Tags:
Node Thumbnail

กฎใหม่ eIDAS หรือ การระบุตัวตนทางอิเล็กทรอนิกส์ข้ามพนมแดนมีผลบังคับใช้แล้ว กฎนี้จะทำให้ประชาชนยุโรปสามารถใช้ ID ประจำตัวเข้าถึงบริการออนไลน์ต่างๆ ของภาครัฐได้ทุกที่ในยุโรป โดยสิ่งที่ระบุตัวตนนั้นเป็นได้ทั้งรหัสประจำตัวประชาชน ใบขับขี่ บัญชีธนาคาร และแบบฟอร์มภาษีออนไลน์

ตัวอย่างสิ่งที่ประชาชนยุโรปจะทำได้คือ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาไมโครซอฟท์ได้จดสิทธิบัตรเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้หน้าจอ e-paper เพื่อใช้แทนที่กระดาษ โดยได้นำเสนอแนวคิดใหม่ที่จะทำให้อุปกรณ์ที่ใช้หน้าจอ e-paper มีความบาง, เบาและยืดหยุ่น จนน่าจะใช้แทนกระดาษได้อย่างเป็นธรรมชาติกว่าอุปกรณ์ที่ใช้หน้าจอ e-paper ในปัจจุบัน

แนวคิดใหม่ที่ว่ายังคงใช้ประโยชน์จากจุดเด่นของ e-paper ซึ่งสามารถแสดงผลภาพหรือข้อความค้างไว้เป็นเวลานานโดยไม่ต้องใช้ไฟเลี้ยง (ต้องการพลังงานไฟฟ้าต่อเมื่อมีการเปลี่ยนภาพแสดงผลเท่านั้น) โดยสิ่งที่ต่างไปจากอุปกรณ์ที่ใช้หน้าจอ e-paper เดิมคือ ไมโครซอฟท์จะแยกส่วนประกอบทั้งแหล่งพลังงานและหน่วยประมวลผลออกจากหน้าจอ และเปลี่ยนส่วนประกอบเหล่านั้นให้อยู่ในรูปแบบของ "เครื่องพิมพ์" แทน

Tags:
Node Thumbnail

การพัฒนาอุปกรณ์ IoT มีที่มีข้อจำกัดเรื่องพลังงานมากๆ จะพบกับความลำบากในการแสดงผลที่ส่วนมากต้องการพลังงานตลอดเวลา หน้าจอ E-paper ของ Soniktech อาจจะเป็นตัวเลือกสำหรับนักพัฒนา

หน้าจอขนาด 48 มิลลิเมตร * 26 มิลลิเมตร ความละเอียด 208*112 พิกเซล ใช้ไฟฟ้า 3.3V และรับคำสั่งจากซีพียูด้วยสัญญาณ SPI

ทาง Soniktech ระบุว่ากระบวนการผลิตสำเร็จไปแล้วล็อตแรก และระหว่างที่ระดมทุนนี้ก็กำลังเตรียมการเปิดสายการผลิตโดย MacroFab

บอร์ดมีสามรุ่น รุ่นไม่ได้บัดกรีขาราคา 25 ดอลลาร์ ไปจนถึงรุ่นมาพร้อมกับบอร์ด Teensy-LC ราคา 50 ดอลลาร์ ค่าส่งทั่วโลก 5 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งจะลือกันได้ไม่กี่วันเรื่อง Sony ทำนาฬิกาอัจฉริยะตัวใหม่ที่เลือกใช้ e-paper เป็นส่วนแสดงผล ตอนนี้ Sony ออกมาตอบเรื่องนี้แล้วว่าเป็นความจริง โดยนาฬิกาตัวนี้มีชื่อว่า FES Watch

Sony อธิบายว่า FES Watch นี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Fashion Entertainments ที่มีเป้าหมายวิจัยตลาดเพื่อศึกษาหาความเป็นไปได้ในการประยุกต์ใช้ e-paper มาทำสินค้าแฟชั่น โดยในขณะนี้ FES Watch คือผลิตภัณฑ์ต้นแบบตัวหลักของโครงการ

Tags:
Topics: 

Muki คือแก้วกาแฟอัจฉริยะที่มีจอ e-paper ในตัวซึ่งอาศัยพลังงานจากความร้อนของเครื่องดื่มมาเลี้ยงระบบจอแสดงผล

เมื่อผู้ใช้เติมเครื่องดื่มที่มีความร้อนลงไปในแก้ว Muki หน้าจอด้านข้างของแก้วก็จะแสดงผลเป็นรูปภาพหรือข้อความที่กำหนดไว้ โดยผู้ใช้สามารถเลือกรูปที่จะมาแสดงผลได้จากแอพที่ติดตั้งไว้ในอุปกรณ์พกพา ทั้งนี้ในส่วนของหน้าจอแสดงผลนั้นเป็นจอ e-paper แบบเดียวกับเครื่องอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจอจะแสดงรูปภาพค้างเอาไว้จนกว่าจะมีการเติมเครื่องดื่มร้อนลงไปในแก้ว Muki อีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ ก่อนหน้านี้ Sony เคยหยิบเครื่องอ่านอีบุ๊กหน้าจอขนาด 13.3" ที่มาพร้อมกับปากกามาให้ดูกัน แต่ตอนนั้นยังไม่บอกทั้งราคา และวันขาย ตอนนี้มีข้อมูลเพิ่มเติมออกมาแล้วครับ

แม้จะยังไม่รู้ว่าสรุปแล้ว Sony จะเรียกอุปกรณ์ชิ้นนี้ว่าอะไร แต่วันวางขายก็ออกมาแล้วเป็นวันที่ 3ธันวาคม ด้วยราคาเปิดตัวที่ 100,000 เยน (ประมาณ 32,000 บาท)

ฟีเจอร์เด่นๆ ของเครื่องอ่านอีบุ๊กตัวนี้คือหน้าจอขนาด 13.3" ความละเอียด 1600x1200 พิกเซล ใหญ่พอกับกระดาษ A4 แต่บางเพียง 6.8 มม. และเบาเพียง 358 กรัมเท่านั้น ตัวหน้าจอรองรับการสัมผัสด้วยระบบเหนี่ยวนำไฟฟ้าด้วยการทำงานคู่กับสไตลัสที่มาด้วยกัน สามารถเขียนได้ราวกับกระดาษจริงๆ ด้วยผิวสัมผัสแบบสาก และใช้ฟิล์มแทนกระจกทำให้ปากกาไม่ดูลอยจากหน้าจอ

Tags:
Node Thumbnail

E Ink Cooporation บริษัทเจ้าตลาดกระดาษอิเล็กทรอนิกส์ได้เปิดตัวหน้าจอขนาดเล็กสำหรับใช้ร่วมกับ smart watch ของแบรนด์ตัวเองออกมาแล้ว

ตัวหน้าจอใหม่ของ E Ink นี้เป็นหน้าจอขนาด 1.73" ความละเอียด 320x240 พิกเซล ไม่สามารถแสดงสีได้ แต่ก็ทดแทนด้วยการแสดงผลสีเทาได้ 16 ระดับแทน ทั้งยังเป็นจอแบบบิดงอได้ซึ่งเหมาะกับการทำนาฬิกาอีกด้วย

โดยในงาน Computex ในสัปดาห์นี้จะมีนาฬิกาที่ใช้หน้าจอรุ่นนี้จากแบรนด์ Sonostar มาเปิดตัวด้วย ซึ่งสามารถดูรายละเอียดได้จากเว็บไซต์ของ Sonostar เลยครับ

ที่มา - SlashGear

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีข่าว Qualcomm โชว์หน้าจอ Mirasol ความละเอียดสูง ออกมาแล้ว ฝ่ายเจ้าตลาดกระดาษอิเล็กทรอนิกอย่าง E Ink ก็ได้เปิดตัวหน้าจอชนิดใหม่ E Ink Spectra เช่นกัน

E Ink Spectra เป็นหน้าจอชนิดสามสี โดยยังคงใช้หลักการเดิมเหมือนกับ E Ink ที่เราคุ้นเคยกันดี คือการใช้ประจุไฟฟ้าในการสลับสีขึ้นมาด้านบนให้เราเห็นเป็นภาพ โดยมีสีขาว, ดำ และสีอื่น ๆ อีกหนึ่งสี ซึ่งขณะนี้มีเพียงสีแดงเท่านั้น ทางบริษัทจะเพิ่มเติมสีอื่น ๆ ขึ้นมาในภายหลัง

แม้จะใช้หลักการเดิม แต่มีส่วนหนึ่งที่ต่างออกไปจากเดิม นั่นคือ E Ink Spectra จะใช้ถ้วยสีขนาดจิ๋วแทน (microcup ink) แทนการใช้แคปซูลสีขนาดจิ๋ว (microcapsules ink)

Tags:
Node Thumbnail

ทางอเมซอนยอมรับเมื่อวันจันทร์ว่าได้ซื้อกิจการบริษัท Liquavista จากซัมซุง ด้วยวงเงินที่ไม่เปิดเผย (ลือกันว่าน้อยกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งน้อยกว่าที่ซัมซุงซื้อบริษัทนี้มาจาก Philips เมื่อต้นปี 2011)

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าโซนี่จะเป็นผู้บุกเบิกวงการอีบุ๊กมาตั้งแต่เริ่ม แต่ช่วงหลังมานี้ก็ถูกกระแสของ Amazon กลืนไปเสียสิ้น แต่ก็ยังไม่เลิกล้มความพยายาม ล่าสุดออกมาโชว์เครื่องอ่านอีบุ๊กรุ่นต้นแบบตัวใหม่ที่ใช้หน้าจอขนาดใหญ่ถึง 13.3" (น่าจะใหญ่ที่สุดในไลน์อีบุ๊กของโซนี่แล้วด้วย)

เครื่องอ่านอีบุ๊กรุ่นต้นแบบดังกล่าวนอกจากจะใช้หน้าจอ 13.3" บนความละเอียด 1200x1600 พิกเซล (ซึ่งใกล้เคียงกับกระดาษ A4) แล้วยังมาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสแบบเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้าสำหรับใช้งานร่วมกับสไตลัสที่ติดมาด้วยกัน

แม้ว่าจะหน้าจอจะใหญ่ระดับเดียวกับโน้ตบุ๊ก แต่น้ำหนักของเจ้าเครื่องรุ่นนี้กลับเบาเพียง 358 กรัม แถมยังบางเพียง 6.8 มม. เท่านั้น ตัวแบตเตอรี่เองก็จุใช้ได้ สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 3 สัปดาห์ถ้าหากปิด Wi-Fi

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) ของสหรัฐฯ ได้เปิดเผยรายงานของผู้ออกใบรับรองส่วนบุคคลที่เป็นชาวต่างประเทศ (Report of Foreign Private Issuer) ของบริษัท LG ซึ่งมีการเปิดเผยการคาดการณ์ของ LG ว่าจะนำ e-paper ขนาดเท่าจอสี 9.7 นิ้ว และจอ 19 นิ้วที่โค้งงอได้เข้าสู่สายการผลิตในสิ้นปีนี้

ในส่วนของ e-paper ขนาดเท่าจอ 19 นิ้วนี้ก็มีความเป็นไปได้ที่จะนำไปทำเป็นหนังสือพิมพ์ ดังที่เป็นข่าวไปเมื่อต้นปีนี้