Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เปิดตัว Air Quality API สำหรับเรียกดูข้อมูลคุณภาพอากาศแบบอัพเดตทุก 1 ชั่วโมง ในพื้นที่กว่า 100 ประเทศทั่วโลก (มีไทยด้วย รายชื่อประเทศทั้งหมด) ข้อมูลบางจุดอาจแม่นยำระดับ 500 เมตร และมีข้อมูลรายชั่วโมงย้อนหลังให้ 30 วัน

กูเกิลบอกว่าปัญหาคุณภาพอากาศเป็นเรื่องร้ายแรงขึ้นมาก ทุกวันนี้เราเช็คคุณภาพอากาศบ่อยพอๆ กับเช็คพยากรณ์อากาศแล้ว จึงพัฒนา Air Quality API ขึ้นมาเพื่อให้นักพัฒนาแอพหรือฮาร์ดแวร์ต่างๆ เรียกใช้งานต่อได้ง่าย และไม่จำเป็นต้องลงทุนติดเซ็นเซอร์วัดอากาศเพิ่มเอง เรียกใช้จาก API แทนได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศมาตรการป้องกันการติดตามตัวผู้ใช้ด้วยดูข้อมูลที่เกี่ยวข้อง (fingerprinting) ด้วยการบังคับให้ทุกแอปที่เรียก API ที่เข้าข่ายต้องประกาศเหตุผลที่ใช้ API เหล่านี้

API ที่อ่านข้อมูลที่เข้าข่ายต้องประกาศเหตุผล ได้แก่

  • เวลาสร้าง/แก้ไขไฟล์
  • เวลาบูตครั้งสุดท้าย (uptime)
  • พื้นที่ว่างในเครื่อง
  • คีย์บอร์ดที่ใช้งาน
  • แอปเริ่มต้นสำหรับไฟล์

นักพัฒนาจะเริ่มได้รับอีเมลแจ้งเตือนการเข้าใช้งาน API เหล่านี้ภายในปีนี้ และหากไม่อัพเดตข้อมูลก็จะไม่สามารถส่งแอปขึ้นสโตร์ได้ โดยตอนนี้เส้นตายยังเป็นช่วงกว้างๆ ระหว่างมีนาคม-พฤษภาคม 2024

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ 1 กรกฎาคม นอกจากเป็นวันระบบโอนเงิน ITMX ล่ม, Twitter จำกัดการเข้าถึง แล้วยังเป็นอีกวันสำคัญคือ Reddit ปิดการใช้งาน API ฟรีแบบเดิม

เว็บไซต์ Ars Technica รวบรวมรายชื่อไคลเอนต์ Reddit ที่ต้องปิดตัวลงเพราะ API ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Canva เว็บแอพสร้างกราฟิกยอดนิยม ประกาศเปิด Apps SDK และ API สำหรับเชื่อมต่อแอพภายนอก นักพัฒนาสามารถเชื่อมต่อผ่าน API กับแพลตฟอร์ม Canva ได้โดยตรง

Canva Connect API เป็น REST API มีด้วยกัน 5 ตัว ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศเพิ่มตัวเลือกการใช้งาน API จากเดิมที่มี 3 รูปแบบ โดยเพิ่มเทียร์ใหม่ Pro ราคา 5,000 ดอลลาร์ต่อเดือน

เงื่อนไขใช้งานในเทียร์ Pro นี้ สามารถเข้าถึงข้อมูลทวีตผ่าน v2 endpoints ได้ในอัตราที่จำกัด สามารถเรียกดูทวีตได้ 1 ล้านทวีตต่อเดือน และโพสต์ทวีตได้ 3 แสนทวีตต่อเดือน แอปใช้งานได้ 3 IDs

Twitter บอกว่าเทียร์ใช้งานนี้ เหมาะสำหรับสตาร์ทอัพที่ต้องการทดสอบ สร้าง และสเกลธุรกิจ จึงมีราคาและความสามารถที่เพิ่มมาจากเทียร์ Basic ที่คิดราคา 100 ดอลลาร์ต่อเดือน และเน้นการโพสต์ทวีตสูงสุด 5 หมื่นทวีตต่อเดือน

Tags:
Node Thumbnail

Chrome ออกเวอร์ชัน 113 มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญสองอย่าง อย่างแรกคือ ใช้ไลบรารี libaom 3.6 เวอร์ชันใหม่ ทำให้เข้ารหัสวิดีโอแบบ AV1 ด้วยซีพียูได้เร็วขึ้น มีประโยชน์เวลาวิดีโอคอลล์ผ่านเว็บ (เช่น Google Meet) บนเครื่องส่วนใหญ่ที่ยังไม่รองรับ AV1 ด้วยจีพียูกัน

อย่างที่สองคือเปิดใช้ WebGPU เป็นค่าดีฟอลต์ เทคโนโลยี WebGPU เป็น API กราฟิกตัวใหม่ของ W3C ที่เปิดทางให้เบราว์เซอร์สามารถเรียก API กราฟิกของระบบปฏิบัติการ (เช่น Vulkan, Direct3D, Metal) ได้โดยตรง มันถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อทดแทน WebGL ของเดิมที่เป็นการพอร์ต OpenGL ES มาอยู่บนเว็บ เปิดทางให้เบราว์เซอร์เข้าถึงจีพียูได้เต็มรูปแบบ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Twitter ประกาศปรับเงื่อนไขการใช้งาน API ซึ่งมีราคาแพงขึ้น ทำให้บัญชีของบริการสาธารณะหลายแห่ง ประกาศหยุดการแจ้งข้อมูลผ่าน Twitter เนื่องจากไม่ต้องการจ่ายเงินส่วนนี้ ล่าสุด Twitter ก็ยอมให้กับบัญชีประเภทดังกล่าวแล้ว

โดย Twitter Dev ชี้แจงว่าการใช้งาน Twitter API รูปแบบหนึ่งที่สำคัญมากคือการแจ้งข้อมูลบริการสาธารณะ ซึ่ง Twitter จะเปิดให้บัญชีหน่วยงานรัฐที่ยืนยันตัวตน หรือบริการสาธารณะที่ทวีตรายงานข้อมูลสำคัญ เช่น สภาพอากาศ สภาพการจราจร หรือการแจ้งเตือนเหตุฉุกเฉิน ใช้งาน API เพื่อเหตุผลเหล่านี้ได้ฟรีต่อไป อย่างไรก็ตามรายละเอียดการเปิดใช้งานยังไม่ชัดเจนนัก และอาจต้องเป็นบัญชี Verified ที่เสียเงินรายเดือนด้วยหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

WordPress.com บริการโฮสต์เว็บไซต์ที่สร้างด้วย WordPress ของบริษัท Automattic ประกาศหยุดรองรับฟีเจอร์แชร์โพสต์ลง Twitter โดยอัตโนมัติ (Twitter Auto-Sharing) หลังโดนบริษัท Twitter ปิดการเข้าถึง API รุ่นเก่า ตามนโยบาย API เวอร์ชันใหม่ที่คิดเงินแพงกว่าเดิม

การเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลทั้งเว็บที่ฝากโฮสต์ไว้บน WordPress.com และเว็บโฮสต์เองที่ติดตั้งปลั๊กอิน Jetpack Social ของ Automattic ด้วย เริ่มมีผลวันนี้ 1 พฤษภาคม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Reddit ประกาศปรับเงื่อนไขการใช้งาน API เรียกข้อมูล การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือบริษัทใหญ่ๆ ที่ต้องการดึงข้อมูลจาก Reddit ในปริมาณมากๆ (เช่น นำคลังกระทู้และคอมเมนต์ไปเทรน AI) จะต้องจ่ายค่าใช้งานแล้ว

เงื่อนไขแบบใหม่ของ Reddit จะมีข้อตกลง Developer Terms เป็นพื้นฐาน จากนั้นแยกย่อยตามรูปแบบการใช้งานต่างๆ เช่น Data API Terms, Reddit Embeds Terms, Ads API Terms โดยเงื่อนไขเกือบทั้งหมดยังเหมือนของเดิม ยกเว้น Data API ที่เพิ่ม premium tier เข้ามา แต่ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องราคา

Tags:
Node Thumbnail

Open AI เปิด API ของ DALL·E เป็น public beta ให้นักพัฒนาแอปพลิเคชันสามารถติดตั้ง DALL·E ซึ่งเป็นปัญญาประดิษฐ์ที่สร้างภาพขึ้นมาตามคำบรรยายลงในแอปพลิเคชันและผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นมาเองได้โดยตรงแล้ว

บริษัทเผยว่ามีการดึง API ของ DALL·E ไปใช้งานบ้างแล้วเช่น เช่น Microsoft ที่ใช้ DALL·E ในแอปออกแบบที่ชื่อว่า Designer รวมทั้งติดตั้งใน Bing และ Microsoft Edge นอกจากนี้ยังมีบริษัทแฟชัน CALA ที่นำ AI ไปใช้เพื่อสร้างแบบเสื้อผ้าด้วยการพิพม์ตัวอักษร รวมทั้ง Mixtiles ที่เป็นเว็บไซต์ที่ให้คนเข้ามาสร้างภาพจาก AI

ที่มา: OpenAI

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp เปิดตัว Cloud API ให้ธุรกิจและนักพัฒนาสามารถเชื่อมระบบเข้ากับแพลตฟอร์มแชทได้แล้ว

WhatsApp ถือเป็นบริการแชทยอดนิยมที่เข้ามายังตลาดธุรกิจค่อนข้างช้าเมื่อเทียบกับคู่แข่งรายอื่นๆ ก่อนหน้านี้ WhatsApp เคยเปิด Business API มาก่อน แต่จำกัดวิธีการใช้งานว่าผู้ใช้ต้องมีเซิร์ฟเวอร์เอง หรือใช้ผ่านเซิร์ฟเวอร์ของคู่ค้าที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น มีวิธีคิดเงินตามจำนวนข้อความที่ส่ง ซึ่งเหมาะสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่เท่านั้น

Cloud API เป็นการเปิด API ที่รันบนคลาวด์ของ Meta เอง ไม่ต้องใช้เซิร์ฟเวอร์เอง แถมยังใช้งานได้ฟรี เหมาะกับธุรกิจขนาดเล็กมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Google ATAP ประกาศเปิดโอเพนซอร์สมาตรฐาน API ใหม่ที่ชื่อว่า Ripple (คลื่นกระเพื่อม) ซึ่งเป็น API ที่พัฒนาต่อยอดมาจากเซ็นเซอร์ Soli ที่ถูกใช้งานบน Pixel 4 และเผยแพร่บน Github แล้ว

ตัว API น่าจะช่วยให้การใช้งานเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว หรือเกิดการสั่งงานด้วย hand gesture ใหม่ๆ มากขึ้น ซึ่ง Ivan Poupyrev ผอ.ด้านวิศวกรรมของ Google ATAP บอกว่าจุดเด่นของ Ripple คือไม่ต้องพึ่งกล้องหรือไมโครโฟน ทำให้ความเป็นส่วนตัวในการใช้งานมีมากยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Wikimedia Foundation หน่วยงานแม่ของ Wikipedia และโครงการอื่นๆ ในเครือ เปิดตัว Wikimedia Enterprise เป็นบริการ API เพื่อเข้าถึงข้อมูลของโครงการในสังกัด แบบคิดเงิน สำหรับกลุ่มลูกค้าองค์กร

ตัวโครงการของ Wikimedia ทั้งหมดจะยังเป็นเนื้อหาฟรีเช่นเดิม แต่สำหรับองค์กรที่อยากดึงข้อมูลจำนวนมากแบบเรียลไทม์ (bulk and realtime) ต้องมาจ่ายเงินเพื่อใช้ API ตัวนี้แทน (ตอนนี้ยังไม่เสร็จ ยังไม่มีราคา คาดว่าจะออกเวอร์ชันแรกในเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 2021)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่ม Sleep API ในชุดพัฒนา Activity Recognition API บน Android เพื่อใช้เข้าถึงข้อมูลตรวจจับการนอนหลับของผู้ใช้งาน สำหรับนำไปพัฒนาแอปด้านสุขภาพ

ข้อมูลที่สามารถเข้าถึงได้มีสองส่วนคือ ข้อมูลระดับการนอนหลับในช่วงกำหนดเวลา และข้อมูลการนอนหลับแต่ละวัน เมื่อตรวจจับการตื่นนอนได้ โดยอาศัยเซ็นเซอร์ตัววัดแสงและการเคลื่อนไหวในอุปกรณ์ ทั้งนี้ผู้ใช้งานต้องอนุญาตให้เข้าถึง Physical Activity Recognition จึงจะสามารถเก็บข้อมูลนี้ได้

กูเกิลบอกว่า Sleep API นี้ช่วยให้การเก็บข้อมูลนอนหลับผ่านอุปกรณ์ทำได้ง่ายขึ้น จากเดิมที่ต้องใช้การรวมข้อมูลผ่านหลายแอปและเครื่องมือ ส่งผลต่อแบตเตอรี่อุปกรณ์

Sleep API เปิดให้นักพัฒนาใช้งานแล้วในอัพเดตล่าสุดของบริการ Google Play

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เปิดตัว Apigee X แพลตฟอร์ม Apigee เพื่อการบริการจัดการ API เวอร์ชันถัดไป โดยเน้นฟีเจอร์ด้าน AI และความปลอดภัยเป็นหลัก รวมถึงระบบบริหารจัดการ API แบบอัตโนมัติ

Amit Zavery หัวหน้าฝ่ายแพลตฟอร์มของ Google Cloud ระบุว่าตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ระบาดของไวรัส ปริมาณกิจกรรมดิจิทัลเติบโตขึ้นทุกอุตสาหกรรม ซึ่งยอดเรียกใช้งานของ API เติบโตขึ้น 47% จากปีที่แล้ว โดยปัจจุบันแพลตฟอร์มมีการเรียก API ราว 2.2 ล้านล้านครั้งต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์มีแนวทางหลอมรวม Win32 และ UWP เข้าด้วยกันภายใต้ Project Reunion ซึ่งประกอบด้วยโครงการย่อยหลายอย่าง เป้าหมายข้อหนึ่งของ Reunion คือเปิดให้ใช้ภาษาโปรแกรมรุ่นใหม่ๆ เขียนแอพบนวินโดวส์ได้หลากหลายขึ้น

ข้อจำกัดสำคัญของ Win32 API แบบดั้งเดิมคือมันถูกสร้างขึ้นในยุคภาษา C/C++ จึงรองรับเฉพาะภาษานี้ หากต้องการเขียนโปรแกรม Win32 ด้วยภาษาโปรแกรมอื่น จำเป็นต้องมี binding หรือ wrapper มาทำหน้าที่เชื่อมต่อ API ให้

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare เปิดบริการ API Shied สำหรับปกป้องเซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการ API ซึ่งกลายเป็นเป้าการโจมตีมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงหลัง โดยเฉพาะบน Cloudflare เองก็มีปริมาณ request ครึ่งหนึ่งเป็น API request โดยบริการแบ่งออกเป็นสองส่วน คือการออกใบรับรองเข้ารหัสสำหรับไคลเอนต์ และการตรวจสอบ schema ข้อมูล

การตรวจสอบใบรับรองเข้ารหัสด้วยการเชื่อมต่อแบบ mutual TLS เป็นการยืนยันตัวตนที่ได้รับความนิยมในกลุ่ม IoT โดยไคลเอนต์จะมีใบรับรองของตัวเองเพื่อเชื่อมต่อเข้าเซิร์ฟเวอร์ บริการ API Shield ปรับลดกระบวนการขอใบรับรองสำหรับไคลเอนต์จาก Cloudflare ให้เหลือไม่กี่คลิกเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

กรรมการการแข่งขันทางการค้าและการปกป้องผู้บริโภคออสเตรเลีย (Australian Competition and Consumer Commission - ACCC) ปล่อยเอกสารลงทะเบียนทดสอบการเข้าถึงข้อมูลผู้บริโภคของทั้งธนาคารและธุรกิจฟินเทคอื่นๆ ที่ต้องการดึงข้อมูลออกจากธนาคาร ตามกฎหมายสิทธิการโอนย้ายข้อมูลผู้บริโภค (Consumer Data Right - CDR)

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Google ประกาศปล่อย API เพิ่มเติมให้ ML Kit ชุดพัฒนาด้าน machine learning สำหรับการพัฒนาแอปบน iOS และ Android สองอย่าง คือ Smart Reply และ Language Identification ซึ่งเป็นการเพิ่มฟีเจอร์ด้านการประมวลผลภาษาธรรมชาติหรือ NLP เข้ามา หลังจากที่ก่อนหน้านี้ชุด ML Kit จะเน้นด้านการประมวลผลภาพและวิดีโอเป็นหลัก

ฟีเจอร์แรก Smart Reply API จะเป็นฟีเจอร์คล้ายกับ Smart Reply ของ Gmail คือระบบแนะนำคำตอบ ใช้งานได้ทั้งในตัวแอปและการแจ้งเตือนที่ปรากฏขึ้นมา เพื่อให้ผู้ใช้ตอบกลับได้อย่างรวดเร็วตอนที่ไม่สะดวกเขียนข้อความตอบกลับยาว ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้แก้ไขการเรียกใช้งาน FileSystem API ของเว็บเมื่อใช้งานผ่าน Chrome ทำให้ตัวเว็บไม่สามารถรับรู้ได้แล้วว่าผู้ใช้อยู่ใน Incognito Mode หรือไม่

เดิม FileSystem API ที่เอาไว้สำหรับเก็บแคชของเว็บต่างๆ จะไม่สามารถใช้งานได้บน Incognito Mode ทำให้ตัวเว็บรู้ว่าผู้ใช้อยู่ใน Incognito Mode เมื่อไม่สามารถเรียกใช้ FileSystem API ได้ ล่าสุด Google ได้ปรับให้ FileSystem API สามารถเรียกใช้งานเมื่ออยู่ใน Incognito Mode แล้ว

ทั้งนี้ เดิมตัว FileSystem API จะสร้างแซนด์บ็อกซ์ขึ้นมาเพื่อเก็บไฟล์แคชบนสตอเรจในเครื่อง แต่ตอนนี้เมื่อเข้า Incognito Mode ตัว API จะสร้างแซนด์บ็อกซ์บนแรมแทน เพื่อที่เมื่อปิดเบราว์เซอร์ ไฟล์ดังกล่าวจะหายตามไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เดิมที Instagram มี API รุ่นเก่าชื่อว่า Instagram API Platform ที่ใช้งานกันมายาวนาน แต่เมื่อต้นปีนี้ Facebook ประกาศยกเลิกใช้ API ตัวเดิม โดยมีแผนเปลี่ยนผ่านทีละขั้น ฟีเจอร์หลายอย่างของ API ตัวเดิมถูกถอดไปตั้งแต่ต้นปี 2018 และฟีเจอร์อีกชุดจะถูกยกเลิกในวันที่ 11 ธันวาคมนี้

หลังจากวันที่ 11 ธันวาคม 2018 นักพัฒนาที่เรียกใช้ API ตัวเดิมจะสามารถใช้งานได้เฉพาะฟีเจอร์ basic ที่เป็นการอ่านข้อมูลพื้นฐานจากบัญชีผู้ใช้เท่านั้น ไม่สามารถค้นหา คอมเมนต์ หรือไลค์ผ่าน API ตัวเดิมได้อีก

Tags:
Node Thumbnail

Apple ปล่อย App Store Connect API ให้นักพัฒนาใช้งานแล้ว เพื่อให้นักพัฒนาทำการ automate งานต่าง ๆ ที่ต้องทำบน App Store Connect ซึ่งจะช่วยให้ workflow ในการพัฒนา, ทดสอบ และรายงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Apple ระบุว่า App Store Connect API เป็น REST API ตอบกลับด้วยฟอร์แมต JSON และยืนยันตัวตนด้วย JSON web token ดังนั้นตัว API จึงพร้อมที่จะนำไปใช้งานกับเครื่องมือ automation ต่าง ๆ ได้เลย ซึ่งฟีเจอร์ในช่วงแรกที่ปล่อยมาพร้อมกับ API เช่น

Tags:
Node Thumbnail

มาถึงตอนนี้คงต้องยอมรับกันว่า Google Photos เป็นบริการฝากรูปที่มีผู้ใช้งานอย่างแพร่หลาย (สถิติที่กูเกิลเปิดเผยครั้งล่าสุดคือ 500 ล้านคนในปี 2017) ล่าสุดกูเกิลจึงเปิด Google Photos Library API เพื่อให้แอพภายนอกเข้ามาเรียกใช้งานรูปภาพในไลบรารีของผู้ใช้ได้ด้วย

การเปิด API ครั้งนี้ทำให้แอพสามารถเข้าถึงรูปภาพในไลบรารี ค้นหารูปภาพตามเงื่อนไขที่ต้องการ ใส่ฟิลเตอร์ให้รูปภาพ และแชร์ออกไปยังบริการอื่นๆ ตัว API เป็น RESTful ที่ส่งข้อมุลเป็น JSON และยืนยันตัวตนผ่าน OAuth 2.0

Google Photos Library API เปิดให้บริการฟรีแบบจำกัดปริมาณ 10,000 รีเควสต์ต่อวัน (ไม่นับปริมาณทราฟฟิก) และถ้าเป็นแอพยอดนิยมที่ต้องการใช้งานเพิ่ม ก็สามารถสมัคร partner program กับกูเกิลได้

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่ Twitter ได้ประกาศกำหนดยกเลิก API รุ่นเก่าที่นักพัฒนาแอปภายนอกใช้งานกันอยู่ มีผลวันที่ 16 สิงหาคมนี้ ซึ่งผู้พัฒนาแอป Twitter หลายรายยืนยันว่าการตัด Account Activity API จะกระทบการใช้งาน ตอนนี้เริ่มมีผลออกมาบ้างแล้ว

โดย Twitterific หนึ่งในแอป Twitter ของผู้พัฒนาภายนอกที่ได้รับความนิยม ประกาศอัพเดตแอปทั้งบน iOS และ macOS โดยตัดคุณสมบัติที่จะได้รับผลกระทบจาก API ใหม่ของ Twitter ออกไปก่อนล่วงหน้าเลย ได้แก่ Push Notification (ยกเว้นคนที่ซื้อ In-App จะยังใช้ได้จนถึง 16 สิงหาคม) และ Timeline แบบ Live-Streaming

Pages