Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าว Protocol อ้างว่าได้เห็นเอกสารภายในของกูเกิล ชี้ว่ากูเกิลกำลังพัฒนาเทคโนโลยีด้านภาพ HDR video และเสียง 3D audio แบบไม่ต้องเสียค่าใช้งาน (royalty-free) เพื่อมาใช้แทน Dolby Vision และ Dolby Atmos ที่ต้องเสียค่าไลเซนส์ให้กับ Dolby

โครงการนี้มีโค้ดเนมว่า Project Caviar และกูเกิลได้แชร์เอกสารให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์บางรายรับทราบแล้ว เป้าหมายของ Project Caviar คือใช้งานกับ YouTube เป็นหลัก (ปัจจุบันยังไม่รองรับทั้ง Dolby Vision/Atmos) แต่กูเกิลก็พยายามชวนพันธมิตรรายอื่นๆ มาเข้าร่วมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปล่อยอัพเดตให้ Xbox Series X|S รองรับการแสดงผลภาพ HDR ฟอร์แมต Dolby Vision แล้ว หากเกมเมอร์มีทีวีที่รองรับ Dolby Vision ด้วยจะสามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้อัตโนมัติ

Xbox Series X|S ประกาศมาตั้งแต่แรกจะว่ารองรับ Dolby Vision แต่กว่าซอฟต์แวร์จะรองรับก็ต้องรอกันเกือบ 1 ปีหลังเครื่องวางขาย ไมโครซอฟท์ระบุว่ามีเกมที่รองรับ HDR มากกว่า 100 เกม และเกมในอนาคตอย่าง Halo Infinite ก็จะรองรับ Dolby Vision อย่างเต็มที่

การรองรับ Dolby Vision ทำให้ Xbox Series X|S ถือเป็นคอนโซลรุ่นแรกที่รองรับมาตรฐานของ Dolby สองตัวคือ Dolby Vision และระบบเสียง Dolby Atmos

Tags:
Node Thumbnail

ในสงครามเกมคอนโซลเจนนี้ เราเห็นไมโครซอฟท์ออกมาโปรโมทฟีเจอร์ด้านภาพ HDR Dolby Vision และด้านเสียงสามมิติ Dolby Atmos ใน Xbox Series X|S อยู่เรื่อยๆ ในขณะที่ฝั่ง PlayStation 5 กลับเงียบสนิทในเรื่องนี้

ล่าสุดปริศนาเหมือนไขกระจ่างแล้ว เพราะบล็อก Xbox ภาคภาษาฝรั่งเศสได้โพสต์ข้อมูลนี้มาเองว่า Dolby เซ็นสัญญาเอ็กซ์คลูซีฟกับไมโครซอฟท์เป็นเวลา 2 ปี แต่พอเรื่องนี้เป็นข่าวขึ้นมา ไมโครซอฟท์กลับลบโพสต์นี้ทิ้งไป โดยไม่ให้สาเหตุชัดว่าเพราะอะไรถึงลบ

ฝั่ง PS5 เองมีระบบเสียง 3D Tempest Engine ของตัวเอง ทำให้ไม่ชัดเจนนักว่า แม้ไม่ติดเอ็กซ์คลูซีฟแล้วโซนี่จะสนใจอยากใช้ Dolby Atmos ด้วยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้หลายรายได้รับ E-Mail จาก Adobe ว่าซอฟแวร์ Creative Cloud (CC) รุ่นเก่า (ดูรายชื่อได้จากที่มา) จะไม่อนุญาตให้ใช้บริการตาม License agreement ได้อีกต่อไป ให้ผู้ใช้ติดตั้งรุ่นใหม่ทดแทน เมื่อสอบถามไปยัง Adobe ก็ได้ความว่า Adobe จะเลิกให้บริการสนับสนุนซอฟแวร์ CC รุ่นเก่า เนื่อจากหากยังใช้งานต่อไป อาจจะถูกตั้งข้อหาละเมิดสิทธิ์การใช้งานจาก "บุคคลที่สาม" ได้

ทั้งนี้ บางสำนักข่าวตั้งข้อสังเกตว่า "บุคคลที่สาม" ที่ Adobe กล่าวถึงน่าจะเป็น Dolby Laboratories, Inc. ที่ขณะนี้กำลังฟ้อง Adobe ณ ศาลแขวงแคลิฟอร์เนียร์เหนือในข้อหาละเมิดสัญญาหรือละเมิดลิขสิทธิ์การใช้งานเทคโนโลยีด้านเสียงที่ใช้บนซอฟแวร์ต่างๆ ของ Adobe เช่น Premiere Pro, After Effect, หรือ Audition เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Lenovo อัพเกรดโน้ตบุ๊กเกรดพรีเมียมตระกูล ThinkPad X1 ตามรอบปี 2018 โดยเปลี่ยนซีพียูเป็น Intel Core 8th Gen และอัพเกรดหน้าจอสแดงผลให้รองรับมาตรฐาน Dolby Vision HDR เป็นยี่ห้อแรก

ฟีเจอร์ใหม่อย่างอื่นคือ ThinkShutter Camera ฝาปิดกล้องหน้าเพื่อการันตีว่าไม่ถูกแอบดักถ่าย, ไมโครโฟน Far-Field รับเสียงจากระยะไกล ใช้ร่วมกับ Alexa ได้, Windows 10 เวอร์ชัน "Lenovo Crystal Image" ไร้ซึ่ง bloatware ใดๆ, ช่องเสียบซิมรองรับ Global LTE-A

Tags:
Node Thumbnail

Dolby Vision เป็นมาตรฐานการแสดงผลวิดีโอแบบ HDR ของบริษัท Dolby Laboratories ที่แข่งกับมาตรฐาน HDR10 อย่างไรก็ตาม ถ้าเทียบกันแล้ว Dolby Vision อาจไม่ได้รับความนิยมมากเท่ากับ HDR10

ล่าสุด Dolby เผยว่าจะออก Dolby Vision เวอร์ชันที่เป็นซอฟต์แวร์อย่างเดียวด้วย นั่นแปลว่าสมาร์ททีวีหรือกล่องทีวีต่างๆ สามารถอัพเดตความสามารถให้รองรับ Dolby Vision ได้ด้วย (ตัวอย่างที่ Dolby เคยนำมาโชว์คือ PS4 ที่รองรับ Vision)

ตอนนี้ Dolby ยังไม่ประกาศรายชื่ออุปกรณ์ทั้งหมดที่จะได้รับ Dolby Vision แต่ในเบื้องต้นก็มีทีวี Sony และเครื่องเล่น Blu-ray ของ Oppo

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ปล่อยให้โทรศัพท์มือถือเตรียมใช้ระบบ Dolby Atmosไปสักพัก ตอนนี้ทาง Ministry Of Sound ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ประกาศแล้วว่าจะเป็นคลับแรกของโลกที่ใช้ระบบเสียง Dolby Atmos ครับ

ระบบที่จะติดตั้งใช้ลำโพงถึง 60 ตัว ระบบเสียง 22 ช่องทาง และแน่นอนว่าด้วยลำโพงที่มากถึงขนาดนี้ ต้องมีบางส่วนที่ติดตั้งอยู่บนเพดาน โดยระบบนี้จะติดตั้งในห้องหลักของคลับก่อน และเปิดใช้ระบบเสียงใหม่ในงานของ Hospital Recordsในวันที่ 23 มกราคมปีหน้าครับ

เป็นการก้าวข้ามอีกขั้นของระบบเสียงที่ลงมาสู่ไนต์คลับระดับโลกครับ

Tags:
Node Thumbnail

Nokia เปิดเผยว่า อัพเดต Lumia Cyan (เฟิร์มแวร์ใหม่ที่มากับ Windows Phone 8.1) ที่จะปล่อยให้มือถือรุ่นเก่าอย่าง Lumia 1520 และ Lumia Icon และที่จะมากับมือถือรุ่นใหม่ Lumia 930 จะเพิ่มการสนับสนุนเทคโนโลยีบันทึกเสียงคุณภาพสูง Dolby Surround Sound และเทคโนโลยีแสดงผลคอนเทนต์แบบไร้สาย Miracast

Nokia จะเริ่มปล่อย Lumia Cyan ผ่านทาง OTA ในช่วงฤดูร้อนปีนี้ครับ

ที่มา: Nokia Conversations

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ปล่อยให้คู่แข่งร่วมทวีปอย่าง Samsung เปิดตัว Galaxy Tab 4 อยู่เพียงรายเดียว เพราะเมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา Lenovo ประกาศเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่ของตระกูล A (เน้นที่ตลาดล่างเป็นส่วนใหญ่) ซึ่งก็คือ A7-30, A7-40, A7-50, A8 และ A10

ถึงแม้จะมีการประกาศเปิดตัว แต่คุณสมบัติต่างๆ ก็ยังมีความไม่ชัดเจนนัก โดยจุดที่เหมือนกันของทุกรุ่นคือการใช้ลำโพงที่รองรับเทคโนโลยีเสียงของ Dolby และใช้หน่วยประมวลผลแบบแปดคอร์ของ MediaTek (ข่าวจากบางสำนักบอกว่าหน่วยประมวลผลไม่ระบุรุ่นและผู้ผลิต) ส่วนความแตกต่างในแต่ละรุ่นมีดังนี้

A7-30

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่สงครามระบบเสียงสำหรับอุปกรณ์พกพาที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2011 จากความร่วมมือของ HTC และ Beats Audio ทำให้เจ้าตลาดเดิมอย่าง Dolby ที่บุกเบิกในด้านนี้มาก่อนดูเหมือนจะถูกลืมไปนานพอสมควร ล่าสุดมีข่าวว่า Dolby ได้เตรียมที่จะนำระบบเสียงดังรูปแบบใหม่ล่าสุดมาลงบนอุปกรณ์พกพาแล้ว เพื่อให้ประสบการณ์ด้านเสียงนั้น แตกต่างจากเดิมไปมากพอสมควร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Ray Dolby ผู้ก่อตั้ง Dolby Laboratories ผู้ประดิษฐ์ระบบเสียงเซอร์ราวด์และระบบลดเสียงรบกวน เสียชีวิตแล้วในวัย 80 ปี ด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลันที่เพิ่งตรวจพบเมื่อเดือนกรกฎาคม หลังจากต้องอยู่ร่วมกับโรคอัลไซเมอร์มาหลายปี

"วันนี้ เราสูญเสียเพื่อน ที่ปรึกษา และผู้มีวิสัยทัศน์อย่างแท้จริงไป" Kevin Yeaman ประธานบริษัทและซีอีโอของ Dolby Laboratories กล่าวในแถลงการณ์

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากที่ไมโครซอฟท์ได้ออกมายืนยันว่า Windows 8 มี 3 รุ่นย่อย: ปกติ, Pro, RT ไมโครซอฟท์ได้อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Windows Media Center ว่าผู้ใช้สามารถเลือกติดตั้งเพิ่มเติมได้เอง โดยหากลง Windows 8 Pro ก็เลือกติดตั้ง Windows 8 Media Center Pack แต่หากลง Windows 8 รุ่นปกติก็เลือกติดตั้ง Windows 8 Pro Pack ซึ่งจะเป็นการอัพเกรดเป็น Windows 8 Pro ที่มากับ Windows Media Center ในตัว

Tags:
Node Thumbnail

คดีเมื่อเดือนมิถุนายน ที่ Dolby ยื่นฟ้อง RIM ข้อหามือถือ BlackBerry ละเมิดสิทธิบัตร ยุติลงตามความคาดหมาย โดย RIM ยอมจ่ายเงินเพื่อใช้งานสิทธิบัตรของ Dolby ผลก็คือ Dolby ยอมถอนฟ้องคดีทั้งหมด

สิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องในคดีเกี่ยวกับเทคโนโลยีการบีบอัดไฟล์เสียง

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงผลประกอบการของ Dolby บริษัทได้ออกมายอมรับว่าในเทคโนโลยีของตนไม่เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนา Windows 8 และหากท้ายสุดแล้วเทคโนโลยีของบริษัทไม่เป็นส่วนหนึ่งของ Windows 8 เวอร์ชันวางขายจริง บริษัทคาดว่าจะต้องขยายการให้ไลเซนสในเทคโนโลยีสนับสนุนการเล่นแผ่นดีวีดี (DVD playback) ไปยังผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ (OEM) หรือผู้ผลิตซอฟต์แวร์อิสระ (ISV) โดยตรง และอนาคตบริษัทคาดว่าจะต้องปรับเทคโนโลยีของตนให้สนับสนุนการเล่นไฟล์มีเดียในรูปแบบออนไลน์ด้วย

ใน Windows 7 ได้รวมเทคโนโลยีระบบเสียง Dolby Digital Plus มาในตัว ทำให้ Windows 7 รองรับการเล่นเสียงจากแผ่นดีวีดีแบบ 5.1 channels

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Dolby ซึ่งเป็นเจ้าของสิทธิบัตรด้านเสียงได้ยื่นฟ้องต่อศาลทั้งในอเมริกาและเยอรมันกับ Research In Motion หรือ RIM โดยระบุว่าสินค้าของ RIM ทั้ง BlackBerry หลายรุ่นและ PlayBook ใช้เทคโนโลยีการบีบอัดข้อมูลเสียงซึ่งเป็นสิทธิบัตรของ Dolby โดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง

Dolby ระบุว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ๆ ต่างล้วนจ่ายค่าสิทธิบัตรนี้ให้กับ Dolby มีเพียง RIM ที่ปฏิเสธที่จะจ่ายเงินให้ จึงเป็นที่มาของการฟ้องเรียกค่าเสียหายดังกล่าว

ที่มา: The Washington Post