สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น KASIKORN X บริษัทลงทุนในเครือ KBTG เปิดตัว Coral แพลตฟอร์ม NFT Marketplace ทำให้มีการตั้งคำถามว่า เพราะเหตุใด KBTG ถึงเปิดแพลตฟอร์ม NFT ได้ ท้งที่มีบางบริษัทจะเปิด NFT มาก่อนหน้านี้กันแต่ ก.ล.ต. หรือ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ยังไม่อนุญาต

ล่าสุด ทางสำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย สอบถามไปยัง ก.ล.ต. ได้คำตอบกลับมาทางอีเมลว่าที่สามารถเปิดได้เพราะไม่เข้าข่ายเป็นโทเค็น หรือ Crypto Currency

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กเพจสำนักงาน กลต. เปิดผลสำรวจภาวะตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลไทยรายสัปดาห์ ช่วงครึ่งปีแรกจนถึงวันที่ 19 กรกฎาคม นอกจากเรื่องความผันผวนที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับ SET Index แต่มีผลตอบแทนที่สูงกว่า ยังมีประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจอื่นๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวโทษ Binance ผู้ให้บริกาตลาดซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล โดยระบุว่ามีการชักชวนนักลงทุนไทยให้ลงทุนทั้งทางเว็บไซต์เอง และผ่านทางเฟซบุ๊ก Binance Thai Community

ทางก.ล.ต. ระบุว่าได้ส่งหนังสือให้ Binance ชี้แจงแล้วแต่บริษัทไม่ได้ตอบกลับมาในเวลาที่กำหนด การกล่าวโทษครั้งนี้เป็นการเริ่มดำเนินคดี โดยต้องผ่านกระบวนการชั้นพนักงานสอบสวน, อัยการ, จนถึงศาลยุติธรรมต่อไป

พรก.ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล เริ่มใช้งานตั้งแต่ปี 2018 กำหนดให้กิจการที่เกี่ยวข้องกับเงินคริปโตและโทเค็นต่างๆ ต้องได้รับอนุญาตก่อนประกอบกิจการ

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการ ก.ล.ต. ออกประกาศฉบับ 18/2564 สั่งศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ออกประกาศ กธ. 18/2564 กำหนดเงื่อนไขสำหรับการนำโทเค็นหรือเหรียญต่างๆ มาซื้อขายบนกระดานที่ได้รับอนุญาต โดยเพิ่มเงื่อนไขห้ามซื้อขายโทเค็น 4 ประเภท ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เผยที่ประชุมมีมติเห็นชอบหลักการ ให้ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลทุกประเภทต้องคัดกรองสินทรัพย์ดิจิทัลที่ชอบด้วยกฎหมายนำมาให้บริการแก่ผู้ลงทุน

เห็นควรให้มีการกำหนดหลักเกณฑ์ที่ให้ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ทำระบบงานในการคัดกรองสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสินทรัพย์ดิจิทัลที่นำมาให้บริการแก่ลูกค้านั้นไม่มีลักษณะเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. เผยแพร่เอกสารรับฟังความคิดเห็นเรื่องการกำหนดคุณสมบัติผู้ลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล โดยข้อเสนอระบุให้ผู้ลงทุนต้องมีคุณสมบัติทั้งด้านฐานะและความรู้

Tags:
Node Thumbnail

ก.ล.ต. สั่งให้บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด (Bitkub) ส่งแผนการปรับปรุงระบบหลังจากปีนี้ระบบซื้อขายใช้งานไม่ได้มาแล้วถึง 3 ครั้ง ในวันที่ 2, 3, 16 มกราคมที่ผ่านมา และวันนี้เองทาง Bitkub ก็ประกาศปรับปรุงระบบอย่างไม่มีกำหนดอีกครั้ง

นอกจากการส่งแผนการแก้ไขแล้ว ทาง ก.ล.ต. ยังให้เวลาทาง Bitkub แก้ไขปัญหาให้แล้วเสร็จภายในเวลา 5 วัน

Bitkub เป็นธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลชุดแรกที่อยู่ในระบบกำกับดูแลตาม พ.ร.ก. การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 แต่จำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากการประชาสัมพันธ์ในช่วงหลัง

Tags:
Node Thumbnail

update: คำชี้แจงเพิ่มเติมจากไมโครซอฟท์ประเทศไทย ระบุกรณีของไทยไม่เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่รัฐ

กรรมการกำกับหลักทรัพย์สหรัฐฯ (SEC) ประกาศปรับไมโครซอฟท์รวมกว่า 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากการทำผิดกฎหมายต่อต้านการคอรัปชั่นในต่างประเทศ (Foreign Corrupt Practices Act - FCPA) โดยมีระบุถึงการพาเที่ยวอย่างไม่เหมาะสมและการให้ของขวัญ แก่เจ้าหน้าที่รัฐและลูกค้าเอกชนในไทยด้วย

คดีแบ่งออกเป็นสามส่วนได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงการคลังให้ใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล จำนวน 4 ราย ตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการ ก.ล.ต. ได้แก่ เว็บค้าเงินคริปโต 3 เว็บ คือ bx.in.th, bitkub.com, และ satang.pro และนายหน้าค้าเงินคริปโตอีก 1 ราย คือ coins.co.th

ผู้ขออนุญาตชุดแรกมีทั้งหมด 7 ราย มี 2 ราย คือ SEADEX และ Cash2Coins ถูกปฎิเสธเนื่องจากไม่มีความพร้อมในการยืนยันตัวตนลูกค้า, และไม่สามารถแสดงความปลอดภัยไซเบอร์เพียงพอ ทำให้ทั้งสองรายต้องปิดบริการภายในวันที่ 14 มกราคมนี้

ส่วนอีก 1 รายคือ Coin Asset ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา

ที่มา - ก.ล.ต.

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Fintech Challenge 2018 โดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. คุณรพี สุจริตกุล เลขาธิการ ขึ้นกล่าวเปิดงาน โดยพูดถึงตลาด ICO และเงินคริปโต ว่าได้ผ่านจุดที่ "เห่อแบบบ้าระห่ำ" ไปเรียบร้อยแล้ว โดยเป็นไปตามกระบวนการที่ตลาดจะพัฒนาไป

คุณรพีระบุว่าอีกมุมมองสุดโต่งสองด้าน ที่ด้านหนึ่งต่อต้านว่าสินทรัพย์คริปโต ว่าเป็นแหล่งการโกง น่าเกลียดน่ากลัว กับอีกด้านที่คิดว่ามันจะมาแทนที่ตลาดไปทั้งหมด นั้นหายไปเยอะแล้ว และเข้ามาอยู่ตรงกลางมากขึ้น โดยเป็นวิวัฒนาการของตัวตลาดเอง ขณะที่ตลาดก็ยังต้องเรียนรู้อีกมาก

ในแง่ของการกำกับดูแล เขาระบุว่าก.ล.ต. เป็นประเทศแรกของโลกที่ได้รับหน้าที่ให้กำกับดูแลในส่วนนี้ ที่ต้องสร้างสมดุลให้ทั้งการกำกับดูแลและการสนับสนุน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก.ล.ต. ออกเตือนหลังพบว่าว่าเว็บไซต์ Financial.org ชักชวนประชาชนให้ไปลงทุนหลักทรัพย์ในต่างประเทศโดยผ่านแพลตฟอร์มเงินคริปโต โดยทาง ก.ล.ต. ยืนยันว่าบริษัทนี้ไม่ได้เป็นผู้รับใบอนุญาตให้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ สัญญาซื้อขายล่วงหน้า หรือประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีคดีมีผู้ร้องเรียนว่าถูกหลอกลวงในการลงทุน ICO มูลค่าหลายร้อยล้านบาทในประเทศไทย วันนี้นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการก.ล.ต. ก็ออกมาระบุว่าตอนนี้ยังไม่มีการระดมทุน ICO และบริการระดมทุน ICO portal รายใดได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. และขอให้นักลงทุนใช้ความระมัดระวังอย่างมากในการลงทุน

พระราชกําหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล กำหนดให้ผู้ประกอบการเดิมต้องมายื่นขออนุญาตภายในวันที่ 14 สิงหาคมนี้ จึงสามารถดำเนินกิจการต่อไปได้

ส่วนกรณีที่มีผู้เสียหายแจ้งความว่าถูกหลอกลวงให้ลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล ตอนนี้ทาง ก.ล.ต. กำลังประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อตรวจสอบว่ามีการทำผิดพระราชกําหนดหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ออกมาให้ความเห็นต่อกรณี ICO แล้ว ใจความสำคัญคือการระดมทุนผ่าน ICO "บางประเภท" เข้าข่ายเป็นตราสารทางการเงินที่ "คล้ายหลักทรัพย์" และอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ ก.ล.ต.

อย่างไรก็ตาม ก.ล.ต. ยอมรับว่าการระดมทุนผ่าน ICO อาจไม่สอดคล้องกับกฎเกณฑ์ในปัจจุบัน และยินดีรับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายเพื่อหาแนวทางกำกับดูแลที่เหมาะสม และขอให้ประชาชนที่จะลงทุนใน ICO ทำความเข้าใจความเสี่ยงของโครงการอย่างละเอียดด้วย

ที่มา - ก.ล.ต.

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. จัดการแข่งขันสตาร์ทอัพฟินเทคหรือ Fintech Challenge เป็นครั้งที่สองแล้ว และรอบชิงหรือวัน Demo Day จะจัดขึ้นวันที่ 27 กันยายนที่โรงละครเคแบงค์สยามพิฆเนศ ทีมสตาร์ทอัพที่เข้ารอบมีสิบทีม แบ่งเป็น 5 กลุ่มดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

คุณทิพยสุดา ถาวรามร รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. มองเรื่อง ICO หรือ การเปิดระดมทุนบน blockchain ว่า มีคนให้ความสนใจมาก และยังไม่มีกฎควบคุมอย่างแน่ชัด การระดมทุนสามารถทำได้กว้างขวาง และเป็นช่องทางที่โตเร็ว การระดมทุนอาจแซงหน้าปริมาณการระดมทุนจาก Venture Capital ไปแล้ว

คุณทิพยสุดา ระบุว่า "ในฐานะที่เราเป็นผู้กำกับดูแลคงจะอยู่เฉยไม่ได้ เป็นโจทย์ท้าทาย ก.ล.ต. ว่าเราควรจะมีท่าทีต่อ ICO อย่างไร แนวคิดเบื้องต้นคือคงจะดูแลให้อยู่ในสายตา และจะไม่ปฏิเสธว่า สิ่งนี้ไม่เกี่ยวกับเรา เพราะอนาคต ICO อาจมีความสัมพันธ์ต่อบริการฟินเทค"

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้จัดงาน SEC FinTech Day 2017 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการประกาศจุดยืนการสนับสนุน FinTech ในประเทศไทย รวมถึงส่งสัญญาณให้ภาคส่วนต่างๆ เตรียมพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงด้านธุรกรรมทางการเงินและการลงทุนที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ประกาศสนับสนุนสตาร์ทอัพ จัดงาน SEC FinTech Day 2017 วันอังคารที่ 7 กุมภาพันธ์ ณ ศูนย์ C Asean ให้สตาร์ทอัพฟินเทค 10 ทีมที่เข้ารอบมาแข่งขันเสนอผลงาน ชิงเงินรางวัล 1 แสนบาท

ก่อนจะถึงวันงาน Blognone ขอแนะนำผู้อ่านให้รู้จักทั้งสิบทีมว่าเป็นใคร และใช้ฟินเทคทำบริการอะไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงาน ก.ล.ต. จัดโครงการประกวดผลงานนวัตกรรมฟินเทค (FinTech Challenge) ทั้งด้านการเงิน การลงทุน การประกันภัย ชิงทุนพัฒนานวัตกรรมมูลค่ากว่า 400,000 บาท

ทีมที่ได้รับการคัดเลือกเข้ารอบจะได้เข้าร่วมกิจกรรม Boot camp : “3-day FinTech Ideas” เพื่อเสริมสร้างความรู้ พัฒนาแนวคิดนวัตกรรม และแลกเปลี่ยนความรู้กับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้มีความรู้ ความเข้าใจในธุรกิจและกฎเกณฑ์ สามารถนำความรู้มาปรับพัฒนาผลงานได้อย่างเหมาะสมและนำไปปฏิบัติได้จริง

หัวข้อที่สนใจคือ Management Tools เครื่องมืออำนวยความสะดวกด้านการเงิน การลงทุน ประกันภัย, Applications Blockchain และ RegTech เครื่องมือสำหรับช่วยภาคเอกชนให้ปฏิบัติตามเกณฑ์ได้ง่ายขึ้นหรือช่วยให้หน่วยงานกำกับดูแลทำหน้าที่ได้สะดวกขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เป็นอีกหนึ่งประเด็นกรณีศึกษาการระดมทุนสำหรับสตาร์ทอัพหน้าใหม่ เมื่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แถลงข่าวกล่าวโทษ บริษัท ม่านฟ้า กรุ๊ป จำกัด และบริษัท เลเดอเรอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด พร้อมกรรมการผู้มีอำนาจของทั้งสองบริษัท ต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก. ปอศ.) จากการเสนอขายหลักทรัพย์ประเภทหุ้นกู้ บนโซเชียลมีเดียโดยไม่ได้รับอนุญาต

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เตรียมประกาศเกณฑ์เกี่ยวกับการระดมทุนแบบ crowdfunding ในประเทศไทย มีรายละเอียดดังนี้

  • ระดมทุนครั้งละไม่เกิน 20 ล้านบาท
  • นักลงทุนหนึ่งราย ลงทุนได้ไม่เกิน 50,000 บาทต่อผลงาน
  • ไม่กำหนดความรับผิดชอบของโครงการที่ได้เงินแล้วดำเนินการไม่สำเร็จ
  • จะมีระบบบัญชีกลางในสถาบันการเงินเพื่อการระดมทุนโดยเฉพาะ

    รูปแบบผลตอบแทนที่นักลงทุนจะได้รับ จัดกลุ่มได้ 4 ประเภท

  • ระดมทุนแบบบริจาค ไม่ได้รับผลตอบแทนใดๆ