Tags:
Node Thumbnail

Variety Insight รวบรวมตัวเลขรายการทีวี ซีรีส์ และหนังที่ Netflix ออกใหม่เป็นออริจินัลคอนเทนต์ในปี 2019 เฉพาะในสหรัฐฯ รวมแล้ว 371 เรื่อง ถือว่าผลิตออกมาแทบจะวันละเรื่องเลยทีเดียว และเป็นตัวเลขมากกว่าที่ทั้งอุตสากรรมทีวีในอดีตจะผลิตกันได้

Tags:
Node Thumbnail

จากการเติบโตของอุตสหากรรม eSport เราจึงได้เห็นความพยายามที่จะนำ eSport เข้ามาเจาะตลาดสื่อกระแสหลักอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ESL ผู้จัดการแข่งขัน eSport ชื่อดังได้จับมือกับ Disney เปิดตัว 2 รายการการแข่งขันเกมผ่านช่องเคเบิ้ลทีวี “Disney XD” ซึ่งทั้งสองรายการจะเป็นส่วนหนึ่งของ “DIXP” โปรแกรมรายการในช่วงฤดูร้อน ของ Disney XD ซึ่งจะโฟกัสไปที่คอนเทนต์ที่เกี่ยวกับเกมโดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Leichtman Research Group บริษัทวิเคราะห์การออกอากาศและอุตสาหกรรมบันเทิงเผยว่า ยอดผู้รับชม Netflix แซงหน้าเคเบิลทีวีแล้วเป็นครั้งแรกในสหรัฐฯ โดยตัวเลขล่าสุดในไตรมาสแรกปีนี้คือ เคเบิลทีวีมีสมาชิก 48.61 ล้านคน และ Netflix มี 50.85 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

YouTube กำลังจะเปิดบริการใหม่ในปีหน้าชื่อว่า Unplugged ซึ่งจะดึงเอารายการของช่องเคเบิลทีวีมาถ่ายทอดแบบออนไลน์โดยเป็นบริการแบบเก็บเงิน

แหล่งข่าวรายหนึ่งบอก Bloomberg ว่า YouTube ลงทุนยกเครื่องสถาปัตยกรรมของระบบใหม่เพื่องานนี้โดยเฉพาะ งานนี้เป็นโครงการสำคัญที่ YouTube ตั้งใจจะเปิดบริการให้ได้เร็วที่สุดตั้งแต่ปีหน้าเลย โดยยังบอกอีกด้วยว่าผู้บริหารระดับสูงของ YouTube ได้เข้าไปเจรจากับสื่อใหญ่หลายรายเพื่อตามจีบให้มาร่วมโครงการนี้แล้วด้วย ไม่ว่าจะเป็น NBCUniversal, Viacom, Twenty-First Century Fox และ CBS ทว่าตอนนี้การพูดคุยยังไม่ลงตัว ทาง YouTube ยังไม่ได้รับสิทธิ์ในการถ่ายทอดเนื้อหาต่างๆ ของสื่อเหล่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทเคเบิลทีวีไทย CTH ขยายธุรกิจไปยังประเทศลาว โดยตั้งใจบุกทั้งตลาดเคเบิลทีวีและโทรคมนาคม

ฝั่งของธุรกิจเคเบิลทีวี CTH ได้ตั้งบริษัทลูกชื่อ CTH SSN Television ทุน 100 ล้านบาท โดยถือหุ้น 60% ส่วนที่เหลือเป็นบริษัทเคเบิลรายใหญ่ของลาว SSH ถือ 30% และกลุ่ม TK Group อีก 10%

เป้าหมายเบื้องต้นจะเปิดบริการในเดือนตุลาคมนี้ เนื้อหามีทั้งฟุตบอลพรีเมียร์ลีก รายการของ CTH เอง และจะผลิตรายการเกี่ยวกับวัฒนธรรมลาวเพิ่มเติมด้วย เป้าหมายตลาดเน้น 4 เมืองหลักของลาวคือ เวียงจันทร์ หลวงพระบาง สุวรรณเขต ปากเซ

นอกจากนี้ CTH ยังจะขยายธุรกิจบรอดแบนด์ร่วมกับพันธมิตรในลาวด้วย โดยตั้งเป้าเปิดบริการในไตรมาสสองของปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในบริการสำคัญสำหรับคนที่ใช้กล่อง set-top box ของ Boxee นั่นคือ Boxee Cloud DVR ซึ่งมีไว้สำหรับการสตรีมมิ่งรายการผ่านกล่องและระบบของ Boxee แต่เมื่อซัมซุงซื้อกิจการไปเรียบร้อยแล้ว ทาง Boxee ประกาศว่าจะปิดบริการดังกล่าวลงในวันที่ 10 กรกฎาคมนี้

ทั้งนี้ใครที่ดาวน์โหลดแอพในระบบ Boxee, กล่อง Boxee Box และส่วนเสริมสำหรับการดูรายการสดยังคงสามารถใช้บริการได้ครับ

ที่มา: Engadget

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าซัมซุงเข้าซื้อ Boxee บริษัททำ set-top box ที่ทำทั้งซอฟต์แวร์ แล้วขยายมาทำฮาร์ดแวร์ภายหลังในชื่อ Boxee Box

ตัวเลขการเข้าซื้อครั้งนี้มีมูลค่าประมาณ 30 ล้านเหรียญ โดยพนักงานจำนวน 45 คนของ Boxee ทั้งออฟฟิซในนิวยอร์ก และอิสราเอลจะเข้ามาร่วมงานกับซัมซุง ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักในการเข้าซื้อครั้งนี้

แทบไม่ต้องเดาว่าซัมซุงคงใช้เทคโนโลยีของ Boxee มาเสริมไลน์ Smart TV ของซัมซุง รวมถึงส่วนอุปกรณ์เชื่อมต่อในบ้านด้วย แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะลงมาถึงไลน์ทีวีทั่วไปด้วยหรือไม่

ที่มา - AllThingsD

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวลือว่า อินเทลเตรียมบุกตลาดเคเบิลทีวีในฐานะ "ผู้ให้บริการ" ก็เริ่มมีข้อมูลเรื่องนี้หลุดออกมาอีกเรื่อยๆ ครับ

เว็บไซต์ GigaOm รายงานข้อมูลวงในว่าอินเทลแอบตั้งหน่วยธุรกิจชื่อ Intel Media ขึ้นมาอย่างเงียบๆ โดยแยกจากโครงสร้างบริษัทหลัก (และอาจแยกเป็นบริษัทลูกในอนาคต) ส่วนหัวหน้าของ Intel Media คือ Erik Huggers ซึ่งเคยมีผลงานด้านวิดีโอออนไลน์มาจาก BBC iPlayer

หน่วยงานนี้จ้างบุคคลภายนอกเข้ามาทำงานหรือจ้างบริษัทภายนอกแบบเอาท์ซอร์ส มากกว่าจะดึงพนักงานฝ่ายอื่นของอินเทลเข้ามาร่วมทีม และคนในอินเทลเองก็แทบไม่มีใครรู้ว่า Intel Media กำลังทำอะไรอยู่

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ TechCrunch รายงานข่าววงในว่าอินเทลใกล้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ด้านเคเบิลทีวีของตัวเอง ซึ่งจะหมายถึงว่าอินเทลกลายเป็น "ผู้ให้บริการเคเบิลทีวีเสมือน" (virtual cable TV service แบบเดียวกับ MVNO ของวงการโทรศัพท์) ด้วย

อินเทลเล็งตลาดทีวีและกล่องเซ็ตท็อปมานานแล้ว และเคยพยายามเจาะตลาดนี้ร่วมกับกูเกิลด้วย Google TV แต่ก็ล้มเหลว ล่าสุดอินเทลจึงตัดสินใจบุกตลาดนี้ด้วยตัวเอง โดยพัฒนากล่องเซ็ตท็อปและเตรียมเปิดบริการเคเบิลทีวีเสียเองเลย

ตามข่าวบอกว่าระบบเคเบิลทีวีของอินเทลจะมีทั้งเนื้อหาจากเคเบิลระบบเก่า และเนื้อหาผ่านอินเทอร์เน็ตตามสมัยนิยม โดยอินเทลจะเลือกเปิดบริการเฉพาะบางเมืองในสหรัฐเพื่อทดลองตลาดไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

กสทช. เริ่มให้ผู้ประกอบการเคเบิลทีวี และทีวีดาวเทียม เข้ายื่นคำขอรับใบอนุญาตการประกอบกิจการ โดยแจ้งกำหนดให้ทุกรายยื่นขอรับใบอนุญาตให้แล้วเสร็จภายใน 15 ธ.ค. 2555 มิฉะนั้นจะถือว่าเป็นกิจการผิดกฎหมาย

ใบอนุญาตดังกล่าวนี้ ครอบคลุมกลุ่มผู้ให้บริการเคเบิลทีวีและทีวีดาวเทียมทุกราย กล่าวคือการให้บริการทีวีแบบไม่ใช้คลื่นความถี่ โดยเริ่มเปิดรับคำขอใบอนุญาตตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย. ที่ผ่านมา และจะเปิดรับถึง 15 ธ.ค. นี้ โดยผู้ประกอบการทุกรายทั้งที่ให้บริการอยู่แต่เดิม และผู้ประกอบรายใหม่ ต้องเข้ายื่นคำขอทั้งหมดและดำเนินกิจการภายใต้ระเบียบของใบอนุญาต ซึ่งจะมีอายุ 15 ปี โดยผู้ประกอบการต้องเสียค่าธรรมเนียมการพิจารณาคำขอรับใบอนุญาตด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ Wall Street Journal รายงานข่าววงในว่าแอปเปิลกับคุยกับบริษัทเคเบิลทีวีรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกาหลายราย เพื่อยื่นข้อเสนอให้บริษัทเหล่านี้นำกล่อง Apple TV ไปใช้แทนกล่องเซ็ตท็อปแบบเดิม

แหล่งข่าวของ WSJ ระบุว่าแอปเปิลยังไม่สามารถเจรจาให้บริษัทเคเบิลเข้าร่วมได้ ซึ่งเหตุผลน่าจะมาจากยอดขาย Apple TV ที่ไม่ร้อนแรงทำให้บริษัทเคเบิลเหล่านี้ไม่รีบร้อนเจรจา และอุตสาหกรรมเคเบิลทีวีเองก็พยายามกีดกันไม่ให้แอปเปิล (รวมถึงบริษัทอื่นๆ ลักษณะเดียวกัน) เข้ามาแย่งตลาดของตัวเองได้

สมมติว่าแอปเปิลเจรจาสำเร็จ เราอาจเห็นกล่อง Apple TV ที่ทำงานได้สองโหมด คือรับได้ทั้งเคเบิลทีวีมาตรฐาน และดาวน์โหลดรายการทีวีมาดูเป็นตอนๆ แบบที่ Apple TV ทำได้ในทุกวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

รายงานข่าวจากบริษัท โวดาโฟน ระบุว่า บริษัทกำลังเจรจาเข้าซื้อกิจการของบริษัท เคเบิล ทีวี ชื่อ Kabel Deutschland (KDG) ของเยอรมัน ซึ่งปัจจุบันมีบริษัท Providence เป็นเจ้าของโดยซื้อกิจการมา 3 ปีแล้วด้วยมูลค่าราว 2.8 พันล้านยูโร

KDG มีลูกค้าราว 11 ล้านรายในเยอรมัน มีขนาดที่พอเหมาะกับกิจการของบริษัท Arcor ซึ่งเป็นบริษัทในเครือให้บริการโทรศัพท์ประจำที่ในประเทศของโวดาโฟน ด้วยส่วนแบ่งตลาดบรอดแบนด์ราว 14%

นอกจากนั้น KDG กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อสิ้นไตรมาส 2 ของปี 2551 มีรายได้เพิ่มขึ้น 15.4% ด้วยมูลค่า 339.3 ล้านยูโร ในขณะที่ EBITDA เพิ่มขึ้น 30% เป็น 142.9 ล้านยูโร ตัวเลขที่เพิ่มสูงขึ้นนี้ส่วนหนึ่งมาจากรายได้โครงข่ายที่บริษัทได้เข้าไปซื้อกิจการจาก OCG (Orion Cable Group)

Tags:
Node Thumbnail

นี่อาจจะเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนที่เป็นสมาชิกเคเบิลทีวีทั่วโลกรอคอย เนื่องจากเคเบิลทีวีปัจจุบันนั้นมักจะให้บริการตามแพ็กเกจ แน่นอนที่สุดว่าการรับชมรายการของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน บางคนดูช่องกีฬาเป็นประจำและไม่ดูการ์ตูนเลย หรือบางคนดูซีรีส์อย่างเดียว ดูการ์ตูนด้วย แต่ไม่ดูสารคดี

วันพฤหัสบดีที่ผ่านมานี้กลุ่มสมาชิกเคเบิลทีวีได้ยื่นฟ้องกลุ่มเครือข่ายผู้ให้บริการเคเบิลทีวีเกือบทั้งหมดในสหรัฐข้อหา "คิดค่าบริการที่ไม่จำเป็นมากเกินไปในสิ่งที่ไม่ตรงตามความต้องการของลูกค้า" โดยความต้องการหลักของผู้ฟ้องคือต้องการที่จะเลือกรับบริการและจ่ายเงินตามจำนวนช่องที่ต้องการเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เร็ว ๆ นี้ผู้ให้บริการเคเบิลทีวีในสหรัฐอเมริกาอาจจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทั้งทางด้านธุรกิจและทางด้านระบบครั้งใหญ่ เมื่อสายเคเบิลเพียงเส้นเดียวนั้นไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ที่ต้องการใช้ทั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง, ดูรายการ HD, เล่มเกมออนไลน์และสั่งซื้อรายการทีวีตามสั่ง (Video on Demand) พร้อม ๆ กัน

ขณะนี้ผู้ให้บริการได้ใช้ความถี่รวม 750MHz ในการรับส่งข้อมูลในสายเคเบิล โดย 676MHz นั้นถูกนำไปใช้เพื่อการดาวน์โหลดที่รวมการใช้งานอินเทอร์เน็ต Downstream, เคเบิลทีวี, รายการ HD, รายการทีวีตามสั่งและบริการ VoIP ส่วนที่เหลือเพียงแค่ 54 MHz นั้นถูกใช้งานสำหรับการอัพโหลด