Tags:
Node Thumbnail

Tether บริษัทผู้ออกเหรียญ stablecoin USDT ประกาศการลงทุนในบริษัท Northern Data Group ผ่าน Damoon ที่เป็นบริษัทลูก โดยบอกว่าเป็นการขยายธุรกิจนอกจากฟินเทค ไปสู่ธุรกิจด้านพลังงาน เหมืองบิตคอยน์ และเทคโนโลยีการสื่อสาร

ด้าน Northern Data ก็ประกาศว่า Damoon ได้ปิดดีลสั่งซื้อจีพียู NVIDIA H100 รวมมากกว่า 1 หมื่นตัว คิดเป็นมูลค่ากว่า 400 ล้านยูโร โดยจะส่งมอบทั้งหมดภายในไตรมาส 4 ปี 2023 แล้วนำมาใช้กับ Taiga Cloud บริการคลาวด์สำหรับงาน AI โดยเฉพาะ

ก่อนหน้านี้ Tether ได้ขยายการลงทุนในธุรกิจอื่น ทั้งธุรกิจเหมืองบิตคอยน์ในอเมริกาใต้ และบริการจ่ายเงินในจอร์เจีย ทั้งนี้ Tether ยืนยันว่าการลงทุนดังกล่าวไม่ได้ใช้เงินทุนสำรองของ USDT ที่แยกส่วนกันอยู่แล้ว มาใช้จ่ายแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Tether บริษัทผู้ออกเหรียญ stablecoin USDT ประกาศกลยุทธ์การลงทุนของบริษัทเพิ่มเติม เพื่อให้พอร์ตโฟลิโอเงินทุนสำรองมีความแข็งแกร่งมากขึ้น

โดยมีผลตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป Tether จะเริ่มซื้อบิตคอยน์ (BTC) เข้ามาเป็นสินทรัพย์ทุนสำรอง ในวงเงินสูงสุดไม่เกิน 15% ของกำไรจากการดำเนินงานสุทธิที่รับรู้แล้ว ซึ่งการลงทุนบนเงื่อนไขนี้ ทำให้ไม่กระทบกับโครงสร้างทุนของผู้ถือหุ้น และช่วยกระจายความเสี่ยงในการถือครองสินทรัพย์ โดย ณ เดือนมีนาคม 2023 Tether มี BTC มูลค่ารวมประมาณ 1.5 พันล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ Tether จะถือ BTC ไว้เอง ไม่ฝากไว้กับผู้ดูแลสินทรัพย์รายอื่น ตามแนวคิด Not Your Keys, Not Your (Bit)Coins

Tags:
Node Thumbnail

หลังตลาดคริปโต FTX มีแนวโน้มจะล้มละลาย ตลาดคริปโตก็เข้าสู่ช่วงผันผวนอีกครั้ง เหรียญ USD₮ ที่ควรจะมีค่าคงที่ 1 ดอลลาร์ก็เกิดอาการแกว่งเล็กน้อย ลดค่าลงไป 1.3% หรือมากกว่านั้นในบางตลาด

เหตุการณ์ครั้งนี้นับว่าเบากว่าช่วงเหรียญ USD₮ ต่ำกว่า 1 ดอลลาร์เพราะได้รับผลกระทบจากเหรียญ UST (และ LUNA) มาก โดยตอนนั้น USD₮ ราคาต่ำกว่าดอลลาร์ถึง 3% และราคาต่ำกว่าต่อเนื่องยาวนานจนกระทั่งมีการไถ่ถอนเงินออกไปนับหมื่นล้านดอลลาร์ภายในเวลาไม่กี่วัน

Tags:
Node Thumbnail

Tether เหรียญ stablecoin รายใหญ่ที่สุดในตลาดคริปโต ประกาศว่าเงินทุนสำรองของเหรียญตอนนี้ ไม่มีการถือสินทรัพย์ที่เป็นหุ้นกู้เอกชน (commercial paper) แล้ว โดยสินทรัพย์กลุ่มนี้ถูกแทนที่ด้วยตั๋วเงินคลังสหรัฐ (Treasury Bill) ซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย และมีความเสี่ยงน้อยกว่า

ที่ผ่านมามีข่าวลือว่า Tether ถือครองหุ้นกู้เอกชนเป็นสินทรัพย์อยู่มาก และขาดทุนจากราคาหน้าตั๋ว ทำให้มีความเสี่ยงจากสภาพคล่องหากมีผู้ไถ่ถอนเหรียญพร้อมกันเป็นจำนวนมาก คล้ายกับกรณี UST

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Tether ที่สร้างชื่อจากเหรียญ USDT เดินหน้าสร้างเหรียญ stablecoin เพิ่มอีก ล่าสุดประกาศทำเหรียญ GBP₮ ที่ผูกกับเงินปอนด์อังกฤษในสัดส่วน 1:1 ถือเป็นเหรียญ stablecoin ลำดับที่ 5 ของบริษัท

ตอนนี้ Tether มีเหรียญ stablecoin ทั้งหมดในเครือคือ USDT (ดอลลาร์), EURT (ยูโร), CNHT (หยวนนอกจีน) และล่าสุดคือ MXNT (เปโซเม็กซิโก)

เหรียญของ Tether ระบุว่ามีสินทรัพย์จริงค้ำประกันมูลค่าครบเต็มจำนวน แม้ที่ผ่านมาถูกวิจารณ์เรื่องไม่ยอมเปิดเผยบัญชีสินทรัพย์ตลอดเวลา โดย Tether ก็ออกมาเถียงเรื่อยๆ ว่าเป็นการโจมตีเพื่อสร้างความหวาดกลัว

Tags:
Node Thumbnail

Tether ออกมาตอบโต้ข่าวลือว่าหุ้นกู้เอกชน (commercial paper) ที่ Tether ถืออยู่เพื่อหนุนค่า USDT นั้นเป็นหุ้นกู้จีนถึง 85% และตอนนี้ซื้อขายในตลาดกันที่ส่วนลด 30% ทำให้ กองทุนหนุนค่า USDT นั้นน่าจะมีสินทรัพย์ไม่เพียงพอ โดย Tether ระบุว่าข่าวลือแบบนี้ปล่อยมาเพื่อสร้างความกลัว และพยายามทำกำไรในภาวะที่ตลาดตึงเครียดเท่านั้น

ตอนนี้ Tether กำลังพยายามผองถ่ายสินทรัพย์จากหุ้นกู้ให้เป็นพันธบัตรสหรัฐฯ ระยะสั้นทั้งหมด ล่าสุดมูลค่าหุ้นกู้เหลือ 11,000 ล้านดอลลาร์ ลดลงจาก 20,000 ล้านดอลลาร์เมื่อไตรมาสแรกของปีนี้ และคาดว่าสิ้นเดือนนี้จะเหลือ 8,400 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Tether บริษัทที่อยู่เบื้องหลังเหรียญ USDT ที่เป็น stablecoin ผูกกับเงินดอลลาร์สหรัฐ ประกาศออกเหรียญใหม่ MXNT (หรือเขียนให้ถูกสไตล์คือ MXN₮) เงินแบบเดียวกัน แต่ผูกกับค่าเงินเปโซของเม็กซิโก

ก่อนหน้านี้ Tether มีเหรียญ stablecoin แล้ว 3 เหรียญคือ USDT, EURT (ผูกกับค่าเงินยูโร) และ CNHT (ผูกกับค่าเงินหยวนนอกประเทศจีน) ทำให้ MXNT ถือเป็นเหรียญลำดับสี่ของบริษัท

Tether ระบุว่าเหรียญ MXNT ยังใช้นโยบายเดียวกับ USDT คือมีสินทรัพย์ค้ำประกันเต็มจำนวน แต่ก็ยังคงไม่เปิดเผยรายละเอียดของสินทรัพย์เช่นที่แล้วๆ มา

ที่มา - Tether

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวถึงการไถ่ถอนเงิน USDT ออกจากตลาดถึงหมื่นล้านดอลลาร์ ตอนนี้ทาง Tether ก็ออกมาอธิบายถึงการทำงานของ USDT ว่าต่างจาก stablecoin อื่นๆ เนื่องจาก USDT มีสินทรัพย์หนุนค่าเต็มจำนวน ทำให้ทุก USDT สามารถไถ่ถอนได้เต็มมูลค่า ทำให้ 1 USD₮ = 1$ เสมอ

แม้ว่าตอนนี้หลายตลาดจะซื้อขาย USDT ในราคาต่ำกว่า 1 ดอลลาร์เล็กน้อย ทาง Tether ก็ระบุว่าเป็นเพียงเพราะความอ่อนไหวของตลาดในช่วงนี้เอง และบางครั้ง USDT ก็ซื้อขายในราคาเกิน 1 ดอลลาร์ และราคาอาจจะต่างกันไปแต่ละตลาด

Tags:
Node Thumbnail

หลังเหตุการณ์ราคาเหรียญ UST หลุดราคาที่ผูกค่าไว้กับดอลลาร์ เหรียญที่ผูกค่าไว้กับดอลลาร์อื่นๆ ก็กระทบไปตามๆ กัน โดยเหรียญที่ใหญ่ที่สุดคือ USDT นั้นก็ยังคงมีมูลค่าต่ำกว่า 1 ดอลลาร์เล็กน้อย

USDT มีสินทรัพย์หนุนค่าเต็มจำนวน ทำให้ผู้ถือสามารถนำเหรียญไปไถ่ถอนจากทาง Tether ผู้ออกเหรียญได้ ผลคือเมื่อราคา USDT ในตลาดมีราคาต่ำกว่า 1 ดอลลาร์ก็จะมีคนซื้อออกไปไถ่ถอนอย่างต่อเนื่อง ตลอดเดือนพฤษภาคมนี้มีการไถ่ถอนไปแล้วถึงหมื่นล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า กระทรวงการคลังของสหรัฐฯ และหน่วยงานอื่น ๆ กำลังเตรียมสอบสวน stablecoins ผ่านสภาดูแลความมั่นคงทางการเงินหรือ FSOC โดยหน่วยงานภาครัฐกังวลว่าสกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้ส่วนใหญ่ยังไม่ได้อยู่ภายใต้การกำกับดูแล และเป็นความเสี่ยงต่อระบบการเงินได้ จึงจำเป็นต้องตรวจสอบอย่างจริงจัง

กลุ่มเหรียญ cryptocurrency ที่เรียกว่า stablecoins ถูกสร้างขึ้นมาให้มีมูลค่าผูกกับสกุลเงินทั่วไปซึ่งจะผันผวนน้อยกว่าสินทรัพย์ดิจิทัลต่าง ๆ เช่น USDT, USDC หรือ BUSD ที่ 1 เหรียญมีมูลค่าเท่ากับหรือใกล้เคียงกับ 1 ดอลลาร์ ซึ่งบริษัทที่เป็นผู้พัฒนาเหรียญอย่าง Tether ระบุว่าเหรียญเหล่านี้มีสินทรัพย์หนุนหลัง อย่างเช่นตราสารหนี้บริษัทเอกชนหรือว่าเงินดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Tether บริษัทที่ออกเหรียญคริปโต USDT ออกรายงานการตรวจสอบโดย Freeh, Sporkin & Sullivan LLP (FSS) บริษัทด้านกฎหมาย หลังจากตรวจสอบสถานะทางการเงินของ Tether และยืนยันว่าบริษัทมีเงินดอลลาร์หนุนค่าเงินคริปโตเพียงพอ

Tether ออกโทเคนมาเพื่อต้องการให้ใช้แทนเงินสกุลดอลลาร์จริงๆ โดยอาศัยเงินดอลลาร์หนุนค่าที่อัตรา 1:1 ทำให้ USDT ถูกนำไปใช้ซื้อขายและเทียบกับสกุลเงินคริปโตอื่นๆ อย่างเช่น Bitcoin

ทว่าปัญหาของ Tether เกิดขึ้นเมื่อบริษัทไม่ยอมออกรายงานบัญชี (จากที่ในช่วงแรกมีการออกบ้างเนืองๆ) จนไปนำสู่การตั้งคำถามถึงความน่าเชื่อว่าเหรียญ USDT มีเงินดอลลาร์หนุนอยู่ในจำนวนที่เท่ากันจริงหรือไม่ และถูกตั้งข้อสงสัยว่าเหรียญ USDT (ที่อาจไม่มีเงินดอลลาร์หนุนอยู่จริง) อาจถูก Bitfinex บริษัทรับแลกเปลี่ยนที่มีนักลงทุนและทีมบริหารเดียวกับ Tether นำไปพยุงและปั่นราคาของ Bitcoin ในช่วงปีที่แล้ว โดยประเด็นการปั่นราคานี้มีเปเปอร์วิจัยจากมหาวิทยาลัยเท็กซัสสนับสนุนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Tether ผู้ออกเงิน USDT เงินที่สนับสนุนมูลค่าด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ถูกขโมยเงินออกจากกระเป๋าเงินตัวเองออกไปยังบัญชีที่ยังหาเจ้าของไม่เจอ รวมกว่าา 30 ล้านดอลลาร์

เงิน USDT มีดอลลาร์สนับสนุนมูลค่าอยู่เบื้องหลัง ทำให้ผู้ที่ถือ USDT สามารถนำไปแลกกลับเป็นดอลลาร์ได้จากบริษัทรับแลกเงินที่กำหนด ได้แก่ Bitfinex และ Kraken ราคาจะนิ่งอยู่ใกล้ๆ 1 ดอลลาร์ตลอดเวลา