Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศเพิ่มคุณสมบัติหลายอย่างให้กับ Groups มีรายละเอียดดังนี้

  • Reels หนียังไงก็ไม่พ้น โดยผู้ใช้งานสามารถโพสต์คอนเทนต์วิดีโอสั้นในฟอร์แมตแบบ Reels ลง Groups ได้
  • โปรไฟล์ใน Group เพิ่มการใส่ข้อมูลสำหรับโปรไฟล์แต่ละคนใน Groups ให้สมาชิกทำความรู้จักดีขึ้น
  • แชร์อีเวนต์ของ Groups ลง Instagram Stories ได้

นอกจากนี้ Facebook ยังปรับปรุงเครื่องมือสำหรับแอดมินกลุ่ม ในการตรวจสอบเนื้อหาข่าวปลอม หรือเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมได้ง่ายขึ้นด้วย

ที่มา: Facebook

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศฟีเจอร์ใหม่ Community Chats ที่สามารถสร้างกลุ่มพูดคุยเรื่องเดียวกันได้เลยบน Messenger ทั้งในรูปแบบแชตข้อความ หรือห้องคุยเสียง ฟีเจอร์ยังเตรียมเชื่อมต่อกับกลุ่ม Facebook Groups เดิมด้วยเร็ว ๆ นี้

แอดมินของ Community Chats แต่ละกลุ่ม สามารถสร้างห้องย่อย เพื่อพูดคุยเฉพาะเจาะจงแต่ละหัวข้อ แต่ละรายการลงไปเพิ่มเติมได้อีก รวมทั้งตั้งห้องที่ใช้สำหรับประกาศข่าวสารเท่านั้น หรือห้องที่เฉพาะระดับแอดมินพูดคุยหารือได้เท่านั้น นอกจากนี้แอดมินยังสามารถกำหนดการควบคุม หรือแบนผู้ใช้งานจากกลุ่ม กำหนดสิทธิต่าง ๆ ได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ยืนยันการปิดฟีเจอร์ Neighborhoods ที่ให้ผู้ใช้งานสร้างโปรไฟล์แยก สำหรับแชร์ข้อมูลข่าวสารในพื้นที่ละแวกเดียวกับที่พักอาศัย ซึ่งเริ่มทดสอบไปเมื่อกลางปีที่แล้ว เฉพาะในอเมริกาและแคนาดา

การทำงานของ Neighborhoods คล้ายกับแอปชื่อ Nextdoor ที่ให้คนในละแวกชุมชนเดียวกันแลกเปลี่ยนข้อมูล นัดทำกิจกรรมต่าง ๆ ในพื้นที่

ส่วนเหตุผลที่ Facebook ปิดตัวฟีเจอร์น่าจะมาจากสองอย่าง คือ Facebook Groups ของแต่ละพื้นที่ชุมชน ก็ทำหน้าที่นี้ได้ดีอยู่แล้ว อีกทั้ง Facebook ก็ประกาศทิศทางเน้นการแนะนำเนื้อหาที่น่าสนใจ จึงอาจลดบทบาทคอนเทนต์ของพื้นที่รอบตัวนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Groups ประกาศปรับปรุงการใช้งาน และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ โดยสถานะตอนนี้อยู่ในขั้นตอนทดสอบ

การเปลี่ยนแปลงแรกคือรายชื่อกลุ่มทั้งหมด จะย้ายไปอยู่ทางซ้ายมือ ทำให้สามารถ pin กลุ่มที่ชอบไว้ด้านบน พร้อมสัญลักษณ์แจ้งเตือน เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงในแต่ละกลุ่ม

ฟีเจอร์ต่อมาคือการแยกห้องย่อยคุยเฉพาะหัวข้อเรียกว่า Channel ซึ่งสร้างได้ทั้งห้องคุยแบบข้อความแชต ห้องโพสต์เนื้อหาแบบฟีด หรือห้องคุยเสียง ขณะที่แอดมินกลุ่มสามารถกำหนดหัวข้อสำคัญเช่น อีเวนต์ ไว้ด้านบนสุดของรายชื่อ Channel ได้

Facebook อธิบายว่ารูปแบบดังกล่าว ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสนทนาแบบเชิงลึกเฉพาะเรื่องได้ตามความสนใจ และสามารถบริหารจัดการชุมชนได้ในหลายรูปแบบมากกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เพิ่มฟีเจอร์เพื่อการสร้างรายได้ใน Facebook Groups เพิ่มโอกาสทำเงินของแอดมินกลุ่ม โดยมี 3 ฟีเจอร์หลักคือ community shops และ fundraisers ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มีอยู่แล้วใน Facebook แต่ขยายขอบเขตไปยัง Facebook Group ด้วย ส่วนฟีเจอร์ที่ 3 ซึ่งเป็นของใหม่คือ paid subgroups

โดย paid subgroups ถือเป็นกลุ่มย่อยใน Groups อีกที โดยสมาชิกจะต้องจ่ายรายเดือนเพื่อเข้าร่วมกลุ่มต่อ เพื่อจะเข้าถึงเนื้อหาเอ็กซคลูซีฟ อย่สงเช่นการโค้ชชิ่ง สร้างเครือข่าย หรือการพูกคุยเจาะลึกในประเด็นต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เตรียมเพิ่มความสามารถให้แอดมิน Groups จำกัดจำนวนโพสต์ และจำกัดจำนวนคอมเม้นท์ใต้โพสต์ได้ มีเป้าหมายเพื่อชะลอการสนทนาที่ไม่เป็นมิตรกับคนอ่าน หรือ toxic

ด้วยความสามารถใหม่นี้ แอดมิน และผู้คัดกรองเนื้อหาใน Groups จะมีอำนาจจำกัดจำนวนโพสต์และคอมเม้นท์ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง Facebook ยังบอกด้วยว่าตอนนี้กำลังทดสอบระบบ conflict alerts แจ้งเตือนให้แอดมินรู้ว่าตอนนี้กำลังมีการสนทนาในเชิงปะทะกันอยู่ในกลุ่มด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เตรียมปรับปรุงนโยบายสำหรับ Facebook Groups โดยเฉพาะกลุ่มและสมาชิกที่ทำผิดกฎแพลตฟอร์มบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการเผยแพร่ข้อมูลเท็จ การเผยแพร่ความเกลียดชัง โดยเป็นการลงโทษทั้งกลุ่มและสมาชิกที่อยู่ในกลุ่มด้วย

Tags:
Node Thumbnail

โดนัลด์ ทรัมป์ คือผู้ที่ไม่เคยเชื่อเรื่องการเลือกตั้งผ่านไปรษณีย์มาตลอด และที่ผ่านมาเขาก็แสดงออกชัดเจน ล่าสุดถึงกับจะไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งซึ่งตอนนี้ยังนับคะแนนไม่เสร็จอย่างเป็นทางการเพราะต้องนับคะแนนที่เลือกผ่านไปรษณีย์ด้วย เช่นเดียวกันกับฐานเสียงของเขาที่ต้องการเห็นทรัมป์เป็นประธานาธิบดีต่อไป

มีการสร้างกลุ่มใน Facebook ชื่อว่า STOP THE STEAL มีคนเข้าร่วมสูงและเร็วที่สุดในบรรดากลุ่มต่างๆ ของ Facebook ไม่ถึง 22 ชั่วโมงหลังจากเริ่มต้นสร้างกลุ่มมีผู้ใช้งานเข้าร่วมมากกว่า 320,000 คน เรียได้ว่ามีสมาชิกใหม่ 100 คนทุก 10 วินาที เป้าหมายของกลุ่มคือ รณรงค์ไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งครั้งนี้ และเชื่อว่าพรรคฝ่ายตรงข้ามขโมยการเลือกตั้งครั้งนี้ไป โดยกลุ่มนี้มีส่วนในการจัดการประท้วงไปยังหน่วยนับคะแนนต่างๆ ด้วย ซึ่งล่าสุด Facebook แบนกลุ่มนี้ไปแล้ว เพราะมีความเป็นไปได้ที่จะยุยงให้เกิดความรุนแรง

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจาก CrowdTangle ตัววิเคราะห์โซเชียลมีเดีย ซึ่ง Facebook เป็นเจ้าของ พบว่า สมาชิกกลุ่มคนต่อต้านการใส่หน้ากากในสหรัฐฯเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด นับจากเดือนสิงหาคมเป็นต้นมาคือเพิ่มขึ้น 1,800% จนถึงตอนนี้มีคนเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่ม anti-mask ต่างๆ ร่วม 43,000 รายแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องจาก Facebook Groups ครบรอบสิบปี Facebook จึงเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายตัว เช่น แนะนำเนื้อหาจาก Public Groups อื่นๆ ให้ดูเพิ่ม แม้ไม่ได้เป็นสมาชิก และทำเครื่องมือใหม่ๆ สำหรับแอดมินกลุ่ม ดังนี้

Admin Assist หรือให้ Facebook เป็นผู้ช่วยดูแลกลุ่ม ตั้งคีย์เวิร์ดที่แอดมินจะบล็อกไม่หใ้เข้าร่วมกลุ่มได้, New Topics จัดระเบียบเนื้อหาตามหัวข้อด้วยแฮชแท็ก ปักหมุดไว้ด้านบนสุดได้, ใช้ Brand Collabs Manager เพื่อจัดการเนื้อหาสินค้าใน Public Group ได้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ Facebook Groups จากเดิมที่เราจะมองเห็นเนื้อหาจากกลุ่มที่เราเข้าร่วมเท่านั้น ต่อไปนี้เราจะมองเห็นเนื้อหาจากกลุ่มอื่นๆ ที่เป็น Public Groups และกำลังเป็นความนิยมในตอนนี้ได้ด้วย โดย Facebook จะแนะนำเนื้อหาจากกลุ่มดังกล่าวทั้งในหน้าฟีด และแท็บ Facebook Groups

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กออกมาเผยว่า พบแอพพลิเคชั่นภายนอก ที่เคยเชื่อมต่อ API เข้ามาใน Facebook Groups ยังคงเข้าถึงข้อมูลสมาชิกใน Facebook Groups จำพวก ชื่อ และรูปโปรไฟล์ได้ แม้จะมีการปรับเปลี่ยนนโยบายการเข้าถึงข้อมูลไปแล้วในปี 2018

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศว่าฟีเจอร์โพสต์ Stories ใน Groups จะปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 26 กันยายนนี้ ในเวลา 23:00น. ตามเวลาในไทย โดยโพสต์ Stories ที่ยังอยู่แม้ยังไม่หมดอายุก็จะถูกลบไปทั้งหมด และไม่สามารถโพสต์ Stories ใหม่ได้อีก

หลาย Groups อาจมีการใช้ Stories อยู่เยอะ แต่ทั้งนี้เหตุผลที่ Facebook อธิบายในการปิดฟีเจอร์ก็คือ ต้องการให้ฟีเจอร์ต่าง ๆ ใน Groups ช่วยให้ผู้คนติดต่อหากันได้อย่างสนุกและมีประโยชน์ ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในการปรับปรุงประสบการณ์ใช้งานใน Facebook ทั้งนี้ Stories ในหน้าโปรไฟล์ของผู้ใช้แต่ละคนยังสามารถโพสต์ได้ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ตกอยู่ในสภาวะถูกกดดันอีกแล้ว คราวนี้เปนผู้เชี่ยวชาญสุขภาพออกมากดดันให้ Facebook จัดการกับกลุ่มหรือ Groups ที่เป็นกลุ่มใหญ่ และมีการเผยแพร่ข้อมูลผิดพลาดเกี่ยวกับสุขภาพบ่อย เช่น การต่อต้านวัคซีน เป็นต้น โดยบางกลุ่มมีสมาชิกเยอะมากเป็นแสนรายเลยทีเดียว

กลุ่มดังกล่าวรู้จักกันในชื่อว่า anti-vaxxers มีสมาชิกในกลุ่มมากราว 150,000 ราย หนึ่งในเนื้อหาที่กลุ่มนี้เชื่อคือ วิตามินซีจำนวนมากช่วยต้านผลกระทบของวัคซีนได้

Tags:
Node Thumbnail

ฟอร์แมตภาพ-วิดีโอแนวตั้ง Stories ยังคงได้รับความนิยมและแทรกซึมไปในทุกที่ ล่าสุด Facebook ประกาศว่า Stories จะถูกนำมาใส่ใน Facebook Groups เรียกว่า Group Stories มีผลกับทุกกลุ่มทั่วโลกแล้ว จากที่เคยทดสอบจำกัดกลุ่มก่อนหน้านี้

กลไกการทำงานของ Group Stories ก็คือสมาชิกในกลุ่มสามารถแชร์เนื้อหาในฟอร์แมตแบบ Stories โดยเห็นกันเฉพาะในกลุ่ม และสมาชิกกลุ่มก็ร่วมแสดงความเห็นกันได้

แต่ก่อนจะตกใจกันไป แอดมินกลุ่มก็สามารถควบคุมเนื้อหา Stories ได้ โดยสามารถตรวจสอบเนื้อหาหรือกดลบก่อนที่จะเผยแพร่ออกไปให้ทั้งกลุ่มได้ หรือสามารถกำหนดคนที่สามารถโพสต์ Stories ในกลุ่มได้เช่นกัน

ถึงตรงนี้คำถามก็คือ ยังเหลือพื้นที่ไหนอีกที่มี Stories แทรกซึมเข้าไปได้...

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัว Watch Party ดูวิดีโอและคอมเม้นท์พร้อมกัยแบบเรียลไทม์ใน Facebook Groups สามารถดูรายการทีวีหรือหนังด้วยกันได้ แม้ตัวอยู่ไกลกัน

วิธีใช้งานคือ กดตรงปุ่ม Watch Party ตรงช่องคอมเม้นท์ใต้วิดีโอนั้นๆ กด Add Videos ลงใน Groups ที่เราอยากจะแชร์ จากนั้นเชิญเพื่อที่เราอยากให้มาดูด้วยกัน สามารถทำได้ทั้งวิดีโอที่อัดไว้แล้ว กับไลฟ์วิดีโอ

ข้อจำกัดของ Watch Party ในตอนนี้คือ เปิดเฉพาะใน Facebook Groups เท่านั้น และก่อนหน้านี้ก็มีการทดลองใช้งานมา 2-3 เดือนแล้ว ซึ่ง Facebook บอกในบล็อกเปิดตัวว่าจะทดลองใช้ฟีเจอร์นี้ใน Facebook Pages ด้วย ข้อจำกัดอีกอย่างคือ วิดีโอที่ดูกันจะเป็นวิดีโอที่อยู่ใน Facebook เท่านั้น ยังไม่รองรับวิดีโอจากแพลตฟอร์มอื่น เช่น YouTube

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เริ่มทดสอบให้ Group จำนวนหนึ่ง ผู้ดูแลกลุ่มหรือแอดมิน สามารถกำหนดเรียกเก็บค่าบริการเข้ากลุ่มแบบรายเดือนได้ ซึ่ง Facebook ใช้คำอธิบายว่า เพราะแอดมินกลุ่มต้องลงแรงและเวลา จึงน่าจะมีผลตอบแทนกลับให้บ้าง

กลุ่มประเภทนี้ Facebook เรียกว่า Subscription Group ซึ่งแอดมินกลุ่มสามารถสร้างขึ้นเป็นกลุ่มย่อยในกลุ่มเดิมได้ ถ้าใครต้องการเข้าร่วมก็ให้จ่ายค่าบริการ ทำให้แอดมินกลุ่มสามารถสร้างเนื้อหาเพิ่มเติมเฉพาะสมาชิกจ่ายเงินได้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เพิ่มฟีเจอร์สำหรับกลุ่ม 4 อย่าง ที่เด่นๆ คือให้แอดมินหรือผู้ดูแลกลุ่ม เลือกสมาชิกที่จะสามารถโพสต์เนื้อหาลงกลุ่มได้โดยอัตโนมัติ โดยผู้ดูแลไม่ต้องมาคอยขึ้นโพสต์ให้ และในลบโพสต์ออกจากกลุ่ม ระบบจะแสดงรายการกฎข้อห้ามเป็นข้อๆ เพื่อให้ผู้ดูแลระบุว่า เนื้อหาที่ลบออกไปนั้น ละเมิดกฎข้อไหน และแชร์ให้ผู้ดูแลกลุ่มคนอื่นรู้ได้ด้วย

ส่วนอีกสองฟีเจอร์ที่ Facebook เพิ่มมาใหม่คือ Admin support ช่องทางให้ผู้ดูแลกลุ่มถามข้อสงสัยมายังทีม Facebook หรือรายงานปัญหา แต่ยังจำกัดเฉพาะภาษาอังกฤษ และสเปน

Facebook ยังเพิ่มช่องทางเรียนรู้สำหรับผู้ดูแลกลุ่ม มีเดโม่และเคล็ดลับการพัฒนากลุ่มให้เติบโต

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากโฆษณาแล้ว ดูเหมือนเฟซบุ๊กกำลังจะหาเงินกับบริการใหม่ จากการทดสอบฟีเจอร์ Messenger Broadcast กันอยู่ภายใน โดยลักษณะการทำงานคือการเผยแพร่ข้อมูลจากฝั่งร้านค้า ธุรกิจต่างๆ ไปยังผู้ใช้ทั่วไป ลักษณะเดียวกับ LINE@

แน่นอนฝั่งเจ้าของธุรกิจสามารถปรับแต่งข้อความหรือรูปภาพให้กับผู้ใช้ได้อย่างอิสระ ไปจนถึงสามารถใช้งานเป็นแชทบอทได้ด้วย ขณะที่ข้อมูลเบื้องต้นจากเฟซบุ๊กระบุว่า เจ้าของธุรกิจจะสามารถส่งข้อความหาผู้ใช้โดยไม่เสียเงินได้แค่จำนวนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งก็น่าต้องเสียเงินเพิ่ม หากต้องการจะส่งหาผู้ใช้เพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ได้จัดงาน Facebook Communities Summit ในชิคาโก้ ซึ่งเป็นงานประชุมที่ Facebook เชิญผู้ดูแลกลุ่มใหญ่ ๆ นับร้อยมาเข้าร่วม หลังจากรับฟังเสียงตอบรับจากเหล่าผู้ดูแลกลุ่มที่ได้เข้าร่วมงาน Facebook ก็ได้เพิ่มเครื่องมือใหม่ในการจัดการกลุ่มที่กำลังเติบโตและมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ โดยในครั้งนี้ Facebook จะประกาศเพียงส่วนหนึ่งก่อน ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ตามยุทธศาสตร์ Facebook ปีนี้ที่จะเน้นความสำคัญกับกลุ่มต่างๆ ที่มีคุณค่าต่อโลก จากนั้นมีการปรับฟีเจอร์บน Facebook Groups ล่าสุดก็คือการดึง Groups กลับคืนสู่แอพหลักของ Facebook

โดยผู้ใช้แอพแยก Facebook Groups ซึ่งมีมาตั้งแต่ปี 2014 จะได้รับข้อความเตือนว่าแอพจะหยุดให้บริการ ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนนี้ ซึ่ง Facebook ให้เหตุผลว่าเพื่อสามารถปรับปรุงประสบการณ์ใช้งาน Groups ได้ทั้งหมดบนแอพหลักที่เดียว พร้อมย้ำว่ากลุ่มเดิมทั้งหมดจะไม่หายไปไหน แค่ต้องย้ายไปดูบนแอพหลักนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ชื่อ Groups for Pages โดยนำเหล่าศิลปิน, แบรนด์, ธุรกิจ และสำนักข่าวสร้างแฟนคลับของตัวเองเป็น Facebook Group และวางช่องทางเข้าสู่กลุ่มของแฟนคลับไว้ในหน้าเพจของ Facebook ได้ในส่วนของ Groups Linked to This Page

Facebook ให้ข้อมูลว่า ทางบริษัทได้ไอเดียมาจากกลุ่ม PostThis ของ The Washington Post เพื่อให้ผู้รายงานข่าวสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ติดตามข่าวได้โดยตรง

ที่มา - Engadget, Chris Cox (Facebook)

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากการที่ Facebook ประกาศพันธกิจเน้นการสร้างชุมชนที่ดีต่อโลก จึงมีการประกาศฟีเจอร์ใหม่สำหรับ Facebook Groups เพื่อให้แอดมินกลุ่มสามารถบริหารจัดการ และสร้างการเติบโตได้ดีมากขึ้น