Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา เซ็นคำสั่งบริหารสั่งห้ามไม่ให้บริษัทอเมริกันเข้าไปลงทุนในจีน ฮ่องกง มาเก๊า ในอุตสาหกรรมที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ ได้แก่ เซมิคอนดักเตอร์และไมโครอิเล็กทรอนิกส์ เทคโนโลยีสารสนเทศควอนตัม และปัญญาประดิษฐ์ โดยจะเริ่มมีผลในปี 2024

เป้าหมายของคำสั่งนี้คือป้องกันไม่ให้ต่างชาตินำเงินลงทุนของสหรัฐไปสร้างเทคโนโลยีด้านการทหาร ข่าวกรอง การสอดส่อง และความปลอดภัยไซเบอร์ คำสั่งนี้ยังออกแบบมาให้ใช้ควบคู่ไปกับคำสั่งห้ามส่งออกเทคโนโลยีของสหรัฐไปยังประเทศจีนที่ออกมาก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้อัยการสูงสุดของรัฐของลุยเซียนาและมิสซูรีที่มาจากรัฐริพับริกัน ได้ยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่รัฐบาลที่เริ่มกดดันให้บริษัทโซเชียลมีเดียควบคุมเนื้อหาตั้งแต่ปี 2017 (ก่อนไบเดน) เพราะเป็นการละเมิดสิทธิในการแสดงความคิดเห็น (First Amendment) ล่าสุดผู้พิพากษาของรัฐบาลสหรัฐฯ ได้ตัดสินและสั่งห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่ของไบเดนติดต่อกับบริษัทมีเดียออนไลน์ ในกรณีปิดกั้นมุมมองความคิดเห็นทางการเมืองของประชาชน

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการพรรครีพับลิกันหรือ RNC (Republican National Committee) ปล่อยวิดีโอโฆษณา Beat Biden เพื่อโจมตีประธานาธิบดีโจ ไบเดนที่ประกอบด้วยรูปภาพที่สร้างจาก AI หลังจากที่เจ้าตัวประกาศว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งหนึ่งในปี 2024

โฆษณา Beat Biden ประกอบด้วยภาพและข้อความที่ตั้งคำถามถึงสถานการณ์ต่าง ๆ หากไบเดนได้เป็นประธานาธิบดีอีกรอบหนึ่งโดยให้ภาพสถานการณ์ที่เลวร้ายอย่างภาพไต้หวันที่ถูกระเบิดหลังจากจีนบุกรวมทั้งภาพกองทหารในสหรัฐอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากข่าวลือ Elon Musk ไล่วิศวกร Twitter ออก เหตุเพราะตอบไม่ได้ว่าทำไมยอดวิวของเขาลดลง

เว็บไซต์​ Platformer ยังตามประเด็นนี้ต่อ โดยบอกว่าช่วงการแข่ง Super Bowl ระหว่างทีม Philadelphia Eagles และ Kansas City Chiefs ช่วงเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมาตามเวลาประเทศไทย ตัวของ Elon นั้นโพสต์ข้อความเชียร์ทีม Eagles ผ่านทวิตเตอร์ มีคนเห็น 9.1 ล้านครั้ง จากนั้นเขาลบข้อความออกโดยไม่ทราบสาเหตุ

เหตุผลจริงๆ เป็นเพราะประธานาธิบดี Joe Biden ก็โพสต์เชียร์ Eagles ด้วยเช่นกัน แต่ดันมีคนมองเห็นมากถึง 29 ล้านครั้ง ทั้งที่มีจำนวนผู้ติดตามน้อยกว่า (Biden มี 29.5 ล้านคน Elon มี 128.9 ล้าน) ทำให้ Elon ไม่พอใจในเรื่องนี้

Tags:
Node Thumbnail

ความนิยมของแชทบ็อต ChatGPT ทำให้คนจำนวนมากทดสอบสั่งงานบ็อตในรูปแบบต่างๆ จนล่าสุดกลายเป็นประเด็นทางการเมือง (สหรัฐ) ขึ้นมา หลังมีคนลองไปสั่ง ChatGPT แต่งกลอนให้ประธานาธิบดีสองคนล่าสุดของสหรัฐคือ Donald Trump และ Joe Biden

ผลปรากฏว่า ChatGPT แต่งกลอนให้ Biden ได้ตามที่สั่ง แต่กลับปฏิเสธไม่แต่งกลอนให้ Trump โดยให้เหตุผลว่าจะไม่ยุ่งกับการเมือง

สื่ออย่าง Forbes พยายามยืนยันผล โดยทดลองสั่งให้ ChatGPT แต่งกลอนให้ Trump และ Biden ก็พบข้อความแบบเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐอเมริกา เขียนบทความลง Wall Street Journal เรียกร้องให้สมาชิกรัฐสภาทั้งพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกัน ช่วยกันผ่านกฎหมายเพื่อควบคุมบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ (Big Tech) มากขึ้น

ข้อเรียกร้องของไบเดนมีด้วยกัน 3 ด้านคือ

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา ประกาศว่าลงนามในกฎหมาย CHIPS and Science Act สนับสนุนการผลิตชิปในสหรัฐอเมริกาเรียบร้อยแล้ว

กฎหมาย CHIPS and Science Act เป็นแพ็กเกจมูลค่ารวม 52.7 พันล้านดอลลาร์ ที่ช่วยลงทุนด้านงานวิจัยและการผลิตชิปบนแผ่นดินอเมริกา ประกอบด้วย 39 พันล้านดอลลาร์เป็นการจูงใจให้บริษัทเอกชนมาตั้งโรงงาน, 2 พันล้านดอลลาร์สำหรับชิปที่ใช้ในรถยนต์และอุตสาหกรรมอาวุธ, 13.2 พันล้านดอลลาร์สำหรับการวิจัยและพัฒนา และ 500 ล้านดอลลาร์สำหรับกิจกรรมด้านซัพพลายเชน (รายละเอียดกฎหมาย)

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศรายชื่อผู้ได้รับเหรียญ Presidential Medal of Freedom ซึ่งเป็นเหรียญเกียรติยศขั้นสูงสุดสำหรับพลเรือน (ถ้าเป็นทหารคือ Medal of Honor) จำนวน 17 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นมีสตีฟ จ็อบส์ด้วย (เป็นการมอบหลังเสียชีวิตหรือ posthumous)

ในประกาศของทำเนียบขาว ระบุว่าวิสัยทัศน์ จินตนาการ และความสร้างสรรค์ของจ็อบส์ ช่วยเปลี่ยนโลกในหลายแง่มุม ทั้งการสื่อสาร คอมพิวเตอร์ เพลง ภาพยนตร์ และอุตสาหกรรมไร้สาย

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เซ็นคำสั่งบริหาร (Executive Order) ให้หน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐเร่งพัฒนาเงินดิจิทัล ซึ่งในที่นี้คือเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง (central bank digital currencies หรือ CBDC)

คำสั่งนี้มีเนื้อหากว้างๆ คือต้องการพัฒนา CBDC เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภค มีความปลอดภัย ช่วยเสถียรภาพทางการเงิน นำไปใช้ในทางที่ผิดยาก คำสั่งนี้ระบุชื่อหน่วยงานภาครัฐหลายแห่ง ให้ทำแผนการพัฒนาและวิจัย CBDC แบบต่างๆ แล้วกลับมารายงานประธานาธิบดีใน 180-210 วัน (ระยะเวลาขึ้นกับว่าหน่วยไหน)

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาล Joe Biden สั่งเบรคแผนการซื้อรถบรรทุกขนส่งที่ใช้น้ำมันของไปรษณีย์สหรัฐฯ​ หรือ USPS โดยอ้างเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ โดยขอให้ทาง USPS ทบทวนแผนการซื้อรถบรรทุกฟลีตนี้อีกครั้ง

แผนการซื้อรถบรรทุกของ USPS ครั้งนี้มีมูลค่าราว 1.13 หมื่นล้านดอลลาร์ โดย USPS จะรับรถบรรทุกเข้าฟลีตราว 165,000 คันในระยะเวลา 10 ปีข้างหน้า โดย 10% ของรถยนต์ที่ซื้อเข้าฟลีตทั้งหมดเป็นรถอีวี แต่เป้าหมายของรัฐบาลสหรัฐฯ คือต้องการให้รถทั้งหมดที่ใช้ในองค์กรระดับประเทศต้องใช้พลังงานสะอาดทั้งหมด และรถให้บริการไปรษณีย์คิดเป็นหนึ่งในสามของฟลีตรถยนต์ของรัฐบาลกลาง

Tags:
Node Thumbnail

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เซ็นผ่านร่างกฎหมายใหม่ Secure Equipment Act ห้ามไม่ให้บริษัทผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมที่อยู่ในรายชื่อเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติขอใบอนุญาตจาก FCC หรือหน่วยงาน กสทช. ของสหรัฐฯ ได้

รายชื่อบริษัทที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติถูกจัดทำขึ้นตามคำสั่งของสภาคองเกรสตั้งแต่ปี 2019 และ FCC เป็นผู้จัดทำ โดยบริษัทผลิตอุปกรณ์ที่ถูก FCC จัดว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ ส่วนใหญ่เป็นบริษัทจีน เช่น ZTE, Huawei และอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

จากการประชุมบิ๊กบอสระหว่างซีอีโอบริษัทเทคโนโลยีกับ โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ หารือเรื่องความปลอดภัยไซเบอร์นั้น Google และ Microsoft ให้สัญญาว่าจะลงทุนเพื่อความปลอดภัยไซเบอร์รวมกันแล้ว 3 หมื่นล้านดอลลาร์ในระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า โดย Google ลงทุน 1 หมื่นล้าน และ Microsoft ลงทุน 2 หมื่นล้าน

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เตรียมจัดประชุมคุยประเด็นความปลอดภัยไซเบอร์กับซีอีโอบริษัทเทคโนโลยีที่มีบทบาทสำคัญบนโลกไอทียุคใหม่ กับ Tim Cook ซีอีโอแอปเปิล, Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ และ Andy Jassy ซีอีโอแอมะซอน ซึ่ง กูเกิล, IBM, JPMorgan Chase และบริษัทพลังงาน Southern Company ก็ได้รับเชิญด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นนโยบายเรื่องมลพิษจากรถยนต์ออกมาจากหลายประเทศที่ล้วนไปในทิศทางเดียวกันคือเพิ่มความเข้มงวดด้านการปล่อยมลพิษจากรถยนต์ไปพร้อมกับการบีบให้เปลี่ยนผ่านไปสู่รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น

ล่าสุดมีท่าทีเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมาจากสหรัฐอเมริกาแล้ว โดยประธานาธิบดี Biden ได้ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร (executive order) ตั้งเป้าว่าภายในปี 2030 รถยนต์ 50% ที่ขายในประเทศต้องไม่ปล่อยมลพิษ (zero-emission) อย่างไรก็ตาม ตัวเลข 50% ที่ Biden ระบุยังคงรวมถึงรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดที่ยังมีเครื่องยนต์อยู่ และนอกจากรถยนต์ไฟฟ้าแล้วก็ยังรวมรถยนต์ fuel cell ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตอบคำถามนักข่าว ให้ความเห็นว่าโซเชียลมีเดีย ฆ่าคนทางอ้อมปล่อยให้มีข้อมูลเท็จวัคซีน ล่าสุด Facebook เขียนบล็อกโต้กลับโดยยกข้อมูลบอกว่าตั้งแต่เดือน ม.ค. เป็นต้นมา ผู้ใช้ Facebook ยอมรับวัคซีนเพิ่มขึ้น 10-15% ซึ่งก็คือเพิ่มขึ้นจาก 70% เป็น 80-85% ฉะนั้น Facebook จึงไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ฉีดวัคซีนไม่ได้ตามเป้า

Tags:
Node Thumbnail

นักข่าวสหรัฐไปถามประธานาธิบดีโจ ไบเดน ว่าคิดอย่างไรกับข้อมูลเท็จเกี่ยวกับ COVID-19 บนแพลตฟอร์มโซเชียลอย่างเฟซบุ๊ก คำตอบของไบเดนคือ "ทำให้คนตาย" (they're killing people)

ไบเดนบอกว่าตอนนี้สหรัฐอเมริกาเจอปัญหาโรคระบาดในกลุ่มคนที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน (unvaccinated) ดังนั้นข่าวปลอมเหล่านี้ (ที่ชักจูงคนไม่ให้ฉีดวัคซีน) จึงถือเป็นการฆ่าคนทางอ้อม

ท่าทีของทำเนียบขาวก็ไปในทางเดียวกับไบเดน โดย Jen Psaki โฆษกของทำเนียบขาวก็ให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่า ทุกคนมีหน้าที่ต้องกระจายข้อมูลที่ถูกต้อง บริษัทโซเชียลเหล่านี้ต้องพยายามเพิ่มมาตการต่อต้านข่าวปลอมให้มากกว่าที่เป็นอยู่ โดยยกตัวอย่างข่าวปลอมว่า วัคซีนโควิดทำให้คนเป็นหมัน

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เซ็นคำสั่งประธานาธิบดี (executive order) เพิ่มมาตรการส่งเสริมการแข่งขันทางธุรกิจของบริษัทอเมริกัน ลดปัญหาการผูกขาดจากการควบรวมธุรกิจ (consolidation) ที่เพิ่มขึ้นสูงในช่วงหลัง

คำสั่งประธานาธิบดีฉบับนี้ ประกอบด้วยมาตรการจำนวน 72 ข้อจากหน่วยงานรัฐบาลต่างๆ และครอบคลุมอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ตั้งแต่เกษตร การบิน สุขภาพ ขนส่งฯลฯ ส่วนที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมเทคโนโลยีมี 3 ประเด็นคือ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อโทรศัพท์ แท็บเล็ตหรืออุปกรณ์ใดๆ มีปัญหา แต่ถูกบังคับให้ซ่อมในจุดที่ผู้ผลิตให้การรับรองเท่านั้น ผลปรากฏว่าค่าซ่อมนั้นแพงกว่าที่อื่น ล่าสุด โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เตรียมแก้ปัญหานี้ Bloomberg รายงานว่า ไบเดนจะให้คณะกรรมการด้านการค้าของสหรัฐ (Federal Trade Commission หรือ FTC) ร่างกฎหมาย Right-to-Repair

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เซ็นคำสั่งประธานาธิบดี (Executive Order) ยกเลิกคำสั่งแบนแอพจีน WeChat, TikTok, Alipay, WeChat Pay, QQ, QQ Wallet, SHAREit, CamScanner, VMate, WPS Office ในยุคของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

คำสั่งเดิมที่ทรัมป์เซ็นไว้ในปี 2020 อ้างเหตุผลด้านความมั่นคงในการแบนแอพเหล่านี้ ส่วนคำสั่งใหม่ของไบเดน ยกเลิกวิธีการแบนของทรัมป์ แต่ยังเฝ้าระวังเรื่องความมั่นคงอยู่

ไบเดนมอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐ หาวิธีประเมินความเสี่ยงที่ดีกว่าเดิม และต้องมีหลักฐานมาสนับสนุนการแบนแอพที่มีความเสี่ยงด้วย (เช่น เจ้าของแอพต้องมีความเชื่อมโยงกับกองทัพหรือหน่วยข่าวกรองต่างชาติ) โดยให้เวลาทำงาน 180 วันร่างแนวทางการประเมินความเสี่ยงกลับมาเสนอประธานาธิบดี

Tags:
Node Thumbnail

Venmo แอประบบชำระเงินภายใต้ PayPal เตรียมปล่อยฟีเจอร์ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวใหม่ คือเปิดให้ซ่อนรายชื่อเพื่อนในการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว หลังมีประเด็นเรื่องสำนักข่าวพบบัญชีประธานาธิบดีสหรัฐฯ พร้อมเชื่อมโยงไปถึงเครือข่ายครอบครัวและคนรอบตัวจำนวนมาก

​Jane Manchun Wong วิศวกรซอฟต์แวร์เป็นผู้ค้นพบฟีเจอร์นี้ในแอป Venmo เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยพบว่า Venmo เพิ่มการตั้งค่าส่วน Friends List ที่มีให้เลือก 3 แบบ คือเปิดเป็นสาธารณะ, เปิดให้เพื่อน หรือเห็นเฉพาะตัวเอง แต่อย่างไรก็ดี Wong ระบุว่า Venmo ยังคงเซ็ทค่า “สาธารณะ” เป็นค่าเริ่มต้นสำหรับผู้ใช้ทุกคน (หมายความว่าถ้าต้องการซ่อน Friends List จะต้องไปตั้งค่าเอง)

Tags:
Node Thumbnail

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศส่งออกวัคซีน COVID-19 รวม 80 ล้านโดสเป็นครั้งแรกนับแต่เกิดโรคระบาด โดยวัคซีนที่จะส่งออกรอบแรกนี้เป็นวัคซีนที่สหรัฐฯ ใช้งานอยู่เอง 20 ล้านโดส และ AstraZeneca ที่สหรัฐฯ ยังไม่อนุญาตให้ใช้งานอีก 60 ล้านโดส โดยไม่ได้ระบุประเทศปลายทางว่าใครจะได้วัคซีนบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แถลงผลงานต่อรัฐสภาสหรัฐในโอกาสทำงานครบ 100 วัน ประเด็นที่น่าสนใจคือเขาเสนอตั้งหน่วยงานวิจัยแบบเดียวกับ DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency) ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ แต่มีภารกิจด้านสุขภาพและการแพทย์แทน

ไบเดน อ้างถึงผลงานของ DARPA ที่ก่อตั้งในปี 1958 ว่าถึงแม้เป็นหน่วยงานด้านการทหาร มีภารกิจด้านความมั่นคง แต่ผลจากงานวิจัยของ DARPA ก็สร้างคุโณปการต่อโลกเทคโนโลยีหลายอย่าง เช่น อินเทอร์เน็ตและ GPS

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ยื่นของบประมาณปี 2022 ต่อรัฐสภา โดยส่วนหนึ่งในแผนมีงบประมาณเพื่อศึกษาการผลิตชิปในสหรัฐอเมริกา แก้ปัญหาชิปขาดตลาดและปัญหาเรื่องความมั่นคงด้วย

งบประมาณส่วนนี้ 150 ล้านดอลลาร์ อยู่ภายใต้กระทรวงพาณิชย์ (Department of Commerce) เพื่อย้ายฐานการผลิตกลับอเมริกา (a Future Made in America) โดยจะตั้งสถาบันนวัตกรรมการผลิต (Manufacturing Innovation Institutes หรือ MII) ขึ้นมาใหม่ 2 แห่ง ในแผนระบุว่า MII หนึ่งแห่งจะโฟกัสที่เรื่องการทำให้สหรัฐกลับมาเป็นผู้นำด้านการออกแบบและผลิตเซมิคอนดักเตอร์อีกครั้ง

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่าสถาบัน MII แห่งนี้จะทำอะไรบ้าง และต้องรอรัฐสภาเห็นชอบแผนงบประมาณนี้ก่อนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาล โจ ไบเดน ออกคำสั่งบริหารลุยโครงการสร้างพลังงานไฟฟ้าจากลม ติดตั้งกังหันลมนอกขายฝั่ง ตั้งเป้าสร้างพลังงานไฟฟ้าให้ได้ 30,000 เมกะวัตต์ทั่วประเทศภายในปี 2030 คาดว่าจะสามารถสร้างพลังงานเพียงพอที่จะจ่ายไฟให้บ้าน 10 ล้านหลัง หลีกเลี่ยงการเพิ่มก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 78 ล้านเมตริกตันสู่ชั้นบรรยากาศ

นอกจากนี้ รัฐบาลยังประเมินว่าจะช่วยสร้างงาน 44,000 ตำแหน่งในฟาร์มกังหันลมและอีก 33,000 ตำแหน่งในชุมชนที่ร่วมสนับสนุนโครงการ

Pages