนี้ กสทช. คาดว่าการให้บริการ 3G บนคลื่นความถี่ 2.1 GHz จะเริ่มได้ตั้งแต่เดือนเมษายนปีหน้า ซึ่งทาง กสทช. เองก็เตรียมพิจารณาการจัดการระบบ 4G ในปีหน้าเป็นลำดับถัดไป

ที่มา - ไทยโพสต์

Tags:
Microsoft

ก่อนที่จะลงรายละเอียดข่าวนี้ก็ต้องเท้าความเกี่ยวกับแพ็คเกจที่ไมโครซอฟท์วางขาย Windows ก่อน

ปัจจุบันนี้ไมโครซอฟท์วางขาย Windows 7 กับผู้ใช้งานทั่วไปในสามรูป คือ ชุดอัพเกรด ชุด OEM สำหรับผู้ผลิตและผู้ประกอบคอมพิวเตอร์ (System Builder) และชุด FPP (หรือที่เรียก "แบบกล่อง") โดยชุด System Builder จะมีราคาถูกกว่าชุด FPP ทำให้ผู้ใช้ (end user) ซื้อไปติดตั้งลงคอมพิวเตอร์ของตน แต่ความเป็นจริงแล้วไมโครซอฟท์ห้ามผู้ใช้ติดตั้งและใช้ Windows ที่มีไลเซนส์แบบ OEM (System Builder) เอง แต่ต้องซื้อแบบกล่องมาใช้

ล่าสุด ไมโครซอฟท์ได้ปรับเปลี่ยนข้อตกลงว่าด้วยการอนุญาตสำหรับผู้ใช้ (EULA) ของ Windows 8 แบบ OEM (System Builder) โดยเรียกมันใหม่ว่า Personal Use License for System Builder (การใช้งานส่วนบุคคลสำหรับผู้ผลิตและผู้ประกอบคอมพิวเตอร์) สำหรับใจความสำคัญของ EULA นี้คือ จะอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถซื้อ Windows ไปติดตั้งและใช้งานบนคอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่องที่ผู้ใช้ประกอบ (build) ขึ้นมาเพื่อใช้งานส่วนบุคคล หรือติดตั้งและใช้งานบนคอมพิวเตอร์เสมือน (local virtual machine) หรือบนอีกพาร์ติชันหนึ่งได้ [ผู้เขียนข่าวลง Blognone เข้าใจว่า ในที่นี้ "local virtual machine" หมายถึงคอมพิวเตอร์เสมือนที่รันอยู่บนคอมพิวเตอร์หลักของผู้ใช้เอง ไม่ใช่คอมพิวเตอร์เสมือนที่รันอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ ส่วน "อีกพาร์ติชันหนึ่ง" หมายถึงพาร์ติชันที่ไม่ใช่ตัวที่ใช้บู๊ตเข้าสู่คอมพิวเตอร์ได้] สำหรับไลเซนส์ Personal Use License for System Builder จะมากับ Windows ที่จะได้รับการวางขายในวันที่ 26 ต.ค. เป็นต้นไป

แล้วคนที่ซื้อคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปอย่างโน้ตบุ๊กที่ไม่มี Windows มาให้ล่ะ ยังต้องซื้อแบบ FPP อยู่ต่อไป?

ที่มา: ZDNet

Tags:
Microsoft

สองผู้คร่ำหวอดในเรื่องราวเกี่ยวกับไมโครซอฟท์ Paul Thurrott จากเว็บไซต์ Super Site for Windows และ Mary Jo Foley นักเขียนคอลัมน์ All About Microsoft ของ ZDNet ได้เปิดเผยในรายการ แบบพอดคาสต์ Windows Weekly ว่าไมโครซอฟท์อาจไม่วางขาย Windows 8 แบบกล่อง (หรือที่ไมโครซอฟท์เรียก Full Package Product: FPP -- เพิ่มเติมโดยผู้เขียน) อีกต่อไป โดยจะวางขายชุดอัพเกรดและชุด System Builder เท่านั้น

System Builder คือ Windows เวอร์ชันเต็มที่ผู้ซื้อต้องซื้อพร้อมกับฮาร์ดแวร์ โดยชุด System Builder นี้จะมีไลเซนส์แบบ OEM ซึ่งกำหนดไว้ว่าผู้ใช้ไม่สามารถโอนย้ายไลเซนส์ของ Windows 8 ไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นได้ รายละเอียดเพิ่มเติมลองดูได้ที่เว็บไซต์ไมโครซอฟท์

Thurrott ยังเสริมว่า ไมโครซอฟท์ยังไม่ได้ประกาศราคาปกติของชุดอัพเกรดออกมา (คือไม่ใช่ราคาโปรโมชันที่ไมโครซอฟท์ประกาศมาก่อนหน้านี้) แต่เขาก็หวังว่าไมโครซอฟท์จะกำหนดราคาปกติให้เท่ากับราคา ณ ช่วงที่มีรายการส่งเสริมการขาย

ที่มา: TWiT.TV - Windows Weekly ผ่าน Insideris

Tags:
Microsoft

OnLive Desktop เป็นบริการให้เช่าใช้งานวินโดวส์ด้วยการรีโมตเข้าไปวินโดวส์จริงๆ แต่ปรากฏว่าไมโครซอฟท์ออกมาเตือนว่าการใช้ Windows 7 ให้บริการเช่นนี้ผิดไลเซนส์ของไมโครซอฟท์ มาวันนี้ผู้ใช้พบว่า OnLive Desktop เปลี่ยนไปใช้ Windows Server 2008 แล้วเงียบๆ

ผู้ใช้นั้นแทบไม่เห็นความแตกต่างอะไรเลยในการเปลี่ยนแปลงนี้ จะมีบ้างแค่หน้า About ของโปรแกรมต่างๆ เช่น Notepad นั้นเปลี่ยนไป กับคีย์บอร์ดที่เปลี่ยนไปเล็กน้อยเท่านั้น

ที่มา - OnLive Fans

Tags:
VMware

VMware ออก vSphere 5 มาเมื่อเดือนที่แล้ว เพียงไม่กีวันลูกค้าก็เริ่มโวยวายถึงระบบการนับไลเซนส์แบบใหม่ที่จำกัดแรมไว้เพียง 24-48GB ต่อไลเซนส์เท่านั้น จน VMware ต้องยอมถอยและออกมาเปลี่ยนราคาในที่สุด

ข่าวร้ายคือ VMware ยังคงแนวคิดจำกัดแรมไว้เช่นเดิม แต่รุ่น Enterprise นั้นจะได้โควต้าแรม 64GB และรุ่น Enterprise+ จะได้โควต้าแรม 96GB หรือสองเท่าของอัตราเดิม นอกจากนี้เครื่องเสมือน (virtual machine) ใดๆ ที่รันใต้ vSphere 5 นั้นจะกินโควต้าแรมสูงสุด 96GB เท่านั้น เช่น หากเราสร้างเครื่องเสมือนที่ใช้แรม 256GB ก็ยังใช้ไลเซนส์ Enterprise+ ไลเซนส์เดียว

แม้จะยอมอ่อนข้อต่อลูกค้าลงมาก แต่โมเดลไลเซนส์แบบนี้ก็ยังแพงกว่าคู่แข่งส่วนมาก เช่น Citrix XenServer นั้นคิดค่าไลเซนส์ต่อเครื่องเท่านั้นไม่จำกัดทั้งแรมและซีพียู หรือ Hyper-V ของไมโครซอฟท์ที่นอกจากไม่จำกัดแล้วยังให้ใช้ไลเซนส์ไปรันบนเครื่องเสมือนได้อีกสี่เครื่อง โดยเฉพาะเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่ที่แรมมากๆ

ที่มา - ArsTechnica

Tags:
VMware

เมื่อวานนี้ทาง VMware ได้เปิดตัว vSphere 5 ออกมาก็มีคนพบว่าทาง VMware ได้่ปรับโมเดลการขายไลเซนส์ไปพร้อมๆ กัน และดูจะเป็นปัญหาสำคัญสำหรับลูกค้าที่ต้องการอัพเกรด

โดยโมเดลราคาใหม่นั้นจะจำกัดแรมสำหรับแต่ละไลเซนส์ โดยรุ่น Standard จะจำกัดแรม "รวม" ของเครื่องเสมือนทุกเครื่องไว้ที่ 24GB, รุ่น Enterprise จะจำกัดไว้ที่ 32GB, และรุ่น Enterprise Plus จะจำกัดไว้ที่ 48GB

โมเดลราคาเดิมนั้นปล่อยให้ใช้แรมต่อไลเซนส์ได้ถึง 256GB สำหรับรุ่น Standard, Advanced, และ Enterprise ส่วนรุ่น Enterprise Plus นั้นไม่จำกัดแรมเลย แต่จำกัดจำนวนคอร์ต่อไลเซนส์ไว้ที่ 6 คอร์สำหรับรุ่น Standard และ 12 คอร์สำหรับรุ่น Enterprise Plus

แนวทางนี้ทำให้ลูกค้าเดิมของ VMware ที่เคยลงทุนกับเครื่องขนาดใหญ่มากๆ เช่น Dell R910 ที่มี 4 ซีพียูและแรมรวม 1TB ซึ่งเคยใช้ไลเซนส์รุ่น Standard เพียง 4 ไลเซนส์ก็เพียงพอที่จะใช้ความสามารถของเครื่องอย่างเต็มที่กลายเป็นกลายเป็นต้องใช้ 42 ไลเซนส์แทน (ในความเป็นจริงการอัพเกรดไปใช้รุ่นใหญ่อาจจะคุ้มกว่า แต่ก็แพงขึ้นอยู่ดี)

ผลกระทบจากเรื่องนี้คือบอร์ดของ VMware นั้น "ไฟลุก" จากการที่ลูกค้าเข้าไปบ่นเรื่องค่าไลเซนส์ที่กำลังแพงขึ้นอย่างน้อยสองถึงสามเท่าตัว ลูกค้าหลายรายระบุว่าโมเดลไลเซนส์เช่นนี้ทำให้ไมโครซอฟท์น่าใช้ขึ้นทันทีเพราะ Hyper-V ของไมโครซอฟท์นั้นราคาถูกกว่ามาก

ที่มา - ArsTechnica, VMware Community

Tags:
FSF

"สัญญาอนุญาต" หรือ license หมายถึงข้อกำหนดที่บอกว่าเราทำอะไรกับซอฟต์แวร์ (รวมถึงงานสร้างสรรค์อื่นๆ) ได้บ้าง

ในโลกของซอฟต์แวร์เสรี/โอเพนซอร์สก็มีสัญญาอนุญาตมาตรฐาน (เป็นแพ็กเกจสำเร็จรูป) ให้เลือกใช้ได้หลายชนิด ตามแต่ความต้องการของนักพัฒนาที่ต่างกันออกไป อย่างไรก็ตาม ปัญหาของการมีสัญญาอนุญาตจำนวนมากทำให้นักพัฒนาหน้าใหม่อาจจะงงว่าควรเลือกแบบไหนอย่างไรดี

Free Software Foundation (FSF) ในฐานะผู้ดูแลสัญญาอนุญาตยอดนิยมหลายตัว ได้ออกเอกสารแนะนำนักพัฒนาว่าควรเลือกใช้สัญญาอนุญาตแบบไหนบ้าง

Tags:

เป็นอีกข่าวที่แสดงถึงการเอาจริงของกลุ่มผู้ถูกละเมิดลิขสิทธิ์บนอินเทอร์เน็ตอย่างโจ่งแจ้งครับ

หลายๆ คนที่เปิด OneManga ช่วงสองสามวันที่ผ่านมานี้อาจจะได้พบกับข้อความเตือนนี้เรียบร้อยแล้วครับ นั่นคือการที่กลุ่มสำนักพิมพ์การ์ตูนญี่ปุ่นได้รวมตัวกันเพื่อจัดการกับเรื่องของการสแกนการ์ตูนเพื่อเผยแพร่อย่างเป็นทางการ และรายแรกๆ ที่ถูกลูกหลงไปก่อนเลยก็ไม่พ้นเว็บใหญ่อย่าง OneManga ครับ ทำให้ทางทีมงานต้องลบการ์ตูนทั้งหมดทิ้งก่อนสิ้นเดือนนี้ และเปิดหน้า Facebook ขึ้นมาให้โต้ตอบกันอย่างสนุกสนาน และทำให้ยอด "ถูกใจ" จาก ๑๘,xxx ครั้งที่ผมเจอในวันแรกของการแจ้งข่าวมาเป็น ๓๓x,xxx ครั้งในตอนนี้แล้วครับ

ข่าวนี้อาจทำให้หลายๆ คนเศร้าใจกันไป แต่อย่าลืมนะครับว่าทีมงานของ OneManga และผู้อ่านของ OneManga เองก็ผิด และไม่ต้องห่วงครับ แม้จะลบการ์ตูนทิ้ง แต่ทางทีมงานจะยังคงเว็บไว้เพื่อที่สมาชิกจะยังคงเข้าไปใช้ในส่วนของเว็บบอร์ดได้เช่นเคย

ถ้ามีแบบ e-Book ขายราคาสักเล่มละ ๓๐ บาทเมื่อไหร่ ผมคงได้อุดหนุนแน่ๆ

ที่มา: One Manga