Tags:
Node Thumbnail

Dave Clark รองประธานฝ่ายค้าปลีกและว่าที่ซีอีโอฝ่ายค้าปลีกคนใหม่ของ Amazon ได้ส่งจดหมายแสดงความยินดีไปยัง Joe Biden โอกาสเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 46

Clark พูดถึงเรื่องคำขอของ Amazon ที่ยื่นเรื่องไปยัง CDC ให้พนักงาน Amazon ราว 800,000 คนที่ทำงานในโกดังส่งสินค้า, ศูนย์ข้อมูลและ Whole Foods Market ทั่วประเทศให้ได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรก ๆ เพราะคนงานกลุ่มนี้ไม่ได้ทำงานจากที่บ้าน

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในนโยบายของทีมรัฐบาล โจ ไบเดน ประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐฯ คือเร่งฉีดวัคซีน COVID-19 ให้กับประชาชน 100 ล้านโดส ภายใน 100 วันแรกหลังเข้ารับตำแหน่ง

ทาง Dave Clark ซีอีโอ Amazon ฝั่ง Amazon Consumer ส่งจดหมายถึงทีมรัฐบาลไบเดนว่า Amazon เสนอตัวจะช่วยเหลือไม่ว่าจะเป็นกำลังแรงงาน, ความรู้ด้านไอทีและการสื่อสาร เพื่อช่วยในการฉีดวัคซีน

Tags:
Node Thumbnail

Pavel Durov ซีอีโอ Telegram เผยผ่านแชลแนลของเขาว่า Telegram ได้ติดตามสถานการณ์ความรุนแรงของสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิดหลังจากเกิดเหตุการณ์รุนแรงที่ US Capitol แม้ฐานผู้ใช้จะมาจากสหรัฐฯ​ เพียง 2% ก็ตามที

ซีอีโอระบุว่า Telegram ยินดีต้อนรับการดีเบตและประท้วงอย่างสงบ แต่ข้อตกลงของการให้บริการระบุชัดเจนว่าห้ามเรียกร้องความรุนแรง และ Telegram เองก็บังคับใช้กฎนี้ทั่วโลก ตั้งแต่เหตุการณ์ที่เบลารุส, อิหร่าน, ไทย และฮ่องกง โดยการเคลื่อนไหวของพลเมืองทั่วโลกใช้แชนแนลของ Telegram เพื่อยืนหยัดต่อสิทธิมนุษยชนโดยไม่ใช้ความรุนแรง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศมาตรการใหม่เพื่อควบคุมสถานการณ์ในวันสาบานตนของประธานาธิบดี Joe Biden โดยทางแพลตฟอร์มจะไม่อนุญาตให้สร้างอีเว้นท์ในบริเวณใกล้เคียงกับ White House, US Capitol รวมถึงสถานที่สำคัญของภาครัฐในวันสาบานตนของ Joe Biden

นอกจากห้ามจัดอีเว้นท์แล้ว ศูนย์ปฏิบัติการของ Facebook จะคอยติดตามรีวิวอีเว้นท์ที่สร้างบน Facebook ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับพิธีสาบานตนและจัดการลบอีเว้นท์ที่ฝ่าฝืนนโยบายของบริษัทออก รวมถึงบล็อคการจัดอีเว้นท์ในสหรัฐฯ โดยบัญชีหรือเพจที่ไม่ได้มีที่อยู่ในสหรัฐฯ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสองวันก่อน Airbnb ประกาศแบนไม่ให้คนที่ร่วมก่อความวุ่นวายที่รัฐสภาสหรัฐฯ เข้าพักในวอชิงตันดีซีในสัปดาห์ของพิธีสาบานตนของ Joe Biden

ล่าสุด Airbnb ประกาศงดให้จองที่พักทั้งหมดในเขตเมืองของกรุงวอชิงตันดีซีอย่างเป็นทางการ ในกรณีผู้ที่จองที่พักไปแล้ว ทางบริษัทได้ยกเลิกการจองและจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน พร้อมกับไม่อนุญาตให้จองที่พักเพิ่มเติมในช่วงเวลาดังกล่าวทั้งบนแพลตฟอร์มหลัก Airbnb หรือ HotelTonight รวมถึงชดเชยโฮสต์ที่ถูกยกเลิกการจองแบบเต็มจำนวน

Tags:
Node Thumbnail

Airbnb ประกาศจะแบนไม่ให้ผู้ที่มีส่วนร่วมบุกรัฐสภาที่วอชิงตัน ดีซี เข้าพักในย่านนี้ เนื่องจากกังวลเรื่องความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นในวันพิธีสาบานตนของ Joe Biden วันที่ 20 มกราคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Facebook และ Instagram ล็อกบัญชีของทรัมป์เป็นเวลา 24 ชั่วโมงเนื่องจากละเมิดนโยบายของบริษัท

ล่าสุด Mark Zuckerberg ได้รายงานผ่านทาง Facebook ระบุว่าบัญชีของทรัมป์จะถูกล็อกจากโซเชียลเน็ตเวิร์คทั้ง Facebook และ Instagram แบบไม่กำหนดเวลาชัดเจน (indefinitely) โดยอย่างเร็วสุดคือจะไม่ปลดล็อกจนกว่า Joe Biden จะเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ เนื่องจากสถานการณ์ล่าสุดเป็นการบ่งบอกว่าทรัมป์จะใช้เวลาที่เหลือในตำแหน่งของเขาในการทำลายการเปลี่ยนผ่านอำนาจอย่างสันติตามกฎหมายให้กับประธานาธิบดีคนใหม่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่โจ ไบเดนชนะการเลือกตั้งมาสักระยะแล้ว (แม้ทรัมป์จะยังพยายามเคลมอยู่) จึงเริ่มเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่านการดำเนินงาน และในยุคปัจจุบันรัฐบาลก็จะต้องดูแลบัญชีโซเชียลเน็ตเวิร์คด้วย จึงต้องมีการจัดการในจุดนี้เช่นกัน

สำหรับประธานาธิบดีไบเดน เมื่อเข้าสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีในเดือนมกราคมแล้ว จำนวนผู้ติดตามในบัญชีของประธานาธิบดีและบัญชีที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจะถูกรีเซ็ท ไม่ว่าจะเป็น @POTUS (ย่อมาจาก President of the United States), @FLOTUS (ย่อมาจาก First Lady of the United States), @VP ของรองประธานาธิบดี, @Cabinet ของคณะรัฐมนตรี, @WhiteHouse ของทำเนียบขาว, @LaCasaBlanca ของทำเนียบขาวภาษาสเปน และ @PressSec ของโฆษกทำเนียบขาว

Tags:
Node Thumbnail

หลังเลือกตั้งสหรัฐฯ Twitter ก็ยังคงนโยบายติดป้ายกำกับโพสต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเลือกตั้ง เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดและป้องกันการเคลมผลการเลือกตั้งโดยบุคคลทางการเมือง และเพื่อให้สะท้อนกับสถานการณ์ล่าสุด Twitter ได้เปลี่ยนเนื้อหาในป้ายกำกับแล้ว ระบุว่า Joe Biden คือผู้ชนะเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ เริ่มมองเห็นได้จากโพสต์ของ Donald Trump

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Joe Biden ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ สิ่งที่ต้องเกิดขึ้นคือทีมทำงานในช่วงเปลี่ยนผ่าน (presidential transition team หรือ ptt) จะเข้าไปรับช่วงงานต่อจากรัฐบาลชุดปัจจุบัน ก่อนเริ่มทำงานจริงหลังพิธีสาบานตนในเดือนมกราคม 2021

แต่เนื่องจาก Donald Trump ยังไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ ทำให้ทีมทำงานของ Biden ยังไม่สามารถรับช่วงต่ออย่างเป็นทางการได้ และยังไม่ได้อีเมล @ptt.gov ที่ดูแลโดยหน่วยงานความมั่นคงไซเบอร์ของรัฐบาลสหรัฐ

สิ่งที่เกิดขึ้นคือทีมทำงานของ Biden จึงต้องเซ็ตระบบไอทีของตัวเองกันไปก่อน โดยเลือกใช้ Google Workspace (G Suite เดิม) แบบแพ็กเกจมาตรฐาน (จ่ายเงินกันเอง)

Tags:
Node Thumbnail

Joe Biden ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศเตรียมตัวรับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคม 2021 โดยประกาศตั้งกรรมการที่ปรึกษาเพื่อเตรียมรับมือสถานการณ์ COVID-19 ประกอบไปด้วยนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวางแผนทำงานทันทีหลังรับตำแหน่ง ที่สำคัญคือเขาสัญญาว่าวัคซีนจะฟรีสำหรับชาวอเมริกันทุกคน

เขายืนยันว่าจะสนับสนุนให้ทุกคนทำตามคำแนะนำของ CDC ที่ระบุให้ใส่หน้ากาก พร้อมกับเตรียมสนับสนุนให้ชุดตรวจ COVID-19 เข้าถึงได้ง่ายขึ้น พร้อมกับวางแผนการทำ contact tracing เพื่อให้ติดตามและระงับการระบาดของไวรัส

วัคซีน BNT162b2 ของ Pfizer และ BioNTech น่าจะผลิตได้ 50 ล้านโดสภายในปีนี้และ 1,300 ล้านโดสในปี 2021 หากฉีดให้ชาวอเมริกันทั้งหมดจะใช้ประมาณ 660 ล้านโดส

Tags:
Node Thumbnail

โรคระบาดทำให้ต้องคิดใหม่เรื่องการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2020 ผู้สมัครรับเลือกตั้งต้องหาเสียงผ่านออนไลน์มากขึ้นเพราะจัดงานได้น้อยลง ล่าสุด Joe Biden ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต เปิดเกาะหาเสียงในเกม Animal Crossing: New Horizons

แคมเปญ Biden-Harris (Kamala Harris คู่หาเสียงชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี) เปิดตัวสัญลักษณ์สี่แบบที่แสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนพรรคเดโมแครตให้ผู้เล่นไปดาวน์โหลดผ่าน Nintendo Switch Online นำไปตกแต่งเกาะตัวเองได้ ตัวสัญลักษณ์มีสีน้ำเงินเป็นธีมหลัก มีทั้งที่เขียนว่า Biden-Harris, Team Joe เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Joe Biden ผู้สมัครประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรคเดโมแครต ออกมาเปิดแคมเปญเรียกร้อง Facebook ให้แก้ปัญหาข่าวปลอม และบังคับใช้นโยบายเซ็นเซอร์โพสต์อย่างเท่าเทียม ให้ครอบคลุมถึงประธานาธิบดี Donald Trump ที่เป็นคู่แข่งด้วย หลังจาก ยืนยันไม่ลบโพสต์ของ Donald Trump ที่สร้างความขัดแย้ง

ในจดหมายของ Biden บอกว่าหลังจากเหตุการแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2016 โดยหน่วยข่าวกรองของรัสเซีย ทาง Facebook ก็สัญญาว่าจะแก้ปัญหา แต่เวลาผ่านมา 4 ปี ปัญหาแบบเดิมๆ ก็ยังเกิดขึ้นเหมือนเดิม แพลตฟอร์ม Facebook เต็มไปด้วยข่าวปลอม และ Facebook ก็ยอมให้ Donald Trump โพสต์อะไรก็ได้ แถมบริษัทยังมีผลประโยชน์ทับซ้อนจากการรับเงินค่าโฆษณาของนักการเมือง